Cách Sử Dụng Libreoffice Excel / Top 9 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Utly.edu.vn

Thủ Thuật Excel: Chuyển Đổi Xlsx Sang Google Trang Tính Và Libreoffice

Mỗi chương trình có định dạng riêng và được thiết kế đặc biệt để sử dụng với nó. Trong trường hợp của Excel, ví dụ, định dạng chính của bảng tính là XLSX , trong khi Calc, LibreOffice phần mềm sẽ lưu các trang tính ở định dạng ODS. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta sử dụng chương trình mà chúng ta sử dụng, chúng ta sẽ phải bị ràng buộc với nó, hoàn toàn ngược lại. Tất cả các chương trình này đều tương thích, ở mức độ lớn hơn hoặc thấp hơn, với các định dạng của các đối thủ của chúng. Do đó, với một vài thủ thuật đơn giản, chúng ta sẽ có thể sử dụng Tài liệu Excel trong LibreOffice hoặc Google Sheets và mở tệp của các chương trình này trong Excel mà không gặp sự cố.

Lưu các tệp được hỗ trợ trong Excel

Theo mặc định, microsoft Excel sẽ cố gắng yêu cầu chúng tôi lưu tất cả tài liệu vào XLSX định dạng . Đây là định dạng chính thức của Microsoft, một sự phát triển của cổ điển XLS, có hiệu suất tuyệt vời, tối ưu hóa tuyệt vời và hệ thống dự phòng để tránh mất dữ liệu. Nếu chúng tôi sử dụng tùy chọn lưu trực tiếp, Office sẽ tự động lưu tài liệu ở định dạng này.

Tuy nhiên, chúng ta có thể thay đổi định dạng mà chúng ta muốn để lưu bảng tính Excel theo bất cứ điều gì chúng ta muốn. Để làm điều này, chỉ cần chọn ” Tiết kiệm như “Của menu chương trình và hiển thị danh sách đầy đủ các định dạng.

Như chúng ta có thể thấy, danh sách các định dạng được hỗ trợ trong Excel 2023 (trong trường hợp này) rất rộng. Chúng tôi sẽ có thể lưu nó mà không gặp vấn đề gì ở hầu hết mọi định dạng mà chúng tôi quan tâm, ngay cả trong ODS, định dạng OpenDocument được sử dụng trong LibreOffice.

Cả LibreOffice Calc và Google Sheets đều hỗ trợ đầy đủ XLSX, mặc dù có thể có vấn đề về khả năng tương thích với kiểu. Do đó, để có được kết quả tốt nhất khi mở các bảng tính này trong các chương trình không phải Office, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng XLS hoặc ODS thông thường.

Lưu các tệp tương thích trong LibreOffice Calc

Calc là phần mềm bảng tính trong bộ LibreOffice. Giống như tất cả các chương trình trong bộ này, chương trình này sử dụng Định dạng OpenDocument (ODT, ODS, v.v.) theo mặc định để lưu tất cả các tài liệu mà chúng tôi tạo với chúng. Ngoài ra, LibreOffice có thể xuất liền mạch bất kỳ tài liệu nào được tạo bằng phần mềm Calc của nó ở các định dạng Excel gốc như XLS và XLSX. Do đó, tùy thuộc vào cách chúng ta sẽ sử dụng trang tính Calc của mình, chúng ta sẽ phải chọn lưu nó ở định dạng này hay định dạng khác.

Excel của Microsoft có khả năng mở cả định dạng riêng (rõ ràng) và ODS. Tuy nhiên, vì lý do tương thích, do các vấn đề đã biết của LibreOffice với các định dạng gốc của Microsoft, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ODS để lưu các trang tính Calc này. Định dạng này có thể được mở mà không gặp sự cố trong cả Excel và Google Trang tính và sẽ không bị mất dữ liệu hoặc định dạng. Do đó, nó là lựa chọn tốt nhất để làm việc với các chương trình khác.

