Cách Sử Dụng Excel Wps Office / Top 11 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Utly.edu.vn

Tìm Hiểu Về Wps Office, Giải Pháp Thay Thế Microsoft Office Tốt Nhất Hiện Nay

Các sản phẩm đã có một lịch sử phát triển lâu dài và thành công tại Trung Quốc dưới tên “WPS” và “WPS Office”. Trong một thời gian, Kingsoft đã quảng bá bộ ứng dụng với tên gọi “KSOffice” trong nỗ lực nhằm có được một chỗ đứng trên thị trường thế giới, nhưng sau đó đã phải quay lại với tên gọi “WPS Office”. Từ bản WPS Office 2005, giao diện của bộ ứng dụng tương tự với các sản phẩm Microsoft Office, và hỗ trợ các định dạng tài liệu của Microsoft bên cạnh định dạng riêng của WPS.

Lịch sử WPS Office ban đầu bắt đầu như Super-WPS文字处理系统 (Super-WPS Word Processing System, gọi tắt là WPS) ra mắt năm 1988 như trình xử lý văn bản chạy trên hệ thống DOS và được bán bởi HONGKONG KINGSUN COMPUTER CO., LTD.. Nó là trình xử lý văn bản Tiếng Hán đầu tiên được thiết kế và phát triển cho thị trường Trung Quốc Đại lục[cần dẫn nguồn]. WPS duy trì một lượng lớn người dùng trong suốt những năm 1980 và giữa năm 1990 cuối trước khi Microsoft Word 95 và Windows 95 trở nên phổ biến.

Đối mặt với sự cạnh tranh từ Microsoft Office, lãnh đạo Kingsoft là Pak Kwan Kau (求伯君) chuyển 4 triệu RMB từ tài khoản cá nhân của mình để hỗ trợ cho sự phát triển của WPS 97 cho Microsoft Windows. Năm 1997, WPS 97 được phát hành. Phiên bản tiếp theo, WPS 2000, được phát hành 2 năm sau. Cả hai đều đều được phát triển cho nền tảng Windows 16bit với khả năng chạy trên nền tảng Windows 32bit.

Tháng 5/2001, Kingsoft tung ra một bộ ứng dụng văn phòng đầy đủ với tên “WPS Office 2001”, bao gồm một trình xử lý văn bản, cùng với ứng dụng bảng tính và trình chiếu. Với WPS Office 2001, Kingsoft gia nhập thị trường ứng dụng văn phòng ở Trung Quốc.

Năm 2002, WPS Office 2002 được phát hành, kế tiếp WPS Office 2001 như một phiên bản hàng đầu của WPS Office và bổ sung thêm một email client vào bộ ứng dụng. WPS Office 2002 duy trì giao diện tương thích với các thiết lập chung của các ứng dụng văn phòng, và kết quả là giảm đáng kể thời gian cần thiết cho người dùng tìm hiểu giao diện của WPS Office.

Năm 2003, WPS Office 2003 được phát hành. Các cá nhân đã quen thuộc với Microsoft Office thấy chút khó khăn chuyển sang nó. Chính phủ Trung Quốc đã đặt Kingsoft làm tiêu chuẩn cho các cơ quan công quyền.

Cuối năm 2005, WPS Office 2005 đã được phát hành với một giao diện cải tiến và một kích thước tập tin nhỏ hơn. Bên cạnh phiên bản Professional, một phiên bản miễn phí được cung cấp, với hy vọng thu hút nhiều người dùng hơn. Các phiên bản cá nhân là chỉ có sẵn trong Tiếng Trung giản thể, giấy phép chỉ cấp cho sinh viên và người dùng cá nhân. Một phiên bản Wine-hosted cũng đã được cung cấp cho người dùng Linux của WPS Office Storm.

Năm 2007, Kingsoft Office 2007 được phát hành.So với các sản phẩm trước đó, đây là phiên bản đầu tiên cố gắng thâm nhập thị trường quốc tế, với sự hỗ trợ cho tiếng Anh và tiếng Nhật, bên cạnh tiếng Trung Quốc, mà nó vẫn được gọi là WPS Office.

