Cách Bảo Quản Sâm Tươi Ngọc Linh / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Utly.edu.vn

Bảo Quản Sâm Ngọc Linh

I. Bảo quản sâm ngọc linh

Sâm Ngọc li nh tươi sau khi mua về, cần được làm sạch băng cách nhúng nước rồi lấy bàn chải đánh sạch các chất bụi bấn, đất cát bám trên củ, sau đó dùng khăn mềm lau sạch, lưu ý không rửa sâm dưới nước sẽ làm mất chất dinh dưỡng của sâm.

Sâm ngọc linh tươi không giữ được lâu trong môi trường tự nhiên, nên muốn bảo quản sâm thì phải để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ngâm mật với rượu, mật ong.

Sâm Ngọc linh ngâm mật ong: Sâm sau khi rửa sạch thái thành từng lát mỏng, để ráo rồi cho vào bình thủy tinh có nắp đậy. Đổ ngập mật ong vào và đậy nắp kín, để nơi khô thoáng , tránh ánh nắng trực tiếp. Ngâm khoảng 1 tháng là dùng được. Để đạt hiệu quả tốt nhất, nên tìm mua đúng mật ongh rừng nguyên chất, tránh mua mật ong bị pha tạp. Trong quá trình ngâm, nếu thấy trên bề mặt bình nổi bọt thì mở nắp ra để hớt hết bọt, tránh làm hỏng sâm. Sâm Ngọclinh ngâm mật ong có thể để được lâu là bởi vì mật ong được coi như một chất bảo quản giúp chống mọt, mốc và giữ cho sâm không bị biến chất bởi độ ẩm trong không khí.

Sâm Ngọc linh ngâm rượu: Cách chế biến tương tự sâm Ngọc linh ngâm rượu, nhưng sâm có thể để nguyên hoặc thái lát, nếu để nguyên củ thì thời gian ngâm sẽ lâu hơn so với thái lát. Lưu ý dủng rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nồng độ phù hợp để mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất. Sâm Ngọc linh ngâm rượu từ 2-3 tháng là có thể dùng được.

Khoảng 15-20 ngày cần kiểm tra bình sâm một lần bằng cách lắc bình, nếu thấy sâm ẩm (lắc kêu không ròn) thì có thể rang gạo chín vàng rồi cho vào bình để làm chất hút ẩm.

Sâm ngọc linh khô khi mua về đã được thái lát phơi khô nên có thể để được trong thời gian lâu.Tuy nhiên để bảo quản trong thời gian lâu thì nên để sâm trong túi bạc, tú ni long hoặc túi hút chân không càng tốt, sau đó để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để nơi có ánh nắng chiếu vào hoặc nơi ẩm ướt có thể làm hỏng mốc sâm. Hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh, bọc nhiều lớp giấy bạc, hoặc túi nilong để tránh hơi nước xâm nhập vào làm hỏng sâm.

Tương tự sâm ngọc linh tươi, sâm ngọc linh khô cũng có thể chế biến bằng cách ngâm rượu, ngâm mật ong, tán thành bột, hấp trứng gà…tuy nhiên phổ biến và hiệu quả nhất là cách chế biến thành trà sâm Ngọc linh. Lấy vài lát sâm ngọc linh cho vào ấm nước sôi, hãm trong 10-15 phút cho các dưỡng chất trong sâm được tiết ra hết rồi uống như uống trà. Bã sâm có thể ngậm và nhai nuốt bình thường.

Uống nước sâm ngọc linh mỗi ngày giúp an thần, giảm mệt mỏi, căng thẳng, kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng, ngủ ngon. Trường hợp ngâm rượu và ngâm mật ong, cách làm tương tự với sâm Ngọc linh tươi nhưng liều lượng chỉ bằng 1/5 (1kg sâm khô = 5 kg sâm tươi), tránh dùng quá nhiều sâm sẽ không tốt.

