Soroban – Cách Sử Dụng Bàn Tính Gẩy – Phần 4 / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Utly.edu.vn

Cách Sử Dụng La Bàn Phong Thủy (Phần 1)

La bàn với kim chỉ Nam của nó là một công cụ giúp phân biệt phương hướng cho những chuyến tàu vượt ra ngoài biển khơi, giúp con người có được định hướng rõ ràng trong đường đi nước bước.

Trong khoa Phong thủy, việc xác định phương vị là khâu đầu tiên và quan trọng để có thể có được những luận đoán chính xác. Vì vậy, việc nắm rõ về đặc điểm và hiểu biết chính xác về cách sử dụng la bàn Phong thủy là tối quan trọng trong thực hành Phong thủy.

1. Lịch sử phát triển của La bàn

La bàn với nhiều tên gọi khác nhau như La Kinh, La Kính, Kinh Bàn, Tý Ngọ Bàn, Châm Bàn vốn là một vật dụng khá quen thuộc trong đời sống đồng thời cũng là một công cụ không thể thiếu trong thực hành Phong thủy xưa và nay.

Sử sách ghi lại La bàn thuần túy là một phát minh của người Trung Hoa cổ đại cách đây khoảng 2000 năm. La bàn từ những dạng đơn giản ban đầu đến dạng phức tạp nhiều tầng nhiều lớp như ngày nay là cả một quá trình phát triển không chỉ vì kỹ thuật mà chứa đựng cả sự kết tinh của nền triết học phương Đông, của Dịch lý, Thiên văn. Vì vậy hiểu được về chiếc la bàn sẽ hiểu phần nào về kho kiến thức đồ sộ mà cổ nhân để lại.

Trong tiếng Hán, la có nghĩa là mạng lưới còn bàn có nghĩa là mặt đĩa. Ở giữa la bàn có kim nam châm. Kim nam châm của la bàn luôn chỉ về hướng Bắc (sau này chiếc la bàn sử dụng trong Phong thủy, còn gọi là la kinh, kim nam châm luôn chỉ về hướng nam) toàn bộ la bàn có vòng tròn trị số là 360 độ.

Theo những nguồn Cổ thư và kết quả nghiên cứu Khảo cổ học, người Trung Hoa cổ đại đã sớm tìm ra đặc tính chỉ hướng của kim nam châm từ tính, từ thời Chiến Quốc (403-221 TCN) đã bắt đầu sử dụng một loại la bàn dùng để bói toán gọi là Ty nam với kim lam châm hình dạng giống như muỗng canh. Trải qua quá trình phát triển, la bàn dần được cải tiến cả về hình thức và số vòng trên mâm bàn. La bàn từ chỗ ban đầu chỉ dùng để bói toán đã trở thành một dụng cụ hữu ích trong xác định phương hướng, đến thời Minh- Thanh, nó đã trở thành một vật không thể thiếu trong việc đi biển và đặc biệt la bàn đã xuất hiện thêm nhiều vòng mới, đã trở thành vật “trước thuật Phong thủy”, làm cho Phong thủy có những biến đổi phức tạp.

La bàn dùng trong Phong thủy thường gọi là La kinh với nhiều vòng phân độ dày sít, ít thì vài vòng, nhiều thì hàng mười mấy vòng, rất phức tạp mà chỉ có những chuyên gia nghiên cứu lâu năm mới có thể hiểu hết được ý nghĩa của nó.

Các chuyên gia Phong thủy ngoài thẩm định thế cục diện luôn dùng la bàn xác định rõ phương hướng và phương vị tọa lạc của công trình.

Thứ nhất, khi dùng la bàn để đo phương hướng, là nhìn từ hướng chính diện bức tường nhà để quyết định vị trí ngôi nhà, nói một cách đơn giản, mặt cửa tòa nhà hướng ra đường lớn gọi là “hướng”, ngược lại mặt quay lưng với tường gọi là “tọa”.

Thứ hai, khi đo la bàn cần tránh đứng gần các vật làm bằng sắt thép nhiều từ tính sẽ làm sai lệch kim La bàn. Các công trình thời nay thường dùng nhiều bê tông cốt thép hoặc khối lượng sắt thép quá nhiều (đặc biệt là các căn hộ chung cư hay các tòa cao ốc) sẽ ảnh hưởng đến từ tính của kim la bàn. Vì vậy, nếu muốn biết phương vị chính xác của ngôi nhà thì nên ra ngoài cửa tòa nhà dùng la bàn để đo đạc tại nhiều địa điểm khác nhau.

