Outlook Là Gì Và Cách Sử Dụng / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Utly.edu.vn

Outlook Là Gì? Cách Sử Dụng Outlook Cho Người Mới

Thông tin cơ bản về Outlook

Outlook là gì?

Cách sử dụng Outlook cơ bản

Ribbon theo chức năng

Thiết lập tài khoản email tự động và thủ công

Cài đặt email tự động

Cài đặt tài khoản email thủ công

Thêm và quản lý nhiều tài khoản Email

Outlook là gì?

Outlook là phần mềm quản lý tin tức cá nhân, một ứng dụng trong bộ ứng dụng văn phòng Office của Microsoft. Với Outlook bạn có thể gửi email, nhận email, quản lý lịch, lưu giữ tên, số liên lạc, lên lịch hẹn và theo dõi các nhiệm vụ đã được lên lịch.

Khi được sử dụng trong môi trường doanh nghiệp, các công ty thường kết nối Outlook với một máy server Exchange để mọi nhân viên có thể sử dụng và một sổ địa chỉ và lịch.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng Outlook dành cho cá nhân, người dùng thông thường.

Cách sử dụng Outlook cơ bản

Chế độ xem mặc định của Outlook là hòm thư đến, bên trên cùng là Ribbon. Ribbon sẽ giúp duy trì các mục chọn nhỏ của từng tab phía trên màn hình để bạn không mất thời gian tìm chúng. Nếu muốn nhanh chóng ẩn hoặc hiển thị Ribbon, chỉ cần dùng tổ hợp phím CTRL + F1 .

Tab Home

Tab Home trên Ribbon thay đổi theo ngữ cảnh tùy thuộc vào chế độ đang truy cập. Trong ảnh chụp màn hình ở trên, tab Home dành cho Mail . Tại đây bạn sẽ nhìn thấy những chức năng cơ bản nhất của Mail bao gồm:

New Email: Tạo email mới

Reply: Trả lời email, Reply All: Trả lời email cho cả người gửi/cc.

Forward: Chuyển tiếp email

Ngoài ra còn xóa xóa email, lưu trữ, di chuyển qua thư mục khác, đọc mail, đánh dấu email là đã đọc, chưa đọc…

Ở hình bên dưới, tab Home thay đổi khi chọn tùy chọn Calendar . Lưu ý, Ribbon được ghim nên ghim đã được thay đổi thành mũi tên trong tình huống bạn muốn thu gọn lại (hoặc sử dụng “CTRL + F1”).

Các tab Ribbon còn sót lại như Send/Receive, Folder, View và File cũng thay đổi tùy thuộc vào chế độ đang sử dụng.

Bây giờ hãy xem cách chuyển giữa các chế độ và thay đổi chế độ xem. Ở bên cạnh trái, bạn sẽ thấy một bảng thư mục, ở cuối bảng này là các phím tắt cho những chế độ của Outlook. Trong thí dụ này, bạn sẽ thấy các tượng trưng cho Inbox (1), Calendar (2), People (3), Task (4) và các biểu trưng khác.

Nếu nhấp vào mũi tên ở đầu bảng điều hướng, nó sẽ mở rộng bảng và hiển thị cây thư mục cho tài khoản email.

Tương tự, khi chuyển sang chế độ Calendar , bạn sẽ thấy chế độ xem thích hợp trong ngăn thư mục.

Nhấp vào ba dấu chấm để truy cập các chế độ Outlook khác như Notes , Folders và Shortcuts của Outlook. Chọn ” Navigation Options ” để thay đổi thứ tự các chế độ xuất hiện.

Tắt “Compact Navigation ” để hiện thị ở chế độ toàn màn hình. Bạn cũng cũng đều có thể tăng hoặc giảm các mục và thứ tự xuất hiện của chúng.

Tab Send/Receive

Tab Send/Receive thường cho Inbox nhưng cũng cho những chế độ khác như Calendar, Tasks, v.v… mặc dù chúng không có cùng chức năng.

Ví dụ, hình ảnh ở dưới cho thấy tab Send/Receive cho Calendar , chúng ta có thể thấy thiếu phần Sever khi so sánh với hình ảnh trên.