Mở Excel và Calc trong Google Trang tính

Google Sheets là phần mềm bảng tính của Google. Không giống như hai chương trình trước, phần mềm này chạy từ đám mây, từ trình duyệt. Chúng tôi không phải cài đặt bất kỳ thứ gì trên PC và tất cả các thay đổi do Google thực hiện sẽ tự động được phản ánh khi tham gia chương trình. Trang tính sử dụng Google Drive làm bộ nhớ cho tài liệu. Do đó, để mở một bảng tính được tạo bằng một trong hai chương trình này, chúng ta sẽ phải tải XLSX hoặc ODS lên Google Drive và mở nó từ đó.

Google Excel có thể mở dữ liệu một cách liền mạch và tạo kiểu cho các định dạng bảng tính này. Do đó, chúng tôi có thể chọn một trong hai trong trường hợp chúng tôi muốn làm việc mà không gặp vấn đề với công cụ này.

Chuyển đổi Trang tính sang Excel / Calc

Nơi chúng ta có thể tìm thấy một số phức tạp là khi lưu tài liệu. Google Drive sử dụng định dạng riêng được thiết kế để lưu vào Google Drive và tự động mở bằng bộ ứng dụng này. Nhưng các tài liệu này, theo mặc định, không tương thích với các chương trình khác. Do đó, nếu chúng ta muốn tải xuống bảng tính từ Sheets, chúng ta sẽ phải chuyển đổi nó trước đó. Và điều này có thể được thực hiện theo hai cách khác nhau.

Cách đầu tiên là thử tải xuống bảng tính trực tiếp từ Google Drive. Để làm điều này, chúng tôi chỉ cần nhấp vào nút chuột phải vào nó và chọn “Tải xuống” tùy chọn . Google sẽ tự động chuyển đổi tài liệu của chúng tôi sang định dạng Excel, XLSX và trong vài giây, nó sẽ nhận xét về việc tải xuống tệp.

Và cách thứ hai trong số các cách thực hiện là từ trong các tùy chọn lưu của chính Trang tính. Để làm điều này, chúng tôi chỉ cần mở “Tập tin” từ menu trên cùng và trong “Tải xuống”, chúng tôi sẽ tìm thấy các định dạng tương thích.

Như chúng ta có thể thấy, Google cho phép chúng tôi lưu các trang tính này, trong số các định dạng khác, trong ODS và XLSX để chúng tôi có thể mở bảng tính của chúng bằng cả bộ Microsoft và bộ tài liệu của The Document Foundation. Bộ ứng dụng của Google thường chuyển đổi sang tất cả các định dạng khá tốt, vì vậy chúng tôi sẽ không gặp vấn đề gì đối với cả Excel hoặc Calc.

Tuy nhiên, nếu chúng tôi tìm kiếm khả năng tương thích tối đa để tệp này có thể được sử dụng như nhau trong cả LibreOffice và bộ của Microsoft, thì chúng tôi khuyên bạn nên định dạng OpenDocument ODS tương thích và đơn giản nhất.

Cách Sử Dụng Hàm If Trong Excel

Tất nhiên với cách sử dụng những hàm IF, AND hay OR trong Excel thì các bạn đã từng học lập trình sẽ dễ dàng nắm bắt được hơn, tuy nhiên những ai chưa từng học thì cũng hoàn toàn có thể lĩnh hội hết sau một vài ví dụ.

Hàm điều kiện IF là một trong những hàm chức năng của Excel được dùng đến nhiều nhất. Nếu biết kết hợp hàm IF với các hàm khác như AND, OR, NOT thì người dùng sẽ càng thuận lợi hơn trong việc kê khai dữ liệu và xếp loại, đánh giá tự động. Ví dụ cụ thể hơn chúng ta có thể xem bên dưới.

Tất nhiên với những hàm IF, AND hay OR thì các bạn đã từng học lập trình sẽ dễ dàng nắm bắt được hơn, tuy nhiên những ai chưa từng học thì cũng hoàn toàn có thể lĩnh hội hết sau một vài ví dụ.

