Cách Bảo Quản Lá Vối Khô / 2023 / Top 20 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Utly.edu.vn

Tác Dụng Của Lá Vối Chữa Bệnh Gì? Cách Ủ Lá Vối Tươi, Khô Đúng Cách. / 2023

là vị thuốc quý, lá vối khô có tác dụng chữa bệnh tiểu đường, gout, hạ huyết áp. Uống nước lá vối có công dụng giúp giảm cân, lợi sữa hiệu quả.

Đây là vị thuốc nổi tiếng trong Đông y Việt Nam. Người dân trồng vối thu hoạch lá và nụ để làm trà lá vối, dược liệu này có rất nhiều công dụng chữa bệnh, giải độc và thanh nhiệt cơ thể.

Lá vối là bộ phận của cây lá vối, có tên khoa học là Cleistocalyx operculatus thuộc họ Sim. Trong dân gian, nó còn có tên gọi khác như cây trâm nấp, mạn kinh tử,…

Thân: Cây lá vối là thực vật thân thảo, có chiều cao khoảng 10-15cm, đường kính của cây khoảng 60 cm. Vỏ thân có màu nâu sẫm, bề mặt thân nứt dọc, nhiều nhánh cây.

Lá: Lá của nó có màu xanh sẫm, có các đường gân nổi lên, hình dạng có giống như trái xoan. Mũi lá nhọn, ngắn tại chóp lá, dài khoảng 10-12cm, rộng 5-9cm.

Hoa: Hoa có màu trắng xanh, theo mùa vụ hoa thường ra vào mùa hè, gần như không có cuống hoa. Hoa lá vối thường mọc thành cụm, nụ hoa có 4-5 nhuỵ, 4 cánh nhỏ.

Quả: Quả có hình dạng trứng hoặc cầu, khi chín có màu tím nhạt gần giống với màu tím hoa sim. Đường kính của quả khoảng 6-13mm.

Bộ phận sử dụng: Nụ, hoa, vỏ thân, lá là những bộ phận được sử dụng làm thuốc.

Cây lá vối là thực vật phân bố chủ yếu ở những nơi có khí hậu nóng ẩm. Điển hình là một số nước Châu Á như Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Lào và Việt Nam.

Ở nước ta, thảo dược được phân bố trải dài khắp mọi nơi trên đất nước ta. Cây được tìm thấy nhiều ở một tỉnh miền Trung và vùng trung du Bắc Bộ như: Hà Giang, Nghệ An, Bắc Giang, Hà Giang, Yên Bái, Phú Thọ, Thanh Hoá. Một số nơi các tỉnh Tây Nguyên, Vũng tàu, Đồng Nai

Hiện nay với nhu cầu làm thuốc chữa bệnh, chế biến trà thảo dược một số họ dân trồng cây lá vối quy mô lớn và phát triển. Để đáp ứng cho nhu cầu con người, tăng kinh tế nước nhà.

Thu hoạch: Lá vối được thu hoạch quanh năm. người dân thu hoạch cắt các bộ phận sử dụng làm thuốc về, đem đi rửa sạch bụi bẩn. Tuỳ vào mục đích sử dụng sẽ có các cách chế biến khác nhau. Lá có thể sử dụng ở dạng tươi hoặc khô.

Bảo quản: Thảo dược cần được để ở nơi khô ráo, tránh những nơi ẩm mốc. Tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, côn trùng sâu bọ, mối, mọt,…

Theo các nghiên cứu hiện đại từ Viện Dược Liệu, cho thấy trong lá vối có chứa vitamin, 4% tinh dầu, tanin và một số khoáng chất khác. Vì vậy, ngoài tác dụng cải thiện sức khỏe con người, chống lại vi khuẩn gây bệnh, nó còn có mùi thơm rất dễ chịu.

Tính vị của của lá có vị đắng hơi chát, tính mát, độc nhẹ. Độc không gây nguy hiểm cho con người, nó được sử dụng để điều hòa gan, sát trùng, giải độc và thanh lọc cơ thể.

Trong Đông Y, lá vối có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, các thầy thuốc còn gọi nó là “tiên dược”. Thảo dược có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, giảm đau, điều hòa huyết áp, chống viêm.

