Hướng Dẫn Sử Dụng Camera Iphone 12 Pro Max / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Utly.edu.vn

Mổ Xẻ Chi Tiết Phần Cứng Camera Của Iphone 12 Pro Max.

Thế hệ iPhone 12 năm nay được Apple chú trọng nhiều vào camera, cải tiến không chỉ phần cứng mà còn cả phần mềm. Hãy cũng xem lại những thay đổi đó. Cảm biến hoàn toàn mới trên iPhone 12 Pro Max Sau nhiều năm, cuối cùng Apple đã nâng cấp phần cứng camera để đuổi theo Android

Ống kính chính 26mm đã được trang bị một cảm biến hoàn toàn mới, Apple tuyên bố nó lớn hơn 47% loại cũ của iPhone 11 Pro Max. Vậy là công ty cuối cùng đã chịu đi theo các hãng Android, nâng cấp kích thước cảm biến để thu sáng nhiều hơn. Kết quả là camera mới hứa hẹn thu sáng tốt hơn thế hệ cũ tới 87%, một con số đáng mong đợi khi iPhone đang bị đuối sức chụp đêm.

Ngoài ra, khẩu độ cũng mở rộng hơn, đạt F1.6 so với F1.8 của iPhone 11 Pro Max. Khẩu độ lớn hơn cũng giúp cải thiện chụp đêm, do vậy lần này Apple đã thực sự nâng cấp lớn để theo kịp các hãng Android. Một khía cạnh khác là bộ lọc màu của cảm biến. Trong khi Huawei và Samsung đang sử dụng loại Quad-Bayer gộp điểm ảnh, Apple vẫn dùng loại truyền thống.

Một điểm nâng cấp nữa của Apple là hệ thống chống rung quang học dịch chuyển cảm biến. Đây là mấu chốt để iPhone 12 Pro Max có thể đạt kết quả tốt khi chụp thiếu sáng cũng như cải thiện quay video. Cuối cùng là độ chi tiết, nếu dựa trên thông số thì các cảm biến của flagship Android sẽ lợi thế hơn.

Apple sử dụng cách chống rung dịch chuyển cảm biến Các tính năng khác

Apple nói điện thoại của họ có thể lấy nét 100% trên toàn bộ các điểm ảnh, gọi là “Focus Pixel”. Thực tế, nó có nghĩa là cảm biến sử dụng lấy nét Dual Pixel vốn đã có mặt trên máy ảnh DSLR từ năm 2013, đến 2017 mới xuất hiện trên smartphone.

Ngoài ra, cảm biến ToF của LiDAR Scanner cũng bổ trợ cho việc lấy nét, thậm chí còn hiệu quả hơn laser thông thường. Kết hợp cả hai, Apple cho biết ngay cả khi chụp thiếu sáng, hệ thống lấy nét vẫn hoạt động hiệu quả và vượt trội hơn thế hệ cũ.

Cảm biến LiDAR trên iPhone 12 Pro Max sẽ cải thiện khả năng lấy nét Ống kính tele 65mm

Đây cũng lại là một nâng cấp nữa của công ty trên thế hệ iPhone mới. Tiêu cự của ống tele tăng từ 52mm lên 65mm, giúp chụp chân dung tối ưu hơn. Mức zoom được công bố là 2.5x, chúng ta sẽ phải chờ xem nỗ lực này đem tới kết quả như thế nào khi có máy bán chính thức ra thị trường.

Ghi Nhớ 5 Cách Sử Dụng Camera Trên Iphone 11/ 11 Pro/ 11 Pro Max

1. Khi nào thì sử dụng camera góc rộng trên iPhone 11?

Nếu bạn đã xài iPhone trước giờ, hoặc bạn xài các điện thoại Android không có camera góc rộng, có thể bạn chưa quen với việc dùng ống kính này để chụp.

Để chuyển sang ống góc rộng, nhấn vào nút ,5x trên app camera là được

Những tình huống mà ống góc rộng sẽ phát huy hiệu quả là những thứ như thế này:

Bạn cần chụp một nhóm rất nhiều người dàn theo hàng ngang, nhưng bạn không thể lùi ra xa được nữa (ảnh chụp kỉ niệm đám cưới, ảnh đi chơi với tập thể bạn bè / công ty)

Ảnh chụp nội thất trong nhà, chụp góc rộng tạo cảm giác rộng hơn thực tế

Ảnh phong cảnh

Ảnh chụp người ngồi đối diện trên bàn ăn, và bạn muốn lấy luôn cả nền ngoài sau lẫn những thứ đang có trên bàn ăn.

