Sữa Mẹ Vắt Ra Và Cách Bảo Quản / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Utly.edu.vn

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Khi Vắt Ra

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra để tránh vi khuẩn xâm nhập và lưu trữ sữa lâu hơn.

Thời gian bảo quản sữa mẹ khi hút ra

Thời gian bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra ngoài phụ thuộc vào cách bảo quản được áp dụng. Thời gian tích trữ với các phương pháp thông dụng mà mẹ có thể tham khảo như sau:

Nhiệt độ phòng: Sữa mẹ mới vắt có thể tích trữ và sử dụng tối ưu là 4 giờ ở nhiệt độ phòng, dù có thể để đến 6 giờ nhưng chất lượng sữa khó đảm bảo. Nếu phòng ấm áp thì giới hạn sử dụng sữa là 4 giờ đổ lại.

Máy làm mát cách nhiệt: Sử dụng mát làm mát cách nhiệt với đá lạnh cũng là cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt thông dụng với thời gian tối đa là một ngày.

Tủ lạnh: Thời gian cất trữ sữa mẹ trong tủ lạnh phụ thuộc vào nhiệt độ tủ. Nếu cất trữ sữa mẹ ở khu vực sâu bên trong và vệ sinh sạch sẽ thì có thể bảo quản được 5 ngày. Tuy nhiên thời gian tích trữ và sử dụng tối ưu là từ 1-3 ngày.

Tủ đông: Cách bảo quản sữa khi vắt ra trong tủ đông là phương pháp bảo quản sữa mẹ được lâu nhất, có thể lên tới 12 tháng. Thời gian bảo quản và sử dụng tối ưu là trong vòng 6 tháng.

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt để được lâu nhất mà không ảnh hưởng tới các dưỡng chất?

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra bằng cách tích trữ tuy rất tiện nhưng cũng có nhiều hạn chế. Dù bảo quản trong tủ đông đi chăng nữa thì vitamin C trong sữa mẹ cũng sẽ mất dần theo thời gian. Bảo quản càng lâu thì hàm lượng vitamin C càng giảm đi.

Ngoài ra sữa mẹ sau khi hút ra và tích trữ khi trẻ mới chào đời sẽ không còn phù hợp và đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sau vài tháng. Nếu trẻ sinh non, ốm đau hoặc cần nằm viện thì yêu cầu về tích trữ và bảo quản sữa mẹ cũng sẽ có sự khác biệt.

Sữa mẹ tốt nhất là nên bảo quản trong thời gian quy định

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra tủ lạnh

Vệ sinh sạch sẽ tay, bầu vú mẹ và các loại dụng cụ đựng sữa như bình sữa, túi sữa… trước khi vắt sữa để bảo quản.

Chỉ bảo quản sữa mẹ vắt ra trực tiếp, không bảo quản sữa mẹ mà bé đã sử dụng. Vì sữa thừa sau mỗi lần bé sử dụng đều đã dính nước bọt chứa vi khuẩn nên có thể khiến sữa bị hư nhanh chóng, không thể sử dụng tiếp được.

Tuyệt đối không hòa lẫn sữa mẹ mới vắt chung với các túi sữa mẹ đã được trữ trong tủ lạnh trước đó. Cần có nhãn dán cho mỗi túi sữa ghi rõ ngày tháng vắt sữa.

Không nên sử dụng các dụng cụ thô sơ để trữ sữa như chai nhựa hay túi ni lông chưa qua khử trùng. Dụng cụ trữ sữa chuyên dụng được bán nhiều tại các cửa hàng cho mẹ và bé mà mẹ có thể tham khảo.

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra bình hoặc túi có ghi ngày tháng

Cách sử dụng sữa mẹ sau khi bảo quản

Luôn lấy phần sữa được cất trữ lâu nhất ra để sử dụng trước. Nếu sữa bảo quản trong tủ đông thì chuyển phần sữa định dùng vào ngăn mát qua đêm để có thể dùng vào hôm sau.

Có thể làm ấm sữa trong một bát nước ấm. Sữa mẹ có nhiệt độ bằng thân nhiệt là 37 độ C khi bé ti trực tiếp nên đây là nhiệt độ lý tưởng xoa dịu dạ dày của trẻ.

Sử dụng máy hâm sữa để làm ấm sữa từ từ hoặc làm theo cách thủ công bằng cách ngâm túi sữa mẹ với nước bình thường khoảng 5 phút (thay 2 lần nước). Sau đó lại làm ấm với nước ấm hơn khoảng 5 phút (thay 2 lần nước) cuối cùng ngâm trong nước ấm 40 độ C khoảng 5 phút. Với cách này, sau 15 phút là bẽ đã có sữa ăn ngay chứ không cần đợi lâu.

Không cố gắng làm sữa tan nhanh vì việc thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến sữa mẹ mất dần đi nhiều dưỡng chất cũng như kháng thể quan trọng.

Sữa mẹ nếu bảo quản trong ngăn mát sau khi hâm nóng cần cho bé sử dụng ngay. Nên bảo quản và hâm nóng đủ cho bé ăn một lần, nếu thừa thì bỏ đi. Không hâm lại hay bảo quản lại trong tủ lạnh.

Hâm nóng sữa mẹ đã tích trữ đúng cách trước khi cho bé sử dụng

Những sai lầm trong bảo quản sữa mẹ khi vắt mà mẹ bầu gặp phải

Khi bảo quản

Nhiều mẹ bảo quản sữa có thói quen đổ đầy bình hoặc túi, tuy nhiên không nên làm như vậy. Chỉ nên lưu trữ một lưỡng sữa khoảng 3/4 túi đựng. Ngoài ra mẹ cũng không nên trữ sữa bên cánh tủ lành vì đây là nơi mà nhiệt độ không ổn định, việc mở cửa tủ lạnh sẽ khiến nhiệt độ bảo quản mất cân đối.

