Cách Sử Dụng Máy Tính Trên Bàn Phím / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Utly.edu.vn

Cách Sử Dụng Phím Tắt Trên Bàn Phím Macbook

By Doctor Laptop

Cách sử dụng các phím tắt trên bàn phím Macbook

Phím tắt khi soạn thảo văn bản trên Macbook

Command + A: Chọn toàn bộ văn bản

Command + C: Sao chép đoạn văn bản đã chọn

Command + X: Cắt đoạn văn bản đã chọn

Command + V: Dán đoạn văn bản đã sao chép

Fn + phímLeft/Right: Di chuyển con trỏ lên đầu hoặc cuối câu

Option + phímLeft/Right: Di chuyển con trỏ đến trước hoặc sau 1 từ

Command – F: Mở cửa sổ tìm kiếm

Command – N: Tạo mới tài liệu

Command – P: In cửa sổ làm việc hiện tại

Command – S: Lưu lại tài liệu đang làm việc

Command-B: Bôi đậm văn bản đã chọn

Command – I: Nghiêng đoạn văn bản đã lựa chọn

Command – U: Gạch chân hoặc bỏ gạch chân văn bản đã chọn

Command – T: Hiển thị/ẩn cửa sổ font chữ

Control – A: Di chuyển đến đầu dòng hoặc đoạn

Contro l- B: Di chuyển sang trái một kí tự

Control – D: Xóa kí tự trước con trỏ (bên phải)

Control – E: Di chuyển đến đầu dòng hoặc đoạn

Control – F: Di chuyển sang phải một kí tự

Control – H: Xóa một kí tự bên trái con trỏ

Control – K: Xóa đoạn văn bản từ bên phải con trỏ đến hết

Control – L: Tìm con trỏ nhanh

Control – N: Di chuyển xuống một dòng

Control – P: Di chuyển lên một dòng

Control + Option + Command+Eject: Tắt nhanh máy Mac

Control + Eject: Hiển thị bảng lựa chọn chế độ tắt máy

Control + Command sau đó ấn phím Eject: Khởi động lại máy

Option +Command sau đó ấn phím Eject: Để máy ở chế độ Sleep

Control +Shift + Eject: Tắt màn hình máy Mac

Phím tắt chụp ảnh màn hình Macbook

Command + Shift + 3: Chụp toàn màn hình

Command + Shift + 4 + Space bar: Chụp ảnh một cửa sổ đang làm việc

Command + Shift + 4 và kéo thả chuột để chọn vùng muốn chụp: Chọn chụp vị trí muốn chụp

Phím tắt khi làm việc với dữ liệu trong Finder

Command + A: Chọn tất cả

Command + Option + A: Bỏ chọn tất cả

Command + C: Sao chép dữ liệu

Command + V: Dán dữ liệu đã sao chép

Command – Z: Hoàn lại thao tác trước đó

Command – Shift – Z: Làm lại, đặt lại các thay đổi cuối thực hiện với Undo

Command – Space bar: Hiển thị hoặc ẩn ô tìm kiếm

Command + Option + V: Dán dữ liệu và xóa dữ liệu cũ

Command + Delete: Xóa dữ liệu

Command + Shift + Delete: Làm sạch thùng rác

Command + D: Tạo một file tương tự file hiện hành

Command + L: Tạo một shortcut mới

Space bar: Xem trước dữ liệu

Command + Shift + N: Tạo thư mục mới

Command + Shift + A: Mở nhanh thư mục Applications

Command +Shift + U: Mở nhanh thư mục Utilities

Command + Shift + D: Mở nhanh thư mục Desktop

Command + H: Ẩn toàn bộ cửa sổ và ứng dụng đang chạy xuống thanh Dock

Command + Q: Thoát khỏi cửa sổ đang là việc

Command – Shift – I: Mở cửa sổ iCloud

Command – Shift – K: Mở cửa sổ Network

Command – Shift – O: Mở cửa sổ Documents

Cách Sử Dụng Chế Độ Bàn Phím Một Tay Trên Iphone

Bàn phím mặc định của Apple trên iOS 11 được bổ sung thêm một chế độ đặc biệt, đó chính là chế độ gõ một tay dành cho iPhone có màn hình lớn để giúp bạn gõ phím dễ dàng hơn. Chế độ này có trên các phiên bản iPhone 4.7-inch và 5.5-inch, không có trên iPad; khi kích hoạt nó sẽ thu nhỏ các phím lại và di chuyển chúng gần với ngón tay cái của bạn.

