Nêu Cách Bảo Quản Hạt Giống Ở Địa Phương Em / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Utly.edu.vn

Cách Bảo Quản Hạt Giống Rau Sạch

Khi bạn bắt tay vào việc trồng rau sạch tại nhà sẽ có lúc lượng hạt giống bạn mua về không dùng hết trong một đợt gieo hạt là việc đương nhiên, để tránh việc phải bỏ lượng hạt dư thừa chúng ta sẽ cất đi để đến vụ sau chúng ta dùng tiếp. Vậy làm thế nào để bảo quản hạt giống đảm bảo chất lượng tốt đến tận vụ sau mà không bị hỏng. Chúng tôi sẽ giúp bạn một số lưu ý trong việc bảo quản hạt giống rau trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường như nước ta.

Trước hết bạn cần giữ cho phần hạt giống còn lại khô ráo, không bị ẩm ướt, tránh để hạt giống dưới nền gạch trong thời tiết quá nắng nóng.

Sau đó hãy gói hạt giống vào các loại giấy dễ hút ẩm như giấy báo, giấy bản… rồi cho vào túi nilong buộc kín miệng thật chặt hay tốt hơn là bạn nên cho vào một chiếc bình thủy tinh có nắp đậy kín hoặc gói cho vào thùng sắt tây, phần dưới để một lượng nhỏ vôi bột giúp tiệt trùng và hút ẩm.

Dụng cụ bảo quản cần có nắp đậy cẩn thận để tránh ánh sáng kích thích hạt thở. Để hạt ở nơi khô mát nhiệt độ khoảng từ 20-22 độ C là thích hợp nhất, nhiệt độ cao sẽ làm hạt hô hấp mạnh ảnh hưởng đến chất lượng hạt sau này khi gieo trồng.

Hiện nay, rất nhiều chị em sử dụng dịch vụ trồng rau sạch tại nhà, vì vậy bạn có thể hỏi những kinh nghiệm trong việc bảo quản hạt giống rau thực tế từ họ, sẽ rất hữu ích cho bạn.

: Khi mua hạt giống bạn không nên để trong cốp xe vì nhiệt độ trong cốp khi xe di chuyển rất nóng, hạt giống có thể sẽ không nảy mầm được.

Để bảo quản trong một thời gian dài hơn, bạn có thể lựa chọn cách cho bình hạt giống rau vào ngăn mát tủ lạnh và lấy ra sử dụng dần bất cứ lúc nào.

Bật mí cho bạn một cách để giảm bớt thời gian trong việc chăm sóc rau sạch đó là hãy lắp đặt hệ thống tưới tự động để tưới nước cho rau, vừa hiệu quả lại tiết kiệm công sức cho bạn.

Cách Bảo Quản Hạt Giống Rau Đúng Cách

Khi trồng rau sau khi thu hoạch bạn muốn để giống hạt giống rau đó. Nhưng không biết phương pháp nào là hiệu quả nhất?

Hạt giống rau sau khi được thu hoạch, để cho những mùa vụ sau có hạt giống để gieo trồng, bạn cần có một phương pháp bảo quản hợp lý. Chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn một số phương pháp bảo quản hạt giống tốt nhất.

Cách bảo quản hạt giống đúng cách

Nếu bạn có kế hoạch để giống trước khi thu hoạch cần phải chọn lọc, loại bỏ những cây lẫn hay lai tạp đảm bảo giống thuần chủng. Những cây để giống phải là cây to, sinh trưởng và phát triển tốt. Nên cách ly những cây để giống sang một khu riêng, để tiện chăm sóc và theo dõi. Thu hoạch phải kịp thời không để quá già hay thu hoạch khi hạt vẫn còn non gây ảnh hưởng đến chất lượng hạt giống.

