Cách Bảo Quản Rau Củ Được Lâu / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Utly.edu.vn

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Rau Củ Quả Được Lâu Hơn

1. Bảo quản riêng

Việc phân loại rau, củ, quả khi bảo quản rất quan trọng vì mỗi loại rau củ có một thời gian chín và héo riêng. Nếu gộp chung chúng bảo quản một nơi thì những loại rau củ quả chín trước sẽ làm ảnh hưởng đến những loại còn lại Vì vậy nhớ phân loại khi bảo quản để rau củ tươi lâu hơn.

2. Bảo quản lạnh ở nhiệt độ 1 – 4 độ C.

Đây là khoảng nhiệt độ phù hợp nhất để bảo quản rau củ quả. Nhiệt độ này ức chế sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn. Trên 4 độ C, vi khuẩn hoạt động mạnh, sinh sôi làm cho hoa quả nhanh hư hỏng. Dưới 1 độ C, rau quả sẽ bị đông, khi dùng nếu rã đông sẽ làm chúng bị héo nhanh hơn đồng thời vị không còn tươi, ngon như cũ nữa.

3. Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh.

Nếu rửa qua trước khi cho vào tủ lạnh, độ ẩm cao khiến rau củ dễ hư hỏng. Nếu rửa rau củ trước thì nên để ráo rồi cho vào tủ lạnh.

4. Dùng màng bọc thực phẩm.

Hành động này giúp cho rau củ không bị mất ẩm khi cho vào tủ lạnh, giữ cho rau củ tươi lâu hơn. Đây là một cách bảo quản rau củ quả được lâu được nhiều người sử dụng.

Một số sản phẩm như nấm rơm hay những loại rau dễ nhớt, nên dùng giấy báo gọi lại, vì nếu cho vào màng bọc thực phẩm thì chúng dễ bị lầy vì độ ẩm cao và bí hơi.

5. Một số cách bảo quản rau của quả được lâu đối với những loại riêng biệt

– Các loại rau như rau cải, rau lang, rau muống,… nên rửa sạch và để ráo hết nước, gói vào giấy bọc thực phẩm hoặc giấy báo trước khi cho vào tủ lạnh. Lưu ý: Nếu không dính nước thì sẽ giữ được lâu hơn.

– Những loại củ như khoai tây, khoai lang, tỏi, hành, gừng,…. nên bảo quản ở những nơi tối, tốt nhất trong bọc tối, tránh ánh sáng mặt trời. Bởi ánh sáng mặt trời làm chúng nảy mầm gây ảnh hưởng tới sức khỏe khi sử dụng chúng.

– Những loại quả mọng nước. Nên gói bằng màng bọc rồi cho vào tủ lạnh tránh để chúng thoát nước gây héo.

– Hành tây hoặc khoai tây đã được cắt lát, dùng khăn giấy phủ lên phần đã cắt và cất lại, cho vào túi nhựa có khóa kéo.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chúng tôi của chúng tôi!

Cách Bảo Quản Rau Củ Quả Tươi Lâu

Cách bảo quản rau củ quả tươi lâu, và đảm bảo được dinh dưỡng là câu hỏi của nhiều người tiêu dùng. Chúng tôi xin giới thiệu một số cách bảo quản rau củ quả phổ biến nhất bạn nên biết.

1. Phân loại rau củ quả trước khi đưa vào kho lạnh bảo quản

Phân loại riêng rẽ các loại rau củ quả sản sinh ra khí ethylene trong quá trình chín, có thể làm giảm chất lượng của các loại rau củ quả để cạnh.

Các loại quả như táo, dưa lê, chuối, đào, kiwi, mơ, xoài, mận đều sản sinh ra ethylene khi bắt đầu chin, làm thay đổi kết cấu, độ mềm và màu sắc quả.

Cần bảo quản riêng biệt các loại nhạy cảm với khí ethylene như măng tây, súp lơ, cà rốt, đậu cu ve, rau diếp với nhóm quả trên. Khoai tây, khoai lang cần được bảo quản ở râm mát, tránh xa khỏi các loại quả trên để ngăn tình trạng nảy mầm sớm.