Khi hâm sữa

Các mẹ thường hâm sữa bằng lò vi sóng vì nghĩ rằng có thể làm ấm sữa nhanh. Nhưng mức nhiệt lò vi sóng cao đồng thời không hâm nóng đồng đều sữa được nên không nên áp dụng. Ngoài ra mẹ cũng không nên bỏ sữa ra ngoài chờ nhiệt độ tự nguội vì có thể khiến vi khuẩn xâm nhập.

Cách Bảo Quản Và Sử Dụng Sữa Mẹ Sau Khi Vắt/Hút Ra

Đầu tiên các mẹ cần nhớ duy trì các cữ bú/vắt/hút sữa đều đặn mỗi ngày, việc duy trì các cữ sữa đảm bảo lượng sữa vắt dành cho các bé sữa của mình đảm bảo chất và lượng sữa mẹ vì khi bạn vắt các cữ sữa đều bầu sữa mẹ trống sẽ kích thích giúp việc tạo ra sữa nhiều hơn mỗi ngày dành cho các bé sữa. Sữa sau khi được vắt ra cần được bảo quản đúng quy định sau

Bảo quản sữa mẹ đã được vắt trong ngăn mát của tủ lạnh

Bảo quản sữa mẹ đối với ngăn mát của tủ lạnh sữa mẹ vắt/hút ra bảo quản được 24 tiếng, để ngăn mát tủ lạnh mẹ nhớ để riêng ngăn hoặc có tủ mini chuyên dụng dành cho việc bảo quản sữa mẹ tránh để cùng các đồ thực phẩm ăn uống hàng ngày của gia đình (dễ bị nhiễm khuẩn đối với sữa mẹ).

Bảo quản sữa mẹ đã được vắt ra trong tủ lạnh

Việc bảo quản sữa mẹ đã được vắt/hút ra trong tủ lạnh các mẹ cũng cần lưu ý về cách bảo quản cũng như nhiệt độ của tủ lạnh trữ sữa mẹ chuyên dụng và tủ lạnh bảo quản thực phẩm hàng ngày. Lời khuyên cho các mẹ là nên dùng tủ lạnh chuyên dụng còn nếu kinh tế không cho phép các mẹ cần đảm bảo vệ sinh tủ lạnh cũng như cách sắp xếp trong tủ để đảm bảo vệ sinh cũng như chất lượng nguồn sữa mẹ được bảo quản. Đối với ngăn đá tủ lạnh nhỏ 1 cửa sữa mẹ được bảo quản tối đa trong vòng 2 tuần. Còn đối với ngăn đá tủ lạnh 2 cửa (ngăn đá có cửa riêng) tối đa cho việc bảo quản sữa mẹ vắt/hút ra là 3 tháng.

Bảo quản sữa mẹ đã được vắt ra trong tủ đông chuyên dụng

Các mẹ nếu muốn lựa chọn phương pháp bảo quản sữa mẹ được vắt/hút ra được lâu dài đảm bảo đủ sữa cho bé bú đến tối thiểu 2 tuổi thì lựa chọn tủ đông chuyên dụng là lựa chọn tốt bởi vì đối với việc sử dụng tủ đông chuyên dụng (âm 18 độ C) thì thời gian bảo quản được tối đa 12 tháng. Việc trữ sữa tủ đông chuyên dụng các mẹ cần sắp xếp hợp lý lượng sữa trữ của mẹ vắt/hút ra nhưng các sữa cùng tháng vắt được sắp xếp hợp lý để dễ dàng cho việc khi mẹ sữa lấy sữa trữ cho bé hoặc cho các bé khác cũng được bú sữa mẹ mà vẫn đảm bảo được chất lượng nguồn sữa.

Bảo quản sữa mẹ đã được vắt ra khỏi bầu sữa mẹ khi đi xa

Mẹ sữa đi xa (công tác, du lịch) một mình

Đối với các mẹ sữa phải đi công tác mà không thể vác bé sữa đi cùng thì các mẹ sẽ duy trì các cữ vắt/hút sữa gần giống như khi mẹ sữa và bé sữa ở cùng nhau (Các cữ vắt/hút của mẹ sữa có thể bớt/ giảm so với khi ở nhà nhưng làm sao mẹ sữa cảm thấy thuận tiện cho công việc cũng như thoải mái). Việc các cữ vắt/hút sữa của mẹ sữa ít thì lượng sữa vắt cũng sẽ giảm mẹ sữa cũng không nên cảm thấy căng thẳng (Sữa mẹ sản xuất theo nhu cầu của bé sữa). Mẹ sữa có thể bảo quản sữa sau khi vắt ở các tủ lạnh tại khách sạn nới mẹ sữa nghỉ ngơi. Mẹ sữa di chuyển thì có thể bảo quản sữa trong thùng xốp có đá to và được dán kính. Đến nơi thì mẹ chuyển sữa vào tủ đá để tiếp tục bảo quản nguồn sữa cho bé (sữa mẹ có thể bảo quản trong vòng 6 tiếng).

Note nho nhỏ cho các mẹ nếu sữa mẹ vắt/hút trong quá trình di chuyển có dấu hiệu bị chảy thì mẹ tiếp tục trữ ngăn đá nhưng ưu tiên sử dụng lượng sữa trữ này trước.