Tùy thuộc vào loại giao thức mail sử dụng (trong ảnh chụp màn hình đầu tiên, sử dụng với giao thức IMAP), người dùng cũng có thể tải hoặc chẳng thể tải các tiêu đề, các thư đã được đánh dấu/chưa đánh dấu, v.v… Do đó, tùy chọn Send/Receive tùy thuộc vào cách thiết lập tài khoản email.

Tab Folder

Nhìn chung, tab Folder trùng lặp cho mọi thứ các chế độ, ngoại trừ Calendar. Hình ảnh dưới, bạn có thể thấy tab Folder cho Inbox cấp phép thực hành mọi thứ các công việc quản trị thư mục (nếu không sử dụng tài khoản IMAP thì bạn sẽ không thấy tab IMAP).

Nếu muốn se khít kích cỡ mailbox để dễ dàng quản lý, hãy mở Options và chọn ” Advanced “.

Như đã đề cập trước đó, hầu hết các tab Folder đều tương đối giống nhau trong số chế độ của Outlook, ngoại trừ Calendar có những chức năng cụ thể cho lịch. Ví dụ, ở các chế độ khác, bạn không thể sao chép hoặc di chuyển thư mục, nhưng cũng có thể có thể sao chép hoặc di chuyển lịch, v.v …

Tab View

Tùy chọn View chứa các chức năng cơ bản sau đây như trong hình ảnh bên dưới.

Lưu ý, nút Reminders Window được dùng để làm xem các lời nhắc. Nếu có bất kỳ lời nhắc nào hiển thị, bạn cũng đều có thể chọn để xóa từng lời nhắc, nhấn nút báo lại, hoặc xóa mọi thứ trong 1 lần.

Các tab View khác sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng chế độ. Hình ảnh dưới dây là tab View cho chế độ Calendar gồm có các phần Current View , Arrangement , Color và Layout . Phần Layout trong những chế độ còn lại có nhiều chức năng giống nhau.

Dưới này là hình ảnh tab View cho chế độ Tasks .

Sử dụng tab View theo phương pháp của bạn để sắp xếp thông tin mau chóng khi lượng tin tức nhiều theo thời gian. Khi lịch dày đặc, có nhiều nhiệm vụ, các thư đến chồng chất, hãy sử dụng các cách sắp xếp và bố cục không giống nhau để đạt hiệu quả tốt nhất.

So sánh nó với Ribbon cho chế độ Task , cũng có thể có thể truy cập bằng phương pháp khởi động hoặc mở một tác vụ.

So sánh tab này với tab Insert. Tab Insert không thay đổi mấy trong Outlook, bạn có thể sử dụng các tùy chọn và chức năng giống nhau cho nội dung email, nhiệm vụ, buổi lễ lịch, v.v…

Các tin nhắn email sẽ thêm một tab Options , có chứa 1 vài tính năng hữu ích. Ngoài các tùy chọn trong phần Theme , nó còn có có BCC (dùng trong trường hợp muốn ẩn người nhận từ tiêu đề email) và các chức năng theo dõi. Nói chung, không có gì đặc biệt ở đây, trừ khi bạn mong muốn thiết lập chế độ đã gửi email (delivery receipt) hoặc thông báo người nhận đã đọc mail (read receipt).

Tab Format Text cho những chế độ cũng tựa như như nhau. Tab này tương tự như chức năng định hình trong Word, vì vậy nếu đã sử dụng Word thì các chức năng này hẳn không còn xa lạ với bạn.

Cuối cùng, tab Review được sử dụng để kiểm tra chính tả và ngữ pháp, đếm số từ, v.v…

Tab Review giống nhau trong số phần mềm Outlook. Lưu ý nó cũng chứa các chức năng Language để thiết lập ngôn ngữ, kiểm tra và dịch các mục trong tình huống ai đó gửi lời nhắn hoặc văn bản bằng ngôn ngữ khác.

Thiết lập tài khoản email tự động và thủ công

Cài đặt email tự động

Khi lần đầu tiên khởi chạy Outlook, bạn phải thiết lập một tài khoản.

