Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Vnpay / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Utly.edu.vn

Vnpay Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Vnpay Mới Nhất 22/03/2021

Bitcoin Vietnam News

VNPay là gì?

VNPay là một ứng dụng của Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) phát triển, được tích hợp sẵn trong ứng dụng MOBILE BANKING của các ngân hàng trên điện thoại di động và cho phép khách hàng sử dụng tính năng quét mã QR để thanh toán giao dịch.

Mobile Banking là gì?

Ứng dụng Mobile Banking (ngân hàng trên di động) do VNPAY nghiên cứu và phát triển. Ứng dụng được cài đặt trên điện thoại di động giúp khách hàng quản lý tài khoản, thực hiện các giao dịch tài chính và nhiều tiện ích gia tăng khác, phù hợp với hầu hết các dòng điện thoại thông minh và máy tính bảng, hỗ trợ cài đặt trên cả 3 hệ điều hành iOS, Android và Windows Phone.

Với Mobile Banking, khách hàng có thể thực hiện nhanh chóng các giao dịch với Ngân hàng như:

Xem thông tin tài khoản: liệt kê tài khoản, tình trạng tài khoản, số dư, lịch sử giao dịch.

Chuyển khoản

Nạp tiền điện thoại, Mua mã thẻ

Thanh toán các loại hóa đơn điện, nước, điện thoại, học phí

Mua hàng, thanh toán hóa đơn hàng hóa, dịch vụ, chuyển khoản nhanh bằng tính năng quét mã QR (QR Pay)

Đặt vé máy bay

Mua sắm trực tuyến VnShop

Đặt vé xe

Đặt vé tàu

Đặt phòng khách sạn

Mua vé xem phim

Mã QR là gì?

Mã QR là mã ma trận do VNPAY tạo ra và cấp cho đơn vị chấp nhận thẻ sử dụng. Có 2 loại mã QR là:

QR Termial: dùng để định danh đơn vị chấp nhận thẻ và điểm chấp nhận thanh toán thuộc đơn vị đó

QR sản phẩm: QR sản phẩm để định danh đơn vị chấp nhận thẻ, điểm chấp nhận thanh toán và sản phẩm của đơn vị chấp nhận thẻ cung cấp. Tùy thuộc vào nhu cầu mà đơn vị chấp nhận thẻ có thể sử dụng QR Terminal hoặc QR sản phẩm hoặc cả 2 loại QR này.

Các ngân hàng sử dụng VNPay

Khách hàng muốn thanh toán thông qua VNPAY-QR cần phải có tài khoản tại các Ngân hàng đã triển khai dịch vụ thanh toán VNPAY-QR với VNPAY và sử dụng Mobile Banking của các Ngân hàng này. Danh sách các ngân hàng gồm có:

Các doanh nghiệp sử dụng VNPay

Giải pháp thanh toán VNPAY-QR phù hợp với mọi loại hình kinh doanh của doanh nghiệp bao gồm doanh nghiệp bán hàng hóa, dịch vụ tại cửa hàng, bán qua mạng lưới phân phối trực tiếp hay bán hàng online (trên diễn đàn, mạng xã hội), gian hàng ảo (tờ rơi, tạp chí, poster…). Với mỗi một loại hình VNPAY sẽ có những giải pháp phù hợp nhất với doanh nghiệp. Danh sách các doanh nghiệp gồm có:

Lĩnh vực

Tên cửa hàng/sản phẩm/website

Ăn uống

King BBQ, ThaiExpress, Buk Buk, Dolpan Sam, Hotpot Story, Khao Lao, Capricciosa Vietnam, Sushi Kei, Tasaki BBQ, Seoul Garden, Downtown Food, Truly Việt, Hotto, Maneki Neko Deli, Kanpai, VietStreet, Gyubox, My Way, My Way New Journey, WU FU JU, Hải sản Biển Đông, Yakimono, Gà 36, Cuốn n Roll, Món Huế, Home Cook, Food Center, Biển Nhớ, Chef Mamma’s…

Thời trang

GenViet, Canifa, Bò Sữa BOO, Thời Trang White Ant, Elise, Pantio, Adam Store, 20 Again, Owen, Ojeans, Winny, MYM, K’s Closet, JM, Oz Homeland, VERA, Jockey Vietnam, WOW Fashion, Misaki Vietnam, J.BUSS, YODY, Eva de Eva, Nexxi, DINO SHOP, Couple Tx, An Phước, FLD VietNam, TNG Fashion, Phan Nguyễn, Mattana, Aristino, Bella Moda, Jon Henry, Khánh Anh Kids, Siêu thị Shop Trẻ Thơ, Hệ thống siêu thị mẹ và bé TutiCare…

Chuỗi siêu thị điện máy, điện thoại, đồng hồ

Siêu thị điện thoại di động Nhật Cường Mobile, Hệ thống siêu thị điện máy MediaMart, Hệ thống cửa hàng Galle Watch, Cửa hàng điện thoại di động Anh Nguyet Mobile, Siêu thị điện máy DigiCity, Chuỗi siêu thị ShopDunk, Hệ thống cửa hàng đồng hồ Đăng Quang Watch, Hệ thống showroom Phúc Anh, Siêu thị điện máy Nguyễn Kim (Áp dụng khi khách hàng mua trên website https://www.nguyenkim.com/)…

Chuỗi siêu thị ngành hàng khác

Hệ thống cửa hàng Thế Giới Nệm, Hệ Thống Cửa hàng Trái cây tươi Klever Fruits, Hệ thống phân phối Hồng Lam, Nhà sách Trí Đức, Cửa hàng – Tinh dầu thiên nhiên Ha Eva, Cửa hàng bánh ngọt Anh Hòa Bakery, Công ty CP V-Food Việt Nam (Luôn Tươi Sạch), Hệ thống bán lẻ nệm và chăn ga gối VUA NỆM, Chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch SÓI BIỂN, Hệ thống Salon tóc 30SHINE…

