Cách Dùng Hàm Vlookup Tính Tổng / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Utly.edu.vn

Hướng Dẫn Cách Dùng Hàm Vlookup Để Tính Tổng Chuẩn Nhất

Một trong những hàm tính tổng giá trị có điều kiện không thể bỏ qua ở trong phần Exel đó chính là hàm Vlookup. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách bạn cách dùng hàm Vlookup để tính tổng.

Tìm hiểu về cách dùng hàm Vlookup

Nó hoàn toàn khắc hẳn với hàm Sum, Vlookup không hề tinh toán ở trên bất kỳ một dữ liệu nào mà nó dùng để tìm kiếm dữ liệu nào đó. Hàm Vlookup cho phép chúng ta tra cứu dữ liệu trên một chuỗi nhất định theo những điều kiện đã định trước.

Hàm Vlookup thường được sử dụng ở các kiểu bảng dữ liệu với mục chính là tra cứu mã nhân viên, hay học sinh,….

VLOOKUP(lookup_value,table_array,col_index_num,[range_lookup]).

– Lookup_value: giá trị để dò tìm

– Table_array: Bảng giá trị cần tìm kiếm, ở dạng địa chỉ tuyệt đối.

– Col_index_num: Số thứ tự của các cột cần lấy dữ liệu trên bảng.

– Range_lookup: Phạm vi tìm kiếm tương đối thì sẽ trả về là TRUE, còn tuyệt đối thì FALSE.

Kết hợp hàm Vlookup và Sumif để tính tổng trong Exel

Khi kết hợp 2 hàm này với nhau ở trên bảng dữ liệu mà cần tìm một đối tương nào đo có điều kiện kèm theo sẽ giúp các bạn truy xuất dữ liệu cần tìm kiếm một cách nhanh chóng nhất có thể.

Để hiểu rõ hơn về cách kết hợp hàm Vlookup và Sumif với nhau chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ như sau cho các bạn dễ hiểu.

– Bảng 1 sẽ là họ tên và mã số của từng nhân viên.

– Bảng 2 sẽ là mã số nhân viên, cột thứ 2 là doanh số đạt được.

– Còn bảng 3 sẽ là kết quả và sẽ được để trống.

Nội dung của bài tập đó chính là nhập toàn bộ tên của từng nhân viên và doanh số của người đã đạt được trong thời gian qua vào Bảng 3. Ngoài ra còn tra cứu doanh số của các nhân viên khác khi đã thay đổi họ tên tương ứng ở trên bản dữ liệu.

Với dạng bài tập như thế này các bạn cầnphải áp dụng đến 2 hàm Vlookup và Sumif để tính tổng doanh số đã thu được của từng nhân viên với các điều kiện đã cho trước.

Nếu như ở bài toán này mà các bạn chỉsử dụng hàm Sumif thì không thể tính tổng doanh thu của từng nhân viên được vì cột mã nhân viên không được nằm trong cùng 1 bảng.

Như vậy, phải cần đến hàm Vlookup để tìm ra các mã số nhân viên tưng ứng, rồi kết hợp thêm hàm Sumif để tính tổng doanh thu của nhân viên có điều kiện kèm theo.

Cả 2 hàm Vlookup, Sumif đều nằm trong danh sách những hàm cơ bản trong Excel được sthường xuyên được dùng trong các bài toán, tính daonh thu, công việc hàng ngày. Bên cạnh đó, 2 hàm này còn có rất nhiều hàm cơ bản trong Excel Sum, Min,…

Cách tính tổng của các giá trị có điều kiện kèm thưo trong phần Excel là phương pháp giúp cho chúng ta tìm hiểu sâu hơn về Excel nâng cao nhằm trình độ cũng như của mình lên 1 bậc cao mới khi sử dụng về hàm cơ bản cũng như nâng cao.