Điều này sẽ giúp bạn soạn tin nhắn ở chế độ một tay dễ dàng hơn vì bàn phím được thu nhỏ tương đương với kích cỡ của bàn phím chuẩn trên iPhone 4 inch. Ngoài ra, nó còn có một tùy chọn để phù hợp cho cả những người thuận tay trái.

Cách bật bàn phím một tay thông qua Cài đặt

Bàn phím một tay có thể được kích hoạt và tùy chỉnh thông qua ứng dụng Cài đặt.

1. Mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone của bạn lên.

2. Điều hướng đến Cài đặt chung – Bàn phím – Bàn phím một tay (General – Keyboard – One-Handed Keyboard).

Cách bật bàn phím một tay nhanh

Bàn phím của iOS có một thao tác giúp bạn kích hoạt nhanh và điều chỉnh chế độ gõ phím bằng 1 tay.

1. Mở bàn phím của iPhone bạn lên.

2. Nếu bạn chỉ cài có 1 bàn phím, thì nhấn giữ vào giữ biểu tượng Emoji ở góc dưới cùng bên trái của bàn phím để mở trình chuyển đổi bàn phím, tương tự với bất kỳ bàn phím nào khác. Thay vào đó, nếu bạn bật nhiều bàn phím, hãy nhấn giữ vào biểu tượng quả địa cầu.

3. Trình chuyển đổi bàn phím bật lên, cung cấp tùy chọn gõ phím bằng 1 tay ở cuối như hình.

Bên trái: Chuyển bàn phím sang trái.

Bên phải: Chuyển bàn phím sang bên phải.

Ở giữa: Bàn phím chuyển về bình thường.

Nếu bạn hiện đang sử dụng bàn phím của bên thứ ba, bạn cần phải chọn bàn phím mặc định của iPhone từ trình chuyển đổi bàn phím trước khi bạn có thể bật tính năng gõ bằng một tay.

Cách sử dụng bàn phím một tay trên iPhone

1. Làm theo các hướng dẫn bên trên: điều hướng tới Cài đặt – Cài đặt chung – Bàn phím – Bàn phím một tay (Settings – General – Keyboard – One-Handed Keyboard); hoặc sử dụng các biểu tượng trình chuyển đổi bàn phím để làm cho bàn phím chuyển sang bên tay thuận của bạn.

Mẹo: Nếu bạn không thể đặt lại kích thước bàn phím thông qua trình chuyển đổi bàn phím, hãy nhấn vào biểu tượng mũi tên ở hai bên bàn phím để chỉnh lại bàn phím và mở rộng bàn phím một tay.

Bàn Phím Trên Macbook Air 2022

Dường như Apple đã tiến hành một cuộc “đại tu” toàn diện đối với bàn phím trên MacBook Air 2020 – thay vì sử dụng kiểu bàn phím cánh bướm Butterfly quá sức thảm hoạ do tỉ lệ lỗi cao, dễ hỏng do bụi lọt vào thì thiết kế Magic Keyboard mới đem lại cảm giác gõ “hoàn hảo” cho người sử dụng. Chính vì vậy đây chính là thay đổi tuyệt nhất vời từ “Táo Khuyết”.

Bàn phím Magic Keyboard

Apple gọi đây là New Magic Keyboard – cái tên Magic Keyboard khiến chúng ta nghĩ đến chiếc bàn phím rời cùng tên và cũng có thể hình dung rằng nó có cơ chế hoạt động tương tự tức là sẽ dùng kết cấu cắt kéo Scissor bên dưới mỗi phím thay cho Butterfly.

Trang iFixit cũng đã thử tháo phím của MacBook 16 và kết quả là nó có thiết kế giống với bàn phím Magic Keyboard, thậm chí có thể lấy keycap của Magic Keyboard thay vào bàn phím trên MacBook. Như vậy chúng ta có thể kỳ vọng về một chiếc bàn phím ngon hơn so với Butterfly trên MacBook trước.

MacBook Air 2020 có cách bố trí các phím quen thuộc

Về layout, bàn phím trên MacBook Air 2020 có cách bố trí các phím quen thuộc, nếu bạn đang dùng MacBook Air đời cũ hay MacBook không Touch bar nói chung chuyển sang sẽ thấy nó không khác gì, không mất thời gian để làm quen lại. Các phím vẫn có kích thước lớn tiêu chuẩn là 15,5 x 15,5 mm đối với các phím chính, khoảng cách giữa tâm các phím chính là 19,4 – 19,5 mm.

