Hướng Dẫn Cách Khắc Phục Máy Tính Chạy Chậm / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Utly.edu.vn

Hướng Dẫn Cách Khắc Phục Máy Tính Chạy Chậm Hiệu Quả

Máy tính bị chậm là vấn đề chung của tất cả mọi máy tính. Có phải bạn cảm thấy khó chịu khi khởi động laptop phải mất 5 tới 10 phút nó mới chịu hoạt động. Khi mở một chương trình thôi cũng khiến bạn phải mất công đợi. Nếu mở đồng thời cùng lúc nhiều file, nhiều tab…có thể bị đơ máy khiến công việc của bạn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do phần cứng hoặc phần mềm. Một số lời khuyên sau đây của các chuyên gia máy tính của chúng tôi có thể giúp máy tính của bạn giải quyết tình trạng này- hoặc thậm chí ngăn ngừa, giúp chiếc laptop hoạt động nhanh chóng, hiệu quả, không còn trì trệ nữa

1. Khi máy khởi động chậm

Bạn có nhớ đã bao lâu rồi bạn không bảo trì, bảo dưỡng chiếc laptop của mình? Có nhiều chương trình, ứng dụng không cần thiết chạy cùng một lúc, dễ dàng làm chậm tốc độ và hiệu suất của máy tính của bạn. Để khắc phục tình trạng này chúng ta có thể dọn dẹp, gỡ bỏ các chương trình, ứng dụng không cần thiết để có thể khởi động máy nhanh hơn. Để gỡ bỏ các chương trình này: Bạn vào Control Panel/Add or Remove Program để gỡ bỏ chương trình cần uninstall.

– Kaspersky internet security 2015

Sau khi quét xong virus các bạn vẫn có thể sử dụng những phần mềm này đến hết 30 ngày, sau đó tùy các bạn có quyết định mua nó hay không? Nếu không muốn các bạn có thể gỡ phần mềm ra và cài một phần mềm miễn phí.

3. Lỗi do ổ đĩa bị phân mảnh

Bạn nên thường xuyên kiểm tra ổ cứng của mình vì nếu ổ cứng quá đầy dung lượng cũng là nguyên nhân khiến cho chiếc máy tính chạy chậm, hãy giải phóng bộ nhớ chiếc máy tính bằng cách xóa các bộ phim hay bài nhạc, hình ảnh không cần thiết giúp cho chiếc máy tính chạy nhanh hơn.

6. Bỏ ứng dụng gây lỗi Windows Registry

7. Xóa bộ nhớ đệm máy tính của bạn.

Trong quá trình sử dụng máy tính của bạn sẽ lưu rác và những thứ bạn đã sử dụng vào bộ nhớ đệm, nếu để lâu bộ nhớ đệm bị nặng, bạn nên dọn dẹp để máy tínhBước 1:Các hoạt động trơn tru hơn bằng cách.

Bước 2: Sau khi hộp thoại RUN xuất hiện thì các bạn điền vào “%temp%” ta được thư mục bộ nhớ đệm.

Nhiều trường hợp máy tính của bạn không phải bị nhiễm virus hay các phần mềm rác mà do máy tính của bạn có cấu hình thấp nên không thể tải các phần mềm nặng về máy. Giải pháp cho bạn lúc này bạn cần nâng cấp chiếc máy tính của mình bằng cách mua thêm 1 cái RAM hoặc nâng cấp chiếc ổ cứng có dung lượng cao hơn. Hoặc thay một con Chip có tốc độ xử lý tốt hơn.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

Nguyên Nhân Máy Tính Chạy Chậm Và Cách Khắc Phục

Việc máy tính của bạn bị chậm hay treo là một vấn đề khá phổ biến trong quá trình sử dụng. Nếu như bạn không hiểu biết nhiều về công nghệ thông tin thì vấn đề này là tương đối khó khăn. Nguyên nhân máy tính chạy chậm như sau:

Phần cứng của máy tính có cấu hình yếu

Với những máy tính thuộc thế hệ cũ thì việc hoạt động của máy tính chậm là điều đương nhiên. Bởi lẽ, ngày nay các phần mềm ứng dụng sử dụng cho Windows được thiết kế đòi hỏi tài nguyên lớn. Đặc biệt, những ứng dụng này yêu cầu Ram và CPU có cấu hình cao. Vì thế, nếu như máy tính của bạn có cấu hình thấp thì chắc chắn khó tránh khỏi tình trạng chạy chậm.

