Máy Đo Đường Huyết Và Cách Sử Dụng / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Utly.edu.vn

Máy Đo Đường Huyết Là Gì Và Cách Sử Dụng

Máy đo đường huyết là một sản phẩm, thiết bị y tế không thể thiếu trong tủ thuốc của gia đình hiện đại hiện nay, đặc biệt là dành cho các gia đình nào có thành viên tiểu sử mắc bệnh tiểu đường. Thông qua những chiếc máy đo đường huyết sẽ giúp các gia đình có thể theo dõi chỉ số đường huyết của cơ thể, điều chỉnh dễ dàng chế độ ăn uống của mình.

Sử dụng máy đo đường huyết đúng cách sẽ giúp các bệnh nhân tiểu đường có thể dùng máy đo đường huyết hiệu quả hơn tuy nhiên không phải ai cũng biết cách và dùng sao cho đúng.

Nếu gia đình bạn có người mắc bệnh tiểu đường chắc bạn sẽ không còn xa lạ với máy đo đường huyết. Việc sử dụng máy đo đường huyết giúp bạn giảm tiện được rất nhiều thời gian cũng như kiểm tra sức khỏe khi mà trước đây để đo đường huyết trong máu bạn sẽ phải tới các trung tâm y tế.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY ĐO ĐƯỜNG HUYẾT ĐÚNG CÁCH, KHOA HỌC Các vật dụng bạn cần chuẩn bị:

1. Hộp đựng que lấy máu 2. Hộp kim 3. Bút bắn kim 4. Máy đo 5. Hộp đựng các miếng bông tẩm cồn

Các bước tiến hành đo đường huyết tại nhà

B1. Trước tiên bạn cần chuẩn bị kim, tháo nắp bút bắn kim ra và gắn kim vào. Lưu ý lúc người dùng đẩy kim vào đồng thời sẽ làm “lên đạn” bút bắn luôn: B2. Xoay cái cục tròn trên đầu kim để tháo ra và để lộ mũi kim: B3. Đậy nắp lại và chọn mức độ bắn của bút. Thường để mức 4 là đủ. Ở người da dày thì ta để mức 5 B4. Chuẩn bị kim xong thì chuẩn bị máy đo đường huyết, lấy 1 que thử ra và gắn gắn vào máy. Chú ý: gắn cho đúng chiều B5. Dùng miếng bông đã tẩm cồn ra để sát trùng tại vị trí cần lấy máu (thường là đầu ngón tay giữa và áp út) B6. Dùng bút lấy máu để vào đầu ngón tay, bấm để kim đâm vào da để lấy máu (không đau, chỉ như con kiến cắn) B7. Nặn cho máu ra gần đủ 1 giọt B8. Cầm cái máy đo đã gắn que thử chấm đầu que thử váo máu (một lượng máu nhỏ sẽ tự động hút váo khe) và bạn nghe một tiếng bíp B9. Đợt 7-10s (tùy loại náy) và xem kết quả hiện trên màn hình Chú ý khi dọc kết quả: 1 mmol/L = 18 mg/dL (nếu kết quả bạn thấy lớn hơn 70 thì máy đang hiện theo đơn vị mg/dL. Hãy lấy số đó chia cho 18 để được đơn vị mmol/L (hoặc có thể tra bảng kèm theo máy) B10. Sau khi xong nhớ lấy một miếng bông tẩm cồn lau sạch chỗ lấy máu.

Một số lưu ý khi sử dụng máy đo đường huyết

– Độc giả phải gắn que lấy máu vào máy đo đường huyết trước rồi mới chấm máu chứ độc giả không chấm máu rồi mới gắn vào máy đo. – Khi gắn que thử đường huyết vào máy sẽ tự động bật lên và sẽ tắt sau 3 phút hoặc khi được rút que ra. Do đó, nên thao tác không quá 3 phút. – Thường phải thử đường huyết khi đã nhịn đói được 8 tiếng trở đi. Nên tốt nhất là buổi sáng ngủ dậy chưa ăn gì hết thì thử đường huyết là tốt nhất.

Cách Sử Dụng Máy Đo Đường Huyết Tại Nhà

Máy đo đường huyết là gì?

