Xu Hướng 3/2023 # Tuyệt Chiêu Bảo Quản Rau Tươi Lâu Trong Tủ Lạnh # Top 9 View | Utly.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Tuyệt Chiêu Bảo Quản Rau Tươi Lâu Trong Tủ Lạnh # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Tuyệt Chiêu Bảo Quản Rau Tươi Lâu Trong Tủ Lạnh được cập nhật mới nhất trên website Utly.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh?

Trước khi bước vào cách bảo quản rau củ quả đúng cách thì bạn cần hiểu về vòng đời và hiện tượng chín của chúng. Thực tế, sau khi hái tách rời rau củ quả chúng sẽ tiếp tục “hô hấp” để chuyển hóa oxy và đường thành carbonic và nhiệt. Khi nhịp độ hô hấp càng cao sẽ khiến rau củ quả nhanh chín hơn.

Về căn bản, chúng ta chỉ có thể làm chậm tốc độ chín của chúng và không thể ngăn cản hoàn toàn. Vậy điều gì tác động đến quá trình chín của chúng?

1. Nhiệt độ:

Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ làm màng tế bào co lại dẫn đến hạn chế trao đổi chất và giúp rau củ quả tươi lâu không chín rục. Mặt khác, nhiệt độ lạnh còn ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn giúp trái cây nguyên vỏ không bị tấn công bởi vi khuẩn trên bề mặt.

2. Độ ẩm

Với độ ẩm càng cao sẽ là điều kiện giúp vi khuẩn nhanh chóng thâm nhập rau củ. Ngược lại, độ ẩm càng thấp sẽ khiến cho màng tế bào bị khô mất nước và héo. Như vậy, để tránh cho rau củ quả bị độ ẩm xâm nhập và nhanh hư hỏng thì bạn hãy dùng màng bọc và hộp nhựa đựng thực phẩm.

3. Không khí:

Có 3 loại khí sẽ tác động nhiều nhất đến tốc độ chín của rau củ quả là: Oxi, Carbonic và Ethylene. Nồng độ khí oxi càng cao sẽ khiến tốc độ hô hấp nhanh, nhưng ít quá thì cũng khiến rau củ hư. Với nồng độ khí carbonic càng cao sẽ giúp bảo quản rau củ quả tươi lâu hơn. Riêng khí Ethylene là loại khí được các loại rau củ quả sản sinh ra và liều lượng càng cao khi trái cây càng chín. Ethylene cũng là loại khí giúp cho trái cây chín nhanh.

Khi bạn đọc đến đây chắc hẳn đã hiểu được phần nào vì sao sau khi hái xuống rau củ quả vẫn có thể tiếp tục chín. Tiếp theo, Cleanipedia sẽ chỉ ra những sai lầm thường thấy khi bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh.

9 Sai lầm khi bảo quản rau trong tủ lạnh

1. Không phân loại rau củ

Không phân loại rau củ trước khi bảo quản là sai lầm nhiều người mắc phải. Mỗi loại rau củ sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Những loại rau củ nhanh hỏng sẽ khiến cho rau củ khác nhanh hỏng theo. Đây là một sai lầm phổ biến trong cách bảo quản rau trong tủ lạnh.

2. Để rau củ ướt vào tủ lạnh

Nhiều người nghĩ rằng rau củ ướt sẽ tươi lâu hơn. Thế nhưng đây là một thói quen không tốt, cách bảo quản rau trong tủ lạnh này khiến rau nhanh hư, thối hơn. Vì thực phẩm không ráo nước sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn.

3. Để thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu

Cuộc sống bận rộn, nhiều người chọn giải pháp trữ đồ trong tủ lạnh ăn dần. Thế nhưng rau củ để lâu trong tủ lạnh sẽ mất đi các dưỡng chất tốt như vitamin nhóm A,C,B,E,… hàm lượng khoáng và chất xơ.

4. Không rửa sạch trước khi bảo quản

Rau củ có một lớp màng bảo vệ bên ngoài sẽ giúp tươi lâu hơn trong tủ lạnh. Thế nhưng, nếu rau bám quá nhiều bùn đất thì bạn nên rửa qua một lần nước và để ráo trước khi bảo quản. Như vậy sẽ tránh được vi khuẩn sinh sôi và rau cũng không bị dập nát.