Cách Dùng Hàm Sum Và Sumif Để Tính Tổng Trong Excel

Trong bài viết này, Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ đầy đủ về công thức, cách dùng của hai hàm tính tổng này. Bên cạnh đó, Đỗ Bảo Nam Blog còn chuẩn bị sẵn video hướng dẫn cách sử dụng của hai hàm này. Và phía cuối bài viết, là link tải các file thực hành Excel sử dụng hàm sum và sumif. Bạn có thể download bài tập Excel hàm sumif ở nội dung phía dưới.

Video hướng dẫn cách sử dụng hàm sumif và hàm sum trong Excel

Video chia sẻ ngắn gọn về cách dùng hàm sumif và hàm sum để tính tổng trong Excel.

Cách sử dụng hàm SUM trong Excel

Hàm SUM là hàm tính tổng trong Excel của các giá trị số. Khi sử dụng hàm này, bạn không cần gán điều kiện kèm theo. Bạn có thể tính tổng của các giá trị số trong hàng, trong cột hoặc bất kỳ các ô dữ liệu nào… Đây là một trong những hàm cơ bản trong Excel mà bất kỳ ai khi làm việc với phần mềm này cũng cần phải biết.

Công thức hàm SUM để tính tổng trong Excel

Công thức: SUM(number1, [number2],…)

Giải thích công thức hàm sum: number1, number2 là các giá trị số. Trong đó đối số đầu tiên (number1) là bắt buộc phải có, các giá trị khác là tùy chọn. Bạn có thể tính tổng của dữ liệu theo hàng, theo cột, hay theo từng ô nào đó.

Cách dùng hàm SUM trong Excel

Để sử dụng hàm tính tổng này, bạn chỉ cần đưa chuột vào vị trí ô cần tính tổng. Sau đó bạn nhập =Sum(số thứ nhất, [số thứ hai],…). Bạn có thể tính tổng của hàng loạt các giá trị số trong một cột, một hàng, hay từ nhiều ô ở các vị trí khác nhau. Các giá trị số trong hàm SUM có thể là số âm, hoặc số dương. Khi bạn muốn tính tổng của hàng loạt các giá trị trong một cột hoặc một dòng, thì sau khi gõ hàm, bạn chỉ cần bôi đen toàn bộ các giá trị cần tính, đóng ngoặc đơn và Enter là ra kết quả.

Cách sử dụng hàm SUMIF trong Excel

Hàm SUMIF là hàm tính tổng có điều kiện. Nếu bạn đang phải tính tổng trong Excel và kèm theo một điều kiện nào đó, thì hàm SUMIF sẽ giúp bạn. Giả sử khi bạn tính tổng lương nhân viên theo một phòng ban nào đó, bạn có thể dùng hàm SUMIF. Ngoài ra, còn rất nhiều các trường hợp tính tổng có điều kiện khác bạn có thể sử dụng hàm này.

Công thức: SUMIF(range, criteria, [sum_range])

Giải thích: Range là vùng điều kiện (phạm vi), Criteria là điều kiện, Sum_range là vùng cần tính tổng. Trong đó, điều kiện bạn có thể gán là một chuỗi, một số, hay các điều kiện khác… Ví dụ khi bạn tính tổng lương của phòng kế toán, điều kiện bạn có thể gán là chuỗi “kế toán”.

Cách dùng hàm SUMIF để tính tổng

Download file Excel thực hành và một số bài tập hàm SUMIF

Cách Dùng Hàm Sumif Để Tính Tổng Có Điều Kiện Trong Excel

Microsoft Excel cho phép bạn dễ dàng thêm các giá trị vào trong bài báo cáo hay phân tích của bạn. Hàm SUM tiêu chuẩn có thể đáp ứng đầy đủ cho bạn trong hầu hết các trường hợp, nhưng nếu như bạn muốn thực hiện tính tổng có điều kiện trong Excel, bạn cần phải sử dụng hàm SUMIF.