Quả anh đào, việt quất không sản sinh ra nhiều khí ethylene, không làm ảnh hưởng tới các loại rau củ quả trên. Cà rốt, củ cải đường, củ cải vàng, nho và các loại quả mọng nên được bảo quản trong kho mát ngay khi mới thu hoạch.

2. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản rau củ quả

Rau củ quả nên được bảo quản trong kho lạnh ở nhiệt độ 1 đến 4 độ C. Vi khuẩn thường phát triển mạnh nếu rau quả được bảo quản ở nhiệt độ trên 4 độ C. Nếu bảo quản rau củ quả ở nhiệt độ quá thấp (dưới 1 độ C) có thể khiến rau quả đóng băng, nhanh hỏng.

3. Cách bảo quản rau củ quả trong kho lạnh

Chúng ra không rửa rau của quả trước đưa rau củ quả vào kho bảo quản, vì quá nhiều độ ẩm trên thực phẩm sẽ gây hại và khiến chúng bị biến màu.

Loại bỏ bớt ngọn lá của một số loại của cải, cà rốt, xu hào… trước khi đưa vào bảo quản.

Luôn bao gói riêng biệt các loại thực phẩm nhạy cảm với ethylene và thực phẩm phát ra mùi hôi trước khi đưa vào kho bảo quản.

Những Loại Rau Củ Quả Nào Để Được Lâu? Cách Bảo Quản Ra Sao

Hiện nay, tình trạng dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, có rất nhiều người đang không biết nên chọn mua loại rau củ quả nào để được lâu và cách bảo quản rau củ quả ra sao trong tủ lạnh để có thể dự trữ được lâu nhất có thể. Bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn và bảo quản thực phẩm đúng cách.

Những loại rau củ quả và thực phẩm để được lâu

Thực phẩm được chia ra làm nhiều loại như thực phẩm chín, thực phẩm ăn sẵn hoặc các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến như trứng gà, trứng vịt, thịt cá và các loại rau củ quả. Trong đó có nhiều loại thực phẩm cần phải có tủ lạnh mới bảo quản được, còn một số khác thì không cần có tủ lạnh vẫn có thể bảo quản ngoài tự nhiên lâu.

Gạo, Nếp

Điều đầu tiên bạn phải nhớ rằng Gạo và Nếp là những thực phẩm chính của bữa ăn hàng ngày. Chính vì vậy, thực phẩm để lâu được phải kể đến chúng. Hãy lựa chọn và mua ngay nếu bạn muốn có thực phẩm để dự trự lâu dài. Mua càng nhiều càng tốt. Rau củ quả có thể thiếu nhưng không thể thiếu Gạo được.

Trứng

Có nhiều người luôn hỏi rằng trứng để ngoài được bao lâu. Theo như các chuyên gia thì trứng có thể để ngoài trong khoảng 30 ngày. Đây là loại thực phẩm khá tốt cho sức khỏe mà mỗi bữa ăn hàng ngày nên có.

Lạc, Vừng, ngô, khoai

Lạc, vừng, ngô, khoai và các loại thực phẩm họ ngũ cốc đã phơi khô có thể để ngoài đến hàng năm nếu bạn biết cách bảo quản tốt. Bạn có thể áp dụng cách bảo quản của nhiều người bằng phương pháp rang chín lạc lên và để nguội. Sau đó cho muối tinh và ngũ vị hương trộn đều rồi đó đem ra phơi khô. Tiếp đến là cho chúng vào túi ni lông và buộc kín có thể bảo quản lên tới 2 năm. Nếu có máy hút chân không thì chia thành từng túi nhỏ để dùng dần.

Tôm khô, cá khô, mực khô, thịt khô, thịt gác bếp

Những thực phẩm khô kể trên có thể để ngoài được rất lâu. Nếu như thịt cá tươi không thể bảo quản được thì nên trang bị thêm các thực phẩm khô này.