Giao thông Vận tải

Vietnam Airlines, Vietjet Air, Đường sắt Việt Nam, Taxi G7, Taxi ABC…

Viễn thông

FPT, MobiFone, VinaPhone…

Hệ thống phòng giao dịch

Công Ty Du Lịch Vietravel, Công Ty Cổ Phần Hanoi Redtours, Công ty CP Phát triển dịch vụ nhà sạch HMC, Trung tâm Anh Ngữ AMES, Trường nhạc ERATO…

Chuỗi cửa hàng cafe

Helio, Gemini Café, Phúc Long, Thức Coffee…

Mức phí dịch vụ

DỊCH VỤ VNPAY-QR:

Thẻ/TKNH nội địa/Ví điện tử: 0,88% Giá trị GD

Thẻ quốc tế: 2,2% Giá trị GD

DỊCH VỤ CỔNG THANH TOÁN:

Thẻ/TKNH nội địa/ Ví điện tử: 1,1% Giá trị GD + 1.650VND

Thẻ quốc tế: 2,75% Giá trị GD + 2.500VND

*Cho mỗi giao dịch thành công (đã bao gồm VAT)

VNPay không thu phí tích hợp ban đầu cho website thương mại điện tử, tất cả được miễn phí hoàn toàn và không mất phí hàng tháng để duy trì dịch vụ cổng thanh toán.

Cách sử dụng VNPAY

Bước 1: Tải và đăng nhập ứng dụng MOBILE BANKING trên ngân hàng mà bạn sử dụng

Bước 2: Chọn tính năng QR Pay tích hợp sẵn trong ứng dụng

Bước 3: Quét mã VNPAY QR để thanh toán

Bước 4: Nhập số tiền và xác minh giao dịch

Kết luận

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Vnpay Qr Vietcombank Khi Thanh Toán

VnPay QR Vietcombank là gì

VnPay QR là một giải pháp thanh toán thông minh bằng mã Code QR do Tổng công ty giải pháp thanh toán Việt Nam phát triển tích hợp sẵn trong ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng và quét mã VNPay QR để thanh toán.

VNPay QR Vietcombank là tính năng thanh toán bằng QR Pay tích hợp sẵn trên ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng Vietcombank, thực hiện các giao dịch thanh toán bằng việc quét mã QR. Đây là tính năng liên kết, hợp tác giữa ngân hàng Vietcombank với công ty giải pháp thanh toán Việt Nam.

Tại sao nên sử dụng vnpay Vietcombank

Trước hết Vnpay Qr là một tính năng được tích hợp sẵn trong Mobile Banking của ngân hàng cho nên bạn không cần tiến hành đăng ký hay thực hiện bất kỳ tháo tác nào trước khi sử dụng.

Thanh toán các hóa đơn mua sắm một cách nhanh chóng bằng mã QR: Như mua sắm tại quầy, mua hàng siêu thị, ăn uống giải trí tại các khu vui chơi.

Thanh toán hóa đơn online, bạn có thể mua sắm và thanh toán ngay trên các web, app, cửa hàng điện tử chỉ việc scan mã QR

Tích hợp thanh toán hóa đơn viễn thông và hóa đơn tiêu dùng thông qua ứng dụng Mobile banking.

Nạp tiền điện thoại

Với khá nhiều tính năng ưu việt nhưng ít người biết và sử dụng, nhưng từ hôm nay mọi người có thể tiến hành sử dụng thử để trải nghiệm phương thức thanh toán thông minh này.

Cách đăng ký VnPay Vietcombank

Như đã đề cập ở trên thì đối với tính năng thanh toán bằng mã QR pay đã được tích hợp sẵn trên app Mobile Banking VCB, việc tích hợp đó là do 2 bên ngân hàng và công ty đã ký kết hợp đồng liên kết, cho nên khi sử dụng bạn không cần phải đăng ký dịch vụ.

Việc đăng ký dịch vụ thuộc về đơn vị thanh toán, ví dụ như cửa hàng bạn muốn có thêm cách thanh toán bằng mã QR thì phải đến đơn vị công ty thanh toán Việt Nam để đăng ký và ký hợp đồng sử dụng. Bên công ty Giải pháp thanh toán Việt Nam sẽ cấp cho cửa hàng bạn 1 mã QR, đó giống như hình ảnh đại diện cho số tài khoản thanh toán vậy. Vậy nên muốn đăng ký cho cửa hàng kinh doanh thì đến trực tiếp tại các công ty giải pháp thanh toán Việt Nam.

Hướng dẫn sử dụng VNPay QR Vietcombank khi thanh toán

Hướng dẫn đăng ký Mobile Banking Vietcombank

Nếu trường hợp ai chưa đăng ký dịch vụ Mobile banking VCB thì nên đăng ký, nếu không đăng ký thì không thể nào sử dụng được tính năng quét mã QR.

Đến chi nhánh ngân hàng Vietcombank gần nhất, yêu cầu nhân viên hỗ trợ đăng ký

Điền thông tin đăng ký vào giấy đăng ký sử dụng dịch vụ theo mẫu yêu cầu của ngân hàng

Đưa CMND/hộ chiếu cùng giấy đăng ký cho nhân viên ngân hàng

Nhân viên ngân hàng tiến hành đăng ký

Nhận thông báo Tên đăng nhập và mật khẩu đăng nhập về điện thoại

Tiến hành tải app về điện thoại và đăng nhập đổi mật khẩu

Lưu ý: Hiện tại ngân hàng Vietcombank không hỗ trợ bất kỳ một dịch vụ đăng ký Internet banking online nào cho nên thủ tục đăng ký dịch vụ này được tiến hành ở ngân hàng mà thôi.