3. Cấu tạo của La kinh ( la bàn phong thủy )

Để xác định hướng, trước hết phải xác định được tâm nhà, trục nhà, sau đó đặt la kinh ở một vị trí đảm bảo không có từ tính, sau đó đặt La kinh song song với trục nhà, xoay mặt la kinh sao cho kim la kinh chỉ đúng 180 độ. Dựa vào chỉ số trên la kinh ta có thể đoán được ngôi nhà có độ số là bao nhiêu.

La kinh là từ ghép của từ La bàn( từ la) và các quẻ, các độ số trong Kinh dịch (từ kinh). La kinh cấu tạo thường với phần giữa là la bàn còn các vòng chữ viết đồng tâm là các chữ và kí hiệu theo ngôn ngữ Kinh dịch. La kinh chính là phương tiện dùng trong việc tác nghiệp thuật phong thủy

Chuyên gia Phong thủy. KTS Phạm Cương (Nguồn: Thời báo kinh tế Sài Gòn)

La kinh gồm nhiều loại các nhau. Chủ yếu do sự phong phú của các trường phái học thuật trong Phong thủy như phái Bát quái, phái Ngũ Hành, phái Kỳ môn độn giáp, phái Tam hợp, phái Huyền không phi tinh, phái Bát trạch. La kinh cũng có sự biến đổi theo vùng miền như ở La kinh ở Hồng Công, Đài Loan sẽ không giống như la kinh ở Quảng Đông hay Quảng Tây hay ở Việt Nam.

Theo thời gian La kinh biến đổi từ đơn giản đến phức tạp, từ mức độ đơn giản khi chỉ có 5,6 vòng cơ bản. Phức tạp hơn có những La kinh với số vòng lên tới 36 tầng, thậm chí là 54 tầng bao gồm không chỉ những kiến thức thuần túy phong thủy mà còn ứng dụng trong thiên văn để coi thời tiết dùng cho nông nghiệp.

Hướng Dẫn Sử Dụng Zoom Trên Máy Tính Để Bàn, Laptop

Zoom chia ra làm hai phần chính: Một dành cho người lập phòng và một dành cho các thành viên muốn tham gia. Đầu tiên chúng ta sẽ tiến hành tạo phòng. Nhấn chọn hình mũi tên nhỏ ở bên cạnh nút New Meeting để thiết lập cho phòng học một số thông số. Tích hoặc bỏ tích vào dòng Start with video để mở hoặc đóng chức năng video cho buổi học. Lưu ý nếu muốn học video, bạn cần có Webcam để thu hình ảnh.

Tiếp theo, các bạn cần copy số phòng bằng cách chọn nút Copy ID như hình dưới để gửi cho những học sinh tham gia. Nếu không có số phòng, học sinh không thể vào được. Hoặc bạn cũng có thể lấy liên kết để mời trực tiếp bằng nút Copy Invitation (Gửi link mời tham gia phòng, học sinh chỉ cần nhấn vào link để vào phòng học, không cần nhập mã phòng)

Sau khi đã thiết lập xong, bạn nhấn vào nút New Meeting để tiến hành mở phòng học. Những học sinh có mã phòng sẽ có thể tham gia phòng học.

Tham gia một phòng học Zoom

Ở cửa sổ chính của Zoom, nhấn nút Join.

Ở ô Enter meeting ID các bạn điền vào ID của phòng học được cung cấp. Ô Enter your name hãy điền tên của bạn. Nếu không muốn kết nối âm thanh hãy tích vào dòng Do not connect to audio. Nếu không muốn truyền video, tích vào ô Turn off my video. Sau khi thiết lập xong, nhấn vào nút Join để bắt đầu tham gia phòng học,

Hướng dẫn các chức năng cơ bản của phòng học

(1) Bật/tắt Micro nói chuyện của bạn.

(2) Bật tắt video của bạn.

(3) Bật/tắt truyền âm thanh của PC trong khi học.

(4) Quản lý những học sinh tham gia phòng học.

