Trình Bày Cách Sử Dụng Kính Lúp Và Kính Hiển Vi / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Utly.edu.vn

Cách Vệ Sinh Lau Chùi Kính Hiển Vi, Bảo Dưỡng Kính Hiển Vi

Hướng dẫn vệ sinh bộ phận quang học của kính hiển vi. Cách tốt nhất để ít khi phải rửa ống kính trên kính hiển vi là sử dụng cẩn thận và đậy nắp che khi không sử dụng. Chỉ chùi rửa ống kính khi chúng bị dơ và đảm bảo phải sử dụng đúng nguyên liệu.

Nếu mặt kính bị dơ hoặc bị dính bẩn, thực hiện như sau: Xác định vị trí vết bẩn. Quan sát vết bẩn trên vật kính và vệ sinh sơ bộ. Đôi khi chỉ cần thổi bay những bụi bẩn. Sử dụng một ống bóp thổi bụi hoặc loại ống bóp đi kèm với ống kính camera có các sợi quét bụi ở cuối. Nếu cần nhiều áp suất hơn thì có thể sử dụng hộp khí nén. Không sử dụng các loại chai xịt với dụng cụ quét bụi. Sau khi thổi bụi xong, quét nhẹ ống kính với khăn giấy Kimwipes. Khi sử dụng các loại khăn giấy này để chùi ống kính hiển vi thì chùi theo một hướng nhất định sẽ tốt hơn là xoa bề mặt ống kính theo chuyển động vòng tròn. Không chùi ống kính với vải thông thường, khăn tắm hoặc ngón tay!

Quy trình vệ sinh ống kính trước của vật kính. Khi sử dụng dung môi, nhỏ một hoặc hai giọt lên giấy và áp lên mặt kính vài giây để làm tan các hạt bụi bẩn. Sau đó lau nhẹ. Nên thử đầu tiên với nước cất làm dung môi. Nếu không hiệu quả, thử với cồn. Nếu ống kính bị dính những hạt hoặc lớp nhựa, phải thử dùng đến các loại dung môi mạnh hơn như acetone hoặc xylene. Không dùng acetone với những bộ phận bằng nhựa vì nó sẽ phân hủy lớp sơn và nhựa. Khi nhỏ dung dịch, cho một lượng nhỏ vào khăn giấy và bôi vào bề mặt phía dưới kính hướng lên trên ống. Điều này sẽ giúp dung dịch chảy xuống kính. Không tháo kính ra khỏi thiết bị trừ khi thật sự cần thiết và không nhúng vào nước dù vật kính có bị thừa dung môi. Nó có thể làm phân hủy các lớp chất dính dùng để cố định tấm kính. Đôi khi vật kính của kính hiển vi sẽ bị dính nhiều glycerine, máu hoặc các vật liệu dính albumin. Có thể loại bỏ nó bằng giấy chùi kính thấm dung dịch ammonia loãng (một giọt ammonia gia dụng và một nửa cốc nước thường). Nếu sử dụng vật kính 100x với dầu ngâm, chỉ cần lau sạch lượng dầu dư thừa bằng khăn giấy sau khi sử dụng. Nhiều lúc bụi có thể bám vào bề mặt dầu mỏng vì vậy nếu muốn lau chùi triệt để lớp dầu cần phải sử dụng một dung dịch hòa tan lớp dầu. Với dầu ngâm Cargille loại A hoặc B, bạn có thể dùng Naptha, Xylene hoặc turpentine (sử dụng một lượng rất nhỏ lên khăn giấy). Không sử dụng với nước, alcohol hoặc acetone vì dầu không hòa tan với các dung môi này.

Nguồn: http://thietbiphongthinghiem.com/tin-tuc/cach-ve-sinh-bo-phan-quang-hoc-kinh-hien-vi-5232.html

Lượt Xem: 189

Kính Hiển Vi Quang Học

Kính hiển vi ánh sáng truyền qua (transmitted light microscope) là loại kính hiển quang học được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, thường sử dụng một nguồn ánh sáng trắng rọi qua mẫu đặt trên một lam kính để quan sát hình dạng và vi cấu trúc của mẫu. Ảnh của mẫu là hình ảnh hai chiều.

