Xu Hướng 3/2023 # Ứng Dụng Trò Chơi Trắc Nghiệm Trực Tuyến Quizizz Vào Dạy Học Ngữ Văn # Top 11 View | Utly.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Ứng Dụng Trò Chơi Trắc Nghiệm Trực Tuyến Quizizz Vào Dạy Học Ngữ Văn # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Ứng Dụng Trò Chơi Trắc Nghiệm Trực Tuyến Quizizz Vào Dạy Học Ngữ Văn được cập nhật mới nhất trên website Utly.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

ỨNG DỤNG TRÒ CHƠI TRẮC NGHIỆM TRỰC TUYẾN QUIZIZZ VÀO DẠY HỌC NGỮ VĂN

Sự phát triển của công nghệ thông tin dẫn đến tốc độ phát triển của trò chơi trực tuyến trên các trang web rất nhanh. Trước thực tế trên, với mong muốn chuyển niềm say mê chơi game của học sinh sang mê học Văn, tôi đã thử nghiệm kết hợp việc dạy – học Văn vào trò chơi trực tuyến nhằm tạo hứng thú cho các em học sinh.

Mục đích chính của Ứng dụng trò chơi trắc nghiệm trực tuyến Quizizz là tổ chức các cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến trên máy tính hoặc các thiết bị di động thông minh. Với các bài thi trắc nghiệm trực tuyến học sinh được dự thi, được chấm điểm, có quy định thời gian và diễn ra không khác gì so với thi trắc nghiệm trên giấy, và thậm chí là có lợi hơn nhiều cho cả giáo viên và học sinh. Bên cạnh đó, sử dụng hệ thống trắc nghiệm trực tuyến học sinh sẽ được làm quen với tác phong công nghiệp, không chỉ rèn luyện được kỹ năng làm bài nhanh cho hình thức trắc nghiệm, thi trực tuyến sẽ giúp các em làm quen và sử dụng thành thạo máy tính, làm quen và biết cách khai thác được thông tin trên các website, đây là kỹ năng thiết yếu cho sự phát triển ở thời kỳ 4.0.

Hiện nay, trường THCS Cao Bá Quát được đầu tư, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác quản lý và dạy học. Hệ thống máy tính của nhà trường được kết nối mạng Internet có đường truyền tốc độ cao . Các phòng học đều được trang bị máy vi tính, máy chiếu và âm thanh . Vì vậy, việc áp dụng trò chơi trắc nghiệm trực tuyến vào dạy học Ngữ Văn tại trường là điều dễ dàng.

Là một trò chơi khá phổ biến ở các nước Âu – Mỹ. Thích hợp cho ứng dụng giải trí vào việc học tập. Quizizz không chỉ là kho trò chơi trắc nghiệm thú vị từ cộng đồng mà còn là công cụ để bạn tạo các câu hỏi trắc nghiệm và sử dụng trong giảng dạy cũng như Quizizz app thúc đẩy quá trình học tập của học sinh đồng thời là công cụ tạo bài thi trắc nghiệm nhanh, trực quan cho giáo viên hay các bậc phụ huynh. Với những t ính năng nổi bật phần mềm trực tuyến Quizizz rất p hù hợp với hoạt động học trên lớp :

Sử dụng game giải đố dạng trắc nghiệm để cả lớp chơi cùng nhau hoặc chỉ định bài tập về nhà cho từng hoạt động.

Chọn từ bộ sưu tập các câu đố do giáo viên tạo và chia sẻ.

Tính năng đọc câu hỏi và nhiều tùy chọn thông minh giúp phù hợp với tất cả mọi đối tượng học.

Tích hợp liền mạch với hệ thống quản lý học tập.

Giao diện trò chơi đẹp. Âm thanh sống động.Trò chơi mới lạ, khác với các trò chơi khác. Câu hỏi và đáp án hiển thị trên màn hình thiết bị người chơi mà không phụ thuộc vào máy chủ.Mỗi người chơi có một tiến trình chơi riêng, thứ tự các lựa chọn trả lời khác nhau.