Ở đây, người sử dụng sẽ được hai lựa chọn, 1 là thiết lập tài khoản Outlook ngay bây giờ, hai là thể bỏ qua phần này và thêm tài khoản sau đó.

Nếu chọn ” No “, một thông báo cảnh báo sẽ hiện lên cho thấy nếu không có tài khoản email bạn sẽ không thể gửi hoặc nhận email và một số tính năng khác của Outlook. Tất nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng nó để theo dõi công việc, ghi chú, giữ lịch, và những thứ khác, nhưng Outlook thực thụ là một trải nghiệm đa phần tập trung vào email.

Do đó, bạn nên thiết lập Outlook với một tài khoản email. Đầu tiên, nhập một số thông tin về tài khoản của bạn và phần mềm sẽ tự động phát hiện các cài đặt.

Sử dụng tài khoản chúng tôi là cách đơn giản nhất, nếu muốn thiết lập một mail không phải của Microsoft, bạn bắt buộc phải định cấu hình thủ công. Sau đó, nhấn ” Finish ” để hoàn tất thiết lập.

Nếu vẫn không làm được bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết này: Hướng dẫn thêm tài khoản Gmail vào Outlook bằng IMAP

Cài đặt tài khoản email thủ công

Bây giờ chúng ta sẽ thiết lập thêm 1 tài khoản khác. Rất may, bạn có thể thiết lập Outlook để hoạt động với nhiều tài khoản email khác nhau với POP và IMAP.

POP và IMAP?

POP hoặc Post Office Protocol là giao thức email được dùng để tải mail. Nếu đã từng sử dụng ứng dụng email để kết nối với email do ISP cung cấp, hoặc nhận thư từ dịch vụ webmail, bạn phải phải kết nối bằng POP.

Nếu thiết lập tài khoản làm việc với IMAP, Outlook sẽ sao chép cấu trúc thư mục trực tuyến và đồng bộ hóa email. Email sẽ khỏi bị xóa khỏi máy chủ, và bạn có thể chỉ cần chọn tải các tiêu đề tin nhắn, tuyệt lắm vời nếu bạn có hàng ngàn lời nhắn trong thư mục của mình.

Như đã nhắc đến ở trên, bạn có thể lựa chọn giao thức POP hoặc IMAP, và đối với việc thiết lập tài khoản với một trong hai giao thức này sẽ phủ thuộc hãng sản xuất trung tâm email. Nghĩa là nếu sử dụng Gmail hoặc Yahoo! mail, hoặc thậm chí email mà hãng sản xuất đơn vị Internet cung cấp, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của họ hoặc hoặc tìm kiếm trên Internet về các chỉ dẫn và cài đặt cụ thể để sử dụng với Outlook.

Cách bật POP/IMAP Gmail để dùng trong Outlook

Mặt khác, nếu đang sử dụng chúng tôi hoặc đơn vị loại Exchange ActiveSync khác thì cách thiết lập sẽ đơn giản hơn.

Khi đã thêm tài khoản, nếu cần quản lý các tài khoản này, bạn cũng đều có thể chọn tài khoản muốn sử dụng từ trình chọn thả xuống ở trang đầu Account Information trên tab File , sau đó nhấp vào ” Account Settings ” và ” Account Settings “. Từ cửa sổ kết quả, bạn cũng có thể có thể tạo một tài khoản mới, thay đổi tài khoản hiện tại, xóa, thiết lập nó làm tài khoản mặc định (nếu có nhiều hơn một tài khoản mail), thay đổi các cài đặt khác nếu cần thiết.

Hình bên dưới là cài đặt cho tài khoản chúng tôi

Nhấn vào “More Settings …” tìm hiểu các cài đặt cổng máy chủ.

Hãy nhớ rằng, bạn chỉ phải thiết lập một lần và lần tới không phải thiết lập nữa trừ khi muốn thay đổi mật khẩu hoặc thêm, xóa một tài khoản.