Làm thế nào để sử dụng hàm IF trong Excel 2013, 2010, 2007, 2003

Để sử dụng hàm IF chúng ta có cấu trúc sau: =IF(Mệnh đề điều kiện, Giá trị 1, Giá trị 2)

Trong đó, giá trị 1 được sử dụng nếu mệnh đề điều kiện đúng, giá trị 2 được sử dụng nếu mệnh đề điều kiện sai.

Một ví dụ là khi chúng ta có bảng kê khai số ngày nghỉ phép trong năm ở cột A, và muốn cột B là nơi tự động xếp loại được thưởng đối với những ai không nghỉ ngày phép nào. Khi đó, tương ứng với giá trị ở ô A2, chúng ta sẽ nhập cấu trúc hàm cho ô B2 như sau:

=IF(A2=0,”Có”,”Không”) (trong đó có thêm dấu ngoặc kép là để chỉ định giá trị là ký tự text)

Điều hay nhất là khi một giá trị ở cột A thay đổi thì giá trị tương ứng ở cột B cũng được cập nhật.

Cách sử dụng hàm IF có nhiều điều kiện

Trong trường hợp chúng ta muốn làm bảng xếp loại với nhiều hơn chỉ một trường hợp điều kiện, chúng ta có thể lồng ghép nhiều hàm IF với nhau theo cấu trúc dạng như sau:

=IF(Mệnh đề điều kiện 1, Giá trị 1, IF(Mệnh đề điều kiện 2, Giá trị 2.1, Giá trị 2.2))

Như trên có nghĩa là nếu mệnh đề điều kiện 1 sai thì Excel sẽ xét tiếp đến mệnh đề điều kiện 2. Ví dụ cho trường hợp sử dụng hàm IF có nhiều điều kiện có thể là khi chúng ta có bảng kê số tiền cân đối thu chi từng ngày ở cột A và muốn cột B tự động xếp loại xem ngày đó lỗ hay lãi.

Sử dụng hàm IF, AND, OR trong Excel kêt hợp

Sẽ có nhiều trường hợp mà điều kiện của hàm IF là bao hàm của nhiều điều kiện thành phần, và khi đó chúng ta sẽ phải phối hợp các điều kiện bằng các hàm AND, OR…

Ví dụ như khi chúng ta có bản kê điểm tốt nghiệp của các sinh viên ở cột A, có bản kê điểm thi quân sự ở cột B, và muốn cột C sẽ tự động xếp loại sinh viên nào được cấp bằng tốt nghiệp, sinh viên nào sẽ bị treo bằng. Điều kiện ở đây là cả điểm tốt nghiệp lẫn điểm quân sự, không điểm nào được dưới điểm 5. Vì thế chúng ta sẽ phải lồng ghép hàm AND vào mệnh đề điều kiện hàm IF trong ô C2 để đảm bảo phải thỏa mãn cả 2 điều kiện thành phần như sau:

Hàm OR khác với hàm AND, khi không cần cả 2 điều kiện thành phần đều đúng mà chỉ cần 1 trong 2 điều kiện thành phần đúng. Vẫn với trường hợp ví dụ như trên, chúng ta có thể lồng ghép hàm OR và mệnh đề điều kiện hàm IF như sau để đảm bảo kết quả cuối cùng vẫn vậy:

Cách Sử Dụng Excel 2023

Viêc tự học để am hiểu cách sử dụng Word, Excel và kể từ đó kết hợp chúng lại với nhau sẽ làm cho công việc của bạn trở nên dể dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể nhanh chóng tính toán số liệu trên Excel và sử dụng các số liệu này trên Word để tạo các tài liệu, văn bản có giá trị. Tính ứng dụng thực tế rất cao.

Chuyển dữ liệu thuần giá trị từ Excel sang Word

Hầu hết mọi người thường chuyển dữ liệu từ Excel sang Word bằng cách sao chép (Copy + Paste), nên không có bất kỳ kết nối cập nhật dữ liệu từ Excel với Word.

1. Kéo chọn vùng dữ liệu cần sao chép sang Word

3. Mở một tài liệu Word lên.

4. Và nhấn tổ hợp phím CTRL + v.

5. Dữ liệu được chép qua file Word và tự động tạo một table. Bạn sẽ thấy có một biểu tượng nhỏ góc trái phía trên cùng của table. Bạn nhấn vào đó và kẻ đường viền ô cho dữ liệu.