Cấu tạo kính hiển vi quang học

Kính hiển vi soi nổi (stereoscopic microscope) là loại kính hiển vi quang học được thiết kế để quan sát hình ảnh bề mặt của mẫu vật thể ở độ phóng đại thấp. Loại kính này thường sử dụng chùm ánh sáng trắng chiếu tới bề mặt của vật thể, hình ảnh tạo ra bởi ánh sáng phản xạ thông qua hai trục quang học riêng biệt với hai vật kính (hoặc một vật kính phẳng), hệ thống kính phóng và đến thị kính,. Ảnh của mẫu vật thường là hình ảnh 3 chiều.

Cấu tạoKính hiển vi quang học gồm có 4 hệ thống:

Hệ thống giá đỡ

Hệ thống phóng đại

Hệ thống chiếu sáng

Hệ thống điều chỉnh

Hệ thống giá đỡ gồm:

Bệ, thân, Revonve mang vật kính, bàn để tiêu bản, kẹp tiêu bản.

Hệ thống phóng đại gồm:

Thị kính: là 1 bộ phận của kính hiển vi mà người ta để mắt và để soi kính, có 2 loại ống đôi và ống đơn. (Bản chất là một thấu kính hội tụ có tiêu cự rất ngắn, dùng để tạo ra ảnh thật của vật cần quan sát)

Vật kính: là 1 bộ phận của kính hiển vi quay về phía có vật mà người ta muốn quan sát, có 3 độ phóng đại chính của vật kính: x10, x40, x100. (Bản chất là một thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn, đóng vai trò như kính lúp để quan sát ảnh thật).

Hệ thống chiếu sáng gồm:

Nguồn sáng (gương hoặc đèn).

Màn chắn, được đặt vào trong tụ quang dùng để điều chỉnh lượng ánh sáng đi qua tụ quang.

Tụ quang, dùng để tập trung những tia ánh sáng và hướng luồng ánh sáng vào tiêu bản cần quan sát. Vị trí của tụ quang nằm ở giữa gương và bàn để tiêu bản. Di chuyển tụ quang lên xuống để điều chỉnh độ chiếu sáng.

Đặt tiêu bản lên bàn để tiêu bản, dùng kẹp để giữ tiêu bản, nhỏ 1 giọt dầu soi để soi chìm trên phiến kính khi soi vật kính x100.

Chọn vật kính: tùy theo mẫu tiêu bản và mục đích quan sát để chọn vật kính thích hợp.

Điều chỉnh ánh sáng.

Điều chỉnh tụ quang: đối với vật kính x10 hạ tụ quang đến tận cùng, vật kính x40 để tụ quang ở đoạn giữa, vật kính x100.

Điều chỉnh cỡ màn chắn tương ứng với vật kính.

Hạ vật kính sát vào tiêu bản (mắt nhìn tiêu bản).

Mắt nhìn thị kính, tay vặn ốc vĩ cấp để đưa vật kính lên cho đến khi nhìn thấy hình ảnh mờ của vi trường.

Điều chỉnh ốc vi cấp để được hình ảnh rõ nét.

Cách thức bảo quản kính hiển vi trong quá trình sử dụng

Sử dụng và bảo quản kính hiển vi một cách thận trọng.

Đặt kính ở nơi khô thoáng, vào cuối ngày làm việc đặt kính hiển vi vào hộp có gói hút ẩm silicagel để trách bị mốc.

Lau hệ thống giá đỡ hàng ngày bằng khăn lau sạch, lau vật kính dầu bằng giấy mềm chuyên dụng có tẩm xylen hoặc cồn.

Bảo dưỡng, mở kính lau hệ thống chiếu sáng phía trong định kỳ.

Đến đây ta hình dung quang học quét đầu dò phong phú và đơn giản như thế nào. Chỉ cần bố trí đầu dò nhạy,đo được 1 đại lượng vật lí, hoá nào đó, thí dụ lực ma sát,suất điện động phối hợp với bộ quét ta có thể có được hình ảnh hiển vi của đại lượng đó.Ta có dược ảnh phóng đại của những cái không trông thấy như ảnh lực ma sát, ảnh lực từ, ảnh thế điện hoá v.v

Những Điều Chưa Biết Và Cách Sử Dụng Kính Hiển Vi 2 Mắt

Sự phát triển của kính hiển vi 2 mắt đã thay đổi cách thức các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu quan sát tế bào, mô và các mẫu vật chất khác. Việc phát triển lên thị kính đôi giúp giảm mỏi mắt và mỏi cơ thường gặp ở người sử dụng. Với chi phí khá cạnh tranh so với kính hiển vi chỉ có một thị kính (kính hiển vi 1 mắt), sản phẩm này trở nên phổ biến và chiếm phần lớn lượng kính hiển vi được bán ra trên thị trường.

