Cách Sử Dụng Bút Thử Điện Điện Quang / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Utly.edu.vn

Những Cách Dùng Bút Thử Điện. Bút Thử Điện Dạng Số

Bút thử điện còn được gọi là bút điện, là dụng cụ thông dụng để kiểm tra nhanh thiết bị có bị rò điện, hoặc phích cắm trong nhà có điện hay không.

Cấu tạo của bút thử điện rất đơn giản và nhỏ gọn. Bên trong gồm một đầu kim loại, một lò xo, bóng neon và một điện trở nối tiếp với bóng đèn neon này.

Để đảm bảo an toàn cho mọi người trong quá trình sử dụng điện, chúng tôi khuyến cáo mỗi gia đình nên cần có 1 chiếc bút thử điện trong nhà.

Bút thử điện sử dụng hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người để có thể hoạt động được. Khi đầu bút được đặt lên vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở, qua bóng đèn và qua dung kháng của cơ thể người để hình thành mạch kín, làm cho bóng đèn sáng lên.

Thông thường, dòng điện này rất nhỏ nên không đủ để gây giật chết người, chỉ đủ để làm sáng bóng đèn bên trong. Vì vậy mọi người không cần lo lắng khi dùng bút để kiểm tra điện rò.

Đặt một đầu bút vào mạch cần đo, ngón tay đặt tiếp xúc với phần đỉnh kim loại phía trên đầu bút. Nếu mạch có điện, bóng đèn neon trên bút sẽ sáng lên.

Khi đặt bút vào 1 trong 2 chấu cắm, nếu đó là dây nóng (dây pha) bút thử điện sẽ phát sáng đèn, nếu đó là dây nguội (dây trung tính, không có điện) thì đèn sẽ không phát sáng.

Nếu đèn ở bút thử điện đều sáng khi tiếp xúc bút thử điện với dây pha hoặc dây trung tính thì nguồn điện ấy có vấn đề, phải kiểm tra nguồn ngay tránh gây nguy hiểm khi sử dụng điện. Vì dây trung tính (dây lạnh, dây trung hòa) là dây không có điện nên bút thử điện sẽ không sáng

Dùng bút thử điện để phân biệt điện xoay chiều với một chiều:

Cách phân biệt điện cực +/- của nguồn một chiều.

Khi bóng đèn neon của bút thử điện thông điện, chỉ có cực đấu với cực âm của nguồn một chiều là phát sáng. Khi thử với nguồn xoay chiều, hai cực của bóng đèn neon thay nhau làm cực +/- nên cả hai cực cùng phát sáng.

Khi nối bút thử điện vào cực + và cực – của mạch điện một chiều thì chỉ có cực nối với cực – của nguồn điện mới phát sáng.

Có rất nhiều nhà sản xuất cũng như các loại bút thử điện khác nhau. Loại thông thường và rẻ tiền nhất là bút thử điện truyền thống.

Hiện nay còn có thêm nhiều loại bút thử điện khác như loại điện tử, cảm ứng, hiện số…với giá thành cao hơn tuy nhiên nguyên lý làm việc tương tự nhau. Cách sử dụng các loại bút thử điện này cũng rất đơn giản!

Lưu ý : Bút sẽ gây giật nếu bóng đèn bên trong hoặc điện trở bị chạm đất.

Thiết bị có cấu tạo bên trong gồm một đầu kim loại, một lò xo, bóng nê-ông và một điện trở nối tiếp với bóng đèn này.

Khi dùng, ta đặt một đầu bút vào mạch cần đo, ngón tay ta đặt tiếp xúc với phần đỉnh kim loại phía trên đầu bút. Nếu mạch có điện, bóng đèn neon trên bút sẽ sáng lên.

Bút thử điện sử dụng hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người (body stray capacitance) để có thể hoạt động được. Khi đầu bút được đặt lên vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở, qua bóng đèn và qua dung kháng của cơ thể người để hình thành mạch kín, làm cho bóng đèn sáng lên. Thông thường, dòng điện này rất nhỏ nên không đủ để gây giật chết người.

