Cách Sử Dụng Van Nồi Áp Suất / 2023 / Top 20 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Utly.edu.vn

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Nồi Áp Suất Đóng Mở Xả Van An Toàn Nhất / 2023

1. Cách sử dụng nồi áp suất đúng cách

1.1. Cách mở nồi áp suất

Trước khi sử dụng phải kiểm tra xem van có bị kẹt không. Đa số các nồi đều có khóa an toàn, khi áp suất chưa được xả hết hơi thì không được cố gắng mở nắp nồi sẽ gây bỏng và hỏng nồi. Cần rút nguồn điện hoặc tắt bếp để nồi tự động xả báo hết hơi mới được mở nắp. Khi mở cần xoay nắp theo chiều ngược lại với chiều đóng. Cần thao tác cẩn thận tránh bị hỏng các khớp giữa nắp và thân.

Nồi áp suất có cấu tạo khác biệt, không giống nồi thông thường, bạn phải quan sát kỹ và xoay lựa đúng chiều mới đóng được nắp.

1.3. Cách lắp van nồi áp suất

Đối với nồi áp suất có một van an toàn đồng thời là van xả. Van này có tác dụng điều chỉnh áp suất ở mức cân bằng giúp quá trình nấu được đảm bảo an toàn. Khi áp suất trong nồi cao van sẽ tự động mở để hơi nước thoát ra ngoài. Người sử dụng có thể dùng tay thao tác đơn giản để lắp van chính này.

Đối với loại nồi có 2 van: một chính và một van an toàn. Van chính để điều chỉnh áp suất ổn định để chế độ nấu được an toàn, đồng thời có nhiệm vụ xả hơi, hạn chế áp suất. Van phụ sẽ hỗ trợ trong nhiệm vụ xả hơi để đảm bảo an toàn hơn.

Đối với loại nồi áp suất có 3 van: một van chính và hai van phụ an toàn. Van chính có nhiệm vụ điều chỉnh áp suất để chế độ nấu được an toàn, 2 van phụ có nhiệm vụ xả áp cao và xả áp thấp, hỗ trợ cho van chính.

Đa số các nồi áp suất cơ thường có một van xả chính và một van xả phụ hỗ trợ nhau trong công việc điều chỉnh áp suất và xả hơi giúp nồi hoạt động an toàn, hiệu quả.

Xả van nồi áp suất đúng cách là yếu tố rất quan trọng, nếu không thao tác đúng cách tai nạn bỏng nóng nghiêm trọng rất dễ xảy ra. Vì vậy, nguyên tắc bạn không thể quên là cần xả hết hơi nước mới được phép mở nắp nồi. Tốt nhất nên để nồi tự động xả hết hơi một cách tự nhiên, báo hiệu bằng cách nút hơi lõm xuống.

Nếu vội bạn có thể xả van áp trên nắp nồi hoặc để nồi vào chậu nước lạnh, hơi cũng sẽ được xả nhanh chóng. Nên căn thời gian tắt bếp sao cho tận dụng tối đa thời gian áp suất trong nồi khi bếp tắt vẫn có thể làm chín thức ăn.

1.5. Cách lắp gioăng nồi áp suất

Cấu tạo phía trong nắp nồi có thêm một gioăng cao su có tác dụng hỗ trợ việc giữ hơi kín, không bị bay ra ngoài giúp quá trình nấu nhanh hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn. Cách lắp gioăng rất đơn giản, bạn chỉ cần nhẹ nhàng đặt đúng rãnh cấu tạo để đặt gioăng trong nắp nồi là được. Cần kiểm tra gioăng thường xuyên, nếu bị dão hay hỏng cần thay luôn để đảm bảo hiệu quả ninh nấu của nồi áp suất. Sau mỗi lần sử dụng cần tháo vòng đệm này ra để vệ sinh, lau rửa sạch sẽ.

1.6. Cách mở nồi áp suất khi bị kẹt

Trong trường hợp khi bạn đã nấu xong, nồi nguội, van xả hết hơi mà cố gắng mãi bạn vẫn không mở được nắp nồi thì có thể nồi đã bị kẹt. Khi này, bạn cần bình tĩnh tìm nguyên nhân và áp dụng 1 số cách sử dụng nồi áp suất khi bị kẹt đảm bảo an toàn, tránh bị bỏng. Không nên dùng sức để cố cậy nắp, nếu trong trường hợp nếu còn hơi sẽ gây bỏng và hỏng nồi. Khắc phục bằng cách dùng một cái que mỏng dài đẩy van để van hạ xuống, bây giờ bạn hãy mở nắp nhẹ nhàng.