Kính hiển vi 2 mắt là gì? Có những loại nào? Cấu tạo chi tiết ra sao? Cùng tìm hiểu thêm về những đặc điểm của dòng kính hiển vi 2 mắt để có thể lựa chọn, sử dụng sản phẩm được tốt nhất.

Tất cả các dòng kính hiển vi quang học đều có sản phẩm cấu tạo dạng 2 mắt. Nó gồm: Sinh học, soi nổi, điện tử.

Kính hiển vi sinh học dạng 2 mắt kính: Là dòng kính có độ phóng đại lớn, tối đa 1600 lần, được dùng nhiều trong các phòng thí nghiệm, nó cho phép người dùng tiếp cận quan sát mẫu dễ dàng, thuận tiện.

Kính hiển vi soi nổi cấu tạo 2 mắt kính: Là sản phẩm có độ phóng đại tầm trung, tối đa khoảng 50 lần. Kính được biết đến và dùng nhiều tại các cơ sở kiểm tra, sửa chữa điện thoại, điện tử,…

Kính hiển vi điện tử thiết kế dạng 2 mắt kính: Là thiết bị được dùng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp, điện tử với thiết kế đặc biệt, độ phóng đại lớn, tối đa 2700 lần.

Thị kính: là hai ống kính của kính hiển vi giúp cho người sử dụng quan sát hình ảnh thứ cấp của mẫu từ vật kính, mẫu thường chứa trong một lam kính.

Bàn sa trượt cơ học: bàn sa trượt cơ học dùng để đặt mẫu hoặc lam kính chứa mẫu bên dưới vật kính để quan sát, cho phép di chuyển mẫu theo hướng trái, phải, tiến tới trước hoặc lùi về sau.

Mâm xoay vật kính và vật kính: mâm xoay vật kính sẽ chứa một số lượng vật kính nhất định, thường là 3, giúp phóng đại hình ảnh của mẫu đặt trên bàn sa trượt.

Tụ quang và đèn chiếu sáng: đèn chiếu sáng cung cấp ánh cho vùng quan sát. Ánh sáng từ đèn sẽ đi qua thấu kính của tụ quang để tập trung ánh sáng lên vùng quan sát.

Thiết bị này có ứng dụng trong nhiều ngành nghề hiện nay như: Nghiên cứu, Giáo dục, Y học, Công nghiệp,… Tùy thuộc vào ứng dụng kính, bạn có thể lựa chọn sử dụng phù hợp với lĩnh vực sử dụng của mình.

Trong Nghiên cứu, thiết bị hiện đại này với độ phóng đại lớn cho phép người dùng dễ dàng theo dõi, khám phá ra những tri thức mới, phục vụ cho nghiên cứu và sự phát triển của xã hội.

Trong Giáo dục, kính hiển vi 2 mắt trở thành công cụ giảng dạy hỗ trợ giáo viên giới thiệu đến học sinh, sinh viên những tri thức khoa học mới.

Trong Y học, thiết bị này trở thành công cụ giúp các bác sĩ quan sát, phân tích, tìm hiểu các vật phẩm sinh học, mẫu máu,… để có những kết luận với độ chính xác cao.

Trong Công nghiệp, sản phẩm kính hiển vi soi nổi 2 mắt giúp người dùng có thể dễ dàng thao tác, kiểm tra mẫu vật điện tử như bản mạch, chi tiết máy một cách dễ dàng nhất. Hình ảnh dạng 3D chân thực tạo cảm giác thoải mái khi làm việc với kính.