Khi đang chơi, người chơi có thể nhìn thấy thứ tự của mình ở từng câu. Sau khi kết thúc trò chơi có bảng xếp thứ hạng người chơi, có các thống kê chi tiết (tỉ lệ số người có đáp án đúng-sai, trung bình khoảng thời gian trả lời cho một câu hỏi, hiển thị những trả lời đúng – sai của từng người chơi, giúp máy chủ có thể kiểm soát được chất lượng).

– GV cần nghiên cứu trò chơi, các yêu cầu cũng như nội dung kiến thức cần chuyển tải.

– Yêu cầu HS chuẩn bị nội dung bài học ở nhà, còn GV chuẩn bị các phiếu theo dõi quá trình học tập của HS làm cơ sở cho việc kiểm tra đánh giá được khách quan, tạo động cơ học tập tốt.

– Căn cứ vào nội dung chương trình giảng dạy, GV có thể sưu tầm và thiết kế các câu hỏi phù hợp cho từng bài thuộc từng phần học và nghiên cứu sử dụng phối hợp giữa kỹ thuật sử dụng trò chơi dạy học và các kỹ thuật dạy học khác.

Giáo viên THCS Cao Bá Quát không ngừng hoàn thiện, khai thác triệt để, có hiệu quả mô hình “Trường học điện tử”.

Cách Dùng Zoom Tạo Phòng Học Trực Tuyến

ách dùng Zoom tạo phòng học trực tuyến

Tiếp đến chúng ta cần đăng ký tài khoản để sử dụng, nhấn vào Sign in trong giao diện hiển thị.

Sau đó người dùng được lựa chọn những phương thức tạo tài khoản Zoom, qua email, qua SSO, Google hoặc qua Facebook. Chúng ta nên chọn đăng ký qua Google để liên kết với tài khoản Google đang dùng và tạo ngay được tài khoản Zoom.

Khi đã có tài khoản bạn được chuyển vào giao diện chính của phần mềm. Tại thanh ngang trên cùng sẽ có 4 nhóm quản lý chính gồm:

Home: Nhấn để quay lại màn hình Trang chủ .

Chat: Hiện cửa sổ, nhóm chức năng Trò chuyện .

Meetings: Hiện cửa sổ, nhóm chức năng Họp.

Contacts: Quản lý các địa chỉ liên lạc.

Bên dưới là 4 phần chức năng chính để tạo phòng học, tham gia phòng học khác.

New Meeting: Tạo phòng họp, phòng học mới.

Join: Truy cập vào phòng học, phòng họp khác.

Schedule: Lên lịch, quản lý thời gian các buổi học.

Share Screen : Chia sẻ màn hình máy tính của mình cho người khác.

Để tạo phòng học trực tuyến trên Zoom bạn nhấn vào New Meeting. Hiển thị giao diện màn hình webcam với các tùy chọn phòng học bên dưới. Để mời giáo viên hoặc học sinh, sinh viên tham gia phòng học nhấn vào Invite. Lưu ý tới Meeting ID để gửi cho người khác muốn tham gia.

Hiển thị giao diện, chúng ta nhấn vào Copy URL rồi gửi cho những người bạn muốn mời học tham gia. Người tham gia cũng cần có tài khoản sử dụng.

Khi người khác muốn tham gia phòng học trực tuyến trên Zoom thì nhấn Join. Sau đó điền ID của phòng học được cung cấp và điền tên của người muốn tham gia. Cuối cùng nhấn Join để tham gia.

Mặc định khi học trực tuyến trên Zoom đều thu âm thanh và hiện sẵn webcam. Lưu ý nếu học trực tuyến trên Zoom bằng điện thoại thì bạn cũng cần nhập ID phòng học và tên của mình để tham gia.

Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng Phần Mềm Học Trực Tuyến Zoom Trên Máy Vi Tính

ZOOM là một phần mềm họp/ học trực tuyến ổn định tốt nhất hiện nay. Bạn có thể lập một tài khoản miễn phí trên trang chủ http://zoom.us, tuy nhiên bị giới hạn thời lượng 40 phút. So sánh với Skype thì ZOOM ổn định và có thêm nhiều tính năng hơn như: công cụ tạo chú thích bút vẽ, viết chữ… trên hình ảnh chia sẻ. So với phương pháp học offline truyền thống, phương pháp học trực tuyến phù hợp với xu thế áp dụng công nghệ vào các lĩnh vực hiện nay, học online có nhiều ưu điểm hơn:

Tiết kiệm chi phí do không phải đi lại, thuê mặt bằng.

Ai cũng học được dù bạn ở đâu chỉ cần có kết nối internet: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Pháp, Mỹ, Nhật… đều học được.

Tiết kiệm thời gian do không phải đi lại, đặc biệt phù hợp đối với những bạn đã đi làm/ đã lập gia đình có quỹ thời gian eo hẹp.

Mọi nơi đều có thể học được: Ngoài máy vi tính chỉ cần có một điện thoại thông minh là chúng ta học được mọi nơi: văn phòng, ở nhà, trên giường thậm chí là trên xe bus, xe khách…

Số lượng học viên không hạn chế, miễn là thầy giáo có đủ thời gian.

Bài giảng được lưu lại trên máy tính của mỗi học viên, để xem lại khi cần (ưu điểm của bài giảng số hóa).

Bài giảng và các câu hỏi của học viên được truyền đạt rõ ràng bằng hình ảnh và âm thanh tới màn hình máy vi tính/ điện thoại mỗi học viên trong lớp.

Tránh được các bệnh dịch lây lan (bài viết này được viết trong thời gian dịch bệnh Virus Corona đang hoành hành trên thế giới, haha)

Nhược điểm (hầu như không có):

Học viên phải tự trang bị mạng có kết nối internet, máy vi tính/ laptop (nên có webcam và microphone/ tai nghe có microphone để chia sẻ hình ảnh âm thanh) hoặc một điện thoại thông minh có hỗ trợ 3G/4G/5G.

Sẽ khó khăn một chút cho những ai không thành thạo về công nghệ, máy vi tính (những người lớn tuổi), tuy nhiên cứ đọc bài này là bạn giải quyết được ngay.

Do phụ thuộc vào công nghệ, phần mềm hệ thống học trực tuyến, mạng internet nên buổi học có thể bị gián đoạn nếu một trong các yếu tố công nghệ gặp sự cố, tuy nhiên xác suất là rất nhỏ và học viên hoàn toàn yên tâm nếu trung tâm có phương án dự phòng.

Học viên và thầy giáo ít có cơ hội tiếp xúc nói chuyện trực tiếp với nhau. Khắc phục: Trung tâm tổ chức gặp mặt và học buổi đầu tiên tại lớp học truyền thống để làm quen, chia sẻ phương pháp học; kết thúc khóa học có thể có offline tổng kết.

Trên là những ưu nhược điểm chúng tôi nhận thấy, sau đây Xây Dựng Thực Hành xin giới thiệu hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm học trực tuyến ZOOM trên máy vi tính (trên điện thoại thông minh XEM Ở ĐÂY) qua 3 bước bên dưới:

Truy cập vào trang chủ http://zoom.us

Vào Resources / Download Zoom Client / Download

hoặc Bấm vào đây để download (link tại chúng tôi

hoặc Link Google drive (không cập nhật version)

Sau khi download phần mềm về các bạn tiến hành cài đặt, bấm next cho đến khi kết thúc.

Vào menu cửa sổ trong Window mở phần mềm lên (incon là hình máy quay phim).

Giao diện phần mềm hiện lên bấm vào Join a Meeting để đăng nhập vào lớp học.

