Cách Khắc Phục Excel Chạy Chậm / 2023 / Top 21 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Utly.edu.vn

Cách Khắc Phục Máy Tính Windows Chạy Chậm / 2023

Cách khắc phục máy tính Windows chạy chậm, 170, Mua Bán Nhanh Lap Top, Hữu Lợi, cộng đồng mạng xã hội Mua Bán Nhanh Lap Top chia sẻ, kinh doanh, 31/07/2015 18:28:36

Chào các bạn, các bạn khi dùng máy tính chạy windows lâu ngày sẽ thấy máy tính của chúng ta chạy chậm như rùa không còn mượt mà như mới mua về nữa nguyên nhân là do đâu.

Cách khắc phục

Cách 1: Tắt các phần mềm hay chương trình khởi động cùng windows nếu không cần thiết vd: như Google Now hay Hangouts, update côc côc……

Tắt như thế nào? đơn giản các bạn chỉ việc mở hộ thoại “Run” bằng các nhấn giữ phím windows có hình cửa sổ trên bàn phím và nhấn chữ “r” sau đó cửa sổ “Run” sẽ xuất hiện các bạn gõ chứ “msconfig” một cửa sổ sẽ hiện ra như sau

– Ở đây các bạn chuyển sang tab Startup và tìm những phần mềm không cần thiết khi khởi động cùng windows rồi tắt chúng đi bằng các vỏ tích “V” khỏi ô vuông rồi nhấn ok, sau đó các bạn chọn reboot để khởi động lại máy

– Như vậy là đã giúp một phần tăng tốc máy tính khá là hiệu quả rồi đấy, giúp máy tính khởi động nhanh hơn, giảm treo lag khi vừa mới bật máy

Cách 2: Dọn dẹp rác của máy tính, các này thì các bạn có thể tải phần mềm dọn rác phổ biết nhất hiện này là CCleaner

+Tải phần mềm CCleaner

– Sau khi tải phần mềm tất nhiên là các bạn phải cài đặt nó mình chỉ các bạn cách dọn rác

– Sau khi cài đặt xong các bạn mở phần mềm lên và nhấn vào phần khoanh đỏ nhử sau

– Sau khi nhấn xong phần mềm sẽ tự động dọn rác máy tính của các bạn, như vậy chiếc pc của các bạn đã xạch sẽ smile

Cách 3. Sử dụng phần mềm diệt virus cho máy tính

Đôi khi thì việc máy tính nhiễm virus gây phá hoại các file quan trọng của hệ điều hành, chiếm tài nguyên của máy lại là nguyên nhân chính gây nên máy chậm chạp. Vì vậy lời khuyên của mình cho các bạn là nên cài đặt một phần mềm diệt virus tốt để bảo vệ máy tính. Nếu có điều kiện thì mua bản quyền khoảng 100-200k 1 năm thôi, còn không bạn sử dụng các phần mềm diệt virus miễn phí cũng khá ok rồi.

Cách 4. Nâng cấp phần cứng như RAM, ổ cứng SSD, CPU mạnh hơn

Trong trường hợp máy tính của bạn thuộc đời cổ, cấu hình thấp thì việc sử dụng các chương trình nặng sẽ chạy rất rùa, hay đơ máy. Khi bạn đã tối ưu tất cả các yếu tố trên, nhưng vẫn không cải thiện được nhiều thì bạn nên nâng cấp phần cứng máy tính.

Cách khắc phục máy tính Windows chạy chậm, 170, Mua Bán Nhanh Lap Top, Hữu Lợi, cộng đồng mạng xã hội Mua Bán Nhanh Lap Top chia sẻ, kinh doanh, 31/07/2015 18:28:36

Đăng bởi Hữu Lợi

Tags: Cách khắc phục máy tính Windows chạy chậm, khắc phục máy tính Windows chạy chậm, laptop, máy tính Windows chạy chậm, thủ thuật, thủ thuật khắc phục máy tính Windows chạy chậm, thủ thuật laptop, windows

Nguyên Nhân Máy Tính Chạy Chậm Và Cách Khắc Phục / 2023

Việc máy tính của bạn bị chậm hay treo là một vấn đề khá phổ biến trong quá trình sử dụng. Nếu như bạn không hiểu biết nhiều về công nghệ thông tin thì vấn đề này là tương đối khó khăn. Nguyên nhân máy tính chạy chậm như sau:

Phần cứng của máy tính có cấu hình yếu

Với những máy tính thuộc thế hệ cũ thì việc hoạt động của máy tính chậm là điều đương nhiên. Bởi lẽ, ngày nay các phần mềm ứng dụng sử dụng cho Windows được thiết kế đòi hỏi tài nguyên lớn. Đặc biệt, những ứng dụng này yêu cầu Ram và CPU có cấu hình cao. Vì thế, nếu như máy tính của bạn có cấu hình thấp thì chắc chắn khó tránh khỏi tình trạng chạy chậm.