Ổ cứng của máy bị Bad sector hoặc bị phân mảnh

Một số máy tính có cấu hình cao nhưng vẫn hoạt động rất chậm. Nguyên nhân đó là bịBad sector hoặc bị phân mảnh ổ cứng. Tình trạng này dẫn đến không thể ghi hoặc rất khó ghi dữ liệu lên sector trên ổ đĩa. Nếu như máy tính chạy chậm bất thường thì có thể do nguyên nhân này.

CPU nhiệt độ cao quá mức

Nếu như máy tính hoạt động trong một thời gian quá dài khiến hiệu suất hoạt động của nó bị ảnh hưởng. Nhiệt độ CPU quá cao dẫn đến tình trạng thường xuyên tắt máy đột ngột khi đang sử dụng. Nguyên nhân này cũng dẫn đến tình trạng chạy chậm của máy tính. Hơn nữa, nếu tình trạng này không được khắc phục sẽ dẫn đến hỏng máy. Vì thế, sử dụng đúng cách là biện pháp hiệu quả giúp máy tính không bị chậm.

Máy tính của bạn bị nhiễm virus, mã độc

Nhiễm virus là nguyên nhân rất phổ biến dẫn đến tình trạng máy tính bị chậm. Khi kết nối với những nguồn dữ liệu không an toàn sẽ khiến máy tính có nguy cơ nhiễm virus. Chính những chương trình virus sẽ sử dụng các tài nguyên của máy để hoạt động ngầm. Điều này dẫn đến máy tính chạy chậm và hư hại.

Để tránh khỏi tình trạng nhiễm virus, bạn không nên tải các phần mềm không rõ nguồn gốc. Khi truy cập vào các trang web cần chú ý không truy cập vào những nơi có chứa mã độc, virus. Hơn nữa, khi sử dụng USB của người khác, bạn cũng nên trang bị công cụ diệt virus để đảm bảo an toàn cho máy tính.

Nhiều phần mềm cùng chạy ẩn khi máy tính hoạt động

Nếu như có nhiều chương trình cùng hoạt động với Windows thì sẽ dẫn đến máy hoạt động chậm. Vì khi đó, những phần mềm hoạt động ẩn sẽ chiếm khá nhiều tài nguyên của hệ thống. Chương trình mà bạn mở sẽ hoạt động chậm hơn rất nhiều. Đây cũng là một nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến tình trạng hoạt động chậm của máy tính.

Tập tin Rác của máy tính quá nhiều

Khi bạn giải nén một file, lướt web hay gỡ bỏ một phần mềm nào đó, máy tính sẽ tự động sinh ra tập tin tạm. Nó sẽ giúp cho quá trình này nhanh hơn. Tuy nhiên, sau đó, các tập tin này vẫn tồn tại trong thư mục tạm ở Windows. Sau quá trình sử dụng lâu dài, những tập tin này chiếm một phần lớn dung lượng của ổ cứng. Điều này làm cho không gian hệ điều hành bị hạn chế lại. Đó là lý do sau tại sao máy tính chạy chậm.

Gỡ bỏ phần mềm gây ra lỗi Registry

Gỡ bỏ một số phần mềm không quá cần thiết

Trong khi tải và cài đặt một số phần mềm, bạn thường không để ý nên cài nhầm các phần mềm kèm theo hay phần mềm rác. Hãy gỡ bỏ một số phần mềm không quá cần thiết hoặc những cái bạn không còn dùng đến. Cách bỏ những phần mềm này như sau: Nhấn vào công cụ tìm kiếm “Control Panel”, sau đó chọn những phần mềm đó và nhấn “Uninstall a program” là được.