Sau khi thu hoạch xong bạn phải phơi hạt giống, không nên phơi trực tiếp xuống nền sân gạch hoặc xi măng nên phơi dưới nắng nhẹ, sử dụng mẹt hay nong nia để phơi. Sau khi phơi khô phải để hạt thật nguội mới cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.

Hạt giống rau được bảo quản tốt là hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao, các hạt phải đều nhau, không bị ẩm mốc, lép.

Những điểm cần chú ý khi bảo quản

Sử dụng dụng cụ bảo quản phải kín có nắp đậy cẩn thận

Hạt giống sau khi được phơi khô phải đảm bảo độ ẩm phù hợp, hạt giống được làm sạch trước khi cất, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, không hút ẩm.

Nhiệt độ nơi bảo quản đảm bảo mát mẻ, không quá cao ảnh hưởng đến cây trồng sau này.

Lựa chọn dụng cụ bảo quản

Dụng cụ bảo quản đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho hạt có tỷ lệ nảy mầm cao hay thấp, sức sống tốt hay không. Nên sử dụng lọ thủy tinh hay bằng sành sứ, trước khi cho hạt vào lọ phải phơi khô, lau chùi lọ sạch, sau đó mới bỏ hạt giống vào trong lọ. Bên ngoài lọ ghi tên hạt giống, ngày để giống.

Sử dụng dụng cụ bảo quản hạt giống hợp lý

Theo Cachtrongrausach.vn

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Hạt Giống Cây Trồng

Trước khi bạn tìm hiểu về quy trình bảo quản hạt giống thì bạn cần bạn cần thu hoạch và lựa chọn được những hạt giống tốt có chất lượng cao. Bạn không nên bỏ qua những yếu tố tiên quyết sau giúp chọn lựa được những hạt giống tốt nhất. Cụ thể:

Trước tiên bạn cần lựa chọn những hạt giống từ những cây sở hữu khả năng phát triển tốt, khỏe mạnh cùng năng suất cao.

Bạn tiến hành loại bỏ những cây lẫn hay lai tạp, những cây sở hữu chất lượng kém, yếu ớt. Bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến giá trị của hạt giống.

Thu hoạch hạt giống vào đúng mùa vụ, khi mà hạt đã chín và đạt được chất lượng như mong muốn.

Cách bảo quản hạt giống cây trồng

Bảo quản hạt giống cây trồng không hề khó. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng của hạt vẫn giữ được nguyên vẹn trong một thời gian dài thì bạn cần thực hiện thật chuẩn xác. Chỉ một vài sai sót nhỏ cũng khiến cho tỷ lệ nảy mầm của hạt giống bị giảm đi đáng kể.

Phơi sấy hạt giống

Đây là một bước vô cùng quan trọng và bạn không nên bỏ qua trong quá trình bảo quản hạt giống.

Để tránh hạt giống bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài như mối mọt, ẩm mốc thì bạn cần phải tiến hành phơi sấy hạt sao cho chuẩn nhất.

Bạn cần lưu ý tránh phơi trực tiếp hạt ở dưới thời tiết trời nắng to hay trên nền sân bê tông, sân gạch. Bởi điều này sẽ làm cho hạt giống của bạn bị biến dạng và không còn có giá trị cao.

Tốt nhất bạn nên lựa chọn sử dụng dụng cụ là mẹt, nia nhằm phơi giữ cho hạt giống sạch, khô đều. Nếu bạn sử dụng phương pháp sấy hạt giống thì bạn cần phải biết rằng nhiệt độ chuẩn để sấy hạt là từ 35 – 40 độ C. Ngoài ra, trong quá trình sấy hạt bạn cần phải đảo thật đều để các hạt được khô như nhau.

Mang đi bảo quản

Sau khi đã hoàn tất quá trình phơi, sấy tốt nhất bạn nên để cho hạt giống thật nguội rồi mới tiến hành đem đi bảo quản.