Máy đo đường huyết là thiết bị y tế gia đình được sử dụng để đo lượng đường tồn tại trong máu của mỗi người. Đây là thiết bị cần thiết đặc biệt là các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường. Công nghệ ngày càng hiện đại và ngày nay đã có các loại máy đo đường huyết chính xác cho kết quả nhanh ngay tại nhà.

Cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà

Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sau để bạn có kết quả đo chính xác nhất

Chuẩn bị dụng cụ

Ngoài những vật dụng cần thiết trên, bạn cũng chuẩn bị nước ấm và xà phòng để rửa tay trước và sau khi đo đường huyết bằng máy đo đường huyết.

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng trên để đo đường huyết. Bạn có thể thực hiện xét nghiệm lượng đường trong máu của mình bằng các bước sau:

Vệ sinh tay trước khi lấy máu

Vệ sinh tay với xà phòng là điều cần thiết trước khi tiến hành. Điều này có tác dụng diệt khuẩn và giúp máu lưu thông tốt hơn. Và nếu trời lạnh thì nên rửa tay bằng nước ấm, điều này rất tốt cho quá trình lưu thông máu xuống tay.

Một bước nữa khi vệ sinh là bạn cần lau khô tay. Điều này sẽ giúp bạn lấy que thử ra khỏi lọ sẽ không làm ướt que thử và khi lấy máu, máu khi lấy máu sẽ không lan ra da.

Chuẩn bị dụng cụ lấy máu đo đường huyết tại nhà

Tùy dòng máy, thì có thể có que lấy máu khác nhau. Trước hết bạn xoay ngược chiều kim đồng hồ đầu bút lấy máu để mở đầu bút. Có những chiếc bút mình chỉ cần giật mạnh ra chứ không cần vặn Sau đó bạn lấy kim lấy máu, cắm kim lấy máu vào ống bút. Lưu ý khi kim chạm vào đáy bút có thể lấy máu. Sau khi đã định vị kim lấy máu trong bút lấy máu, bạn vặn đầu kim bọc nhựa ra. Cuối cùng, bạn đặt ngược đầu bút vào, xoay theo chiều kim đồng hồ

Tiến hành lấy máu

Quá trình lấy máu sẽ diễn ra nhanh chóng, bạn cần điều chỉnh độ sâu sao cho phù hợp.

Nếu bạn có làn da mỏng, chỉ cần chọn độ sâu 1 hoặc 2

Nếu da bạn không quá dày cũng không quá lỏng thì nấc 3 là tốt nhất

Nếu da bạn là da dày thì lớp 4 và lớp 5 phù hợp hơn

Để lấy máu, trước hết bạn cần xoa nhẹ đầu ngón tay để máu chạy đến đầu ngón tay cần lấy máu. Đặt đầu ngón tay lấy máu gần đầu bút lấy máu.

Tiếp theo, bạn bấm nút để kim máu tới đâm nhẹ dưới da và rút ra ngay. Cơn đau khá nhẹ như kiến ​​cắn nên không sợ đau. Sau đó, bóp cho máu chảy ra khoảng 1 vỏ.

Cắm que thử vào máy đo đường huyết

Tiếp đến bạn cần cho que thử vào máy đo đường huyết, khi đó máy sẽ tự động khởi động. Hoặc bạn cũng có thể bật máy từ trước và cho que thử vào để đo

Máy đo đường huyết sẽ tự động nhận biết và hiển thị mã số trên máy. Bạn phải chắc chắn rằng số mã được hiển thị trên máy cùng với số mã trên hộp que. Nếu 2 số không khớp, không được đo và liên hệ với nhà cung cấp. Bởi vì nó được đo lường, kết quả không thể được tin cậy.

Tiến hành đo

Có được mẫu máu thì chúng ta sẽ tiến hành đo đường huyết bằng máu. Chạm giọt máu vào khe và máu sẽ tự động được lấy vào để đo đường huyết.

Khi máu đã được hút hết, máy sẽ kêu bíp báo đã đủ máu và đếm ngược để đưa ra kết quả.