Cách khắc phục tình trạng máy tính bị chậm

Từ những nguyên nhân ở phần trên, bài viết chỉ ra một số cách khắc phục máy tính chạy chậm như sau:

Xóa những tập tin rác

Quá trình sử dụng máy tính để soạn thảo văn bản, cài đặt ứng dụng, tạo, sửa file thì nó tự động tạo ra tập tin rác. Do vậy, cần phải xóa các tập tin này để máy tính hoạt động nhanh hơn:

– Bước 1: Dùng tổ hợp phím Windows + R.

– Bước 2: Nhập lệnh %temp% vào sau đó nhấn phím Enter.

– Bước 3: Chọn tất cả các tập tin rồi xóa.

Tắt hiệu ứng về đồ họa và biểu tượng trong suốt

Với những máy tính có cấu hình cao thì hiệu ứng này rất đẹp mắt. Tuy nhiên, với những máy có cấu hình vừa và thấp thì hiệu ứng này khiến cho máy tính chạy chậm. Để tắt hiệu ứng này cần thực hiện như sau:

– Bước 1: Nhấn chuột phải, sau đó chọn mục Personalize.

– Bước 2: Chọn mục Color rồi tắt tất cả Transparency effects.

Tăng hiệu suất hoạt động của máy

Để tăng hiệu suất hoạt động của máy tính bạn làm như sau:

– Bước 1: Mở Advanced system settings bằng cách nhấn phím Windows, nhập lệnh Advanced.

– Bước 2: Trong phần Performance vào mục Setting.

– Bước 3: Chọn Adjust for best performance sau đó nhấn OK là được.

Tắt chế độ System Restore

Chức năng System Restore giúp cho người dùng máy tính có thể đưa nó về trạng thái gần nhất nếu máy bị lỗi đột xuất. Tuy nhiên, chức năng này sẽ chiếm khá nhiều dung lượng của máy. Vì thế nếu không dùng thì bạn có thể tắt nó đi để hạn chế tình trạng máy tính chạy chậm. Cách tắt như sau:

– Bước 1: Mở Advanced system settings bằng cách nhấn phím Windows, nhập lệnh Advanced.

– Bước 2: Trong phần Tab System Protection, chọn mục Configure.

– Bước 3: Tắt chức năng System Restore bằng cách chọn Disable system protection sau đó nhấn OK.

Chống phân mảnh ổ đĩa cứng

Nhiều người không biết cách xử lý máy tính chạy chậm phải làm sao. Chống phân mảnh ổ đĩa cứng là một cách làm khá hiệu quả để tăng tốc độ hoạt động của ổ cứng. Cách thực hiện như sau:

– Bước 1: Vào phần My computer/This PC, sau đó nhấn chuột phải vào ổ cần chống phân mảnh, chọn mục Properties.

– Bước 2: Trong tab Tools, nhấn chọn Optimize.

– Bước 3: Nhấn chọn Analyze. Sau đó chờ hoàn tất rồi nhấn Close là được. Quá trình chờ đợi có thể mất khoảng vài phút.

Dùng Disk cleanup

Công cụ này có sẵn trên Windows giúp máy tính dọn sạch các tập tin rác tạm thời. Cách thực hiện như sau:

– Bước 1: Mở Run (Windows+R), sau đó nhập lệnh cleanmgr vào, nhấn Enter.

– Bước 2: Lựa chọn vị trí cần dọn dẹp và OK.

Như vậy, máy tính chạy chậm do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn có thể tham khảo những thông tin trên để xác định chính xác nguyên nhân khiến máy của mình bị chậm. Từ đó có cách khắc phục kịp thời phù hợp.

