Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Khi Mất Điện / Top 14 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Utly.edu.vn

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Khi Vắt Ra

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra để tránh vi khuẩn xâm nhập và lưu trữ sữa lâu hơn.

Thời gian bảo quản sữa mẹ khi hút ra

Thời gian bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra ngoài phụ thuộc vào cách bảo quản được áp dụng. Thời gian tích trữ với các phương pháp thông dụng mà mẹ có thể tham khảo như sau:

Nhiệt độ phòng: Sữa mẹ mới vắt có thể tích trữ và sử dụng tối ưu là 4 giờ ở nhiệt độ phòng, dù có thể để đến 6 giờ nhưng chất lượng sữa khó đảm bảo. Nếu phòng ấm áp thì giới hạn sử dụng sữa là 4 giờ đổ lại.

Máy làm mát cách nhiệt: Sử dụng mát làm mát cách nhiệt với đá lạnh cũng là cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt thông dụng với thời gian tối đa là một ngày.

Tủ lạnh: Thời gian cất trữ sữa mẹ trong tủ lạnh phụ thuộc vào nhiệt độ tủ. Nếu cất trữ sữa mẹ ở khu vực sâu bên trong và vệ sinh sạch sẽ thì có thể bảo quản được 5 ngày. Tuy nhiên thời gian tích trữ và sử dụng tối ưu là từ 1-3 ngày.

Tủ đông: Cách bảo quản sữa khi vắt ra trong tủ đông là phương pháp bảo quản sữa mẹ được lâu nhất, có thể lên tới 12 tháng. Thời gian bảo quản và sử dụng tối ưu là trong vòng 6 tháng.

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt để được lâu nhất mà không ảnh hưởng tới các dưỡng chất?

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra bằng cách tích trữ tuy rất tiện nhưng cũng có nhiều hạn chế. Dù bảo quản trong tủ đông đi chăng nữa thì vitamin C trong sữa mẹ cũng sẽ mất dần theo thời gian. Bảo quản càng lâu thì hàm lượng vitamin C càng giảm đi.

Ngoài ra sữa mẹ sau khi hút ra và tích trữ khi trẻ mới chào đời sẽ không còn phù hợp và đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sau vài tháng. Nếu trẻ sinh non, ốm đau hoặc cần nằm viện thì yêu cầu về tích trữ và bảo quản sữa mẹ cũng sẽ có sự khác biệt.

Sữa mẹ tốt nhất là nên bảo quản trong thời gian quy định

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra tủ lạnh

Vệ sinh sạch sẽ tay, bầu vú mẹ và các loại dụng cụ đựng sữa như bình sữa, túi sữa… trước khi vắt sữa để bảo quản.

Chỉ bảo quản sữa mẹ vắt ra trực tiếp, không bảo quản sữa mẹ mà bé đã sử dụng. Vì sữa thừa sau mỗi lần bé sử dụng đều đã dính nước bọt chứa vi khuẩn nên có thể khiến sữa bị hư nhanh chóng, không thể sử dụng tiếp được.

Tuyệt đối không hòa lẫn sữa mẹ mới vắt chung với các túi sữa mẹ đã được trữ trong tủ lạnh trước đó. Cần có nhãn dán cho mỗi túi sữa ghi rõ ngày tháng vắt sữa.

Không nên sử dụng các dụng cụ thô sơ để trữ sữa như chai nhựa hay túi ni lông chưa qua khử trùng. Dụng cụ trữ sữa chuyên dụng được bán nhiều tại các cửa hàng cho mẹ và bé mà mẹ có thể tham khảo.

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra bình hoặc túi có ghi ngày tháng

Cách sử dụng sữa mẹ sau khi bảo quản

Luôn lấy phần sữa được cất trữ lâu nhất ra để sử dụng trước. Nếu sữa bảo quản trong tủ đông thì chuyển phần sữa định dùng vào ngăn mát qua đêm để có thể dùng vào hôm sau.

Có thể làm ấm sữa trong một bát nước ấm. Sữa mẹ có nhiệt độ bằng thân nhiệt là 37 độ C khi bé ti trực tiếp nên đây là nhiệt độ lý tưởng xoa dịu dạ dày của trẻ.

Sử dụng máy hâm sữa để làm ấm sữa từ từ hoặc làm theo cách thủ công bằng cách ngâm túi sữa mẹ với nước bình thường khoảng 5 phút (thay 2 lần nước). Sau đó lại làm ấm với nước ấm hơn khoảng 5 phút (thay 2 lần nước) cuối cùng ngâm trong nước ấm 40 độ C khoảng 5 phút. Với cách này, sau 15 phút là bẽ đã có sữa ăn ngay chứ không cần đợi lâu.

Không cố gắng làm sữa tan nhanh vì việc thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến sữa mẹ mất dần đi nhiều dưỡng chất cũng như kháng thể quan trọng.