Kết quả.

Chuyển dữ liệu có liên kết từ Excel sang Word bằng tính năng Paste Special

Trong trường hợp này, Excel sẽ là nơi chứa dữ liệu nguồn. Bạn có thể tạo một liên kết dữ liệu từ Excel sang Word. Nếu bạn thay đổi dữ liệu trong Excel thì dữ liệu trong Word cũng sẽ cập nhật tự động theo.

1. Lập lại các bước từ 1 đến 3 ở hướng dẫn trên.

2. Trong Word, tại tab Home, trong nhóm Clipboard, nhấn chọn Paste.

4. Chọn mục Past link , sau đó là HTML Format.

5. Nhấn OK.

Kết quả.

Chèn trực tiếp một Sheet của Excel vào Word

Để thuận tiện cho việc nhập liệu và tính toán tự động với các công thức trên Word, chúng ta có thể chèn trực tiếp một sheet của Excel vào Word với giao diện được lấy hoàn toàn từ Excel và bạn có thể làm việc với Excel ngay trong Word.

1. Quét chọn dữ liệu trên Excel.

3. Mở một tài liệu Word.

4. Trong Word, tại tab Home, bạn tìm tới nhóm Clipboard, chọn Paste.

6. Check chọn mục Paste và Microsoft Excel Worksheet Object.

7. Nhấn OK.

Ngược lại để chèn một file bất kỳ vào trong Excel, tại tab Insert trong thanh Ribbon, tìm tới nhóm Text và nhấn Object.

Link download file:

Chuyển từ dữ liệu từ Excel sang chúng tôi

Chuyển từ dữ liệu từ Excel sang chúng tôi

Thế Giới Excel

Nguồn tham khảo tại excel-easy

Hướng Dẫn Sử Dụng Excel Autofill Trong Excel

Lượt Xem:4555

Hướng dẫn sử dụng EXCEL AUTOFILL trong excel

Tính năng Tự động điền Excel ( EXCEL AUTOFILL ) có thể được sử dụng để điền vào một dải ô có giá trị lặp lại, một chuỗi giá trị hoặc chỉ một định dạng ô.

Để sử dụng tính năng Tự động điền Excel đơn giản:

Hộp thoại tùy chọn xử lý điền ô Excel và hộp EXCEL AUTOFILL

Nhập một giá trị vào ô bắt đầu;

Sử dụng chuột để kéo ‘ fill handle‘ (hình vuông nhỏ màu đen ở góc dưới cùng bên phải của ô bắt đầu) trên phạm vi ô được lấp đầy;

Khi bạn kéo ‘fill handle’ trên dãy ô cần điền, Excel sẽ điền vào các ô đã chọn, bằng cách lặp lại giá trị trong ô đầu tiên hoặc bằng cách chèn một chuỗi từ giá trị ô đầu tiên (ví dụ 1, 2, 3 , …);

Nhấp vào hộp ‘ Tuỳ chọn EXCEL AUTOFILL‘, sẽ xuất hiện ở cuối phạm vi ô đã chọn của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn khác nhau sau:

Sao chép ô – sao chép ô ban đầu trên phạm vi đã chọn;

Fill Series – điền vào dãy được chọn với một loạt các giá trị (thường tăng thêm 1), bắt đầu với giá trị ô ban đầu;

Chỉ định dạng điền – điền vào dải ô đã chọn với định dạng, chứ không phải các giá trị của ô ban đầu;

Điền Không có Định dạng – điền vào phạm vi đã chọn với các giá trị, nhưng không sao chép định dạng từ ô ban đầu.

Chọn tùy chọn mà bạn yêu cầu cho các ô được điền.