Máu sẽ hút vào khe mới có kết quả do chính xác, nếu không sẽ không có kết quả chính xác. Sau một vài giây (tùy thuộc vào kiểu máy), thiết bị sẽ hiển thị kết quả đo trên màn hình của bạn

Một vài lưu ý khi sử dụng máy đo đường huyết tại nhà

Để bạn có thể đo dễ dàng và chính xác thì mình có thêm một vài lưu ý cho các bạn.

Trước khi đo đường huyết, cần nhịn ăn ít nhất 8 tiếng để có kết quả chính xác hơn, Vậy nên chúng ta sẽ thường đo vào sáng sớm là tốt nhất

Bạn sẽ phải gắn que lấy máu vào máy đo đường huyết trước khi lấy máu chứ không phải là lấy máu xong mới gắn vào

Thông thường sau khi bạn gắn que thử đường huyết vào thiết bị, máy sẽ tự động bật và tắt sau 3 phút. Vậy nên bạn hãy nhanh chóng dùng bút bắn máu ra trong vòng 3 phút, hoặc bắn máu ra trước rồi gắn nhanh que vào máy đo rồi chấm máu.

Một lưu ý nữa cho các bạn là nên chọn các thương hiệu tốt, uy tín hiện nay như máy đo đường huyết Omron, Ogcare… để có kết quả chính xác nhất

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Đo Đường Huyết One Touch Ultra

Giới thiệu đôi nét về máy đo đường huyết One Touch Ultra

One Touch Ultra là máy đo đường huyết được sản xuất bởi hãng Johnson & Johnson của Mỹ. Đây được đánh giá là thiết bị y tế tốt nhất giúp đo lường nồng độ đường trong máu chính xác lên đến 99%. Một bộ máy đo đường huyết One Touch Ultra sẽ gồm có:

Máy đo đường huyết với thiết kế tinh tế, cực kỳ nhỏ gọn có tem chống hàng giả của Johnson & Johnson Medical bên hông thân máy

Bút lấy máu kèm hai đầu có thể tháo rời và thay thế tùy mục đích sử dụng. Đầu bút màu đen dùng để lấy máu ở đầu ngón tay, đầu còn lại dùng lấy máu tại các vị trí khác.

10 que thử có thiết kế đặc biệt duy nhất trên thị trường với 2 điện cực thay vì 1 điện cực như que thử thông thường, giúp cho kết quả chính xác cao hơn.

10 kim lấy máu không gây đau với kiểu đầu vát hình kim cương

Lọ dung dịch chứa men glucose oxidase đặc hiệu với đường glucose gây ra bệnh tiểu đường, giúp kiểm tra độ chính xác của máy một cách chuẩn nhất.

Bao da màu sắc trang nhã, thiết kế bên trong thuận tiện cho việc cất giữ, bảo quản máy và phụ kiện đi kèm.

Ngoài ra, nếu mua máy đo đường huyết One Touch Ultra chuẩn xịn, bạn còn được nhận kèm theo bộ hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt, phiếu bảo hành có đóng dấu của Johnson & Johnson Medical Việt Nam.

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo đường huyết One Touch Ultra

Máy đo đường huyết One Touch Ultra là thiết bị y tế không thể thiếu trong tủ thuốc của gia đình ngày nay. Đặc biệt nếu thành viên trong gia đình bạn có tiểu sử mắc bệnh tiểu đường thì việc sở hữu một máy đo đường huyết One Touch Ultra là vô cùng cần thiết.

Không chỉ được rất nhiều khách hàng tin dùng tại nhà, One Touch Ultra còn được sử dụng trong các công trình nghiên cứu về bệnh tiểu đường tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy vậy cách sử dụng máy đo đường huyết One Touch Ultra lại vô cùng đơn giản.

Hướng dẫn cài đặt ngôn ngữ, thời gian

Bước 1: Khởi động máy

Để khởi động, bạn nhấn giữ nút OK trong khoảng 2 giây. Lúc này nếu màn hình đen hoàn toàn tức là máy hoạt động bình thường. Để bật đèn cho màn hình, bạn tiếp tục nhấn giữ nút OK trong vào giây cho đến khi đèn sáng. Để tắt đèn bạn chỉ cần lặp lại thao tác tương tự.

Bước 2: Cài đặt ngôn ngữ

Sau khi khởi động hoàn tất, màn hình sẽ hiển thị ngay mục Language để bạn cài đặt ngôn ngữ. Để lựa chọn nhiều ngôn ngữ khác nhau, bạn sử dụng phím mũi tên lên và xuống. Nhấn OK để xác nhận ngôn ngữ bạn muốn chọn.