Sữa mẹ nếu bảo quản trong ngăn mát sau khi hâm nóng cần cho bé sử dụng ngay. Nên bảo quản và hâm nóng đủ cho bé ăn một lần, nếu thừa thì bỏ đi. Không hâm lại hay bảo quản lại trong tủ lạnh.

Hâm nóng sữa mẹ đã tích trữ đúng cách trước khi cho bé sử dụng

Những sai lầm trong bảo quản sữa mẹ khi vắt mà mẹ bầu gặp phải Khi bảo quản

Nhiều mẹ bảo quản sữa có thói quen đổ đầy bình hoặc túi, tuy nhiên không nên làm như vậy. Chỉ nên lưu trữ một lưỡng sữa khoảng 3/4 túi đựng. Ngoài ra mẹ cũng không nên trữ sữa bên cánh tủ lành vì đây là nơi mà nhiệt độ không ổn định, việc mở cửa tủ lạnh sẽ khiến nhiệt độ bảo quản mất cân đối.

Khi hâm sữa

Các mẹ thường hâm sữa bằng lò vi sóng vì nghĩ rằng có thể làm ấm sữa nhanh. Nhưng mức nhiệt lò vi sóng cao đồng thời không hâm nóng đồng đều sữa được nên không nên áp dụng. Ngoài ra mẹ cũng không nên bỏ sữa ra ngoài chờ nhiệt độ tự nguội vì có thể khiến vi khuẩn xâm nhập.

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Sau Khi Vắt

Sau sinh các bà mẹ thường phải trở lại với công việc của mình. Làm sao các mẹ đi làm mà vẫn có sữa cho con bú. Cùng xem cách hút sữa và cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt.

1 Ưu điểm của việc hút sữa mẹ

Sữa mẹ vô cùng tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bên trong sữa mẹ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho con giúp con phòng tránh được một ố bệnh. Khi các mẹ đi làm, không có thời gian nuôi con thì chị em thường sử dụng hút sữa mẹ. Việc hút sữa mẹ có khá nhiều ưu điểm mà các mẹ cần phải biết:

– Khi cho bé cai sữa mẹ không phải bạn cho bé cai hẳn ti và tập bình. Vì chỉ cần đổi sữa, nhiều bé phải mất một khoảng thời gian khá lâu mới quen được sữa mới. Việc này vất vả vô cùng và việc hút sữa mẹ sẽ giúp các mẹ dễ dàng hơn.

– Khi các mẹ hút sữa và cho bé bú bình các bé sẽ tập trung bú được lượng sữa nhiều hơn đồng thời sữa trong bình sẽ xuống nhanh và đều hơn ti mẹ. Khi bé cảm thấy no bụng, giấc ngủ của bé cũng sẽ dài hơn và thường là khoảng 3 tiếng mới bú một lần nên chị em có nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn. Ngoài ra khi bú mẹ, các bé sẽ được mẹ ôm ấp vỗ về và thường hay ngủ quên khi bé vẫn còn đói do vậy bé thường ngủ 1-2 tiếng lại giật mình tỉnh giấc.

– Hút sữa mẹ đều sẽ làm lượng sữa ra được nhiều hơn so với việc con bú trực tiếp từ ti của mẹ. Khi hút sạch sữa thì cơ thể người mẹ sẽ tự tiết sữa ra nhiều hơn. Có mẹ một ngày hút trung bình được 1,5 lít sữa.

2 Nhược điểm của việc hút sữa

Việc hút sữa cũng có nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó vẫn còn có những nhược điểm như:

– Các mẹ sẽ phải thường xuyên hút sữa đều đặn cả đêm lẫn ngày nếu không hút, lượng sữa quá nhiều sẽ làm bầu ngực chị em bị căng, tức…..Bạn có thể cách 3 tiếng hút 1 lần.

– Khi cơ thể bạn quen với việc đã hút sữa, bạn không hút thì bầu sữa cũng tự động căng lên. Nếu căng sữa mà không hút chị em sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, dễ bị tắc sữa và sẽ giảm lượng tiết sữa ra.

– Cần phải pha sữa đúng cách và hâm sữa mỗi khi cho con bú.

– Chị em sẽ mất công rửa bình hút sữa sau mỗi lần hút.

– Chị em sẽ phải tốn tiền mua thêm máy hút sữa.

Cách vắt sữa mẹ bằng máy hút sữa

Hiện nay việc hút sữa bằng việc sử dụng máy hút sữa đã không còn xa lạ với các mẹ nuôi con. Trên thị trường xuất hiện các loại máy hút sữa của nhiều hãng với nhiều chức năng làm các mẹ cảm thấy hoang mang, lúng túng. Việc vắt sữa bằng máy hay bằng tay đều như nhau nhưng nếu không biết cách chị em sẽ bị đau.

