Đạm Urê Bảo Quản Bằng Cách Nào / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Utly.edu.vn

Rợn Người Với Cách Bảo Quản Hải Sản Bằng Urê, Thuốc Tẩy

Nhìn những mớ cá, tôm, mực… trắng nõn nà, tươi ngon bày bán ở chợ, ít ai biết rằng tất cả đã trải qua một giai đoạn tẩm ướp bằng các loại hóa chất như: thuốc tẩy trắng, đạm urê. Tận mắt chứng kiến các công đoạn tẩm ướp này khiến người ta không khỏi rợn người.

4 giờ sáng, chợ cá Bến Đình, phường 5, TP.Vũng Tàu đã khá tấp nập người mua, kẻ bán. Tại đây, các vựa thu mua hải sản bắt đầu giao mối cho những người bán lẻ tại các chợ trong thành phố. Theo chân chị Phan Thị Hằng, một người bán cá tại chợ Vũng Tàu, trong vai người phụ việc, chúng tôi đã tận mắt những thủ thuật bảo quản hải sản rợn người.

Tới hàng tôm, chị Hằng mách nhỏ: “Số tôm đang nằm trong các bì, sọt kia là hàng lấy từ các tàu cá xuống. Một chút nữa sẽ được chủ vựa cho vào chậu nước có chứa urê để ngâm, sau đó mới cân cho mối”. Theo chị Hằng, ngâm tôm với urê giữ được màu sắc tươi lâu hơn.

Dẫn chúng tôi qua vựa cá khoai, cá thu, cá chim…chị Hằng cho biết, hầu hết các loại cá đều được “tráng đạm” trước khi mang ra chợ. Công nghệ “tráng đạm” này rất đơn giản, toàn bộ cá được các đầu nậu đưa từ biển về được nhúng vào thùng nước đá có pha đạm urê, sau đó vớt ra sạp bán cho khách hàng. Còn những loại cá vận chuyển lên thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh xa các đầu nậu phải rắc thêm đạm urê vào trong đá cây. Nhờ đó, 4-5 ngày sau, thậm chí cả tuần cá vẫn tươi.

Chỉ tay vào sọt cá bạc má, khi nghe chị Hiền (một người bán cá ở chợ) chê “hàng không được ngon”, một chủ vựa vội đon đả: “Chuyến này biển động nên tàu ở lại lâu, nhưng em yên tâm, chị làm hàng rất kỹ rồi, dù không được ngon nhưng để đến ngày mai vẫn được, giá lại rẻ hơn so với thứ khác”. Theo chị Hiền, các loại cá như: cá thu, cá dứa, cá ngừ…là bị ngâm urê ít nhất là 2 lần. Chưa kể, khi đi bán lẻ, bị ế buộc người bán phải ngâm thêm urê lần nữa.

Tuy nhiên, so với việc ngâm hải sản bằng urê, thì việc dùng thuốc tẩy Javen để ngâm hải sản còn rợn người hơn. Nhìn đống mực, bạch tuộc lấy từ ghe lên…đen thui một màu, nhìn chẳng muốn mua. Nhưng chỉ trong vòng 30 phút, dưới bàn tay của các đầu nậu bỗng trở nên trắng nõn, nhìn rất bắt mắt. Anh Nguyễn Văn Hoàng, một thợ gánh thuê cho biết, do trong con mực có mật đen nên nếu rửa bằng nước lã rất khó sạch, rửa nhiều lần “hàng” sẽ không đẹp, nên các chủ vựa chỉ cho rửa qua vài lần rồi “ngâm” bằng thuốc tẩy, sau đó vớt, rửa qua nước và giao mối chở đi bán.

Những người buôn cá cho rằng, tẩm ướp bằng urê, thuốc tẩy tuy giữ được cho màu cá tươi lâu nhưng chỉ cần chú ý kỹ cũng có thể phân biệt được. Với loại cá trông thì tươi, màu cá đậm, mang cá cũng hồng tươi hơn bình thường nhưng khi lấy tay ấn vào thân cá thấy mềm, độ đàn hồi thấp, ngửi cá không có mùi tanh…chính là do đã được ướp bằng urê.