Như vậy về kích thước các phím lẫn khoảng cách travel đều lý tưởng và không đổi. Khi đặt tay lên gõ thì bàn tay có thể được thả lỏng thoải mái, ở tư thế gõ 5 ngón thì các ngón tay có thể dễ dàng với tới toàn bộ các phím ở rìa như cụm phím đa phương tiện (Fn) phía trên cùng hay Esc, phím nguồn kiêm cảm biến vân tay.

Khoảng cách giữa các phím là một yếu tố rất quan trọng để quyết định đến sự thoải mái khi gõ phím và càng quan trọng hơn trên một chiếc laptop.

Những chiếc máy nhỏ thường có không gian hạn chế và việc Apple không làm viền màn hình siêu mỏng trên MacBook Air 2020 cũng có lý do đó là để giữ nguyên kích thước và layout bàn phím cũng như không gian cho 2 dải loa 2 bên.

Sự trở lại của Scissor trên bàn phím MacBook Air 2020

Điểm tiếp theo mình nhận ra ngay trên bàn phím của MacBook Air 2020 là kết cấu Scissor cùng với keycap rất chắc chắn và tạo ra sự cân bằng khi nhấn.

Để kiểm tra một chiếc bàn phím có cân bằng và ổn định hay không anh em có thể đặt nhẹ ngón tay lên phím và lắc nhẹ qua các hướng. Nếu keycap lắc quá nhiều thì xác định cảm giác gõ của phím sẽ không ngon.

Nếu một chiếc bàn phím dùng kết cấu Scissor đội phần keycap lên quá cao và không ổn định thì chúng ta sẽ có cảm giác gõ kém, thiếu chính xác và khi nhấn vào keycap, nếu nhấn ở rìa keycap thì khả năng phím không được nhấn xuống hoàn toàn từ đó dẫn đến gõ sót chữ.

Đối với bàn phím laptop, chúng đa phần dùng công nghệ phím màng (rubber dome) và bàn phím của MacBook Air 2020 cũng vậy, sẽ đòi hỏi phải nhấn hết hành trình (bottom out) mới nhận phím. Apple đã làm rất tốt điều này trên bàn phím của MacBook Air 2020, thực tế là bê gần như nguyên vẹn layout của Magic Keyboard lên máy.

Độ nẩy cao, có cảm giác xúc giác rất rõ ràng, hành trình tốt và im lặng.

Nếu so với Butterfly thì bàn phím của MacBook Air 2020 vượt trội hoàn toàn về trải nghiệm gõ và có cảm giác xúc giác tốt hơn, lực nhấn cũng lý tưởng hơn nhưng vẫn thua 1 chút về hành trình.

Keycap được làm hơi võng, nó giống như cái cách Logitech thiết kế keycap trên các bàn phím di động của hãng này và đây là yếu tố công thái học khiến keycap ôm lấy đầu ngón tay, tăng cảm giác nhấn khi cảm nhận hành trình dường như dài hơn.

Magic Keyboard bản cũ cũng như bàn phím MacBook thời trước Butterfly không có thiết kế keycap lõm như vậy. Đổi lại thì ngoài thiết kế keycap, Apple đã đổi thiết kế vòm cao su bên dưới nhằm tăng độ độ phản hồi và cảm giác xúc giác.

Cảm giác gõ bàn phím trên MacBook Air 2020

Khi bạn nhấn vừa đủ lực và phím đi xuống, đầu ngón tay sẽ cảm nhận được ngay về việc vòm cao su đang bị đè lại, phần nắp vòm bị ấn xuống và vượt qua một cái khấc, cảm giác như cái khấc xúc giác trên switch cơ học Cherry MX Brown nhưng rõ ràng hơn.

Cảm giác gõ trên MacBook Air 2020 giàu cảm xúc hơn so với bàn phím Butterfly, tiệm cận với Magic Keyboard và mình nghĩ đây là cái bàn phím khiến người dùng thích gõ, gõ nhiều và thoải mái được. Vậy nên nếu đặt MacBook Air 2020 bên cạnh các thế hệ MacBook trước thì mình chắc chắn nó là chiếc êm nhất.

Một điểm ăn tiền trên bàn phím của MacBook Air 2020 so với Magic Keyboard cũng như các thế hệ MacBook trước là nó rất im lặng. Điều này có được mình nghĩ là do khi keycap hết hành trình, nó không chạm vào vỉ phím bên dưới và vòm cao su không quá căng từ đó giảm thiểu phần nào đó tiếng ồn.