Năm 2009, Kingsoft Office 2009 phát hành. Nó đã tăng khả năng tương thích với Microsoft Office bao gồm hỗ trợ cho các định dạng tập tin phiên bản 2007. Năm 2010, Kingsoft Office 2010 phát hành.

Năm 2011, Kingsoft Office đã được cấp kinh phí từ chính phủ Trung Quốc và nhận được thêm các đơn đặt hàng từ các bộ ngành trung ương ở Trung Quốc.

Ngày 6/6/2014, Kingsoft Office quay trở lại tên gọi WPS Office. tất cả các ứng dụng Kingsoft Office, bao gồm cả có phí và miễn phí, đều được đổi thành WPS Office.

Ngày 21/6/2023, WPS Office Software for Windows, tuyên bố độ sẵn sàng của mô hình Freemium mới của công ty. WPS Office trước đây đã cho phép sử dụng miễn phí phần mềm, nhưng với chức năng hạn chế. Với mô hình Freemium, người dùng có thể truy cập vào tất cả các tính năng và chức năng WPS Office mà khjoong cần thiết phải đăng ký.

Phiên bản và mô hình thuê bao Ngày 16/12/2014 WPS Office 2014 for Windows, build 9. 1. 0. 4932, được phát hành như một mô hình thuê bao yêu cầu một khoản phí hàng tháng 3$/tháng cho một số tính năng. Phiên bản miễn phí cung cấp các tính năng cơ bản và hỗ trợ các định dạng file .doc, .xls, và .ppt của Microsoft Office. Phiên bản thuê bao cung cấp khả năng tương thích đầy đủ cho các file Microsoft Office. Giả sử là, phiên bản miễn phí 2014 loại bỏ các tính năng lưu các file .docx, .xlsx, và .pptx đã có trong phiên bản miễn phí năm 2013, và yêu cầu phiên bản có phí để hỗ trợ, tuy nhiên chương trình vẫn cho phép lưu file với định dạng khác. Một phiên bản miễn phí của WPS Office 2023 có sẵn cho người dùng cá nhân và phi thương mại. Trước đó, khi hết hạn dùng thử 30 ngày ứng dụng sẽ tạo một watermark trên tất cả tài liệu được in.

WPS Office 10 Business Edition được cung cấp như một bản cấp phép duy hàng năm vơi mức phí $49. 99, hoặc mua lần suốt đời với mức phí $79. 99. Tuy nhiên nó không được công khai hiển thị trên website của công ty mà chỉ có thông báo với các khách hàng dùng bản miễn phí và hết 30 ngày dùng thử với các nhắc nhở và hướng dẫn vào trang mua hàng của bộ ứng dụng để thanh toán.

Bạn có thể tải về bản WPS Office Free ở địa chỉ: https://www.wps.com/office-free

Sử Dụng Word Và Excel Mà Không Cần Cài Microsoft Office

Trên Google Drive có tính năng giúp người dùng có thể viết trang Word và Excel trực tiếp và chia ngay đến bạn bè. Bằng cách sử dụng Google Tài liệu và Google Trang tính mà giờ việc viết word và bảng tính đã dễ dàng hơn nhiều. Không những vậy, mỗi thao tác của bạn trên các tiện ích này sẽ tự động được lưu và do đó bạn sẽ không lo khi máy tính của mình tự nhiên bị mất điện, hay quên không lưu như trên word máy tính.

Hướng dẫn cách tạo Word trên Drive

Hướng dẫn cách tạo Excel trên Drive

1. Hướng dẫn cách tạo Word trên Drive

Bước 1: Đầu tiên bạn đăng nhập vào Drive trên máy tính.

Bước 5: Nếu bạn muốn chia sẻ trang tài liệu này tới bạn bè thì bạn nhấn chọn chia sẻ, Sau đó Drive sẽ hiện ra một hộp như trong hình, bạn chỉ cần nhập mail người mà bạn muốn chia sẻ là xong.

