Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Máy Tính Chạy Chậm / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Utly.edu.vn

Nguyên Nhân Máy Tính Chạy Chậm Và Cách Khắc Phục

Việc máy tính của bạn bị chậm hay treo là một vấn đề khá phổ biến trong quá trình sử dụng. Nếu như bạn không hiểu biết nhiều về công nghệ thông tin thì vấn đề này là tương đối khó khăn. Nguyên nhân máy tính chạy chậm như sau:

Phần cứng của máy tính có cấu hình yếu

Với những máy tính thuộc thế hệ cũ thì việc hoạt động của máy tính chậm là điều đương nhiên. Bởi lẽ, ngày nay các phần mềm ứng dụng sử dụng cho Windows được thiết kế đòi hỏi tài nguyên lớn. Đặc biệt, những ứng dụng này yêu cầu Ram và CPU có cấu hình cao. Vì thế, nếu như máy tính của bạn có cấu hình thấp thì chắc chắn khó tránh khỏi tình trạng chạy chậm.

Ổ cứng của máy bị Bad sector hoặc bị phân mảnh

Một số máy tính có cấu hình cao nhưng vẫn hoạt động rất chậm. Nguyên nhân đó là bịBad sector hoặc bị phân mảnh ổ cứng. Tình trạng này dẫn đến không thể ghi hoặc rất khó ghi dữ liệu lên sector trên ổ đĩa. Nếu như máy tính chạy chậm bất thường thì có thể do nguyên nhân này.

CPU nhiệt độ cao quá mức

Nếu như máy tính hoạt động trong một thời gian quá dài khiến hiệu suất hoạt động của nó bị ảnh hưởng. Nhiệt độ CPU quá cao dẫn đến tình trạng thường xuyên tắt máy đột ngột khi đang sử dụng. Nguyên nhân này cũng dẫn đến tình trạng chạy chậm của máy tính. Hơn nữa, nếu tình trạng này không được khắc phục sẽ dẫn đến hỏng máy. Vì thế, sử dụng đúng cách là biện pháp hiệu quả giúp máy tính không bị chậm.

Máy tính của bạn bị nhiễm virus, mã độc

Nhiễm virus là nguyên nhân rất phổ biến dẫn đến tình trạng máy tính bị chậm. Khi kết nối với những nguồn dữ liệu không an toàn sẽ khiến máy tính có nguy cơ nhiễm virus. Chính những chương trình virus sẽ sử dụng các tài nguyên của máy để hoạt động ngầm. Điều này dẫn đến máy tính chạy chậm và hư hại.

Để tránh khỏi tình trạng nhiễm virus, bạn không nên tải các phần mềm không rõ nguồn gốc. Khi truy cập vào các trang web cần chú ý không truy cập vào những nơi có chứa mã độc, virus. Hơn nữa, khi sử dụng USB của người khác, bạn cũng nên trang bị công cụ diệt virus để đảm bảo an toàn cho máy tính.

Nhiều phần mềm cùng chạy ẩn khi máy tính hoạt động

Nếu như có nhiều chương trình cùng hoạt động với Windows thì sẽ dẫn đến máy hoạt động chậm. Vì khi đó, những phần mềm hoạt động ẩn sẽ chiếm khá nhiều tài nguyên của hệ thống. Chương trình mà bạn mở sẽ hoạt động chậm hơn rất nhiều. Đây cũng là một nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến tình trạng hoạt động chậm của máy tính.

Tập tin Rác của máy tính quá nhiều

Khi bạn giải nén một file, lướt web hay gỡ bỏ một phần mềm nào đó, máy tính sẽ tự động sinh ra tập tin tạm. Nó sẽ giúp cho quá trình này nhanh hơn. Tuy nhiên, sau đó, các tập tin này vẫn tồn tại trong thư mục tạm ở Windows. Sau quá trình sử dụng lâu dài, những tập tin này chiếm một phần lớn dung lượng của ổ cứng. Điều này làm cho không gian hệ điều hành bị hạn chế lại. Đó là lý do sau tại sao máy tính chạy chậm.