5. Để lẫn thực phẩm chín và sống

Trong thực phẩm sống và chín đều tồn tại các vi sinh vật. Nếu bạn để chúng lẫn với nhau sẽ gây nên tình trạng lây nhiễm chéo gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và các bệnh về đường tiêu hóa. Nguy hiểm hơn nữa là gây ngộ độc thực phẩm.

6. Điều chỉnh nhiệt độ không phù hợp

7. Chất thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh

Rau củ chất quá nhiều trong tủ cũng là sai lầm mà nhiều người mắc phải. Đây là nguyên nhân khiến cho khí lạnh không thể lưu thông đều khắp tủ. Nên thực phẩm cũng không được giữ lạnh ở nhiệt độ thích hợp. Bạn cần sắp xếp tủ lạnh một cách khoa học vừa tiết kiệm diện tích vừa đảm bảo nhiệt độ thích hợp cho tủ lạnh.

8. Dùng túi nilon không đúng cách

Túi nilon giúp thực phẩm giữ được độ ẩm cần thiết, tươi lâu hơn. Thế nhưng không phải loại thực phẩm nào cũng áp dụng được phương pháp này. Như cà chua, nấm rơm… sẽ nhanh bị hỏng và sinh ra chất nhớt nếu bảo quản trong túi nilon.

9. Cắt nhỏ rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Nhiều người muốn tiết kiệm thời gian nên cắt nhỏ rau củ trước khi bảo quản để tiết kiệm thời gian khi chế biến. Thế nhưng cách này khiến rau củ nhanh bị mất đi dinh dưỡng, thậm chí có thể sản sinh ra những chất có hại cho sức khỏe.

Hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh đúng cách

1. Phân loại các loại rau củ còn nguyên vẹn và hư hỏng trước khi cho vào tủ lạnh

Như ở trên Cleanipedia vừa bật mí cho bạn, khí ethylene là nguyên nhân khiến rau củ quả chín nhanh. Các loại rau củ quả bị hư hoặc dập nát thường sản sinh ra nhiều khí ethylene hơn. Khi đặt chung rau củ quả còn nguyên vẹn gần quả bị hư hỏng sẽ khiến cho rau củ nhanh chín.

Vì vậy, bạn cần loại bỏ phần bị hư hỏng trước khi đặt chúng vào cùng nhau. Hoặc bạn có thể lấy ra sử dụng những quả đã bị “tì vết” trước.

2. Bảo quản rau củ và trái cây riêng biệt nhau

Tạo hóa tự nhiên rất đặc biệt và muôn hình vạn trạng. Sẽ có những thực phẩm sản sinh ra ethylene và sẽ có những thực phẩm hấp thụ khí ethylene. Khi bạn đặt các loại rau củ hấp thụ khí ethylene gần trái cây sản sinh khí ethylene sẽ khiến rau củ nhanh chín rục hơn.

Vì thế, bạn nên nắm rõ các loại rau củ, trái cây nào sản sinh hoặc hấp thụ khí này mà không nên đặt chúng gần nhau.

Các loại trái cây sản sinh ra khí ethylene: táo, đu đủ, chuối, bơ, cà chua, rau quả bị dập.

Các loại rau hấp thụ khí ethylene: rau diếp, bông cải xanh, chanh, cà rốt, đậu, dưa chuột, cà tím, đậu hà lan, ớt, khoai tây.

Cụ thể trong ví dụ này là khi bảo quản chuối chín trong tủ lạnh không được đặt gần rau cải. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cà chua hay củ nào nhanh chín thì có thể đặt chuối gần chúng.

3. Ghi chú thời gian bảo quản lên túi hoặc hộp nhựa đựng

Khi bảo quản các loại rau củ trong túi nilon, màng bọc hoặc hộp nhựa đựng thực phẩm đã giúp độ ẩm hạn chế tiếp xúc rau củ và giữ tươi lâu hơn. Ngoài ra, bạn nên ghi chú thêm thời gian lên từng túi nilon, hộp nhựa để biết thời gian bắt đầu cho rau củ vào tủ lạnh bảo quản.

Thông thường, thời gian tốt nhất bảo quản rau củ trong tủ lạnh là từ 3-7 ngày. Nếu vượt quá thời gian này thi rau củ bị hao hụt dinh dưỡng và bị chín rục.

4. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên:

Cách Bảo Quản Rau Củ Trong Tủ Lạnh Được Lâu &Amp; Tươi Hơn

sóc sức khỏe, sức khỏe giới tính.

