Cách Dùng Máy Đo Đường Huyết Tại Nhà / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Utly.edu.vn

Cách Sử Dụng Máy Đo Đường Huyết Tại Nhà

Máy đo đường huyết là gì?

Máy đo đường huyết là thiết bị y tế gia đình được sử dụng để đo lượng đường tồn tại trong máu của mỗi người. Đây là thiết bị cần thiết đặc biệt là các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường. Công nghệ ngày càng hiện đại và ngày nay đã có các loại máy đo đường huyết chính xác cho kết quả nhanh ngay tại nhà.

Cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà

Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sau để bạn có kết quả đo chính xác nhất

Chuẩn bị dụng cụ

Ngoài những vật dụng cần thiết trên, bạn cũng chuẩn bị nước ấm và xà phòng để rửa tay trước và sau khi đo đường huyết bằng máy đo đường huyết.

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng trên để đo đường huyết. Bạn có thể thực hiện xét nghiệm lượng đường trong máu của mình bằng các bước sau:

Vệ sinh tay trước khi lấy máu

Vệ sinh tay với xà phòng là điều cần thiết trước khi tiến hành. Điều này có tác dụng diệt khuẩn và giúp máu lưu thông tốt hơn. Và nếu trời lạnh thì nên rửa tay bằng nước ấm, điều này rất tốt cho quá trình lưu thông máu xuống tay.

Một bước nữa khi vệ sinh là bạn cần lau khô tay. Điều này sẽ giúp bạn lấy que thử ra khỏi lọ sẽ không làm ướt que thử và khi lấy máu, máu khi lấy máu sẽ không lan ra da.

Chuẩn bị dụng cụ lấy máu đo đường huyết tại nhà

Tùy dòng máy, thì có thể có que lấy máu khác nhau. Trước hết bạn xoay ngược chiều kim đồng hồ đầu bút lấy máu để mở đầu bút. Có những chiếc bút mình chỉ cần giật mạnh ra chứ không cần vặn Sau đó bạn lấy kim lấy máu, cắm kim lấy máu vào ống bút. Lưu ý khi kim chạm vào đáy bút có thể lấy máu. Sau khi đã định vị kim lấy máu trong bút lấy máu, bạn vặn đầu kim bọc nhựa ra. Cuối cùng, bạn đặt ngược đầu bút vào, xoay theo chiều kim đồng hồ

Tiến hành lấy máu

Quá trình lấy máu sẽ diễn ra nhanh chóng, bạn cần điều chỉnh độ sâu sao cho phù hợp.

Nếu bạn có làn da mỏng, chỉ cần chọn độ sâu 1 hoặc 2

Nếu da bạn không quá dày cũng không quá lỏng thì nấc 3 là tốt nhất

Nếu da bạn là da dày thì lớp 4 và lớp 5 phù hợp hơn

Để lấy máu, trước hết bạn cần xoa nhẹ đầu ngón tay để máu chạy đến đầu ngón tay cần lấy máu. Đặt đầu ngón tay lấy máu gần đầu bút lấy máu.

Tiếp theo, bạn bấm nút để kim máu tới đâm nhẹ dưới da và rút ra ngay. Cơn đau khá nhẹ như kiến ​​cắn nên không sợ đau. Sau đó, bóp cho máu chảy ra khoảng 1 vỏ.

Cắm que thử vào máy đo đường huyết

Tiếp đến bạn cần cho que thử vào máy đo đường huyết, khi đó máy sẽ tự động khởi động. Hoặc bạn cũng có thể bật máy từ trước và cho que thử vào để đo

Máy đo đường huyết sẽ tự động nhận biết và hiển thị mã số trên máy. Bạn phải chắc chắn rằng số mã được hiển thị trên máy cùng với số mã trên hộp que. Nếu 2 số không khớp, không được đo và liên hệ với nhà cung cấp. Bởi vì nó được đo lường, kết quả không thể được tin cậy.

Tiến hành đo

Có được mẫu máu thì chúng ta sẽ tiến hành đo đường huyết bằng máu. Chạm giọt máu vào khe và máu sẽ tự động được lấy vào để đo đường huyết.

Khi máu đã được hút hết, máy sẽ kêu bíp báo đã đủ máu và đếm ngược để đưa ra kết quả.

