Cách Bảo Quản Khoai Tây / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Utly.edu.vn

Cách Bảo Quản Khoai Tây Bằng Cát

Trước thu hoạch 2 – 3 tuần, phun hỗn hợp dung dịch MH 0,2% và VBC 0,2% vào ruộng khoai tây. Phun vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn, phun ướt lá cây, lượng phun khoảng 30 lít/sào Bắc Bộ. Việc dùng những hoá chất này xử lý nhằm ức chế củ khoai tây nảy mầm và tiêu diệt nấm bệnh cho củ trước khi thu hoạch và bảo quản.

Chọn ngày nắng ráo để thu hoạch. Thu hoạch khoai phải nhẹ nhàng, tránh tối đa các tác động cơ giới gây trầy xước củ.

Sau khi dỡ, phải xếp khoai vào rổ, thúng, sọt để vận chuyển, không nên trút từ sọt này sang sọt khác dễ làm trầy xước. Không đựng khoai và vận chuyển khoai trong bao tải. Xử lý hồi phục củ

Khoai tây có khả năng phục hồi các mô bị trầy xước sau 1 – 2 tháng thu hoạch. Sau khi thu hoạch, dàn khoai tây trên nền gạch khô ráo theo lớp dày 30 -40 cm, trên cùng phủ lớp rơm khô 40 – 50 cm, duy trì trong 3 tuần. Lưu ý việc xử lý hồi phục củ nên tiến hành trong nhà thoáng nhưng không có gió để tránh làm củ mất nước.

Xử lý chống nấm và chống nảy mầm cho củ

Dàn khoai tây thành lớp dày 10 – 15 cm, pha hỗn hợp Carbendazim 0,2% và MH 0,2%, dùng bình bơm phun ướt củ. Việc xử lý cũng có thể làm bằng cách cho khoai tây vào túi lưới (hoặc rổ), ngâm vào dung dịch Carbendazim 0,2% và MH 0,2% trong 5 phút, sau đó hong khô củ. Khoai tây cần hong khô tự nhiên rồi tiếp tục xử lý các giai đoạn sau.

Dùng cát khô trong bảo quản khoai tây là để giảm sự bay hơi nước của khoai, tránh sự lây nhiễm do thối hỏng giữa các củ khoai và tạo môi trường tiểu khí hậu có nồng độ CO2 cao xung quanh mỗi củ khoai tây nhằm giảm cường độ hô hấp của củ.

Cát dùng để ủ khoai tây cần được rửa sạch, phơi khô. Sau đó phun dung dịch EM thứ cấp (pha để dùng phun trực tiếp) vào khối cát cho ướt đều, giữ 24 giờ để tiêu diệt các vi sinh vật có hại, làm sạch cát. Sau khi xử lý EM, phơi cát khô để ủ khoai tây bảo quản.

Nhà ủ có nền gạch khô, thoáng. Trước khi đưa khoai tây vào bảo quản, cần lót nền bằng cót hoặc nilon để tránh hút ẩm dưới nền. Dàn một lớp củ khoảng 20 cm, sau đó đổ một lớp cát vừa đủ che hết các củ khoai, rồi đến một lớp củ, một lớp cát kế tiếp. Khối ủ có thể cao 1,5 m, trên cùng là lớp cát phủ kín củ. Để tránh khoai tây tiếp xúc với ánh sáng trong thời gian bảo quản, đậy một lớp bìa các-tông hay nilon tối màu ở trên khối ủ.

Trong thời gian bảo quản, định kỳ sau 2 tháng kiểm tra khoai 1 lần, loại bỏ củ thối, xử lý mầm (nếu có). Nếu có hiện tượng khoai thối nhiều thì loại bỏ những chỗ thối, cát ướt và xử lý lại khoai, làm sạch lại cát để bảo quản tiếp.

Sau 5 tháng bảo quản, tất cả các hoá chất dùng để xử lý đã bị phân huỷ và dư lượng trên củ dưới mức cho phép.

Cách Bảo Quản Khoai Tây Lâu 1 Năm

Bình thường, nếu bạn mua khoai tây rất dễ mua phải khoai tây bị phun thuốc chống mọc mầm, vì khoai tây rất nhanh lên mầm. Dĩ nhiên, thuốc phun chẳng có lợi cho sức khỏe. chia sẻ với bạn cách bảo quản khoai tây lâu dài không phun thuốc được ít nhất 1 năm và những quan niệm đúng sai về khoai tây.

Thời còn học Đại học, đứng sau thú vui đi nhảy đầm với bạn bè sinh viên các trường là thú vui đi xem bói. Nhiều khi “ngán” học, mấy đứa bạn rủ nhau bỏ tiết, dò mấy địa chỉ xem bói rồi đến xem.