1 Hướng dẫn hút sữa bằng máy

Đầu tiên bạn hãy để máy ở nấc nhỏ đến khi sữa về thì bạn hãy tăng dần từ từ đến mức mà đầu ti của bạn có thể chịu đựng được. Nếu chị em nào hôm đó mệt mỏi thì sữa về chậm. Do vậy chị em nên massage đầu ti bằng cách vê nhẹ đầu ti cho đến khi sữa bắt đầu về thì sẽ làm cho việc hút sữa sẽ nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn.

Mỗi bên chị em hút khoảng 3-5 phút cho tới khi hết sữa. Sau đó nghỉ khoảng 5 phút hút lại mỗi bên một lần nữa. Lớp sữa lần hút thứ 2 đặc, màu vàng chứa nhiều chất bổ giúp bé tăng cân.

2 Kinh nghiệm chị em dùng máy hút sữa

1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của máy trước khi bắt đầu thử trên cơ thể.

2. Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy hút sữa phổ biến là máy hút bằng tay và máy hút sử dụng điện. Máy hút tay có thể không tiện bằng máy chạy bằng điện nhưng tùy nhu cầu và điều kiện kinh tế để bạn có sự lựa chọn phù hợp.

3. Trước khi hút sữa, chị em cần phải rửa sạch tay và sát trùng thật cẩn thận dụng cụ sử dụng trong quá trình hút sữa.

4. Phễu chụp núm vú sẽ có nhiều kích cỡ khác nhau, vì thế nếu bạn cảm thấy chiếc phễu chụp quá nhỏ hoặc quá to so với núm vú của mình thì hãy gọi điện đến nhà sản xuất để yêu cầu một chiếc phễu phù hợp hơn. Khi hút, đầu núm vú phải nằm giữa tâm của ống phễu có như vậy sữa mới ra được.

5. Để phễu chụp khít chặt với núm vú hơn, hãy làm ẩm phễu trước khi sử dụng.

6. Nên sử dụng máy hút đôi (hút 2 ngực cùng một lúc) để rút ngắn thời gian của bạn. Nếu như bạn chỉ dùng máy hút đơn, hãy hoán đổi 2 bên vú liên tục trong quá trình hút sữa.

7. Nếu hút sữa đúng cách thì bạn sẽ có cảm giác êm nhẹ như con đang bú. Nếu cảm thấy đau hay bất cứ dấu hiệu bất thường nào, hãy dừng ngay việc sử dụng máy và tới gặp chuyên gia dinh dưỡng.

8. Bạn nên sắm một chiếc tủ lạnh mini chỉ để bảo quản sữa cho bé sau khi hút, nếu không có điều kiện hãy dùng hộp có nắp đậy kính.

9. Bạn nên uống thật nhiều nước và uống sữa bổ sung cho mẹ, ăn đủ 3 bữa bổ sung nhiều rau quả để đảm bảo chất lượng sữa cho bé.

Nếu bạn sử dụng máy hút sữa đúng cách, bạn có thể cho bé dùng sữa mẹ đến 2 tuổi trong khi vẫn đi làm bình thường mà không lo mất sữa.

Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt

Sữa mẹ khác với sữa bột là có thể bảo quản trong tủ lạnh mà không mất đi giá trị dinh dưỡng của chúng. Sữa mẹ đông lạnh và đông đá vẫn đầy đủ các chất và các đặc tính vi sinh, tốt cho bé hơn là các sữa công thức nếu được thực hiện đúng cách. Ngoài ra sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho con và có lợi ích tuyệt vời khi bé bú sữa mẹ trong thời gian dài.

Do vậy nếu sữa mẹ đã hút ra nhưng chưa dùng ngay có thể được bảo quản lạnh hoặc đông đá như sau:

1 Thời gian và nhiệt độ bảo quản sữa

Việc trữ sữa trong tủ lạnh chị em nên chú ý tới thời gian cũng như nhiệt độ bảo quản sữa để sữa không chị chua và hỏng.

– Sữa để ngoài nhiệt độ phòng trên 26 độ C: để tối đa 1 tiếng

– Sữa để trong phòng máy lạnh,nhiệt độ dưới 26 độ C: Tối đa 6 tiếng

– Sữa để trong ngăn mát tủ lạnh: tối đa 48 tiếng

– Sữa để trong ngăn đá tủ lạnh nhỏ (tủ lạnh 1 cửa): tối đa 2 tuần

– Sữa để trong ngăn đá tủ lạnh 2 cửa (ngăn đá có cửa riêng): tối đa 4 tháng

2 Dụng cụ để bảo quản sữa

Để bảo quản sữa chị em có thể mua các túi trữ sữa, bình sữa….tại các shop bán đồ trẻ em uy tín tránh mua các túi trữ sữa không rõ nguồn gốc có thể làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của con.