Máu sẽ hút vào khe mới có kết quả do chính xác, nếu không sẽ không có kết quả chính xác. Sau một vài giây (tùy thuộc vào kiểu máy), thiết bị sẽ hiển thị kết quả đo trên màn hình của bạn

Một vài lưu ý khi sử dụng máy đo đường huyết tại nhà

Để bạn có thể đo dễ dàng và chính xác thì mình có thêm một vài lưu ý cho các bạn.

Trước khi đo đường huyết, cần nhịn ăn ít nhất 8 tiếng để có kết quả chính xác hơn, Vậy nên chúng ta sẽ thường đo vào sáng sớm là tốt nhất

Bạn sẽ phải gắn que lấy máu vào máy đo đường huyết trước khi lấy máu chứ không phải là lấy máu xong mới gắn vào

Thông thường sau khi bạn gắn que thử đường huyết vào thiết bị, máy sẽ tự động bật và tắt sau 3 phút. Vậy nên bạn hãy nhanh chóng dùng bút bắn máu ra trong vòng 3 phút, hoặc bắn máu ra trước rồi gắn nhanh que vào máy đo rồi chấm máu.

Một lưu ý nữa cho các bạn là nên chọn các thương hiệu tốt, uy tín hiện nay như máy đo đường huyết Omron, Ogcare… để có kết quả chính xác nhất

Cách Sử Dụng Máy Đo Đường Huyết Tại Nhà Chính Xác Nhất

Máy đo đường huyết hiện nay không còn quá xa lạ đối với các bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa sử dụng đúng cách khiến cho kết quả đo chưa được chính xác, sai lệch so với kết quả khi xét nghiệm tại các cơ sở y tế.

Máy đo đường huyết tại nhà là một trợ thủ vô cùng đắc lực đối với bệnh nhân tiểu đường để kiểm soát bệnh một cách tốt nhất. Bệnh nhân không cần đến bệnh viện, không cần trợ giúp của nhân viên y tế, không cần chờ đợi mấy tiếng đồng hồ để đợi lấy kết quả xét nghiệm máu. Một chiếc máy đo đường huyết nhỏ gọn sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc một cách đáng kể.

Đối với người bệnh tiểu đường, việc theo dõi thường xuyên lượng đường trong máu là điều vô cùng cần thiết để có thể điều chỉnh chế độ ăn và thuốc điều trị một cách thích hợp. Máy đo đường huyết là một thiết bị đơn giản giúp đo nồng độ Glucose trong máu (hay còn gọi là đường huyết) một cách nhanh chóng tại nhà.

Thông thường, các máy đo đường huyết tại nhà hầu hết gồm 2 phần là phần máy đo điện tử và que thử. Trên que thử, tại đầu tiếp xúc với máu sẽ chứa một lượng nhất định men glucose oxidase (GOD), đây là một loại men chỉ phản ứng với glucose. Khi phản ứng này xảy ra, dựa trên hàm lượng men GOD đã sử dụng để phản ứng với glucose và lượng men GOD còn lại trên que thử, các thông số sẽ được đưa vào phần máy đo điện tử để phân tích và cho ra kết quả về lượng glucose trong máu. Người bệnh chỉ cần đọc kết quả hiển thị trên màn hình điện tử của máy sẽ biết được mức đường huyết của mình đang là bao nhiêu.

Ngoài 2 bộ phận là thân máy và que thử tiểu đường như trên, các máy đo đường huyết thông dụng trên thị trường hiện nay còn đi kèm theo các dụng cụ: bút bắn kim, hộp kim, hộp que thử.

Các bước đo đường huyết tại nhà như sau:

– Chuẩn bị kim: tháo nắp bút bắn kim và gắn kim vào, tháo phần bảo vệ mũi kim ra, đậy nắp bút lại và chọn mức độ bắn của bút

– Chuẩn bị máy: lấy 1 que thử ra và gắn vào máy theo đúng chiều như hướng dẫn của nhà sản xuất.

– Sát trùng vị trí cần lấy máu bằng 1 miếng bông tẩm cồn 70 độ.

– Dùng bút bắn kim chạm vào đầu ngón tay (hoặc vị trí khác muốn lấy máu), bấm nút cho kim châm vào da để lấy máu.

– Ngay lập tức cầm máy đo đã gắn que thử, chấm phần đầu que thử vào máu (nếu lượng máu đủ, máu sẽ tự động được hút vào que thử và nghe thấy tiếng báo hiệu của máy, nếu máu quá ít thì sẽ phải điều chỉnh lại bằng cách nặn máu ra thêm hoặc phải thực hiện lại thao tác từ đầu)

– Tùy vào từng hãng máy sẽ có thời gian cho kết quả khác nhau, dao động từ khoảng 5-10 giây. Kết quả sẽ được hiển thị trên màn hình.