Sử dụng Google trang tính cũng giống với cách sử dụng Google tài liệu. Google tài liệu là công cụ cho phép bạn soạn thảo văn bản, giống chức năng như Microsoft office Word trên máy tính của bạn. Còn Google tranh tính thì giống với Excel. Đây là 2 tiện ích được người dùng sử dụng khá phổ biến hiện nay, nó đang dần thay thế cho microsoft office word, microsoft office excel, vì nó rất tiện lợi. Bạn có thể làm trực tiếp trên Google drive và chia sẻ luôn cho bạn bè. Điều đặc biệt là mỗi thao tác của bạn trên các tiện ích này sẽ tự động được lưu và do đó bạn sẽ không lo khi máy tính của mình tự nhiên bị mất điện, hay quên không lưu như trên word máy tính.

Bước 1: Đăng nhập vào Drive

Bước 2: Khi vào trang Drive rồi thì bạn cũng chọn Mới và chọn Google Trang tính

Bước 4: Nếu bạn muốn chia sẻ bảng tính này với bạn bè thì bạn cũng làm như đối với Word, bạn nhấn vào chia sẻ sau đó nhập tên mail người mà bạn muốn chia sẻ

Hướng Dẫn Sử Dụng Open Office

Open Office có các tính năng gần như tương tự như Microsoft Office, hỗ trợ mở các file Word, Excel v.v… Download bản mới nhất tại địa chỉ http://download.openoffice.org/

Bạn có thể chọn OpenOffice là ứng dụng mặc định để mở các file của Microsoft Word, Excel hoặc PowerPoint. Ví dụ: bình thường khi bạn mở file Word chúng tôi thì file này sẽ được mở bằng Microsoft Word, nhưng khi bạn tick chọn Microsoft Word Documents thì OpenOffice sẽ là ứng dụng mặc định để mở file chúng tôi này:

Để kick hoạt bạn nhấn Start à Programs à chúng tôi và chọn ứng dụng cần thiết:

OpenOffice có một số thay đổi nhỏ so với Microsoft Office như sau:

OpenOffice.org Writer sẽ thay thế cho Microsoft Word

OpenOffice.org Calc thay thế cho Microsoft Excel

OpenOffice.org Impress thay thế cho Microsoft PowerPoint

Ngoài raOpenOffice cũng hỗ trợ gõ tiếng Việt theo bảng mã Unicode hoặc TCVN3 nhưng khi gõ bằng TCVN3 thì sẽ bị lỗi chữ ư.

(đường link đến các file hướng dẫn ở đây)

OpenOffice.org WriterOpenOffice.org CalcOpenOffice.org Impress

Thủ Thuật Excel: Chuyển Đổi Xlsx Sang Google Trang Tính Và Libreoffice

Mỗi chương trình có định dạng riêng và được thiết kế đặc biệt để sử dụng với nó. Trong trường hợp của Excel, ví dụ, định dạng chính của bảng tính là XLSX , trong khi Calc, LibreOffice phần mềm sẽ lưu các trang tính ở định dạng ODS. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta sử dụng chương trình mà chúng ta sử dụng, chúng ta sẽ phải bị ràng buộc với nó, hoàn toàn ngược lại. Tất cả các chương trình này đều tương thích, ở mức độ lớn hơn hoặc thấp hơn, với các định dạng của các đối thủ của chúng. Do đó, với một vài thủ thuật đơn giản, chúng ta sẽ có thể sử dụng Tài liệu Excel trong LibreOffice hoặc Google Sheets và mở tệp của các chương trình này trong Excel mà không gặp sự cố.

Lưu các tệp được hỗ trợ trong Excel

Theo mặc định, microsoft Excel sẽ cố gắng yêu cầu chúng tôi lưu tất cả tài liệu vào XLSX định dạng . Đây là định dạng chính thức của Microsoft, một sự phát triển của cổ điển XLS, có hiệu suất tuyệt vời, tối ưu hóa tuyệt vời và hệ thống dự phòng để tránh mất dữ liệu. Nếu chúng tôi sử dụng tùy chọn lưu trực tiếp, Office sẽ tự động lưu tài liệu ở định dạng này.