Ngoài ra, nếu muốn bảo quản sâm Ngọc linh tươi được lâu hơn thì có thể rửa sạch, thái lát rồi sấy khô ở nhiệtđộ từ 40-70 độ để làm thành sâm Ngọc linh khô.

Cách Bảo Quản Nhân Sâm Tươi

Cách bảo quản nhân sâm tươi

Cách 1. Bảo quản nhân sâm tươi trong ngăn mát tủ lạnh

Khi mua nhân sâm tươi về, chúng ta rửa sạch củ sâm, dùng bàn chải đánh răng chà nhẹ lên củ sâm cho sạch sẽ, để thật ráo nước, sau đó cuốn từng củ sâm trong tờ giấy báo, rồi cho vào túi bóng buộc kín lại và để ở ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn dùng nhân sâm, chúng ta mở túi bóng, lấy từng củ sâm ra khỏi tờ báo và cắt từng lát mỏng để dùng, phần chưa dùng hết lại cuốn vào tờ báo và cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản nhân sâm tươi trong ngăn mát tủ lạnh chính là một cách bảo quản tốt nhất giúp giữ dưỡng chất và hương vị của nhân sâm. Thường bảo quản nhân sâm tươi trong tủ lạnh thì tối đa khoảng được 3 tuần, quá thời gian này sâm sẽ héo và có thể bị hỏng hoặc mất dưỡng chất. Do đó, chúng ta nên mua và bảo quản với số lượng vừa dùng, không nên để nhiều sâm trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách 2. Bảo quản nhân sâm tươi bằng cách rang hoặc sấy khô

Nhân sâm khô sẽ để được lâu hơn nhân sâm tươi, do đó nên rang hoặc sấy khô nhân sâm ở nhiệt độ từ 40 đến 70 độ. Sau đó bỏ nhân sâm đã sấy khô vào trong lọ thủy tinh sạch có chất hút ẩm và đậy nắp kín lại. Cứ 1 tháng thay chất hút ẩm một lần, để tránh nhân sâm dễ bị mốc. Mỗi lần dùng lấy ra một lượng nhân sâm vừa phải sắc lên hoặc hãm trà uống, rất tốt cho sức khỏe.

Nhân sâm tươi ngâm mật ong là cách bảo quản nhân sâm tốt và phù hợp với mọi đối tượng dùng sâm và đây còn là một bài thuốc tốt khi kết hợp nhân sâm với mật ong.

Nhân sâm tươi rửa sạch, để ráo nước, thái lát mỏng tròn rồi ngâm cùng mật ong trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín, ngâm 200g sâm với 1 lít mật ong, ngâm khoảng 2-3 tháng là dùng được. Mỗi ngày ăn 1-2 lát sâm ngâm mật ong rất tốt cho sức khỏe.

Rượu nhân sâm rất tốt cho sức khỏe và nhân sâm tươi ngâm rượu được nhiều ngừoi chọn lựa vì đo là cách bảo quản nhân sâm tốt.

Nhân sâm tưởi rửa sạch, để ráo nước, sau đó xếp vào bình thủy tinh, đổ ngập rượu ngon vào và ngâm 2-3 tháng là dùng được. Ngâm khoảng 200g sâm tươi/1 lít rượu ngon.

Mỗi ngày uống 5-100ml rượu sâm rất tốt cho sức khỏe, giúp tang cường sức khỏe, ngủ ngon hơn.

Với những cách bảo quan nhân sâm như trên, quý khách có thể lựa chon tùy vào sở thích của mình đề udwr dụng nhân sâm mang lại hiệu quả nhất.

Hoặc qúy khách có thể tham khảo các sản phẩm chế biến từ nhân sâm có bán tại Nhà thuốc Khải Hoàn như: Cao Hồng Sâm, Nước Hồng Sâm, Viên Hồng Sâm, Bột Hồng Sâ, Hồng Sâm tẩm mật ong…

Tư vấn cách bảo quản nhân sâm tươi: 0972. 00 55 66 (Khuy).