– Sát trùng lại vị trí lấy máu bằng một miếng bông tẩm cồn khác. Bỏ que thử đã dùng ra khỏi máy và bỏ kim đã dùng ra khỏi bút bắn kim (không nên để que thử và kim đã dùng trên máy trong thời gian dài để tránh nhiễm khuẩn)

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản máy đo đường huyết

– Phải rửa sạch tay và lau khô trước khi tiến hành các thao tác, không được để tay ướt tiếp xúc với que thử sẽ dẫn đến kết quả không chính xác.

– Có nhiều mức độ bắn của bút bắn kim tùy vào từng hãng sản xuất, khi dùng máy lần đầu nên thử bắn ở mức độ trung bình để điều chỉnh cao hơn hoặc thấp hơn dựa vào cảm giác đau và lượng máu chảy ra.

– Nên gắn que thử vào máy trước rồi mới chấm vào máu chứ không làm ngược lại.

– Chú ý thông số hiển thị khi đọc kết quả. Mức đường huyết có thể được đọc dưới 2 đơn vị là mmol/L hoặc mg/dL (1 mmol/L = 18 mg/dL). Thông thường mức đường huyết an toàn trong ngưỡng như sau:

Trước bữa ăn: 90-130 mg/dL (5,0-7,2 mmol/L)

Sau bữa ăn 1-2 giờ: < 180 mg/dL (10 mmol/L)

Trước lúc đi ngủ: 110-150 mg/dL (6,0-8,3 mmol/L)

– Có những loại máy có thể đo cùng lúc 2 hoặc 3 chỉ số: đường huyết, mỡ máu và acid uric trong máu. Nên chú ý phân biệt từng thông số để tránh đọc nhầm.

– Hộp đựng que thử tiểu đường nên được đóng nắp ngay sau khi lấy que ra và sử dụng que thử ngay sau khi lấy ra khỏi hộp. Máy đo, hộp que thử và bút bắn kim nên được bảo quản ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, độ ẩm như khuyến cáo của nhà sản xuất.

– Tuyệt đối không sử dụng lại que thử và kim lấy máu.

Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Đo Đường Huyết Tại Nhà Chính Xác Nhất

Hướng dẫn sử dụng máy đo đường huyết tại nhà thật sự rất hữu ích hiện nay khi mà số lượng bệnh nhân tiểu đường đang ngày càng tăng cao, chính vì vậy việc theo dõi chỉ số đường huyết tại nhà ít nhất một lần mỗi ngày là rất cần thiết. Hướng dẫn sử dụng máy đo đường huyết tại nhà chính xác nhất

Việc sử dụng máy đo đường huyết tại nhà không phải ai cũng biết cách thực hiện vì người bán sẽ không hướng dẫn bạn, chỉ có giấy hướng dẫn kèm theo nhưng thật sự rất rối và chúng ta khó có thể làm theo, nhất là đối với người lớn tuổi.

Sử dụng máy đo đường huyết tại nhà đúng hướng dẫn giúp người bệnh luôn duy trì đường huyết ở mức bình thường, làm chậm lại sự phát triển của các biến chứng. Các nghiên cứu đã chứng minh nếu như theo dõi đường huyết tại nhà một cách chính xác và đều đặn mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ biến chứng ở bệnh đái tháo đường với tỷ lệ rất cao.

Sử dụng máy đo đường huyết tại nhà đúng hướng dẫn giúp người bệnh luôn duy trì đường huyết ở mức bình thường Hướng dẫn sử dụng máy đo đường huyết tại nhà với 8 bước đơn giản

Đầu tiên cần rửa sạch tay bằng xà phòng và nước ấm, sau đó lau tay cho thật khô.

Phải bảo đảm cho tay thật khô sau đó lấy mũi kim và đặt chính xác vào cán giữ.

Lấy que thử ra khỏi hộp, tránh để que thử bị ẩm sẽ cho kết quả bị sai.

Chích que thử vào cạnh bên ngón tay

Nhỏ từng giọt máu lên que thử.

Lấy bông gòn để cố định vết đâm, không cho máu chảy ra.

Đưa que thử đến khi chạm vào đáy của máy.