Mẹ sữa đi xa (công tác, du lịch) cùng bé sữa

Chuyến đi công tác xa của mẹ sữa nếu có bé sữa đồng hành cùng sẽ cơ động theo thời gian di chuyển của mẹ. Nếu thời gian di chuyển nhiều hơn 4 giờ mẹ có thể yên tâm cho bé sữa tu ti rồi mẹ vắt kiệt đem theo một cữ sữa để bên ngoài được bảo quản trong 2 giờ đồng hồ, 1 cữ được bảo quản trong túi đá khô. Nếu bé ti mẹ trực tiếp thì mẹ cứ thoải mái cho bé sữa tu ti trực tiếp khi nào bé đối.

Việc bé sữa đi cùng mẹ sữa thì mẹ cứ cho bé tu ti trực tiếp và lịch hút cữ của các cữ sữa có thể xê dịch không cần như khi mẹ sữa ở nhà làm sao cho mẹ sữa có tâm trạng tốt nhất để đảm bảo chất lượng sữa cho bé tu ti. Mẹ sữa có thể tranh thủ vắt/hút sữa để trữ vào các khoảng thời gian nghỉ trưa hoặc tối, sữa vắt được mẹ sữa bảo quản trong tủ lạnh của khách sạn nếu dư để mang về thì mẹ sữa cũng bảo bảo bằng cách cho vào thùng xống cho đá to bịt kín thùng để bảo quản đem về.

Kinh nghiệm hút và bảo quản sữa mẹ lâu dài cho trẻ

Ưu nhược điểm của việc vắt/hút sữa mà không cho bé sữa bú trực tiếp

Ưu điểm

Đối với việc vắt/hút sữa mà khi cho bé bú trực tiếp sẽ mang lại cho cả mẹ và bé những ưu điểm như khi mẹ đi làm thì bé sẽ quen với việc ti bình mà mẹ không phải tập cho bé khớp ngậm mới vì khớp ngậm của bình sữa khác với khớp ngậm ở bầu sữa mẹ, nhiều bé khi quen với việc ti mẹ trực tiếp đổi sang ti bình có khả năng bỏ bú vì khớp ngậm không giống khớp ngậm của ti mẹ.

Đối việc bú bình thì bé sẽ tập trung việc bú, sữa trong bình sẽ được xuống nhanh (đối với các bé sơ sinh có hãm sữa cho bé tránh bị sặc sữa do sữa xuống nhanh) đều hơn. Đảm bảo bé bú no nên bé ngủ được giấc dài tầm 3 – 4 tiếng thì bé mới đói cho mẹ có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn sau sinh.

Các cữ vắt/hút sữa mẹ đều đặn, cạn bầu sữa hai bên bầu sữa mẹ giúp cho việc lượng sữa mẹ sẽ tăng lên (do cơ chế sữa mẹ tiết theo nhu cầu của bé). Tránh tình trạng bị tắc tia sữa do việc hút không hết sữa ở cả hai bầu ngực mẹ gây hiện tượng căng tức. (Các mẹ lưu ý khớp vắt sữa cũng cần đúng để tránh tình trạng bị cương, đau ngực)

Nhược điểm

Việc vắt/hút sữa mẹ cũng có những nhược điểm như với các mẹ cho con bú thì buổi tối chỉ cần cho bé bú rồi hai mẹ con ngủ nhưng vắt/hút sữa mẹ thì mẹ phải dậy để hút cạn cả hai bầu sữa và phải duy trì đều đặn các cữ vắt/hút kể cả ban đêm để tránh tình trạng đến cứ vắt/hút ngực lại bị căng tức rất khó chịu cho mẹ. Ngoài ra mẹ cần phải bảo quản, ủ ấm sữa đúng cho bé dùng, rồi phải vệ sinh bình sữa, bình vắt/hút sữa. Các mẹ có thể cân nhắc ưu điểm và nhược điểm để đưa ra giải pháp phù hợp nhất với hai mẹ con nhất về điều kiện cũng như kinh tế.

Bảo quản và trữ sữa mẹ

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF xếp sữa mẹ vắt ra hoặc trữ lạnh, trữ đông ở vị trí thứ 2 sau sữa mẹ bú trực tiếp, vì sữa mẹ bảo quản theo phương pháp này có dinh dưỡng và kháng thể rất gần và đạt được gần hết các lợi ích của sữa mẹ bú trực tiếp. Sữa công thức đứng ở hàng thứ 4 sau sữa mẹ khác/ sữa người.

Sữa mẹ (Sữa non, sữa già, sữa trữ để tặng đều áp dụng theo) hút/ vắt nhưng chưa dùng ngay có thể được bảo quản và sử dụng như sau

Thời gian , nhiệt độ các mẹ cần nhớ khi bảo quản sữa mẹ

Đây là số giờ phù hợp với điều kiện vệ sinh, thời tiết Việt Nam, ở các nước phương Tây số giờ dài hơn phù hợp với vệ sinh và thời tiết nước bản địa.