Bảo quản hải sản với những “chiêu độc” như sử dụng đạm urê, thuốc tẩy đang là vấn đề đáng báo động và “táng tận lương tâm” trước sức khỏe của người tiêu dùng. Các cơ quan chức năng cần có cơ chế kiểm tra, giám sát, xử lý mạnh tay những người vi phạm.

Cách Bảo Quản Khoai Tây Bằng Cát

Trước thu hoạch 2 – 3 tuần, phun hỗn hợp dung dịch MH 0,2% và VBC 0,2% vào ruộng khoai tây. Phun vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn, phun ướt lá cây, lượng phun khoảng 30 lít/sào Bắc Bộ. Việc dùng những hoá chất này xử lý nhằm ức chế củ khoai tây nảy mầm và tiêu diệt nấm bệnh cho củ trước khi thu hoạch và bảo quản.

Chọn ngày nắng ráo để thu hoạch. Thu hoạch khoai phải nhẹ nhàng, tránh tối đa các tác động cơ giới gây trầy xước củ.

Sau khi dỡ, phải xếp khoai vào rổ, thúng, sọt để vận chuyển, không nên trút từ sọt này sang sọt khác dễ làm trầy xước. Không đựng khoai và vận chuyển khoai trong bao tải. Xử lý hồi phục củ

Khoai tây có khả năng phục hồi các mô bị trầy xước sau 1 – 2 tháng thu hoạch. Sau khi thu hoạch, dàn khoai tây trên nền gạch khô ráo theo lớp dày 30 -40 cm, trên cùng phủ lớp rơm khô 40 – 50 cm, duy trì trong 3 tuần. Lưu ý việc xử lý hồi phục củ nên tiến hành trong nhà thoáng nhưng không có gió để tránh làm củ mất nước.

Xử lý chống nấm và chống nảy mầm cho củ

Dàn khoai tây thành lớp dày 10 – 15 cm, pha hỗn hợp Carbendazim 0,2% và MH 0,2%, dùng bình bơm phun ướt củ. Việc xử lý cũng có thể làm bằng cách cho khoai tây vào túi lưới (hoặc rổ), ngâm vào dung dịch Carbendazim 0,2% và MH 0,2% trong 5 phút, sau đó hong khô củ. Khoai tây cần hong khô tự nhiên rồi tiếp tục xử lý các giai đoạn sau.

Dùng cát khô trong bảo quản khoai tây là để giảm sự bay hơi nước của khoai, tránh sự lây nhiễm do thối hỏng giữa các củ khoai và tạo môi trường tiểu khí hậu có nồng độ CO2 cao xung quanh mỗi củ khoai tây nhằm giảm cường độ hô hấp của củ.

Cát dùng để ủ khoai tây cần được rửa sạch, phơi khô. Sau đó phun dung dịch EM thứ cấp (pha để dùng phun trực tiếp) vào khối cát cho ướt đều, giữ 24 giờ để tiêu diệt các vi sinh vật có hại, làm sạch cát. Sau khi xử lý EM, phơi cát khô để ủ khoai tây bảo quản.

Nhà ủ có nền gạch khô, thoáng. Trước khi đưa khoai tây vào bảo quản, cần lót nền bằng cót hoặc nilon để tránh hút ẩm dưới nền. Dàn một lớp củ khoảng 20 cm, sau đó đổ một lớp cát vừa đủ che hết các củ khoai, rồi đến một lớp củ, một lớp cát kế tiếp. Khối ủ có thể cao 1,5 m, trên cùng là lớp cát phủ kín củ. Để tránh khoai tây tiếp xúc với ánh sáng trong thời gian bảo quản, đậy một lớp bìa các-tông hay nilon tối màu ở trên khối ủ.