Đọc và ghi kết quả

8 bước hướng dẫn sử dụng máy đo đường huyết tại nhà đơn giản

Với 8 bước hướng dẫn sử dụng máy đo đường huyết tại nhà đơn giản bạn sẽ hoàn toàn có thể kiểm soát được đường huyết trong cơ thể một cách chính xác và nhanh chóng nhất. Kết quả sau khi đo nếu như nằm trong khoảng từ 90mg đến 130mg/dl (5mmol/L – 7.2mmol/L) trước khi ăn hoặc dưới 200mg/dl (11mol/L) hai giờ sau khi ăn thì là kết quả bình thường.

Sử dụng máy đo đường huyết tại nhà tùy vào tình trạng của mỗi bệnh nhân mà bác sỹ có những hướng dẫn cụ thể

bước Sử dụng máy đo đường huyết tại nhà tùy vào tình trạng của mỗi bệnh nhân mà bác sỹ có những hướng dẫn cụ thể, người bệnh có thể đo nhiều lần trong ngày, và phải đảm bảo tuân thủ đúng 8 hướng dẫn sử dụng máy đo đường huyết tại nhà để có kết quả chính xác nhất, qua đó người bệnh có thể điều chỉnh khẩu phần ăn trong ngày, chế độ luyện tập và thuốc điều trị sao cho phù hợp nhất. Giúp hạn chế tối đa sự phát triển của bệnh.

Từ khóa: hướng dẫn sử dụng máy đo đường huyết tại nhà, huong dan su dung may do duong huyet tai nha

Máy Đo Đường Huyết Contour Plus

Công dụng của Máy đo đường huyết Contour Plus

Đối tượng sử dụng máy đo đường huyết Contour Plus

Kiểm soát đường huyết trong máu là việc làm rất cần thiết và thường xuyên với tất cả mọi người, đặc biệt những người có nguy cơ bị tiểu đường hoặc có tiền sử bị tiểu đường.

Máy đo đường huyết được khuyên dùng cho tất cả đối tượng, nhất là người đang bị bệnh tiểu đường để kiểm soát đường huyết trong máu.

Đặc điểm và lợi ích khi sở hữu Máy đo đường huyết Contour Plus

Đạt tiêu chuẩn tiêu chuẩn ISO 15197:2013

Cho kết quả chính xác và nhanh chóng chỉ sau 5 giây

Công nghệ thông minh mã hóa không cần code

Công nghệ men GDH-FAD đo đường glucose trong máu mà không bị ảnh hưởng bởi các loại đường khác và không bị ảnh hưởng bởi nồng độ oxy

Có thể bổ sung thêm lượng máu trong trong 30 giây mà không phải bỏ que thử khi lượng máu ít chưa đủ đo

Thiết kế kích thước máy nhỏ với trọng lượng 56g, bút lấy máu an toàn

Máy mua một lần và sử dụng lâu dài, rất tiết kiệm tiền bạc và tiết kiệm thời gian khi tự kiểm tra tại nhà

Hướng dẫn sử dụng Máy đo đường huyết Contour Plus

Đọc sách hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng máy

Lấy 1 que thử và cắm theo chiều mũi tên vào vị trí que thử tại chân của máy

Rửa tay sạch sẽ trước khi lấy máu

Mở nắp bút để nắp kim chích vào đầu bút, sau đó vặn nắp bút đúng khớp

Lấy máu trên đầu ngón tay bằng bút lấy máu

Sử dụng máu vừa chích chạm vào mép của đầu que thử trên máy

Chờ khoảng 5 giây là có kết quả đường huyết trên màn hình LCD

Rút que thử và bỏ đi sau khi kiểm tra xong

Lưu ý khi sử dụng

Kiểm tra bộ sản phẩm đầy đủ khi mua bao gồm: máy đo đường huyết kèm pin trong máy, sách hướng dẫn sử dụng, hộp que thử, hộp kim chích máu, bút lấy máu, Pin, bao đựng máy, bảng đối chiếu kết quả đường huyết

Bảo quản nơi khô ráo, nhiệt độ từ 5°C~45°C

Chỉ lấy que thử đủ dùng và kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng

Que thử chỉ dùng 1 lần duy nhất và bỏ thùng rác sau khi sử dụng

Không được sử dụng kim chích trực tiếp sẽ gây đau mà phải nắp kim chích vào bút lấy máu để an toàn và nhẹ nhàng.

Đưa giọt máu vừa chích vào que thử trên máy ngay sau khi chích

Tháo bỏ kim chích, que thử vào thùng rác ngay sau khi sử dụng

Tránh xa tầm tay của trẻ em