– Bút lông dầu (loại không lem) để ghi ngày, tháng, năm hút sữa lên bịch để nhớ hạn sử dụng của sữa. Việc ghi ngày tháng này vô cùng quan trọng, những túi sữa ghi trước bạn nên cho con dùng trước tránh sữa để lâu không tốt cho con.

3 Bảo quản trữ sữa dư bằng tủ đông

Phần sữa trong ngày hút thừa ra hơn 6 bình, hoặc phần sữa trong 6 bình mà cuối ngày bé chưa bú tới thì bạn có thể dồn vào bình to hoặc túi trữ sữa, ghi ngày tháng năm lên đó và cho vào tủ đông lạnh, bạn hãy sử dụng trước khi hết hạn sử dụng. Do sữa để ngăn mát được 48 tiếng nên 2 ngày các mẹ có thể ghi hạn sử dụng và cho vào ngăn đông 1 lần.

Thường thì túi trữ sữa chỉ ghi dung tích đến 150 – 180 ml nhưng để tiết kiệm bạn thường chứa đến đầy gần mép cách chỗ khoá kéo khoảng 2-3cm sẽ được khoảng 200ml – 250ml 1 túi tuỳ loại túi (với túi có 2 khoá kéo thì mới nên làm cách này vì an toàn, túi 1 khoá kéo thì khi ra đông sữa dễ tràn không nên để quá đầy)

Bạn có thể để sữa trong ngăn đá tủ lạnh, khi sử dụng bạn lấy sữa đông lạnh ra rã đông cho bé. Còn sữa mới hút thì lại cất đông lạnh. Các bạn chuyển bình sữa hoặc túi trữ sữa đông đá từ ngăn đá xuống ngăn mát để tan dần. Khi sữa tan, các bạn cho phần sữa cần dùng ra bình rồi hâm 40 độ C trước khi cho bé bú. Phần sữa này sử dụng trong vòng 24h.

Cách làm này vô cùng thuận tiện cho các mẹ phải đi làm thường xuyên không có mặt ở nhà. Các mẹ sẽ không lo lắng vì phải cho con bú sữa ngoài mà có sẵn sữa mẹ cho con sử dụng.

5 Cách giữ sữa khi bị mất điện

Trong trường hợp mất điện, bạn có thể mua hoặc mượn thùng giữ lạnh rồi chuyển sữa đông đá vào trong thùng giữ lạnh + mua đá cây cho vào thùng để giữ cho sữa đông không bị tan chảy. Khi có điện lại chuyển sữa trở vào ngăn đá.

Cách Rã Đông Sữa Mẹ Và Những Lưu Ý Khi Bảo Quản Sữa Mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào nhất, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rã đông sữa mẹ đúng cách.

Cách bảo quản sữa mẹ

Sau khi được vắt ra, sữa mẹ có thể sẽ bị giảm lượng kháng thể, nhưng vẫn có thể đảm bảo giá trị dinh dưỡng nguyên vẹn nếu được bảo quản lạnh. Cụ thể,thời gian mà sữa mẹ có thể được bảo quản là 72 giờ đối với tủ lạnh, 1 tháng đối với ngăn đá và 3 tháng đối với tủ đông. Sau khi hâm nóng, sữa mẹ chỉ nên được sử dụng 1 lần. Nếu trẻ không uống hết lượng sữa đó, bố mẹ nên bỏ đi và không sử dụng lại.

Ngoài ra, trong quá trình bảo quản sữa mẹ, để đảm bảo giữ nguyên các chất dinh dưỡng có trong sữa, bố mẹ nên chứa sữa trong các bình nhựa hoặc thủy tinh đã được trần với nước sôi, sau đó ghi chú rõ ràng về giờ, ngày, tháng vắt sữa ở mỗi bình để phân biệt sữa cũ và sữa mới cũng như xác định rõ sữa đã hết hạn.

Đối với sữa mẹ được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Sau khi lấy sữa ra khỏi tủ lạnh, bố mẹ ngâm sữa trong nước ấm (khoảng 40 độ) cho tới khi sữa đạt nhiệt độ thích hợp để trẻ ăn. Bố mẹ cũng lưu ý không nên ngâm sữa trong nước quá nóng vì việc này có thể làm mất đi các vitamin và khoáng chất có trong sữa mẹ. Ngoài ra, sữa mẹ sau khi đã lấy ra khỏi tủ lạnh thì không nên cấp đông lại dùng tiếp, nên bố mẹ hãy lấy đúng lượng sữa vừa đủ cho mỗi cữ ăn của trẻ.