Dụng cụ để trữ sữa mẹ đảm bảo

Đầu tiên vấn đề vệ sinh là vấn đề mà các mẹ cần đảm bảo trong việc vắt sữa và trữ sữa mẹ cho con. Sữa mẹ sau khi được vắt ra thì có thể trữ bằng 2 loại là bình trữ sữa hoặc túi trữ sữa. Nếu trữ sữa mẹ bằng bình (loại nhựa; thủy tinh) đối với loại nhựa các mẹ nên chọn nhựa BPA Free an toàn cho bé, không nên trữ bằng bình ở ngăn đá. Nếu trữ sữa mẹ bằng túi trữ sữa thì các mẹ chỉ được sử dụng một lần, túi được làm bằng nhựa an toàn, có khóa zip và có thể trữ lâu dài ở ngăn đá. Cần bút lông dầu loại bút không việc lem khi ghi trên túi hay bình sữa. Cần ghi rõ ràng ngày giờ vắt sữa mẹ lên từng bịch sữa mẹ và ghi hạn dùng cho đúng.

Cách trữ sữa mẹ tiết kiệm chỗ trong ngăn đá

Mẹ lưu ý có thể dồn sữa vắt nhiều lần trong ngày (trong 24 giờ) cùng vào 1 bình/túi trữ lạnh/đông. Các mẹ cần góp sữa ở các cữ với nhau khi để ở ngăn mát tủ lạnh cùng một nhiệt độ. Ngày giờ của túi sữa góp được tính theo giờ của cữ đầu tiên. Bình/túi trữ sữa đóng kín, không có không khí là tốt nhất. Các mẹ có thể xếp nhiều túi nằm chồng lên nhau trong 1 hộp nhựa đậy kín trong ngăn đá. Các mẹ mà muốn trữ sữa cho con và có thể giúp các em bé khác với lượng sữa mẹ dồi dào, có thể sử dụng tủ đông chuyên dụng để trữ sữa mẹ.

Khi mất điện mẹ sữa cần làm gì với sữa đang trữ đông

Đối với các mẹ đang trữ sữa mẹ trong tủ để đông mà nhà không có máy phát điện để phòng những trường hợp cắt điện thì mẹ cần có phương án dành cho những trường hợp không may mất điện mà đảm bảo được chất lượng nguồn sữa mẹ trữ cho bé. Các mẹ cần mua sẵn thùng giữ lạnh trong nhà, khi mất điện chuyển sữa đông đá (Nếu các túi sữa đã nằm gọn trong các hộp nhựa thì chuyển cả hộp nhựa) vào trong thùng giữ lạnh mua đá cây cho vào thùng giữ cho sữa đông không bị tan chảy. Lúc nào có điện các mẹ lại xếp lại vào tủ đông như cũ.

Sử dụng sữa rã đông cho bé sữa đúng cách

Sữa mẹ sau khi từ tủ đông chuyên dụng trữ sữa mẹ các mẹ chuyển bình/túi sữa từ ngăn đông xuống ngăn mát để tan dần và tan hết trong 24 giờ. Các mẹ để túi gần phía cửa mở không để sát vách ngăn mát tủ lạnh vì để sâu trong đó sữa không tan chảy nhanh được.

Sữa sau khi rã đông các mẹ phải sử dụng hết trong vòng 24 giờ tiếp theo. Các mẹ có thể chia một túi sữa rã đông ra các cữ sữa phù hợp với lượng ăn của bé và cần hâm nóng trước khi cho bé ăn.

Các mẹ cần rã sữa đúng quy trình vì việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sữa mẹ có thể làm sữa mẹ trữ bị mất chất dinh dưỡng cũng như các kháng thể trong sữa mẹ.

Cách làm ấm sữa trước khi cho bé sữa dùng

Đối với sữa mẹ vắt/hút ra khỏi bầu ngực mẹ, các mẹ sẽ tùy vào sức ăn mỗi giai đoạn của trẻ để chia lượng sữa vào bình phù hợp cho mỗi cữ ăn của trẻ, trước khi sử dụng mẹ để trong bình ủ sữa cho ấm giống nhiệt độ sữa mẹ mà bé bú trực tiếp để cho bé ăn, nếu bé ăn không hết mẹ chỉ cho bé ăn trong 1 – 2 tiếng, nếu vẫn thừa mẹ nên bỏ đi tuyệt đối khi trữ đông.

Các mẹ ngâm bình, túi sữa vào tô nước ấm khoảng 40 độ C là tối ưu, nhưng dùng nước nóng hơn để sữa để sữa rã đông nhanh hơn, ví dụ nước nóng 70 độ C vẫn đảm bảo được chất lượng sữa, nhưng có thể bị mất một ít kháng thể, vì trên 65 độ C thì giống như mẹ đang thanh trùng sữa, mà nếu là sữa của mẹ ruột không phải sữa đi xin thì mẹ không cần phải thanh trùng sữa để bé nhận được kháng thể tối đa.

Một số Note khi trữ sữa cho bé

Đầu tiên vấn đề vệ sinh là vấn đề mà các mẹ cần đảm bảo trong việc vắt sữa và trữ sữa mẹ cho con.

Tiếp theo các mẹ cần lưu ý đó là tùy vào từng loại tủ mà mỗi gia đình chọn lựa để trữ sữa mẹ đông lạnh thì thời gian trữ sữa sẽ khác nhau.

Thứ ba là không nên sử dụng lò vi sóng (Microwave) để rã đông sữa mẹ

Thứ tư điều này đã được tác giả nhắc đi nhắc lại là sữa đã rã đông không được dùng để tái đông lại được. Khi sữa rã đông và đã làm ấm phải dùng hết trong vòng 1 giờ, không pha sữa đông, rã đông còn thừa (ngay cả chưa bú) vào với sữa mới vắt.

Điều cuối cùng đấy là sữa đã cho bé bú, không thể dùng cho lần bú tiếp theo, không được bỏ lại vào tủ lạnh hoặc tủ đông tiếp.

