Nêu Cách Bảo Quản Hạt Giống Cây Trồng / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Utly.edu.vn

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Hạt Giống Cây Trồng

Trước khi bạn tìm hiểu về quy trình bảo quản hạt giống thì bạn cần bạn cần thu hoạch và lựa chọn được những hạt giống tốt có chất lượng cao. Bạn không nên bỏ qua những yếu tố tiên quyết sau giúp chọn lựa được những hạt giống tốt nhất. Cụ thể:

Trước tiên bạn cần lựa chọn những hạt giống từ những cây sở hữu khả năng phát triển tốt, khỏe mạnh cùng năng suất cao.

Bạn tiến hành loại bỏ những cây lẫn hay lai tạp, những cây sở hữu chất lượng kém, yếu ớt. Bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến giá trị của hạt giống.

Thu hoạch hạt giống vào đúng mùa vụ, khi mà hạt đã chín và đạt được chất lượng như mong muốn.

Cách bảo quản hạt giống cây trồng

Bảo quản hạt giống cây trồng không hề khó. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng của hạt vẫn giữ được nguyên vẹn trong một thời gian dài thì bạn cần thực hiện thật chuẩn xác. Chỉ một vài sai sót nhỏ cũng khiến cho tỷ lệ nảy mầm của hạt giống bị giảm đi đáng kể.

Phơi sấy hạt giống

Đây là một bước vô cùng quan trọng và bạn không nên bỏ qua trong quá trình bảo quản hạt giống.

Để tránh hạt giống bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài như mối mọt, ẩm mốc thì bạn cần phải tiến hành phơi sấy hạt sao cho chuẩn nhất.

Bạn cần lưu ý tránh phơi trực tiếp hạt ở dưới thời tiết trời nắng to hay trên nền sân bê tông, sân gạch. Bởi điều này sẽ làm cho hạt giống của bạn bị biến dạng và không còn có giá trị cao.

Tốt nhất bạn nên lựa chọn sử dụng dụng cụ là mẹt, nia nhằm phơi giữ cho hạt giống sạch, khô đều. Nếu bạn sử dụng phương pháp sấy hạt giống thì bạn cần phải biết rằng nhiệt độ chuẩn để sấy hạt là từ 35 – 40 độ C. Ngoài ra, trong quá trình sấy hạt bạn cần phải đảo thật đều để các hạt được khô như nhau.

Mang đi bảo quản

Sau khi đã hoàn tất quá trình phơi, sấy tốt nhất bạn nên để cho hạt giống thật nguội rồi mới tiến hành đem đi bảo quản.

Việc làm này nhằm mục đích giúp cho hạt giống được hô hấp một cách tốt nhất. Không những thế trong thời gian này hạt giống của bạn cũng được thoát hơi nước để tránh hiện tượng ẩm hạt sau này. Hạt giống bị ẩm mốc thì khả năng nảy mầm của cây cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Bạn có thể mua các loại hạt giống tại: HẠT GIỐNG CHẤT LƯỢNG CAO

Điều kiện bảo quản hạt giống

Để hạt giống đạt được chất lượng tốt nhất thì bạn cần phải chú ý đến điều kiện bảo quản. Cụ thể như sau:

Kín: bạn cần lựa chọn dụng cụ bảo quản có nắp đậy nhằm tránh hạt tiếp xúc với những mầm bệnh có trong môi trường.

Khô: hạt giống cần phải được phơi khô và bảo quản tại một nơi khô ráo, tránh để ở môi trường ẩm ướt. Tránh để hạt không bị hút ẩm làm ảnh hưởng đến năng suất gieo trồng.

Mát: Nhiệt độ bảo quản tốt nhất bạn nên lựa chọn để bảo quản hạt giống là từ 20 – 22oC. Ở nhiệt độ cao hạt giống hô hấp mạnh làm tiêu hao nhanh chóng lượng dinh dưỡng dự trù và làm giảm sức sống của cây trồng sau này. Chính vì vậy bạn cần bảo quản ở một nơi thoáng và đặc biệt mát mẻ.

Sạch: Bảo đảm hạt giống đã được làm sạch một cách kỹ càng trước khi tiến hành cất giữ trong hộp lưu trữ.

