Tampon Và Cách Sử Dụng / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Utly.edu.vn

Tampon Là Gì? Có Nên Sử Dụng Tampon Hay Không? Cách Sử Dụng Tampon

Tampon là gì?

Tampon là một sản phẩm vệ sinh phụ nữ được nghiên cứu và sáng chế bởi tiến sỹ Earle Hass. Tampon là băng vệ sinh dạng ống được dùng để thấm hút kinh nguyệt bằng cách đưa vào âm đạo trong những “ngày đèn đỏ”. Nó thường được làm chủ yếu bằng cotton và bông cho khả năng thấm hút cao.

Tampon là gì

Theo ước tính thì 1 phụ nữ nếu chỉ sử dụng Tampon trong các kỳ kinh nguyệt thì suốt cuộc đời họ sẽ phải sử dụng tới 11.400 chiếc.

Tại một số quốc gia thì Tampon được coi là thiết bị y tế. Còn tại Mỹ theo cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thì chúng được coi là thiết bị y tế hạng 2. Đôi khi Tampon cũng được sử dụng để cầm máu trong phẫu thuật.

Thiết kế và cấu tạo của Tampon?

Tampon là băng vệ sinh có thiết kế dạng hình ống, nhỏ bằng đầu ngón tay. Tampon có nhiều khích thước đa dạng khác nhau để bạn sử dụng tùy thuộc vào cơ địa mỗi người cũng như tùy từng ngày của chu kì kinh nguyệt. Có 2 loại Tampon đó là 1 loại tăng kích thước theo chiều dài còn 1 loại là tăng kích thước theo đường kính. Hầu hết chúng đều có 1 sợi dây để hỗ trợ việc đưa vào và lấy ra khỏi âm đạo.

Tampon có cấu tạo khá giống như một ống tiêm. Gồm có 1 ống đẩy (piton) và 1 ống to bên ngoài chứa tampon bông. Khi bạn đẩy ống đẩy nhỏ (giống như piton ở ống xi lanh) thì tampon sẽ được đẩy ra ngoài. Hãy xem hình bên dưới để rõ hơn về cấu tạo và cách sử dụng tampon.

Tampon có ống đẩy

Cách sử dụng Tampon

Cách sử dụng tampon cũng khá dễ dàng nhưng các bạn cũng cần chú ý để chúng ta sử dụng đúng các bước sau.

Cách dùng tampon

B1: Cũng giống như đối với việc sử dụng cốc nguyệt san. Bạn hãy vệ sinh tay với xà phòng và nước ấm để đảm bảo tay sạch sẽ.

Bước 2: Hãy tìm cho mình một tư thế thoải mái nhất và sau đó cầm tampon bằng thay thuận, tay còn lại dùng mở to miệng âm đạo.

Bước 3: Sử dụng ngón giữa và ngón cái cầm ở phần đầu của ống ngoài (ống to) sau đó đưa từ từ phần ống to vào hết bên trong âm đạo. Lúc này dùng ngón trỏ đẩy vào phần ống nhỏ (ống đẩy) để đẩy Tampon ra khỏi ống to và vào trong âm đạo. Sau đó khéo léo đưa từ từ cả 2 ống ra ngoài.

Để lấy tampon ra ngoài thì bạn cầm sợi dây để kéo ra. Nên nhớ làm từ từ và kéo ra theo hướng chéo xuống dưới.

Những Lưu ý khi sử dụng Tampon?

Tampon có nhiều loại?

Như ban đầu đã nói thì tampon cũng có nhiều loại chia theo kích thước, chia theo đối tượng sử dụng, hay theo khả năng nở to ra theo chiều dài hay đường kính. Về kích thước thì tampon cũng có loại nhỏ, trung bình và to. Loại có ống đẩy như hướng dẫn cách dùng tampon ở trên và loại không có cần đẩy. Nếu là người mới lần đầu sử dụng thì bạn nên lựa chọn loại có kích thước nhỏ hoặc trung bình và có óng đẩy để việc sử dụng dễ dàng hơn.

Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi dùng.

Chuyện tưởng như đơn giản nhưng rất quan trọng. Hãy giữ vệ sinh tay sạch sẽ vì khi sử dụng bạn sẽ tiếp xúc với âm đạo. Và vào những ngày đèn đỏ việc nhiễm khuẩn, nấm là rất cao bởi tay sẽ tiếp xúc với tampon và đưa vào cơ thể.

Dùng tampon có thể rách màng trinh.

Tampon có đường kính khoảng 1,5cm nhỏ hơn lỗ nhỏ của màng trinh. Hai nữa nó lại được làm bằng bông nên về lý thuyết là khó có thể làm rách màng trinh. Nhưng đối với những bạn gái mới sử dụng chưa quen nếu đưa tampon vào quá sâu thì việc ảnh hưởng đến màng trinh là vẫn có. Chính vì thế nếu bạn quan hệ rồi thì sử dung tampon thoải mái mà không sợ ảnh hưởng. Còn nếu bạn chưa quan hệ và rất quan tâm đến “cái ngàn vàng” thì hãy lựa chọn băng vệ sinh thông thường.