Cách sử dụng Vnpay QR Vietcombank

Bước 1: Mở app Mobile Banking VCB trên điện thoại lên, tiến hành đăng nhập vào tài khoản

Bước 2: Trên giao diện hiển thị chọn vào” QR Pay” ( Biểu tượng mã QR Code hiển thị )

Bước 3: Dùng Camera quét mã Code trên các app, website có tích hợp mã QR để tiến hành thanh toán, nếu mã QR trên sản phẩm hay bảng thông báo thì Scan mã bằng cách chụp hình

Bước 4: Sau khi quét đúng, hoàn tất thì màn hình hiển thị thông tin đơn hàng bao gồm: Tài khoản nguồn, số dư khả dụng , thanh toán cho ai, mã sản phẩm, số tiền thanh toán, thời hạn thanh toán. Mọi người kiểm tra kỹ và nhấp ” Thanh toán”.

Bước 5: Xác nhận lại thông tin và xác thực giao dịch bằng mã OTP gửi về điện thoại.

Sau khi nhập mã OTP chính xác, xác thực thông tin thì hệ thống thông báo giao dịch thành công.

Hướng dẫn tạo mã QR pay số tài khoản Vietcombank

Thông thường khi người khác chuyển tiền cho bạn phải dùng số tài khoản hoặc số thẻ, cách thực này tuy nhanh nhưng lại có nhiều nhầm lẫn và sai sót cho nên nếu bạn dùng cho mình một mã QR riêng cho số tài khoản thì mọi giao dịch chuyển khoản sẽ nhanh chóng hơn. Mỗi lần chuyển tiền chỉ cần quét mã QR là có thể chuyển một cách nhanh chóng.

Cách tạo mã như sau:

Đăng nhập Mobile banking VCB trên điện thoại

Vào tính năng QR Pay

Chọn ” Tạo mã QR”

Chọn số tài khoản muốn tạo mã

Nhấp chọn” Tạo mã QR”

Như vậy là có thể hoàn thành, giờ nếu có như cầu nhận tiền bạn chỉ cần để người khác sử dụng ứng dụng để quét mã QR của mình một cách nhanh chóng.

Thanh toán bằng VNPay QR Vietcombank mất phí không

VNpay QR là một tính năng tích hợp trong Mobile banking cho nên nó không mất phí duy trì hay nói chính xác là phí duy trì ứng dụng Mobile banking VCB đã chi trả. Tuy nhiên mức phí khi giao dịch thanh toán là do đơn vị này quyết định như sau:

Thẻ/tài khoản ngân hàng nội địa/ví điện tử: 0,88% giá trị giao dịch

Thẻ quốc tế: 2,2% giá trị giao dịch

QR Pay Vietcombank thanh toán được ở đâu

Cửa hàng điện tử Phong Vũ

Hệ thống cửa hàng thời trang Tokyolife

Cửa hàng Viettel

Cửa hàng FPT

Rạp chiếu phim CGV

Hệ thống cửa hàng Kid Plaza

Hãng Vietnamairline, Vietjet, Bamboo

Hệ thống cửa hàng trang phục, phụ kiện thời trang Format

Công ty Mobiphone, Vinaphone

Công ty thời trang Elise

Thời trang Owen

Cửa hàng trang phục, ván trượt Bò Sữa

Cửa hàng điện máy Pico

Cửa hàng thời trang nam Aristino

Taxi G7

Taxi Mai Linh

VTV Cab

Thời trang Canifa

Hiện nay, đa phần các đơn vị kinh doanh đều hỗ trợ thanh toán bằng mã vạch nhanh chóng , tiện lợi tại các điểm giao dịch trực tiếp của mình nhằm dễ quản lý thông tin doanh số và khách hàng hơn so với cách thanh toán bằng tiền mặt. Bên cạnh thanh toán tại các điểm giao dịch thì mọi người còn có thể thanh toán ngay trên các app ứng dụng mua sắm, các website điện tử có tích hợp mã vạch.

Khi công nghệ lên ngôi thì chúng ta nên tận dụng những lợi thế và tiện dụng mà nó đem lại, giúp cho cuộc sống thuận tiện, nhah chóng vè dễ dàng hơn.

Vnpay Là Gì? Lợi Ích Thanh Toán Vnpay

Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) thành lập từ năm 2007, trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển trong lĩnh vực giải pháp thanh toán điện tử với ngành kinh doanh chủ đạo là tài chính ngân hàng. Với mục tiêu “Cho cuộc sống dễ dàng hơn”, VNPAY lần lượt cho ra đời những tiện ích như ứng dụng Mobile Banking, Cổng thanh toán VNPAY QR, VnShop, Website thanh toán hóa đơn và mua hàng trực tuyến Vban.vn,… đáp ứng nhu cầu thanh toán cho mọi đối tượng khách hàng.

Trong đó VNPAY-QR là một trong những tính năng đang được nhiều khách hàng lựa chọn nhất bởi sự tiện nghi. VNPAY-QR là một tiện ích cho phép khách hàng thanh toán bằng cách quét mã QR trên ứng dụng Mobile Banking. Theo đó, khách hàng chỉ cần đăng nhập và sử dụng Mobile banking của các ngân hàng, sử dụng camera điện thoại quét mã QR để thanh toán các hóa đơn dịch vụ một cách nhanh chóng và tiện lợi mà không cần đến tiền mặt, với các dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, mua sắm, taxi…

Lợi ích khi thanh toán bằng VNPAY-QR

Thanh toán bằng hình thức quét mã QR đang cho thấy sự lan tỏa mạnh mẽ khi ngày có nhiều ngân hàng và doanh nghiệp tham gia. Tính năng này mang lại rất nhiều lợi ích cho cả khách hàng và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.

Với khách hàng, ngoài việc không cần mang theo tiền mặt thì khi sử dụng dịch vụ thanh toán VNPAY-QR mọi thông tin cá nhân của về tài khoản sẽ được bảo mật, không lo bị thất thoát thông tin khi đưa thẻ cho nhân viên bán hàng, việc thanh toán cũng trở nên nhanh chóng và tiện lợi.