Kết bài

Bài viết hôm nay mong sẽ giúp được các bố mẹ thật nhiều thông tin có thể note lại cho bản thân cũng như áp dụng cho các bạn bé nhà mình trong hành trình trữ sữa lâu dài cho con.

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Sau Khi Vắt

Sau sinh các bà mẹ thường phải trở lại với công việc của mình. Làm sao các mẹ đi làm mà vẫn có sữa cho con bú. Cùng xem cách hút sữa và cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt.

1 Ưu điểm của việc hút sữa mẹ

Sữa mẹ vô cùng tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bên trong sữa mẹ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho con giúp con phòng tránh được một ố bệnh. Khi các mẹ đi làm, không có thời gian nuôi con thì chị em thường sử dụng hút sữa mẹ. Việc hút sữa mẹ có khá nhiều ưu điểm mà các mẹ cần phải biết:

– Khi cho bé cai sữa mẹ không phải bạn cho bé cai hẳn ti và tập bình. Vì chỉ cần đổi sữa, nhiều bé phải mất một khoảng thời gian khá lâu mới quen được sữa mới. Việc này vất vả vô cùng và việc hút sữa mẹ sẽ giúp các mẹ dễ dàng hơn.

– Khi các mẹ hút sữa và cho bé bú bình các bé sẽ tập trung bú được lượng sữa nhiều hơn đồng thời sữa trong bình sẽ xuống nhanh và đều hơn ti mẹ. Khi bé cảm thấy no bụng, giấc ngủ của bé cũng sẽ dài hơn và thường là khoảng 3 tiếng mới bú một lần nên chị em có nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn. Ngoài ra khi bú mẹ, các bé sẽ được mẹ ôm ấp vỗ về và thường hay ngủ quên khi bé vẫn còn đói do vậy bé thường ngủ 1-2 tiếng lại giật mình tỉnh giấc.

– Hút sữa mẹ đều sẽ làm lượng sữa ra được nhiều hơn so với việc con bú trực tiếp từ ti của mẹ. Khi hút sạch sữa thì cơ thể người mẹ sẽ tự tiết sữa ra nhiều hơn. Có mẹ một ngày hút trung bình được 1,5 lít sữa.

2 Nhược điểm của việc hút sữa

Việc hút sữa cũng có nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó vẫn còn có những nhược điểm như:

– Các mẹ sẽ phải thường xuyên hút sữa đều đặn cả đêm lẫn ngày nếu không hút, lượng sữa quá nhiều sẽ làm bầu ngực chị em bị căng, tức…..Bạn có thể cách 3 tiếng hút 1 lần.

– Khi cơ thể bạn quen với việc đã hút sữa, bạn không hút thì bầu sữa cũng tự động căng lên. Nếu căng sữa mà không hút chị em sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, dễ bị tắc sữa và sẽ giảm lượng tiết sữa ra.

– Cần phải pha sữa đúng cách và hâm sữa mỗi khi cho con bú.

– Chị em sẽ mất công rửa bình hút sữa sau mỗi lần hút.

– Chị em sẽ phải tốn tiền mua thêm máy hút sữa.

Cách vắt sữa mẹ bằng máy hút sữa

Hiện nay việc hút sữa bằng việc sử dụng máy hút sữa đã không còn xa lạ với các mẹ nuôi con. Trên thị trường xuất hiện các loại máy hút sữa của nhiều hãng với nhiều chức năng làm các mẹ cảm thấy hoang mang, lúng túng. Việc vắt sữa bằng máy hay bằng tay đều như nhau nhưng nếu không biết cách chị em sẽ bị đau.

1 Hướng dẫn hút sữa bằng máy

Đầu tiên bạn hãy để máy ở nấc nhỏ đến khi sữa về thì bạn hãy tăng dần từ từ đến mức mà đầu ti của bạn có thể chịu đựng được. Nếu chị em nào hôm đó mệt mỏi thì sữa về chậm. Do vậy chị em nên massage đầu ti bằng cách vê nhẹ đầu ti cho đến khi sữa bắt đầu về thì sẽ làm cho việc hút sữa sẽ nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn.

Mỗi bên chị em hút khoảng 3-5 phút cho tới khi hết sữa. Sau đó nghỉ khoảng 5 phút hút lại mỗi bên một lần nữa. Lớp sữa lần hút thứ 2 đặc, màu vàng chứa nhiều chất bổ giúp bé tăng cân.

2 Kinh nghiệm chị em dùng máy hút sữa

1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của máy trước khi bắt đầu thử trên cơ thể.

2. Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy hút sữa phổ biến là máy hút bằng tay và máy hút sử dụng điện. Máy hút tay có thể không tiện bằng máy chạy bằng điện nhưng tùy nhu cầu và điều kiện kinh tế để bạn có sự lựa chọn phù hợp.

3. Trước khi hút sữa, chị em cần phải rửa sạch tay và sát trùng thật cẩn thận dụng cụ sử dụng trong quá trình hút sữa.

4. Phễu chụp núm vú sẽ có nhiều kích cỡ khác nhau, vì thế nếu bạn cảm thấy chiếc phễu chụp quá nhỏ hoặc quá to so với núm vú của mình thì hãy gọi điện đến nhà sản xuất để yêu cầu một chiếc phễu phù hợp hơn. Khi hút, đầu núm vú phải nằm giữa tâm của ống phễu có như vậy sữa mới ra được.

5. Để phễu chụp khít chặt với núm vú hơn, hãy làm ẩm phễu trước khi sử dụng.