Đây là hội chứng không thường gặp nhưng nếu bị lại có khả năng đe dọa đến tính mạng của người sử dụng tampon. Một số loại độc tố của chủng tụ cầu gây ra, nguyên nhân chủ yếu là do việc thấm hút máu kinh quá nhiều, môi trường ẩm ướt đã giúp cho vi khuẩn phát triển. Các độc tố này xâm nhập và máu và gây ra hội chứng sốc độc tố hay còn gọi là Toxic Shock Syndrome (TSS). Những biểu hiện khi sốc độc tố là nôn mửa, chóng mặt, nhức đầu, đau cơ, sốt cao, đau họng…

Tuy rằng hiếm gặp nhưng nếu bạn vẫn e ngại điều này thì có thể lựa chọn băng vệ sinh truyền thống hoặc sử dụng cốc nguyệt san.

Nên sử dụng tampon có độ thấm hút vừa phải.

Sử dụng tampon khoảng 4-6 tiếng nên thay và không được để quá 8 tiếng.

Không được sử dụng Tampon qua đêm, và trong khi đi ngủ.

Nếu bạn có hiện tượng khô âm đạo thì không nên sử dụng Tampon vì âm đạo bị khô có thể gây xước âm đạo.

Tampon Là Gì? Cách Sử Dụng Như Thế Nào Cho An Toàn?

Tampon được làm bằng cotton, rayon hoặc hỗn hợp của cả hai. Sợi thấm hút được sử dụng ngày nay được sản xuất bằng quy trình tẩy trắng không chứa clo. Điều này cũng ngăn các sản phẩm có mức độ nguy hiểm của dioxin (một loại chất ô nhiễm có trong môi trường).

2.1. Cách chèn tampon

Để đặt tampon vào bên trong âm đạo, bạn có thể sử dụng một dụng cụ bôi hoặc ngón tay. Lần đầu tiên sử dụng tampon, bạn có thể khó đưa nó vào âm đạo, hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm được tư thế thoải mái và cảm thấy thư giãn. Cảm thấy căng thẳng hoặc căng thẳng có thể khiến các cơ trong âm đạo căng lên và có thể khiến việc đưa nó vào khó khăn hơn.

Giữ tư thế thoải mái . Việc đặt chân lên bệ ngồi toilet hoặc ngồi xổm giúp tạo tư thế thoải mái và cho phép dễ dàng đưa tampon vào.

Giữ phần cuối của tampon giữa các ngón tay của bạn tại vị trí mà tampon lõm vào. Sợi dây phải được nhìn thấy và hướng ra xa cơ thể.

Mặt khác, giữ mở môi âm hộ (vùng da xung quanh lỗ âm đạo) và đặt tampon vào lỗ đó.

Bây giờ, bạn có thể đưa nó vào lỗ âm đạo bằng cách hơi hướng lên để tampon hướng về phía lưng bạn.

Khi tampon vào trong âm đạo, bạn có thể dùng ngón trỏ để đẩy nó vào.

Đảm bảo rằng sợi dây được treo bên ngoài âm đạo của bạn, để sau này bạn có thể tháo ra bằng cách kéo sợi dây.

2.2. Một số lưu ý khi chèn tampon

Nếu bạn đang sử dụng tampon có gắn đầu đưa, việc đưa vào sẽ dễ dàng hơn. Bạn chỉ việc làm theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Nếu bạn đã lắp tampon đúng cách, bạn sẽ không thể cảm thấy nó bên trong mình. Nếu cảm thấy không thoải mái thì nghĩa là bạn đã lắp chưa đúng cách, hãy tháo cái cũ ra thử lại với một cái mới.

Việc dùng gương sẽ hữu ích khi bạn cố gắng đưa tampon vào lần đầu tiên. Nó giúp bạn có thể nhìn thấy chính xác vị trí của cửa âm đạo. Bạn cũng có thể thử sử dụng một lượng nhỏ chất bôi trơn âm đạo vào phần cuối của tampon để giúp nó lướt vào trong dễ dàng.

TSS là viết tắt của Toxic Shock Syndrome. Nó hiếm gặp nhưng là một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm nếu bạn mắc phải. Nó có thể xảy ra ở những phụ nữ sử dụng băng vệ sinh hoặc tampon.

Bản thân tampon không gây ra TSS. TSS là do vi khuẩn, thường được gọi là Staphylococcus aureus gây ra. Khi nó ở trong âm đạo của bạn, nó sẽ tạo ra một môi trường hoàn hảo cho các loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm cả Staphylococcus aureus, phát triển. Vi khuẩn tạo ra độc tố gây bệnh nặng. Thanh thiếu niên ít có khả năng có kháng thể chống lại độc tố do vi khuẩn này tạo ra. Có thể bạn sẽ không bao giờ bị TSS, nhưng bạn nên biết các triệu chứng là gì và làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh.

3.1. Các dấu hiệu của hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) và cách giảm nguy cơ mắc bệnh

Các triệu chứng và dấu hiệu của TSS có thể bao gồm:

Sốt đột ngột (thường từ 38 độ C trở lên),

Nôn mửa,

Tiêu chảy,

Ngất xỉu hoặc cảm giác như sắp ngất khi đứng dậy,

Chóng mặt hoặc phát ban giống như bị cháy nắng.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này trong kỳ kinh nguyệt hoặc ngay sau kỳ kinh nguyệt, hãy ngừng sử dụng tampon và đi khám ngay.