Mặc dù nhiều người thích sử dụng Gmail hoặc Yahoo! Mail nhưng Outlook rất thuận lợi khi có nhiều tài khoản email như tài khoản email cá nhân, công việc, v.v… bạn sẽ không phải chuyển đổi giữa các tài khoản mỗi khi nhận thư mới, chỉ cần dùng trên Outlook. Ngoài ra bạn còn có thể lên lịch hẹn, quản lý các nhiệm vụ, v.v… Đây đích thực là một giải pháp hiệu quả, và đã được Microsoft mang trở lại bộ Office và là phần nào quan trọng trong thói quen sử dụng hàng ngày của nhiều người dùng.

Một số thủ thuật cho Outlook 2013

Hướng dẫn 4 cách đơn giản sao lưu dữ liệu Outlook

Cách tạo folder trong Outlook 2013 bằng phương pháp tạo rule

Thêm tài khoản Gmail vào Outlook với POP

Hướng dẫn thêm tài khoản Gmail vào Outlook bằng IMAP

Cách tạo chữ ký trong Outlook 2010, 2016

cách sử dụng outlook,outlook là gì,cách sử dụng outlook 2013,hướng dẫn sử dụng outlook,các tác vụ cơ bản trong outlook,ribbon outlook,Calendar outlook,tasks outlook,mail outlook

Nội dung Outlook là gì? Cách sử dụng Outlook cho người mới được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: Tin Học Trường Tín. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. chúng tôi tks.

Outlook Là Gì? Cách Sử Dụng Outlook Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Outlook là một phần mềm dùng để hỗ trợ người dùng email trong việc quản lý thời gian, dung lượng. Giúp cho người dùng có thể quản lý, sắp xếp và tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn.

Outlook được phát triển từ những năm 2013 bởi Microsoft cho các máy có hệ điều hành Windows. Đây là một ứng dụng trở thành trợ lý đắc lực cho người dùng email.

Bên cạnh đó, Outlook hỗ trợ rất hiệu quả trong việc quản lý tài liệu, liên lạc, công việc,.. Nhờ vào các chức năng điển hình như, gửi thư theo nhóm, phân loại thư. Nếu biết rõ cách sử dụng Outlook hiệu quả, mọi công việc trên email của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cách sử dụng Outlook hiệu quả

Để sử dụng Outlook một cách hiệu quả, trước tiên bạn phải đăng ký tài khoản email Outlook do Microsoft cung cấp. Cách đăng ký bao gồm ba bước cơ bản như sau:

Bước 1: Các bạn thực hiện truy cập theo địa chỉ https://signup.live.com/, tiếp đó chọn mục “Get new email address” và đăng ký tài khoản mới.

Sẽ xuất hiện hai lựa chọn là Outlook và Hotmail tại New mail, sau đó chọn vào Outlook cung cấp thông tin gmail và mật khẩu, rồi nhấn next chuyển qua bước đăng ký tiếp theo.

Bước 2: điền đầy đủ các thông tin bao gồm Họ, tên, và nhấn Next.

Bước 3: thêm các thông tin về ngày tháng năm sinh, quốc gia, nhấn Next và điền mã xác thực captcha là hoàn tất.

Khi đã hoàn thành xong 3 bước trên là bạn đã có cho mình một tài khoản Outlook, việc còn lại là bạn hãy thiết lập và cài đặt các lựa chọn để phù hợp với thói quen sử dụng của mình.

Ưu, nhược điểm của phần mềm Outlook

Giống với tất cả các phần mềm khác, Outlook cũng có những ưu nhược điểm riêng, cụ thể như là:

Tính năng đồng hóa dữ liệu đối với tất cả các thiết bị sử dụng hằng ngày của bạn, điều này sẽ giúp bạn có thể làm việc mọi lúc mọi nơi với phần mềm một cách hiệu quả.

Quản lý email dễ dàng, bạn chỉ cần phân loại các email theo yêu cầu, và ứng dụng sẽ làm phần việc của mình, giúp bạn không bị nhầm lẫn các email với nhau

Khả năng tích hợp với một số mạng xã hội phổ biến Facebook, Zalo, Twitter,.. Bạn vừa có thể dùng mạng xã hội, vừa xem email thật dễ dàng

Bạn có thể gửi các tệp tin với dung lượng cao một cách nhanh chóng

Có tính năng chặn mail spam một cách hiệu quả và an toàn

Không có phần tính năng thử nghiệm Labs

Ít tùy chọn, do Outlook hướng đến sự đơn giản và giới hạn phần cài đặt cấu hình

Dễ bị nhầm lẫn tên giữa chúng tôi và Outlook email, nghe có vẻ gần giống nhau nhưng lại có ý nghĩa khác nhau

Có nên sử dụng phần mềm Outlook?