10 Cách Khắc Phục, Sửa Lỗi Máy Tính, Laptop Chạy Chậm

Chờ đợi một chiếc máy tính mở một phần mềm quá lâu chắc hẳn sẽ gây khó chịu cho bạn. Khi đã quá chán nản với nó, bạn sẽ đi tìm nguyên nhân và cách khắc phục tại sao máy tính của mình lại như vậy? Ngay cả những chiếc máy tính mới mua cũng gặp tình trạng tương tự. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho mọi người 10 cách khắc phục máy tính chạy chậm một cách nhanh nhất.

Tại sao máy tính chạy chậm? Nguyên nhân nào làm cho laptop bị giật lag

Còn nếu như máy tính của bạn thường xuyên bị đứng hình hoặc treo máy mà không rõ nguyên nhân, thì bạn hãy tham khảo bài viết Hướng dẫn 10 cách khắc phục tình trạng máy tính bị đơ trên blog của chúng tôi.

Gỡ cài đặt những phần mềm không sử dụng

Khi mua một chiếc máy tính mới, thì đa số chúng đều đã cài đặt sẵn những phần mềm “cần thiết” cho người dùng thông thường. Còn những chiếc PC cũ mà bạn sử dụng nhiều năm, thì các phần mềm “cần thiết” này vẫn tăng dần theo thời gian sử dụng. Tuy nhiên, đa số là bạn không bao giờ sử dụng chúng cả và một số phần mềm còn thỉnh thoảng chạy ở chế độ ẩn mà bạn không hề hay biết, và theo thời gian máy tính, laptop của bạn ngày càng chậm dần.

Xóa các file tạm (temporary) trên máy tính

Bất cứ khi nào bạn mở trình duyệt Google Chrome hay bất cứ trình duyệt web nào khác, thì lịch sử duyệt web của chúng được lưu trữ trong chiếc PC. Điều tương tự mỗi khi bạn thực hiện cài đặt một phần mềm mới. Để xóa bỏ những thứ này bạn hãy mở My Computer, lựa chọn ổ đĩa cài đặt Windows của bạn, mở thư mục Windows sau đó tìm và mở tiếp thư mục Temp.

Sử dụng ổ cứng SSD

Nếu vẫn sử dụng ổ cứng HDD tại thời điểm hiện nay, thì lỗi chính xác là thuộc về chiếc ổ cứng của bạn. Thông thường, HDD có tốc độ khá chậm, do đó khi mở một phần mềm có dung lượng lớn thì tốn rất nhiều thời gian chờ đợi. Một chiếc ổ cứng SSD sử dụng bộ nhớ flash sẽ giúp đọc dữ liệu nhanh hơn vì thế nó sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm.

Mở rộng thêm dung lượng ổ cứng

Nếu chiếc máy tính của bạn còn nhiều dung lượng thì bạn không cần quan tâm đến bước này, tuy nhiên nếu chiếc ổ cứng của bạn gần đầy bộ nhớ thì nó sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất máy tính và làm chậm máy đi. Nếu thường xuyên mở các tác vụ nặng, như chỉnh sửa video, hình ảnh thì dung lượng ổ cứng máy tính sẽ luôn thiếu hụt. Do đó, bạn nên nâng cấp thêm dung lượng ổ cứng máy tính để không xảy ra tình trạng này.

Tạm dừng các phần mềm tự khởi động trên máy tính

Mỗi lần bạn cài đặt mới một phần mềm, thì chúng đều có lựa chọn là khởi động cùng máy tính giống như Unikey, Zalo, Garena, Spotify, Skype … Và bạn biết đấy, nếu có quá nhiều chạy ẩn trên máy thì chắc chắn sẽ khiến cho máy tính hoạt động chậm chạp, trừ trường hợp đây là những phần mềm bạn phải sử dụng thường xuyên thì không có vấn đề gì.