(5) Chia sẻ một cửa sổ cụ thể trong màn hình của bạn.

(6) Bật cửa sổ chat bên tay phải.

(7) Nhấn vào nút này để tiến hành thu âm buổi học.

(8) Kết thúc buổi học.

Cách bật/tắt mic của các thành viên trong Zoom

Khi tham gia học tập trực tuyến, sẽ rất ồn ào nếu như các em học sinh cùng nhau mở mic một lúc, và vô cùng ảnh hưởng đến các em khác cũng như chất lượng giảng dạy. Vì vậy, các giáo viên nên tắt mic của các em, và chỉ bật mic cho những em cần nói hoặc phát biểu.

Cách tắt mic trên Zoom như sau:

Nhấn vào nút Manage Participants (nút số 4 bên trên).

Nhìn sang thanh tùy chọn bên phải, di chuột vào tên của học sinh sẽ hiện ra nút Mute. Nhấn vào nút này để tắt mic của học sinh đó. Nếu muốn mở lại các bạn chỉ cần nhấn lại nút đó lần nữa (Unmute)

Nếu phòng học có nhiều người, bạn có thể kích vào nút Mute All (phía dưới danh sách thành viên) để tắt mic toàn bộ những thành viên tham gia, hoặc nhấn Unmute All để mở lại toàn bộ mic đã tắt.

Chia sẻ màn hình Zoom trên Windows, Mac

Bước 1: Nhấp vào nút Share Screen nằm trong phần điều khiển.

Chia sẻ màn hình trên Zoom

Bước 2: Chọn màn hình bạn muốn chia sẻ: Người dùng có thể chọn một cửa sổ màn hình đang mở, desktop, Whiteboard hoặc iPhone/iPad.

Chọn màn hình chia sẻ trên Zoom

Bước 3: (Tùy chọn) Kích hoạt các tính năng:

Share Computer Sound: Nếu bạn chọn tùy chọn này, mọi âm thanh phát ra từ máy tính sẽ được chia sẻ trong cuộc họp trực tuyến.

Optimize for full screen video clip: Nếu bạn chọn tùy chọn này, bạn chia sẻ một video clip ở chế độ toàn màn hình. Tuy nhiên, nó có thể làm cho màn hình chia sẻ bị mờ.

Bấm Share.

Lưu ý: Để tắt tính năng tự động mở toàn màn hình khi bật tính năng chia sẻ, hãy tắt tùy chọn này trong phần cài đặt máy khách: Enter full screen automatically when a participant shares screen.

Khi bạn bắt đầu chia sẻ menu màn hình, các điều khiển sẽ được chuyển sang một menu mà bạn có thể kéo để di chuyển nó tới bất vị trí nào trên màn hình.

Các thiết lập chia sẻ màn hình Zoom

Các nút điều khiển trong Zoom

Mute/Unmute: Tắt tiếng hoặc bật tiếng micro của bạn.

Start/Stop Video: Bắt đầu hoặc ngừng video trong cuộc họp.

Participants/Manage Participants: Xem hoặc quản lý người tham gia (nếu bạn là host).

New Share: Bắt đầu một chia sẻ màn hình mới. Bạn sẽ được nhắc lại chọn loại màn hình nào mình muốn chia sẻ.

Pause Share: Tạm dừng chia sẻ màn hình hiện tại của bạn.

Annotate / Whiteboard: Hiển thị bảng trắng với các công cụ chú thích để vẽ, thêm văn bản…

Vậy là chỉ với một vài thao tác đơn giản, các thầy cô cũng như học sinh đã có thể tham gia giảng dạy và học tập ngay tại nhà mà không cần đến lớp. Phương pháp học tập trực tuyến qua Zoom hiện nay đang rất được ưa chuộng vì sự tiện lợi, đơn giản và chất lượng của nó.

Cách Sử Dụng Phần Mềm Obs Studio Để Quay Màn Hình Máy Tính

OBS Studio là một phần mềm miễn phí, mã nguồn mở và đa nền tảng với sự hỗ trợ trên Mac, Windows và Linux. Sử dụng tiện ích này người dùng có thể quay video màn hình hoặc phát trực tiếp video về game, hoặc phim truyền hình lên mạng xã hội Facebook, kênh YouTube,…

Advertisements

Giới thiệu và Cách quay màn hình máy tính với OBS Studio

Giới thiệu và Download OBS Studio

Những tháng ngày trước kia, đang nở rộ về nghề Streamer, khi mình xem các video trên kênh Youtube hay Facebook, mình thường hay nhìn thấy Những người làm video (gọi là Youtuber) họ thường hay bố trí màn hình chính, Camera, Background, Browser,…. hoặc là chuyển cách bố trí màn hình một cách nhanh chóng trong lúc quay màn hình hay Live Stream.