Đặt kính vào vị trí làm việc, cắm điện hoặc quay gương phản chiếu về phía ánh sáng, đặt kính trên bàn cho ngay ngắn ở tư thế có lợi nhất cho người quan sát. Khi quan sát tiêu bản cần sử dụng cả 2 mắt, mắt trái dùng quan sát, mắt phải dùng để ghi chép hoặc vẽ, không nên nheo một mắt lại để xem, vì như thế rất dễ mỏi mệt và đau đầu. Cần luyện tập để có thể xem kính bằng cả hai mắt.

Kiểm tra kính hiển vi

Không dùng tụ quang kính và bộ phận chắn sáng, nhất là đối với vật kính có độ phóng đại thấp (38), khi nguồn sáng hẹp thì dùng gương phẳng với vật kính có độ phóng đại thấp, dùng gương lõm với vật kính có độ phóng đại cao (340), khi nguồn sáng rộng thì dùng gương nào cũng được. Hạ thấp tột cùng tụ quang kính và ít mở bộ phận chắn sáng.

Quan sát tiêu bản tươi với vật kính khô

Luôn luôn sử dụng tụ quang kính, nâng cao tụ quang cho sát vào tiêu bản.

Quan sát tiêu bản nhuộm với vật kính dầu

Khi sử dụng tụ quang kính cần chú ý mấy điểm:

Đặt phiến kính lên khay kính và cố định, dùng vật kính có độ phóng đại thấp để có ảnh trong môi trường trước. Hạ thấp vật kính cho sát gần tiêu bản (khi hạ vật kính mắt nhìn ngoài để tránh đè mạnh làm vỡ tiêu bản). Theo dõi trong ống kính, rồi từ từ vặn ốc sơ cấp lên, đến khi trông thấy ảnh (thường có hình chớp) thì ngừng vặn ốc sơ cấp và bắt đầu sử dụng ốc vi cấp, vặn hết sức chậm đến khi thấy ảnh rõ nét thì thôi (có thể vặn tới hoặc vặn lui). Sau khi đã điều chỉnh tiêu điểm với vật kính độ phóng đại thấp thì quay vật kính đó ra, nhỏ một giọt dầu bạch hương vào điểm định soi trên tiêu bản, không để giọt dầu lan rộng ra, xoay đầu vật kính dầu vào, và vặn vật kính dầu sát xuống tiêu bản ngậm vào giọt dầu, chú ý mắt nhìn ngoài đẻ dừng vặn sát quá sẽ đè vỡ phiến kính, đến khi thấy chớp ảnh, tức là ảnh đã trông thấy nhưng chưa thấy rõ, lúc này điều chỉnh ốc vi cấp cho đến khi ảnh vật rõ nét trong thị trường.

Khi lấy kính từ trong hộp kính hiển vi ra, dùng tay phải nắm chắc, kéo kính ra theo hướng nằm ngang, không để đụng vào thành hộp, sau đó dùng tay trái đỡ chân kính để mang đi (bao giờ cũng phải dùng 2 tay khi di chuyển). Nếu mang đi xa phải cố định chắc chắn để tránh bị lắc.

Không được sờ tay vào đầu vật kính và thị kính, nếu bẩn có thể dùng vải mềm hoặc giấy lau kính để lau. Vật kính dầu dùng xong lấy vải mềm mịn hay giấy dai mịn lau sạch dầu bạch hương ở đầu vật kính, sau đó tẩm xylon lau cho hết dầu (xylon có tác dụng làm tan dầu bạch hương). Cuối cùng lau lại một lần nữa bằng vải mềm, mịn hay giấy mềm.

Khi dùng xong phải xoay các bộ phận của kính về đúng vị trí quy định, không được để vật kính nằm trong trục kính như lúc quan sát mà phải đặt đúng lỗ mù hoặc xoay vật kính ra hai bên và vặn cho áp sát xuống đĩa kính, tụ quang hạ thấp xuống, gương phản chiếu xoay dọc thân kính. Toàn bộ kính đều coi như ở trạng thái nghỉ.

Kính hiển vi sinh học 2 mắt hiện được phân phối nhiều trên thị trường nhưng đâu mới là địa chỉ kính hiển vi 2 mắt uy tín giá rẻ tại chúng tôi Như chúng ta đã thấy xã hội ngày càng phát triển đi lên kéo theo các cửa hàng làm ăn gian dối hành động càng tinh vi hơn, gian xảo hơn làm cách đánh lừa người tiêu dùng bán hàng giả hàng nhái giá rẻ về sử dụng chưa được ba hôm đã hỏng hóc. Vậy người tiêu dùng cần phải tinh mắt khi quyết định mua bất kỳ một sản phẩm nào chứ không riêng gì kính hiển vi 2 mắt.

