Học Cách Sử Dụng Powerpoint / Top 16 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Utly.edu.vn

Học Cách Sử Dụng Slide Master Trong Powerpoint Trong Vòng 60 Giây

Sử dụng Slide Master trong PowerPoint để tạo ra những hiệu chỉnh một cách nhanh chóng

Hãy xem video hướng dẫn nhanh này hoặc thực hiện theo các bước ngắn gọn tổng hợp lại từ video này.

1. Mở Slide Layout trong PowerPoint của bạn

Tôi đang sử dụng bộ template PowerPoint Simplicity, nó là các template thuyết trình thương mại có bán trên GraphicRiver.

Tôi đang làm việc với PowerPoint trên một slide, với template Simplicity, và tôi đã chọn một Slide Layout.

2. Chọn Slide Master trong PowerPoint

Nhưng giả sử rằng tôi muốn tinh chỉnh nó, tôi muốn làm cái hộp này màu đen che phủ toàn bộ slide. Đối với việc này chúng ta cần Slide Master. Vì vậy tôi sẽ chuyển sang View ở trên menu, và sau đó chọn Slide Master. Ở bên trái, bạn sẽ thấy các hình thu nhỏ cho mỗi Layout.

3. Sử dụng Slide Master để tạo ra các thay đổi trên Layout một cách nhanh chóng

PowerPoint đã chọn một cái mà chúng ta muốn chỉnh sửa. Bây giờ chúng ta sẽ thấy ở bên tay phải chúng ta đang làm việc với mẫu template cho cái slide.

Bạn có thể nhấp, di chuyển và thay đổi các phần tử. Hãy nhấp và kéo cái hộp để che phủ toàn bộ slide, và bây giờ chỉnh sửa văn bản ở phía trên thành màu trắng. Sau đó đánh dấu nó, và thay đổi nó thành màu trắng.

Hoàn tất nó!

Khi chúng ta hoàn tất, nhấp vào Normal ở trong phần View, và nó sẽ đưa bạn trở lại với công việc bình thường trên bản thuyết trình, với layout đã được chỉnh sửa cho cái slide.

Nói một cách ngắn hạn, Slide Master là cách để thay đổi giao diện của mẫu template của bạn. Bạn có thể tạo ra những sự điều chỉnh đơn giản vào các slide mẫu của bạn-như bạn đã thực hiện ở đây-hoặc áp dụng những sự thay đổi phức tạp hơn.

Làm việc sâu hơn với Slide Master trong PowerPoint

Đồng thời bạn có thể tìm thấy những bài hướng dẫn PowerPoint trên Envato Tuts+, cũng như tìm thấy hàng ngàn mẫu thiết kết PowerPoint thương mại ở trên GraphicRiver.

Cách Sử Dụng Hiệu Ứng Trong Powerpoint

Trong Slide có rất nhiều đối tượng cần được sử dụng hiệu ứng. Tuy nhiên với mỗi đối tượng khác nhau, sử dụng các hiệu ứng khác nhau.

Ở bài viết này giới thiệu tới các bạn cách sử dụng các hiệu ứng với đối tượng văn bản.

Với đối tượng là văn bản sử dụng các hiệu ứng sau:

– Nhóm hiệu ứng nhấn mạnh: tạo điểm nhấn giúp người xem chú ý nội dung cần nhấn mạnh nên sử dụng nhóm hiệu ứng này.

– Nhóm hiệu ứng biến mất: Khi nội dung đã tồn tại trên slide, sau khi khán giả đã xem rồi bạn không muốn nó tồn tại trên slide nên sử dụng hiệu ứng này.

– Nhóm hiệu ứng hành động: Thực hiện đối tượng hành động theo đường dẫn.

– Để thiết lập hiệu ứng với đối tượng là văn bản thực hiện theo bước sau:

1. Lựa chọn hiệu ứng cho đối tượng văn bản

– Sau khi lựa chọn hiệu ứng, toàn bộ nội dung văn bản xuất hiện tất cả 1 lần khi trình chiếu, nếu bạn muốn đoạn văn bản xuất hiện theo từng cấp độ 1 thực hiện thêm hiệu ứng đối với đoạn văn bản:

+ Kích chọn Animation Pane:

* As one Object: Toàn bộ textbox thực thi hiệu ứng 1 lần, tức hiển thị tất cả khi trình chiếu.