Tuy nhiên, chúng ta có thể thay đổi định dạng mà chúng ta muốn để lưu bảng tính Excel theo bất cứ điều gì chúng ta muốn. Để làm điều này, chỉ cần chọn ” Tiết kiệm như “Của menu chương trình và hiển thị danh sách đầy đủ các định dạng.

Như chúng ta có thể thấy, danh sách các định dạng được hỗ trợ trong Excel 2023 (trong trường hợp này) rất rộng. Chúng tôi sẽ có thể lưu nó mà không gặp vấn đề gì ở hầu hết mọi định dạng mà chúng tôi quan tâm, ngay cả trong ODS, định dạng OpenDocument được sử dụng trong LibreOffice.

Cả LibreOffice Calc và Google Sheets đều hỗ trợ đầy đủ XLSX, mặc dù có thể có vấn đề về khả năng tương thích với kiểu. Do đó, để có được kết quả tốt nhất khi mở các bảng tính này trong các chương trình không phải Office, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng XLS hoặc ODS thông thường.

Lưu các tệp tương thích trong LibreOffice Calc

Calc là phần mềm bảng tính trong bộ LibreOffice. Giống như tất cả các chương trình trong bộ này, chương trình này sử dụng Định dạng OpenDocument (ODT, ODS, v.v.) theo mặc định để lưu tất cả các tài liệu mà chúng tôi tạo với chúng. Ngoài ra, LibreOffice có thể xuất liền mạch bất kỳ tài liệu nào được tạo bằng phần mềm Calc của nó ở các định dạng Excel gốc như XLS và XLSX. Do đó, tùy thuộc vào cách chúng ta sẽ sử dụng trang tính Calc của mình, chúng ta sẽ phải chọn lưu nó ở định dạng này hay định dạng khác.

Excel của Microsoft có khả năng mở cả định dạng riêng (rõ ràng) và ODS. Tuy nhiên, vì lý do tương thích, do các vấn đề đã biết của LibreOffice với các định dạng gốc của Microsoft, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ODS để lưu các trang tính Calc này. Định dạng này có thể được mở mà không gặp sự cố trong cả Excel và Google Trang tính và sẽ không bị mất dữ liệu hoặc định dạng. Do đó, nó là lựa chọn tốt nhất để làm việc với các chương trình khác.

Mở Excel và Calc trong Google Trang tính

Google Sheets là phần mềm bảng tính của Google. Không giống như hai chương trình trước, phần mềm này chạy từ đám mây, từ trình duyệt. Chúng tôi không phải cài đặt bất kỳ thứ gì trên PC và tất cả các thay đổi do Google thực hiện sẽ tự động được phản ánh khi tham gia chương trình. Trang tính sử dụng Google Drive làm bộ nhớ cho tài liệu. Do đó, để mở một bảng tính được tạo bằng một trong hai chương trình này, chúng ta sẽ phải tải XLSX hoặc ODS lên Google Drive và mở nó từ đó.

Google Excel có thể mở dữ liệu một cách liền mạch và tạo kiểu cho các định dạng bảng tính này. Do đó, chúng tôi có thể chọn một trong hai trong trường hợp chúng tôi muốn làm việc mà không gặp vấn đề với công cụ này.

Chuyển đổi Trang tính sang Excel / Calc

Nơi chúng ta có thể tìm thấy một số phức tạp là khi lưu tài liệu. Google Drive sử dụng định dạng riêng được thiết kế để lưu vào Google Drive và tự động mở bằng bộ ứng dụng này. Nhưng các tài liệu này, theo mặc định, không tương thích với các chương trình khác. Do đó, nếu chúng ta muốn tải xuống bảng tính từ Sheets, chúng ta sẽ phải chuyển đổi nó trước đó. Và điều này có thể được thực hiện theo hai cách khác nhau.

Cách đầu tiên là thử tải xuống bảng tính trực tiếp từ Google Drive. Để làm điều này, chúng tôi chỉ cần nhấp vào nút chuột phải vào nó và chọn “Tải xuống” tùy chọn . Google sẽ tự động chuyển đổi tài liệu của chúng tôi sang định dạng Excel, XLSX và trong vài giây, nó sẽ nhận xét về việc tải xuống tệp.