Bước 3: Cài đặt thời gian

Sau khi cài đặt ngôn ngữ, máy lại tiếp tục chuyển sang màn hình cài đặt thời gian. Tương tự như trên, bạn sử dụng phím mũi tên lên xuống để lựa chọn cách hiển thị ngày, giờ . Sau khi chọn xong, máy sẽ hiển thị lại một lần nữa toàn bộ chi tiết bạn đã cài đặt, nhấn Yes để hoàn tất quá trình cài đặt hoặc nhấn No nếu bạn muốn xóa và cài đặt lại.

Hướng dẫn đo đường huyết với máy One Touch Ultra

Sau khi đã làm quen với thao tác bật/tắt máy, bạn có thể tiến hành đo đường huyết ngay theo trình tự sau đây:

Bước 1: Lấy máu để thử

Đầu tiên để đo đường huyết bạn cần phải lấy máu bằng kim chích máu. Tuy nhiên trước khi lấy máu bạn phải đảm bảo tay và vị trí lấy phải được vệ sinh sạch sẽ và hoàn toàn khô ráo. Kim chích máu là kim mới 100% và chỉ sử dụng một lần duy nhất.

Bước 2: Đo nồng độ đường trong máu bằng máy đo đường huyết

Trước khi đo, tốt nhất bạn nên gắn sẵn 1 que thử vào máy đo đường huyết. Lưu ý gắn que thử có hình 3 sọc dọc quay vào trong máy. Sau khi gắn xong, bạn chấm giọt máu vừa nặn vào đầu còn lại của que thử và bạn sẽ nghe 1 tiếng bíp báo hiệu việc tiếp nhận mẫu thử thành công. Đợi vài giây kết quả sẽ được hiển thị ngay trên màn hình.

Kết luận

Sử Dụng Máy Đo Đường Huyết Tại Nhà Như Thế Nào?

Máy đo đường huyết cá nhân loại nào tốt? Sử dụng máy đo đường huyết tại nhà kiểm soát đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường là căn bệnh mãn tính, sử dụng máy đo đường huyết để kiểm soát được chỉ số đường huyết, duy trì nồng độ đường trong máu bình thường, làm chậm sự phát triển của bệnh, ngăn ngừa biến chứng bệnh…bên cạnh đó giúp xây dựng một chế độ sinh hoạt, ăn uống, hoạt động khoa học nhất. Theo các bác sĩ chuyên môn, việc tự theo dõi đường huyết có thể làm giảm nguy cơ biến chứng đái tháo đường ở mắt lên đến 76% và thận là 50%…

Bước 1: Người đo phải rửa tay thật sạch trước khi sử dụng máy đo. Nên rửa tay sạch bằng xà phòng điều này có tác dụng diệt khuẩn và làm cho máu lưu thông tốt hơn.Lau tay thật khô để khi lấy que thử ra khỏi lọ que thì không được làm ướt, khi lấy máu máu sẽ không lan trên da.

Bước 3: Điều chỉnh độ sâu của kim cho phù hợp với từng loại da

Bước 4: Lấy que thử cắm vào máy, máy sẽ tự động khởi động, có thể khởi động máy trước rồi gắn que vào sau.

Bước 5 : Tiến hành lấy máu: xoa nhẹ đầu ngón tay , đặt đầu ngón tau cần lấy máu áp sát đầu bút lấy máu, có cảm giác như kiến cắn, sau đó nặn cho máu ra chừng 1 giọt.

Bước 6: Chạm nhẹ giọt máu vào khe lấy máu của que thử, máu sẽ tự động được hút vào khe, khi máu được hút đầy khe máy sẽ kêu tiếng bíp để báo hiệu và đếm ngược để cho kết quả.

Phải gắn que lấy máu vào máy đo đường huyết trước rồi mới tiến hành hút máu

Kiểm tra đường huyết khi đã nhin đói 8 tiếng trở đi và nên kiểm tra vào buổi sáng mới ngủ dậy sẽ là tốt nhất.

Một số thông tin chia sẻ về cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.