Trong thời gian bảo quản, định kỳ sau 2 tháng kiểm tra khoai 1 lần, loại bỏ củ thối, xử lý mầm (nếu có). Nếu có hiện tượng khoai thối nhiều thì loại bỏ những chỗ thối, cát ướt và xử lý lại khoai, làm sạch lại cát để bảo quản tiếp.

Sau 5 tháng bảo quản, tất cả các hoá chất dùng để xử lý đã bị phân huỷ và dư lượng trên củ dưới mức cho phép.

Bí Quyết Bảo Quản Nấm Bằng Kho Lạnh Bảo Quản Nấm

Nấmhương vốn là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn được nhiều người thích. Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc bảo quản các loại nấm để chúng luôn được tươi ngon như mới.

1.Cách bảo quản nấm hương

Bạn nên chọn mua những cây nấm hương thật tươi ngon nhất để có thể bảo quản chúng trong vòng 7 ngày mà khi lấy ra dùng chất lượng của nấm mới thì bạn có thể làm theo cách sau: Đầu tiên bạn dùng miếng vải mềm ẩm lau sạch bề mặt nấm hương sau đó xếp nó lại trong tờ giấy báo và gói chúng thật gọn lại, để nơi khô ráo là được.

Cách 1: Bạn nên bảo quản chúng ở nhiệt độ 10 -15 độ C thì nấm rơm có thể để được 4 ngày, chính vì vậy bạn chỉ cần cho nó vào trong tủ lạnh và dùng dần.Nếu bạn còn muốn để lâu hơn thì bạn cho nấm rơm vào những túi hút chân không rồi mới đem bỏ vào Kho Lạnh Bảo Quản Nấm.

Cách 2: Bạn chần nấm rơm qua nước sôi khoảng 2 phút rồi sau đó vớt ra thả luôn vào nước lạnh sau đó đem cho vào ngăn mát tủ lạnh việc này sẽ giúp bảo quản nấm được 3-4 ngày.

Cách 3: bạn luộc nấm trong nước sôi có muối từ 10 đến 15 phút tiếp đến cho nhanh vào chậu nước lạnh. Chờ một lúc thì vớt nấm rơm ra cho vào bình thủy tinh ngâm ngập nấm rơm trong nước muối có nồng độ 20 – 23%. Sau thời gian ngâm nước nếu thấy nước đục hay mốc thì đổi nước muối khác rồi lại ngâm tiếp. Cách này sẽ giúp bạn bảo quản nấm được khoảng vài tháng.

3.Cách bảo quản nấm bào ngư

Làm sạchcác loại nấm bằng cách cắt bỏ chân, tách nhỏ và rửa sạch. Sau đó nhúng các loại nấm vào nồi nước sôi có chút muối trong khoảng 15 giây rồi vớt ra để cho ráo nước

Cuối cùng bạn chỉ cần cho vào hộp sạch để vào ngăn đông và với cách bảo quản này nấm bào ngư có thể được trong 1 tháng.

Bạn cần cắt phần chân của nấm sau đó rồi gọt hết lớp vỏ bên ngoài nấm vàcắt nhỏ nấm mỡ ra. Tiếp đến cho vào túi zipper và ép hết phần không khí ra ngoài và kéo khóa túi lại và cuối cùng là cất vào tủ đông. Bạn sẽ giữ các loại nấm tươi ngon trong vòng 30 ngày.

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BIỂN BẠC

Kho Lạnh Công Nghiệp Biển Bạc – Lắp Đặt Kho Lạnh Chất Lượng Email: dienlanhbienbac@gmail.com Website: chúng tôi

Cách Giặt Và Bảo Quản Quần Áo Bằng Vải Nhung

1. Cách giặt quần áo nhung bằng tay

Xử lý vết bẩn trước khi giặt

Đối với vết bẩn như dầu mỡ, bạn nên sử dụng một ít giấm trắng phun lên vết bẩn, chờ khoảng 5 phút lấy khăn lau nhẹ nhàng rồi xả sơ qua nước lạnh. Tuyệt đối không sử dụng nước sôi hoặc xà phòng có tính kiềm cao để xử lý vết bẩn trên quần áo nhung.