Đối với các tính năng vừa nêu trên thì câu trả lời chắc chắn là có. Bởi vì cách sử dụng phần mềm Outlook có thao tác rất đơn giản, nhanh chóng, giúp tiết kiệm tối đa thời gian trong quá trình làm việc từ đó giúp cho hiệu quả công việc cao hơn. Những tính năng của Outlook khá gần gũi và thiết thực với nhu cầu của số đông, do đó phần mềm này được rất nhiều người lựa chọn và tin dùng.

Ngoài ra cài đặt Outlook cũng rất đơn giản không có gì phức tạp mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện, chỉ với vài thao tác là bạn đã đơn giản hóa công việc của mình một cách đáng kể.

Với những lý do trên thì không có lý do gì để bạn không cài đặt phần mềm Outlook ngay cho email của mình, kể cả doanh nghiệp hoặc cá nhân, thì đều nên thử một lần sử dụng ứng dụng tuyệt vời này.

Một số lưu ý khi sử dụng phần mềm Outlook

Trong quá trình cài đặt và sử dụng phần mềm Outlook, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Phần mềm Outlook do nhà sản xuất Microsoft phát triển và được cài đặt cập nhật mặc định

Bạn hãy thực hiện tìm kiếm trên thanh tìm kiếm với menu Start của hệ điều hành Windows cụm từ Outlook, để xem máy tính của bạn đã được tích hợp Outlook hay chưa

Tìm hiểu kỹ và thực hiện đúng theo các bước hướng dẫn vừa nêu trên

Outlook là một phát minh dành cho email vô cùng tuyệt vời mà cả thế giới đang tin dùng, vậy thì còn lý do gì mà bạn không nên thử ngay hôm nay.

Outlook Mail Là Gì? Cách Tạo Tài Khoản Outlook Mail Miễn Phí

Outlook Mail là gì?

Tài khoản Outlook Mail là dịch vụ email miễn phí được phát triển và cung cấp bởi Microsoft. Các phiên bản hiện tại của email Outlook bao gồm Microsoft Outlook 2013 cho Windows và 2011 cho Mac.

Mặc dù thường được sử dụng chủ yếu như là một ứng dụng e-mail, Outlook cũng sở hữu các tính năng khác như lịch, quản lý công việc, quản lý liên lạc, ghi chú…. Khi sở hữu một tài khoản, Outlook sẽ tự động kết nối bạn với một loạt các ứng dụng và dịch vụ của Microsoft bao gồm OneDrive, Skype, Office Online, OneNote và nhiều tiện ích thú vị khác.

Outook và các dịch vụ email miễn phí khác là sản phẩm được nhiều doanh nghiệp và công ty sử dụng. Trong đó, nói về email tên miền riêng thì Outlook được nhiều doanh nghiệp sử dụng hơn cả.

Các tính năng nổi bật của Outlook Mail

Khác với một số ứng dụng mail khác cần phải truy cập thông qua các trình duyệt web, Outlook Mail có phiên bản ứng dụng riêng trên desktop giúp người dùng có thể truy cập và quản lý công việc, email của mình dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, Outlook cũng có nhiều tính năng nổi bật khiến nhiều công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ lựa chọn sử dụng.

Outlook có tốc độ truy cập nhanh

Có tích hợp với các trang mạng xã hội đang chiếm ưu thế hiện nay như Facebook, Twitter hay LinkedIn… Giúp người dùng email có thể dễ dàng vừa check mail vừa lướt các kênh mạng xã hội này

Tính năng sắp xếp email theo dung lượng, thời gian nhận, thời gian gửi…Như vậy người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy email lẫn tập tin mà mình cần tìm.