Đối với sữa mẹ được bảo quản trong ngăn đá

Khoảng 1 ngày trước khi sử dụng, bố mẹ nên chuyển sữa sang ngăn mát tủ lạnh để sữa được rã đông dần dần và vẫn giữ được nhiệt độ lạnh. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể rã đông bằng cách đặt sữa vào một chậu nước đá lạnh. Sau khi sữa đã tan chảy và chuyển sang dạng lỏng, bố mẹ cần lắc bình sữa nhẹ nhàng để lớp váng sữa (chứa nhiều chất béo) hòa đều với phần nước sữa. Cuối cùng, hãy hâm sữa bằng nước ấm nóng hoặc máy hâm sữa cho tới khi sữa có nhiệt độ thích hợp rồi cho trẻ bú.

Những điểm cần lưu ý khi rã đông sữa mẹ Không nên làm tan sữa mẹ đông lạnh ở nhiệt độ phòng

Nếu sữa mẹ đông lạnh tan ra ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ rất dễ xâm nhập và ảnh hưởng đến chất lượng của sữa.

Không rã đông sữa mẹ bằng cách đun hay sử dụng lò vi sóng

Sóng điện từ trong lò vi sóng hay nhiệt độ quá cao có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng, vitamin và kháng thể có trong sữa mẹ. Ngoài ra, sữa khi được đun nóng cũng có thể gây bỏng miệng ở trẻ sơ sinh. Do đó, việc sử dụng lò vi sóng hay đun sôi để rã đông sữa mẹ là việc làm không nên.

Không lắc bình sữa rã đông hay thay đổi nhiệt độ đột ngột

Việc lắc mạnh hay thay đổi đột ngột nhiệt độ của bình sữa sẽ có thể làm ảnh hưởng đến cấu trúc phân tử các kháng thể cũng như làm mất đi một phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ. Các loại kháng thể như Lactoferrin, Lysozyme chỉ có thể phát huy tính năng kháng viêm nhiễm, chống lại hiện tượng sưng tấy viêm mạc của ruột với điều kiện chúng còn giữ nguyên dạng cấu trúc phân tử ban đầu của mình. Nếu bố mẹ lắc sữa quá mạnh, một số đoạn cấu trúc phân tử đó có thể bị tác động, gây đứt gãy thành bờ của amino axit, từ đó làm mất khả năng kháng thể.

Chú ý về thời gian bảo quản sữa rã đông

Sau khi rã đông và được hâm nóng, sữa mẹ chỉ nên được để ở nhiệt độ phòng trong vòng tối đa 4 giờ. Bố mẹ cũng nên lưu ý tuyệt đối không pha sữa đông thừa với sữa mới vắt rồi cho trẻ uống.

Ngoài ra, khi thấy có hiện tượng sữa ra đông kết tủa thành màu trắng đục, bố mẹ nên vứt bỏ vì đây là sữa đã hỏng, không đảm bảo chất lượng và không an toàn cho hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh.

Bảo Quản Sữa Mẹ Đúng Cách

Những lúc bé không bú nhưng sữa chảy ra khó chịu hoặc bạn không thể ở cạnh bé suốt để cho bé bú, có một số cách để bảo quản Sữa mẹ lâu hơn mà không sợ hỏng

* Ở nhiệt độ phòng (không quá 25 độ C) : bảo quản được 6 giờ

* Trong một hộp mát mẻ, đậy kín và cho vào thùng đá : bảo quản được 24 giờ. * Trong tủ lạnh ( bốn độ C hoặc lạnh hơn) : bảo quản được năm ngày. Để nó ở sát trong của tủ lạnh , nơi nhiệt độ lạnh nhất và tránh xa các loại thịt cá, những thực phẩm chưa nấu chín. * Trong ngăn đá của tủ lạnh : bảo quản được 2 tuần * Ở nhiệt độ -16 độ hoặc hơn Sữa mẹ có thể bảo quản được trong 6 tháng, Nếu bạn đang đi làm lại, hãy thử những thói quen lấy sữa bằng dụng cụ và bảo quản sữa dùng dần . Điều này giúp cho sữa của bạn có đều, bé sẽ nhận được những lợi ích của Sữa mẹ dù bạn không ở cạnh bé. Cách lưu trữ và bảo quản Sữa mẹ phụ thuộc vào mục đích và thời gian bạn sẽ dùng số sữa đó. Nếu bạn dự định sẽ cho bé dùng số sữa đó trong vài ngày thì trữ lạnh sẽ tốt hơn là đông lạnh. Đông lạnh sẽ phá hủy một số chất chống nhiễm trùng và kháng viêm ở Sữa mẹ, mặc dù vậy, Sữa mẹ đông lạnh vẫn là một lựa chọn lành mạnh, tốt hơn việc sử dụng sữa công thức.

* Sử dụng bình tiệt trùng, không nên bỏ vào bịch nilông, túi nhựa, chai nhựa hay chai thủy tinh bị nứt.