* All Paragraph: Tất cả các dòng trong đoạn văn bản thực thi hiệu ứng riêng lẻ nhưng xảy ra đồng thời.

* By 1St Level Paragrap: Thực thi hiệu ứng đoan văn bản thuộc cấp thứ 1 trong textbox, các dòng là cấp con của cấp thứ 1 không có hiệu ứng.

* By 2nd Level Paragrap: Thực thi hiệu ứng đoan văn bản thuộc cấp thứ 2 trong textbox, các dòng là cấp con của cấp thứ 2 không có hiệu ứng.

* By 3rd Level Paragrap: Thực thi hiệu ứng đoan văn bản thuộc cấp thứ 3 trong textbox, các dòng là cấp con của cấp thứ 3 không có hiệu ứng.

* By 4th Level Paragrap: Thực thi hiệu ứng đoan văn bản thuộc cấp thứ 4 trong textbox, các dòng là cấp con của cấp thứ 4 không có hiệu ứng.

* By 5th Level Paragrap: Thực thi hiệu ứng đoan văn bản thuộc cấp thứ 5 trong textbox, các dòng là cấp con của cấp thứ 5 không có hiệu ứng.

– Bạn muốn tạo hiệu ứng cho các dòng, từ hay kí tự trong đoạn văn bản thực hiện theo bước sau:

– Trong hộp thoại Fade kích chọn tab Effect lựa chọn 1 trong các tính năng sau:

+ All at once: Tất cả các dòng thực thi hiệu ứng 1 lần.

+ By Word: Thực thi hiệu ứng tới mỗi từ trong đoạn văn bản.

+ By Letter: Thực thi hiệu ứng từng ký tự trong dòng trong văn bản.

+ More colors: Thay đổi màu sau khi thực thi hiệu ứng.

+ Don’t Drim: Không có hành động gì sau khi thực thi hiệu ứng.

+ Hide After Animation: Ẩn đối tượng sau khi thực thi hiệu ứng.

5 Cách Sử Dụng Powerpoint Chuyên Nghiệp

Các mẫu thiết kế sẵn này ngoài việc có các trang trí đồ họa chuyên nghiệp, nó còn đã được định nghĩa các font chữ, căn lề, số trang, ngày tháng,….

Cách chọn các template này như sau: Từ menu của Microsoft PowerPoint 2003 Chọn Format Chọn Slide Design… Bên phía tay phải của Microsoft PowerPoint 2003 sẽ xuất hiện các mẫu thiết kế sẵn và bạn có thể chọn bất kỳ mẫu nào hợp với nội dung trình bày của bạn.

Phía dưới cùng của các template này có 2 ô vuông đặc biệt sau (xem hình).

– Additional Design Templates: Đây là chức năng cho phép bạn thêm các template vào thư viện template sẵn có của PowerPoint. Các template này bạn có thể có từ nguồn download trên mạng internet hoặc copy từ máy tính khác

– Design Templates on Microsoft Office Online: Chức năng này cho phép bạn tìm và lấy thêm các mẫu PowerPoint nữa trên website của Microsoft.

Sau khi chọn được một template nào đó để dùng rồi, bạn vẫn có thể chỉnh sửa nó cho hoàn toàn thích hợp với yêu cầu của mình. Cách làm như sau:

Từ menu của Microsoft PowerPoint 2003 Chọn View Chọn Master Chọn Slide Master. Lúc này PowerPoint sẽ hiện ra các thiết kế gốc của template. Từ đây bạn có thể chỉnh sửa mọi thứ trong template này và khi kết thúc, bạn ấn nút Close Master View trên thanh Slide Master View.

Kết quả chỉnh sửa này sẽ được áp dụng cho tất cả các slide hiện có các cho các Slide tạo mới.

2. Sử dụng các hiệu ứng hoạt hình (Animation)

Để thiết lập một đối tượng trong Silde của bạn có thể chuyển động hoạt hình theo ý muốn. Bạn trỏ phải vào đối tượng đó Chọn Custom Animation

Bên tay phải màn hình sẽ xuất hiện hộp thoại để bạn có thể thêm các hiệu ứng hoạt hình cho đối tượng này. Ấn nút Add Effect Chọn các hiệu ứng (Nhấp nháy, bay từ trái sang phải, rơi từ trên xuống dưới,…).