2. Nhớ dùng các công cụ chỉnh ảnh rất mạnh của iOS 13

iPhone 11, 11 Pro, Pro Max hay thậm chí cả các dòng iPhone cũ hơn cũng đều có thể dùng công cụ chỉnh ảnh rất mạnh này. Bạn chỉ cần chọn bức ảnh mong muốn, nhấn nút “Sửa” là có thể bắt đầu chỉnh sáng, chỉnh màu, áp hiệu ứng… và tạo ra một tấm ảnh đẹp hơn rất nhiều.

Nhớ dùng các công cụ chỉnh ảnh rất mạnh của iOS 13

Mấy cái hiệu ứng của iOS cũng góp phần tăng thêm độ kịch tính hoặc giúp bạn nhấn mạnh vào chủ thể bạn muốn nói. Bạn cũng có thể dùng chế độ chỉnh “Vùng sáng” và “Vùng tối” để làm sáng các chi tiết ở những góc khuất tối hoặc tiết lộ các chi tiết bị giấu trong những chỗ quá sáng.

3. Chỉnh lại tốc độ khi dùng Night Mode

Night Mode là chế độ chụp đêm mới của iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max, nó sẽ tự kích hoạt khi bạn vào chỗ rất tối. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng cần phảo làm theo mọi thứ được cài tự động, Night Mode có một thanh chỉnh ở tay phải của app cho phép bạn chỉnh lại thời gian mà máy sẽ chụp và xử lý hình ảnh.

Chỉnh lại tốc độ khi dùng Night Mode

Nếu đang vội, cần phải chụp một đối tượng chạy nhanh, hoặc những lúc mà thời gian không cho phép, bạn có thể kéo thanh này xuống dưới để máy chụp và xử lý nhanh hơn. Ảnh sẽ tối hơn chế độ mặc định một chút, nhưng vẫn ấn tượng hơn so với chế độ chụp không Night Mode, vẫn đủ xài.

Ngoài ra, nếu bạn có thể cố định được máy, ví dụ đặt lên một cái bệ, giá đỡ hoặc gắn lên chân máy, thì iPhone 11 có thể đẩy Night Mode lên tới 30 giây, lúc đó bạn sẽ có những tấm ảnh đêm mà sáng như ban ngày luôn.

4. Chế độ chụp chân dung giờ dùng được cho cả vật, thú nữa

Hồi xưa iPhone Xr không thể chụp được chế độ chân dung nếu thứ bạn chụp không phải là con người.

5. Sử dụng chế độ Deep Fusion trên camera trên iPhone 11

Deep Fusion là một công nghệ được tự động kích hoạt khi bạn dùng camera góc thường nếu đủ sáng, còn khi chụp góc rộng thì gần như Deep Fusion sẽ luôn được bật trừ trường hợp quá sáng (lúc này HDR sẽ được kích hoạt). Deep Fusion đòi hỏi iPhone 11 phải được update lên iOS 13.2.

Chế độ Deep Fusion

Về cơ bản, Deep Fusion sẽ chụp một tấm ảnh tối hơn bình thường, bù lại tấm ảnh này có được độ nét cao. Sau đó nó tiếp tục chụp thêm 3 tấm nữa với độ phơi sáng bình thường và 1 tấm sáng hơn bình thường để tạo ra tấm ảnh thứ hai.

Tấm ảnh chụp bằng chế độ Deep Fusion này được trộn chung với ảnh tối khi nãy để tạo ra một tấm hình 24MP cuối cùng với độ chi tiết cao kinh khủng. Thuật toán trí tuệ nhân tạo là thứ được dùng để vận hành chức năng Deep Fusion này.

Sử Dụng Camera Iphone 11 Pro Max Để Có Những Bức Ảnh Để Đời

Deep Fusion là công nghệ giúp camera cung cấp hình ảnh chi tiết hơn trong điều kiện ánh sáng bình thường cho hình ảnh thu được có độ phân giải cao hơn.

Thực chất tính năng này được kích hoạt tự động khi điều kiện ánh sáng ở mức trung bình. Deep Fusion không có biểu tượng thể hiện rõ ràng khi sử dụng ngoại trừ việc cho hình ảnh chất lượng hơn.