Và cách thứ hai trong số các cách thực hiện là từ trong các tùy chọn lưu của chính Trang tính. Để làm điều này, chúng tôi chỉ cần mở “Tập tin” từ menu trên cùng và trong “Tải xuống”, chúng tôi sẽ tìm thấy các định dạng tương thích.

Như chúng ta có thể thấy, Google cho phép chúng tôi lưu các trang tính này, trong số các định dạng khác, trong ODS và XLSX để chúng tôi có thể mở bảng tính của chúng bằng cả bộ Microsoft và bộ tài liệu của The Document Foundation. Bộ ứng dụng của Google thường chuyển đổi sang tất cả các định dạng khá tốt, vì vậy chúng tôi sẽ không gặp vấn đề gì đối với cả Excel hoặc Calc.

Tuy nhiên, nếu chúng tôi tìm kiếm khả năng tương thích tối đa để tệp này có thể được sử dụng như nhau trong cả LibreOffice và bộ của Microsoft, thì chúng tôi khuyên bạn nên định dạng OpenDocument ODS tương thích và đơn giản nhất.

Cách Sử Dụng Macbook Pro, Air: Chuột, Office, Bàn Phím

Cách sử dụng bàn phím Macbook

Đối với những ai đã sử dụng Windows khi chuyển sang Macbook sẽ khó làm quen vì cấu tạo của nó có sự khác biệt rõ rệt. Đó là lý do tại sao bạn cần một sách hướng dẫn sử dụng macbook. Đầu tiên, tổ hợp phím là những gì bạn cần biết:

Command + Tab và Alt + Tab: Command + Tab có chức năng chuyển đổi cửa sổ giống như tổ hợp phím Alt + Tab trong Windows,

Command + Navigation (trái và phải): Trên Windows nếu muốn lướt web hoặc soạn thảo văn bản, bạn có thể sử dụng Home / End. Tuy nhiên, trên Mac, không có hai phím này, vì vậy Command + điều hướng sẽ được sử dụng để thay thế Home và End. Cụ thể, Command + left sẽ là một chức năng của Home. Và Command + right sẽ là chức năng của End

Command + W giúp người dùng có thể tắt các cửa sổ bạn đã mở

Để mở tệp trên Macbook bằng bàn phím, bạn cần sử dụng tổ hợp phím Command + o

Nếu muốn thoát khỏi tổ hợp phím cố định, bạn chỉ cần thực hiện một lần với Cmd + Option + Esc

Command + Shift + 3 để chụp ảnh màn hình.

Bên cạnh đó, để có thể sử dụng bàn phím một cách hiệu quả, bạn cần thay đổi vị trí phím, cách thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn biểu tượng Apple ở bên phải màn hình, sau đó chọn System Preferences.

Bước 2: Nhấp vào Bàn phím → Chọn Phím bổ trợ.

Bước 3: Trong Phím Control (^), chuyển sang Command. Cũng trong Command Key, bạn chuyển về Control. Sau đó chọn OK để lưu lại.

Đặt hai ngón tay vào nhau, chạm vào bàn di chuột, sau đó kéo tay của bạn để di chuyển chuột lên hoặc xuống

Bằng cách vuốt cả ba ngón tay, bạn sẽ kích hoạt tính năng “Mission Control” của Mac. Điều này cho phép bạn xem tổng quan về tất cả các cửa sổ đang mở và cả màn hình nền

Bốn ngón tay vuốt sang trái hoặc phải sẽ được chuyển đến màn hình Mission Control nếu ở màn hình chính hoặc quay lại màn hình chính nếu ở màn hình Mission Control

Vuốt từ phải sang trái bằng hai ngón tay trong Safari sẽ đưa bạn trở lại trang web trước đó, trong khi vuốt sang phải sẽ ngược lại.

Nhấn bàn di chuột bằng hai ngón tay để thực hiện một cú nhấp chuột

Mở rộng hoặc thu nhỏ trên bàn di chuột để phóng to hoặc thu nhỏ màn hình.