Chị Hạnh một khách hàng thường xuyên đặt vé tàu, máy bay trực tuyến chia sẻ: ” Việc thông tin tài khoản ngân hàng bị lộ là điều tôi hay e ngại khi mua sắm online, vì trước đó có rất nhiều trường hợp website điện tử làm lộ thông tin khách hàng. Vì vậy nên trong vài năm trở lại đây tôi lựa chọn hình thức thanh toán qua cổng VNPAY-QR, không cần phải cung cấp thông tin thẻ ngân hàng lên các trang web. Khi có mã QR hiển thị trên màn hình, tôi chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng mobile banking trên smartphone và tiến hành quét mã QR là đã hoàn tất việc thanh toán một cách nhanh chóng và thuận tiện” . Ngoài ra, khi dùng VNPAY QR mọi hoạt động thanh toán cũng trở nên tối ưu hơn, khách hàng tiết kiệm được thời gian, dễ dàng mua sắm ngay tại nhà, góp phần thay đổi thói quen mua sắm tiêu dùng bằng tiền mặt truyền thống.

Còn đối với ngân hàng, họ sẽ giảm được chi phí đầu tư cho các trụ ATM, POS giúp tăng khả năng mở rộng mạng lưới khách hàng sử dụng dịch vụ. Hiện tại, khách hàng có thể thực hiện thanh toán bằng mã QR trên ứng dụng Mobile Banking của hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam là BIDV, VietinBank, Agribank, Vietcombank, ABBANK, SCB, IVB, NCB, SHB, Maritime Bank, VID…

Cách thanh toán qua VNPAY-QR

Tối ưu mọi hoạt động cho người dùng khi sử dụng cổng VNPAY-QR để thanh toán, VNPAY cung cấp cho khách hàng những tiện ích hiệu quả và nhanh chóng nhất. Để thực hiện thanh toán các hóa đơn dịch vụ với VNPAY-QR bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tải và đăng nhập ứng dụng Mobile Banking

Bước 2: Chọn tính năng QR Pay tích hợp sẵn trong ứng dụng

Bước 3: Quét mã VNPAY để thanh toán

Bước 4: Nhập số tiền & xác minh giao dịch

Khi sử dụng tiện ích thanh toán VNPAY việc bạn cần làm chỉ là mở ứng dụng lên, chọn QR Pay rồi quét mã VNPAY QR trên hóa đơn hoặc tại quầy thanh toán. Hệ thống sẽ nhanh chóng cung cấp các thông tin tương ứng của giao dịch để bạn xác nhận và hoàn tất thủ tục thanh toán. Với những lợi ích và tính năng hoàn hảo mà VNPAY mang lại, vậy thì không có lý do nào mà bạn có thể từ chối VNPAY-QR. Gia nhập cộng đồng mua sắm và chi tiêu bằng VNPAY QR ngay hôm nay để thanh toán nhanh chóng và an toàn hơn.

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Unikey Từ A

Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng Unikey toàn tập với các tính năng cơ bản, tìm hiểu bảng mã, kiểu gõ và nhiều công cụ hỗ trợ khác.

Đây là phần mềm vô cùng nhỏ gọn nhưng tại hỗ trợ tối đa cho người dùng trong việc xử lý văn bản. Qua đây, chúng tôi mong muốn giới thiệu các quy chuẩn về gõ tiếng Việt, cũng như tất cả những tính năng mà phần mềm hỗ trợ.

Dù trải qua nhiều phiên bản khác nhau, nhưng cách sử dụng Unikey (sau đây sẽ gọi là Bộ Gõ hoặc Phần Mềm) vẫn không có nhiều thay đổi. Tác giả Phạm Kim Long gần như giữ nguyên bố cục phần mềm, chỉ đổi chút ít về giao diện, trong khi tính năng, bảng mã, kiểu gõ vẫn chẳng có gì khác biệt.

Phiên bản mới nhất hoạt động tốt trên cả Win 10, 8, XP, 7 bản 32bit và cả 64bit

Những bộ gõ tiếng Việt phổ biến hiện nay:

1.Cách cài đặt Unikey

Người dùng cũng có thể tạo shortcut trên desktop hoặc taskbar của Windows để tiện cho việc khởi động bộ gõ.

Bảng điều khiển chính

Bảng điều khiển chính là nơi cho phép người dùng tùy chỉnh các thông số hoạt động của phần mềm phù hợp với nhu cầu của mình. Bảng này có thể được bật từ Menu hoặc dùng tổ hợp phím CTRL+SHIFT+F5.

Phần mềm hỗ trợ 2 ngôn ngữ giao diện gồm tiếng Anh và tiếng Việt, trong đó mặc định là giao diện tiếng Việt. Người dùng có thể chuyển đổi qua lại giữa 2 ngôn ngữ này bằng cách tích chọn trong phần “Mở rộng”.

Hộp hội thoại phần mềm có 2 chế độ:

– Chế độ thu nhỏ: chỉ đặt các thông số hay sử dụng nhất. Đây là chế độ mặc định khi mở bảng điều khiển.

– Chế độ mở rộng: cho phép đặt tất cả các thông số hoạt động của bộ gõ. Để bật chế độ này khi đang ở Chế độ thu nhỏ, bạn nhấn vào ô ” Mở rộng” khi đang ở Chế độ thu nhỏ.

Bạn có thể thay đổi chế độ hội thoại bằng cách bấm vào nút hoặc .

Các mục trong bảng điều khiển

Bảng mã: Chọn bảng mã tiếng Việt. Phải chọn đúng bảng mã tương ứng với font tiếng Việt đang sử dụng.

Kiểu gõ phím: Cho phép chọn kiểu gõ tiếng Việt: Telex, VNI, hoặc VIQR.

Phím chuyển: Thiết lập tổ hợp phím tắt để bật tắt chế độ gõ tiếng Việt (V) hay tiếng Anh (E): chọn 1 trong 2 tổ hợp: CTRL + SHIFT hoặc ALT + Z.