Để tạm dừng các ứng dụng tự khởi động trên máy tính bạn thực hiện như sau. Mở Start, sau đó nhập ” msconfig” vào ô tìm kiếm và nhấn Enter. Trong các thẻ phía trên, bạn hãy mở thẻ ” Startup“, trong danh sách được liệt kê phía dưới bạn hãy tắt đi những phần mềm đang tự khởi động trên máy tính Windows 7, sau đó nhấn OK.

Bạn có bao giờ để ý rằng mình đang mở quá nhiều úng dụng cùng một lúc không, giống như các phần mềm giả lập Android, Game, Word, Excel, Email, Photoshop… và làm cho chiếc máy tính thường xuyên có tình trạng giật, lag phần mềm? Đấy là lý do mà bạn đang thiếu RAM trên máy tính đấy. RAM chính là bộ nhớ của ổ cứng, nếu bộ nhớ không còn đủ thì bạn nên nâng cấp và đây cũng là phần cứng có giá bán khá rẻ mà lại có thể cải thiện tốc độ máy tính của bạn một cách rõ rệt.

Phòng chống phân mảnh ổ cứng cho Windows

Bạn hãy mở ” My Computer” lên, chuột phải vào ổ cứng và chọn Properties. Trong thẻ Tools, bạn hãy nhấn chọn ” Defragment Now “.

Đây là một tính năng có sẵn của máy tính, giúp chúng ta dọn dẹp những file có dung lượng lớn mà không thường xuyên sử dụng.

Để thực hiện, bạn hãy mở Start, nhập ” Disk Cleanup” trong ô tìm kiếm và mở nó lên. Sau đó chọn ổ cứng mà bạn muốn dọn dẹp và nhấn OK.

Khi đọc đến cách này, thì bạn hãy thử mở chiếc PC của mình ra xem, và bạn sẽ không thể tin được lượng bụi có trong chiếc máy tính, và đặc biệt dày đặc ở chiếc quạt tản nhiệt. Bụi đã hạn chế tốc độ quay của các cánh quạt này, vô tình làm cho nhiệt độ của máy tính tăng cao và làm chậm máy tính đi rất nhiều lần.

Mua máy tính mới

Đây là việc đơn giản nhất, tuy nhiên tốn kém hơn so với các bước phía trên. Nhưng hiện nay, với sự phát triển của công nghệ cũng như sự phổ biến của điện thoại, tablet thì giá bán của một chiếc máy của không quá đắt đỏ so với thời gian trước. Trong lúc mua, bạn cũng có thể nhờ các nhân viên kỹ thuật tư vấn cách để giúp máy tính được nhanh hơn một cách chi tiết nhất.

{Hướng Dẫn} Cách Khắc Phục Laptop Dell Mới Mua Chạy Chậm

{Hướng Dẫn} Laptop Dell mới mua chạy chậm nên làm sao để chạy nhanh

Còn nếu vấn đề xuất phát ở lỗi phần mềm thì bạn cần những thao tác cụ thể để khắc phục vụ tình trạng đó. Cách nhanh chóng nhất để phân biệt lỗi từ phần cứng hay phần mềm là bạn hãy tiến hành kiểm tra các thông số và tình trạng laptop. Nếu khi mua về, laptop Dell xách tay của bạn vẫn hoạt động tốt, mà một vài ngày gần đây mới xuất hiện tình trạng chạy chậm thì khả năng cao do các ứng dụng, phần mềm, hay có quá nhiều file rác.

Máy tính Dell chạy chậm khiến người dùng khá khó chịu

Nhìn chung một số nguyên nhân có thể khiến laptop Dell core i5 chạy chậm đó là:

Do bàn phím laptop bị chập, dính phím.

Hệ điều hành Windows bị virus, nhiều file rác khiến cho máy chạy chậm.

Ổ cứng HDD kém cũng dễ xảy ra tình trạng laptop chạy chậm.