Lá vối cũng được xếp vào loại thảo dược làm đẹp tự nhiên, an toàn và hiệu quả nhờ tác dụng giảm cân. Giảm cân là điều các chị em phụ nữ mong muốn, để có vóc dáng thon gọn, săn chắc giúp tự tin hơn, giữ lửa hạnh phúc gia đình.

Hiện nay, nhiều chị em lạm dụng thuốc giảm cân, gây nguy hiểm đến sức khỏe. Vậy làm sao để giảm cân an toàn, mà vẫn mang lại hiệu quả?

Theo các chuyên gia, bác sĩ sử dụng lá vối vừa giảm cân hiệu quả vừa mang lại cho bạn sức khỏe tốt. Các thành phần hoá học trong lá có nhiệm vụ đốt lượng mỡ thừa, giảm quá trình cơ thể hấp thụ chất béo, tạo cảm giác no lâu.

Sau khi sử dụng trong một thời gian, các chị em đã có được vóc dáng theo mong muốn của mình. Do đó, chị em muốn đẹp da, đẹp da, uống trà lá vối cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Hệ tiêu hoá là bộ phận có vai trò thiết yếu trong cơ thể con người, nó làm nhiệm vụ hấp thu các chất dinh dưỡng và đào thải độc tố. Nhiều người hiện nay có thói quen sống không lành mạnh, sử dụng nhiều rượu, bia, gặp phải nhiều vấn đề về đường tiêu hoá.

Các hoạt chất trong lá vối như tanin có công dụng loại bỏ các vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể, bảo vệ hệ tiêu hoá chống niêm mạc ruột. Nhiều người uống lá vối sau một thời gian, các dấu hiệu bệnh đau nhức dạ dày không còn nữa.

Bà bầu có uống được nước lá vối không? Theo các chuyên gia và bác sĩ, phụ nữ mang thai vẫn có thể sử dụng lá vối trong những tháng đầu thai kỳ.

Uống nước lá vối giúp mẹ bầu tiêu hóa tốt, ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ, chống oxy hóa và giúp mẹ bầu lợi sữa sau khi sinh em bé.

Theo các chuyên gia bác sĩ nhận định rằng trong thảo dược có tác dụng kháng khuẩn rất tốt. Do vậy, nó dùng làm thuốc khuẩn cho da tiêu diệt các vi khuẩn gây hại cho da.

Nếu bạn đang mắc phải các bệnh viêm da, ngứa, dị ứng thì uống nước lá vối chắc chắn sẽ khỏi nhanh chóng. Khiến cơ thể bạn cảm thấy thoải mái, dễ dịu hơn.

Khi nhắc đến bệnh gout (gút), thì mọi người đều nghĩ đây là căn bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến thói quen sinh hoạt và chất lượng của cuộc sống.

Nguyên nhân của căn bệnh này là do người bệnh ít bổ xung chất xơ. Nạp quá nhiều chất béo từ thức ăn nhanh và ít vận động cơ thể cũng có dẫn đến bệnh.

Nhờ vào tính vị đắng, tính mát, nó có tác dụng đào thải axit uric, thanh lọc cơ thể. Lá vối hiện nay được xem như là một dòng thảo dược trị gout hàng đầu so với các loại dược liệu khác.

Các đối tượng thường xuyên sử dụng thực phẩm nóng, lạm dụng bia, rượu rất dễ mắc bệnh viêm gan. Các triệu chứng viêm gan thường thấy ở người bệnh như vàng da, mờ mắt, bụng trướng, mệt mỏi, nước tiểu đậm màu.

Khi bị bệnh viêm gan cần lập tức chữa khỏi bệnh nhanh chóng để tránh dẫn đến xơ gan hoặc nặng hơn là ung thư gan.

Các thành phần hoá học trong thảo dược có tác dụng giải độc và thanh lọc cơ thể. Kháng viêm các virus viêm gan, từ đó chữa khỏi bệnh viêm gan A, B, xơ gan,…

– Nếu ủ lá tươi bạn nên chọn những lá to, không bị sâu cắn phá, không bị vụn. Sau khi hái thì cắt bỏ cuống, rửa qua 1 lần nước để bớt nhựa cây và bụi bẩn.