Hàm SUMIF là kết hợp giữa hàm SUM và hàm IF trong Excel để cho phép bạn thêm các giá trị trong một phạm vi dữ liệu đã chọn đáp ứng các tiêu chí cụ thể. Phần IF của hàm xác định dữ liệu nào sẽ khớp với tiêu chí đã chỉ định và phần SUM có nhiệm vụ tính tổng các giá trị thỏa với điều kiện đó.

Ví dụ: Có thể bạn sẽ muốn tính tổng doanh thu hằng năm, nhưng chỉ tính các sản phẩm có doanh số bán lớn hơn 250 đơn hàng.

Ghi chú: Các hướng dẫn trong bài viết này áp dụng cho Excel 2019, 2016, 2013, 2010, và Excel Microsoft 365.

Công thức hàm SUMIF trong Excel

Trong Excel, cú pháp của hàm yêu cầu bạn phải có đầy đủ bố cục của hàm và bao gồm tên, dấu ngoặc và đối số của hàm.

Cấu trúc của hàm SUMIF là:

=SUMIF(Range,Criteria,Sum_range)

Các đối số của hàm cho biết nó đang kiểm tra điều kiện nào và phạm vi dữ liệu là ở đâu để tổng hợp thông tin chính xác.

Range (bắt buộc): Là nhóm các ô bạn muốn đánh giá theo các tiêu chí.

Criteria (bắt buộc): Là giá trị mà hàm sẽ so sánh với dữ liệu trong các ô đã chọn trong mục Range ở trên. Nếu nó tìm thấy kết quả khớp, thì nó sẽ tự động cộng dữ liệu tương ứng trong phần Sum_range. Bạn có thể nhập dữ liệu thực tế hoặc tham chiếu ô đến dữ liệu cho đối số này.

Sum_range (tùy chọn): Hàm sẽ cộng dữ liệu trong phạm vi những ô này nếu nó tìm thấy kết quả khớp. Trường hợp nếu như bạn bỏ trống ô này, nó sẽ tính tổng phạm vi những ô trong mục Range đầu tiên.

Hướng dẫn dùng hàm SUMIF để tính tổng có điều kiện trong Excel

Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách tính tổng doanh số hằng năm của những mặt hàng đã bán được hơn 250 đơn đặt hàng.

Bước 2: Nhấp vào tab Formulas.

Bước 3: Nhấp vào biểu tượng Math & Trig trên thanh Menu chính để mở những hàm có thể sử dụng.

Bước 7: Chọn phạm vi các ô từ D3 đến D9 của bảng tính để nhập các tham chiếu ô này được dạng phạm vi cần tìm kiếm.

Bước 8: Bạn chọn dòng Criteria.

Bước 11: Tiếp theo, bạn nhấp vào dòng Sum_range.

Mẹo: Bạn có thử sử dụng tham chiếu ô để làm giá trị Criteria.

Cách Dùng Hàm Sumif Kết Hợp Vlookup

Thực hiện hàm sumif kết hợp vlookup trên excel như thế nào? Khi nào thì ta cần áp dụng sự kết hợp của 2 hàm sumif và vlookup ?

Chắc hẳn những ai chuyên dùng công cụ Excel đều biết đến 2 hàm : Sumif – tính tổng giá trị theo điều kiện và Vlookup – tìm kiếm giá trị trong chuỗi. Đây là 2 hàm đặc biệt sử dụng nhiều trong Excel và sự kết hợp giữa 2 hàm này là rất phổ biến.

1. Cách dùng hàm vlookup

Hàm Vlookup được dùng để tra cứu dữ liệu trong một mảng xác định nào đó. Hàm cho phép người sử dụng tìm kiếm dữ liệu trên 1 chuỗi nhất định theo các điều kiện cho trước.

Công thức hàm vlookup : =VLOOKUP(lookup_value,table_array,col_index_num,[range_lookup])

Trong đó :

Lookup_value : giá trị dùng để tìm kiếm

Table_array: là bảng giá trị tìm kiếm, để ở dạng địa chỉ tuyệt đối (có dấu $ phía trước bằng cách nhấn F4).