3.2. Mẹo an toàn khi sử dụng

Trước khi sử dụng tốt nhất bạn nên liên hệ nhà sản xuất hoặc bác sĩ để xem xét việc sử dụng tampon có phù hợp với bạn không. Khi sử dụng cần lưu ý những điều sau:

Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn được dán nhãn. Ngay cả khi bạn đã từng sử dụng tampon trước đó, hãy đọc hướng dẫn trong bao bì.

Rửa tay trước và sau khi sử dụng. Điều này sẽ giúp giảm sự lây lan của vi khuẩn.

Chỉ sử dụng tampon khi bạn có kinh. Không dùng nhằm mục đích sử dụng khác hoặc vì bất kỳ lý do nào khác.

Thay mới mỗi 4 đến 8 giờ một lần. Không đeo một tampon quá 8 giờ.

Sử dụng tampon có độ thấm hút cần thiết. Nếu bạn có thể đeo một tampon đến tám giờ mà không cần thay, thì khả năng độ thấm hút có thể quá cao.

Liên hệ với bác sĩ nếu bạn bị đau, sốt hoặc các triệu chứng bất thường khác. Nếu bạn thấy khó chịu hoặc các triệu chứng không mong muốn khác như tiết dịch bất thường khi cố gắng đeo tampon; hoặc nếu bạn có phản ứng dị ứng, hãy ngừng sử dụng băng vệ sinh và liên hệ với nhà cung cấp của bạn.

4. Những thắc mắc thường gặp khi sử dụng tampon

4.1. Tampon tái sử dụng có an toàn không?

Việc tái sử dụng có thể mang thêm nguy cơ nhiễm trùng như nhiễm trùng nấm men, nấm và vi khuẩn.

Mặc dù bạn bạn có thể đã nghe nói về tampon có thể tái sử dụng, tuy nhiên hiện các tổ chức y tế vẫn phê duyệt các sản phẩm này. Do đó không khuyến khích tái sử dụng tampon.

4.2. Có đau khi chèn hoặc tháo không?

Sử dụng một lượng nhỏ chất bôi trơn gốc nước sẽ giúp giảm bớt tình trạng khô âm đạo; giúp tampon trượt vào dễ dàng hơn. Nếu bạn nhận thấy cảm giác khô, khó chịu khi tháo băng vệ sinh, hãy thử chuyển sang loại thấm hút nhẹ hơn. Nếu bạn tiếp tục bị đau âm đạo khi sử dụng, hãy đến gặp bác sĩ ngay.

4.3. Khi dùng có cảm nhận được nó ở trong mình không?

Khi tampon được lắp đúng cách, bạn sẽ không thể cảm nhận được. Tampon được thiết kế để đặt ở phần trên của âm đạo, phần cách xa cửa âm đạo nhất. Nếu bạn có thể cảm nhận được nó, hãy thử đẩy nó vào sâu hơn một chút.

4.4. Tampon có thể bị “lạc” vào bên trong không?

Cổ tử cung (ở cuối âm đạo) chỉ có một lỗ nhỏ để cho máu hoặc tinh dịch đi qua. Nếu bạn gặp khó khăn khi tháo ra, hãy thử rặn. Bạn có thể thử ngồi xổm thay vì ngồi hoặc đứng. Di chuyển các ngón tay xung quanh bên trong âm đạo và cố gắng cảm nhận về phía trên và ra sau. Khi bạn có thể sờ thấy sợi dây tampon, hãy nắm lấy nó giữa các ngón tay và kéo ra.

4.5. Tampon có thể “rơi ra ngoài” không?

Khi tampon được đưa vào đúng cách (đẩy đủ xa), âm đạo của bạn sẽ giữ tampon ở vị trí một cách tự nhiên, ngay cả khi bạn đang chạy hoặc hoạt động. Nếu bạn rặn mạnh trong khi tiểu, tampon có thể rơi ra ngoài. Nếu điều đó xảy ra, hãy chèn một cái mới.

4.6. Có làm ảnh hưởng đến màng trinh không?

Trinh tiết không phải là một thứ gì đó thuộc về thể chất hay y tế. Đó là một ý tưởng văn hóa mà nhiều người có định nghĩa và quan điểm khác nhau. Các khái niệm về trinh tiết đôi khi được liên kết với ý tưởng rằng cửa âm đạo của bạn được bao phủ bởi một lớp màng, thường được gọi là màng trinh, bị “phá vỡ” khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo.

Lỗ âm đạo (còn được gọi là màng trinh) bao gồm các nếp gấp mỏng của mô niêm mạc nằm ngay bên trong cửa âm đạo (1).

Nó có thể khác nhau về kích thước, màu sắc và hình dạng ở mỗi người. Có thể có màu hơi hồng, gần như trong suốt. Có thể có hình dạng giống như cánh hoa, một mảnh ghép hình hoặc nửa vầng trăng. Trong phần lớn các trường hợp, nó có tính đàn hồi và co giãn. Rất hiếm khi các nếp gấp mô nhầy có thể bao phủ toàn bộ cửa âm đạo. Trong trường hợp đó, có thể cần đến gặp bác sĩ phụ khoa và mở âm đạo để thoát máu kinh

Cổ âm đạo có thể được thu nhỏ dần dần bằng hoạt động thể chất cơ bản hàng ngày.. Những thay đổi nội tiết tố xảy ra khi mọi người trưởng thành qua tuổi dậy thì cũng có thể thay đổi hình dạng và tính linh hoạt của âm đạo.

Bất kể bạn có sử dụng tampon hay không, vòng nếp gấp quanh lỗ âm đạo này cũng sẽ hao mòn theo thời gian.

