Để Bảo Quản Cá Khô Người Ta Thường Chọn Cách / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Utly.edu.vn

Cách Bảo Quản Cá Khô Trong Nhà Để Dành Dùng

Khô cá lóc rất tiện lợi phù hơp cho mọi gia đình. ✅✅✅ Cá khô có hai loại là khô cá biẻn và khô cá nước ngọt.

Cá khô là một loại thực phẩm phổ biến và quen thuộc với mọi người, ở vùng biển thì làm cá khô từ các loại cá đánh bắt ngoài biển, ở vùng nước ngọt thì cá khô chủ yếu làm từ cá đồng.

Cá được làm sạch ướp muối phơi khô để giành ăn dần hoặc để bán, chất lượng con cá khô phụ thuộc rất nhiều vào cách bảo quản cá khô. Đối với các loại khô cá biển thưởng được ướp mặn nên bảo quản tương đối dễ hơn, khô cá biển chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ thường không ârm ướt để không bị ẩm mốc là được.

Để món ăn chế biến từ cá khô có mùi vị thơm ngon thì con khô phải giữ được mùi vị đặc trưng, không bị lên mốc, không có mùi thum thủm. Do đó, phải bảo quản con khô thật cẩn thận. Cách bảo quản cá khô thì cũng đơn giản, chỉ cần bạn quan tâm một chút thì sẽ có những con khô cá ngon để giành sử dụng trong thời gian dài.

Khô cá biển thì dễ bảo quản hơn nhưng ướp rất mặn nên nhiều người tiêu dùng không thích. Cách Bảo Quản Khô Cá Lóc Không Đúng Sẽ Làm Cá Khô Mau Bị Hư Khô cá lóc rất tiện lợi cho mọi gia đình

Trong các loại cá khô, khô cá lóc tính ra rất tiện lợi cho người nội trợ, những lúc đi làm về trễ hay đang bận công việc gì đó, bạn không thẻ nấu những món thịt kho, cá kho cầu kỳ thì chỉ cần lấy con khô cá lóc ra chiên hoặc nướng, chỉ mất khoảng 5 phút là bạn có ngay một món ăn cơm rồi.

Loại cá khô này cũng rất tiện lợi cho cánh đàn ông, những lúc có bạn đến chơi muốn nhậu vài lon nhưng bà xã không có nhà thì cánh dàn ông vẫn có thể vào bếp, chiên hoặc nướng vài con khô cá lóc một cách nhanh chóng đã có ngay mồi nhắm rồi.

Khô cá lóc rất tiện lợi và dễ bảo quản, hãy trữ sẵn vài con khô cá lóc trong nhà cho những lúc cần nấu ăn nhanh hay muốn làm mồi nhậu nhanh.

Tóm lại, khô cá lóc khá là tiện lợi cho mọi gia đình, bạn nên trữ sẵn vài con khô cá lóc trong tủ lạnh cho những lúc cần kíp. Cách bảo quản cá khô thì cực kỳ đơn giản.

Nếu bạn mua khô cá lóc hút chân không thì chỉ cần cho vào ngăn đá tủ lạnh, trường hợp khô cá lóc không được hút chân không thì bạn gói vào giấy sạch cho vào túi nilon và bỏ vô ngăn đá, cách bảo quản này có thể giữ khô cá lóc đến 6 tháng để bạn ăn dần mà mùi vị vẫn được giữ nguyên không thay đổi.

Khô cá lóc chỉ cần bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh sẻ giữ được đến 6 tháng. Đặc Sản Khô Cá Lóc Miền Tây Khô Nia Lê Trọng Thông

chủ sáng lập Khô Nia

Cách Bảo Quản Cá Khô Một Nắng

Vậy cá/ mực khô cần được bảo quản thế nào để giữ được độ tươi ngon như ban đầu?

Cá/Mực khô để bên ngoài vẫn được, nhưng thời hạn sử dụng rất ngắn và không còn ngon như khi mới làm. Một vài loại, đặc biệt là cá khô một nắng, công đoạn phơi chỉ làm se bề mặt con cá, bớt 1 phần nước, làm cho thịt cá dẻo và ngon hơn, bên trong con cá vẫn còn ướt, nếu để cá bên ngoài, rất dễ hư và mốc.

Cá khô một nắng để ở điều kiện môi trường tất nhiên mưa, nắng đều bị ảnh hưởng. Nên rất dễ mốc.