3. Lưu các font chữ sử dụng trong Slide của bạn đi theo file PowerPoint

Việc này rất hữu ích khi Slide của bạn có soạn thảo bằng các font chữ không phổ biến (TCVN, VNI, font thư pháp,…), nó giúp bạn khi mang file PowerPoint này đến một máy tính khác trình diễn mà máy này không có các font đó Slide của bạn vẫn hiển thị được nội dung như mong muốn.

: Khi soạn thảo Slide xong, trên menu File của PowerPoint Chọn Save as. Tại hộp thoại Save as, chọn Tools (bên tay phải, phía trên cùng), Chọn Save Option…

Hộp thoại mới mở ra và phía dưới cùng có lựa chọn Embed Truetype fonts. Sau khi lựa chọn ô này, bạn tiếp tục chọn một trong hai lựa chọn phía dưới:

– Embeb characters in use only (best for reducing file size): Lựa chọn này giúp PowerPoint lưu các font cần để hiển thị Slide cho bạn, nhưng người dùng không soạn thảo, thay đổi các chữ có sử dụng các font đặc biệt này được. Ngược lại nó giúp kích cỡ file PowerPoint nhỏ gọn.

– Embeb all characters (best for editing by others): Lựa chọn này giúp PowerPoint lưu các font cần để hiển thị Slide cho bạn và cho phép người dùng có thể soạn thảo, thay đổi các chữ có sử dụng các font chữ này. Ngược lại nó làm kích cỡ file PowerPoint lớn lên khá nhiều.

4. Chèn các đoạn video, ảnh,… vào Slide

Nếu bạn muốn trình diễn một đoạn video trong bài thuyết trình của mình thì nên làm theo cách sau: Từ menu Insert của PowerPoint Chọn Movies and Sounds Chọn Movie from file Từ đây bạn có thể chọn file video nào bạn muốn chèn vào Slide.

Cách chèn ảnh, âm thanh vào Slide tương tự như trên.

5. Sử dụng các phím tắt một cách hữu dụng

– Chuyển đổi chữ hoa chữ thường nhanh: Bôi đen những ký tự cần chuyển đổi và nhấn đồng thời Shift+F3

– Tắt màn hình trình diễn tạm thời: Ấn phím B Màn hình đen: Ấn lại phím B Màn hình trở về bình thường. Tương tự ấn phím W Màn hình trắng: Ấn lại phím W Màn hình trở về bình thường.

– Ấn phím F5 để bắt đầu trình diễn Slide. Muốn trình diễn Slide hiện tại, ấn đồng thời Shift+F5.

– Để quay về Slide đầu tiên: Ấn 1 + Enter

– Để nhảy tới Slide nào đó: Ấn số slide cần nhảy tới + Enter

Cách Sử Dụng Powerpoint Từ A

Sau bài viết này bạn sẽ biết được cách:

Thêm các slide trong bài trình bày của bạn

Thêm nội dung cho slide: các hộp văn bản, các bức ảnh, các mẫu biểu đồ và đồ thị.

Chuẩn bị các công cụ hỗ trợ bài thuyết trình như:

Speaker Notes: Ghi chú cho diễn giả

Presenter View: Chế độ xem cho người trình bày.

Hướng dẫn cách sử dụng các Tab chính của powerpoint

Để biết cách sử dụng powerpoint bạn cần hiểu được các tính năng trên thanh công cụ bao gồm: Một dãy các tab và bạn có thể di chuyển đến chúng. Mỗi tab lại chứa các công cụ có chức năng riêng biệt để làm việc với bài trình bày.

1. Tab Home

Tab này bao gồm các công cụ nhiều nhất trong PowerPoint.

Chúng ta thường ở trong tab Home khi làm việc trên PowerPoint. Lý do là bởi vì nó có mọi công cụ bạn cần bao gồm:

New slide: Thêm một slide mới

Font: Thay đổi chữ về: kiểu dáng, kích thước, căn lề, danh sách, …

Các hình khối

Các công cụ sao chép , dán, tìm kiếm, thay thế nội dung.

2. Tab Insert

Khi bạn làm việc trong PowerPoint bạn sẽ cần thêm các yếu tố nội dung vào một slide để nội dung thêm hấp dẫn.