Chỉ cần thay đổi một số thói quen thông thường, bạn sẽ không phải vứt bỏ những thực phẩm có lợi ích cho sức khỏe. Một số mẹo hay sau chắc chắn sẽ giúp các bà nội trợ thoải mái dự trữ rau củ trong thời gian dài.

Cách bảo quản rau củ quả được lâu trong tủ lạnh

1. Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Điều đầu tiên nên nhớ để bảo quản rau củ quả đmược lâu là không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh và chỉ rửa trước khi bỏ ra sơ chế hoặc ăn. Nguyên do là vì quá nhiều độ ẩm khiến rau dễ bị biến màu, hư hỏng.

Đối với những loại thực phẩm củ quả như củ cải, cà rốt, xu hào… bạn nên cắt bớt ngọn trước khi cho vào tủ lạnh.

2. Phân loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Trước khi cho rau củ vào tủ lạnh, bạn nên phân loại cụ thể rau, củ và cho vào túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh. Vì là mỗi loại rau củ cần được bảo quản trong thời gian khác nhau và có thể bị hư hỏng nhanh hơn các loại khác. Vì thế bạn nên phân loại để những loại chỉ giữ trong thời gian ngắn không ảnh hưởng đến loại khác.

3. Nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu thì bảo quản rau quả được lâu?

4. Dùng túi nilong để giữ rau quả được lâu

Mẹo vặt để giữ rau quả được lâu bạn có thể dùng bao nilong. Phần lớn các loại rau củ tươi đều đòi hỏi độ ẩm từ 80-95% nhưng độ ẩm của tủ lạnh chỉ dừng lại ở mức khoảng 65%. Vì vậy, nên cho rau củ vào túi nilong để ngăn sự bay hơi nước khi cho vào tủ lạnh, đặc biệt là những thứ không có lớp vỏ bên ngoài.

Tuy nhiên, không nên sử dụng túi nilong với nấm rơm vì 90% thành phần nấm rơm là nước, chúng sẽ nhanh chóng đổ nhớt khi cho vào túi nilong. Ngoài ra, nấm rơm cũng có khả năng hấp mùi khi bảo quản chung với những thực phẩm có mùi mạnh. Vì vậy, tốt nhất là cho nấm rơm hay các thực phẩm nhiều nước vào túi giấy.

4. Muốn dự trữ rau xanh lâu nên tách riêng với trái cây

Phần lớn rau và trái cây được phân thành hai nhóm: Một nhóm tạo rất nhiều khí ethylene và nhóm thứ 2 còn lại nhạy cảm với ethylene. Vì vậy, nếu bảo quản chung thì sẽ làm những sản phẩm nhóm thứ 2 chín nhanh hơn. Vì thế để bảo quản rau xanh được lâu nên đặt riêng biệt với trái.

Ví dụ : Táo, đu đủ, chuối, bơ và cà chua tạo nhiều khí ethylene. Những sản phẩm như rau diếp, bông cải xanh, chanh, cam và cà rốt lại thuộc nhóm nhạy cảm với khí ethylene. Ngoài ra, cũng cần lưu ý rau quả bầm dập hoặc một số loại rau, trái cây cũng có thể là nguyên nhân khiến những thứ để chung sản xuất nhiều khí ethylene hơn. Thông thường trái cây sản sinh ra nhiều khí hơn còn rau xanh lại khá nhạy cảm với những ảnh hưởng nguy hiểm của ethylene.

5. Cách dữ trữ rau có lá màu xanh đậm

Rau diếp và các loại thảo dược nên được bảo quản trong những chiếc hộp nhựa có khóa kéo đặc biệt, được thiết kế riêng dành cho việc bảo quản rau xanh. Những chiếc hộp này thường có nhiều ngăn, có rãnh nhựa nhằm giữa cho không khí được lưu thông tốt hoặc sẽ có các lỗ thông khí.

Nếu không có loại hộp này, bạn hãy sử dụng những chiếc túi nhựa có khóa kéo với những tờ giấy thấm bảo quản rau. Để 1 hoặc 2 tờ giấy thấm vào mặt trong của túi nhựa, cho rau vào và kéo khóa lại. Giấy thấm sẽ hút bớt chất ẩm do túi nhựa không có lỗ thoát hơi. Bạn có thể áp dụng phương pháp này đối với rau diếp, rau bina, ngò tây, mù tạc xanh, một số loại rau tương tự.