1. Bảo quản ở gia đình

– Cá khô một nắng sau khi mua về hoặc người thân biếu tặng nên được bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, cá khô nên được hút chân không hoặc xếp vào các hộp đựng thực phẩm.

Nếu để cá vào ngăn mát, nên sử dụng hết trong vòng 3 ngày.

– Không nên lấy cá khô ra khỏi ngăn đông nhiều lần vì nhiệt độ thường xuyên thay đổi sẽ khiến chất lượng cá giảm sút đáng kể.

2. Bảo quản không cần tủ lạnh

Vậy những gia đình không có tủ lạnh, phải bảo quản thế nào?

Mua với số lượng vừa dùng, tránh tâm lý ham rẻ, mua nhiều, dùng không hết bỏ đi rất phí phạm.

Nên chọn những loại khô 2 hoặc 3 nắng, nghĩa là độ khô nhiều hơn, và như vậy cá có thể bảo quản ở bên ngoài 1-2 ngày. Với điều kiện Cá được bao gói và đậy kín và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

3. Bảo quản khi chuyển cá khô đi xa

– Khô cá Dứa 1 nắng được bảo quản đông có thể vận chuyển trong vòng 36h.

– Khi mua khô cá mang đi tỉnh khô cá một nắng phải đóng gói hút chân không và bao bọc kỹ lưỡng.

– Nếu bạn mang đi với số lượng ít khoảng 1-3 kg. Bạn nên gói nhiều lớp giấy báo (giấy báo có tác dụng giữ lạnh cho cá và ngăn hơi nước tỏa ra làm ướt các vật phẩm khác đi kèm). Hay bọc trong lớp giấy bạc cách nhiệt để giữ nhiệt độ lâu hơn.

-Với số lượng lớn hơn, nên đóng trong 1 thùng xốp riêng phù hợp kích cỡ, vừa gọn nhẹ vừa bảo quản hơi lạnh của cá khô được tốt.

Các loại cá mực khô một nắng tại BÀ TƯ FOODS:

Được chọn từ nhà cung cấp uy tín.

Cá khô không có hóa chất bảo quản, chất chống mốc, chống ruồi…

Vị lạt, nên khi dùng khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng, tươi hay không tươi.

Được hút chân không và bảo quản tủ đông, đảm bảo vệ sinh, và duy trì chất lượng.

BÀ TƯ FOODS cam kết 1 đổi 1 nếu sản phẩm không tươi.

Miễn phí giao hàng với đơn từ 200k, trong phạm vi 5km.

Mua cá khô một nắng tại BÀ TƯ FOODS

Học Cách Bảo Quản Cá Tươi Của Người Nhật

Người Nhật quan niệm rằng thực phẩm nên được dùng vào lúc chúng tươi ngon nhất, đặc biệt là đối với thực phẩm tươi sống như thịt hay cá vì độ tươi ngon của thực phẩm lúc đó đã vào “độ chín”.

Những lát cá kiếm tươi tuyệt phẩm dùng để chế biến món sashimi cá kiếm nổi tiếng thế giới

Bước 1: Xử lý nội tạng, mang và vảy cá

Ngoài ra, mang và vảy cá cũng cần được làm sạch để loại bỏ mùi tanh của cá. Bởi vì, trong mang cá có rất nhiều các mạch máu là nguyên nhân gây ra mùi hôi của cá.

Bước 2: Thấm nước

Nguồn: chúng tôi

Bước 3: Dùng màng bọc thực phẩm và túi zip để bọc cá

Dùng màng thực phẩm bọc kín và đặt trong túi zip để tránh bề mặt cá tiếp xúc với không khí bên ngoài, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Sau đó, đặt cá vào ngăn đông của tủ lạnh để bảo quản, cá sẽ vẫn giữ được độ tươi và vị ngon sau khi trữ lạnh.

Nguồn: chúng tôi

Với mỗi loại cá khác nhau, bạn cũng cần điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ như với cá hồi, do kích thước của loài cá này tương đối lớn nên để dễ dàng bảo quản tại nhà, bạn cần cắt cá thành những miếng nhỏ, có thể rắc một ít muối hoặc dùng một ít nước tương Nhật sau đó dùng giấy thấm khô miếng cá, bọc kín bằng màng thực phẩm và đặt trong túi zip khóa kỹ. Cá hồi trữ lạnh có thể dùng nấu rất nhiều món ngon như nướng, chiên hoặc sốt.