6. Nên sử dụng máy hút đôi (hút 2 ngực cùng một lúc) để rút ngắn thời gian của bạn. Nếu như bạn chỉ dùng máy hút đơn, hãy hoán đổi 2 bên vú liên tục trong quá trình hút sữa.

7. Nếu hút sữa đúng cách thì bạn sẽ có cảm giác êm nhẹ như con đang bú. Nếu cảm thấy đau hay bất cứ dấu hiệu bất thường nào, hãy dừng ngay việc sử dụng máy và tới gặp chuyên gia dinh dưỡng.

8. Bạn nên sắm một chiếc tủ lạnh mini chỉ để bảo quản sữa cho bé sau khi hút, nếu không có điều kiện hãy dùng hộp có nắp đậy kính.

9. Bạn nên uống thật nhiều nước và uống sữa bổ sung cho mẹ, ăn đủ 3 bữa bổ sung nhiều rau quả để đảm bảo chất lượng sữa cho bé.

Nếu bạn sử dụng máy hút sữa đúng cách, bạn có thể cho bé dùng sữa mẹ đến 2 tuổi trong khi vẫn đi làm bình thường mà không lo mất sữa.

Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt

Sữa mẹ khác với sữa bột là có thể bảo quản trong tủ lạnh mà không mất đi giá trị dinh dưỡng của chúng. Sữa mẹ đông lạnh và đông đá vẫn đầy đủ các chất và các đặc tính vi sinh, tốt cho bé hơn là các sữa công thức nếu được thực hiện đúng cách. Ngoài ra sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho con và có lợi ích tuyệt vời khi bé bú sữa mẹ trong thời gian dài.

Do vậy nếu sữa mẹ đã hút ra nhưng chưa dùng ngay có thể được bảo quản lạnh hoặc đông đá như sau:

1 Thời gian và nhiệt độ bảo quản sữa

Việc trữ sữa trong tủ lạnh chị em nên chú ý tới thời gian cũng như nhiệt độ bảo quản sữa để sữa không chị chua và hỏng.

– Sữa để ngoài nhiệt độ phòng trên 26 độ C: để tối đa 1 tiếng

– Sữa để trong phòng máy lạnh,nhiệt độ dưới 26 độ C: Tối đa 6 tiếng

– Sữa để trong ngăn mát tủ lạnh: tối đa 48 tiếng

– Sữa để trong ngăn đá tủ lạnh nhỏ (tủ lạnh 1 cửa): tối đa 2 tuần

– Sữa để trong ngăn đá tủ lạnh 2 cửa (ngăn đá có cửa riêng): tối đa 4 tháng

2 Dụng cụ để bảo quản sữa

Để bảo quản sữa chị em có thể mua các túi trữ sữa, bình sữa….tại các shop bán đồ trẻ em uy tín tránh mua các túi trữ sữa không rõ nguồn gốc có thể làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của con.

– Bút lông dầu (loại không lem) để ghi ngày, tháng, năm hút sữa lên bịch để nhớ hạn sử dụng của sữa. Việc ghi ngày tháng này vô cùng quan trọng, những túi sữa ghi trước bạn nên cho con dùng trước tránh sữa để lâu không tốt cho con.

3 Bảo quản trữ sữa dư bằng tủ đông

Phần sữa trong ngày hút thừa ra hơn 6 bình, hoặc phần sữa trong 6 bình mà cuối ngày bé chưa bú tới thì bạn có thể dồn vào bình to hoặc túi trữ sữa, ghi ngày tháng năm lên đó và cho vào tủ đông lạnh, bạn hãy sử dụng trước khi hết hạn sử dụng. Do sữa để ngăn mát được 48 tiếng nên 2 ngày các mẹ có thể ghi hạn sử dụng và cho vào ngăn đông 1 lần.

Thường thì túi trữ sữa chỉ ghi dung tích đến 150 – 180 ml nhưng để tiết kiệm bạn thường chứa đến đầy gần mép cách chỗ khoá kéo khoảng 2-3cm sẽ được khoảng 200ml – 250ml 1 túi tuỳ loại túi (với túi có 2 khoá kéo thì mới nên làm cách này vì an toàn, túi 1 khoá kéo thì khi ra đông sữa dễ tràn không nên để quá đầy)

Bạn có thể để sữa trong ngăn đá tủ lạnh, khi sử dụng bạn lấy sữa đông lạnh ra rã đông cho bé. Còn sữa mới hút thì lại cất đông lạnh. Các bạn chuyển bình sữa hoặc túi trữ sữa đông đá từ ngăn đá xuống ngăn mát để tan dần. Khi sữa tan, các bạn cho phần sữa cần dùng ra bình rồi hâm 40 độ C trước khi cho bé bú. Phần sữa này sử dụng trong vòng 24h.

Cách làm này vô cùng thuận tiện cho các mẹ phải đi làm thường xuyên không có mặt ở nhà. Các mẹ sẽ không lo lắng vì phải cho con bú sữa ngoài mà có sẵn sữa mẹ cho con sử dụng.

5 Cách giữ sữa khi bị mất điện

Trong trường hợp mất điện, bạn có thể mua hoặc mượn thùng giữ lạnh rồi chuyển sữa đông đá vào trong thùng giữ lạnh + mua đá cây cho vào thùng để giữ cho sữa đông không bị tan chảy. Khi có điện lại chuyển sữa trở vào ngăn đá.

Sữa Mẹ Vắt Ra Để Ngoài Được Bao Lâu ? Tìm Hiểu Về Sữa Mẹ

Sữa mẹ có vị gì ? Tìm hiểu về sữa mẹ ?