Tuy nhiên, Deep Fusion có một số hạn chế khi không hoạt động với camera góc cực rộng và không hoạt động cùng lúc với chế độ chụp ảnh ngoài khung hình.

Tương tự như Deep Fusion, chế độ ban đêm không phải là chế độ máy ảnh độc lập mà là một chức năng được tự động kích hoạt hoặc cung cấp ngay khi điều kiện ánh sáng đặc biệt xấu.

Chúng được nhận dạng bằng biểu tượng tròn nhỏ ở góc trên bên trái của camera.

Nếu biểu tượng này có màu vàng, chế độ được kích hoạt

Nếu biểu tượng có màu trắng, chế độ ban đêm khả dụng nhưng không tự động kích hoạt.

Tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng và các yếu tố khác, chẳng hạn như bạn giữ iPhone ổn định như thế nào hoặc bạn sử dụng chân máy. Chế độ ban đêm sẽ tự động chọn thời gian phơi sáng lý tưởng, được hiển thị sau vài giây.

Thời gian phơi sáng cũng có thể được tăng hoặc giảm thủ công và chế độ ban đêm có thể tạm thời bị tắt cho các hình ảnh tương ứng.

Từ iOS 13.2, bạn có thể chuyển đổi giữa các chế độ video, độ phân giải, tốc độ khung hình chính xác, nhanh chóng và dễ dàng trong máy ảnh. Bạn chỉ cần một cú chạm vào màn hình ở cạnh dưới hoặc trên bên phải thay vì phải vào phần cài đặt iOS như trước đây.

Ban đầu, chế độ chân dung chỉ có thể sử dụng với camera thường. Nhưng với iPhone 11 Pro Max. Bạn cũng có thể dùng chế độ chụp ảnh chân dung đối với camera góc rộng, chế độ này giúp lấy nét đối tượng được chọn, bao gồm cả khuôn mặt, động vật và vật thể.

Khi bật chế độ chụp ảnh chân dung, camera sẽ tự động nhận dạng đối tượng hoặc bạn cũng có thể đặt điểm lấy nét thủ công bằng cách chạm vào vị trí đối tượng trên màn hình.

Ứng dụng camera tiêu chuẩn của iOS được thiết kế để hoạt động hoàn toàn tự động, các cài đặt mang tính đơn giản, thủ công và dễ thực hiện như điểm lấy nét và phơi sáng.

Đối với người dùng thích các chức năng đặc biệt hơn thường sử dụng các ứng dụng máy ảnh của bên thứ ba trong App Store để thỏa sức cho ra những bức ảnh sáng tạo theo sở thích.

ProCam: được khuyên dùng để chụp ảnh thủ công, chụp ảnh ban đêm và phơi sáng trong thời gian dài.

Spectre: ứng dụng tốt nhất để bạn chụp phơi sáng trên iPhone, không chỉ cho ảnh chụp đêm mà còn cho ảnh ban ngày.

Lightroom: phần mềm chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ và cung cấp tính năng camera thú vị cho ảnh HDR.

ProMovie: cho phép người dùng lấy nét thủ công và định dạng tệp chất lượng cao hơn để có chất lượng video cao nhất.

FiLMiC Pro: ứng dụng máy quay video được yêu thích với kho âm thanh đa dạng và được cập nhật thường xuyên.

FiLMiC DoubleTake: ứng dụng nhiều camera cho phép bạn quay hai video Full HD với hai camera cùng lúc trên các mẫu iPhone hiện tại.

Cách Sử Dụng Camera Trên Iphone 11 Và Iphone 11 Pro

Ứng dụng Camera cũ tiếp tục tồn tại trên iOS 13 cho tất cả các mẫu iPhone khác. Còn ứng dụng Camera mới này chỉ xuất hiện độc quyền trên iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max. Mặc được Apple thiết kế lại nhưng mọi thứ vẫn rất trực quan và dễ dùng.

1. Cách phóng to và thu nhỏ trên iPhone 11

Các nút chuyển động trên ống kính camera cũng có chút thay đổi. Các nút mới gồm có 0.5x và 1x tương đương với camera siêu rộng mới và camera mặc định tiêu chuẩn. Với phiên bản iPhone 11 Pro, sẽ có thêm một ống kính zoom 2x.