Tab Insert có mọi công cụ để thêm các yếu tố mới vào một slide. Bạn có thể chọn nhiều loại đối tượng để thêm vào slide của mình. Chẳng hạn như:

Bảng, ảnh, album ảnh,…

Các hình khối, smart art, đồ thị

Liên kết, chú thích

Hộp văn bản, tiêu đề và chân,

Các loại chữ nghệ thuật,…

3. Tab View

PowerPoint có nhiều chế độ xem, đó là cách cách khác nhau để làm việc với cùng một bài trình bày. Việc thay đổi chế độ xem giúp bạn có góc nhìn khác về nội dung bài thuyết trình.

Sử dụng các chế độ xem là một cách khác để sửa và xây dựng bài trình bày PowerPoint của bạn.

Trong hình ảnh bên dưới, bạn có thể thấy sự khác nhau giữa chế độ xem Normal (thường) và chế độ Slide Sorter (bao quát các slide).

Normal: Là chế độ xem hiển thị từng slide

Slide Sorter: là chế độ xem tạo hình thu nhỏ, điều đó giúp bạn kéo thả và sắp xếp lại các bản trình bày.

4. Tab Design Cách sử dụng PowerPoint cho người mới bắt đầu

Chúng ta sẽ nói đến các thao tác bạn thường làm khi tạo bài trình bày sau đây:

1. Thêm slide mới

Bạn có thể hiểu slide là các trang trong bài trình bày mà bạn có thể thêm nội dung vào đó. Để tạo một slide mới, hãy di chuyển để tab Home trong thanh công cụ của PowerPoint.

Sau đó nhấp vào nút New Slide để thêm một slide mới vào bài trình bày của bạn.

Bạn sẽ thấy các tấm hình thu nhỏ mà chúng nằm trên thanh hiển thị bên trái màn hình. Sau đó bạn sẽ tạo nội dung cho mỗi slide.

Trên thực tế không có giới hạn nào về số lượng slide mà file PowerPoint của bạn có thể chứa. Nhưng bạn nên xem xét rằng bạn cần bao nhiêu trang để trình bày được trọn vẹn các quan điểm của mình. Con số này sẽ tùy thuộc vào nội dung mà bài trình bày của bạn nói tới.

2. Thêm nội dung trong Powerpoint

Nội dung là linh hồn của mỗi slide. PowerPoint cung cấp nhiều loại nội dung khác nhau như: văn bản, đồ thị, biểu đồ, bảng,…

Các bố cục này có chứa những chiếc hộp nội dung – Content Boxes. Bạn có thể dễ dàng thêm nội dung riêng của mình vào.

Sau khi bạn xây dựng xong nội dung cho bài thuyết trình của bạn. Đã đến lúc bạn nghĩ tới việc thêm kiểu cách để bài trình bày trở nên thực sự trực quan và sinh động hơn.

Sử dụng các Theme để tạo hình nền, màu sắc, kiểu cách cho mỗi slide. Thay đổi theme đồng nghĩa với việc thay đổi toàn bộ bản trình bày về: màu sắc, font chữ,… Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian để tạo một bài thuyết trình trực quan và hấp dẫn.

Sau khi tải về các theme cao cấp này. Bạn hãy biến nó thành của riêng bạn bằng cách tùy chỉnh.

Chọn các slide cho bài trình bày

Các mẫu PowerPoint cao cấp thường có nhiều slide được làm thủ công. Tốt nhất bạn chỉ nên chọn một số mẫu để xây dựng cho slide của bạn.

Để chọn slide bạn chọn tab View và tìm Slide Sorter.

Ở chế độ xem Slide Sorter, hãy nhấp và kéo các slide để sắp xếp lại chúng.

Nếu cần xóa các trang slide không cần thiết bạn nhấn giữ phím Shift và chọn slide và nhấn nút Delete.

Sau đó quay lại và bắt đầu làm việc bằng cách chọn tab View và tìm chế độ Normal.

Chọn nội dung cho các Slide

PowerPoint cơ bản bao gồm chữ văn bản và hình ảnh. Thêm văn bản tùy chỉnh là một trong những cách chỉnh sửa dễ dàng nhất và phổ biến.