4.7. Nên thay bao lâu một lần?

Cách tốt nhất để biết liệu tampon của bạn có cần thay hay không là kéo nhẹ dây tampon. Nếu bắt đầu kéo ra dễ dàng, thì đã đến lúc thay đổi nó. Nếu không, thường bạn có thể để nó không quá 8 giờ; vì điều này làm tăng nguy cơ phát triển Hội chứng sốc nhiễm độc.

Một tampon thấm hút nhẹ có thể chứa đến 3 mL chất lỏng. Trong khi loại siêu thấm hút có thể chứa đến 12 mL. Lượng máu mất bình thường mỗi kỳ là từ 5 mL đến 80 mL.

Nếu bạn liên tục phải thay tampon hai giờ một lần, đây được coi là xuất huyết kinh nguyệt nhiều và bạn cần được gặp bác sĩ ngay.

4.8. Bạn có thể đi tiểu với tampon không?

4.9. Bạn có thể xả xuống bồn cầu không?

Tốt hơn là không nên xả xuống bồn cầu. Tampon được tạo ra để hấp thụ chất lỏng và giãn nở. Vì vậy chúng có thể làm tắc nghẽn bồn cầu và đường ống; đặc biệt nếu hệ thống ống nước đã cũ hoặc nếu đó là bồn cầu có lưu lượng thấp hoặc bể tự hoại. Hầu hết chúng không phân hủy sinh học, và thậm chí cả những băng vệ sinh đều không phân hủy trong hệ thống nước thải. Đối với hệ thống ống nước và môi trường, lựa chọn an toàn nhất là bọc tampon (và dụng cụ bôi) trong giấy vệ sinh và ném vào thùng rác.

4.10. Có thể sử dụng trong kỳ kinh đầu tiên không?

Nếu muốn, bạn có thể sử dụng tampon ngay từ đầu kỳ kinh đầu tiên. Chỉ cần xem hướng dẫn hoặc hỏi lời khuyên từ bác sĩ. Chọn độ thấm hút phù hợp với lượng kinh nguyệt.

4.11. Có thể tắm khi đang mang tampon không?

Bạn có thể đeo tampon khi tắm hoặc bơi. Cốc nguyệt san cũng là lựa chọn tuyệt vời để đi bơi trong kỳ kinh nguyệt.

Nếu không thể hoặc không muốn sử dụng, bạn cũng có một số lựa chọn khác: Nếu lượng kinh nguyệt ít, bạn có thể mặc đồ bơi thấm hút hoặc một bộ quần áo tối màu để ngăn vết bẩn. Đồ bơi không thấm nước trông giống như đáy bikini thông thường nhưng có lớp lót ẩn, chống rò rỉ giúp thấm hút máu kinh. Bạn có thể đeo miếng lót trước và sau khi bơi.

4.12. Có hết hạn sử dụng không?

Thời hạn sử dụng của Tampon là khoảng năm năm, ếu chúng được giữ trong bao bì và bảo quản trong môi trường khô ráo. Tampon sạch, vệ sinh nhưng không vô trùng. Vì vậy nếu chúng được bảo quản ở nơi ẩm ướt như phòng tắm của bạn; vi khuẩn và nấm mốc có thể phát triển.

Điều quan trọng nhất bạn cần chú ý là bao bì: Tampon của bạn nằm lăn lóc trong túi hàng tuần và màng bọc bị hư? Nếu vậy, đừng sử dụng nó!. Tampon bị mốc hoặc bẩn có thể gây nhiễm trùng âm đạo.

4.13. Sử dụng Tampon nếu bạn đặt vòng tránh thai có được không?

Tampon là một vật dụng nhỏ gọn, tiện lợi cho những ngày chu kỳ đèn đỏ của chị em phụ nữ. Sử dụng Tampon có thể giúp chị em vận động thoải mái mà không cần lo lắng. Tuy nhiên, cần lưu ý những vấn đề về sử dụng Tampon để đảm bảo an toàn sức khỏe bản thân.

Ngay sau khi đặt vòng tránh thai, bạn có thể bị chảy máu một chút. Không sử dụng tampon cho trường hợp chảy máu này. Sau khi quá trình đặt vòng này kết thúc chảy máu, bạn có thể sử dụng Tampon hoặc cốc nguyệt san. Các sợi của vòng tránh thai chỉ kéo dài vài cm từ cổ tử cung. Vì vậy chúng hoàn toàn không can thiệp vào việc đưa và tháo Tampon.

Hướng Dẫn Sử Dụng Tampon Thay Cho Băng Vệ Sinh

Hầu hết trong số chúng ta một lúc nào đó đã thử dùng tampon trong thời kỳ kinh nguyệt, do đó, quan trọng là phải biết làm thế nào để đưa tampon vào đúng cách. Nó có thể có vẻ phức tạp ở lần đầu tiên, nhưng sau khi làm nhiều lần, có thể đưa tampon vào dễ dàng như đeo găng tay vậy. Vấn đề cốt lõi là THƯ GIÃN! Lo lắng về điều đó có thể làm cho bạn căng thẳng, làm cho khó thực hiện hơn. Hãy đọc hướng dẫn sử dụng tampon cẩn thận, và thực hiện sử dụng tampon vào kỳ kinh khi mà kinh nguyệt của bạn ra trung bình hoặc nhiều. Khi đó tampon đưa vào một cách dễ dàng. Hãy nhớ rằng bạn chỉ nên sử dụng tampon khi có kinh.