Những Cách Bảo Quản Sâm Tươi Hàn Quốc

Nhân sâm tươi là một trong những dược liệu quý từ ngàn xưa tới nay, nhưng sâm tuơi rất nhanh hỏng, với nhiệt độ ngoài trời bình thường chỉ để từ 2-3 ngày là bị hỏng, nếu không biết cách bảo quản mà để hỏng nhân sâm thì thật sự lãng phí. Vậy cách bảo quản sâm tươi như thế nào để được lâu nhất ?Làm thế nào ngăn chặn những tác động từ bên ngoài vào và không làm ảnh hưởng tới giá trị thực của nhân sâm.Để không làm mất đi các thành phần dưỡng chất của nhân sâm mang lại và cũng tránh lãng phí tiền của, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách bảo quản sâm tươi như thế nào để được lâu nhất.

Sâm tươi sau khi mua về nên bọc giấy báo và cất vào ngăn mát tủ lạnh.Khi sử dụng, ta rửa sạch bùn đất qua nước sạch, hoặc rượu trắng bằng bàn chải, chà nhẹ và chỉ nên rửa dưới nước, tuyệt đối không được ngâm trong nước.Tùy vào mục đích và số lượng cần dùng mà rửa, không nên rửa hết tất cả rồi dùng từ từ, vì sâm rất dễ bị úng khi để lâu sau khi đã tiếp xúc với nước.

Sâm tuơi thái lát mỏng và đem sao hoặc sấy khô ở nhiệt độ từ 40 đến 70 độ.Sau đó chonhân sâm vào trong lọ và để 1-2 túi hút ẩm và bịt kín lại.Cứ 1 tháng ta lại thay chất hút ẩm một lần, Cách này tuy hiệu quả nhưng phải làm đều đặn thường xuyên. Để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

Đây là cách bảo quản tuyệt vời vì mật ong được coi như một chất bảo quản tự nhiên, không có hóa chất và sự kết hợp từ mật ong sâm đem lại hiệu quả cao trong chữa bệnh cũng như làm đẹp.

Vớihướng dẫn bảo quản sâm tươi như thế nàoở trên không chỉ giúp cho nhân sâm chống được những ảnh hưởng do tác động của thời tiết mà còn giúp cho việc giữ được nhưng tính chất quý báu của nhân sâm để đưa vào sử dụng môt cách hiệu quả hơn và hy vọng những thông tin của chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ mang lại cho các bạn những thông tin bổ ích.

Nếu không muốn dùng sâm tươi hoặc e ngại với cách bảo quản sâm tươi như thế nào ở trên thì bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm sâm ngâm mật ong đã làm sẵn, không chỉ giữ được hương vị tự nhiên, các hoạt chất quý không hề bị mất đi mà còn tiện lợi, dễ sử dụng thì các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0972 00 55 66 – 08. 62 62 55 99 (Khuy) để được tư vấn.

Cách Bảo Quản Nhân Sâm Tươi Và Nhân Sâm Khô Hàn Quốc Tốt Nhất

Cách bảo quản sâm tươi Hàn Quốc tốt nhất:

Để có thể bảo quản sâm tươi trong tủ lạnh được lâu, khi mua sâm Hàn Quốc về, nên rửa sạch sâm và để cho đến khi thật sự ráo nước sau đó cuốn trong tờ giấy cho túi bóng rồi để trong ngăn mát tủ lạnh.

Khi muốn sử dụng, nên lấy từng củ ra và đem thái lát mỏng rồi cất lại vào tủ lạnh, tránh để lâu bên ngoài có thể khiến hỏng sâm.

Cách bảo quản sâm trong tủ lạnh có thể kéo dài từ 7 – 10 ngày, đây được xem là cách bảo quản đơn giản mà vẫn có thể giữ nguyên trọn được hương vị của nhân sâm.