Sữa mẹ là một sản phẩm được sản sinh bởi chính những bà mẹ sau khi vừa sinh con trong vòng từ 24 tới 48 giờ. Đây là nguồn sữa tự nhiên và bổ dưỡng nhất cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn vừa mới lọt lòng và trong 6 tháng đầu đời. Sữa mẹ là nguồn thức ăn duy nhất của trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu này, bởi hệ tiêu hóa của trẻ chưa được hoàn thiện cho nên không thể tiêu hóa bất kỳ loại thức ăn nào khác ngoài sữa mẹ.

Sữa mẹ có vị gì ? Thông thường sữa mẹ có màu trắng đục, hơi ngả sang vàng một chút. Sữa mẹ không quá lỏng nhưng cũng không đặc, khác hẳn với các loại sữa công thức bình thường. Sữa mẹ thường có vị nhạt, không quá ngọt mà cũng không quá mặn. Nhiều bà mẹ nhận thấy sữa của mình đôi khi ngọt quá mà đôi khi mặn quá, đó là do chế độ dinh dưỡng của các bà mẹ đang bị sai cho nên sữa mới bất thường như vậy.

Sữa mẹ được hình thành nên từ các tuyến hình túi nằm bên trong bầu vú của phụ nữ. Các tuyến này tạo ra sữa do ảnh hưởng bởi các chất như prolactin, lactogen trong nhau thai, estrogen, progesterone,… Vú của người mẹ không sẵn sữa giống như loài bò sữa, sữa mẹ được tiết ra do một phản xạ từ não người mẹ khi cho con bắt đầu bú. Do đó mà tính chất của dòng sữa mẹ khi mới bắt đầu cho con bú khác với trong quá trình cho con bú.

Sữa mẹ và sữa công thức cái nào tốt hơn ?

Sữa mẹ và sữa công thức đều có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh trong các giai đoạn đầu. Tuy nhiên sữa mẹ an toàn và đầy đủ dưỡng chất hơn là các loại sữa công thức hiện nay.

Trong sữa mẹ có đầy đủ các chất như là chất béo, tinh bột, các vitamin và chất đạm. Đặc biệt trong sữa mẹ còn chứa thêm các dưỡng chất như:

Sắt: Sữa mẹ có vừa đủ lượng sắt cần cho trẻ sơ sinh. Tuy các loại sữa công thức cũng có sắt nhưng trẻ lại hấp thụ sắt của sữa mẹ tốt hơn.

Lactose: Chất giúp trẻ sơ sinh hấp thụ sắt dễ dàng.

DHA giúp trẻ phát triển trí não và sáng mắt

Casein: Một dạng của chất đạm trong sữa mẹ giúp ngăn ngừa trẻ sơ sinh bị tiêu chảy.

Amylase: Đây là chất giúp cho trẻ có thể tiêu hóa được tinh bột.

Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu ?

Sữa mẹ hút ra để được bao lâu ?

Thông thường với những bà mẹ đang cho con bú, việc cơ thể sản sinh ra nhiều sữa là chuyện hết sức bình thường. Thậm chí sau khi trẻ bú xong, người mẹ vẫn còn tiết ra nhiều sữa. Để tránh bị lãng phí, các bà mẹ hay vắt sữa ra để tích trữ, phòng trường hợp thiếu sữa để có sữa cho con bú. Tuy nhiên vấn đề mà nhiều bà mẹ vẫn đang thắc mắc, đó là sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu ?

Tùy thuộc vào nhiệt độ phòng cũng như môi trường mà sữa mẹ có những giới hạn về thời gian bảo quản như sau:

Ở nhiệt độ lên tới 35 độ khi mùa hè, sữa mẹ chỉ cần để khoảng 30 phút là sẽ bị lên men thành chua ngay. Khi này trẻ uống phải rất dễ bị tiêu chảy cấp.

Ở nhiệt độ trong phòng khoảng từ 26 độ, sữa mẹ hút ra để được khoảng 1 giờ trước khi bị lên men chua.

Ở nhiệt độ điều hòa, dưới 25 độ sữa mẹ vắt ra để ngoài được khoảng 6 giờ đồng hồ.

Ở nhiệt độ trong ngăn mát của tủ lạnh (dưới 10 độ C): Sữa mẹ có thể để được tối đa từ 3 cho tới 4 tuần tùy theo chất lượng của tủ lạnh.

Với việc bạn sử dụng tủ đông chuyên dụng để bảo quản sữa mẹ, thì có thể bảo quản sữa mẹ lên tới 6 tháng.

Sữa mẹ bảo quản được bao lâu và như thế nào ?

Như đã đề cập ở trên, tùy theo cách mà bạn bảo quản cũng như là nhiệt độ để bảo quản sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ có thể bảo quản được thời gian khá dài để có thể cho trẻ sử dụng được. Ngoài vấn đề về nhiệt độ, cách thức bảo quản như thế nào cũng là điều mà các bà mẹ cần biết để có thể bảo quản được sữa một cách tốt nhất.

Tốt nhất bạn nên chuẩn bị các loại túi zip bằng nhựa thông dụng, vừa có thể giúp không khí không lọt được vào, vừa bảo quản được sữa mẹ theo đúng nhiệt độ tính toán. Như vậy có thể giúp bảo quản sữa mẹ một cách tốt nhất.

Nhiều người cầu kỳ hơn, sử dụng hộp chứa chuyên dụng bằng kim loại để có thể cho các bịch sữa mẹ vào bên trong rồi bỏ vào ngăn đá. Việc này cũng giúp bảo quản được sữa mẹ trong tận vài tháng.