Lý do nào mà thiết bị kính hiển vi 2 mắt tại Tiến Minh lại được ưa chuộng và được nhiều khách hàng lựa chọn:

Công ty Thiết Bị Kiểm Tra Tiến Minh chính là đơn vị kinh doanh và cung cấp những sản phẩm an toàn, chất lượng nhập khẩu chính hãng. Với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên nhiệt tình tư vấn chắc chắn sẽ đem đến sự hài lòng cho mọi khách hàng khi đến với chúng tôi.

Ngoài ra, tại Tiến Minh cung cấp các loại máy như:

Nếu bạn có băn khoăn thắc mắc khi mua sản phẩm kính hiển vi 2 mắt nhập khẩu chính hãng giá tốt hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp tốt nhất.

Hướng Dẫn Sử Dụng Và Bảo Quản Kính Hiển Vi Sinh Học

Kính hiển vi sinh học là kính hiển vi được sử dụng để quan sát các vật mẫu với kích thước nhỏ. Đây là dòng kính được dùng chủ yếu trong trường học, các phòng khám, bệnh viện với tính năng cho phép quan sát vật thể ở độ phóng đại cực lớn. Kính hiển vi sinh học còn được hỗ trợ với camera giúp ghi lại quá trình quan sát được thuận tiện hơn.

Nếu bạn đang chuẩn bị sử dụng kính hiển vi sinh học, hãy theo dõi bài viết này, THB Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn sử dụng và bảo quản kính hiển vi sinh học đúng cách.

Trước khi sử dụng kính hiển vi , hãy chuẩn bị gang tay, quần áo bảo hộ để chắc chắn rằng bạn an toàn khi sử dụng kính.Nếu mẫu vật quan sát của bạn cần độ phóng đại lớn hãy sử dụng dầu soi cho kính hiển vi để việc quan sát được đảm bảo hơn. Chuẩn bị mẫu vật vào các slide quan sát.

Cách sử dụng kính hiển vi sinh học:

Bước 1: Đặc kính hiển vi của bạn trên mặt phẳng cố định. Nên đặt kính ở mặt phẳng thoáng, cố định, điều này giúp cho quá trình sử dụng kính được dễ dàng hơn.

Bước 2: Kết nối kính với nguồn điện và khởi động kính bằng công tắc nguồn. Đảm bảo an toàn khi sử dụng với điện.

Bước 3: Đặt slide quan sát nằm đúng vị trí đặt mẫu vật. Có thể dùng kẹp cố định slide tránh di chuyển trong quá trình quan sát.

Bước 4: Điều chỉnh độ phóng đại của kính về vạch số 0 sau đó điều chỉnh từ từ đưa mẫu vật vào tiêu điểm lấy nét.

Bước 5: Điều chỉnh thị kính cho khoảng cách giữa 2 mắt phù hợp.

Bước 6: Tiến hành quan sát mẫu, trong quá trình quan sát hãy ghi lại kết quả (nếu cần)

Hướng dẫn bảo quản kính hiển vi sinh học

Kính hiển vi sinh học làm việc chủ yếu với mẫu vật sinh học, một số mẫu vật có kích thước siêu hiển vi phải dùng đến dầu soi để hỗ trợ. Bạn nên lưu ý, sau khi sử dụng kính phải làm sạch bộ phận bàn đặt mẫu vật, thị kính ngâm dầu,.. để đảm bảo chất lượng cho lần sử dụng kế tiếp.

Sử dụng khăn bông sạch và dung dịch vệ sinh chuyên dụng để làm sạch các bộ phận của kính.

Bảo quản kính ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.

Bảo quản kính trong tủ kính hoặc với túi nilon.

Các bộ phận như thị kính có thể tháo rời và cất vào hộp đựng, không để chung với dung dịch dầu soi.

Bảo dưỡng kính theo định kì để đảm bảo chất lượng khi sử dụng.