Trong quá trình bảo quản hạt giống thì việc lựa chọn được dụng cụ bảo quản phù hợp là vô cùng quan trọng. Bởi nó có khả năng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của hạt giống. Tốt nhất bạn nên lựa chọn bảo quản hạt ở những bình lọ thủy canh, sành sứ, gốm hay thùng chuyên dụng. Những bình này cần đảm bảo sở hữu được độ kín cần thiết và luôn sạch sẽ, khô ráo. Nhờ thế hạt giống bên trong luôn được đảm bảo một cách tốt nhất.

Bên ngoài của bình cần được dán nhãn ghi tên của mỗi loại hạt, ngày bảo quản, số lượng hạt… Như thế bạn có thể thuận tiện theo dõi và sử dụng khi cần. Thêm nữa, bạn cũng có thể xếp phía dưới dụng cụ bảo quản một gói giấy hút ẩm. Nếu không mua được thì bạn có thể dùng tro bếp hay hạt hút ẩm chuyên dụng. Điều này sẽ giúp cho hạt giống được bảo quản một cách tốt hơn. Chất lượng gieo trồng cũng như tỷ lệ nảy mầm của hạt giống cũng được đảm bảo.

Lời kết

Bật Mí Cách Bảo Quản Hạt Giống

Sau những vụ thu hoạch rau quả và hoa bội thu từ mảnh vườn nhà mình, bạn muốn giữ lại những hạt giống của cây trồng đã thu hoạch? Bạn băn khoăn chưa rõ cách bảo quản hạt giống tốt nhất? Chúng tôi xin bật mí với các bạn cách bảo quản hạt giống rau và hoa để giúp các bạn giữ lại những giống cây trồng tốt, năng suất cao.

Thu hoạch hạt giống đúng cách

Để có được những hạt giống cây trồng tốt, bạn phải thu hoạch cây trồng một cách cẩn thận và đúng cách. Đầu tiên, bạn lựa hạt giống từ những cây phát triển tốt, khỏe mạnh, năng suất cao nhất giữ lại làm giống. Những cây rau, hoa bị lai tạp do sự thụ phấn ngẫu nhiên, thể trạng yếu, năng suất không cao cần loại bỏ để giữ lại giống thuần chủng tốt nhất. Thời gian thu hoạch hạt giống phải đúng thời điểm, hạt đã “chín”, không quá non hay yếu dễ phát sinh mầm bệnh sau này.

Quy trình bảo quản hạt giống

Phơi, sấy hạt giống: Hạt giống sau khi được thu hoạch cần phơi, sấy để bảo quản được tốt nhất. Khi phơi, sấy hạt giống không nên phơi trực tiếp trên sân bê tông, sân gạch, bạn nên dùng mẹt, nia để phơi cho hạt được khô đều, không bị biến dạng bởi nhiệt độ. Nếu sấy hạt giống, cần duy trì nhiệt độ từ 35 – 40 độ C. Những hạt giống tốt là những hạt tròn, mẩy, đều nhau, tỉ lệ nảy mầm cao.

Sau khi phơi, sấy hạt giống, các bạn cần để hạt giống thật nguội mới cho vào các dụng cụ bảo quản. Việc để nguội hạt giống để tránh hạt giống hô hấp, thoát hơi nước trong quá trình bảo quản.

Lựa chọn dụng cụ bảo quản hạt giống: Việc lựa chọn dụng cụ bảo quản thích hợp đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình bảo quản hạt giống. Dụng cụ bảo quản tốt sẽ giúp hạt giống giữ được những phẩm chất tốt, tỉ lệ nảy mầm, sức sống tốt,… Các bạn nên lựa chọn những bình thủy tinh, sành sứ để mang lại hiệu quả tốt nhất. Trước khi sử dụng, cần rửa sạch, lau khô, để nguội rồi mới cho hạt giống vào. Bên ngoài, bạn dán nhãn ghi tên hạt giống, ngày bảo quản,…

Dụng cụ bảo quản phải có nắp đậy, tránh tiếp xúc với mầm bệnh

Hạt giống được làm sạch, sấy khô để đảm bảo độ ẩm khoảng 7 – 9 %, bảo quản hạt giống nơi khô ráo, tránh bị hút ẩm.

Nhiệt độ khu bảo quản mát mẻ, khoảng 20 – 22 độ C, tránh nơi có nhiệt độ cao làm giảm độ nảy mầm và sức sống của hạt giống sau này.

Bạn Đã Bảo Quản Hạt Giống Đúng Cách Chưa?

Bạn đã bảo quản hạt giống đúng cách chưa?