– Tiếp đến cho hết dược liệu vào chậu ngâm 3 ngày, mỗi ngày thay nước 1 lần.

– Sau đó vớt ra để ráo rồi đem đi phơi nắng cho khô rồi cho vào túi zip hoặc túi nilong bảo quản và sử dụng dần.

Đối với lá khô mua ở các hiệu thuốc Nam có thể đem ủ ngay mà không cần rửa như lá tươi (bởi nó đã được phơi khô và không còn nhựa cây nữa).

Sau khi mua về, bạn lót rơm, rạ dưới đáy chum, vại, rồi để lá vối lên trên. Sau đó phủ thêm một lớp rơm và lá chuối lên mặt, lập úp chum lại.

Đợi đến khi thảo dược chuyển sang màu đen thì đem ra phơi khô, sử dụng ở dạng khô, có thể dùng lâu hơn.

Mục đích của cách ủ này để phá huỷ các chất diệp lục bên trong lá và loại bỏ mùi nhựa lá gây khó chịu khi sử dụng.

Lưu ý: Đối với cách ủ này bạn nên bảo quản kĩ hơn vì dược liệu dễ bị mốc. Tốt hơn hết là chỉ lấy vừa đủ liều lượng dùng và sử dụng hết trong ngày, tránh để qua đêm.

Trong Đông y Việt Nam, người ta thường sử dụng lá vối kết hợp với các vị thuốc khác để chữa nhiều bệnh như: Gout, tiêu chảy, giảm mỡ máu, tiểu đường, viêm gan, đau bụng,…

Tiểu đường là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, căn bệnh này gây nhiều khó khăn đến thói quen sinh hoạt. Để lâu, sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan bộ phận khác như thận, tim, gan, mắt,…

Áp dụng bài thuốc chữa bệnh tiểu đường như sau: Đầu tiên, bạn dùng 20-30g lá vối, đem sắc uống cùng với 1,5 lít nước đặc.

Kiên trì sử dụng mỗi ngày, uống sau mỗi bữa ăn. Nếu bạn muốn sử dụng trà lá vối thì chỉ cần dùng 5-10g hãm cùng với nước sôi để pha, sau vài phút là dùng được rồi.

Để chữa bệnh tiêu chảy có 2 bài thuốc áp dụng như sau:

Bài thuốc 1: Bạn dùng lá phèn đen, cây cối xay, lá ớt tươi, vỏ cây sung mỗi vị 50g. Vỏ cây đại, hạt vải cùng mỗi vị 30g cùng với 25g quế khô, tán thành bột mịn.

Sử dụng bột này vò thành các viên nhỏ có kích thước bằng hạt trân châu. Mỗi ngày uống 15g và 2 lần/ngày.

Bài thuốc 2: Bạn có thể sử dụng các vị thuốc với bài thuốc trên như 4 lá vối khô, 10g vỏ ổi rộp, 12g núm của quả chuối tiêu.

Đem tất cả nguyên liệu thái nhỏ và phơi khô. Sắc chung với 500ml nước đến khi cạn còn 200ml thì có thể sử dụng được.

Mỗi ngày dùng 2 lần, kiên trì sử dụng 2-3 lần để dấu hiệu bệnh nhanh chóng khỏi.

Để chữa bệnh gout bạn cần sử dụng một số nguyên liệu thảo dược khác như là củ ráy, lá vối khô, chuối hột rừng mỗi vị 30g.

Khi kết hợp với thuốc bạn cần phải tuân theo chế độ dinh dưỡng của bác sĩ và luyện tập thể dụng thường xuyên nâng cao sức khoẻ. Dùng kiên trì 1-2 tháng dấu hiệu bệnh sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

Suy nhược cơ thể thường do áp lực từ công việc, học tập,… Bạn cảm thấy cơ thể không có sức sống, mệt mỏi, đau đầu. Để chữa căn bệnh suy nhược cơ thể bạn áp dụng bài thuốc sau:

Đầu tiên, bạn dùng 20g lá vối khô cùng với 18g trần bì, 8g cam thảo. Tiếp theo, rửa sạch tất cả nguyên liệu, rồi tán thành bột mịn.