Đóng/Kết thúc: ô là để đóng bảng điều khiển, thu nhỏ Unikey vào Taskbar, ô để tắt phần mềm.

Mở rộng/Thu nhỏ: Đây là ô thay đổi chế độ hộp thoại ở rạng thu nhỏ hay mở rộng.

-Tùy chọn khác:

Cho phép gõ tự do: Đây là tùy chọn mặc định, giúp việc bỏ dấu tiếng Việt theo kiểu tự do.

Bỏ dấu oà, uý (thay vì òa, úy): Có 2 quan niệm khác nhau về vị trí đặt dâu trong các âm oa, oe, uy khi chúng xuất hiện ở cuối từ. –Kiểu cổ điển: dấu được đặt vào nguyên âm trước cho cân đối. Ví dụ: hóa, thủy, khỏe. –Kiểu mới: dấu được đặt theo quy tắc phát âm. Ví dụ: hoá, thuỷ, khoẻ. Theo nhiều nhà ngôn ngữ học thì “Kiểu mới” được coi là đúng chính tả.

Luôn sử dụng clipboard cho unicode:

Bật kiểm tra chính tả: đây là tùy chọn mặc định, sẽ tự động kiểm tra lỗi chính tả khi gõ.

Tự động khôi phục phím với từ sai: đây là tùy chọn mặc định.

Hiện thông báo phản hồi:

Bật hội thoại ngày khi khởi động: Cho phép bật, tắt hộp hội thoại mỗi khi Bộ Gõ khởi động.

Khởi động cùng Windows: Tự động bật Bộ Gõ mỗi khi Windows khởi động. Nếu bạn chọn mục này, hãy nhớ xoá bỏ shortcut của Bộ Gõ trong Startup Menu nếu có.

Vietnamese interface/Giao dien tieng Viet: Chọn ngôn ngữ giao diện tiếng Anh hay tiếng Việt.

Tùy chọn gõ tắt:

Cho phép gõ tắt: bật tính năng hỗ trợ gõ tắt

Cho phép gõ tắt cả khi tắt tiếng Việt: bật gõ tắt ngay cả khi chuyển từ chế độ gõ tiếng Việt sang tiếng Anh

Bảng gõ tắt: bấm vào đây để thiết lập quy tắc gõ tắt theo sở thích cá nhân.

Menu dưới cùng:

Hướng dẫn: xem hướng dẫn về Bộ Gõ

Thông tin: xem thông tin về Bộ Gõ

Mặc định: trở về cài đặt mặc định ban đầu của Bộ Gõ

Menu và biểu tượng trạng thái (taskbar icon)

Bộ Gõ khi thu nhỏ lại sẽ nằm gọn ở góc bên phải thanh Taskbar của màn hình Desktop, hoặc có thể bị ẩn ở phần “Hidden icons” (biểu tượng mũi tên hướng lên).

Biểu tượng của Bộ Gõ luôn xuất hiện ở góc phải dưới của màn hình. Tác dụng của biểu tượng:

Hiển thị trạng thái hiện thời của bàn phím. Biểu tượng chữ V là bật tiếng việt. Chữ E (English) là tắt tiếng Việt.

Bấm phím chuột trái: bật tắt chế độ gõ tiếng Việt (chuyển từ V sang E và ngược lại).

Bấm phím chuột phải: hiển thị menu của Bộ Gõ.

Bấm đúp chuột trái: bật bảng điều khiển của Bộ Gõ.

Qua menu bạn có thể: mở bảng điều khiển, mở hộp công cụ, thực hiện chuyển đổi nhanh thông qua clipboard, chọn kiểu gõ (TELEX, VNI, VIQR) hoặc bảng mã tiếng Việt. Nếu bạn không nhìn thấy bảng mã mình cần được hiển thị trên menu thì hãy mở bảng điều khiển và chọn bảng mã đó, sau đó bảng mã này sẽ xuất hiện trong menu.

UniKey Toolkit – Công cụ chuyển mã tiếng Việt

Bộ Gõ không chỉ hỗ trợ gõ tiếng Việt mà còn cho phép xử lý tiếng Việt theo những mục đích riêng với công cụ Unikey Toolkit. Công cụ này giúp người dùng chuyển đổi (convert) văn bản qua lại giữa 15 bảng mã tiếng Việt khác, hoặc cho phép đổi chữ thường sang chữ HOA, bỏ dấu văn bản.

Hội thoại Unikey Toolkit có thể được truy cập bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng Bộ Gõ ở góc dưới, bên phải tanh Taskbar (chọn ), hoặc thông qua tổ hợp phím tắt CTRL+SHIFT+F6.

Người dùng có thể sử dụng một trong 2 kiểu chuyển mã: Chuyển mã clipboard và chuyển mã file văn bản thường. File văn bản thường chỉ hỗ trợ file text và file Rich Text Format (RTF).

Chuyển mã clipboard

Clip-board là bộ nhớ máy tính, tức bạn copy văn bản, rồi dùng tính năng của Bộ Gõ để xử lý văn bản đã copy đó, khi paste ra word thì văn bản sẽ hiển thị kết quả đã qua xử lý.

Chuyển mã clipboard là một công cụ rất tiện cho phép bạn chuyển mã văn bản khi cắt dán. Ví dụ: Bạn muốn chuyển mã một đoạn văn bản Word từ mã ABC sang mã unicode và dán vào trong Outlook Express. Cách làm này dùng cho đoạn văn bản ngắn, cần thực hiện nhanh chóng.

Các bước thực hiện chuyển mã clipboard:

Bật UniKey Toolkit từ Menu của Bộ Gõ hoặc bấm tổ hợp phím nóng CTRL+SHIFT+F6. Sau đó đặt các thông số:

Bật lựa chọn Chuyển mã clipboard

Chọn bảng mã nguồn và bảng mã đích.