Thời gian bảo quản rau củ trong tủ lạnh:

Măng tây, cải bắp: 2-3 ngày

Bông cải xanh, đậu Hà Lan, hành lá: 3 đến 5 ngày

Đậu, súp lơ, dưa chuột, rau lá xanh, tỏi tây, rau diếp, ớt, bí ngô : 1 tuần

Cần tây:1 đến 2 tuần

Củ cải, cà rốt, củ cải : 2 tuần

Cách bảo quản một số loại rau cụ thể:

Bảo quản rau diếp và cần tây: Nên quấn rau (đã để ráo nước) bằng khăn giấy rồi mới cho vào túi nhựa. Cách này sẽ hiệu quả với rau diếp và cần tây và giúp rau vẫn tươi được ít nhất một tuần.

Bảo quản khoai tây hoặc hành tây đã cắt lát: Sau khi cắt lát khoai tây hay hành tây, cũng lấy khăn giấy phủ lên phần đã cắt và cất lại vào túi nhựa có khóa kéo.

Bảo quản cà rốt: Cà rốt tươi sạch có thể giữ tươi ngon nếu gói chặt trong một hộp nhựa để ngăn chặn sự bốc hơi hoặc bảo quản trong một hộp đựng kín. Chúng có thể kéo dài cả tuần hay lâu hơn.

Các loại củ: Khoai tây, hành tây, gừng, tỏi và khoai lang nên được bảo quản ở nơi tối hay trong một túi tối màu vì ánh sáng mặt trời làm cho chúng nảy mầm và không ăn được. Trong các cửa hàng những loại củ này lại thường được bày bán dưới ánh đèn và điều này không tốt cho chúng.

Với các loại rau lá: mẹo giữ rau được lâu là nên để rau không bị ướt sẽ giữ tươi được lâu hơn.

cách bảo quản rao củ trong tủ lạnh

bao quan thuc pham trong tu lanh

bao quan thuc an trong tu lanh

Hướng Dẫn Bảo Quản Gia Vị Rau Tươi Tươi Lâu Trong Ngăn Đá Tủ Lạnh

Gia vị rau tươi là những món thực phẩm nhỏ nhưng có võ. Chúng quyết định mùi vị, chất lượng của các món ăn. Hãy tìm hiểu cách bảo quản.

– Sau khi mua hành lá từ chợ hay siêu thị về, bạn rửa sạch hành lá và để ráo nước hoặc thấm khô bằng khăn nhà bếp sạch, giấy ăn. Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần rễ của hành lá, rồi cắt khúc hoặc thái nhỏ thái theo kích cỡ mong muốn. Bạn cho hành lá vào túi cấp đông bằng silicon (tốt nhất là loại túi có thể tái sử dụng), ép bỏ không khí ra ngoài và đóng mép túi lại, rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh.

– Rau mùi có tác dụng làm cho món ăn của bạn được thơm ngon hơn. Để bảo quản rau mùi được tươi lâu, bạn hãy cắt bớt phần gốc và cuống dưới, rồi ngâm vào bát nước lạnh để loại bỏ bớt những bụi bẩn còn bám trên rau. Sau đó, rửa rau mùi thật sạch, để cho rau ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô hoàn toàn.

– Bạn cho rau vào túi cấp đông và ép cho không khí thoát hết ra ngoài, khóa mép túi lại. Cuối cùng, cất túi vào trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Khi ăn, đừng đem rã đông rau, bạn chỉ cần cho trực tiếp vào món ăn để tránh làm nát rau.

– Muốn ớt không bị hỏng hay khô quắt, bạn rửa sạch ớt trong nước sạch, rồi thấm khô bằng khăn giấy. Cho ớt vào túi cấp đông, gạt không khí trong túi ra, đóng mép túi và đặt vào tủ lạnh, ớt sẽ giữ sự tươi ngon rất lâu.

– Trước khi cho vào ngăn đá, bạn cắt bỏ các đầu và ngọn của sả, bóc bỏ các lá già và cứng, rồi đem rửa sạch lại với nước. Sau đó, cắt sả thành các khúc và cho vào túi cấp đông, ép bớt không khí ra, khóa mép túi lại.

Cho các loại rau gia vị tươi vào túi cấp đông bằng silicon, trước khi bảo quản trong ngăn đá.