1. Rửa tay và xé lấy một tampon mới. Đứng hoặc ngồi theo tư thế thuận tiện nhất: một số thì cúi xuống với hai đầu gối giang ra hoặc đứng một chân trên bồn cầu. Giữ ống ngoài bằng ngón giữa và ngón trỏ.

2. Tay kia mở các nếp da xung quanh âm đạo. Đặt đầu ống tampon (không phải đầu ống có sợi dây lòi ra) vào cửa âm đạo.

3. Âm đạo nằm theo hướnh chếch về phía sau. Vì vậy, nhẹ nhàng đẩy vào theo hướng lên trên ra sau. Đôi khi có thể xoay hoặc xoắn ống từ bên này sang bên kia. Ngừng lại khi ngón cái và ngón tay của bạn chạm vào cơ thể.

4. Vẫn giữ đầu ống, đẩy ống nhỏ hoàn toàn vào bên trong ống lớn. Điều này làm tampon trượt ra khỏi ống và vào trong âm đạo của bạn.

5. Giữ chặt hai ống đã được lồng vào nhau. Nhẹ nhàng đưa cả hai ống ra ngoài. Cuộn trong miếng giấy mềm và vứt vào sọt rác. Ống bằng giấy thì có thể xối đi bằng nước. Bạn sẽ thấy rằng sợi dây của tampon bây giờ đang treo ra bên ngoài của cơ thể.

Khi sử dụng tampons, điều quan trọng là để lựa chọn độ thấm hút thấp nhất cần thiết cho lượng kinh của bạn. Và bởi vì lượng thay đổi từ ngày này sang ngày khác, có khả năng bạn sẽ cần phải sử dụng các mức độ thấm hút khác nhau vào những ngày khác nhau trong kỳ kinh. Lựa chọn độ thấm hút phù hợp thì dựa vào kinh nghiệm, nhưng theo sách vở, nếu một tampon hấp thụ càng nhiều càng tốt và phải thay nó trước 4 tiếng, thì bạn nên thử loại có độ thấm hút cao hơn. Trái lại, nếu bạn thay một tampon sau 4-8 tiếng mà sợi trắng vẫn còn, thì bạn nên chọn một loại thấm hút thấp hơn. Khi sử dụng một tampon vào ban đêm tối đa trong 8 tiếng, hãy chọn loại thấm hút thấp nhất, dùng một cái mới trước khi đi ngủ và lấy ra vào sáng hôm sau ngay khi thức dậy.

Khi dùng tampon, tôi có phải dùng thêm băng vệ sinh?

Đôi khi nên dùng băng vệ sinh mỏng để tránh chảy kinh nguyệt ra ngoài khi bạn mới dùng lần đầu cho đến khi bạn thay thường xuyên và biết dùng chính xác loại thấm hút nào tốt nhất cho bạn.

Tôi nên dùng tampon ống nhựa, ống giấy hay không có ống?

Hoàn toàn tùy ở bạn. Một số phụ nữ thích tampon ống nhựa do dễ đưa tampon vào. Số khác thích dùng tampon không có ống. Hãy thử và xem bạn thích hợp loại nào nhất.

Làm sao tôi biết nên sử dụng tampon hay băng vệ sinh?

Hoàn toàn tùy ở bạn. Một số phụ nữ thấy tampon làm họ thoải mái hơn trong kỳ kinh bởi vì họ có thể làm bất cứ điều gì, thậm chí bơi lội. Dùng cách nào là quyết định cá nhân và chỉ bạn mới có thể đưa ra.

Sử dụng tampon loại nào?

Tốt nhất là dùng loại ít thấm hút nhất mà hiệu quả bảo vệ tốt nhất (Hãy nhớ – đừng bao giờ để tampon quá 8 tiếng). Tampon thấm hút phù hợp nhất là loại tốt nhất.

Phụ nữ nhỏ bé thì sử dụng tampon cỡ nhỏ hơn?

Không có lý do về mặt y khoa nào chắc chắn rằng phụ nữ nhỏ thì cần tampon nhỏ. Phụ nữ nhỏ (dù thấp hoặc gầy) có thể có con kích cỡ bình thường – điều này có nghĩa rằng cơ quan sinh sản của họ có kích cỡ bình thường. Bạn nên chọn tampon theo lượng kinh nguyệt chứ không chọn theo cỡ người. Hãy dùng băng vệ sinh cỡ lớn hoặc tampon thấm hút để tránh chảy kinh nguyệt ra ngoài nếu có nhiều kinh. Để đề phòng trong ngày có kinh nhiều, bạn có thể dùng băng vệ sinh và tampon.

Tôi có nên thay tampon thường xuyên?

Không bao giờ được để tampon quá 8 tiếng khi có kinh. Nếu bạn phải thay tampon trước 4 tiếng thì bạn nên dùng loại thấm hút tốt hơn. Trái lại, khi bạn thay tampon sau khi mang 8 tiếng và thấy nó vẫn khô thì bạn nên chuyển sang loại thấm hút ít hơn. Luôn sử dụng loại thấm hút ít nhất. Thay tampon thường xuyên có thể ảnh hưởng đến khả năng thấm hút bởi vì tampon cần độ ẩm để có thể co giãn.

Tôi nên thay tampon vào lúc nào?