Tiến hành giặt

Bạn sẽ tiến hành cách giặt vải nhung sau khi qua các bước xử lý ban đầu. Bạn cho quần áo nhung vào chậu có pha nước giặt hoặc bột giặt để tiến hành giặt giũ như thông thường. Khi giặt, bạn nhớ thao tác nhẹ nhàng, không vò, vặn quá mạnh để tránh làm ảnh hưởng đến chất liệu của trang phục. Ở bước cuối, bạn dùng cách bóp nhẹ để nước dễ dàng thoát ra mà không làm nhăn vải. Khi phơi, hãy chọn nơi thoáng gió và tránh nắng gắt.

Một gợi ý quan trọng để quần áo nhung luôn mềm mại, bền màu theo thời gian và lưu hương thơm độc đáo đó chính là sử dụng nước giặt Comfort. Đây là dòng nước giặt cao cấp với tính năng chăm sóc quần áo ưu việt lần tiên ra mắt tại Việt Nam.

Sản phẩm sở hữu công nghệ Carezyme độc quyền giúp bảo vệ và chăm sóc từ sâu sợi vải, cắt bỏ các lớp xơ thừa trên bề mặt vải và chống lại 5 dấu hiệu “lão hóa” thường gặp bao gồm: Phai màu, Thô ráp, Mất dáng, Xù lông, Ố vàng. Nhờ đó, quần áo nhung của bạn vẫn như mới qua nhiều lần giặt.

Bạn có thể tìm mua nước giặt Comfort tại ĐÂY

2. Giặt quần áo nhung theo phương pháp giặt khô

Đây là phương pháp được xem là tối ưu cho quần áo bằng nhung của bạn. Bởi lẽ, giặt khô không chỉ tiện lợi, nhanh chóng, mà còn không làm hại đến chất lượng trang phục. Quy trình tại nhà gồm 4 bước:

Bước 1: Phân loại quần áo và xử lý vết bẩn

Hầu như tất cả các loại trang phục hiện nay đều có thể được giặt khô tại nhà. Tuy nhiên, bạn cũng cần phân loại quần áo trước khi giặt để đảm bảo chọn loại dung môi tốt nhất. Việc phân loại sẽ giúp làm sạch hữu hiệu và không làm hỏng những trang phục “khó chiều”.

Để tăng hiệu quả giặt khô, bạn cần xử lý sơ qua các vết bẩn đang bám trên quần áo nhung giống như cách làm sạch trước khi giặt tay đã nêu ở trên.

Bước 2: Tiến hành giặt khô quần áo

Bước 3: Ủ hương thơm cho quần áo

Quần áo giặt khô tại nhà sẽ được ủ hương theo chế độ tự động. Để làm việc này, bạn đặt vào trong khay của máy giặt loại giấy thơm quần áo hoặc túi thơm có mùi yêu thích. Máy giặt sẽ dùng hơi nước xông qua chúng và thẩm thấu vào trang phục của bạn.

Bước 4: Làm khô hoàn toàn

Máy giặt sẽ làm hơi nước đọng lại bằng việc giảm nhiệt độ rồi dùng quạt gió để làm khô quần áo của bạn. Nhờ cách làm này mà quần áo luôn bền đẹp nhất có thể.

Một số lưu ý để bảo quản quần áo nhung tốt

Không giặt bằng máy ở chế độ thường như các loại quần áo khác vì sợi nhung không chịu được ma sát mạnh.

Không dùng nước nóng hoăc xà phòng có tính kiềm quá cao để giặt quần áo loại này.

Đối với việc ủi vải nhung, khi ủi nên có một lớp khăn hoặc vải mỏng phía dưới. Tốt nhất bạn nên sử dụng bàn ủi hơi nước. Khi ủi bạn nên theo một chiều nhất định để các vệt nhung được bóng đẹp, đều màu.

Hạn chế để quần áo nhung bị các quần áo khác chồng lên sẽ dễ bị hằn lại các vết gấp. Một chiếc móc gỗ có thể là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.