Nguyên lý hoạt động của bút thử điện là khi có dòng điện chạy qua 1 cái bóng đèn neon thì đèn sáng! Dòng này chỉ cần rất nhỏ nên thường người ta nối tiếp với 1 điện trở cỡ vài trăm K đến mega Ohm.

Nếu Như cách ly như ta đứng trên ghế nhựa khô thì đèn bút thử sáng rất yếu do dòng điện đi qua quá nhỏ!

Bạn có thể lợi dụng dòng rò rất nhỏ qua người mình để thiết kế các mạch đó. Rất đơn giản thôi. Đơn giản hơn khi bỏ ra khoảng 10-20K VND để mua 1 cái bút thử điện “điện tử” của Tàu. Nó không chính xác nhưng khá nhạy. Thậm chí có thể thử cực “+” điện áp DC của accu.

Bút thử điện điện tử cũng sử dụng như loại thường nhưng cơ chế hiển thị khác nhau mà thôi.

Bút dùng đèn thì kỹ sư phải chạm tay vào chuôi bút, chỗ có miếng kim loại.

Bút hiện số thì phải chạm tay vào chỗ có miếng cao su dẫn điện màu đen đen.

Mỗi loại nằm ở một vị trí khác nhau và cần để ý kĩ trước khi sử dụng.

Cách Sử Dụng Bút Thử Điện Âm Tường Thông Minh Tốt Nhất

Bút thử điện âm tường là thiết bị không còn quá xa lạ với nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm được rõ cách làm sao để sử dụng thiết bị này đúng và hiệu quả. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn cách sử dụng bút thử điện âm tường thông minh tốt nhất.

1. Bút thử điện âm tường thông minh và nguyên lý làm việc của nó

Bút thử điện âm tường thông minh là thiết bị lý tưởng để kiểm tra nhanh thiết bị có bị rò điện, hoặc phích cắm trong nhà có điện hay không. Không cần phải tiếp xúc với dòng điện chỉ cần để đầu bút thử cách dòng điện từ 1-2 cm. Nếu có điện thiết bị sẽ phát ra đèn nhấp nháy nên độ an toàn rất cao.

Bút thử điện âm tường được cấu tạo vô cùng nhỏ gọn và tiện lợi. Bên trong gồm có một lò xo, đầu kim loại, và một điện trở nối tiếp với bóng đèn neon này. Bút được cấu tạo từ bộ phận cảm ứng từ trường cực nhạy giúp người dùng phát hiện ra nguồn điện từ 90V – 1000. Bút sẽ báo đèn ở đầu bút và âm thanh khi phát hiện có nguồn điện.

Nguyên lý làm việc của bút thử điện âm tường thông minh

Bút thử điện âm tường thông minh sử dụng hiệu ứng điện dung ký sinh để có thể hoạt động được. Đầu bút thử điện được đặt lên vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở và qua bóng đèn để hình thành mạch kín. Khi đó sẽ làm cho bóng đèn led sáng lên.

2. Cách sử dụng bút thử điện âm tường thông minh tốt nhất

2.1. Cách kiểm tra hoạt động của bút thử điện âm tường thông minh

Đặt mỗi tay chạm vào một đầu bút cùng lúc. Nếu mạch có điện, bóng đèn trên bút sẽ sáng lên. Nếu đèn led phát sáng chứng tỏ bút hoạt động bình thường.

2.2.Kiểm tra AC

Khi kiểm tra đầu bút phải chạm trực tiếp vào dây lửa của nguồn điện AC. Đèn led nháy sáng liên tục khi có điện.

Lưu ý: Khi kiểm tra không nên chạm tay vào nắp bút. Kể cả khi chạm tay vào vẫn an toàn.

Phương pháp kiểm tra không tiếp xúc

Xác định các cực của nguồn điện AC.