2.1. Không dùng nồi bị nứt, vỡ hay biến dạng

Cách sử dụng nồi áp suất an toàn rất quan trọng, bạn cần cẩn thận, nếu không rất dễ gây tai nạn. Tuyệt đối không dùng nồi bị nứt, vỡ hay biến dạng. Vì khi nấu áp suất trong nồi rất cao hơi nước sẽ tràn qua khe nứt rất nguy hiểm có thể gây vỡ nổ nồi. Cần kiểm tra nồi còn nguyên vẹn mới sử dụng.

2.2. Không đổ nước quá 2/3 dung tích nồi áp suất

Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo nồi mà công ty sản xuất cung cấp để biết được dung lượng tối đa được sử dụng đối với mỗi loại nồi và điều chỉnh cho phù hợp. Lưu ý không được đổ nước quá 2/3 dung tích nồi áp suất để chừa lại chỗ phần cho hơi nước bốc lên.

Nếu như nồi bình thường trong quá trình nấu nếu lượng thực phẩm nhiều quá bị tràn bạn có thể múc bớt ra, còn nồi áp suất thì không thể làm vậy được. Do đó không được cho quá nhiều nước và thức ăn vượt mức quy định có thể gây tràn nước ra ngoài dẫn đến hỏng nồi, hoặc có thể gây ra nổ nồi, tai nạn bỏng nóng, không an toàn khi đun nấu.

Loại nồi có van quả tạ bạn cần cho ít nhất một cốc nước khi nấu. Còn nồi có van nhảy cần cho nửa cốc nước khi nấu. Sau khi cho lượng nước và thức ăn vừa đủ vào nồi cần đậy nắp nồi, kiểm tra van để đảm bảo an toàn khi nấu.

Cách Sử Dụng Nồi Áp Suất An Toàn / 2023

Nồi áp suất tiện lợi cho việc sử dụng, tiết kiệm nhiên liệu, giữ được các chất bổ dưỡng trong thức ăn. Khi sử dụng, phải chú ý kiểm tra lượng thức ăn, các van, nắp để bảo đảm an toàn.

Nồi áp suất là loại nồi nấu có nắp đậy thật kín. Khi nấu, do hơi trong nồi tăng cao nhưng không thoát ra ngoài được nên áp suất tăng lên và kéo theo nhiệt độ trong nồi tăng cao

Nồi áp suất điện cấu tạo giống như nồi cơm điện quai gài có nắp đậy thật kín, công suất điện cao hơn nồi cơm thông thường. Nó được điều khiển bằng điện tử định giờ nấu, cách nấu và nhiệt độ nấu; có loại dùng bộ định giờ timer và các bộ định nhiệt độ. Loại nồi áp suất điện này rất tiện, đẹp nhưng giá cả lại khá cao, chưa được thông dụng lắm.

Tùy theo yêu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn loại có dung tích lớn hoặc nhỏ cho phù hợp. Thông thường dùng trong gia đình, ta chọn loại 6 lít hoặc 8 lít. Nắp nồi phải đậy kín không bị cong vênh; roan cao su phải bám sát vào miệng nồi; khi đậy hoặc mở nắp không bị sượng gắt; các van, các xú páp hoạt động tốt không bị nghẹt (nên chọn loại có van an toàn loại ba van, các roan cao su tốt không bị chai giòn). Khi mua nên yêu cầu có roan thay thế và phải có sách hướng dẫn sử dụng vì mỗi loại sẽ có thời gian nấu hơi khác nhau.

Ngoài các loại nồi áp suất cao cấp của Mỹ, của châu Âu thì các loại còn lại chất lượng thường tương đương nên không nhất thiết phải mua loại đắt tiền, trong các loại nồi thì kiểu nắp đậy của Liên Xô là dễ dùng và thông dụng nhất.

Khi sử dụng không nên nấu lượng thực phẩm đầy quá; thực phẩm nấu chừng 2/3 nồi là vừa. Khi nấu hầm đặc thì nên lót vỉ phía dưới để tránh thức ăn dính đáy nồi.

Đậy nắp kỹ, vặn nắp đúng chiều để nắp đóng thật kín, kiểm tra lại các van xem nó có nghẹt không.