* Dán nhãn và ghi lại ngày lấy sữa và canh ngày cam đoan dùng trong đúng thời hạn. * Giữ cho máy hút sữa sạch sẽ. Rửa các bộ phận trong nước xà phòng nóng, và rửa sạch lại lần nữa trước khi đem khử trùng * Rửa tay trước khi thực hiện và xử lý sữa để lưu trữ. Giữ tất cả mọi thứ càng sạch càng tốt vì giữ càng sạch chừng nào thì khả năng nhiễm trùng của sữa sẽ càng thấp chừng đấy..

Sữa được lưu trữ một thời gian xuất hiện tình trạng sữa bị tách. Điều này là bình thường,chỉ cần lắc nhẹ là được. Một số em bé thích uống sữa lạnh trực tiếp trong tủ lạnh còn một số bé khác lại thích sữa ấm. Bạn có thể làm ấm sữa bằng cách đặt chai kín trong một bát nước ấm.

Nếu bạn muốn đông lạnh sữa thì nên bỏ vào ngăn đá ngay sau khi lấy sữa. Chừa một khoảng trống trong chai hoặc túi tiệt trùng vì sữa sẽ chiếm hết khoảng không đó ngay sau khi đông lạnh.

Bạn có thể thêm sữa tươi vào chung với sữa đông lạnh, miễn là sữa tươi được ướp lạnh trong ít nhất một giờ đầu tiên. Và lượng sữa đó nên ít hơn phần sữa đông lạnh

Sữa mẹ đông lạnh lý tưởng nên được rã đông trong tủ lạnh, và có thể được lưu trữ ở đó trong 12 giờ. Không được đông lạnh lại Sữa mẹ khi nó đã tan đá.

Không làm tan Sữa mẹ bằng lò vi sóng. Nếu bạn cần sữa gấp, rã đông nó ở ngăn mát, sau đó cho vào bát nước ấm hoặc nước sinh hoạt bình thường.

Cách Hút Sữa Và Bảo Quản Sữa Mẹ Sau Khi Hút Mà Các Mẹ Bầu Cần Biết

Trong 6 tháng đầu sau sinh, trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn để đạt được sự tăng trưởng, phát triển và sức khỏe tối ưu. Từ tháng thứ 6 trở đi, trẻ có thể ăn dặm, tập làm quen với thức ăn thô nhưng sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt đối với trẻ. Những trường hợp bạn phải đi làm, núm vú tụt vào trong, hoặc bạn không thể trực tiếp cho con bú được do những bệnh lý hoặc bạn muốn trữ sữa lâu dài cho con dùng thì bạn có thể vắt sữa ra lưu trữ. Khi vắt sữa như thế mẹ sẽ không bị mất sữa mà ngược lại giúp duy trì nguồn sữa mẹ lâu dài.

Cách hút sữa mẹ, vắt sữa mẹ

Trước khi bạn vắt sữa hãy rửa tay bằng xà phòng và nước. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn có nồng độ cồn ít nhất là 60%. Đảm bảo khu vực bạn đang vắt sữa, các bộ phận máy vắt sữa và bình đựng của bạn sạch sẽ. Bạn không cần phải rửa ngực và núm vú trước khi bơm.

Bạn có thể cảm thấy cơn đau buốt ngực thoáng qua khi vắt sữa. Phản xạ sữa xuống là một phản hồi có điều kiện do hormone oxytocin tác động đến các tế bào xung quanh nang sữa co bóp và đẩy sữa ra ngoài. Khi bạn cho em bé bú, thị giác, âm thanh và mùi của em bé sẽ giải phóng oxytocin trong não của bạn, điều này kích hoạt dòng sữa chảy xuống.

Nếu bạn vắt sữa, vài gợi ý sau có thể sẽ giúp bạn vắt dễ hơn:

Hãy nghĩ về những điều bạn yêu thích về em bé của bạn. Mang theo một bức ảnh hoặc một tấm chăn hoặc vật dụng quần áo có mùi hương của em bé trên đó.

Sử dụng một miếng vải ấm, ẩm cho ngực của bạn.

Nhẹ nhàng massage ngực của bạn.

Nhẹ nhàng chà xát núm vú của bạn.

Tưởng tượng dòng sữa chảy xuống.

Ngồi yên lặng và nghĩ về một khung cảnh thư giãn.

Cách vắt sữa bằng tay hoặc máy

Dùng tay

Dùng một tay nâng bầu vú, sao cho ngón trỏ đặt dưới bầu vú, gần quầng vú. Còn ngón cái nằm trên bầu vú, đối diện ngón trỏ. Điều chỉnh vị trí tay sao cho phù hợp. Với những mẹ có quầng vú rộng, bạn có thể để tay lùi vào trong quầng vú một chút. Ngược lại, nếu mẹ có quầng vú rộng, các ngón tay có thể đặt ở bên ngoài.

Ấn nhẹ các ngón tay vào bầu ngực, giữ nguyên lực, tiếp tục dùng ngón trỏ và ngón cái ép xuôi quầng vú về phía trước, đẩy sữa ra khỏi các túi sữa, và tràn ra đầu vú.