Hỗ trợ việc gửi mail đính kèm tập tin có dung lượng lớn kết hợp với OneDrive, Skype Drive

Chặn email theo địa chỉ hoặc tên miền cụ thể (khả năng chống spam cao)

Cho phép sử dụng HTML và CSS. Cụ thể, người dùng có thể thỏa sức sáng tạo để làm cho bức thư của mình thêm sinh động hơn khi có thể soạn thảo theo chế độ HTML.

Khởi tạo địa chỉ email chỉ dùng một lần (dùng cho các hoạt động gửi mail một lần hoặc Email Marketing) giúp bạn tránh khỏi các bộ máy spammail. Với Outlook, bạn có thể tạo, xóa và thay đổi các địa chỉ này một cách dễ dàng.

Hỗ trợ khôi phục email đã xóa (trong phạm vi và thời gian cho phép) ngay cả khi bạn đã hoàn tất thao tac xóa email trong thùng rác.

Không giới hạn không gian lưu trữ

Cho phép đăng nhập bằng mật khẩu tạm thời

Cho phép phân nhóm thư đến, lọc thư riêng của cá nhân / doanh nghiệp

Gắn pin các loai thư quan trọng trong hộp thư đến

Tích hợp Skype để trò chuyện thông qua Skype

Và vô số các tính năng đặc biệt khác…

Cách tạo tài khoản Outlook Mail miễn phí và cách sử dụng

Trong phần này, TINOMAIL sẽ hướng dẫn bạn cách tạo tài khoản Outlook Mail miễn phí.

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ https://signup.live.com/, chọn “Get new email address” để tạo tài khoản mới

Ở phần New email bạn có 2 lựa chọn là Outlook và Hotmail, bạn chọn Outlook và chọn tên email mà mình muốn hiển thị, sau đó điền vào password và nhấn “Next”.

Trong đó:

User name: Tên tài khoản Outlook Mail mà bạn cần đăng ký

Create password: Mật khẩu để bạn đăng nhập hòm thư, mật khẩu phải có độ dài 8 ký tự trở lên bao gồm cả chữ cái, số và ký tự đặc biệt.

Reenter password: Nhập lại mật khẩu bạn đã nhập ở trên.

Bước 2: Ở trang tiếp theo, bạn điền First Name (Tên), Last Name (Họ) của bạn. Nhấn Next.

Bước 3: Bạn điền tiếp các thông tin về Quốc gia, ngày tháng năm sinh theo yêu cầu. Sau đó nhấn Next và nhập một mã captcha xác thực.

Time zone: Khung giờ bạn mong muốn sử dụng

Theme: Phông nền chính của tài khoản của bạn

Signature: Chữ ký hiển thị bên dưới mỗi email gửi đi của bạn

Bước 5: Giao diện hòm thư của Outlook sẽ hiện lên và bắt đầu từ bây giờ bạn đã có thể thực hiện các thao tác gửi, nhận mail, lưu trữ thông tin cơ bản, vô cùng tiện lợi.

Chưa có email cho doanh nghiệp? Liên hệ ngay với chúng tôi 0912 222 222

TINOMAIL – HỆ THỐNG EMAIL CHO DOANH NGHIỆP

Hotline: 0912 222 222 – Email: hi@tinomail.com

Website: http://tinomail.com

Retinol Là Gì? Công Dụng Và Cách Sử Dụng

Retinol là gì?

Nếu khái niệm Retinol có thể bạn thấy khá lạ lẫm nhưng nhắc tới Vitamin A thì chắc ai cũng biết phải không nào. Retinol là một dạng của Retinoid – dẫn xuất phổ biến nhất của Vitamin A được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da.

Retinol khi được thoa lên da sẽ chuyển hóa thành Retinoic Acid – chất này thúc đẩy tốc độ bong da chết, kiềm dầu giúp lỗ chân lông thông thoáng.Theo các chuyên gia da liễu, Retinol có đặc tính sản sinh Collagen, giúp chống oxi hóa, ngăn ngừa nếp nhăn và trị mụn. Bởi vậy nó chính là hoạt “chất vàng” đối với chị em chúng mình.

Các sản phẩm chứa retinol dưới dạng kê toa như Renova và Retin A có thành phần chính là Tretinoin.

Tretinoin là gì? Đó là hoạt chất mạnh hơn retinol rất nhiều nhưng khả năng bị kích ứng cũng cao hơn.