Gỡ bỏ phần mềm gây ra lỗi Registry

Gỡ bỏ một số phần mềm không quá cần thiết

Trong khi tải và cài đặt một số phần mềm, bạn thường không để ý nên cài nhầm các phần mềm kèm theo hay phần mềm rác. Hãy gỡ bỏ một số phần mềm không quá cần thiết hoặc những cái bạn không còn dùng đến. Cách bỏ những phần mềm này như sau: Nhấn vào công cụ tìm kiếm “Control Panel”, sau đó chọn những phần mềm đó và nhấn “Uninstall a program” là được.

Cách khắc phục tình trạng máy tính bị chậm

Từ những nguyên nhân ở phần trên, bài viết chỉ ra một số cách khắc phục máy tính chạy chậm như sau:

Xóa những tập tin rác

Quá trình sử dụng máy tính để soạn thảo văn bản, cài đặt ứng dụng, tạo, sửa file thì nó tự động tạo ra tập tin rác. Do vậy, cần phải xóa các tập tin này để máy tính hoạt động nhanh hơn:

– Bước 1: Dùng tổ hợp phím Windows + R.

– Bước 2: Nhập lệnh %temp% vào sau đó nhấn phím Enter.

– Bước 3: Chọn tất cả các tập tin rồi xóa.

Tắt hiệu ứng về đồ họa và biểu tượng trong suốt

Với những máy tính có cấu hình cao thì hiệu ứng này rất đẹp mắt. Tuy nhiên, với những máy có cấu hình vừa và thấp thì hiệu ứng này khiến cho máy tính chạy chậm. Để tắt hiệu ứng này cần thực hiện như sau:

– Bước 1: Nhấn chuột phải, sau đó chọn mục Personalize.

– Bước 2: Chọn mục Color rồi tắt tất cả Transparency effects.

Tăng hiệu suất hoạt động của máy

Để tăng hiệu suất hoạt động của máy tính bạn làm như sau:

– Bước 1: Mở Advanced system settings bằng cách nhấn phím Windows, nhập lệnh Advanced.

– Bước 2: Trong phần Performance vào mục Setting.

– Bước 3: Chọn Adjust for best performance sau đó nhấn OK là được.

Tắt chế độ System Restore

Chức năng System Restore giúp cho người dùng máy tính có thể đưa nó về trạng thái gần nhất nếu máy bị lỗi đột xuất. Tuy nhiên, chức năng này sẽ chiếm khá nhiều dung lượng của máy. Vì thế nếu không dùng thì bạn có thể tắt nó đi để hạn chế tình trạng máy tính chạy chậm. Cách tắt như sau:

– Bước 1: Mở Advanced system settings bằng cách nhấn phím Windows, nhập lệnh Advanced.

– Bước 2: Trong phần Tab System Protection, chọn mục Configure.

– Bước 3: Tắt chức năng System Restore bằng cách chọn Disable system protection sau đó nhấn OK.

Chống phân mảnh ổ đĩa cứng

Nhiều người không biết cách xử lý máy tính chạy chậm phải làm sao. Chống phân mảnh ổ đĩa cứng là một cách làm khá hiệu quả để tăng tốc độ hoạt động của ổ cứng. Cách thực hiện như sau:

– Bước 1: Vào phần My computer/This PC, sau đó nhấn chuột phải vào ổ cần chống phân mảnh, chọn mục Properties.

– Bước 2: Trong tab Tools, nhấn chọn Optimize.

– Bước 3: Nhấn chọn Analyze. Sau đó chờ hoàn tất rồi nhấn Close là được. Quá trình chờ đợi có thể mất khoảng vài phút.

Dùng Disk cleanup

Công cụ này có sẵn trên Windows giúp máy tính dọn sạch các tập tin rác tạm thời. Cách thực hiện như sau:

– Bước 1: Mở Run (Windows+R), sau đó nhập lệnh cleanmgr vào, nhấn Enter.

– Bước 2: Lựa chọn vị trí cần dọn dẹp và OK.

Như vậy, máy tính chạy chậm do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn có thể tham khảo những thông tin trên để xác định chính xác nguyên nhân khiến máy của mình bị chậm. Từ đó có cách khắc phục kịp thời phù hợp.