Để sử dụng công cụ OBS Studio quay màn hình máy tính, các bạn hãy truy cập vào trang chủ của Open Broadcaster Software.

Rồi tiếp đó, mọi người hãy tải & cài đặt tiện ích OBS tương thích với hệ điều hành máy tính mà bạn đang sử dụng.

* Bảng quản lý màn hình: Mục này giúp người dùng tạo nhiều màn hình, với mỗi màn hình có thể bố trí khác nhau. Điều này sẽ cho phép bạn chuyển nhanh cách bố trí màn hình.

* Bảng các nguồn quay: Mục này bao gồm các thiết bị/ màn hình quay như: Camera, Browser, Display Capture, v.v.

* Âm thanh / Micro: Giúp các bạn bật tắt cũng như thay đổi nguồn âm thanh, Micro.

* Bảng điều khiển: Bao gồm các nút bật/ tắt quay, cài đặt.

* Màn hình xem trước: Với mỗi nguồn quay bạn thêm vào, thì nó sẽ hiện lên màn hình xem trước để bạn có thể căn chỉnh, bố trí màn hình trước khi bắt đầu quay.

Hướng dẫn cách sử dụng OBS Studio để quay màn hình máy tính

Trước tiên, để Quay được màn hình máy tính, người dùng cần phải tạo các nguồn quay và cách thực hiện như sau:

Cách thêm khung giao diện như Camera, Browser, Background,… trên OBS

Ngày nay có rất nhiều kênh Youtube và Facebook chúng ta thường hay nhìn thấy nhiều khung giao diện trên cùng một màn hình máy tính ở trong đoạn video clip đó kèm theo rất nhiều phân cảnh khiến người xem thắc mắc các Youtuber, người làm video live stream làm sao họ có cài đặt, thiết lập để xuất hiện nhiều khung giao diện như Camera, Background, Browser,… trên một màn hình máy tính thế nhỉ ?

+ Khi thêm Display Capture ở mục (2) như hướng dẫn ở các bước trên xong, các bạn hãy thêm các nguồn khác như: Browser (Xem khung màn hình trình duyệt), Video Capture Device (Xem khung màn hình Camera),… Sau đó, mọi người có thể kéo để thay đổi vị trí cũng như kích thước của các nguồn trên màn hình xem trước:

* Để bắt đầu quay video màn hình máy tính mọi người hãy chọn vào mục Start Recording.

* Để Dừng / Kết thúc quá trình quay video màn hình máy tính, các bạn hãy nhấn chọn vào mục Stop Recording.

Vậy là mình đã hướng dẫn hết các thao tác cơ bản và dễ dàng nhất để các bạn cài đặt cũng như cách quay màn hình máy tính với obs studio rồi nha.

LỜI KẾT

Trường hợp bạn chưa download OBS Studio thì có thể tải chúng ở bài viết hướng dẫn này: DOWNLOAD OBS STUDIO – PHẦN MỀM QUAY VIDEO MÀN HÌNH & PHÁT LIVE STREAM

Series Cách Bảo Quản Đồ Ăn (Phần 4)

1. Trứng gà để được bao lâu?

Trứng gà là thực phẩm an toàn và rất giàu dinh dưỡng. Thói quen ăn trứng gà vào mỗi sáng sẽ thấy được những lợi ích của trứng gà như:

– Giảm mỡ máu

– Ngăn ngừa bệnh tim

– Thanh nhiệt, bổ máu

– Bảo vệ thị lực

– Làm chậm quá trình lão hoá

Với những công dụng không thể phủ nhận đó và với mức giá “mềm” nên trứng gà rất được lòng các bà nội trợ. Trứng gà được chia làm nhiều loại: trứng gà trọi, gà ri, gà công nghiệp,… Vì vậy khi mua được loại trứng ngon, người tiêu dùng có xu hướng mua nhiều để dự trữ. Nhưng trứng gà để được bao lâu, cách bảo quản trứng gà thế nào để được lâu nhất có thể?