Bạn có thể nhấn vào nút này để chuyển qua lại giữa các ống kính cũng như trượt theo chiều ngang trên nút để mở bánh tiêu cự.

Cách này giúp bạn chọn được các mức thu phóng trung gian và cũng hiển thị độ dài tiêu cự tương đương. Bạn cũng có thể chụm và thu phóng bằng hai ngón tay để điều chỉnh mức thu phóng cũng như chuyển đổi giữa các ống kính, nhưng lúc này bánh xe tiêu cự sẽ không được hiển thị.

Nếu bạn đã thay đổi mức thu phóng tùy chỉnh và muốn quay lại kiểu zoom 1x, chỉ cần nhấn nút giữa.

2.Cách quay video trong camera iPhone 11

QuickTake là một trong những tính năng mới mẻ được trang bị trên iPhone 11, cho phép bạn quay video không cần chuyển chế độ, tương tự với Snapchat hay Instagram.

Để thực hiện quay nhanh, hãy quay trở lại chế độ chụp ảnh thông thường, rồi nhấn giữ nút chụp và nút tròn chuyển sang màu đỏ báo hiệu bạn đang quay video. Nếu bạn thả nút ra, video sẽ kết thúc.

Nếu bạn muốn quay video ở chế độ rảnh tay, chỉ cần kéo nút quay màu đỏ sang biểu tượng hình ổ khóa góc bên phải màn hình. Thao tác này sẽ khóa video và hiển thị một nút dừng quay để bạn chạm vào khi muốn dừng video.

3.Chụp liên tục trên iPhone 11

Trong ứng dụng Camera cũ, nhấn giữ nút chụp là bạn đang chụp ảnh liên tục. Nhưng với ứng dụng Camera mới, đó là tính năng QuickTake như mình đã nói trên. Vì vậy, bạn cần phải thực hiện thêm một bước nữa nếu muốn chụp ảnh liên tục.

Để chụp ảnh liên tục, hãy nhấn vào nút chụp và sau đó nhanh chóng kéo sang trái về phía đống hình ảnh thu nhỏ. (Nếu nút chụp vẫn còn màu đỏ, thì bạn đã giữ ngón tay quá lâu và điện thoại nghĩ rằng bạn muốn quay video. Dừng lại và bắt đầu lại.)

Xuất hiện một vùng nhỏ từ nút chụp sẽ di chuyển theo ngón tay cho biết đang chụp ảnh liên tục cũng như hiển thị lượng hình ảnh đã chụp được ở nút chụp chính giữa. Khi bạn không muốn chụp nữa, chỉ cần thả ngón tay ra khỏi màn hình là được.

4.Cách chụp đêm trên iPhone 11

Chế độ chụp đêm là một trong những tùy chọn cao cấp không phải máy nào cũng có. Trên iPhone 11 hay iPhone 11 Pro sẽ tự động xuất hiện khi phát hiện cảnh đêm.

Nếu cảnh thực sự tối, chế độ chụp đêm sẽ được Camera tự động bật và biểu tượng chụp đêm màu vàng sẽ xuất hiện ở góc trên cùng bên trái của màn hình, hiển thị số giây mà ảnh sẽ chụp để cho ra bức ảnh sáng nhất. Nếu bạn muốn tắt chế độ chụp đêm, chỉ cần nhấn vào nút đó để tắt nó.

Khi bạn đã sẵn sàng chụp rồi thì hãy nhấn nút chụp và giữ điện thoại cố định trong khoảng thời gian cần thiết để thiết bị thu thập được nhiều chi tiết nhất, thường trong khoảng 3-5 giây.

Khu vực tùy chọn bổ sung được tích hợp trên các dòng iPhone thế hệ mới, bằng cách vuốt vào mũi tên hình tam giác hướng lên trên.

Trong khu vực tùy chọn bổ sung này sẽ có đèn flash, chế độ chụp đêm, Live photos, tỉ lệ khung hình, hẹn giờ và bộ lọc. Trong phiên bản mới mẻ này, tỷ lệ khung vuông đã bị loại bỏ. Thay vào đó, bạn có thể chụp khung vuông bằng cách thay đổi tỷ lệ khung hình ở phần này.

Nhìn chung, với giao diện có phần chuyên nghiệp và thuận tiện cho người dùng hơn, camera trên iPhone 11 và iPhone 11 Pro được đánh giá khá cao.