Nguyên Nhân Máy Laptop Chạy Chậm Và Cách Khắc Phục

Lê Văn Hùng

01/09/2018, 09:04 am

48,357

Máy laptop chạy chậm là một trong những tình trạng dễ gặp khi sử dụng máy một thời gian lâu hoặc để máy hoạt động căng. Tuy nhiên, với dân công nghệ hoặc tính chất công việc đòi hỏi việc sử dụng laptop luôn trong tình trạng full nên không dễ dàng để hạn chế thời gian hoạt động của máy. Để hiểu hơn và có thể tìm ra giải pháp, trong bài viết này chúng tôi sẽ tìm hiểu về nguyên nhân đồng thời đưa ra hướng khắc phục tình trạng máy chạy chậm.

1. Tại sao máy Laptop chạy chậm

Nếu ai đã từng dùng laptop sẽ hiểu được sự bất tiện và ức chế thế nào khi máy chạy chậm. Công việc trì trệ, tốn thời gian, vụt mất ý tưởng… đều là hệ lụy không nhỏ của dân sử dụng máy tính trong công việc khi máy bị chậm. Vậy nguyên nhân máy chậm là gì?

Tại sao máy laptop chạy chậm ?

Lỗi ổ cứng

Ổ cứng được xem như đầu não của toàn bộ hệ thống hoạt động của máy tính. Khi ổ cứng bị lỗi, việc đầu tiên tác động đến chính là tốc độ xử lý máy bị chậm, các chương trình chạy không còn mượt, máy có thể bị đơ hoặc ngừng chạy.

Đầy bộ nhớ

Lâu không cập nhật hệ điều hành

Hệ điều hành của máy cần thường xuyên update, đảm bảo driver cứng được cập nhật mới nhất. Nếu bạn bỏ quên việc này, máy tính của bạn hoàn toàn trở nên lỗi và cũ trong hệ điều hành, xử lý làm máy chạy chậm.

Không đủ Ram nguyên nhân làm máy laptop chạy chậm

Ram không đủ là nguyên nhân khiến máy chạy chậm mà khá nhiều máy tính gặp phải do đây là nơi chứa các chương trình chạy trên máy.

Lỗi đa nhiệm

2. Cách khắc phục máy laptop chạy chậm

Dọn dẹp thùng rác thường xuyên

Delete chỉ mới là xóa sự hiện diện của nó chứ chưa phải là xóa nó hoàn toàn khỏi bộ nhớ máy. Để trả lại diện tích bộ nhớ cho laptop bạn cần xóa những thư mục, tài liệu, hình ảnh muốn xóa khỏi thùng rác. Việc dọn sạch thùng rác một cách thường xuyên góp phần giảm tải sức nặng dữ liệu mà laptop phải gánh, giúp máy không còn ì ạch.

Xóa hết các file trong thùng rác thường xuyên

Không để máy tính quá nóng

Xóa các tập tin không còn sử dụng

Các tập tin không còn sử dụng được lưu trong laptop chiếm không gian trên ở cứng. Nếu chiếm quá nhiều không gian, máy tính sẽ gần như bị full ổ và trở nên nặng nề. Xóa các tập tin không còn dùng sẽ trả lại không gian để máy tính hoạt động dễ hơn, chạy nhanh hơn.

Nếu không muốn xóa hãy chuyển việc lưu trữ những file này bên ngoài máy tính như ở cứng ngoài, tải lên một địa chỉ mạng nào đó ít sử dụng.

Update Windows để khắc phục tình trạng máy laptop chạy chậm

Windows cần được update vì các phiên bản mới sẽ được hoàn thiện hơn, những lỗi có ở phiên bản cũ sẽ được xử lý. Chính vì vậy, nếu máy có tình trạng chạy chậm mà lâu ngày bạn chưa update Windows hãy cập nhật ngay phiên bản mới và trải nghiệm.

Không chạy nhiều chương trình diệt virus và ứng dụng cùng lúc

Khi sử dụng máy tính, bạn cần biết các phần mềm diệt virus và ứng dụng được cài trên máy sẽ chiếm khá nhiều tài nguyên máy làm máy chạy chậm. Để đảm bảo tốc độ xử lý của máy, chỉ cần chọn một phần mềm bạn thấy chất lượng nhất để diệt virus và cài vào máy. Đồng thời chỉ cài những ứng dụng cần sử dụng, không cài kiểu cho có, cho nhiều.