Col_index_num : thứ tự của cột cần lấy dữ liệu trên bảng giá trị cần tìm.

Range_lookup: phạm vi tìm kiếm với TRUE tương đương với 1 (tìm kiếm tương đối), FALSE tương đương với 0 (tìm kiếm tuyệt đối).

Sumif là hàm tính tổng có điều kiện. Hàm thường được sử dụng nhiều trong kế toán, nó hỗ trợ tính toán nhanh, chính xác và gia tăng hiệu quả trong công việc của bạn như :

– Tính tổng phụ cấp cho nhân viên

– Tính lương cho nhân viên theo một điều kiện nào đó

– Lập bảng cân đối phát sinh theo tháng/năm, bảng nhập xuất tồn kho,…

Cú pháp của hàm : =SUMIF(range, criteria, [sum_range])

Trong đó :

=SUMIF : là cú pháp câu lệnh bắt buộc.

Range ( bắt buộc ) : là vùng chọn có chứa các ô điều kiện. Ví dụ : từ ô B2 đến ô B5 (B2:B5).

Criteria ( bắt buộc ): là điều kiện, có thể ở dạng chữ, số, ô tham chiếu, biểu thức hay một hàm xác định sẽ cộng các ô đó. Biểu hiện như : “chuối”, 99, B52, “<3”, “11” hoặc TODAY().

Sum_range ( tùy chọn ) : vùng chọn thực tế cần tính tổng mà không giống vùng đã chọn trong đối số Range. Nếu như đối số Sum_range được bỏ qua thì Excel sẽ mặc định cộng các ô được xác định trong Range.

3.Cách thức mà hàm Sumif kết hợp Vlookup

Đây là một trong những bài học excel nâng cao mà bạn cần nắm rõ. Cách sử dụng hàm sumif kết hợp vlookup giúp chúng ta truy xuất nhanh mọi đối tượng cần tìm với kết quả chính xác mà khi ta thay đổi đối tượng sẽ không cần phải nhập lại công thức.

Đầu tiên, ta có 3 bảng dữ liệu sau :

Đề bài yêu cầu xuất kết quả ra bảng số 3 bao gồm họ tên và tổng doanh số mà người đó đạt được. Ngoài ra có thể tra cứu được điểm thi của những sinh viên khác khi thay đổi họ và tên tương ứng.

Bước 1: Ở đề bài này chúng ta sẽ sử dụng hàm sumif kết hợp vlookup để tính tổng doanh số của nhân viên đó với điều kiện tìm kiếm thỏa mãn các yêu cầu.

Công thức của bài này là : =SUMIF(D:D,VLOOKUP(G6,$A$6:$B$9,2,FALSE),E:E)

– Sumif và Vlookup là tên hàm tính tổng và hàm tìm kiếm theo điều kiện. – D:D là vùng được lựa chọn để chứa các ô điều kiện – G6 là giá trị đối chiếu với cột doanh số, là giá trị dò tìm. Tại đây khi bạn thay đổi tên thì cột doanh số cũng thay đổi theo. –$A$6:$B$9 là thứ tự cột cần lấy dự liệu để dò gì cho giá trị G6 ở trên. – Số 2 là thứ tự xuất giá trị, hiển thị lên màn hình tùy theo cột cần lấy dữ liệu có mấy cột, vì cột Mã NV ở vị trí thứ 2 nên chúng ta đặt là 2. – False là phạm vi tìm kiếm tuyệt đối cho kết quả chính xác thay vì sử dụng True cho kết quả tương đối. – E:E là khu vực cho trước doanh thu của từng nhân viên đạt được.

Bước 2:

Bạn sẽ nhập công thức bên trên tại ô H6 ở Bảng 3, rồi điền tên nhân viên muốn tính tổng doanh thu tại ô B12. Ở đây tôi sẽ tính tổng số doanh thu của nhân viên Trần Thị Yến.

Ngay sau đó sẽ hiển thị tổng doanh thu mà nhân viên này đạt được. Tổng số tiền hoàn toàn chính xác