Bấm vào nút Chuyển đổi

Chuyển mã file văn bản thường

Phần Mềm cho phép bạn chuyển mã các file dạng TXT và RTF. Cách làm này hỗ trợ tốt trong trường hợp cần xử lý lượng văn bản lớn.

Cách thực hiện:

Bật UniKey Toolkit từ Menu của UniKey hoặc bấm tổ hợp phím nóng CTRL+SHIFT+F6. Sau đó đặt các thông số:

Tắt lựa chọn Chuyển mã clipboard

Chọn bảng mã nguồn và bảng mã đích.

Chọn File nguồn và File đích.

Bấm vào nút Chuyển đổi

Bạn có thể chọn file đích trùng với file nguồn, khi đó Phần Mềm sẽ ghi đè nội dung đã chuyển đổi vào file nguồn.

Thiết lập gõ tắt – AutoText

Phần Mềm có tính năng tự định nghĩa kiểu gõ tắt, ví dụ do công việc nên bạn phải gõ chữ ” Công Nghệ Thông Tin” thường xuyên, thì bạn có thể thiết lập để chỉ cần gõ ” CNTT ” là đã thay thế cho toàn bộ cụm từ dài ngoằng kia.

Để thiết lập được chế độ gõ tắt bạn cần làm 2 điều sau:

Bật lựa chọn “Cho phép gõ tắt” trong bảng điều khiển của Bộ Gõ (lựa chọn này ngầm định là tắt).

Định nghĩa các mục gõ tắt. Bạn chỉ cần làm điều này một lần và Phần Mềm sẽ ghi nhớ lâu dài các mục từ này trong máy của bạn. Để định nghĩa gõ tắt, hãy chọn “Bảng gõ tắt” trong bảng điều khiển của Phần Mềm. Một hộp thoại xuất hiện:

Trong hộp thoại Macro Definition, người để ý cột bên trái cho phép bạn nhập dãy gõ tắt, cột bên phải để nhập cụm từ thay thế tương ứng.

Ví dụ để thay thế cụm từ “Bộ Giáo dục và Đào tạo” bằng từ “GDDT”, bạn thực hiện như sau:

Chú ý: Một số điểm bạn cần lưu ý khi sử dụng tính năng định nghĩa gõ tắt trên Phần Mềm:

Dãy gõ tắt dài tối đa 15 ký tự, chỉ chứa các chữ không dấu hoặc số

Dãy gõ tắt có phân biệt chữ hoa và chữ thường. Chẳn hạn bạn có thể định nghĩa “Cntt” là “Công nghệ thông tin” và “CNTT” là “CÔNG NGHỆ THÔNG TIN”.

Bạn có thể định nghĩa lên tới 1024 mục gõ tắt, mỗi cụm từ thay thế có thể dài tối đa là 512 ký tự tiếng Việt, tổng dung lượng tối đa của bảng gõ tắt là 64 KB. Các giới hạn này nói chung là đủ đảm bảo yêu cầu cho hầu hết người dùng.

Các phím tắt khi sử dụng Unikey cần nhớ

Để việc sử dụng Unikey được nhanh chóng, thuận tiện, tác giả phần mềm đã định nghĩa sẵn các tổ hợp phím tắt cho những tính năng thường dùng nhất như sau:

CTRL+SHIFT+F5: Mở hộp điều khiển chính của Phần Mềm

CTRL+SHIFT+F6: Mở hộp công cụ của Phần Mềm

CTRL+SHIFT+F9: Thực hiện chuyển mã cho clipboard với các lựa chọn đã đặt trong hộp công cụ

CTRL+SHIFT+F1: Chọn bảng mã Unicode

CTRL+SHIFT+F2: Chọn bảng mã TCVN3 (ABC)

CTRL+SHIFT+F3: Chọn bảng mã VNI-Windows

CTRL+SHIFT+F4: Chọn bảng mã VIQR

3.Các bảng mã tiếng Việt

Trong môi trường Internet và máy tính, có nhiều bảng mã tiếng Việt do các bên tạo ra. Mỗi bảng mã lại có cách mã hóa khác nhau, nên không tương thích với nhau. Nhưng với việc bảng mã quốc tế Unicode ra đời thì chuẩn tiếng Việt mới được quy về một mối. Đây cũng là bảng mã mặc định trong Bộ Gõ Unikey cũng như các phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến hiện nay.

Để hiển thị được các ngôn ngữ của các quốc gia, máy tính sử dụng các bộ font được xây dựng tương ứng với các bảng mã. Nói cách khác, bảng mã là 1 tập hợp gồm nhiều font chữ khác nhau, đó giống như một phân nhóm chứa nhiều font chữ với cùng thuộc tính, cấu trúc máy tính.

Bảng mã: đại loại là 1 tập hợp nhiều font chữ (hay còn gọi là kiểu chữ) khác nhau. Tức cùng 1 bảng mã sẽ có nhiều font chữ khác nhau. Có rất nhiều bảng mã khác nhau. Bảng mã giống như 1 phân nhóm lớn chứa nhiều font chữ cùng 1 thuộc tính (cấu trúc trong máy tính).

Các font hỗ trợ tiếng Việt:

Unicode: là bảng mã chuẩn quốc tế hỗ trợ tất cả ngôn ngữ, gồm cả tiếng Việt được sử dụng nhiều nhất, giúp gõ các font chữ như Arial, Times New Roman, Tahoma…

TCVN3 (hay ABC): là bảng mã hỗ trợ font chữ có tiền tố “.Vn” hoặc “.VN” như .VnTime, .VNTimeH… Bảng mã này trước đây phổ biến ở miền Bắc.

VNI (hay VNI-Windows): là bảng mã hỗ trợ font chữ có tiền tố “VNI” như Vni-Times, VNI-Helve, VniHelvetica… Bảng mã này trước đây phổ biến ở miền Nam.