Chỉ cài một phần mềm diệt virus tốt nhất trên máy

Gỡ các chương trình Startup không cần thiết

Đây là những chương trình được cài sẵn trong máy và sẽ tự động khởi chạy khi máy tính mở và có thể chạy cho đến khi bạn tắt máy hoàn toàn. Chính vì vậy, đây là một trong những thủ phạm chiếm nhiều tài nguyên, hao tốn năng lượng và làm máy chạy chậm. Gỡ những chương trình này khỏi hệ thống máy tính và vô hiệu hóa chúng sẽ giúp máy chạy nhanh hơn, mượt hơn.

Cách thực hiện như sau:

Nhập msconfig vào thanh công cụ tìm kiếm trên Win sẽ thấy xuất hiện System Configuration, chọn Startup và tiến hành vô hiệu hóa các ứng dụng không cần dùng đến.

Sau khi vô hiệu hóa thành công, bạn khởi động lại máy tính để máy hoạt động bình thường.

Nâng cấp dung lượng Ram giải pháp cho máy laptop chạy chậm

Sử dụng máy tính, bạn sẽ biết, khi dữ liệu máy tính chứa trong ram, nó sẽ được khởi chạy một cách nhanh hơn là dữ liệu lưu trong ổ cứng. Ram chính là nơi chứa các tệp chương trình được cài và đang chạy trong máy tính. Khi ram được nâng cấp thêm dung lượng, các tệp được lưu trong Ram sẽ nhiều hơn, đồng nghĩa với việc máy sẽ hoạt động nhanh hơn.

Kiểm tra ổ cứng

Ở cứng lỗi là một trong những nguyên nhân làm máy tính chạy chậm. Vậy nên muốn cải thiện tình trạng máy ì ạch, bạn nên kiểm tra xem ổ cứng bị lỗi gì. Để kiểm tra, bạn sử dụng ngay Disk Check là tiện ích có sẵn trên Windows có khả năng khắc phục lỗi cơ bản của ổ cứng.

Mở máy với tư cách Admin tại Command Prompt, nhập lệnh chkdsk/r. Sau đó khởi động lại máy tính theo yêu cầu của chương trình bằng cách chọn lệnh Y. Disk Check sẽ tự động tìm lỗi và khắc phục các dữ liệu mà nó tìm được. Bạn sẽ thấy quá trình này có thể diễn ra chậm cho ổ đĩa của bạn lớn chứa rất nhiều tệp hoặc nhanh chóng nếu kích thước ổ bé.

Cách Khắc Phục Máy Tính Windows Chạy Chậm

Cách khắc phục máy tính Windows chạy chậm, 170, Mua Bán Nhanh Lap Top, Hữu Lợi, cộng đồng mạng xã hội Mua Bán Nhanh Lap Top chia sẻ, kinh doanh, 31/07/2015 18:28:36

Chào các bạn, các bạn khi dùng máy tính chạy windows lâu ngày sẽ thấy máy tính của chúng ta chạy chậm như rùa không còn mượt mà như mới mua về nữa nguyên nhân là do đâu.

Cách khắc phục

Cách 1: Tắt các phần mềm hay chương trình khởi động cùng windows nếu không cần thiết vd: như Google Now hay Hangouts, update côc côc……

Tắt như thế nào? đơn giản các bạn chỉ việc mở hộ thoại “Run” bằng các nhấn giữ phím windows có hình cửa sổ trên bàn phím và nhấn chữ “r” sau đó cửa sổ “Run” sẽ xuất hiện các bạn gõ chứ “msconfig” một cửa sổ sẽ hiện ra như sau

– Ở đây các bạn chuyển sang tab Startup và tìm những phần mềm không cần thiết khi khởi động cùng windows rồi tắt chúng đi bằng các vỏ tích “V” khỏi ô vuông rồi nhấn ok, sau đó các bạn chọn reboot để khởi động lại máy

– Như vậy là đã giúp một phần tăng tốc máy tính khá là hiệu quả rồi đấy, giúp máy tính khởi động nhanh hơn, giảm treo lag khi vừa mới bật máy