Sau những vụ thu hoạch bội thu từ chính khu vườn củ mình, bạn muốn giữ lại những hạt giống đã thu hoạch nhưng băn khoăn không biết cách bảo quản chúng như thế nào? sẽ bật mí cách bảo vệ hạt giống để giúp bạn giữ lại những giống cây trồng tốt và cho năng suất cao.

Bạn đã bảo quản hạt giống đúng cách chưa

Để có được những hạt giống cây trồng tốt, khi thu hoạch bạn cần chọn lọc kỹ càng, cẩn thận hạt giống từ những cây trồng phát triển tốt, khỏe mạnh, năng suất cao để làm giống. Những cây rau, hoa bị lai tạp do sự thụ phấn ngẫu nhiên, thể trạng yếu thì bạn cần loại bỏ. Thu hoạch phải đúng thời điểm, kịp thời khi hạt đã chín, không tránh thu hoạch lúc hạt còn quá non và yếu thì sẽ dễ phát sinh mầm bệnh sau này và không bảo quản được lâu.

Thu hoạch phải đúng thời điểm, kịp thời khi hạt đã chín

Hướng dẫn quy trình bảo quản hạt giống

1. Phơi, sấy hạt giống:

Hạt giống sau khi thu hoạch các bạn cần đem phơi, sấy để bảo quản được tốt nhất. Không nên phơi ở nền gạch, sân mà nên sử dụng mẹt hoặc nong nia để phơi. Nếu bạn sấy hạt giống thì cần duy trì nhiệt độ ở 35 – 40 độ C.

Không nên phơi ở nền gạch, sân mà nên sử dụng mẹt hoặc nong nia để phơi

Sau khi phơi sấy hạt giống bạn cần để thật nguội mới cho vào các dụng cụ bảo quản. Việc làm này sẽ giúp bảo vệ hạt giống tránh hô hấp và thoát hơi nước trong quá trình bảo quản.

2. Lựa chọn dụng cụ bảo quản hạt giống:

Lựa chọn dụng cụ để cất giữ hạt giống cũng vô cùng quan trọng vì nó sẽ giúp bạn giữ được hạt giống ở điều kiện tốt nhất. Bạn nên lựa chọn những bình thủy tinh, sành sứ để mang lại hiệu quả tốt nhất, trước khi bảo quản bạn nhớ rửa thật kĩ những dụng cụ này, lau thật khô rồi mới cho hạt giống vào. Sau đó nhớ chú ý khi thông tin hạt giống bên ngoài cũng như này bảo quản đễ theo dõi.

Bạn nên lựa chọn những bình thủy tinh, sành sứ để mang lại hiệu quả tốt nhất

Dụng cụ bảo quả phải có nắp đậy để tránh tiếp xúc với mầm bệnh

Hạt giống phải được làm sạch và sấy khô đảm bảo độ ẩm khoảng 7 -9%, bảo quản hạt giống nơi khô ráo, tránh bị hút ẩm khiến hạt giống bị hư.

Bảo quản hạt giống ở điều kiện mát mẻ khoảng 20 – 22 độ C, tránh nơi có nhiệt độ cao, làm giảm độ nảy mần của hạt giống sau này.

Bảo quản hạt giống đúng cách để mùa vụ năm sau bội thu

Cách Trồng Giống Mít Không Hạt Sai Quả Ở Nước Ta

Khi nhắc đến giống mít không hạt này làm ta nhớ đến một nhân vật tên Mẫn. Ông là người nông dân tâm huyết và ông đã nhân giống và phát hiện ra các loại cây quý hiếm. Đem đến cho bà con thưởng thức được giống mít lạ và có một không hai ở nước ta. Vào năm 2007 ông được một người bạn cho nhánh mít đã chiết và nói đây là giống mít lạ, ông đã trồng và đến năm 2010 cây bắt đầu cho quả và thu hoạch. Khi bổ ra ông vô cùng ngỡ ngàng, nhìn bề ngoài như quả mít thường nhưng bên trong không có hạt. Về hương vị không được thơm như mít thường, nhưng vị cua nó ngọt và ngon hơn nhiều. Và điều đặt biệt của giống mít không hạt là không có nhựa như các loại mít khác, không làm dính tay.

Những đặc điểm của giống mít không hạt

Giống mít không hạt và không có nhựa, khi bổ không làm dính tay và dao.

Mít không hạt hoặc chỉ có vài hạt lép nên khi ăn không cần bỏ hạt.