Cách xử lý khi laptop Dell mới mua chạy chậm

Khi laptop Dell có biểu hiện dính phím: Đầu tiên bạn hãy tháo rời phần bàn phím laptop, nếu sau khi tháo ra mà thiết bị của bạn hoạt động tốt thì đây là thời điểm bạn cần thay bàn phím laptop.

Nhưng nếu như lỗi không nằm ở bàn phím laptop thì bạn hãy tiến hành kiểm tra sức khỏe của ổ cứng laptop (HDD).

Khi sức khỏe ổ cứng laptop xách tay mới vẫn tốt, thì việc tiếp theo bạn cần làm chính là thực hiện việc cài lại hệ điều hành là win 10 chạy. Nếu chậm ở chính cái hdd, hãy thay ổ cứng laptop khác rồi thực hiện việc cài lại windows để khắc phục lỗi.

Laptop chạy chậm trong quá trình sử dụng

Như đã nhắc đến ở trên, có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng laptop Dell mới mua chạy chậm, có thể do nhà sản xuất, hoặc do laptop bị nhiễm virus, có quá nhiều phần mềm và ứng dụng, dung lượng còn trống trên ổ đĩa không đủ…

Tuy nhiên để có được cách phục vụ hiệu quả, nhanh chóng thì bạn cần xem xét cụ thể về nguyên nhân của nó. Trước khi có hiện tượng laptop Dell chạy chậm bạn có thực hiện thao tác nào trên laptop không, như: cài đặt thêm phần mềm ứng dụng hay copy file dung lượng lớn vào ổ đĩa hệ thống… Hay bạn có thực hiện việc truy cập vào những file lạ hay những website lạ từ đường dẫn trong email, tin nhắn chat không…. Bởi nếu thực hiện những thao tác này thì có thể nó đã bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc.

Để đảm bảo an toàn cho laptop Dell cũng như khắc phục tình trạng máy tính Dell chạy chậm, với thời điểm hiện tại bạn nên sử dụng các phần mềm để diệt virus có bản quyền và quét toàn bộ máy để loại bỏ toàn bộ virus trên máy.

Ngoài ra nếu như công việc của bạn yêu cầu cấu hình máy cao mà thiết bị hiện tại chưa đáp ứng được thì nên tiến hành việc nâng cấp hệ thống để giúp máy hoạt động mượt mà hơn. Hãy nhớ rằng hãy luôn quét virus thường xuyên để máy không bị nhiễm các virus độc hại.

Bên cạnh đó việc xóa các file trong thùng tác cũng phần nào giúp cho máy tính của bạn nhẹ đi, khắc phục tình trạng chạy châm. Nhiều người dùng cho rằng khi xóa file chỉ cần nhấp delete là dữ liệu sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Nhưng bạn đã nhầm, thao tác này chỉ có tác dụng chuyển các file không cần thiết đó vào trong “Thùng rác” của máy tính bạn đnag dùng mà thôi. Để có thể xóa hoàn toàn các file rác đó vạn cần vào biểu tượng “Recycle bin” – “Thùng rác” và chọn Empty Recycle bin. Điều này giúp bạn xóa toàn bộ các file có trong thùng rác và bạn sẽ không thể lấy lại file đã xóa đc nữa.

Việc nâng cấp và khắc phục tình trạng máy tính Dell chạy châm cần phải có kỹ năng, chuyên môn hoặc các thiết bị máy móc hỗ trợ. Nên để đảm bảo nhất thì bạn nên mang laptop đến các trung tâm bảo hành, cửa hàng máy tính uy tín TPHCM thay vì tự tháo lắp tại nhà. Bởi điều này sẽ khiến cho laptop gặp vấn đề trầm trọng hơn khi bạn thực hiện sai, dẫn đến bạn sẽ phải trả một khoản phí lớn hơn nhiếu. Hãy để đội ngũ chuyên viên có kinh nghiệm hỗ trợ bạn khắc phục tình trạng này.

Nguồn: Maytinhviet.vn