Chạm nắp bút vào đường dây. Đèn led sáng lên báo hiệu có đèn. Để tìm ra dây điện bị đứt chỗ nào, trượt đầu nắp bút trên dây điện. Đèn Led tắt chỗ nào tức là chỗ đó bị đứt dây điện.

Để chỉnh độ nhạy khi kiểm tra không tiếp xúc hãy chạm đầu TIP vào dây. Đồng thời muốn tăng độ nhạy hãy chạm tay vào nắp bút. Muốn giảm độ nhạy một tay chạm nắp bút tay còn lại chạm vào dây điện.

2.3 Kiểm tra điện cực DCV

Khi kiểm tra một tay chạm vào nắp bút, đầu TIP cho tiếp xúc với cực (+) của pin và tay còn lại chạm vào cực (-) của pin. Nếu led sáng khi đó là cực (+), led không sáng khi đó là cực (-)

2.4 Kiểm tra lò vi sóng có bị rò rỉ điện hay không

Thường xuyên kiểm tra lò vi sóng hàng ngày để nấu ăn an toàn hơn. Thực hiện Các bước vô cùng đơn giản sau đây:

Bước 1: Đặt 1 chén nước hoặc đĩa thức ăn trong lò vi sóng

Bước 2: Để thời gian 1 phút ở công suất cao nhất và bật lò

Bước 3: Chạm đầu TIP vào lò và dò chầm chậm dọc các mép lò

Bước 4: Đèn led nháy liên tục khi phát hiện chỗ rò điện

2.5 Kiểm tra mạch liên tục

Dùng bút để xác định xem bóng còn hoạt động không. Chạm đầu TIP vào bóng, tay còn chạm vào đầu kia của bóng. Đèn led sáng chứng tỏ bóng còn tốt, đèn không sáng là bóng đã hỏng

2.6 Chức năng đèn pin

Giữ nút bấm trên bút đèn LED sáng liên tục như đèn pin

3. Một số lưu ý khi sử dụng bút thử điện âm tường thông minh

Không để bút thử điện âm tường tiếp xúc với nước

Không tự ý xáo trộn các thành phần của bút thử điện.

Không dùng để kiểm tra các dòng điện cao quá giới hạn cho phép

Không sử dụng bút thử điện khi pin đang mở vít

Sau khi thay pin nhớ vặn vít lại chắc chắn.

Trước khi dùng nên Kiểm tra xem bút còn hoạt động hay không. Nếu có dấu hiệu bút bị nứt hoặc vỡ thì ngừng không sử dụng nữa.

Tần số từ 50-500Hz

Nhiệt độ hoạt động của bút là từ -10°c đến 50°c. Điều kiện lý tưởng nhất là nhỏ hơn 30°c.

Khi có hiện tượng tích điện do ma sát mà đèn LED vẫn nháy sáng là hoàn toàn bình thường

Hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất cũng như các loại bút thử điện âm tường thông minh khác nhau từ giá thấp đến cao. Tuy nhiên nguyên lý làm việc của chúng đều tương tự nhau.

Sử dụng bút thử điện âm tường thông minh tốt nhất sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình lắp đặt, vận hành và bảo trì các thiết bị điện của mình. Theo dõi chúng tôi để được tư vấn chi tiết hoàn toàn miễn phí về các sản phẩm.

Đây là trang web bán bút thử hiện âm tường uy tín, chất lượng trên thị trường hiện nay. Để mua sản phẩm, bạn hãy đặt hàng qua trang web chúng tôi hoặc đến trực tiếp cửa hàng.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI THIẾT BỊ PHA LÊ

Địa chỉ: 260/49 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Q.Tân Bình, TPHCM

Điện thoại:Hotline: 0907.65.50.68

Email: kinhdoanh@ketnoitructuyen.com

Tìm Hiểu Bút Thử Điện: Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động, Cách Sử Dụng

Bút thử điện được sử dụng nhiều khi cần sửa chữa điện, xác định các thiết bị hay phích cắm có rò rỉ điện hay không. Tuy nhiên rất ít người hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loại bút này. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên và hướng dẫn bạn cách sử dụng bút thử điện đúng cách.