Nếu chỉ bảo quản sâm trong tủ lạnh thì sẽ không để được lâu mà chỉ bảo quan tối đa trong khoảng thời gian ngắn nhất định trong khi nhu cầu của người sử dụng để sử dụng lâu dài. Chính vì vậy, cách bảo quản sâm đêm sâm tươi tẩm mật ong là cách bảo quản hiệu quả và thông dụng hiện nay mà nhiều người lựa chọn bởi vừa đơn giản lại vừa dử dụng được về lâu dài.

Bảo quản theo cách này, có một vài lưu ý nho nhỏ cho người dùng:

Nên mua và sử dụng mật ong tốt nguyên chất loại chất lượng cao bởi mật ong đó không chỉ đơn thuần để bảo quản nhân sâm mà còn có thể sử dụng luôn mật ong đó rất tốt và có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra, khi ngâm tẩm sâm với mật ong nên đựng trong lọ thủy tinh và không nên dùng các lọ sắt hay nhựa vì dễ xảy ra các phản ứng và có thể làm mất đi các tác dụng của nhân sâm ban đầu.

Chú ý khi kết hợp sâm với mật ong nên đóng nắp kín, cẩn thận và chặt vì mật ong ngọt kết hợp hương vị thơm nhân sâm sẽ khiến thu hút kiến hay một số loại côn trùng khác.

Lưu ý đặc biệt, khi cắt lát nhân sâm thì chỉ nên cắt theo trọng lượng khoảng 1 – 3g một lát để tiện cho kho sử dụng vì theo như nghiên cứu liều lượng dùng nhân sâm tối đa từ 1 – 4g một lần.

Cách bảo quản sâm tươi ngâm với rượu:

Cách ngâm sâm tươi với rượu là cách mà nam giới thường sử dụng để bảo quản sâm tươi được lâu dài và thích hợp với sở thích của phái mạnh. Đặc biệt, muốn bảo quản sâm tươi Hàn Quốc được lâu thì nên ngâm sâm với rượu nếp trắng có nồng độ cồn cao trong suốt, uống dịu và không đau đầu. Đồng thời, nhân sâm được sử dụng cũng phải là sâm Hàn Quốc đủ 6 năm tuổi và có rễ phụ to mới là hàng chuẩn và tốt.

Sau khi rửa sạch sâm đem ngâm với rượu trong bình thủy tinh để khoảng 10 ngày có thể uống dần vì lúc này rượu sâm đã lên màu vàng óng, khi uống sẽ có cảm giác ngọt mát đặc trưng của sâm tươi. Để lâu hơn nữa khi sâm đã có màu vàng óng đẹp và đạm hơn uống vào có vị thơm thì có thể phơi hay sấy Nhân Sâm để làm mất bớt hơi nước rồi có thể tẩm cùng với một số vị thuốc khác để dẫn thêm chất kích thích cơ thể được hữu hiệu.

Cách bảo quản sâm tươi: rang hoặc sấy khô

Rang hoặc sấy khô nhân sâm sẽ giúp bảo quản được lâu hơn:

Khi rang hoặc sấy khô nhân sâm chỉ nên ở nhiệt độ từ 40 đến 70 độ sau đó bỏ nhân sâm Hàn Quốc đã được làm khô vào trong lọ có chứa chất hút ẩm và bịt kín lại.

Sau khi ngâm khoảng 20 – 30 ngày có thể kiểm tra lọ nhân sâm và nếu thấy ẩm ( lắc kêu không giòn) thì cần phải thay ngay chất hút ẩm mới hoặc làm khô lại chất hút ẩm ( thông thường cứ 1 tháng nên thay chất hút ẩm một lần). Chất hút ẩm được xem là đơn giản nhất mà có thể làm chính là rang gạo đến vàng.