Nói chung, nên thay tampon sau mỗi 4 – 8 tiếng. Không bao giờ chờ quá 8 tiếng để thay. Đây là vài hướng dẫn để bạn xác định khi nào thay tampon. Tampon rất dễ dàng lấy ra. Nếu bạn cảm thấy nó bị kẹt hoặc “khô”, có thể tampon đã để quá lâu để thấm hút kinh, có thể nó đã thấm đẫm và cần phải thay ngay. Bạn càng hiểu rõ lượng kinh của bạn thì bạn càng dễ dàng biết khi nào cần thay, và loại tampon nào thích hợp nhất cho bạn.

Tại sao tampon chảy kinh nguyệt ra ngoài?

Tampon có thể chảy kinh ra ngoài vì các lý do sau: có thể hết khả năng thấm hút, có thể đưa vào không đúng cách, hoặc có thể chọn sai loại thấm hút cho lượng kinh của bạn. Hãy nhớ rằng, tampon không phải là một “cái nút”. Một vài phụ nữ chảy kinh do hình dáng âm đạo. Có thể dùng băng vệ sinh mỏng cả ngày để đề phòng.

Tôi có thể dùng tampon qua đêm?

Đúng vậy. Có thể dùng tampon qua đêm. Tampon có thể mang trong 8 tiếng ngày hay đêm. Nó bảo vệ bạn hoàn toàn và không ảnh hưởng gì khi bạn cử động trong khi ngủ. Vui lòng đưa tampon mới vào trước khi đi ngủ và lấy ra ngay sáng hôm sau. Chú ý: nếu bạn thường ngủ hơn 8 tiếng, bạn nên sử dụng băng vệ sinh thay cho tampon. Tampon nên được thay sau 8 tiếng.

Tôi có thể sử dụng tampon thấm dịch không phải là kinh nguyệt?

Không được. Bạn chỉ dùng tampon khi có kinh và không sử dụng cho nhu cầu vệ sinh nào khác. Nên nhớ, bạn có thể dùng băng vệ sinh mỏng cả ngày thấm dịch âm đạo bình thường theo yêu cầu vệ sinh. (Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về dịch âm đạo bình thường, hãy hỏi ý kiến bác sỹ).

Tôi có thể dùng hai tampon cùng một lúc?

Không được. Chỉ dùng một tampon. Chọn loại tampon thấm hút ít nhất. Nếu tampon thấm hút không đủ, hãy thử loại thấm hút hơn. Nếu kinh nguyệt nhiều, có thể dùng loại siêu thấm, hoặc dùng thêm băng vệ sinh cùng với tampon để phòng ngừa chảy kinh nguyệt ra ngoài.

Lấy tampon ra có dễ dàng không?

Tampon rất dễ dàng lấy ra ngoài. Thiết kế tampon đảm bảo rằng sợi dây không bị tuột ra, vì thế chỉ cần nhẹ nhàng kéo sợi dây để lấy tampon ra ngoài.

Nguồn: www.tampax.co.uk

Tải xuống bản pdf đầy đủ →

Top 8+ Loại Tampon Nào Tốt Nhất 2022

Nếu bạn đang muốn sử dụng dòng sản phẩm này và đang muốn tìm hiểu rõ hơn thì hãy đừng bỏ qua thông tin về top 8+ tampon tốt nhất hiện nay sau đây.

Khá nổi bật trên thị trường bởi mang đến sự hữu ích dành phái đẹp nên tampon khá quen thuộc với nhiều người. Sản phẩm được thiết kế nhỏ gọn và thực chất vẫn là 1 loại băng vệ sinh được làm từ bông hoặc tơ nhân tạo nhưng được thiết kế đặc biệt và cách sử dụng cũng khá hơn so với băng vệ sinh thông thường.

Sản phẩm có hình que nhỏ bằng đầu ngón tay nên có thể đưa trực tiếp vào sâu bên trong âm đạo với công dụng thấm hút máu kinh nhanh chóng. Và nếu như bạn đã dùng qua sản phẩm sẽ cảm thấy thú vị bởi còn có thêm một đoạn dây dài để giúp cho việc lấy tampon ra một cách đơn giản và nhẹ nhàng hơn.

Khô thoáng: Nếu bạn đã sử dụng que tampon chắc chắc cũng sẽ nhận ra rằng chúng hoàn toàn không bị tràn mà cho cảm giác khô thoáng, sạch sẽ cũng như là độ an toàn cao nếu chọn đúng size và phù hợp với mỗi người.

Thẩm mỹ: Chị em luôn cảm thấy khó chịu và khá lúng túng vì khi sử dụng băng vệ sinh có thể nhìn thấy được qua chiếc quần khi mặc thì tampon hoàn toàn loại bỏ được điều này mà không gây trở ngại cho bạn khi diện bất kỳ trang phục nào. Bởi sản phẩm được thiết kế tinh tế, thẩm mỹ và vô cùng ấn tượng.

Không có mùi khó chịu: Một khi lượng máu kinh tiếp xúc với không khí sẽ cho mùi hôi khó chịu nhưng bạn sử dụng tampon lại không hề có cảm giác này. Đây là điểm nổi bật giúp tampon được xem là giải pháp mang đến sự tiện lợi cho người dùng.