Ổ cứng của máy bị Bad sector hoặc bị phân mảnh

Một số máy tính có cấu hình cao nhưng vẫn hoạt động rất chậm. Nguyên nhân đó là bịBad sector hoặc bị phân mảnh ổ cứng. Tình trạng này dẫn đến không thể ghi hoặc rất khó ghi dữ liệu lên sector trên ổ đĩa. Nếu như máy tính chạy chậm bất thường thì có thể do nguyên nhân này.

CPU nhiệt độ cao quá mức

Nếu như máy tính hoạt động trong một thời gian quá dài khiến hiệu suất hoạt động của nó bị ảnh hưởng. Nhiệt độ CPU quá cao dẫn đến tình trạng thường xuyên tắt máy đột ngột khi đang sử dụng. Nguyên nhân này cũng dẫn đến tình trạng chạy chậm của máy tính. Hơn nữa, nếu tình trạng này không được khắc phục sẽ dẫn đến hỏng máy. Vì thế, sử dụng đúng cách là biện pháp hiệu quả giúp máy tính không bị chậm.

Máy tính của bạn bị nhiễm virus, mã độc

Nhiễm virus là nguyên nhân rất phổ biến dẫn đến tình trạng máy tính bị chậm. Khi kết nối với những nguồn dữ liệu không an toàn sẽ khiến máy tính có nguy cơ nhiễm virus. Chính những chương trình virus sẽ sử dụng các tài nguyên của máy để hoạt động ngầm. Điều này dẫn đến máy tính chạy chậm và hư hại.

Để tránh khỏi tình trạng nhiễm virus, bạn không nên tải các phần mềm không rõ nguồn gốc. Khi truy cập vào các trang web cần chú ý không truy cập vào những nơi có chứa mã độc, virus. Hơn nữa, khi sử dụng USB của người khác, bạn cũng nên trang bị công cụ diệt virus để đảm bảo an toàn cho máy tính.

Nhiều phần mềm cùng chạy ẩn khi máy tính hoạt động

Nếu như có nhiều chương trình cùng hoạt động với Windows thì sẽ dẫn đến máy hoạt động chậm. Vì khi đó, những phần mềm hoạt động ẩn sẽ chiếm khá nhiều tài nguyên của hệ thống. Chương trình mà bạn mở sẽ hoạt động chậm hơn rất nhiều. Đây cũng là một nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến tình trạng hoạt động chậm của máy tính.

Tập tin Rác của máy tính quá nhiều

Khi bạn giải nén một file, lướt web hay gỡ bỏ một phần mềm nào đó, máy tính sẽ tự động sinh ra tập tin tạm. Nó sẽ giúp cho quá trình này nhanh hơn. Tuy nhiên, sau đó, các tập tin này vẫn tồn tại trong thư mục tạm ở Windows. Sau quá trình sử dụng lâu dài, những tập tin này chiếm một phần lớn dung lượng của ổ cứng. Điều này làm cho không gian hệ điều hành bị hạn chế lại. Đó là lý do sau tại sao máy tính chạy chậm.

Gỡ bỏ phần mềm gây ra lỗi Registry

Gỡ bỏ một số phần mềm không quá cần thiết

Trong khi tải và cài đặt một số phần mềm, bạn thường không để ý nên cài nhầm các phần mềm kèm theo hay phần mềm rác. Hãy gỡ bỏ một số phần mềm không quá cần thiết hoặc những cái bạn không còn dùng đến. Cách bỏ những phần mềm này như sau: Nhấn vào công cụ tìm kiếm “Control Panel”, sau đó chọn những phần mềm đó và nhấn “Uninstall a program” là được.