Các vấn đề về sữa mẹ mà bạn nên quan tâm

Sữa mẹ bị nóng nên làm gì ?

Các cụ thời xưa vẫn hay quan niệm rằng sữa mẹ bị nóng khiến cho trẻ khó hấp thụ được và làm trẻ khó tăng cân và phát triển. Đây là một quan niệm khá sai lầm, bởi vì muốn trẻ khó tăng cân và phát triển được thì sữa mẹ phải có chất lượng không tốt thì mới như vậy. Sữa mẹ không phải lúc nào chất lượng cũng như nhau được, nó còn phụ thuộc vào cơ địa, thể trạng và cách ăn uống của từng bà mẹ.

Sữa mẹ bị nóng nên làm gì ? Hãy cho bà mẹ ăn uống hợp lý, sử dụng những thức uống giúp thanh nhiệt cho cơ thể nhưng vẫn cung cấp đủ lượng vitamin cần thiết. Các bà mẹ vẫn phải cung cấp đủ 2 lít nước mỗi ngày trong cơ thể để có thể sản sinh ra sữa nuôi trẻ nhỏ.

Sữa mẹ loãng con tăng cân chậm nên làm thế nào ?

Sữa mẹ bị loãng con tăng cân chậm đi là điều có thể xảy ra ở bất cứ bà mẹ nào. Bản chất của sữa mẹ là không quá đặc cũng như không quá loãng. Nếu như sữa mẹ bị loãng điều đó chứng tỏ rằng trong sữa mẹ khi đó đang bị thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết. Lúc này bà mẹ cần phải bổ sung đầy đủ dưỡng chất, vitamin và canxi cũng như chất khoáng cho cơ thể. Như vậy sữa mới có thể đặc trở lại và tươi ngon hơn dành cho trẻ.

Sữa mẹ bắn vào mắt trẻ sơ sinh có nguy hại cho trẻ ?

Trong quá trình mang thai trẻ, thai nhi dễ bị nhiễm khuẩn do bị vỡ ối sớm hoặc nhiễm khuẩn đường âm đạo của người mẹ. Đến khi trẻ ra đời, mắt của trẻ có thể bị ảnh hưởng khiến cho mắt trẻ có màu đỏ hoặc gặp vấn đề về giác mạc.

Sữa mẹ ít dần phải làm sao ?

Sau một thời gian cho con bú, lượng sữa mẹ dồi dào bỗng trở nên ít dần đi khiến cho nhiều bà mẹ trở nên lo âu. Sữa mẹ ít dần chủ yếu là do một vài nguyên nhân sau:

Bà mẹ căng thẳng và bị stress khiến cho ảnh hưởng tới khả năng tiết ra chất prolactin và oxytocin. Đây là 2 chất trong bà mẹ có thể kích thích khả năng tiết ra sữa, từ đó bà mẹ sẽ có lượng sữa vô cùng dồi dào.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý của bà mẹ khiến cho sữa mẹ ít dần theo thời gian. Hãy bỏ việc ăn uống không hợp lý, uống bia rượu hay cà phê lại để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Bà mẹ bị rối loạn nội tiết tố, thiếu dinh dưỡng sau khi sinh xong khiến cho sữa mẹ ít dần đi. Hãy bổ sung dưỡng chất cần thiết để cơ thể mau chóng khỏe lại.

Sữa mẹ có váng mỡ xử lý thế nào ?

Sữa mẹ có váng mỡ là điều hoàn toàn bình thường khi bạn bảo quản sữa ở trong tủ lạnh một thời gian và mang ra để cho trẻ sử dụng. Bởi vì trong sữa mẹ có chứa chất béo, đây là chất không hòa tan được cho nên khi để đông lạnh dễ bị đông lại tạo thành váng.

Nếu bạn không yên tâm khi thấy sữa mẹ nổi váng mỡ, bạn có thể lọc hết váng rồi cho trẻ uống như bình thường cũng không vấn đề gì. Chỉ có điều sữa mẹ khi ấy bị thiếu hụt đi một ít chất dinh dưỡng mà thôi.

Sữa mẹ rã đông để được bao lâu ?

Một vấn đề nữa khi bảo quản sữa mà các bà mẹ hay gặp đó là vấn đề rã đông sữa mẹ cho trẻ bú. Sữa mẹ bảo quản trên ngăn đá mà muốn rã đông, các bà mẹ cần phải cho vào ngăn mát trong vòng 1 ngày để rã đông từ từ chứ không nên cho vào nước nóng rã đông, rất dễ làm mất hết dinh dưỡng trong sữa và khiến trẻ bị đau bụng.

Sữa mẹ rã đông mà để trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể bảo quản được trong 1 tuần. Còn nếu rã đông xong mà muốn sử dụng cho trẻ ngay thì chỉ bảo quản được vài giờ đồng hồ mà thôi.

Sữa mẹ có mùi tanh là do đâu ?

Do chế độ ăn uống của bà mẹ không hợp lý, hoặc do bà mẹ đang bổ sung các dưỡng chất vitamin bằng thuốc cho nên có khả năng sữa mẹ có mùi tanh.

Khi bạn bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ thấp, một enzym có trong sữa mẹ tên là lipase có tác dụng trung hòa chất béo trong sữa để trẻ có thể hấp thụ dễ dàng hơn. Nhiệt độ bảo quản càng thấp, chất lipase này càng tăng cao và khiến cho sữa mẹ có mùi tanh đặc trưng. Tuy nhiên mùi tanh này không hề ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ cho nên bạn đừng lo lắng nhiều quá.