Khi đặt lên bếp nấu bằng ngọn lửa lớn, khi thật sôi ta có thể điều chỉnh lửa trở lại. Tùy theo loại thức ăn ta nấu mà có thời gian nấu khác nhau, thông thường nên theo sự hướng dẫn trong sách. Lưu ý thời gian nấu bắt đầu tính từ lúc hơi thoát ra ở van chứ không phải từ lúc bắc lên bếp. Nên dùng một đồng hồ reo để nhắc nhở thời gian nấu (loại đồng hồ lên dây cót).

Sau khi nấu xong bắc xuống chờ cho đến khi hơi thoát ra hết mới được mở nắp, cẩn thận tránh bùng hơi nóng gây bỏng. Không được dùng nước lạnh đổ lên nồi để làm nguội. Sau khi sử dụng chùi rửa sạch sẽ, không dùng giấy nhám hay đá mài làm trầy xước nồi. Nhớ chùi rửa kỹ ở roan cao-su và các van không để thức ăn bám vào đó.

(st – Cẩm Nang Tiêu Dùng)

Nguyễn Duy Thạch @ 07:06 15/07/2011 Số lượt xem: 289

Sử Dụng Nồi Áp Suất Điện Đúng Cách / 2023

Một số hướng dẫn Bep88 giúp bạn sử dụng Nồi áp suất điện một cách dễ dàng hiệu quả trong quá trình chế biến các món ăn

Nồi áp suất là một vật dụng không thể thiếu trong gian bếp của gia đình.

Vậy để sử dụng Nồi áp suất một cách đơn giản và hiệu quả, tiết kiệm năng, Bep88 sẽ hướng dẫn bạn một số bí quyết sử dụng Nồi áp suất sau:

Nồi áp suất điện

Nồi áp suất điện Smartcook PCS-0239

Đối với Nồi áp suất điện, nó khác với Nồi áp suất truyền thống là giúp người nội trợ chủ động hơn trong thời gian chế biến, tiết kiệm được khoảng 1/4 thời gian so với việc sử dụng Nồi áp suất thông thường, và Nồi áp suất điện cũng có chế độ ngắt giờ tự động, giúp bạn không còn phải lo canh chừng thức ăn mỗi khi chế biến.

Không chỉ làm mềm thực phẩm nhanh chóng, nồi áp suất điện đa năng còn có thể nấu cháo, nấu cơm, canh, xúp, hấp cá…

Sử dụng Nồi áp suất điện đúng cách

1. Trước khi nấu

– Thức ăn:

Tùy theo dung tích Nồi áp suất các bạn lựa chọn để lựa chọn lượng thức ăn và nước vừa đủ cho vào nồi.

Không bao giờ cho thức ăn vào đầy nồi. VD như: Rau, thịt, cá: không được để hơn 3/4 nồi, Ngũ cốc như các loại gạo không được để hơn 2/3 nồi, Chất lỏng hay một số loại đậu không được nhiều hơn 1/2 nồi.

– Kiểm tra van an toàn và đặt nồi:

Trước khi nấu nên kiểm tra chốt khóa, van an toàn, thanh trượt, xem có hoạt động tốt không, có bị kẹt hay thức ăn bám vào không. Nếu có bất kì vấn đề nào thì phải khắc phục, kiểm tra vòng đệm phía trong đã đặt đúng vị trí chưa.

Khi đậy nắp, đặt mũi tên của “tay nắm dưới” và thanh trượt của “tay nắm trên” sẽ xoay và khóa lại khi bạn xoay 2 tay nắm cùng phương với nhau (nằm trùng khớp lên nhau), khi nào nắp nồi không thể nhắc lên được là bạn đã làm đúng.

Sau khi đậy nắp nồi, dùng một tay để nắm “tay nắm phụ”, tay kia nắm giữ 2 tay nắm còn lại. Không nên chỉ nắm “tay nắm trên” hoặc “tay nắm dưới” vì sẽ dễ làm hỏng nồi.

Nên nắm giữ chắc chắn rồi nhấc nồi lên, không được kéo lê nồi.

– Sử dụng:

Để Nồi áp suất trên các mặt phẳng và tránh đặt nồi quá gần nguồn lửa hay nguồn nước, nhằm tránh tình trạng chập điện hay biến dạng các khớp nối.