Tác dụng của retinol

Dù tồn tại ở dạng nào (kê toa hoặc không kê toa) thì Vitamin A cũng hoạt động với cơ chế là một thành phần liên kết của tết bào. Nghĩa là nó sẽ chỉ huy các tế bào khác của da hoạt động bình thường để có làn da tươi trẻ. Nếu bạn có làn da cháy nắng hoặc bỏng nắng thì Retinol đặc biệt rất tốt cho làn da bạn, vì nó sẽ chỉ huy các tế bào hoạt động chống lại những tác hại do ánh nắng gây ra.

Retinol trị mụn

Tác dụng vượt trội đầu tiên không thể không kể đến đó chính là trị mụn. Khả năng trị mụn của chúng đã được công nhận hơn 40 năm nay.

Hoạt chất này giúp cải thiện kích thước lỗ chân lông to do mụn và bụi bẩn. Ngoài ra chúng còn làm bong tróc da chết, kiềm dầu cho da, giảm sưng tấy do mụn. Đặc biệt là đặc tính kháng khuẩn rất hữu hiệu trong việc điều trị mụn.

Chống lão hóa

Khi da bị lão hóa, collagen, elastin và hyaluronic acid dưới lớp hạ bì bị hao mòn, khiến da mỏng và nhạy cảm hơn với các tác động từ môi trường.

Chúng hoạt động trên da bằng cách hạn chế sự hình thành các enzymes làm suy yếu collagen giúp giảm thiểu dấu hiệu lão hóa do ánh nắng mặt trời gây ra. Tăng cường sản xuất collagen, kích thích tuần hoàn máu và hình thành các mạch máu mới, giúp cho da hồng hào khỏe mạnh. Ngoài ra chúng còn làm mờ thâm nám, vết nhăn cho làn da căng mọng trẻ trung.

Các công dụng khác:

Làm tăng hoạt động của các enzyme trong tế bào da.

Kích thích hoạt động phân chia tế bào ở lớp biểu bì, tạo ra tế bào mới khỏe mạnh.

Kích thích tế bào phát triển ở lớp biểu bì.

Cải thiện tính đàn hồi của làn da.

Phục hồi tổn thương da do các tia UV gây ra.

Có tác dụng chữa lành các vết thương, chống viêm.

Cách sử dụng Retinol

Retinol khi bôi lên da sẽ chuyển hóa thành Retinoic Acid. Quá trình chuyển hóa này phụ thuộc vào độ pH. Độ pH lý tưởng để hoạt chất làm việc là 5-6 nên chúng ta đặc biệt chú ý khi sử dụng chung với sản phẩm chứa tính acid như là BHA, AHA, Vitamin C…

Sử dụng buổi tối trước khi đi ngủ.

Bắt đầu chậm rãi từ từ với tần suất 1-2 lần/ tuần.

Dưỡng ẩm cẩn thận. Retinol sẽ phát huy tác dụng tốt nếu da đủ ẩm và không bị bong tróc vì khô. Lưu ý thoa kỹ ở vùng da cần thúc đẩy nhanh chu kỳ tái tạo da, làm mờ nếp nhăn nông nhứ khóe mắt miệng. Tuyệt đối không thoa Retinol lên vùng mí mắt trên.

Khi mới sử dụng có thể xuất hiện một số tác dụng phụ như da nhạy cảm hơn với ánh sáng, bị mẩn đỏ, khô rát. Một số người thậm chí xuất hiện nhiều mụn hơn. Đó là những tác dụng phụ thường thấy khi mới sử dụng Retinol. Đầu tiên bạn hãy xác định lại nồng độ thích hợp cho da và bắt đầu với nồng độ thấp. Bên cạnh đó bạn nên hạ tần suất sử dụng cho da làm quen với hoạt chất.

Một số sản phẩm chứa Retinol:

Retinol Paula’s Choice Resist Intensive Wrinkle-Repair Retinol Serum

Retinol PAULA’S CHOICE Clinical 1% Retinol Treatment

Murad Retinol Youth Renewal Serum

Bạn có thể mua TẠI ĐÂY