Bố cục tạo sẵn bao gồm các hộp văn bản đã được sắp xếp trên slide. Để thêm những từ ngữ của bạn, hãy bôi đen nội dung của bất kỳ hộp văn bản nào. Sau đó chỉ cần nhập chữ vào. Hãy lặp lại quá trình này để tạo ra nội dung hoàn chỉnh cho bài thuyết trình.

Thêm các hình ảnh

Bạn muốn thêm những hình ảnh vào bài trình bày PowerPoint. Để thực hiện điều này trên các mẫu PowerPoint có sẵn bạn cần xác định các slide cho phép bạn thêm ảnh.

Xác định các vị trí cần thêm ảnh.

Mở nơi lưu trữ tấm ảnh mà bạn mong muốn thêm vào slide.

Nhấp giữ vào tấm ảnh đó và kéo nó đến nơi bạn muốn trên slide.

Bức ảnh của bạn sẽ được nằm gọn trong khung hình bạn mong muốn với tỷ lệ hoàn hảo!

Thay đổi màu sắc của đối tượng

Các đối tượng cần được thay đổi màu để tạo một sự tương phản và tính trực quan cho bài trình bày.

Ví dụ: Thay đổi các khối màu của các cột trên biểu đồ để phân biệt các đối tượng biểu diễn khác nhau.

Để làm được điều đó bạn cần di chuyển đến tab Format, nhấp vào menu thả xuống của nút Shape Fill. Bạn sẽ thấy một bảng màu hiện ra, khi đó bạn chỉ cần chọn một màu sắc mong muốn là OK!

Thay đổi phông chữ

Không có bài thuyết trình PowerPoint nào có thể bỏ qua phần tùy chỉnh font chữ. Chỉ với một vài chỉnh sửa về phông chữ, bạn có thể làm đoạn văn bản của mình trở nên nổi bật hơn và thu hút hơn.

Để thay đổi phông chữ bạn cần:

Bôi đen văn bản cần thay đổi font.

Nhấp vào mũi tên và chọn một font chữ đẹp từ danh sách thả xuống.

Ở đây bạn còn có thể thay đổi màu sắc chữ, kích thước chữ, in đậm, in nghiêng hoặc gạch chân.

Cách sử dụng công cụ PowerPoint khi thuyết trình 1. Sử dụng Speaker Notes

Bài trình bày PowerPoint sẽ thể hiện nội dung bạn muốn thuyết trình. Vậy nên một số tình tiết quan trọng nếu không có trong bài trình bày PowerPoint có thể sẽ bị quên và bỏ lỡ.

Khi này bạn sẽ cần những ghi chú dành riêng cho diễn giả. Để tạo những ghi chú này bạn mở tab View và chọn Notes page. Hãy nhập ghi chú của mình vào trang ghi chú bên dưới trang trình bày của bạn.

Chi chú cho người thuyết trình này sẽ được hiển thị ở chế độ cho diễn giả

2. Presenter View

Một chức năng khác mà bạn cần sử dụng đó là Presenter View – chế độ xem cho diễn giả. Khi khán giả thấy bài trình chiếu mà bạn tạo ra trên màn hình LCD. Bạn có chế độ xem riêng tư của riêng mình để nhìn thấy: Speaker Notes – ghi chú, các slide tiếp theo…

Hãy bật chế độ xem cho diễn giả ở tab Slideshow và nhấp vào ô Use Presenter View.

3. Spelling and Grammar Check – Kiểm tra chính tả và ngữ pháp

Nếu bạn muốn kiểm tra chính tả, rất đơn giản bạn hãy sử dụng tính năng kiểm tra chính tả và ngữ pháp bằng cách:

Một số thủ thuận giúp bạn có bài thuyết trình thành công Có một mục tiêu rõ ràng

Hãy nhìn thẳng vào vấn đề để tìm ra mục tiêu chính bạn muốn truyền tải cho khán giả. Chắc hẳn bạn đã không ít lần tham gia những bài thuyết trình dài dòng mà không truyền tải một mục tiêu rõ ràng!

Trước khi xây dựng bài trình bày PowerPoint hãy hình dung mục đích rõ ràng trong đầu của mình. Mục tiêu đó thường thông báo, thu hút khán giả và đem lại nhiều lợi ích cho khán giả.