Tự động điền sử dụng nhiều giá trị di động bắt đầu

Nếu bạn muốn Excel nhận ra một chuỗi không phải là một gia số đơn giản bằng 1, điều này có thể được thực hiện bằng cách nhập hai giá trị đầu tiên của chuỗi của bạn vào ô đầu tiên và thứ hai của một dải ô. Chọn cả hai ô này và một lần nữa, kéo thanh điều khiển điền vào trong phạm vi cần điền. Excel sẽ tự động nhận dạng mẫu từ hai ô ban đầu và tiếp tục điều này qua phạm vi đã chọn. Sử dụng phương pháp này, bạn có thể lấy Excel để điền vào ô theo gia số hoặc số lượng của bất kỳ số nào (ví dụ 2, 4, 6, 8, …).

Ngoài ra, nếu bạn muốn Excel điền vào các ô có giá trị xen kẽ lặp lại ( ví dụ: 1, 2, 1, 2, 1, 2, ...), bạn có thể bắt đầu mẫu trong hai (hoặc nhiều) ô đầu tiên, sau đó, với các ô đầu tiên được tô sáng, kéo thanh công cụ fill và sau đó nhấp vào hộp ”. Trong hộp này, chọn tùy chọn ‘ Sao chép ô‘ để lặp lại các giá trị ô ban đầu trong phạm vi đã chọn.

Ngày tự động điền Excel

Vì ngày tháng và thời gian được lưu trữ trong Excel dưới dạng số, chúng cũng có thể được sử dụng với Excel Autofill.

Theo mặc định, nếu bạn chỉ cần nhập một ngày hoặc thời gian và kéo xử lý điền, ngày và thời gian sẽ hoàn thành trong một chuỗi, bằng cách thêm một ngày (cho ngày) hoặc một giờ (đối với thời gian). Tuy nhiên, cũng như với các số đơn giản, bạn có tùy chọn nhấp vào hộp ‘T uỳ chọn Tự động Điền‘, để chọn một loại tự động điền khác.

Thời gian có bốn tùy chọn EXCEL AUTOFILL tương tự như được hiển thị ở trên, đối với các số đơn giản (ví dụ: Sao chép Ô, Điền Dòng, Chỉ Định dạng Đầy, Điền Không có Định dạng). Tuy nhiên, đối với ngày tháng, có các tùy chọn Tự động điền bổ sung. Cũng như bốn tùy chọn cho số đơn giản và thời gian, cũng có những điều sau đây:

Fill Days – Tìm một mẫu trong ngày khi điền các ô đã chọn;

Điền vào các ngày trong tuần – Tìm một mẫu trong ngày khi điền các ô đã chọn, nhưng không bao gồm thứ Bảy hoặc Chủ Nhật trong chuỗi;

Điền các tháng – Tìm một mẫu trong tháng khi điền các ô đã chọn;

Fill Years – Tìm một mẫu trong năm khi điền các ô đã chọn.

Tự động điền Giá trị Văn bản

Tự động điền Excel thường sẽ điền vào một cột có giá trị văn bản bằng cách lặp lại (các) giá trị trong (các) ô đầu tiên. Tuy nhiên, có một số giá trị văn bản Excel nhận ra là một phần của chuỗi. Đó là:

Các ngày trong tuần (viết tắt hoặc tên đầy đủ) Tháng (tên viết tắt hoặc tên đầy đủ) Chức năng tự động điền và công thức

Tính năng EXCEL AUTOFILL cũng hoạt động với các hàm và công thức trong Excel. Tuy nhiên, với loại Tự động điền này, không có tùy chọn ‘điền chuỗi’. Thay vào đó, Excel quan sát các quy tắc của Tham chiếu tuyệt đối và tương đối (tức là nếu tham chiếu hàng hoặc cột được bắt đầu bằng dấu $, excel sẽ giữ nguyên tham chiếu khi công thức được sao chép sang các ô khác; được điều chỉnh khi công thức được sao chép sang các ô khác.

Tự động điền ngang và dọc

Tự động điền Excel qua một hàng

Cũng như làm việc xuống một cột, tính năng Tự động điền cũng hoạt động theo chiều ngang, trên các hàng.

Chỉ cần kéo tay cầm điền vào các ô mà bạn muốn điền.