Cây sinh trưởng và khỏe mạnh dài hơn mít thường.

Mít không hạt có thời gian chín lâu hơn mít thường

Đạt năng suất quả cao (trung bình khoảng được 100kg/cây/vụ).

Có giá bán cao hơn mít thường, gấp 2 đến 3 lần, nên có giá trị kinh tế cao hơn bà con trồng mít thường.

Giống mít cao sản này cho hiệu quả kinh tế cao, thích hợp với môi trường ẩm nên cây sinh trưởng mạnh, giúp bà con tốn ít công chăm sóc. Ông mẫn vừa cung cấp cây giống và mít thành phẩm cho mọi người và mong muốn nhân giống loại mít không hạt này càng nhiều càng tốt.

Chọn giống theo tiêu chuẩn

Theo ông mẫn loại mít không hạt này được nhân giống bằng cách ghép và chiết cành. Cũng như lần đầu ông tiến hành ghép thành công cây mít không hạt của mình. Trước khi trồng bà con nên chọn lọc cây không sâu bệnh, có chiều cao từ 50cm đến 60 cm và khỏe mạnh để trồng.

Hộ trồng cây ăn trái có thể trồng loại mít này quanh năm. Nhưng theo ông Mẫn mít không hạt thích hợp nhất trồng nhất vào mùa mưa, lúc đó khí hậu thuận lợi giúp bà con không tốn nhiều công tưới và cây sinh trưởng nhanh.

Đất thịt là loại đất thích hợp với giống mít không hạt hoặc đất cát pha, có độ PH từ 5-7 là phù hợp nhất.

Chuẩn bị đất để trồng cây

Theo ông mẫn thì giai đoạn chuẩn bị đất là cần thiết nhất. Trước khi trồng mít nên làm cho đất tơi xốp, dẫn thoát nước tốt không làm cho mít ngập úng. Hố trồng có kích thước tối thiểu 60*60*60cm với khoảng cách giữa các hố là 6m

Bón vào bên trong với lượng phân chuồng và super lân vào đất trộn đều lên và lấp đất lại

Chú ý: không trồng cây quá sâu sẽ làm cho rễ cây dễ bị sâu bệnh. Sau khi trồng xong hộ trồng cây ăn trái nên tưới nước cho cây và duy trì độ ẩm trong một tháng sau khi trồng.

Cách chăm sóc giống mít không hạt

Mít là loại cây chịu ẩm ướt nhưng không chịu ngập nước, cần duy trì lượng nước tưới, nước không bị nhiễm kim loại nặng và sạch. Vào mùa mưa bà con nên tăng nước tưới và cần thoát nước tốt vào mua mưa, nhầm tránh ngập úng.

Tạo tán và tỉa cành

Mít không hạt bà con nên để 3 cành 1 và đối xứng nhau là sẽ phát triển tốt nhất, bỏ cành cấp 1 nằm quá dày và chen nhau, để có độ thoáng và nên tỉa khoảng 3 cành cấp 2, một vài cành cấp 3 sẽ giúp cây khỏe mạnh hơn.

Bón phân cho mít không hạt

Trong năm đầu tiên trồng cây mít không hạt bà con nên bón phân NPK 2 tháng một lần. Lúc đầu nên bón 50g/gốc và sau đó bà con nên tăng lên 20%

Sang năm thứ 2 bà con nên tiếp tục bón NPK khoảng 1,5kg với nhiều lần bón.

Cách bón: bà con có thể rải xung quanh gốc hoặc bỏ trực tiếp vào gốc và cách gốc khoảng 30cm

Khi ra quả bói bạn nên tỉa cành và chiều cao không quá 5m, tỉa bớt quả cho thưa để quả khỏe hơn và phòng chống sâu bệnh cho mít không hạt.

Thu hoạch và cách bảo quản

Khi ra hoa đến thu hoạch là 5 tháng, khi chín mít không hạt có mùi thơm nhẹ, vỗ nghe bồm bộp và gai nở to và chuyển sang vàng tươi. Khi hái xuống 4 ngày sau mít sẽ chín.

Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu cho bà con về giống cây mít không hạt sai quả, bà con hãy liên hệ chúng tôi để mua được giống cây rẻ và đạt tiêu chuẩn cao. Ngoài ra, khi quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ theo số hotline sau để được hỗ trợ tư vấn miễn phí, chu đáo và tận tình nhất.