Món cá hồi nướng (nguồn: サンル-トプラザ東京)

Còn với cá ngừ, nếu bạn có ý định làm sashimi thì nên cá hoàn toàn tươi để đảm bảo hương vị và độ tươi của cá vì khi trữ lạnh, hương vị của cá ngừ sẽ chỉ còn một nửa so với ban đầu. Đối với các món nướng hoặc chế biến có sử dụng nhiệt, bạn cũng có thể sử dụng gia vị ướp vào cá trước khi bảo quản lạnh.

Bánh mì salad cá ngừ

Chắc hẳn các bạn đang quan tâm cá tươi sau khi được bảo quản lạnh tại nhà sẽ dùng được trong bao lâu? Thông thường, cá được trữ lạnh đúng cách sẽ dùng được trong khoảng 4 đến 5 ngày kể từ ngày bảo quản. Tuy nhiên, tùy thuộc vào độ tươi của cá và các yếu tố khác (như nhiệt độ của tủ đông có đảm bảo nếu như bạn mở quá thường xuyên…) sẽ làm giảm thời gian khả dụng của cá trữ lạnh.

Sử dụng cá tươi hay sử dụng cá đã bảo quản lạnh tùy thuộc vào thực đơn và món ăn bạn dự định thực hiện để điều chỉnh cho phù hợp.

Thu Trang / Nguồn: オリーブオイルをひとまわし

Bí Quyết Lựa Chọn Và Bảo Quản Măng Khô

Măng khô hiện đang là mặt hàng được ưa chuộng hiện nay và được sản xuất, xuất khẩu ra các nước khác. Đối với măng khô, lựa chọn và bảo quản đòi hỏi tốn khá nhiều thời gian, nếu không biết cách có thể măng khô bạn lựa chỉ để được ít ngày thậm chí bạn dễ lựa những lá măng chứa các độc do tẩm ướp hóa chất. Vậy làm như thế nào để có thể lựa và sử dụng măng khô được lâu dài? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với bạn cách lựa chọn và bảo quản măng hiệu quả.

Măng khô thường được bày bán phổ biến tại các chợ, cửa hàng hoặc siêu thị. Chính vì vậy khi lựa các sản phầm điều đầu tiên bạn cần chú ý xem sản phẩm đó có nhãn mác hoặc thời hạn sử dụng rõ ràng hay không. Hoặc bạn có thể mau tại các của hàng quen, uy tín để tránh mua phải các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Bên cạnh đó đi kèm cần thêm một vài yếu tố như măng cầm chắc tay, có nhiều đốt, đường vân tỉ mỉ.

Đối với măng khô, nguy cơ đầu tiên phải kể đến đó là tồn dư lượng lưu huỳnh có trong măng. Chất lưu huỳnh này dùng để sấy khô măng, giúp măng có độ bóng loáng mịn, bảo quản lâu, đánh lừa cảm quan người tiêu dùng. Vì vậy một số lưu ý khi bạn chọn măng là sẽ không lựa những măng: Có màu sắc quá bóng loáng Có mùi lạ hoặc màu sắc khác thường Măng xuất hiện các vết lốm đốm do mốc. Măng cầm có cảm giác mềm hoặc bẻ gãy được. Hạn chế mua măng trái mùa thu hoạch thông thường.

Bảo quản măng khô

Bạn có thể gói hoặc bọc măng khô vào các túi nilon kín hoặc có khóa kéo, để ở những nơi tối, mát.

Mách nhỏ là khi sử dụng măng khô, ngâm măng kho trong nước gạo sẽ giúp măng nhanh mềm hơn rất nhiều. Nếu lỡ may ngâm măng nhiều quá mà không sử dụng hết thì có thể cho chúng vào túi nilon có khóa kéo, với cách làm này có thể bảo quản 1 tuần nếu để măng trong ngăn mát hoặc hơn 1 tháng nếu cho vào trong ngăn đá.

Bên cạnh đó, cách bảo quản măng bằng kho lạnh hiện nay được ứng dụng rộng rãi hơn rất nhiều với tính ưu việt của nó.

Với một vài chia sẻ trên, dù không nhiều nhưng hi vọng sẽ giúp ích trong việc lựa chọn và bảo quản măng khô ngon, đảm bảo để chế biến thêm nhiều bữa ăn ngon miệng.