Bấm Sign In để đăng nhập vào tài khoản máy chủ (host), sau khi đăng nhập máy chủ sẽ tạo các lớp học/ buổi họp với một mã ID, mã này sẽ cấp cho học viên hoặc đối tác.

Mục a: Điền ID hoặc đường Link của lớp học. Mỗi học viên sẽ được trung tâm cung cấp một ID/ Password để đăng nhập vào lớp học.

Mục b: Điền tên của học viên

Mục c: Tích vào để phần mềm nhớ tên của học viên cho lần đăng nhập sau

Mục d: Tích vào để tắt audio (microphone ở chế độ tắt)

Mục e: Tích vào để tắt video (camera/ webcam đặt ở chế độ không hiển thị)

Mục d và e: Microphone và camera/ webcam cài đặt chế độ mở/ tắt, lựa chọn loại phù hợp (nếu có nhiều loại đang cắm vào máy tính) trong quá trình học được, sở sĩ tích vào lựa chọn này là để phòng trường hợp microphone/ camera/ webcam đang chưa sẵn sàng mở (đang có nhiều tiếng ồn xung quanh hoặc camera đang hướng vào khu vực không phù hợp…)

Bước 3: Hướng dẫn sử dụng phần mềm (rất đơn giản)

Sau khi đăng nhập vào lớp học giao diện phần mềm sẽ hiện lên như trên, có 3 phần:

Chọn, bật tắt Microphone: Bấm vào nút tam giác để chọn; gạch chéo là tắt

Chọn, bật tắt camera/ webcam: Bấm vào nút tam giác để chọn; gạch chéo là tắt

Mời thêm thành viên

Quản lý thành viên

Chia sẻ màn hình máy tính (có phân quyền)

Trò chuyện: nhóm hoặc riêng tư

Thu âm thanh hình ảnh toàn bộ hoặc một phần nội dung buổi học (có phân quyền)

Một số Icon Reaction

Rời lớp học/ buổi họp

Mục 1: Chọn, bật tắt Microphone Phím tắt: SPACE. Mở microphone tạm thời: Ấn và giữ phím SPACE (phím cách)

Bấm vào nút tam giác để chọn microphone; gạch chéo là tắt microphone.

I/ Phần thay đổi chế độ hiển thị hình ảnh, full màn hình. II/ Phần giao diện chính: Hiển thị hình ảnh webcam/ camera hoặc hình ảnh chia sẻ màn hình.

Select a Mirophone: Chọn microphone

III/ Thanh công cụ: Một số thao tác của phần mềm: Phím tắt: Alt hoặc di chuột xuống bên dưới.

Select a Speaker: Chọn một loa

Test Speaker & Microphone: Kiểm tra hoạt động của loa và micro

Switch to Phone Audio: Mở cuộc gọi điện thoại

Leave Computer Audio: Bỏ âm thanh máy tính

Audio Settings: Cài đặt âm thanh

Mục 2: Chọn, bật tắt camera/ webcam (Phím tắt: Alt + V): Bấm vào nút tam giác để chọn; gạch chéo là tắt

Select a Camera: Chọn một camera

Video Settings: Cài đặt hình ảnh

Choose Virtual Background: Chọn một background ảo cho hình ảnh quay được từ camera

Mục 3: Invite: Mời thêm thành viên (Alt + I)

Chia sẻ ID máy chủ hoặc đường link máy chủ cho bạn bè. Mục này có phân quyền, tùy thuộc vào phân quyền của máy chủ (người lập lớp học/ phòng họp).