Nồi áp suất Smartcook 6990

2. Trong khi nấu

Khi nấu cháo, soup hoặc hầm đậu, thấy van an toàn thoát hơi nóng ra ngoài thì phải giảm lửa để tránh tình trạng thức ăn bên trong chảy từ từ ra ngoài.

Lúc nấu thấy có hơi thoát ra từ nắp nồi và thân nồi nghĩa là nắp đậy chưa kín. Cần phải xoay nắp nồi ngược chiều kim đồng hồ, rồi từ từ vặn lại theo chiều đậy để thoát hết hơi. Kiểm tra vòng đệm cao su đúng khớp trước khi đậy kín và nấu.

Khi nồi đã đạt đến mức áp suất cao, chú ý hạ ngay nhiệt độ của nồi xuống vì phần nhiệt độ còn lại có thể làm thức ăn chín quá mức cần thiết.

Loại nồi áp suất điện có hai hệ thống nấu: khi mức áp suất trong nồi tăng do nhiệt độ quá cao, hệ thống điều chỉnh nhiệt độ sẽ tự động chuyển sang chế độ nấu có nhiệt độ trung bình hoặc thấp.

3. Khi nấu xong và xả van hơi

Khi nấu xong, nhấc van an toàn từ từ ra khỏi vị trí để xả bớt áp lực trong nồi. Sau một khoảng thời gian hãy mở nắp nồi.

Lưu ý khi nắp nồi không còn bị áp lực bên trong làm gắn chặt vào thanh gài thì lúc đó hãy xoay nắp thật chậm để hơi nóng bên trong thoát ra.

Khi mở nắp nồi, bạn nên nghiêng sang một bên để tránh hơi nóng không bốc vào mặt.

– Một số cách làm giảm áp suất trước khi mở nắp nồi:

+ Giảm áp suất tự nhiên:

Đây là cách giảm áp suất phù hợp với các món thịt, những thức ăn tạo nhiều bọt khi nấu hoặc những món lỏng, có nhiều nước. Rất đơn giản, bạn chỉ cần để nồi nguội hoàn toàn, áp suất sẽ giảm theo một cách tự nhiên.

+ Giảm áp suất nhanh chóng:

Phương pháp này rất hữu ích trong trường hợp bạn muốn cho thêm một số nguyên liệu vào món ăn, vi dụ như cho thêm rau vào sau khi đã hầm xong phần thịt…

Các loại nồi áp suất hiện nay đều có thiết kế một loại van đặc biệt để sử dụng trong trường hợp muốn giảm nhanh áp suất. Bạn chỉ cần dùng một cái muỗng nhấn vào van là ngay lập tức áp suất sẽ giảm nhanh chóng. Cần chú ý là không sử dụng phương pháp này đối với những thức ăn nhiều nước hoặc có xu hướng nổi bọt trong quá trình nấu vì phần bọt sẽ gây bít van.

Phương pháp này cũng không áp dụng đối với các món có thịt vì việc giảm áp suất nhanh chóng có thể làm thịt bị cứng lại

4. Vệ sinh Nồi áp suất sau khi nấu

Thường xuyên vệ sinh van an toàn, ống xả để bảo đảm an toàn khi sử dụng nồi áp suất.

Rửa sạch lòng nồi để nơi khô ráo.

Tháo rời các thiết bị điện ra khỏi nồi và ổ cắm, lau khô sạch sẽ và cất vào nơi khô ráo.

Một số lưu ý nhỏ khi sử dụng Nồi áp suất điện

– Khi nấu cần vặn nắp thật kỹ và kín theo đúng chiều.

– Lượng thực phẩm nấu chỉ nên chiếm khoảng 2/3 nồi trở lại. Với những thực phẩm có độ nở lớn, hay trào (như nấu cháo, hầm đậu), cần canh độ trào tối đa sao cho không chạm tới nắp để tránh bị bít van xả.

– Không nên để nồi rơi vào tình trạng cạn nước, cháy xém. Nhất thiết không được chiên, xào trong nồi áp suất điện

– Đọc kỹ hướng dẫn về cách đặt chế độ thời gian phù hợp với từng loại thực phẩm. Lưu ý, thời gian làm mềm thực phẩm bao gồm cả lúc nấu và thời gian chờ áp suất trong nồi giảm dần đến khi hết.