Sau đó, bạn cho thêm, 4 lát gừng tươi vào lúc sắc uống để điều vị. Dùng hết trong ngày, sau vài này cơ thể của bạn trở nên khỏe khoắn, năng lượng làm việc, học tập.

Uống nước lá vối có công dụng gì, uống nhiều có tốt không,… là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Lá vối đun nước uống hàng ngày thay nước trà hoặc nước lọc sẽ giúp ổn định đường huyết hỗ trợ giảm cân và nhiều tác dụng tuyệt vời khác.

Tuy nhiên, bạn không được phép uống khi bụng đói vì nó kích thích tiêu hóa, có thể gây hiện tượng cồn cào và chóng mặt.

Hiện nay trên thị trường làn lan các hàng, hàng nhái bán lá vối với giá thành và chất lượng khác nhau. Khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng không biết chỗ nào bán sản phẩm uy tín và chất lượng.

Omega3.vn là kênh thông tin chia sẻ các lĩnh vực sức khỏe, y tế, dinh dưỡng cộng đồng người Việt trực thuộc thảo dược An Quốc Thái. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm thấy nơi mua lá vối uy tín và chất lượng hàng đầu tại TPHCM.

Omega3.vn xin giới thiệu cho bạn đến với nhà thuốc Thảo dược An Quốc Thái. Đây là địa chỉ bán thảo dược thật và chất lượng lâu đời. Là nơi được cấp giấy phép chứng nhận sản phẩm không chất bảo quản. Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi đặt hàng để có sản phẩm tốt nhất.

Thông tin liên hệ mua hàng:

Hotline đặt hàng: 0926 456 456.

Địa chỉ đặt mua: 62/1/28 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TP. HCM.

Giá bán lá vối: 120.000 đồng/kg (chưa bao gồm phí vận chuyển).

Cách Hãm Và Ủ Lá Vối Tươi Chuẩn Cách Bà Nội Chỉ Năm Xưa / 2023

Nước lá vối uống vào mùa hè vừa thanh nhiệt, giải khát, lại vừa phòng chống được nhiều chứng bệnh khá hiệu quả. Nước này được bán nhiều ở các quán nước ven phố, nhưng nhiều người vẫn lo sợ về chất lượng, vệ sinh nên muốn tìm hiểu cách hãm lá vối tươi tại nhà.

Nước lá vối uống vào mùa hè vừa thanh nhiệt, giải khát, lại vừa phòng chống được nhiều chứng bệnh khá hiệu quả. Nước này được bán nhiều ở các quán nước ven phố, nhưng nhiều người vẫn lo sợ về chất lượng, vệ sinh nên muốn tìm hiểu cách hãm lá vối tươi tại nhà.

Tuy nhiên, lá vối tươi nếu dùng hãm nước ngay sẽ có mùi ngái, những người uống không quen hoặc lần đầu sẽ khó chịu. Vì vậy, thông qua cách ủ lá vối sẽ giúp tăng hương vị thơm ngon, loại bỏ được mùi ngái khó chịu đó của nước trà.

Cách ủ lá vối tươi theo mẹo dân gian

Ủ lá vối có 2 cách cơ bản, tùy vào điều kiện và sở thích để chọn cách nào cho phù hợp. Chẳng hạn như bạn sống ở thành phố có thể làm cách thứ nhất, ở nông thôn làm cách thứ hai:

Sau khi mua được lá vối tươi về rửa thật sạch, cắt đôi hoặc ba lá, cho vào nước ngâm 3 ngày, 24 tiếng thay nước 1 lần. Hết 3 ngày vớt ra rửa lại cho sạch rồi mang phơi khô. Cất vào túi nilong bảo quản dùng dần.

Cách này có thể giúp bảo quản lá vối cả năm, mỗi lần dùng chỉ cần lấy ra một ít là được. Lưu ý không nên lấy lá lúc tay ướt vì làm ảnh hưởng tới số lá chưa dùng.

Cách ủ lá vối bằng rơm hoặc lá chuối

Lá vối tươi rửa sạch, để ráo nước, kiếm 1 cái chum, vại sành hoặc thùng, lót rơm hoặc lá chuối khô vào đáy. Cho cả lá và nụ vối vào chum, phủ lên lớp rơm rạ dày (nếu dùng lá chuối lót thì dùng lá chuối phủ).