2. Minh họa các khái niệm bằng đồ thị

Điều quan trọng cho người mới bắt đầu sử dụng PowerPoint là: “Đừng bao giờ cố gắng nói về một khái niệm. Hãy mô tả nó bằng những thứ thật trực quan”.

Sử dụng công cụ hỗ trợ sự trực quan là một yêu cầu lớn của khán giả đối với người thuyết trình. Trong đó đồ thị là một người bạn trí cốt của người thuyết trình thành công. Đây là một yếu tố kết hợp giữa thông tin và đồ họa để tạo nên một hình ảnh thật đẹp giúp truyền tải một khái niệm một cách trực quan dễ hiểu hơn.

Thực tế cũng cho thấy những slide càng nhiều chữ càng kém thu hút hơn. Còn slide đơn giản, ít trữ, hình ảnh trực quan sẽ hấp dẫn người nghe, người xem.

3. Sử dụng hoạt ảnh và chuyển tiếp tinh tế

Hoạt ảnh cũng là một yếu tố đặc sắc trong những bài thuyết trình PowerPoint thành công. Tuy nhiên bạn nên sử dụng chúng một cách tiết kiệm.

Hình ảnh giúp tạo ra các hiệu ứng chuyển tiếp đẹp mắt. Cùng với đó nó có thể xuất ra các đối tượng theo thứ tự bạn mong muốn. Nhưng nếu hoạt ảnh được sử dụng quá nhiều hoặc thiếu tinh thế có thể gây khó chịu cho khán giả.

4. Tương tác để thu hút khán giả

Một cách thú vị để thu hút khán giả đó là tạo ra những Slide kiểm tra tương tác với khán giả. Điều này sẽ thu hút khán giả tập trung vào bài thuyết trình của bạn. Hoặc tạo các câu đố tương tác vui vẻ với khán giả.

5. Đưa thông điệp mạnh mẽ vào phút cuối để gây ấn tượng

Bài thuyết trình PowerPoint tốt sẽ tạo được ấn tượng cho khán giả từ phút đầu tiên. Nhưng quan trọng không kém và còn quan trọng hơn cả đó là sự ấn tượng ở phút cuối của bài thuyết trình.

Bạn cần phải kết thúc bài thuyết trình bằng một thông điệp mạnh mẽ để lại dấu ấn với khán giả. Bạn có thể làm điều này bằng cách:

Tóm tắt lại nội dung

Hoặc đưa ra một câu hỏi lớn

Cách Sử Dụng Powerpoint Cho Người Mới Bắt Đầu

Home ” ” [Hướng dẫn] Cách sử dụng Powerpoint cho người mới bắt đầu

Powerpoint là một công cụ rất hữu dụng và thường xuyên được sử dụng trong việc tạo nội dung cho các cuộc họp, hội thảo, … Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng Powerpoint thành thạo và đối với những người mới bắt đầu sử dụng Powerpoint việc này lại càng không phải chuyện dễ dàng.

Cách thêm Slide trong Powerpoint.

Thêm Slide là một thao tác cơ bản và luôn luôn cần thiết khi bạn làm việc với Powerpoint. Để thêm 1 Slide vào bài Powerpoint của mình bạn hãy ấn vào nút New Slide trên tab Home để thêm Slide ngay lập tức. Ngoài ra bạn cũng có thể ấn vào mũi tên trên nút New Slide để chọn loại Slide mà bạn muốn thêm vào, như Slide trống, Slide có tiêu đề, nội dung hoặc hình ảnh,…

Để thay đổi bố cục của 1 Slide cho phù hợp với mong muốn của bạn bạn hãy ấn vào nút Layout trên thanh công cụ nó sẽ cho phép bạn thay đổi loại Slide được chọn. Do đó bạn có thể tiến hành thay đổi Slide một cách dễ dàng, thay đổi Slide tiêu đề thành Slide có tiêu đề và nội dung, Slide hình ảnh có chú thích thành Slide nội dung có chú thích, …

Trong Powerpoint có những Slide dễ hiểu mà bạn có thể biết ngay từ đầu như Slide tiêu đề, bạn chỉ cần chọn để thêm tiêu đề lớn và tiêu đề phụ. Tuy nhiên có một số bố cục Slide riêng biệt khác ví dụ như Slide bố cục cho phép bạn thêm media chứa những biểu tượng để bạn chèn nội dung thì nó đặc biệt và khó sử dụng.