Hy vọng, bài viết này sẽ giúp gia đình bạn có thêm cách bảo quản thực phẩm tốt hơn, để giữ các loài rau gia vị sao cho an toàn và tươi ngon lâu nhất có thể.

https://suachuatulanh.org

Cách Bảo Quản Hồng Giòn Tươi Lâu Trong Tủ Lạnh

Cách bảo quản hồng giòn tươi lâu khi thu hoạch :

Vào mùa hồng giòn chín thì cũng là mùa Đà Lạt bắt đầu se lạnh.

Quả hồng khi đã ngả sang màu vàng nhạt được nhà vườn hái xuống.

Họ dùng kìm cắt cuống quả hồng đế tránh cuống đâm vào quả hồng khác sẽ làm dập hồng.

Giữ cho quả hồng vẫn còn giữ nguyên phấn trắng và tai hồng vẫn còn giữ nguyên màu xanh.

Sau đó họ cho vào cần xé và vận chuyển cẩn thận về kho.

Cách ủ hồng thế nào để giữ hồng giòn tươi lâu:

Hồng giòn Đà Lạt đem về được ủ trong những bao nylon lớn. Cứ sắp một lớp hồng rồi một lớp báo ở trên.

Sau đó cột chặt miệng bao lại và ủ hơi từ 5-7 ngày cho chất chát tanin trong hồng thoát ra thì hồng sẽ hết chát.

Chủ vườn phải lấy hồng ra đúng lúc, tránh để quá lâu làm quả hồng mềm đi và mất độ giòn sẽ không ngon.

Tại sao khi ủ hồng cần để báo ?

Sau khi cho hồng vào bao và cột chặt miệng bao lại, chất chát trong hồng sẽ thoát ra hơi ẩm.

Do đó ta cần để báo để thấm hết hơi ẩm tanin, tránh để nước chảy xuống quả hồng làm trái hồng bị mềm đi mất độ giòn.

Cách bảo quản hồng giòn tươi thật lâu trong tủ lạnh:

Hồng là trái rất ưa lạnh, càng để lạnh hồng càng giòn và ngọt, nên khi mua về bạn cần bỏ vào tủ lạnh ngay.

– Bạn không nên rửa hồng trước khi cho vào tủ lạnh vì nước thấm vào dễ làm quả hồng bị nhũn ra. – Cho hồng vào bao nylon cột chặt miệng bao và cho vào tủ lạnh.

– Khi nào ăn thì lấy hồng ra rửa sạch và cắt ra dùng.

– Không nên cắt ra để trong dĩa lâu hơn nửa tiếng vì thịt hồng sẽ bị oxy hóa không ngon nữa.

– Ăn tới đâu thì cắt tới đó sẽ ngon hơn.

– Chỉ bảo quản hồng trong tủ lạnh 3 ngày là ăn ngon nhất và tối đa là 5 ngày.

– Nếu để lâu hơn 5 ngày thì quả hồng sẽ hết giòn không còn ngon nữa.

Hồng giòn Đà Lạt loại nào là ngon nhất ?

Hồng giòn Đà Lạt ngon nhất chính là quả hồng giòn Chín Nên, một loại hồng trồng ở vùng đất Phú Thuận, Đơn Dương Đà Lạt.

Chính vì thế mà quả hồng Chín Nên có giá đắt gấp đôi các loại hồng giòn khác nhưng vẫn được nhiều người tìm mua.

Nếu như bạn đã phải lòng hồng giòn Chín Nên thì bạn không muốn ăn các loại hồng giòn khác.

Vì sao như thế ?

– Hồng giòn Chín Nên có màu cam đậm, độ giòn xốp nhai rôm rốp và ngọt đậm vị hồng

– Hồng giòn các loại khác thì có màu vàng nhạt, độ giòn dai và vị nhạt hơn nhiều.

Việc giữ cho hồng giòn tươi lâu sẽ làm bạn cảm giác rất ngon miệng khi ăn miếng hồng.

Việc bảo quản trong tủ lạnh là rất cần thiết để giữ cho quả hồng giòn giòn đúng đã phải không bạn?

VUI LÒNG XEM THÊM :

HỒNG GIÒN CHÍN NÊN VÀO THÁNG MẤY

Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số Hotline: 091 99 77 098 TRÁI CÂY QUÝ MỘC Địa chỉ : 215/75 Nguyễn Xí – Phường 13 – Quận Bình Thạnh – chúng tôi Fanpage : Trái cây nhập khẩu Quý Mộc Email : info@quymoc.com Website: chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Tuyệt Chiêu Bảo Quản Rau Tươi Lâu Trong Tủ Lạnh trên website Utly.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!