Các loại bí

Bí là loại quả có thể bảo quản ngoài tự nhiên lên tới cả năm. Tuy nhiên, khâu lựa chọn và bảo quản ngoài tự nhiên cần phải cẩn trọng nếu không sẽ khó bảo quản và dễ bị hỏng. Cần lựa chọn những quả càng già càng tốt. Sau khi mua ở chợ về cần lau khô, không nên rửa, tốt nhất nên đem ra phơi nắng để ngoài vỏ khô nước hoàn toàn. Sau đó lót một ít rơm khô phía dưới và đem dựng vào một nơi thoáng mát, góc nhà hoặc góc bếp.

Hành, tỏi khô

Hành và tỏi là những loại gia vị giúp tăng cường sức đề kháng tốt. Những gia vị này có thể để ngoài được rất lâu. Hãy mua về treo trên bếp và những nơi thoáng mát, tránh để trong túi bóng hoặc nơi ẩm ướt.

Các loại hạt khô

Các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt mắc ca, đậu nành, hạt óc chó..vvv là những hạt bổ sung chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể.

Bưởi, dừa

Hoa quả là những thứ rất cần thiết để bổ sung vitamin. Tuy nhiên, hoa quả là những loại thực phẩm không thể để ngoài lâu được. Trong số các loại quả thì chỉ có bưởi và dừa là những loại quả có thể để lâu được. Hãy mua những quả bưởi và dừa chưa được lột vỏ và để nơi thoáng mát có thể cất giữ được lâu dài.

Những loại thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh

Chắc hẳn đại đa số gia đình hiện nay đều có tủ lạnh trong nhà. Các loại thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh có thể để được cả năm mà không bị hỏng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các nhà khoa học thì chỉ nên để thực phẩm trong tủ lạnh không quá 3 tháng.

Thịt, cá và hải sản

Thịt, cá và hải sản là thực phẩm tươi sống không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Để bảo quản tốt bạn nên để trong ngăn đá.

Rau củ quả

Rau củ quả cũng là những món chính trong buỗi bữa ăn hàng ngày. Hầu hết các loại rau củ quả đều có thể để bảo quản được lâu trong ngăn mát của tủ lạnh Tuy nhiên, không nên lựa chọn các loại rau củ quả bị dập nát, úa vàng, các loại trái cây chín quá. Mỗi loại cần phần ra từng hộp hoặc ngăn riêng để tránh ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.

Trứng, sữa, sữa chua

Trứng, sữa và sữa chua là những thực phẩm không thể thiếu hiện nay. Cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng từ những loại thực phẩm này. Tuy nhiên, đối với trứng và những loại sữa thì có thể để ngoài, không nhất thiết phải để trong tủ lạnh sẽ bị chiếm diện tích tủ và không thể để thêm được các thực phẩm khác. Còn đối với sữa chua thì hãy để trong tủ lạnh không nên để bên ngoài sẽ chóng hỏng.

3 Cách Bảo Quản Rau Củ Quả Được Tươi Lâu Trong Tủ Lạnh Như Thế Nào?

Bạn đã biết cách bảo quản rau trong tủ lạnh chưa? Sự thật là không phải loại rau củ quả nào cũng có cách bảo quản giống nhau và rất có thể bạn đã mắc phải vài sai lầm khi dự trữ rau trong tủ lạnh.

Với guồng quay vội vã của công việc trong cuộc sống hiện đại, tiết kiệm thời gian luôn là ưu tiên hàng đầu cho những vấn đề cá nhân thường ngày. Bạn không thể nào mỗi ngày đều đi làm, tập thể dục, chăm sóc cá nhân mà vẫn thư thả đi chợ hay siêu thị để lựa chọn thực phẩm tươi ngon. Vậy nên, biết cách bảo quản thực phẩm, đặc biệt là cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh hiệu quả, là vô cùng hữu ích. Bạn có thể dự trữ rau củ quả trong tủ lạnh được cả tuần mà vẫn giữ được độ tươi ngon của chúng.

Các hiện tượng xảy ra trong quá trình bảo quản rau củ quả

Mục đích chính của quá trình bảo quản là làm chậm quá trình “lão hóa” của rau củ quả do hô hấp, mất độ ẩm và thối rữa. Ở điều kiện bình thường, chất lượng và hàm lượng chất dinh dưỡng của các loại rau củ quả sẽ giảm dần do hiện tượng chín và nhiễm vi khuẩn dẫn đến thối rữa.