Cách 2: Dọn dẹp rác của máy tính, các này thì các bạn có thể tải phần mềm dọn rác phổ biết nhất hiện này là CCleaner

+Tải phần mềm CCleaner

– Sau khi tải phần mềm tất nhiên là các bạn phải cài đặt nó mình chỉ các bạn cách dọn rác

– Sau khi cài đặt xong các bạn mở phần mềm lên và nhấn vào phần khoanh đỏ nhử sau

– Sau khi nhấn xong phần mềm sẽ tự động dọn rác máy tính của các bạn, như vậy chiếc pc của các bạn đã xạch sẽ smile

Cách 3. Sử dụng phần mềm diệt virus cho máy tính

Đôi khi thì việc máy tính nhiễm virus gây phá hoại các file quan trọng của hệ điều hành, chiếm tài nguyên của máy lại là nguyên nhân chính gây nên máy chậm chạp. Vì vậy lời khuyên của mình cho các bạn là nên cài đặt một phần mềm diệt virus tốt để bảo vệ máy tính. Nếu có điều kiện thì mua bản quyền khoảng 100-200k 1 năm thôi, còn không bạn sử dụng các phần mềm diệt virus miễn phí cũng khá ok rồi.

Cách 4. Nâng cấp phần cứng như RAM, ổ cứng SSD, CPU mạnh hơn

Trong trường hợp máy tính của bạn thuộc đời cổ, cấu hình thấp thì việc sử dụng các chương trình nặng sẽ chạy rất rùa, hay đơ máy. Khi bạn đã tối ưu tất cả các yếu tố trên, nhưng vẫn không cải thiện được nhiều thì bạn nên nâng cấp phần cứng máy tính.

Cách khắc phục máy tính Windows chạy chậm, 170, Mua Bán Nhanh Lap Top, Hữu Lợi, cộng đồng mạng xã hội Mua Bán Nhanh Lap Top chia sẻ, kinh doanh, 31/07/2015 18:28:36

Đăng bởi Hữu Lợi

Tags: Cách khắc phục máy tính Windows chạy chậm, khắc phục máy tính Windows chạy chậm, laptop, máy tính Windows chạy chậm, thủ thuật, thủ thuật khắc phục máy tính Windows chạy chậm, thủ thuật laptop, windows

Chậm Kinh: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Nguyên nhân chậm kinh là gì, khắc phục như thế nào? Chào bác sỹ. Tôi năm nay 22 tuổi, trước đây chu kỳ kinh nguyệt của tôi rất bình thường nhưng trong chu kỳ kinh vừa rồi tôi bị chậm kinh 20 ngày so với tháng trước. Tôi rất lo lắng về tình trạng này, xin bác sỹ có thể tư vấn giúp tôi nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng chậm kinh nguyệt là như thế nào? Xin cảm ơn bác sỹ! (Kim Anh).

Tại sao lại bị chậm kinh nguyệt

Kim Anh thân mến!

Chậm kinh là một hiện tượng rối loạn kinh nguyệt khiến cho chị em cảm thấy rất lo lắng. Bình thường, chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới thường vào khoảng từ 21 – 35 ngày, nếu chị em thấy chu kỳ kinh nguyệt của có dấu hiệu bất thường, sau 35 ngày nếu chị em không thấy kinh nguyệt thì rất có thể chị em đang bị chậm kinh nguyệt.

Nguyên nhân chậm kinh

Các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thái Hà cho biết nguyên nhân chậm kinh bao gồm:

Tác dụng phụ của thuốc: Trong thuốc tránh thai có chứa domperidone, thành phần này sẽ làm giảm corticoteroid, kết quả là việc rụng trứng bị chậm trễ làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Sử dụng thuốc tránh thai: trong thuốc tránh thai có chứa cả estrogen và progesterone, diều này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Tuy nhiên, trong những ngày này chu kỳ kinh nguyệt vẫn bình thường nhưng do hàm lượng hormone bị giảm đột ngột trong thời gian rụng trứng nên phụ nữ sẽ không mang thai.