Tự động điền nhiều hàng hoặc cột đồng thời Nhấp đúp vào Fill Handle

Đối với tốc độ, bạn có thể Tự động điền cột bằng cách nhấp đúp vào nút điều khiển điền của ô được đánh dấu (hoặc phạm vi ô). Nếu các ô bên dưới hoặc liền kề với ô được đánh dấu (hoặc dải ô) chứa giá trị, nhấp đúp vào nút điều khiển điền sẽ làm cho Tự động điền điền vào cột hiện tại cho đến khi nó đến cuối dải dữ liệu hiện tại.

⇒ Công Ty TNHH Dịch Vụ Thương Mại Cốp Pha Hùng Cường ⇒ Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Thực Phẩm Sạch Family Food ⇒ Công Ty TNHH Xd – Tm – Dv Minh Thanh

Tags:

Các bài viết mới Các tin cũ hơn

Cách Sử Dụng Advanced Filter Trong Excel

Khi thao tác trên bảng tính Excel, thao tác lọc dữ liệu theo điều kiện rất quan trọng và không thể thiếu. Ở bài viết trước chúng ta đã được tìm hiểu cách Lọc dữ liệu trùng nhau trong bảng tính thì ở bài viết này các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm sử dụng chức năng Advanced Filter trong Excel.

Cách sử dụng chức năng Advanced Filter trong Excel

Trước tiên để dùng chức năng Advance Filter thì bảng dữ liệu của bạn phải theo các yêu cầu sau:

1. Chừa ít nhất 3 dòng trống trên cùng bảng dữ liệu.2. Chỉ sử dụng một dòng duy nhất để làm tiêu đề bảng dữ liệu.3. Không merge bất cứ ô nào của bảng dữ liệu.

Khi sử dụng Advance Filter thì bạn sẽ phải dùng tới một bảng phụ làm điều kiện so sánh để lọc dữ liệu từ bảng dữ liệu chính của các bạn. Và yêu cầu của bảng phụ này phải dùng tiêu đề của cột dữ liệu bạn cần lọc từ bảng chính làm tiêu chí lọc, cho nên bạn phải copy tiêu đề cột dữ liệu bạn cần lọc trong bảng chính và dán vào dòng tiêu đề điều kiện cần lọc trong bảng phụ. Và Advance Filter chỉ có thể lọc 1 lần 2 điều kiện cho 1 cột dữ liệu. Các bạn có thể theo dõi ví dụ dưới để nắm bắt trực quan hơn về chức năng Advance Filter.

Ví dụ: Ta có bảng dữ liệu như sau:

TẠO BẢNG ĐIỀU KIỆN

Đầu tiên bạn cần phải tạo một bảng phụ dùng để lọc dữ liệu.

Bước 1: Chọn ô Price → copy.

SỬ DỤNG ADVANCE FILTER

Bước 1: Đặt trỏ chuột vào ô bảng dữ liệu chính. Vào Data → Advance

– Filter the list, in-place: lọc dữ liệu và cho ra kết quả ở chính bảng lọc. Các dữ liệu không phù hợp sẽ bị mất đi.– Copy to another location: lọc dữ liệu và copy chúng trong một khu vực khác.

Chú ý Ngoài ra các bạn cũng cần biết thêm về các ký tự đặc biệt khi lọc: 1. Ký tự *: ví dụ ở cột Name. Bạn muốn lọc tất cả các ký tự có bắt đầu bằng chữ M thì bạn sẽ nhập điều kiện lọc là M*. Tức là lọc chuỗi ký tự bắt đầu bằng chữ M, ký tự * đại diện cho các ký tự còn lại trong chuỗi. 2. Ký tự ?: tương tự như ký tự * nhưng nó chỉ đại diện cho một ký tự duy nhất. Ví dụ bạn lọc M? tức là lọc chuỗi gồm 2 ký tự bắt đầu bằng M. 3. Ký tự ~: để loại bỏ 2 ký tự đặc biệt trên khi lọc dữ liệu. Ví dụ trong bảng dữ liệu của bạn có chuỗi là M*D, khi bạn lọc nếu nhập điều kiện như vậy thì nó sẽ lọc tất cả các chuỗi có bắt đầu bằng M và kết thúc bằng D.