Yêu cầu thực hành, kỹ năng và sự phối hợp tốt

Dễ dàngthực hành và có thể ra sữa nhanh như máy hút

Tiện lợi, tốt nếu bạn không thường xuyên xa em bé hoặc bạn không muốn mang theo máy móc lỉnh kỉnh.

Không tốn chi phí

Máy hút tay

Thực hiện theo các hướng dẫn của máy hút bạn đang sử dụng. Phễu chụp núm vú sẽ có nhiều kích cỡ khác nhau, vì thế nếu bạn cảm thấy chiếc phễu chụp quá nhỏ hoặc quá to so với núm vú của mình thì cần chọn một chiếc phễu khác phù hợp hơn. Khi hút, đầu núm vú phải nằm giữa tâm của ống phễu.Bạn có thể làm ẩm các cạnh ngoài của phễu chụp bằng nước hoặc bằng sữa mẹ sẽ đảm bảo hút tốt hơn. Phễu chụp nên bao quanh núm vú và quầng vú, với tất cả các núm vú và phần mô vú (còn gọi là cốc đựng sữa)

Yêu cầu thực hành, kỹ năng và phối hợp.

Hữu ích cho việc thỉnh thoảng hút nếu bạn xa em bé trong một thời gian ngắn.

Có thể khiến bạn có nguy cơ nhiễm trùng vú cao hơn .

Máy hút sữa bằng điện

Bạn thực hiện theo các hướng dẫn của máy. Bơm kép lý tưởng hơn vì loại bơm này giúp tiết kiệm thời gian và tăng lượng sữa. Bạn có thể làm ẩm các cạnh bên ngoài của mặt hút sữa để đảm bảo lực hút tốt. Bắt đầu hút từ từ, tối thiểu và tăng dần khi sữa bắt đầu ra nếu cần thiết. Nếu núm vú của bạn đau, giữ cho máy hút ở chế độ thấp hơn.

Có thể dễ dàng hơn cho một số bà mẹ.

Có thể hút sữa một vú hoặc cả hai vú cùng một lúc.

Bơm đôi (bơm cả hai vú cùng một lúc) có thể thu thập nhiều sữa hơn trong thời gian ngắn hơn, điều này rất hữu ích nếu bạn đi làm ở công sở hoặc đi học toàn thời gian.

Cần một nơi để làm sạch và lưu trữ các thiết bị giữa các lần sử dụng.

Máy bơm điện yêu cầu pin hoặc một ổ điện để chạy máy.

Trước mỗi lần sử dụng:

Rửa tay: Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây.

Lắp ráp: Lắp ráp các bộ phận trong máy hút. Kiểm tra xem bộ dụng cụ hút hoặc ống có bị mốc hoặc bẩn trong quá trình bảo quản. Nếu ống của bạn bị mốc, hãy loại bỏ và thay thế ngay lập tức.

Lau sạch máy, mặt bàn bằng khăn ướt hoặc khăn sạch.

Bảo quản sữa mẹ sau khi hút

Sau mỗi lần hút, bạn có thể bảo quản sữa mẹ như sau:

Giữ sữa ở nhiệt độ phòng: Sữa mẹ có thể để trong tối đa 4 giờ sau khi hút ở nhiệt độ phòng

Làm lạnh sữa: Sữa mẹ có thể để trong tủ lạnh tối đa 4 ngày.

Đặt sữa trong tủ đông: Nếu bạn không thể sử dụng hết sữa mẹ trong tủ lạnh trong vòng 4 ngày sau khi hút, hãy cấp đông ngay sau khi hút.

Sử dụng túi cách nhiệt: Bạn có thể cho sữa mẹ vào túi làm mát hoặc cách nhiệt với túi đá đông lạnh trong tối đa 24 giờ sau khi vắt sữa. Sau 24 giờ trong tủ mát, sữa mẹ nên được làm lạnh hoặc đông lạnh.

Khi lưu trữ sữa mẹ, hãy sử dụng túi trữ sữa mẹ. Bạn cũng có thể sử dụng chai thủy tinh sạch hoặc chai nhựa cứng không chứa BPA có nắp đậy kín. Không sử dụng các loại nhựa tái chế, có thể chứa BPA. Thủy tinh được xem như chất liệu tốt nhất để trữ sữa mẹ bởi vì các thành phần có trong sữa mẹ được bảo quản tốt nhất trong thủy tinh. Thứ 2 là bình nhựa cứng, chất lượng tốt. Nên chọn loại bình dành riêng để trữ sữa.

Nếu muốn sử dụng túi trữ sữa, bạn nên lưu ý:

Sữa có khả năng dính vào 2 bên mép túi, làm giảm khối lượng sữa.