Cấu tạo của bút thử điện

Bút thử điện có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ chỉ như một chiếc bút thông thường, giúp bạn dễ dàng mang theo. Đầu bút là kim loại, đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện. Phần tiếp theo là điện trở, điện trở được nối thẳng với bóng nê-ôn, do đó khi bút chạm vào điện sẽ khiến đèn sáng. Sau điện trở là lò xo dẫn điện và đầu kim loại phía dưới đuôi bút. Vỏ ngoài của bút thường làm bằng nhựa có tác dụng cách điện, bảo vệ người dùng, cũng như giúp bút nhẹ hơn.

Cấu tạo bút thử điện

Khi đặt đầu bút thử điện vào vật liệu cần kiểm tra, dòng điện sẽ đi qua điện trở, truyền đến bóng đèn, qua dung kháng tạo thành mạch kín khiến bóng đèn sáng lên. Nếu thiết bị cần kiểm tra không có điện hoặc không rò rỉ điện thì bóng đèn sẽ không sáng. Nguyên lý hoạt động này giống hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người.

Dòng điện này rất nhỏ nên không gây ra giật điện, chỉ đủ để sáng bóng đèn, rất an toàn cho người sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng bút thử điện

Đặt bút thử điện vào vị trí cần kiểm tra điện. Nếu bóng đèn sáng thì vị trí đó có dòng điện chạy qua và ngược lại.

Bạn nên chờ một chút để xác định chính xác vị trí đó có điện không vì nhiều khi đèn không sáng ngay.

Nếu đèn không sáng, bạn có thể yên tâm sửa chữa vị trí đó vì lúc này không có dòng điện chạy qua.

Cách dùng bút thử điện Những điều cần lưu ý khi sử dụng bút thử điện

Không được sử dụng bút thử điện với điện áp một chiều DC. Những thiết bị có điện áp một chiều DC sử dụng chính điện dung ký sinh trên cơ thể người để làm vật dẫn. Vì vậy nếu bạn sử dụng bút thử điện trong trường hợp này, bạn rất có thể bị điện giật.

Nếu môi trường bạn làm việc có dòng điện cao chạy qua, bạn nên trang bị cho mình một cây bút thử điện và thường xuyên kiểm tra các thiết bị mình cầm nắm vào.

Nên mua bút thử điện ở đâu

LABVIETCHEM là một trong những đơn vị uy tín chuyên cung cấp các mặt hàng bút thử điện. Nếu bạn đang tìm bút thử điện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline 19002639 hoặc Website LabVietchem để được tư vấn cụ và báo giá cụ thể các loại tốt nhất hiện nay.

#4 Loại Bút Thử Điện Được Đánh Giá Tốt Nhất Hiện Nay!

Bút thử điện là gì?

Bút thử điện tiếng anh là Test pen hoặc Electric Test Pen. Đây là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nhìn chung, chúng đều có thiết kế rất nhỏ gọn, dễ dàng mang theo trong túi. Chức năng để kiểm tra có nguồn điện chạy qua hay không chứ không hề trực tiếp ngăn cản tai nạn điện giật.

Cấu tạo bút cũng khá đơn giản:

Những loại bút thử điện được đánh giá tốt nhất hiện nay

Tưởng đơn giản là vậy thế nhưng “Nên mua bút thử điện loại nào?” đôi khi cũng là câu hỏi đôi đi làm đau đầu. Dưới dây BHTD liệt kê 1 vài loại bút thử điện được anh em trong ngành đánh giá cao

Vít thử điện Stanley 66-119

Đây là một trong những mẫu bút thử điện rất được lòng anh em bởi chất lượng ổn và giá mềm

Ưu điểm:

Giá cực mềm

Sản phẩm có kích thước chiều dài đầu thử 50mm phù hợp với nhiều công việc sửa chữa trong gia đình, công ty

Ruột bút được chế tạo bằng chất liệu chuyên biệt có khả năng nhận biết, được kiểm nghiệm với dòng điện từ 100 – 500 V với tay cầm và đầu thử điện được bọc bằng nhựa an toàn.