Cách bảo quản sâm củ khô Hàn Quốc:

Giống như nhân sâm tươi, sâm khô Hàn Quốc cũng có thể bảo quản bằng nhiều cách khác nhau:

Cách bảo quản sâm khô ngâm với mật ong nguyên chất:

Đây là cách bảo quản hiệu quả và phổ biến thích hợp cho nhiều đối tượng sử dụng.

Sâm khô khi mua về có thể thái lát thành miếng( mỗi miếng từ 1 – 3g) hay để nguyên củ.

Sau khi cắt lát miếng giống như cách làm nhân sâm tươi với mật ong có thể cho vào lọ thủy tinh khô ráo rồi đổ mật ong vào và đậy kín nắp.

Với cách này, có thể tùy vào sở thích mà có thể dùng mật ong trực tiếp hoặc pha cùng với sữa tươi, sinh tố. Sự kết hợp này có thể cho lọ sâm giàu dinh dưỡng và cung cấp được nhiều loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đồng tời có thể dùng trong thời gian dài và dùng hàng ngày.

Cách bảo quản sâm khô ngâm với rượu:

Đây là cách bảo quản được nhiều người sử dụng vì có thể bảo quan sâm trong thời gian khá lâu và cho hiệu quả sử dụng cao, nhất là đối với nam giới. Do rượu có nồng độ cao nên có thể diệt được vi khuẩn và giúp mọi thứ ngâm trong rượu đều có thể để được lâu hơn.

Cũng giống như sâm tươi ngâm rượu, sâm khô khi ngâm rượu nên chọn loại rượu ngon, chuẩn, có nồng độ cồn cao và sử dụng bình thủy tinh thích hợp với lượng sâm được mua và chế biến sử dụng.

Cách chế biến bảo quản sâm khô ngâm rượu tương tự như sâm tươi ngâm rượu.

Sau khi sơ chế sâm khô nên thái lát thành miếng, mỗi miếng khoảng 1 – 2g.

Khi sử dụng thì cho nhân sâm khô đã thái lát vào ấm rồi đổ nước sôi vào và hãm giống như trà bình thường và để sau 5 – 25 phút đã có thể thưởng thức được ly trà thơm và ngon. Cách này có thể dùng hàng ngày rất có lợi cho sức khỏe.

Cách bảo quản sâm khô sắc uống như thuốc:

Với hồng sâm thái lát, mỗi ngày có thể sử dụng 5 – 10g đem sắc kỹ với nước sôi và pha thêm 20g đường. Có thể chia thành nhiều lần uống trong ngày và ăn cái như ăn cơm. Đây là cách bảo quản kiêm sử dụng rất tốt dành cho những người có cơ thể bị suy nhược, gầy gò, ốm yếu,…

Cách khác cũng sắc uống nhưng có thể dùng 30g hồng sâm bỏ vào khoảng 1,5 lít nước với một vài lát gừng mỏng cùng 6 quả táo tàu rồi đem lên bếp sắc như sắc thuốc. Sauk hi bảo quản trong tủ lạnh có thể lấy ra uống trong vòng 4 lần và có thể ăn cả cái.

Đối với trường hợp khi mua sâm về nhưng chưa chế ngay có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh ngay và tránh tiêp xúc với ánh nắng mặt trời để có thể giữ được dưỡng chất trong sâm không bị hao hụt.

Như vậy, để có thể sử dụng và trải nghiệm hiệu quả lâu dài từ sâm tươi, sâm khô Hàn Quốc mang lại, các quý bạn đọc có thể tham khảo các cách bảo quản nhân sâm tươi và nhân sâm khô thích hợp ở trên để lựa chọn phù hợp với mong muốn sử dụng sâm giúp hỗ trợ sức khỏe của bản thân, gia đình. Hơn nữa, để được hỗ trợ tư vấn tốt hơn các thông tin , các quý bạn đọc có thể truy cập vào website: nhansamnhunghuou.com hay liên hệ trực tiếp tới hotline: 0976.450.808.