Tiện lợi vì sự nhỏ gọn: Với kích thước nhỏ gọn nên tampon rất tiện lợi giúp bạn có thể mang theo bên người cũng như là đưa vào âm đạo. Đặc biệt là có thể xử lý tampon nhanh, đơn giản và đảm bảo vệ sinh hơn.

Tampon là dòng sản phẩm tốt, phổ biến hiện đang được nhiều chị em rất ưa chuộng nhưng để đảm bảo khả năng thấm hút nhanh và luôn an toàn với người dùng thì bạn cũng nên lựa chọn thật kỹ bằng cách chú ý đến các điểm sau:

Thời gian thấm hút của tampon: Nếu là top 8+ tampon tốt nhất thì chắc chắn bạn sẽ an tâm vì sản phẩm luôn được thiết kế trên công nghệ hiện đại đảm bảo thấm hút nhanh lên đến 5 giờ để cho cảm giác khô thoáng, thoải mái nhất.

1. Thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất: Đây là một điểm bạn cần làm giúp việc sử dụng tampon trở nên hiệu quả hơn. Bạn hãy thực hiện đúng các bước hướng dẫn để phát huy công dụng và cần phải rửa tay sạch trước và sau khi dùng tampon.

3. Dùng tampon có kích thước phù hợp: Khi sử dụng tampon bạn cần chọn theo size. Vào đầu chu kỳ kinh nguyệt thì lượng máu thấp nên phù hợp với loại nhỏ nhưng đến giữa thì cần sử dụng tampon lớn vì như thế sẽ phù hợp với lưu lượng máu kinh hơn.

4. Chú ý đến các triệu chứng bất thường: mặc dù tampon được thiết kế với thành phần an toàn, đạt chuẩn nhưng nếu bạn cảm thấy khó chịu, đau rát và xuất hiện các triệu chứng như là nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt…thì hãy tháo tampon ra và đến ngay cơ sở y tế để hỗ trợ nhanh.

Điểm nổi bật của sản phẩm thể hiện rõ qua cách đóng gói cho đến thiết kế sản phẩm với 3 phần tiện dụng đó là cần đẩy có dạng ống tiêm, lõi thấm hút được làm từ 100% cotton và đoạn dây đuôi dài lên đến 10cm. Và điều khiến cho người dùng yêu thích dòng tampon này hơn đó là có thành phần an toàn không chứa các chứa hoạt chất Glyphosate, Plastic và không chứa hóa chất độc hại nên tạo sự an tâm cho người dùng vì không gây kích ứng da mà hoàn toàn phù hợp với người dùng kể cả người có làn da nhạy cảm. Đặc biệt là khả năng phân hủy mạnh mẽ nên rất thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, sản phẩm còn cho công dụng tuyệt vời giúp chị em phụ nữ luôn có cảm giác thoải mái, tự tin trong những ngày đèn đỏ nhờ vào khả năng thấm hút cực nhanh. Vì thế, nếu bạn đang muốn sở hữu 1 sản phẩm tampon tốt nhất thì đừng bỏ qua dòng hữu cơ này.

Được thiết kế đạt tiêu chuẩn về chất lượng và còn được ra đời trên công nghệ hiện đại của Hoa Kỳ nên tampon Kotex tiêu chuẩn của Mỹ là sự lựa chọn hoàn hảo của người dùng. Sản phẩm nổi bật bởi sự nhỏ gọn, thiết kế có phần đầu thon nhỏ và có cần đẩy đi kèm nên rất tiện dụng cho người dùng trong suốt quá trình sử dụng.

Sản phẩm đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng vì độ thấm hút nhanh và còn rất hữu ích bởi có phần lõi được làm từ 100% sợi tơ nhân tạo. Và nhất là hoàn toàn không chứa chất tẩy trắng Clo, Polyester nên rất an toàn, thân thiện môi trường và còn đem đến cảm giác khô thoáng tức thì.

Ngoài ra, với nhiều ưu điểm khác như là cho thời gian sử dụng lên đến 6 giờ mà không hề có hiện tượng tràn nhờ cơ chế chống tràn hiện đại và với chất lượng sản phẩm được đảm bảo nên đã trở thành dòng tampon hữu ích không thể thiếu trên thị trường.

Nằm trong top tampon tốt nhất cho hiệu quả sử dụng cao, do đó tampon không cần đẩy 2, 3, 3 giọt hữu cơ Masmi rất được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn hiện nay. Sản phẩm đến từ thương hiệu nổi tiếng Tây Ban Nha và hiện đang được người dùng đánh giá cao bởi sản xuất với 3 loại tiện dụng là: 2 giọt 18 miếng, 3 giọt 18 miếng, 4 giọt 15 miếng. Mỗi loại đều có thiết kế ấn tượng, dễ dàng trong việc sử dụng và nhất là có thành phần cấu tạo đặc biệt để dễ dàng mang đến cảm giác thoải mái, an toàn cho người dùng.

Thành phần 100% cotton hữu cơ, phần dây tháo gỡ được may dính vào trong lõi thấm nên tháo gỡ nhanh, không bị vướng víu. Và nếu như những sản phẩm khác luôn khiến người dùng lo lắng vì dễ gây kích ứng da thì ở đây bạn sẽ hoàn toàn an tâm bởi không hề chứa chất Dioxin và Clo để tẩy trắng.

Hiện, dòng tampon này có mức giá tầm trung nhưng chất lượng vượt trội, hiệu quả sử dụng cao nên đáng để chị em phụ nữ đầu tư sử dụng để mang đến sự tự tin, thoải mái nhất.