Mục 4: Manage participants: Quản lý thành viên (Alt + U)

Mục 5: Share Screen: Chia sẻ màn hình máy tính Alt + S (có phân quyền)

Basic: Thao tác chủ yếu ở tab này, có 3 vị trí cần quan tâm:

Screen: Chia sẻ màn hình máy tính

Whiteboard: Chia sẻ một bảng trắng để vẽ, trình bày

Share computer sound: Chia sẻ âm thanh trong máy tính (như nhạc nền…)

Optimize Screen Sharing for Video Clip: Tối ưu hình ảnh chia sẻ cho Video Clip, chỉ áp dụng cho chia sẻ toàn màn hình

Trong phần Share màn hình này có phần Annotate để vẽ, chú thích trên hình ảnh share rất thuận tiện:

Thanh công cụ Annotate (chú thích):

Nếu giáo viên bật chế độ cho phép học viên được sử dụng Annotation thì khi giáo viên chia sẻ màn hình/ bảng trắng học viên sẽ tạo chú thích được trên hình ảnh giáo viên chia sẻ. Để hiển thị thanh công cụ Annotation học viên vào View Options/ Chọn Annotate:

Học viên bật thanh công cụ Annotation để tạo chú thích

Mục 6: Chat (Alt + H) – Trò chuyện: nhóm hoặc riêng tư

Mục 7: Record (Alt + R) – Thu âm thanh hình ảnh toàn bộ hoặc một phần nội dung buổi học (có phân quyền)

Mục 8: Một số Icon Reaction

Mục 9: End Meeting: Rời lớp học/ buổi họp, kết thúc buổi học/ họp.

IV/ Một số thao tác hiển thị khung nhìn và tương tác của học viên

Để thuận tiện dễ theo dõi hình ảnh chia sẻ màn hình của giáo viên cũng như hình ảnh webcam của cả lớp, học viên cần biết một số thao tác về chế độ hiển thị khung hình. Zoom có 2 chế độ xem: Xem trên cửa sổ và xem full màn hình, 2 chế độ này có chút khác nhau về cách hiển thị Side-by-side:

Xem trong cửa sổ (không full màn hình) với hiển thị không Side-by-side

Thao tác chuyển sang hiện thị Side-by-side

Hiện thị Side-by-side trong chế độ xem cửa sổ (không full màn hình): Màn hình được chia làm 2 cột, có thể kéo giãn thu nhỏ kích thước 2 cột

Chế độ xem Full màn hình, hiển thị không Side-by-side, các khung hình webcam bị chồng lên nội dung giáo viên chia sẻ, bạn có thể thu nhỏ hoặc ẩn nó đi trong View Options

Chế độ xem Full màn hình, hiển thị Side-by-side

2. Một số thao tác tương tác không lời nhanh Nonverbal feedback, (phản hồi không lời):

Đây là một tính năng giúp các học viên có thể phản hồi không lời nhanh bằng các icon. Ví dụ khi bắt đầu lớp học các thầy cô hay hỏi là các em có nghe rõ không, đã sẵn sàng chưa thay vì từng học viên phải bật mic lên trả lời thầy cô thì họ có thể gửi những trạng thái như Yes No ở trong khu vực Manage Participants (quản lý thành viên) một cách nhanh chóng.

Trong phần quản lý học viên sẽ xuất hiện các icon như: yes, no, go slower (làm chậm), go faster (làm nhanh); trong phần more có thêm like, dislike, clap, a break (giải lao), away (đang bận).

Góc riêng tư: Dành riêng cho sinh viên khối kỹ thuật, xây dựng, giao thông, thủy lợi, cầu đường, địa chất… và các kỹ sư, kiến trúc sư.

Victor Vương

Excel Online Là Ứng Dụng Tin Học Văn Phòng Quan Trọng Và Phổ Biến

Excel Online, bài viết này chúng tôi chia sẻ cách sử dụng Excel Online. Giúp các bạn biết cách sử dụng chương trình bảng tính trực tuyến. Những hướng dẫn sau đây giúp các bạn hiểu rõ hơn.

1. Khái niệm Excel online

Excel online là một chương trình bảng tính gồm tiện ích như một phần mềm tính toán của bộ phần mềm tin văn phòng. Nó dựa trên nền tảng web miễn phí và được cung cấp bởi Microsoft. Ứng dụng cho phép người sử dụng lựa chọn tải nội dung về thiết bị của mình. Cho phép lưu trữ trực tuyến trên hệ thống OneDrive.