Vietware X: là bảng mã hỗ trợ font chữ có tiền tố “Vn” như VnArial, VnTimes New Roman… trước đây phổ biến ở miền Trung.

Vietware F: là bảng mã hỗ trợ các font chữ có tiền tố “SVN” như SVNarial, SVNarial H, SVNtimes New Roman, SVNtimes New Roman H… (đuôi H là chữ hoa).

Các bảng mã khác: chúng ta có thể gõ tiếng Việt bằng các bảng mã khác như VISCII, VPS, VIETWARE, BKHCM… đi kèm với các loại font chữ khác nhau.

Đôi điều về unicode

Unicode là bảng mã chuẩn quốc tế hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ trên toàn thế giới, từ bảng chữ cái Latin cho đến các ký tự tượng hình như tiếng Trung, Hàn, Nhật, Thái Lan, Ả-Rập, tiếng Việt… Bảng mã này được thiết kế để thống nhất cách mã hóa các ngôn ngữ, giúp việc giao tiếp trên môi trường điện toán thuận lợi giữa các quốc gia trên toàn thế giới.

Ngày nay, Unicode là bảng mã phổ biến nhất, kể cả trên bình diện quốc tế lẫn ở Việt Nam. Về cấu trúc, Unicode cũng dùng 2 byte bộ nhớ để mã hóa ký tự, nhưng mang chuẩn quốc tế và hỗ trợ sẵn trong tất cả các hệ điều hành, ứng dụng.

Unicode hiện đã hỗ trợ các font chữ tiếng Việt, vì thế hầu hết phần mềm gõ tiếng Việt hiện nay đều để bảng mã mặc định là Unicode.

Unicode Tổ hợp và Unicode dựng sẵn là gì?

Unicode tổ hợp và Unicode dựng sẵn chẳng qua là 2 dạng khác nhau của một chuẩn chung do tổ chức Unicode quy định. Hai dạng này hoàn toàn tương thích với nhau, có thể dùng lẫn lộn. Theo quan điểm riêng của chúng tôi với góc độ một người dùng thông thường bạn nên ưu tiên dùng Unicode dựng sẵn trong mọi trường hợp có thể. Unicode dựng sẵn là sự lựa chọn an toàn và có ưu điểm là hiển thị tốt trong mọi môi trường.

Trong UniKey, Unicode dựng sẵn được viết gọn là Unicode, còn Unicode tổ hợp được viết là Composed Unicode ( hay Unicode tổ hợp).

Hệ thống bảng mã trong UniKey

Bộ Gõ của Phạm Kim Long hỗ trợ 15 bảng mã thông dụng gồm: Unicode (dựng sẵn), TCVN3 (ABC), VNI Windows, VIQR, Vietnamese locale CP 1258, Unicode tổ hợp, UTF-8 Literal, NCR Decimal, NCR Hex, Unicode C String, X UTF-8, VISCII, VPS, BK HCM 2, BK HCM 1, Vietware X, Vietware F.

Có 3 bảng mã phổ biến hiện nay là: Unicode, TCVN3 và VNI Windows. Với người dùng bình thường, bạn chỉ cần quan tâm 2 bảng mã Unicode dựng sẵn và TCVN3 (ABC).

Unicode: Unicode dựng sẵn trong Bộ Gõ được viết là Unicode, có độ tương thích cao hơn với các phần mềm.

Composed Unicode: là Unicode tổ hợp, giống với Unicode dựng sẵn.

X UTF-8: dạng đặc biệt để soạn unicode trong các chương trình vốn xuất xứ từ môi trường Unix, Linux như Emacs, gVim.

4.Các phương pháp gõ tiếng Việt

Nguyên tắc chung

Để gõ các chữ cái Việt có dấu bạn phải gõ chữ cái chính trước, sau đó gõ các dấu thanh (sắc, huyền), dấu mũ (hỏi, ngã, nặng), dấu móc (ư, ơ, ă, â). Các kiểu gõ tiếng Việt khác nhau sẽ quy định các phím bấm khác nhau cho các dấu thanh, dấu mũ và dấu móc. Với Bộ Gõ Unikey, người dùng nên bỏ dấu ở cuối từ vì phần mềm sẽ tự động đặt dấu đúng vào vị trí cần thiết.

Trạng thái chữ hoa, thường phụ thuộc vào trạng thái của các phím SHIFT và CAPS LOCK. Với các bảng mã 1 byte (TCVN 3, BK HCM1, VISCII, VPS), bạn phải dùng font chữ hoa mới có được chữ hoa có dấu. Với font chữ thường, bạn chỉ có thể gõ được các chữ hoa không đấu: Â, Ă, Ê, Ô, Ơ, Ư, Đ.

Kiểu gõ TELEX

Kiểu gõ Telex dùng các chữ cái không có (j, z, w, f) hoặc không dùng ở cuối từ (s, r, x) để tạo dấu, kết hợp việc lặp chữ như aa, dd, ee để tạo thành â,

Ví dụ:

tieengs Vieetj = tiếng Việt

dduwowngf = đường

Với các bảng mã có chữ hoa có dấu (Unicode, hoặc các bảng mã 2 byte) , bạn chỉ cần gõ chữ gốc là chữ hoa, còn các dấu thanh, dấu mũ có thể gõ phím chữ thường

Với các bảng mã 1 byte (TCVN 3, BK HCM1, VISCII, VPS), bạn phải dùng font chữ hoa mới có được chữ hoa có dấu. Nếu dùng font chữ thường, bạn chỉ có thể gõ được các chữ hoa không đấu: Â, Ă, Ê, Ô, Ơ, Ư, Đ.

Trong trường hợp bạn gõ sai dấu mà vẫn chưa di chuyển ra khỏi từ đang gõ thì có thể gõ đè dấu mới. Ví dụ: toanfs = toán, toansz = toan.

Bạn nên gõ phím dấu ở cuối từ để Bộ Gõ đặt dấu vào vị trí đúng chính tả tiếng Viêt. Ví dụ: để gõ chữ “hoàng”, thay vì gõ hofang hay hoafng, hãy gõ hoangf.