Cách khắc phục tình trạng máy tính bị chậm

Từ những nguyên nhân ở phần trên, bài viết chỉ ra một số cách khắc phục máy tính chạy chậm như sau:

Xóa những tập tin rác

Quá trình sử dụng máy tính để soạn thảo văn bản, cài đặt ứng dụng, tạo, sửa file thì nó tự động tạo ra tập tin rác. Do vậy, cần phải xóa các tập tin này để máy tính hoạt động nhanh hơn:

– Bước 1: Dùng tổ hợp phím Windows + R.

– Bước 2: Nhập lệnh %temp% vào sau đó nhấn phím Enter.

– Bước 3: Chọn tất cả các tập tin rồi xóa.

Tắt hiệu ứng về đồ họa và biểu tượng trong suốt

Với những máy tính có cấu hình cao thì hiệu ứng này rất đẹp mắt. Tuy nhiên, với những máy có cấu hình vừa và thấp thì hiệu ứng này khiến cho máy tính chạy chậm. Để tắt hiệu ứng này cần thực hiện như sau:

– Bước 1: Nhấn chuột phải, sau đó chọn mục Personalize.

– Bước 2: Chọn mục Color rồi tắt tất cả Transparency effects.

Tăng hiệu suất hoạt động của máy

Để tăng hiệu suất hoạt động của máy tính bạn làm như sau:

– Bước 1: Mở Advanced system settings bằng cách nhấn phím Windows, nhập lệnh Advanced.

– Bước 2: Trong phần Performance vào mục Setting.

– Bước 3: Chọn Adjust for best performance sau đó nhấn OK là được.

Tắt chế độ System Restore

Chức năng System Restore giúp cho người dùng máy tính có thể đưa nó về trạng thái gần nhất nếu máy bị lỗi đột xuất. Tuy nhiên, chức năng này sẽ chiếm khá nhiều dung lượng của máy. Vì thế nếu không dùng thì bạn có thể tắt nó đi để hạn chế tình trạng máy tính chạy chậm. Cách tắt như sau:

– Bước 1: Mở Advanced system settings bằng cách nhấn phím Windows, nhập lệnh Advanced.

– Bước 2: Trong phần Tab System Protection, chọn mục Configure.

– Bước 3: Tắt chức năng System Restore bằng cách chọn Disable system protection sau đó nhấn OK.

Chống phân mảnh ổ đĩa cứng

Nhiều người không biết cách xử lý máy tính chạy chậm phải làm sao. Chống phân mảnh ổ đĩa cứng là một cách làm khá hiệu quả để tăng tốc độ hoạt động của ổ cứng. Cách thực hiện như sau:

– Bước 1: Vào phần My computer/This PC, sau đó nhấn chuột phải vào ổ cần chống phân mảnh, chọn mục Properties.

– Bước 2: Trong tab Tools, nhấn chọn Optimize.

– Bước 3: Nhấn chọn Analyze. Sau đó chờ hoàn tất rồi nhấn Close là được. Quá trình chờ đợi có thể mất khoảng vài phút.

Dùng Disk cleanup

Công cụ này có sẵn trên Windows giúp máy tính dọn sạch các tập tin rác tạm thời. Cách thực hiện như sau:

– Bước 1: Mở Run (Windows+R), sau đó nhập lệnh cleanmgr vào, nhấn Enter.

– Bước 2: Lựa chọn vị trí cần dọn dẹp và OK.

Như vậy, máy tính chạy chậm do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn có thể tham khảo những thông tin trên để xác định chính xác nguyên nhân khiến máy của mình bị chậm. Từ đó có cách khắc phục kịp thời phù hợp.

5 Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Máy Tính Chạy Chậm / 2023

Nguyên nhân: Ngoài các tác vụ chạy nền và hiển thị bên dưới góc phải màn hình thì Windows còn có nhiều tác vụ chạy ẩn khác. Các tác vụ này ảnh hưởng xuyên suốt quá trình hoạt động của máy tính, trong đó rõ ràng nhất là lúc khởi động.

Khắc phục: Bạn có thể vào Task Manager (phím tắt: Ctrl + Alt + Delete), chọn thẻ Startup, vô hiệu hóa các tác vụ không cần thiết. Ngoài ra, bạn còn có thể thiết lập nâng cao trong Registry! Editor.

2. Máy tính hoạt động liên tục quá lâu

Nguyên nhân: Để máy tính chạy liên tục nhiều ngày cũng có thể khiến nó hoạt động chậm hơn do hàng loạt dữ liệu rác phát sinh và bộ đệm bị chiếm dụng trong quá trình khai thác các ứng dụng.