Tuy nhiên, chỉnh sửa trên Excel online được theo dõi bởi người dùng được cấp quyền. Ứng dụng này thường có các quyền cơ bản cho người quản trị, người chỉnh sửa, người xem. Đối với các biên tập viên được biểu thị bằng màu sắc và con trỏ dành riêng cho biên tập viên và hệ thống quyền điều chỉnh, chỉnh sửa những gì người sử dụng có thể làm.

2. Điểm nổi bật của Excel online

2.1 Những điểm nổi bật

Cung cấp tính năng tạo bảng tính miễn phí, hiện đại, hiệu quả. Điểm nổi bật của ứng dụng này là tính năng cải tiến trên Excel giúp làm nổi bật dữ liệu của bạn thông qua các biểu đồ và đồ thị đầy màu sắc. Các hàm được tích hợp sẵn, bảng tổng hợp và cho phép người dùng tùy chọn định dạng. Người dùng có điều kiện để tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa các thao tác hơn trên bảng tính thông thường. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là tất cả đều miễn phí và cách sử dụng rất dễ dàng, không yêu cầu kỹ thuật cao đối với người dùng.

Cho phép tạo bảng tính với nhiều chức năng đa dạng. Ứng dụng này được sử dụng tương tự cho trang web, người dùng có thể truy cập trực tuyến.

Người sử dụng có thể truy cập bảng tính, công việc của họ trực tuyến trên bất kỳ thiết bị tương thích nào thay vì chỉ máy vi tính mà Office đã được cài đặt trên đó.

2.2 Những tiện ích

Tiện ích tự động lưu lại dữ liệu nhanh chóng, các thay đổi của người dùng được tự động được lưu khi bạn nhập. Thậm chí, bạn có thể sử dụng lịch sử sửa đổi để xem phiên bản cũ của cùng một bảng tính. Bạn còn có thể sắp xếp theo ngày và xem tài khoản nào đã thực hiện thay đổi.

Cùng nhau làm việc: Trên cùng một ứng dụng trực tuyến cho phép nhiều người có thể truy cập cùng một một lúc và tiến hành chỉnh sửa trên cùng một bảng tính mà không cần lưu lại nhiều lần. Ưu điểm này là điểm nổi bật của Excel Online so với Excel thông thường.

3. Hướng dẫn sử dụng Excel online

Tính năng của Excel Online tương đồng như excel thông thường. Ứng dụng này có thể hỗ trợ hàng loạt bảng thống kê số liệu mang đến cho người dùng nhiều tiện ích. Để sử dụng được Excel online người dùng phải download Excel Online.

3.1 Các bước tạo tài khoản

+ Bước 1: Truy cập ứng dụng Excel online trên trang chủ Microsoft Office Online:

+ Bước 2: Hộp thoại xuất hiện Bạn nhập tên đăng nhập và mật khẩu tài khoản Microsoft hoặc có thể dùng hotmail hay outlook để đăng nhập.

+ Bước 3: Sau khi đăng nhập bảng tính xuất hiện, bạn chọn 1 tệp mới trong mục File chọn new hoặc chọn biểu tượng tạo mới bắt đầu công việc. Sau đó bạn có thể chỉnh sửa thoải mái như bản Excel trên máy tính của bộ Microsoft Office.

3.2 Các bước tạo cửa sổ mới

+ Bước 1: Tạo 1 bảng tính mới trong Excel online, người sử dụng hãy chọn file làm việc mới trống. Không như Excel thông thường người dùng đều sẽ không thể tạo ngay một file mới. Excel Online tiếp tục chuyển tới mục OneDrive và di chuyển sang OneDrive để tiếp tục thao tác.

Trân trọng cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Bạn đọc quan tâm

Cập nhật thông tin chi tiết về Ứng Dụng Trò Chơi Trắc Nghiệm Trực Tuyến Quizizz Vào Dạy Học Ngữ Văn trên website Utly.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!