Kiểu gõ VNI

Kiểu gõ VNI sử dụng các phím số (từ 0 – 9) để gõ chữ tiếng Việt.

Ví dụ:

tie6ng1 Vie6t5 = tiếng Việt

d9u7o7ng2 = đường

Bạn cũng có thể gõ các dấu mũ, móc, trăng ở cuối từ (với điều kiện bạn phải bật chức năng này của Bộ Gõ). Khi đó, có thể gõ: duong9772 = đường.

Với các bảng mã 1 byte (TCVN 3, BK HCM1, VISCII, VPS), bạn phải dùng font chữ hoa mới có được chữ hoa có dấu. Với font chữ thường, bạn chỉ có thể gõ được các chữ hoa không đấu: Â, Ă, Ê, Ô, Ơ, Ư, Đ.

Trong trường hợp bạn gõ sai dấu mà vẫn chưa di chuyển ra khỏi từ đang gõ thì có thể gõ đè dấu mới. Ví dụ: toan21 = toán, toan10 = toan

Kiểu gõ VIQR

Cần phân biệt Kiểu gõ VIQR với Bảng mã VIQR. Kiểu gõ là phương pháp bạn dùng để nhập các ký tự tiếng Việt, và độc lập với bảng mã. Bảng mã là cách thể hiện các ký tự tiếng Việt. Bạn có thể dùng kiểu gõ VIQR để nhập tiếng Việt cho các bảng mã (font) Unicode, VNI, TCVN… Ngược lại bạn cũng có thể gõ kiểu TELEX, hoặc VNI cho các bảng mã VIQR, Unicode…

Ví dụ:

tie^’ng Vie^.t = tiếng Việt

ddu+o+`ng = ddu+o+ng` = đường

Bạn cũng có thể gõ các dấu mũ, móc, trăng ở cuối từ (với điều kiện bạn phải bật chức năng này của Bộ Gõ). Khi đó, có thể gõ: duongd++` = đường.

Với các bảng mã 1 byte (TCVN 3, BK HCM1, VISCII, VPS), bạn phải dùng font chữ hoa mới có được chữ hoa có dấu. Với font chữ thường, bạn chỉ có thể gõ được các chữ hoa không đấu: Â, Ă, Ê, Ô, Ơ, Ư, Đ.

Trong trường hợp bạn gõ sai dấu mà vẫn chưa di chuyển ra khỏi từ đang gõ thì có thể gõ đè dấu mới. Ví dụ: toan`’ = toán, toan’0 = toan.

Để gõ các dấu hỏi, chấm mà không bị Bộ Gõ xử lý phím dấu, bạn có thể bấm phím thoát () trước khi bấm các phím đó. Ví dụ: tan? = tản, tan ? = tan?.

Kiểu gõ VIQR*

Ngoài kiểu gõ VIQR chuẩn như định nghĩa ở trên, Bộ Gõ còn hỗ trợ kiểu gõ VIQR* trong đó phím * được thay cho phím + để gõ các dấu móc trong các chữ ư, ơ.

5.Lịch sử các phiên bản Bộ Gõ

Bộ Gõ ra mắt lần đầu từ năm 1999 với nhiều phiên bản khác nhau, nhưng có 3 phiên bản được sử dụng phổ biến nhờ độ ổn định cao, ít lỗi và tính bảo mật vượt trội, gồm:

– Unikey 4.0 (bản cuối cùng là RC2)

– Unikey 4.2 (bản cuối cùng là RC4)

– Unikey 4.3 (bản mới nhất là RC4)

Mỗi phiên bản lại được chia thành các bản RC nhỏ theo nguyên tắc phiên bản RC nào lớn hơn thì thường ổn định và ít lỗi hơn.

Unikey 4.0 gồm 2 phiên bản chính thức:

– Unikey 4.0 RC1 ra mắt 19/4/2006 dành cho Win 2000, XP, NT, Vista nhưng gặp lỗi vì Vista thảm họa. Mắc lỗi tương thích với Win Vista và 7 – Unikey 4.0 RC2 là phiên bản ra mắt tháng 9/2009 để tương thích với IE 8, Windows 7 và Windows 64bit. Bản RC2 là bản cuối cùng và cũng là bản ổn định nhất.

Unikey 4.2 gồm 3 phiên bản RC nhỏ: – Unikey 4.2 RC1 ra mắt 18/1 năm 2014, đặc biệt dùng cho các hệ điều hành có giao diện Metro Windows 8/8.1. – Unikey 4.2 RC3 ra mắt ngày 17/8/2014 sửa một số lỗi, đồng thời gom tất cả các file thành dạng UnikeyNT – Unikey 4.2 RC4 ra mắt ngày 18/8/2014 hỗ trợ Win8, 8.1 và giao diện Metro hoàn thiện nhất, chủ yếu sửa một số lỗi phát sinh khi sử dụng Unikey trên windows 8.1 và Internet Explorer 11

Unikey 4.3 gồm ba phiên bản RC nhỏ:

– Unikey 4.3 RC1 ra mắt ngày 23/6/2018 sau 4 năm cập nhật phiên bản Unikey cuối cùng RC4. Unikey 4.3 RC1 là phiên bản Unikey lần đầu tích hợp chữ ký số, hỗ trợ Windows 7, 8 và 10 dành cho cả 32bit lẫn 64bit. – Unikey 4.3 RC3 ra mắt ngày 2/7/2018 sửa lỗi rất quan trọng, đặc biệt là lỗi khi gõ trên Excel và các trình duyệt web như Edge, Chrome … trên Windows 10 mà bản 4.3 RC2 ra mắt ngày 1/7/2018 gặp phải. – UniKey 4.3 RC4 phát hành ngày Ngày 14/7/2018 để sửa một số lỗi nhỏ, giúp phần mềm hoạt động ổn định hơn.