Khắc phục: Trong trường hợp này, bạn có thể khởi động lại máy tính hoặc tạm tắt máy một thời gian trước khi sử dụng lại.

3. Đụng độ phần mềm

Nguyên nhân: Khi cài đặt các phần mềm khác nhau lên cùng một chiếc máy tính để sử dụng thì chúng có thể “đá” nhau, đặc biệt là các trình diệt virus.

`

Khắc phục: Đọc kỹ hướng dẫn trước khi cài đặt một phần mềm để tránh cài phải các phần mềm đụng độ trong máy tính. Bên cạnh đó, người dùng không nên cài đặt cùng lúc 2 trình diệt virus lên máy tính (không tính ứng dụng bảo vệ mặc định trên Windows).

4. Ổ cứng bị phân mảnh

Nguyên nhân: Ổ cứng hoạt động lâu ngày sẽ lưu trữ các dữ liệu rời rác trong các sector. Do đó, khi cần truy xuất một thông tin, ổ cứng phải quay để tìm lại từng phần dữ liệu trong mỗi sector gây nên hiện tượng “rùa bò”. Ngoài các sector chứa dữ liệu rời rạc thì còn có các sector trống, hư xen kẽ.

Khắc phục: Người dùng có thể sử dụng công cụ chống phân mảnh ổ cứng mặc định trên Windows, bằng cách nhấn chuột phải vào từng phân vùng trong My Computer, chọn Properties, chọn thẻ Tools, Defragment Now rồi làm theo hướng dẫn. Bên cạnh đó, có thể chuyển sang sử dụng ổ cứng SSD với cơ chế đọc, ghi dữ liệu công nghệ mới và tốc độ nhanh hơn.

5. Bụi bậm, nhiệt độ

Nguyên nhân: Bụi bậm bám trong bo mạch và quạt có thể làm giảm khả năng tản nhiệt của máy tính. Và ở một môi trường quá nhiều bụi bậm, nhiệt độ cao sẽ khiến máy tính hoạt động không trơn tru.

Khắc phục: Trang bị máy tính ở một môi trường sạch sẽ, nhiệt độ mát mẻ và vệ sinh máy tính định kỳ.

10 Cách Khắc Phục, Sửa Lỗi Máy Tính, Laptop Chạy Chậm / 2023

Chờ đợi một chiếc máy tính mở một phần mềm quá lâu chắc hẳn sẽ gây khó chịu cho bạn. Khi đã quá chán nản với nó, bạn sẽ đi tìm nguyên nhân và cách khắc phục tại sao máy tính của mình lại như vậy? Ngay cả những chiếc máy tính mới mua cũng gặp tình trạng tương tự. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho mọi người 10 cách khắc phục máy tính chạy chậm một cách nhanh nhất.

Tại sao máy tính chạy chậm? Nguyên nhân nào làm cho laptop bị giật lag

Còn nếu như máy tính của bạn thường xuyên bị đứng hình hoặc treo máy mà không rõ nguyên nhân, thì bạn hãy tham khảo bài viết Hướng dẫn 10 cách khắc phục tình trạng máy tính bị đơ trên blog của chúng tôi.

Gỡ cài đặt những phần mềm không sử dụng

Khi mua một chiếc máy tính mới, thì đa số chúng đều đã cài đặt sẵn những phần mềm “cần thiết” cho người dùng thông thường. Còn những chiếc PC cũ mà bạn sử dụng nhiều năm, thì các phần mềm “cần thiết” này vẫn tăng dần theo thời gian sử dụng. Tuy nhiên, đa số là bạn không bao giờ sử dụng chúng cả và một số phần mềm còn thỉnh thoảng chạy ở chế độ ẩn mà bạn không hề hay biết, và theo thời gian máy tính, laptop của bạn ngày càng chậm dần.

Xóa các file tạm (temporary) trên máy tính

Bất cứ khi nào bạn mở trình duyệt Google Chrome hay bất cứ trình duyệt web nào khác, thì lịch sử duyệt web của chúng được lưu trữ trong chiếc PC. Điều tương tự mỗi khi bạn thực hiện cài đặt một phần mềm mới. Để xóa bỏ những thứ này bạn hãy mở My Computer, lựa chọn ổ đĩa cài đặt Windows của bạn, mở thư mục Windows sau đó tìm và mở tiếp thư mục Temp.