Sữa đựng trong túi thường có nguy cơ bị rò rỉ nhiều hơn. Một số hãng sản xuất ra những chiếc túi đựng sữa chất lượng tốt nhưng giá thành lại khá đắt.

Để tiết kiệm, bạn có thể mua 2 loại túi: Một loại dùng trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh; loại đắt hơn dùng đựng sữa trong ngăn đá. Điều này sẽ giảm những vết rách nhỏ xuất hiện trên bề mặt túi.

Mẹo làm lạnh sữa

Hãy ghi nhãn rõ ràng ngày tháng bạn vắt sữa trên mỗi túi lưu trữ. Bao gồm tên của con bạn nếu bạn đang gửi con ở ngoài.

Cấp đông túi lưu trữ với số lượng nhỏ (125-250ml, hoặc ¼ đến ½ cốc) để cho ăn sau này.

Đừng đổ sữa đầy túi, để sữa cách mép túi vài cm bởi vì nó sẽ tăng kích thước hơn khi đông lạnh.

Đóng chặt nắp hoặc kéo kín mép túi lưu trữ sữa trước khi bỏ vào tủ đông.

Lưu trữ sữa ở phía sau của ngăn đá, không để trên ngăn mát để nó không bị tan ra.

Mẹo làm tan và hâm nóng sữa

Luôn luôn sử dụng sữa mẹ có thời gian vắt xa nhất.

Sữa mẹ không cần phải hâm nóng. Một số em bé thích dùng sữa ở nhiệt độ phòng. Một số em bé thậm chí thích sữa lạnh.

Làm tan sữa trong chai hoặc túi sữa đông lạnh bằng cách cho vào tủ lạnh để ngăm mát qua đêm.

Nếu bạn quyết định làm ấm sữa mẹ hãy tuân theo các điều:

Giữ bình kín trong khi hâm nóng.

Giữ bình với nhiệt độ ấm, không nóng, đặt dưới nước chảy hoặc đặt nó trong một thùng chứa nước ấm, không nóng.

Không bao giờ đặt một chai hoặc túi sữa mẹ trong lò vi sóng. Lò vi sóng tạo ra những điểm nóng có thể làm bỏng em bé và làm hỏng sữa.

Kiểm tra nhiệt độ trước khi cho bé ăn bằng cách để một ít trên cổ tay của bạn. Sữa nên ấm và không nóng.

Khuấy sữa để trộn đều chất béo có thể đã tách ra. Đừng lắc sữa.

Sử dụng sữa mẹ trong vòng 24 giờ sau khi rã đông trong tủ lạnh. Điều này có nghĩa là 24 giờ kể từ khi sữa mẹ không còn đông lạnh nữa, không phải từ khi bạn lấy nó ra khỏi tủ đông đá.

Sau khi sữa mẹ được làm tan đến nhiệt độ phòng hoặc được làm ấm sau khi để trong tủ lạnh hoặc tủ đông, hãy sử dụng nó trong vòng 2 giờ. Nếu bạn có bất kỳ sữa nào còn sót lại khi bé ăn xong, hãy bỏ sữa đó đi.

Không cấp đông lại sữa mẹ khi nó đã tan ra.

Sữa mẹ có thể được lưu trữ trong một túi lạnh cách nhiệt với túi đá đông lạnh trong tối đa 24 giờ khi bạn đi du lịch. Khi bạn đến nơi, ,nên sử dụng sữa ngay.

Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ để sử dụng cho trẻ đủ tháng, khỏe mạnh.

Mặt bàn, bàn

Nhiệt độ phòng

Lên đến 4 giờ

Nơi để phải sạch sẽ và an toàn. Tốt nhất nên để trong một hộp nhựa sạch. Đậy hộp nhựa bằng khăn mát sạch có thể giữ lạnh sữa. Vứt bỏ sữa còn thừa trong vòng 2 giờ sau khi bé bú xong.

Tủ lạnh

0-4 độ C

Lên đến 4 ngày

Lưu trữ sữa ở phía sau của tủ lạnh. Khi ở nơi làm việc, bạn có thể cho sữa mẹ vào tủ lạnh dùng chung. Hãy chắc chắn dán nhãn trên túi rõ ràng.

Tủ đông

-15 độ C hoặc lạnh hơn

Trong vòng 6 tháng là tốt nhất.

Có thể đế lên tới 12 tháng.

Lưu trữ sữa về phía sau của tủ đông nơi nhiệt độ lạnh nhất. Sữa được bảo quản ở -15 độ C hoặc lạnh hơn là an toàn trong thời gian dài , nhưng chất lượng sữa có thể không cao.

Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ đã tan đá

Nếu sữa trữ trong bình hay túi xuất hiện màu trắng đục như đám mây sau khi được rã đông đúng cách, sữa mẹ lúc này đã bị rò. Bạn nên tránh cho bé bú sữa này vì có thể đã bị mất đi một số dưỡng chất quan trọng.