Di chuyển chum đến nơi thoáng mát, lật úp chum xuống, để khoảng 2-3 ngày, kiểm tra thấy nụ và lá vối chuyển sang màu đen đều là được. Lúc này lấy ra phơi khô rồi cất bảo quản.

Việc sử dụng chum, vại để ủ là để giúp giữ nhiệt và ẩm cho lá vối. Quá trình ủ giúp lá vối phá hủy được chất diệp lục và nhựa chính là nguyên nhân gây ra mùi ngái.

Ở vùng quê, người ta còn cất lá vối lên gác bếp giúp tránh ẩm mốc và vi khuẩn, bởi đó là chỗ khô ráo và có nhiều bồ hóng nên giữ lá vối được lâu hơn.

Cách hãm lá vối tươi và khô chuẩn bà nội làm

Xưa thường thấy chính tay bà nội hãm lá trà xanh hoặc lá vối cho ông nội. Mà ông cũng chỉ thích tay bà hãm, sao mà thơm ngon đậm đà. Nhớ lại các bước bà làm, hôm nay sẽ chia sẻ lại cho bạn đọc:

Chuẩn bị: 20g lá hoặc nụ vối khô, 1 ấm tích, giỏ ủ ấm và nước sôi già.

Bước 1: Lá và nụ vối khô mang rửa sạch bụi bẩn, vắt ráo nước.

Bước 2: Ấm tích rửa sạch rồi tráng qua 1 lượt nước ấm. Cách ngày giúp ấm giữ nhiệt tốt hơn, bà nội dặn chớ có bỏ qua bước này.

Bước 3: Cho lá và nụ vối vào ấm, giót từ trừ nước sôi vào, khi thấy nước ấp mặt lá thì dừng lại, lắc qua lắc lại ấm vài lần rồi chắt bỏ nước đó đi. Mục đích là loại bỏ nước đầu có vị chát.

Bước 4: Giót nước sôi vào ấm cho gần đầy, đậy kín nắp, cho vào giỏ ủ ấm. Khoảng 10-20 phút là có thể giót ra uống, giót đầy chén lại cất ấm vào giỏ, lần sau uống tiếp.

Cách nấu nước lá và nụ vối khô

Chuẩn bị: 30g lá hoặc nụ vối khô, 10g cam thảo, 1 nồi nấu nước, 1 ấm tích và 1 giỏ ủ ấm.

Bước 1: Lá hoặc nụ vối, cam thảo mang rửa sạch bụi bẩn.

Bước 2: Cho lá hoặc nụ vối vào nồi 1,5l nước đun đến khi sôi thì cho cam thảo vào, hạ thật nhỏ lửa đun thêm 10 phút.

Bước 3: Chắt nước cho vào ấm tích, cất vào giỏ ủ. Mỗi lần uống giót ra chén là được.

Bà nội có dặn rằng lá vối tươi hãm hay nấu cũng tương tự như 2 cách trên, nhưng không dùng cam thảo, với hãm thì nên vò nát, cắt nhỏ lá ra để chất từ lá nhanh tan ra nước, còn nấu thì không cần vò để nguyên lá đun sôi là được.

Cách nấu nước lá vối cho người đi ngoài, đau bụng

Chuẩn bị: 3 cái lá vối, 8g vỏ ổi rộp và 10g núm quả chuối tiêu.

Cách nấu:

Bước 1: Tất cả thành phần mang rửa sạch, thái nhỏ phơi khô.

Bước 2: Cho vào nồi với 400ml nước đun sôi nhỏ lửa vài phút, chia ra uống 2 lần trong ngày, làm liên tục 2-3 ngày.

Cách nấu nước lá vối trị ngứa, lở loét, chốc đầu

Dùng lá vối tươi đun thật đặc, pha với nước tắm.