Với những cải tiến được ghi nhận bên trên – bàn phím trên MacBook Air 2020 chắc chắn sẽ lấy được lòng người dùng, đặc biệt là các bạn sinh viên đại học hay giới văn phòng. Ngoài ra phiên bản còn có cấu hình và hiệu năng tốt, thời lượng pin ấn tượng.

Cách Thay Đổi Bố Cục Bàn Phím Trên Iphone

iPhone cung cấp cho bạn rất nhiều tùy chọn hữu ích để cài đặt và quản lý các bàn phím theo ý thích của bạn. Bạn có thể chuyển đổi giữa các bàn phím ngôn ngữ khác nhau một cách dễ dàng, thay đổi cách bố trí của phím, thêm bàn phím của bên thứ ba và còn nhiều hơn thế nữa.

Apple làm điều này mục đích là để iPhone có thể tương thích hầu hết ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Với bàn phím quốc tế, bạn có thể gõ văn bản bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, bao gồm cả ngôn ngữ châu Á và ngôn ngữ được viết từ phải sang trái.

report this ad

Trong hướng dẫn này, mình sẽ chỉ cho các bạn cách để thay đổi cách bố trí chính cho bàn phím mặc định của iPhone, iPad hoặc iPod touch hoặc bàn phím cứng vật lý để nó hoạt động một cách chính xác hơn.

Giới thiệu về bố cục bàn phím

Với bàn phím tiếng Anh chuẩn, bạn có thể chuyển giữa bố cục QWERTY, AZERTY và QWERTZ. Những cái tên của các bố cục này được đặt theo thứ tự của 6 phím đầu tiên ở hàng chữ cái trên cùng bên trái. Ví dụ bàn phím mà chúng ta thường hay sử dụng hiện nay trên máy tính và điện thoại đó là QWERTY.

Thiết kế QWERTY được sử dụng phổ biến nhất được dựa trên một bố cục được tạo ra cho máy đánh chữ Sholes và Glidden và được bán cho tổ chức Remington vào năm 1873. Từ nó xuất hiện, bố cục QWERTY đã trực quan đến mức nó vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày này.

Mặc dù QWERTY là bố cục bàn phím tiêu chuẩn của Mỹ, AZERTY là bố cục bàn phím được sử dụng cho các ngôn ngữ dựa trên tiếng Latin và được bật theo mặc định ở Pháp. QWERTZ được sử dụng chủ yếu ở Trung Âu và là tiêu chuẩn ở Đức.

Bạn có thể thay đổi bố cục chính cho bàn phím bằng ứng dụng mà bạn đã tải trước đó hoặc cho bất kỳ bàn phím vật lý nào mà bạn đã kết nối với thiết bị iOS của mình.

Làm thế nào để thay đổi cách bố trí của bàn phím mặc định

Với các ngôn ngữ nhất định, iPhone của bạn cho phép bạn thay đổi cách bố trí chính của bàn phím.

1. Mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone, iPad hoặc iPod touch lên.

2. Điều hướng đến Cài đặt chung – Bàn phím – Bàn phím (General – Keyboard – Keyboards).

3. Tại đây bạn sẽ thấy một danh sách các ngôn ngữ bàn phím có sẵn, được xác định bởi các bàn phím mà bạn đã thêm vào. Để điều chỉnh bố cục chính theo sở thích của bạn, đầu tiên hãy chọn bàn phím bạn muốn từ danh sách, sau đó nhấn vào nó để chọn bố cục mới.

Mẹo: Để thêm một bàn phím mới cho một ngôn ngữ khác, truy cập vào Cài đặt – Cài đặt chung – Bàn phím – Bàn phím – Thêm Bàn phím mới (Settings – General – Keyboard – Keyboards – Add New Keyboard), sau đó chọn một bàn phím từ danh sách.

Không phải tất cả các bàn phím trong danh sách đều được phép sử dụng cách bố trí khác.

Ví dụ: bàn phím Emoji sẽ không cho phép bạn tùy chỉnh bố cục chính. Nếu bạn sử dụng bàn phím của bên thứ ba trên thiết bị iOS của mình, hãy sử dụng ứng dụng trợ giúp của nó để thay đổi cách bố trí chính và điều chỉnh các cài đặt khác theo sở thích cá nhân của bạn.

Cách thay đổi bố cục bàn phím vật lý

[alert color=”green” type=”alert-message-background” title=”” size=”small”]Bàn phím vật lý hay bàn phím cứng là loại bàn phím rời tương tự như bàn phím của máy tính bàn.[/alert]

Hầu hết các bàn phím không dây hiện nay đều có thể sử dụng được với các thiết bị iOS thông qua Bluetooth.