Việc làm này nhằm mục đích giúp cho hạt giống được hô hấp một cách tốt nhất. Không những thế trong thời gian này hạt giống của bạn cũng được thoát hơi nước để tránh hiện tượng ẩm hạt sau này. Hạt giống bị ẩm mốc thì khả năng nảy mầm của cây cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Bạn có thể mua các loại hạt giống tại: HẠT GIỐNG CHẤT LƯỢNG CAO

Điều kiện bảo quản hạt giống

Để hạt giống đạt được chất lượng tốt nhất thì bạn cần phải chú ý đến điều kiện bảo quản. Cụ thể như sau:

Kín: bạn cần lựa chọn dụng cụ bảo quản có nắp đậy nhằm tránh hạt tiếp xúc với những mầm bệnh có trong môi trường.

Khô: hạt giống cần phải được phơi khô và bảo quản tại một nơi khô ráo, tránh để ở môi trường ẩm ướt. Tránh để hạt không bị hút ẩm làm ảnh hưởng đến năng suất gieo trồng.

Mát: Nhiệt độ bảo quản tốt nhất bạn nên lựa chọn để bảo quản hạt giống là từ 20 – 22oC. Ở nhiệt độ cao hạt giống hô hấp mạnh làm tiêu hao nhanh chóng lượng dinh dưỡng dự trù và làm giảm sức sống của cây trồng sau này. Chính vì vậy bạn cần bảo quản ở một nơi thoáng và đặc biệt mát mẻ.

Sạch: Bảo đảm hạt giống đã được làm sạch một cách kỹ càng trước khi tiến hành cất giữ trong hộp lưu trữ.

Trong quá trình bảo quản hạt giống thì việc lựa chọn được dụng cụ bảo quản phù hợp là vô cùng quan trọng. Bởi nó có khả năng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của hạt giống. Tốt nhất bạn nên lựa chọn bảo quản hạt ở những bình lọ thủy canh, sành sứ, gốm hay thùng chuyên dụng. Những bình này cần đảm bảo sở hữu được độ kín cần thiết và luôn sạch sẽ, khô ráo. Nhờ thế hạt giống bên trong luôn được đảm bảo một cách tốt nhất.

Bên ngoài của bình cần được dán nhãn ghi tên của mỗi loại hạt, ngày bảo quản, số lượng hạt… Như thế bạn có thể thuận tiện theo dõi và sử dụng khi cần. Thêm nữa, bạn cũng có thể xếp phía dưới dụng cụ bảo quản một gói giấy hút ẩm. Nếu không mua được thì bạn có thể dùng tro bếp hay hạt hút ẩm chuyên dụng. Điều này sẽ giúp cho hạt giống được bảo quản một cách tốt hơn. Chất lượng gieo trồng cũng như tỷ lệ nảy mầm của hạt giống cũng được đảm bảo.

Lời kết

Phương Pháp Bảo Quản Hạt Sen Tươi Lâu Nhất

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng nghiên cứu thì hạt sen rất giàu dinh dưỡng, chứa các chất protein, vitamin A, magie, kali, photpho và sắt,… rất cần thiết cho cơ thể. Chính vì vậy, hạt sen hỗ trợ chữa các bệnh về thần kinh, đau đầu và suy nhược cơ thể do mất ngủ rất hiệu quả. Quan trọng hơn nữa, hạt sen được dùng làm các món ăn bồi bổ sức khỏe cho các mẹ đang mang bầu vừa tăng cường dinh dưỡng cho cả mẹ và bé trong bụng, vừa giúp trẻ phát triển trí não rất tốt ngay từ trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, các chị em còn ăn hạt sen để dưỡng da từ bên trong do có chứa chất chống oxy hóa và giúp ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả.

Theo các tài liệu y học từ xa xưa thì hạt sen (liên nhục) có vị ngọt tính bình, bổ dưỡng an thần; tim sen vị đắng tính hàn và trị sốt cao mê sảng, huyết áp cao, chứng mất ngủ; gương sen vị đắng sáp, tính ôn, dùng trị các chứng băng lậu ra máu…Rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe phải không nào.