Do phẫu thuật phụ khoa: Các thủ thuật phụ khoa như thủ thuật nạo hút thai sẽ khiến cho cổ tử cung bị tổn thương và dính cổ tử cung, từ đó dẫn đến ứ huyết ở bên trong, làm cho chị em bị chậm kinh.

Vận động quá nhiều: Chị em nếu lao động và tập luyện quá nhiều cũng khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị chậm.

Mang thai: Khi mang thai cũng là lúc chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị ngưng trong một thời gian. Nếu chị em bị chậm kinh tới 7 ngày thì nên kiểm tra nước tiểu vì rất có thể là chị em đã mang thai.

Mắc bệnh phụ khoa: Các bệnh phụ khoa như u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang, tắc ống dẫn trứng, viêm buồng trứng v.v.. đều có biểu hiện là kinh nguyệt bất thường.

Ngoài ra: hiện tượng chậm kinh còn do một số nguyên nhân khác như: do bị suy dinh dưỡng, do chị em bị hội chứng buồng trứng đa nang và do tuyến giáp hoạt động kém,…

Nữ giới bị chậm kinh nguyệt nên đi khám ở đâu?

Để tình trạng chậm kinh chấm dứt thì cần phải xác định rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Khi đến với phòng khám đa khoa Thái Hà, bác sĩ sẽ tiến hành hỏi thăm chế độ sinh hoạt của người bệnh và chỉ định một số xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân gây chậm kinh nguyệt ở nữ giới. Sau đó bác sĩ mới đề xuất pháp đồ điều trị phù hợp.

Nếu tình trạng chậm kinh do chế độ sinh hoạt thiếu hợp lý, bác sĩ sẽ yêu cần người bệnh thay đổi thời gian sinh hoạt và tiếp tục theo dõi thêm.

Nễu xác định nguyên nhân là do mắc bệnh phụ khoa, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Sau khi điều trị khỏi bệnh phụ khoa, một thời gian sau kinh nguyệt sẽ quay trở lại bình thường.

Chương trình khuyến mại hấp dẫn dành cho nữ giới khi đăng ký nhận mã khám online:

Gói khám phụ khoa tổng quát chỉ còn 320k

Giảm sâu 30% chi phí phẫu thuật và điều trị ngoại khoa.

Phòng tránh tình trạng chậm kinh như thế nào?

Theo các bác sỹ phụ khoa phòng khám đa khoa Thái Hà, để khắc phục tình trạng chậm kinh nguyệt, bạn nên lưu ý một số điều sau:

Tinh thần: Bạn nên giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, lạc quan nếu chị em bị chậm kinh do bị căng thẳng tinh thần và stress kéo dài.

Dinh dưỡng: Đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể vì suy dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chậm kinh nguyệt. Các loại thực phẩm bạn nên dùng hàng ngày như: rau xanh, trái cây, thịt bò, cá, …. Đồng thời, bạn cũng nên hạn chế sử dụng những thực phẩm có chứa nhiều chất béo và đồ uống có chứa các chất kích thích như: café, bia, rượu, nước uống có ga,…

Thể thao: Bạn cũng nên dành khoảng 30 phút mỗi ngày để luyện tập thể dục thể thao, chơi những môn thể theo nhẹ như cầu lông, đá cầu,… Việc luyện tập thể dục thể thao không chỉ khiến chị em tăng cường sức khỏe mà còn giúp cho chị em không bị chậm kinh nguyệt.

Thói quen sống: Nếu trước đây bạn thường xuyên thức khuya, làm việc quá sức thì bây giờ bạn hãy thay đổi thói quen đó bằng việc đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc sẽ giúp cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn trở nên đều đặn hơn. Bạn cần phải thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ, để sớm tìm ra nguyên nhân và có cách chữa trị kịp thời.

Lưu ý: Trong trường hợp của bạn, khi bạn bị đang bị chậm kinh thì không nên tự ý mua thuốc về nhà điều trị khi chưa có chỉ dẫn của bác sỹ vì việc này có thể sẽ khiến cho tình trạng chậm kinh của bạn này càng nặng hơn. Thay vào đó, bạn hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sỹ tư vấn, thăm khám tìm ra nguyên nhân để từ đó đưa ra biện pháp khắc phục tình trạng chậm kinh nguyệt phù hợp nhất với bạn.