Ngoài ra việc hãm lá vối lấy nước uống hàng ngày cũng giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường, đau bụng âm ỉ, đầy hơi, giảm mỡ máu,…

Những lưu ý khi hãm lá vối tươi uống

Lá vối tuy rất tốt nhưng không nên quá lạm dụng, mỗi ngày chỉ nên uống 1 ấm hoặc 1 cốc. Với những người đang dùng thuốc trị bệnh hoặc mắc bệnh lý nào khác thì cần trao đổi với bác sĩ về việc có nên uống nước lá vối hay không.

Mách Bạn Cách Bảo Quản Hành Lá Tươi Lâu / 2023

Hành lá không đơn thuần là một vị rau nêm mà còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất và phytochemicals.

Những lợi ích tiêu biểu mà hành lá mang đến cho sức khỏe có thể kể đến như giúp xương chắc khỏe, tốt cho mắt, hệ tim mạch, hệ miễn dịch.

Bạn có thể tự bảo quản hành tại nhà.

Đây là một loại gia vị không thể thiếu ở bất kì nhà bếp nào. Dù là món canh, món kho hay salad, gần như 90% món ăn Việt Nam đều phải có hành lá ăn kèm, thiếu là mất ngon.

Chị em nội trợ nào cũng thường mắc phải tình trạng mua quá nhiều số nguyên liệu mà mình cần dùng, trong số đó có hành lá. Mặc dù không bỏ đi ngay tuy nhiên việc bảo quản hành lá trong tủ lạnh cũng không giúp hành tươi lâu hơn.

Cách 1: Gói bằng khăn giấy và túi zip

Hành lá mua về bỏ rễ, rửa sạch, để ráo, cắt thành những đoạn dài 5-7cm (hoặc tùy thuộc vào kích thước của túi zip mà bạn có). Đợi khi hành khô hoàn toàn, trải miếng giấy ăn ra thớt, đặt hành vào giữa rồi gấp kín miếng giấy, bỏ vào túi zip, kéo kín miệng túi và cất vào tủ lạnh.

Sau 1 tuần, hành có thể ra nước và thấm hơi ẩm của tủ lạnh nên giấy ăn sẽ bị ướt, hãy bỏ miếng giấy cũ, thay bằng giấy mới và tiếp tục lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh. Tuần thứ 2 có thể làm tương tự, nhưng tới tuần thứ 3, hành sẽ có hiện tượng bị úa hai phần đầu cắt thì bạn chỉ cần dùng dao cắt bỏ phần úa này đi vào tiếp tục bọc kín bằng giấy ăn khô, bỏ vào túi zip và đem cất trong tủ lạnh như bình thường.

này có thể khiến hành lưu giữ được ít nhất 1 tháng trong ngăn mát tủ lạnh, sẵn sàng chế biến bất cứ khi nào bạn cần.

Hành mua về cũng bỏ rễ, rửa sạch, để ráo nước và thái nhỏ phù hợp với các loại món ăn (thái nhỏ, thái 1 phân, thái 3 phân…) và cho vào các túi nilon đựng thức ăn hoặc chai nhựa đựng nước đã dùng hết, bóp hết phần không khí trong túi ra và buộc chặt, đem cất vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm này, bạn không chỉ hạn chế được mùi hành lan ra tủ lạnh mà còn giúp hành luôn được tươi ngon.

Nếu muốn để lâu hơn, hãy chia hành thành từng lượng vừa đủ cho một lần nấu, bỏ vào khay làm đá cùng chút nước và đặt lên ngăn đá, sau khi đông đá thì gỡ ra, lúc này hành đã đóng thành từng viên một. Bạn chỉ cần bỏ chúng vào hộp nhựa đậy kín và bảo quản trên ngăn đá, mỗi lần sử dụng lấy 1 viên “đá hành” này ra nấu ngay cũng được. Với cách này, hành có thể bảo quản tới 6-7 tháng mà không sợ bị hỏng.

Bảo Quản Khô Gà Đúng Cách / 2023

Thịt gà sau khi được sấy khô cần phải được bảo quản đúng cách. Dù sản xuất khô gà ở quy mô lớn hay tại gia đình. Bảo quản tốt và đúng cách sẽ giúp khô không bị hư hỏng và không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Có rất nhiều phương pháp bảo quản có thể áp dụng đối với các loại khô. Tùy theo nhu cầu và điều kiện mà có thể áp dụng các phương pháp này cho khô gà. Các phương pháp chủ yếu nhằm loại bỏ ảnh hưởng từ các yếu tố nhiệt độ, hơi ẩm, không khí, ánh sáng. Bởi các yếu tố này thường làm hư hỏng và biến chất dinh dưỡng của khô gà.