Hạt sen không những là vị thuốc quý, mà còn có tác dụng bổ dưỡng lại an thần, đặc biệt hạt sen còn được dùng để trị các chứng tiêu chảy kéo dài và suy dinh dưỡng. Hạt sen còn có tác dụng rất tốt trong tăng cường tì vị, bảo đảm dinh dưỡng cho toàn thân, điều hòa sự thu nạp thức ăn và tiểu đục và một số bệnh phụ nữ.

Chính vì vậy, hạt sen thường được chọn làm các món ăn ngon để bồi bổ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình như: chè sen, mứt sen, thịt gà hầm hạt sen, móng giò hầm hạt sen…rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên hạt sen tươi chỉ có vào mùa hè thôi và hiện tại đã là cuối mùa sen. Để lưu trữ hạt sen tươi dùng chế biến vào các mùa khác trong năm, bạn phải bảo quản thật kỹ để không bị hư hỏng, hoặc bị thối cũng như mất đi chất bổ dưỡng.

2.Các phương pháp bảo quản hạt sen tươi

– Bạn mua hạt sen tươi về, bóc vỏ hạt sen ra lấy nhân (tuyệt đối không rửa), dùng tăm để lấy tâm sen ra khỏi hạt sen.Bạn nên mua hạt sen vẫn còn cả vỏ ngoài để tránh bị ngâm nước sẽ bảo quản được lâu hơn.

– Sau đó bạn đem hạt sen phơi nắng 3-5 lần cho thật khô rồi cho vào một chiếc lọ sạch, đậy nắp kín để dùng ăn dần trong thời gian dài. Trong thời gian để lọ bạn nên thỉnh thoảng lại mang hạt sen ra phơi tránh bị ẩm mốc.

– Nếu bạn không hạt sen ra mang phơi nắng được thì có thể đem hạt sen đi sấy khô, vừa nhanh vừa tiện. Tiếp đến cũng cất vào lọ khô để dùng dần.

Cách 2:Cho hạt sen tươi vào ngăn đông

Bạn mua hạt sen tươi về bóc bỏ vỏ, bỏ tâm (không rửa), sau đó chia từng phần đủ lượng ăn mỗi lần vào từng hộp nhựa hoặc túi nilon rồi sau đó cất vào ngăn đá tủ lạnh.

Cách bảo quản hạt sen tươi tốt nhất để dùng được lâu đòi hỏi bạn phải trang bị chiếc tủ lạnh hoặc tủ đông hoặc nếu có kho lạnh thì bạn nên cho vào kho lạnh bao quan hat sen tuoi ở chế độ lạnh thích hợp. Bạn phải chia nhỏ hạt sen thành từng phần cho mỗi lần sử dụng, tiếp đên bạn cho chúng vào hộp nhựa sạch, bỏ vào ngăn đông (ngăn đá) của tủ lạnh để bảo quản.

Khi cần sử dụng, bạn nên lấy từng phần sen đã cho vào hộp trước đó để rã đông bằng nước ấm vừa đủ. Hoặc bạn có thể hấp lại hạt sen rồi có thể chế biến lại tùy ý.

Mỗi lần muốn ăn hạt sen thì lấy ra đủ lượng sen cần dùng, ngâm với nước nhiều lần cho hết lạnh để khi nấu hạt sen sẽ mềm hơn bở hơn , bở mà không bị cứng. Làm theo cách này các bạn có thể bảo quản hạt sen tươi được trong vòng khoảng 4-5 tháng vẫn giữ nguyên chất lượng hạt sen.

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BIỂN BẠC

Kho Lạnh Công Nghiệp Biển Bạc – Lắp Đặt Kho Lạnh Chất Lượng Email: dienlanhbienbac@gmail.com Website: chúng tôi