Một số biểu tượng và cách tạo bố cục Slide cụ thể như:

Insert Table: Dùng để tạo thêm một bảng trong Slide bằng cách chọn số cột và số hàng.

Insert Chart: Thêm biểu đồ với nhiều định dạng khác nhau như đường kẻ thanh, khu vực, …

Insert SmartArt graphic: Tạo hình ảnh như kim tự tháp, sơ đồ quy trình hoặc biểu đồ ma trận, …

Pictures: Dùng để chèn hình ảnh từ máy tính vào Slide.

Online Pictures: Dùng để chèn hình từ thư viện hoặc tìm kiếm ở web vào Slide.

Insert Video: Dùng để chèn video từ một file, từ youtube, … vào Slide.

Để xóa 1 Slide trong Powerpoint bạn có thể chọn Slide đó rồi nhấn delete trên bàn phím hoặc nhấn chuột phải sau đó chọn Delete Slide từ menu hiện ra.

Cách sử dụng các phần trong Powerpoint.

Powerpoint còn có thể cho bạn sắp xếp các Slide của mình thành những phần khác nhau. Để tạo các phần trong Powerpoint bạn ấn chọn Section, chọn Add Section sau đó đặt tên cho từng phần và bạn cũng có thể thêm các Slide riêng vào mỗi phần. Để loại ỏ, đổi tên, thu gọn hoặc mở rộng các phần bạn nhấn mũi tên bên cạnh nút Section.

Cách thêm hoạt ảnh vào Slide trong Powerpoint.

Sử dụng Powerpoint bên cạnh việc tạo Slide thì bạn còn có thể tạo hiệu ứng, hoạt ảnh để tăng thêm sự sinh động và thu hút cho bài thuyết trình của bạn. Một số tùy chọn hoạt ảnh cơ bản và có sẵn trên tab Animations như:

Animation: Hiệu ứng này cho phép bạn có thể chọn nhiều tùy chọn khác nhau bằng cách nhấp vào mũi tên trong Animation để áp dụng hoạt cảnh cho 1 nội dung khi thêm hoặc loại bỏ khỏi Slide, sử dụng nhấn mạnh hoặc tạo một đường chuyển động cho nó.

Effect Options: Tập hợp những hoạt ảnh khác nhau với các tùy chọn bổ sung cho người dùng lựa chọn.

Advanced Animation: Giusp thêm hoạt ảnh, mở Animation Pane để có thêm không gian làm việc và cài đặt trình kích hoạt cho bài Powerpoint của bạn.

Timing: Cho phép bạn lựa chọn cách hoạt cảnh của bạn xuất hiện trên Slide. Nó có thể bắt đầu khi bạn nhấp vào bài thuyết trình ngay sau hoặc với hoàn cảnh trước đó. Bên cạnh đó bạn cũng có thể lựa chọn thời lượng, thời gian và sắp xếp các hoạt ảnh sao cho hợp lý nhất.

Preview: Chức năng này cho phép bạn xem bố cục sau khi bạn thêm hoạt ảnh mà không cần thoát khỏi chế độ chỉnh sửa hoặc mở chế độ trình chiếu.

Cách thêm các hiệu ứng chuyển tiếp giữa các Slide.

Chèn hiệu ứng chuyển tiếp giữa các Slide giúp cho bài thuyết trình của bạn độc đáo và thu hút sự chú ý hơn. Một số tùy chọn hiệu ứng chuyển tiếp bạn có thể sử dụng như:

Transition to this Slide: Để chọn hiệu ứng này bạn nhấn mũi tên trong hộp và chọn hiệu ứng như hiệu ứng chuyển tiếp tinh tế, năng động hoặc thú vị.

Effect Options: Đây là các hiệu ứng chuyển tiếp khác nhau có các tùy chọn bổ sung.

Timing: Ở đây bạn có thể thêm âm thanh đi kèm với hiệu ứng chuyển tiếp, chọn thời lượng và áp dụng cho những Slide bạn muốn.

Preview: Cho phép bạn xem hiệu ứng chuyển tiếp trông như thế nào mà vẫn ở lại tại trang chỉnh sửa.