Đến từ Đức nên sự hoàn mỹ của sản phẩm tampon OB 64C size Normal được thể hiện rõ qua kích thước nhỏ gọn, đóng gói bao bì đơn giản nhưng vẫn rất sang trọng. Đặc biệt là thiết kế 3 phần tiện lợi cho khả năng tương thích tốt với âm đạo mà không gây cộm hay xê dịch.

Thành phần lõi cũng được làm từ chất liệu cotton 100% mang đến sự thấm hút nhanh và an toàn, không hề sử dụng hóa chất độc hại nên rất được người dùng đánh giá cao. Và bên cạnh đó thì điểm giúp cho sản phẩm được ưa chuộng còn là thiết kế với nhiều loại để mang đến nhiều sự lựa chọn cho chị em phụ nữ từ 16 miếng, 56 miếng cho đến 64 miếng.

Đây cũng là dòng sản phẩm băng vệ sinh dạng ống nút nổi tiếng của Đức với cơ chế hoạt động như chiếc nút chai cùng với lực hút mạnh hạn chế tối đa sự cố tràn băng rất hiệu quả. Và nhất là có giá bán tốt nên giúp chị em phụ nữ sử dụng thoải mái và an toàn trong những ngày khó chịu nhất của cơ thể.

Nằm trong top tampon tốt nhất, tampon Sofy Soft luôn đem đến chất lượng cao cho người dùng cũng như là thiết kế độc đáo, dễ dàng trong việc sử dụng. Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Nhật và được thiết kế theo tiêu chí chuẩn của Châu Âu nên trở thành sản phẩm mà cả thế giới đều tin tưởng lựa chọn.

Thiết kế của sản phẩm mang tính an toàn rất cao, cấu tạo chuẩn với lõi bông cao cấp cho cảm giác mềm mại và còn thấm hút cực tốt. Bên cạnh đó thì với cần đẩy tiện dụng nên giúp người dùng dễ dàng đưa tampon vào trong âm đạo.

Tampon Helen Harper – Đây là dòng sản phẩm của Nhật Bản mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu nhất cho chị em phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt khó chịu. Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ Châu Âu hiện đại nên đảm bảo được thành phần tampon là an toàn, chất lượng. Nhất là bộ phận lõi từ chất liệu cotton, có sợi bông mịn màng, không hề xơ mà rất mềm mịn, cho khả năng thấm hút tốt nhất.

Điểm đặc biệt khiến cho dòng sản phẩm này ngày càng được thị trường Việt ưa chuộng đó là thiết kế phù hợp với âm đạo. Và đi kèm là cần đẩy dễ dàng giúp cho tampon vào đúng vị trí nên sẽ hỗ trợ tốt nhất cho những người sử dụng nhiều lần.

Và để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng nên sản phẩm đã có nhiều loại cho khách hàng lựa chọn với mức giá cũng hoàn toàn hợp lý. Vì thế, nếu bạn đang muốn trải nghiệm sản phẩm tampon của Nhật thì hãy mua ngay để giúp cho những ngày đèn đỏ khó chịu trở nên thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

Nếu bạn đang quan tâm về sản phẩm tampon tốt nhất thì Jessa là hoàn toàn phù hợp cho bạn. Sản phẩm là hàng xách tay của Đức nên đảm bảo mọi tiêu chuẩn cần có về mọi thiết kế đó là đóng gói bắt mắt, sản phẩm chất lượng và còn có nhiều size cho người dùng lựa chọn thích hợp với từng thời điểm khác nhau.

Điểm gây ấn tượng của dòng tampon Jessa này là thiết kế hình ống tròn trơn nhẵn với kích thước chuẩn, bên trong được trang bị lớp bông mềm mịn và có hệ thống rãnh cong vô cùng độc đáo. Điều này giúp cho khả năng thấm hút của sản phẩm siêu nhanh trong suốt nhiều giờ mang lại cảm giác dễ chịu, tự tin và khô thoáng.

Và với thành phần an toàn, không chứa hoạt chất độc hại mà còn rất vừa vặn với âm đạo của chị em mà không bị xô lệch nên được đánh giá rất cao. Và mặc dù là sản phẩm nổi tiếng đến từ Đức nhưng tampon Jessa vẫn có giá bán khá rẻ nên rất phù hợp với túi tiền người dùng Việt.

Mang đến sự tiện dụng cho chị em nên tampon Playtex là sự lựa chọn tốt nhất dành cho chị em phụ nữ. Với thiết kế tiện lợi và nổi bật với 3 lớp bông thấm hút cực tốt và còn có thêm công nghệ Flexfit mang đến sự ôm sát chống tràn hiệu quả nên càng trở nên nổi bật hơn so với nhiều dòng sản phẩm khác trên thị trường.

Và cũng giống như những dòng tampon nổi tiếng khác, Playtex có lõi được làm từ cotton thấm nên rất an toàn với sức khỏe người dùng, thân thiện với môi trường cũng như là thích hợp với nhiều chị em phụ nữ. Bởi không hề kích ứng da mà cho cảm giác nhẹ nhàng, khô thoáng.

Sản phẩm hiện đang được thiết kế với 2 size tiện dụng và có giá cũng khá tốt nên đáng để chị em trải chưa dùng có thể trải nghiệm dòng tampon chất lượng, an toàn và hiệu quả.