Tất nhiên, Macbook được tạo ra để tối ưu cho các hoạt động văn phòng nên các chức năng hỗ trợ như Word, Excel, Pages, iMovie và Safari là điều bạn cần biết. Cách sử dụng Macbook Air để thực hiện các tính năng văn phòng như sau:

Cách sử dụng Word trên Macbook

Nếu bạn chuyển từ Windows sang Mac, điều đầu tiên là chắc chắn rằng bạn sẽ tải Office để có thể sử dụng các tác vụ văn phòng, và đặc biệt là Word để soạn thảo các văn bản quen thuộc khi sử dụng Windows.

Tuy nhiên, ngay cả trên Macbook cũng có một ứng dụng chuyên dụng gọi là Pages để thực hiện việc chỉnh sửa. Vì được phát triển bởi Mac nên nó có giao diện dễ sử dụng và được tối ưu hóa với máy Mac của bạn. Cách sử dụng Pages trên Macbook rất đơn giản với đầy đủ layout, thiết kế, …

Sau khi cài đặt xong Excel và thực hiện một vài thao tác sử dụng cơ bản tương tự như trên hệ điều hành Windows. Mọi thứ sẽ giống như trên Windows, nhưng bạn cần chú ý đến các phím tắt.

Trên windows, nếu bạn muốn sao chép, hãy sử dụng phím Ctrl, trong khi với Macbook, chỉ cần sử dụng phím Comment. Ngoài ra, khi ngắt dòng trong ô, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Shift + Command + Enter.

Imovie là phần mềm miễn phí do Apple cung cấp để tạo video clip. Với phần mềm này bạn có thể làm phim ngắn, cách sử dụng như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng iMovie trên thiết bị.

Bước 2: Có 3 mục trong cửa sổ: Media, Projects và Theater. Chọn Dự án.

Bước 3: Sau đó nhấp vào dấu “+” Tạo Mới, và chọn Phim để tạo một dự án mới.

Bước 4: Nếu bạn chọn đoạn giới thiệu, sẽ có một mẫu video được tạo sẵn để bạn sử dụng.

Bước 5: Nếu bạn muốn thêm video từ iPhone của mình, hãy cắm iPhone vào máy Mac. Nếu bạn yêu cầu xác thực, hãy nhấn Cho phép hoặc Tin cậy.

Bước 6: Sau đó vào Menu File → Import Media.

Bước 7: Chọn tên iPhone để chọn menu các clip thô.

Bước 8: Nhấp vào nút Nhập đã chọn để thêm video vào iMovie. Sau đó, thỏa sức sáng tạo clip trên những nguyên liệu đó.

Safari là trình duyệt Mac được cài đặt sẵn, giống như Edge trên Windows. Nhìn chung giao diện rất quen thuộc và bạn có thể sử dụng dễ dàng. Thanh lớn ở trên cùng là nơi bạn nhập URL của trang web hoặc cụm từ tìm kiếm lướt Web để tìm thông tin. Ngoài ra, bạn cần biết các tính năng sau:

Cách lưu các trang web yêu thích: Vào Safari → Preferences → General. Nhấp vào menu bên cạnh Tab mới Mở bằng và bạn sẽ thấy chế độ Yêu thích

Cách ghim một trang web: Để ghim một trang web cụ thể ở bên phải, bạn nhấp vào một điều khiển ngay trên tab và chọn Ghim Tab hoặc giữ phím Điều khiển khi chọn tab, sau đó bạn nhấp vào Ghim Tab.

Mở các tab mới trong Safari bằng cách nhấn Command + T.

Cách xem và xóa lịch sử trên Safari: Chọn vào Lịch sử → Trong danh sách tùy chọn, chọn Xóa Lịch sử → Chọn xóa Lịch sử hôm nay, giờ trước, … hoặc toàn bộ lịch sử → Xác nhận bảng thông báo → Đồng ý bằng cách nhấn chọn Xóa lịch sử .

Mở web ở chế độ riêng tư: Chọn tệp → Cửa sổ Riêng tư Mới (hoặc nhấn tổ hợp phím shift-cmd-n)

Bạn đang đọc bài báo Cách sử dụng Macbook Pro, Air: Chuột, Office, bàn phím trong phần Mẹo, trên trang web Điện thoại vui nhộn.