Theo khuyến cáo, trứng gà không nên để quá lâu, nếu ở điều kiện nhiệt độ thường nên sử dụng trong vòng 1 tuần. Nếu muốn cất trữ lâu hơn, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh và thực hiển bảo quản như sau:

– Để trắng gà vào trấu khô;

– Quét lên trứng gà một lớp dầu;

– Ngâm trong thùng nước vôi có nồng độ 2-3%;

– Bảo quản bằng bã chè khô.

2. Cách bảo quản kimbap qua đêm

– Dùng nilon bọc thực phải bọc thật kín kimbap và để vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn không bọc kín, các nguyên liệu trong kimbap bị khô lại và ăn sẽ không ngon.

– Sau khi lấy kimbap từ tủ lạnh ra để sử dụng, bạn nên để kimbap khoảng 10- 15 phút cho hết hơi lạnh và có thể dùng kèm với một số gia vị như tương ớt, kim chi để tăng hương vị món ăn.

3. Cách bảo quản bột đã nhào

Bột làm bánh là nguyên liệu được chế biến từ gạo, sắn, lúa mì, lúa mạch, ngô,… Trước kia bột làm bánh được xay bằng cối đá và khi say đã được trộn sẵn nước. Tuy nhiên, thời nay bột bánh là bột mịn được đóng sẵn túi và bán tại các cửa hàng. Khi muốn làm bánh, bạn có thể nhào nhiều loại bột cùng lúc để tạo nên vỏ bánh mềm và thơm. Trong nhiều trường hợp, do trộn quá nhiều bột bánh nhưng không sử dụng hết, bạn có thể tham khảo cách bảo quản bột bánh đã nhào sau đây:

– Bọc kín bột bằng túi nilon hoặc hộp nhựa. Việc bọc kín bột sẽ giúp bột giữ được độ mềm mịn, không bị khô, cứng.

– Để túi bột đã bọc vào ngăn mát tủ lạnh nếu muốn bảo quản từ 2- 3 ngày. Trong trường hợp muốn bảo quản lâu hơn từ 7-10 ngày bạn có thể để bột trong ngăn đá tủ lạnh.

Chú ý khi bảo quản bột đã nhào trong tủ lạnh, nếu muốn tiếp tục sử dụng, bạn cần để bột ra môi trường ngoài cho giã đông và cho thêm nước để nhào lại bột.

4. Cách bảo quản bánh bao

Bánh bao chắc hẳn rất quen thuộc bởi đó là món bánh rất dễ ăn và thường được dùng cho bữa sáng. Series cách bảo quản đồ ăn phần 4 sẽ không nêu lại các cách làm bánh bao mà sẽ chỉ cho bạn cách bảo quản bánh bao tốt nhất!

– Trong công đoạn làm bánh cần nhào bột thật kĩ. Với nhân bánh nếu là nhân thịt thì thịt cần được xào chín.

– Bánh bao không sử dụng hết trong ngày cần bọc kín và để trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh.

– Khi sử dụng bánh đã qua bảo quản trong tủ lạnh, cần hấp nóng để bánh lấy lại hương vị ban đầu và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

5. Cách bảo quản trà sữa trân châu

Trà sữa chân trâu là đồ uống yêu thích của giới trẻ. Đó như một thức uống giúp xả stress, căng thẳng và mệt mỏi… Các thương hiệu trà sữa cũng mọc lên ngày càng nhiều và luôn có sự cạnh tranh. Dù là thương hiệu nào thì họ cũng rất quan tâm đến cách bảo quản trà sữa chân trâu. Vì vậy series cách bảo quản đồ ăn phần 4 sẽ cùng bạn và cùng các thương hiệu chia sẻ về cách bảo quản trà sữa trân châu như sau:

– Đựng trà sữa bằng ly nhựa cứng có nắp để ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn.

– Tách riêng phần trà sữa và phần trân châu nếu muốn bảo quản qua ngày.

– Để trà sữa vào ngăn mát tủ lạnh và giữ ở nhiệt độ vừa phải.

– Xem tiếp series cách bảo quản thực phầm phần 5