Hiện tượng chín

Tất cả rau củ quả hay trái cây đều tiếp tục “hô hấp” sau khi được thu hoạch. Đó là một quá trình sinh hóa diễn ra trong rau củ quả để chuyển hóa đường và oxy thành carbonic, nước và nhiệt. Chính việc hô hấp với cường độ cao sau khi thu hái sẽ dẫn đến hiện tượng chín dần của rau củ quả.

Để kéo dài thời gian bảo quản, bạn cần phải tìm cách kìm hãm hoạt động hô hấp này để giảm tốc độ chín hay nảy mầm. Một số thực phẩm như khoai tây khi lưu trữ lâu sẽ tiếp tục chu trình trao đổi chất và gây ra hiện tượng nảy mầm sẽ tạo ra độc tố làm mất giá trị dinh dưỡng và không an toàn cho sức khỏe.

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể biết cách bảo quản rau củ quả để kéo dài thời gian “biến đổi” chứ không thể làm ngưng quá trình này.

Hiện tượng nhiễm nấm, vi khuẩn

Khi rau củ quả để lâu sẽ nhiễm vi sinh vật dẫn đến thối rữa. Dù hạn chế được quá trình chín nhưng nếu bị nhiễm nấm hay vi khuẩn, rau củ quả cũng sẽ bị hư hỏng, thối rữa rất nhanh.

Do đó, để bảo quản rau củ được lâu, bạn phải ngăn chặn được quá trình phát triển của các vi sinh vật bằng cách để ý đến những yếu tố ảnh hưởng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến cách bảo quản rau củ quả

Nhiệt độ Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất vì tác động mạnh mẽ đến tốc độ các quá trình sinh hóa trong thực phẩm.

Thông thường, nhiệt độ thấp sẽ làm chậm tốc độ phản ứng hô hấp trong rau củ quả cũng như ức chế sự phát triển của đa số vi sinh vật. Đồng thời, tính thấm màng tế bào sẽ giảm do tế bào chất bị co lại khi nhiệt độ thấp, giảm khả năng trao đổi chất.

Độ ẩm Độ ẩm môi trường thấp sẽ làm tăng cường độ hô hấp và dễ khiến rau củ quả mất nước dẫn đến tình trạng héo. Lúc này, hoạt động trao đổi chất trong tế bào rau quả dễ bị rối loạn, giảm sức đề kháng nên dễ bị vi khuẩn tấn công.

Độ ẩm cao giúp hạn chế quá trình hô hấp và mất nước nhưng lại là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển ở rau củ quả.

Đừng bối rối, bạn có thể sử dụng các loại màng bọc thực phẩm hay hộp kín đựng thực phẩm để hạn chế sự mất nước trong môi trường có độ ẩm thấp.

Các yếu tố khác trong không khí

Khí oxy (O­2) hay carbonic (CO­2) đều có ảnh hưởng nhất định lên thời gian bảo quản rau củ quả. Hàm lượng oxy cao sẽ làm tăng cường độ hô hấp nhưng nếu lượng oxy dưới mức cho phép thì quá trình trao đổi chất ngưng lại cũng khiến rau quả bị hư. Còn hàm lượng khí CO2 cao có thể làm tăng thời gian bảo quản vì nó giúp ức chế cường độ hô hấp, đồng thời làm chậm quá trình phát triển của vi sinh vật.

Các thực phẩm tạo ra khí ethylen thường là trái cây, bao gồm:

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh

Để cân bằng được các yếu tố trên thì mọi người thường bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách bảo quản rau quả trong tủ lạnh sao cho có hiệu quả nhất.

1. Loại bỏ phần hư hỏng, giập nát trước khi cho vào tủ lạnh

Phần rau quả bị hư, giập nát thường sản sinh ra khí ethylen và gây ảnh hưởng đến phần nguyên vẹn còn lại hoặc lây lan sang những thực phẩm xung quanh. Do đó, bạn cần cắt bớt những khu vực này trước khi cho vào tủ lạnh.

2. Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Để rau ướt lâu trong tủ lạnh có thể gây úng hay thối rữa vì tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Nếu bạn có thói quen rửa sạch rau sau khi mua về, hãy làm ráo nước hết mức có thể trước khi cho chúng vào tủ lạnh.

3. Bảo quản riêng rau củ và trái cây

Như đã đề cập phía trên, trái cây thường sinh ra khí ethylen do tiếp tục quá trình chín của chúng và rau xanh hấp thụ khí này sẽ dễ úa vàng, hư hỏng hoặc thay đổi mùi vị. Do đó, tốt nhất bạn nên sử dụng túi/hộp đựng riêng cho từng loại.

4. Không cắt nhỏ rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Lưu ý rằng bạn không nên cắt nhỏ rau, củ trước khi cho vào tủ lạnh vì vừa khiến thực phẩm mất đi hàm lượng dinh dưỡng quan trọng, vừa dễ dàng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh trưởng.

5. Sử dụng túi, hộp nhựa chuyên dụng để đựng rau củ

Bạn nên sử dụng các túi hoặc hộp nhựa chuyên dụng để bảo quản từng loại rau củ quả để đảm bảo kín khí cũng như vệ sinh, an toàn. Nếu muốn, bạn có thể lót thêm một lớp khăn giấy để hút ẩm.

6. Lưu ý thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của mỗi loại rau quả thường không giống nhau và còn phụ thuộc vào môi trường trong tủ lạnh. Thông thường, bạn có thể bảo quản thực phẩm từ 3-7 ngày.

7. Lau dọn tủ lạnh thường xuyên

Để có môi trường sạch sẽ, thông thoáng, tránh nhiễm khuẩn chéo thì bạn phải lau dọn tủ lạnh thường xuyên. Việc này khiến giảm bớt mùi khó chịu trong tủ lạnh và hạn chế ảnh hưởng đến những thực phẩm mới.

Một số lưu ý trong thực hiện cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Tuy tủ lạnh là giải pháp khá tiện lợi để bảo quản nhưng không phải loại rau củ quả nào cũng nên “tống” vào tủ lạnh. Bạn cần phân biệt 3 nhóm rau củ quả sau đây để có cách bảo quản đúng đắn.

Nhóm 1: Những loại rau củ quả không nên bảo quản trong tủ lạnh

Một số loại rau củ quả chỉ cần bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo vì nhiệt độ trong tủ lạnh có thể gây ảnh hưởng đến hương vị của chúng, bao gồm:

Nhóm 2: những loại rau củ quả sau khi chín mới nên bỏ vào tủ lạnh

Khi ở nhiệt độ lạnh, một vài loại rau quả tạm thời ngừng quá trình chín. Do đó, sau khi để ở nhiệt độ thường đến khi chín hoàn toàn, bạn có thể cho chúng vào tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.

Nhóm 3: Những loại rau củ quả cần bảo quản lạnh ngay sau khi mua

Một vài loại rau củ quả bạn nên cho vào tủ lạnh ngay sau khi mua về như:

Cách bảo quản rau củ quả không tủ lạnh

Có những loại rau quả không cần phải bảo quản trong tủ lạnh nhưng vẫn có một số lưu ý để giữ chúng được lâu trong môi trường bình thường, bao gồm:

Không nên rửa những loại trái cây mọng nước trước khi bạn chuẩn bị ăn. Nước sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Một số loại rau củ sẽ mất hương vị khi bảo quản trong tủ lạnh như khoai tây, hành tây, cà chua. Các loại rau có lá màu xanh thường nhanh bị úa vàng. Để có thể giữ độ tươi lâu khi không có tủ lạnh, bạn có thể cho chúng vào một túi kín với một ít không khí. Bạn có thể bảo quản các loại trái cây thuộc họ cam như cam, quýt, chanh ở nơi mát mẻ trong một túi nhựa có đục lỗ. Không bỏ tỏi vào túi nhựa có thể giữ được độ tươi đến hơn một tháng.