Phương pháp đóng bao, hũ kín

Đây là cách thông dụng nhất vì dễ áp dụng. Và sử dụng bao hay hũ để phân khô gà thành từng phần cũng giúp thuận tiện cho việc buôn bán và vận chuyển. Bên cạnh đó việc phân khô gà thành từng hũ nhỏ sẽ hạn chế nấm mốc lây lan cho toàn bộ.

Loại bao bì cũng như hũ đựng nên là loại chống thẩm thấu tốt. Tốt nhất nên sử dụng túi nhôm hay hũ nhựa chuyên dùng cho thực phẩm. Loại chống thẩm tốt sẽ giúp ngăn cản khí oxy và hơi ẩm xâm nhập. Giúp cho khô gà được giữ ở trạng thái kín, tách biệt với môi trường bên ngoài. Bao bì tốt cũng giúp chống côn trùng và gặm nhấm xâm nhập.

Các bịch hay hũ khô gà có thể bảo quản ở nhiệt độ thường. Hoặc bảo quản ở nhiệt độ mát để có thời gian bảo quản lâu hơn.

Giữ lạnh

Bảo quản khô gà trong tủ lạnh cũng là biện pháp đơn giản mà các gia đình có thể thực hiện. Ở quy mô lớn cần có loại tủ lạnh có sức chứa thích hợp để trữ được lượng lớn khô gà.

Nhiệt độ lưu trữ càng cao vi khuẩn càng dể dàng phát triển. Các loại nấm mốc nếu có cơ hội về nhiệt độ, độ ẩm cũng phát triển với tốc độ rất nhanh. Bảo quản khô ở nhiệt độ thấp là cần thiết.

Dùng gói hút ẩm để bảo quản khô gà

Để tránh ẩm cho khô gà đầu tiên nơi lưu trữ cần phải khô ráo. Nếu lưu trữ khô gần nơi ẩm ướt khô sẽ dễ bị ẩm trở lại. Trong quá trình đóng gói nên sử dụng túi chống ẩm hay gói hút ẩm. Túi hút ẩm sẽ giúp khử đi phần hơi ẩm trong hũ. Và tiếp tục khử hơi ẩm lọt vào. Đây là phương pháp đơn giản mà các xưởng thực phẩm chế biến thường áp dụng. Khô gà sẽ không lo bị ẩm mốc sau khi đóng gói cùng với gói hút ẩm.

Tuy nhiên mỗi loại gói hút ẩm chỉ có dung tích hút ẩm nhất định. Vì vậy các đơn vị sản xuất khô gà cần phải tính toán dung tích cần sử dụng.

Bảo quản khô gà bằng gói hút oxy

Tốt nhất là nên sử dụng gói khử oxy đến khử hết phần oxy tồn đọng khi đóng gói. Giá thành của gói hút oxy cũng không quá mắc. Nên các đơn vị sản xuất cũng đừng quá lo lắng về vấn đề chi phí

Hút chân không

Phương pháp cuối cùng có thể dùng để bảo quản khô gà đó là hút chân không. Phương pháp có ưu điểm hạn chế được sự ảnh hưởng của oxy và hơi ẩm lên khô. Đây cũng là phương pháp phù hợp tại các hộ gia đình hay các đơn vị sản xuất. Tuy nhiên cần phải trang bị máy hút chân không phù hợp với nhu cầu đóng gói.

Đơn vị sản xuất cũng có thể áp dụng các phương pháp chung với nhau để bảo quản đạt hiệu quả hơn.

Quý khách cần tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm gói hút ẩm và gói hút oxy cho thực phẩm xin lienen hệ với chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp sản phẩm đóng gói bảo quản cho nhiều đơn vị sản xuất. Chúng tôi tự tin đem đến các sản phẩm có chất lượng tốt nhất, phù hợp cho nhu cầu bảo quản thực phẩm tại Việt Nam.