Tay cầm sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn và dễ dàng cầm nắm.

Thân bút làm bằng chất liệu chống trượt nên bảo đảm an toàn cho bạn ngay cả khi bị ra mồ hôi tay hay tay bạn bị dính dầu nhớt trong lúc làm việc

Nhược điểm:

Chỉ thử được dòng điện với điện áp hạn chế

Không dùng được với điện âm tường

Đây là loại Bút dễ sử dụng và đáng tin cậy để đảm bảo an toàn cho nhà hay văn phòng của bạn.

Ưu điểm:

Đo được điện áp 90V – 1000V

Bút thử điện được trang bị mặt đồng hồ điện tử cho kết quả chính xác ngay tức thì.

Không bị gỉ sét khi tiếp xúc thường xuyên với điều kiện ẩm ướt hay bất kì thời tiết khắc nghiệt nào.

Thân bút được phủ lớp chống trượt nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng kể cả bị ra mồ hôi tay hay đang dính dầu nhớt trong lúc làm việc.

Nhược điểm:

Đây là sản phẩm cực hữu ích với anh em lắp camera, sửa chữa điện, công nghệ và là vật dụng không thể thiếu trong gia đình.

Bút sử dụng 2 pin nút 1,5 V có khả năng phát hiện tốt việc bị đứt dây ngầm, nhất là có thể thử điện ở bên ngoài ổ cắm và dây điện.

Chỉ cần có nguồn điện 90V – 1000V cách đầu bút 1 – 2cm thì đèn sẽ báo ở đầu bút và có tiếng “beep” vang lên.

Ưu điểm:

Tín hiệu cực nhạy, độ chính xác cực cao. Có tích hợp đèn len để soi trong bóng tối.

PHÁT HIỆN MẠCH ĐỨT XUYÊN TƯỜNG (Có thể phát hiện mạch đứt với tường dày 20cm)

Cực kì an toàn, bút sử dụng 2 pin 1.5V

Thiết kế chuyên dụng. Chất liệu cao cấp, độ bền cao

Tích hợp đèn led mini dùng cho những vị trí thiếu ánh sáng

Nhược điểm:

Giá trung bình cao

Sử dụng pin – không thân thiện môi trường

Đây là loại bút thử không tiếp xúc có độ nhạy cao, được thiết kế bỏ túi và rất dễ sử dụng. Thực hiện tốt việc kiểm tra các mạch nguồn và dò các khiếm khuyết điện ở cả hệ thống điện lớn hoặc tại nhà.

Ưu điểm:

Độ bền cao

Đạt các Tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu về điện

Hoạt động được ở độ cao: 2000m

Tuổi thọ pin: hơn 1 năm

Nhược điểm:

Giá cao

Không cẩn thận có thể mua phải hàng giả

Lưu ý khi sử dụng bút thử điện

Đặt đầu bút kim loại vào vị trí mà bạn muốn xác định có dòng điện chạy qua không. Nếu như bóng đèn neon bên trong bút thử điện phát sáng có nghĩa rằng tại vị trí đó có nguồn điện. Ngược lại, khi bút thử điện không có dấu hiệu phát sáng tức là vị trí đó không có nguồn điện chạy qua.

Lưu ý: Tuyệt đối không sử dụng bút thử điện để kiểm tra loại dòng điện áp 1 chiều DC sẽ gây ra tình trạng bị điện giật trong tình trạng bóng đèn phía trong hay phần điện trở bị chạm vào.

Điều quan trọng nhất, bạn cần phải mua được bút thử điện chính hãng mới đảm bảo độ chính xác khi sử dụng, tránh trường hợp bút thử điện hỏng cho kết quả sai lệch.