Sử dụng ổ cứng SSD

Nếu vẫn sử dụng ổ cứng HDD tại thời điểm hiện nay, thì lỗi chính xác là thuộc về chiếc ổ cứng của bạn. Thông thường, HDD có tốc độ khá chậm, do đó khi mở một phần mềm có dung lượng lớn thì tốn rất nhiều thời gian chờ đợi. Một chiếc ổ cứng SSD sử dụng bộ nhớ flash sẽ giúp đọc dữ liệu nhanh hơn vì thế nó sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm.

Mở rộng thêm dung lượng ổ cứng

Nếu chiếc máy tính của bạn còn nhiều dung lượng thì bạn không cần quan tâm đến bước này, tuy nhiên nếu chiếc ổ cứng của bạn gần đầy bộ nhớ thì nó sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất máy tính và làm chậm máy đi. Nếu thường xuyên mở các tác vụ nặng, như chỉnh sửa video, hình ảnh thì dung lượng ổ cứng máy tính sẽ luôn thiếu hụt. Do đó, bạn nên nâng cấp thêm dung lượng ổ cứng máy tính để không xảy ra tình trạng này.

Tạm dừng các phần mềm tự khởi động trên máy tính

Mỗi lần bạn cài đặt mới một phần mềm, thì chúng đều có lựa chọn là khởi động cùng máy tính giống như Unikey, Zalo, Garena, Spotify, Skype … Và bạn biết đấy, nếu có quá nhiều chạy ẩn trên máy thì chắc chắn sẽ khiến cho máy tính hoạt động chậm chạp, trừ trường hợp đây là những phần mềm bạn phải sử dụng thường xuyên thì không có vấn đề gì.

Để tạm dừng các ứng dụng tự khởi động trên máy tính bạn thực hiện như sau. Mở Start, sau đó nhập ” msconfig” vào ô tìm kiếm và nhấn Enter. Trong các thẻ phía trên, bạn hãy mở thẻ ” Startup“, trong danh sách được liệt kê phía dưới bạn hãy tắt đi những phần mềm đang tự khởi động trên máy tính Windows 7, sau đó nhấn OK.

Bạn có bao giờ để ý rằng mình đang mở quá nhiều úng dụng cùng một lúc không, giống như các phần mềm giả lập Android, Game, Word, Excel, Email, Photoshop… và làm cho chiếc máy tính thường xuyên có tình trạng giật, lag phần mềm? Đấy là lý do mà bạn đang thiếu RAM trên máy tính đấy. RAM chính là bộ nhớ của ổ cứng, nếu bộ nhớ không còn đủ thì bạn nên nâng cấp và đây cũng là phần cứng có giá bán khá rẻ mà lại có thể cải thiện tốc độ máy tính của bạn một cách rõ rệt.

Phòng chống phân mảnh ổ cứng cho Windows

Bạn hãy mở ” My Computer” lên, chuột phải vào ổ cứng và chọn Properties. Trong thẻ Tools, bạn hãy nhấn chọn ” Defragment Now “.

Đây là một tính năng có sẵn của máy tính, giúp chúng ta dọn dẹp những file có dung lượng lớn mà không thường xuyên sử dụng.

Để thực hiện, bạn hãy mở Start, nhập ” Disk Cleanup” trong ô tìm kiếm và mở nó lên. Sau đó chọn ổ cứng mà bạn muốn dọn dẹp và nhấn OK.

Khi đọc đến cách này, thì bạn hãy thử mở chiếc PC của mình ra xem, và bạn sẽ không thể tin được lượng bụi có trong chiếc máy tính, và đặc biệt dày đặc ở chiếc quạt tản nhiệt. Bụi đã hạn chế tốc độ quay của các cánh quạt này, vô tình làm cho nhiệt độ của máy tính tăng cao và làm chậm máy tính đi rất nhiều lần.

Mua máy tính mới

Đây là việc đơn giản nhất, tuy nhiên tốn kém hơn so với các bước phía trên. Nhưng hiện nay, với sự phát triển của công nghệ cũng như sự phổ biến của điện thoại, tablet thì giá bán của một chiếc máy của không quá đắt đỏ so với thời gian trước. Trong lúc mua, bạn cũng có thể nhờ các nhân viên kỹ thuật tư vấn cách để giúp máy tính được nhanh hơn một cách chi tiết nhất.