Nếu bàn phím vật lý kết nối với iPhone của bạn sử dụng bố cục không khớp với các phím trên bàn phím đó, đừng lo lắng – bạn có thể kích hoạt một bàn phím phù hợp với các phím trên bàn phím vật lý của bạn.

1. Mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone, iPad hoặc iPod touch.

2. Điều hướng đến Cài đặt chung – Bàn phím cứng (General – Hardware Keyboard) và chọn cách bố trí.

Bạn có thể kết nối bàn phím phần vật lý với thiết bị iOS của bạn trong phần Cài đặt – Bluetooth (Settings – Bluetooh).

Cách thêm từ điển trên bàn phím của iPhone

[alert color=”orange” type=”alert-message-background” title=”” size=”small”]Tính năng này chưa khả dụng ở Việt Nam nên có thể bạn sẽ không sử dụng được, nhưng mình sẽ vẫn hướng dẫn vì có nhiều bạn vẫn sử dụng bàn phím tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác.[/alert]

iOS đi kèm với một từ điển mặc định là tiếng Anh (Mỹ), mà bạn có thể sử dụng để xác định một từ nào đó. Tính năng từ điển có thể hữu ích nếu bạn bật nó từ một trong các cặp ngôn ngữ được hỗ trợ, cho phép bạn dịch bất kỳ từ nước ngoài nào sang tiếng Anh – mà không yêu cầu ứng dụng nào hết.

Ngôn ngữ bàn phím xác định ngôn ngữ của từ điển được sử dụng cho văn bản tiên đoán.

iOS cho phép bạn kích hoạt một từ điển tùy chỉnh ngay cả khi bạn không sử dụng bàn phím bằng ngôn ngữ đó. Ví dụ: nếu bạn sử dụng bàn phím tiếng Anh hàng ngày và đã thêm một từ điển tiếng Pháp để thỉnh thoảng trò chuyện với người thân ở Paris, bạn có thể định nghĩa các từ tiếng Pháp trong hầu hết các ứng dụng và dịch sang tiếng Anh hoặc ngược lại.

1. Mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone, iPad hoặc iPod touch.

2. Điều hướng đến Cài đặt chung – Từ điển (General – Dictionary).

3. Nhấn vào một từ điển mà bạn muốn cài đặt, sau đó đợi cho đến khi iPhone hoàn tất việc tải xuống.

Chọn từ mà bạn muốn dịch và chọn Tìm kiếm từ trình đơn sao chép / dán. Tính năng từ điển chỉ hoạt động với bàn phím mặc định và không có sẵn cho một số ngôn ngữ nhất định.

Tiếng Anh

Tiếng Hoa (giản thể và truyền thống)

Tiếng Đan Mạch

Tiếng Hà Lan

Tiếng Pháp

Tiếng Đức

Tiếng Hindi

Tiếng Ý

Tiếng Nhật

Tiếng Hàn Quốc

Tiếng Na Uy

Tiếng Bồ Đào Nha (Braxin)

Tiếng Nga

Tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Thụy Điển

Tiếng Thái

Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ

Mẹo: Để xóa tất cả các từ điển tùy chỉnh mà bạn đã nhập vào và đưa bàn phím về trạng thái mặc định của nó, hãy đặt lại từ điển bằng cách truy cập vào Cài đặt – Cài đặt – Đặt lại – Đặt lại từ điển bàn phím ( Settings – General – Reset – Reset Keyboard Dictionary).

Để thay đổi giữa bàn phím chữ thường và chữ IN HOA, hãy truy cập vào Cài đặt – Cài đặt chung – Trợ năng – Bàn phím (Settings – General – Accessibility – Keyboard) và bật mục Hiển thị phím chữ thường (Show Lower lowercase Keys). Nếu bạn bật nó lên thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt chữ hoa hay chữ thường bằng phím Shift.

Các tùy chọn bàn phím khác bao gồm:

Lặp lại phím (Key Repeat): Chọn khoảng thời gian lặp lại phím cho bàn phím của bạn.

Phím bấm liên tiếp (Sticky Keys): Cho phép bạn giữ các phím bổ sung, như Command (⌘), khi bạn bấm phím khác.

Phím bấm chậm (Slow Keys):Thời gian khi một phím được nhấn và khi nó được kích hoạt.

Như vậy là mình đã hướng dẫn cho các bạn cách để thay đổi bố cục của bàn phím trên các thiết bị iOS rồi đó, thật dễ dàng đúng không nào.