– Do vậy, tốt nhất nên để áp suất trong nồi giảm tự nhiên để bảo đảm thực phẩm mềm như ý muốn, vừa tránh được khả năng xảy ra tai nạn khi đột ngột mở nồi.

– Trong trường hợp cần mở nồi để bỏ thêm thực phẩm, luôn nhớ nhấn van xả cho đến khi hết hơi hoàn toàn.

– Luôn chùi rửa sạch sẽ nồi bằng vải mềm sau khi sử dụng, đặc biệt là phần các khớp nối, van để tránh gỉ sét hay nghẹt van.

luôn cung cấp các sản phẩm Nồi áp suất điện tốt nhất tới tay người tiêu dùng với giá cả phải chăng và nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Để đặt hàng và hỗ trợ các thông tin về các loại Nồi áp suất, quý khách vui lòng liên hệ tới số điện thoại của chúng tôi 0945 403 111 để được đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình.

Cách Sử Dụng Nồi Áp Suất Điện An Toàn / 2023

(Giao hàng tại nhà khu vực Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh).

Bạn sẽ nghĩ sao nếu chúng tôi bảo rằng điều này có thể thực hiện được mà không tốn quá nhiều công sức, thời gian hay tiền bạc? Tập thể dục là cách hữu hiệu nhất đốt cháy lượng mỡ dư thừa dưới da và hình thành những đường nét cơ bắp khỏe đẹp.

Do đó, bạn muốn giảm cân và có được một cơ thể săn chắc, khỏe mạnh, hãy chọn một phương pháp thể dục thích hợp giảm đi nhanh chóng lớp mỡ béo trên bụng.

Đăng kí thành công website thương mại điện tử

Nồi áp suất điện cấu tạo giống như nồi cơm điện quai gài có nắp đậy thật kín, công suất điện cao hơn nồi cơm thông thường. Nó được điều khiển bằng điện tử định giờ nấu, cách nấu và nhiệt độ nấu; có loại dùng bộ định giờ timer và các bộ định nhiệt độ.

LoạiNồi áp suất điện này rất tiện, đẹp, bền và có nhiều chức năng: NINH: dùng để ninh xương/sườn, gân bò…., HẦM: dùng để hầm khoai tây, su hào, cà rốt, các món súp…, NẤU/LUỘC: dùng để nấu canh, nấu cháo, luộc gà, nấu chè, nấu cơm…tùy theo yêu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn loại có dung tích lớn hoặc nhỏ cho phù hợp.

Thông thường dùng trong gia đình, ta chọn loại 4 lít đến 6 lít. Nắp nồi phải đậy kín không bị cong vênh; roăng cao su phải bám sát vào miệng nồi; khi đậy hoặc mở nắp không bị sượng gắt; các van, các xú páp hoạt động tốt không bị nghẹt (nên chọn loại có van an toàn, loại ba van, các roan cao su tốt không bị chai giòn).

Khi mua nên yêu cầu có roăng thay thế và phải có sách hướng dẫn sử dụng vì mỗi loại sẽ có thời gian nấu hơi khác nhau.

Khi sử dụng không nên nấu lượng thực phẩm đầy quá; thực phẩm nấu chừng 2/3 nồi là vừa. Khi nấu hầm đặc thì nên lót vỉ phía dưới để tránh thức ăn dính đáy nồi.

Đậy nắp kỹ, vặn nắp đúng chiều để nắp đóng thật kín, kiểm tra lại các van xem nó có nghẹt không.

Khi đặt lên bếp nấu bằng ngọn lửa lớn, khi thật sôi ta có thể điều chỉnh lửa trở lại. Tùy theo loại thức ăn ta nấu mà có thời gian nấu khác nhau, thông thường nên theo sự hướng dẫn trong sách.

Lưu ý thời gian nấu bắt đầu tính từ lúc hơi thoát ra ở van chứ không phải từ lúc bắc lên bếp. Nên dùng một đồng hồ reo để nhắc nhở thời gian nấu (loại đồng hồ lên dây cót).

Sau khi nấu xong bắc xuống chờ cho đến khi hơi thoát ra hết mới được mở nắp, cẩn thận tránh bùng hơi nóng gây bỏng.

Không được dùng nước lạnh đổ lên nồi để làm nguội. Sau khi sử dụng chùi rửa sạch sẽ, không dùng giấy nhám hay đá mài làm trầy xước nồi. Nhớ chùi rửa kỹ ở roăng cao-su và các van không để thức ăn bám vào đó.