Tất cả các thầy đều bói bài, xem tay hoặc nhìn tướng. Thời gian xem rất nhanh, cùng lắm mươi mười lăm phút, nhưng thấy vui vì các thầy thường vừa nhìn thấy mình đã chỉ mặt: “Cô này về sau giàu lắm, của chìm của nổi, tiền đè chết người”, chỉ nghe đã thấy sướng và hào hứng xì tiền ra trả

Giờ nghĩ lại thấy các thầy nói đúng ghê, mình đúng là có của chìm của nổi đây rồi, khoai tây là của, nửa chìm nửa nổi thì chẳng là “của chìm của nổi” thì sao.

Bảo quản khoai tây những 1 năm mà không phun thuốc

Thu hoạch được hơn 100 kg khoai tây, ai cũng hỏi “Thế ăn sao hết?” “Thế có bán không?” ” Bảo quản thế nào?”, trong đó có cả mẹ mình hỏi “làm sao bảo quản khoai tây tới những 1 năm” và đây là điều làm mình tự hào nhất vì mình hỏi mẹ tới cả ngàn lần “làm thế nào” thì có một lần mẹ hỏi lại mình “làm thế nào”

Nếu bạn có thể tự trồng khoai tây, hoặc mua được số lượng nhiều từ chính những người trồng, bạn chia khoai tây vào những sọt nhựa, để chỗ tối, thoáng và khô ráo. Vài tháng một lần thấy khoai ra mầm thì bạn phải vặt bỏ đi. Chỉ có thế thôi, bạn có thể để được cả năm.

Khoai tây chia vào các sọt nhựa để chỗ thoáng, tối và mát

Trước khi thu hoạch khoai tây cần phải ngưng tưới khoảng 2 tuần, đất phải khô.

Chọn thu hoạch lúc chiều mát.

KHÔNG để phơi khoai tây ngoài nắng vì khoai sẽ bị “chín” lỗ chỗ và sẽ nhanh hỏng.

Chọn những củ lành chia vào các sọt và cất ngay vào chỗ tối thoáng mát.

+ Có bạn nói khoai tây cũ ăn ngon hơn khoai tây mới là SAI: Khoai mới ăn cực ngon và bở.

+ Mầm khoai tây có độc là ĐÚNG. Khoai tây thuộc loại Cà Solanacee, những phần xanh của cây đều chứa chất độc solanin, trong đó có cả mầm khoai tây, nhưng cắt đi thì không sao.

+ Khoai tây bị xanh có độc là ĐÚNG. Bạn chú ý khoai tây bị xanh cũng có chất solanin, nguyên nhân là do người trồng không vùi đất che khoai, khoai bắt nắng và chuyển màu xanh.

+ Có bạn sợ khoai tây mọc mầm HỀ HỀ: Nếu bạn đi mua khoai tây thấy mọc mầm thì “vồ ngay” mua luôn (giống như kiểu đi mua rau nhìn thấy sâu J), vì đó chắc chắn là khoai tây không phun thuốc. Về nhà bạn cắt bỏ mầm đi và ăn bình thường không sợ độc.

Khoai tây được bảo quản sau 1 năm có vỏ nhăn nheo, mầm đã được vặt đi nhiều lần, ăn vẫn ngon như thường

Cũng một phần nhờ mấy sọt khoai tây mà trong mùa dịch Covid19 mình vẫn ung dung không sợ chết đói.

Nếu bạn có vườn thì hãy cố gắng thu xếp một góc để trồng khoai tây. Trồng khoai tây rất dễ và chỉ trong vòng 4 tháng sau gieo là bạn có thể thu hoạch được rồi.

Khoai tây mới thu hoạch, vỏ mong manh, dễ xước, ăn rất ngon và bở

Tại , bạn sẽ tìm thấy những bài chia sẻ về các cách bảo quản thức ăn thời gian lâu mà không dùng đến thuốc hóa học, cách trồng và chăm cây một cách đơn giản và những thông tin thú vị, ích lợi mà có thể bạn chưa bao giờ biết tới!

Nếu biết Cải tạo Vận Mệnh bằng và , sống biết tới Luật Nhân Quả , Sống tốt thuận theo tự nhiên bảo đảm sức khỏe, cuộc đời sẽ tự nhiên thông thuận và nhẹ nhàng.

Cách Bảo Quản Khoai Tây Không Bị Mọc Mầm

Cách bảo quản khoai tây không bị mọc mầm 31/8/2014 8:22 PM. Người đăng: hoang

Để khoai tây không bị mọc mầm là điều rất quan trọng mà bạn cần phải biết.

Trước khi bảo quản khoai tây, khâu chọn lựa khoai để mua về cũng rất quan trọng:

Cách chọn khoai tây ngonNên – Chọn những củ khoai cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn. Vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon. – Những củ khoai tây vàng sẽ ngọt và thơm hơn khoai tây hơi ngả màu trắng.

Lưu ý: Đặc biệt không chọn những củ có da đang chuyển sang màu xanh hoặc đã mọc mầm vì khoai tây mọc mầm rất độc và có hại cho sức khỏe.

Bảo quản – Bảo quản khoai tây ở nơi mát (khoảng 10oC), tối (sẽ bảo quản được 2 tháng), nhưng không nên bảo quản chung với củ hành khô. – Không cất trữ khoai trong túi nilon hay các hộp kín. – Giữ khoai tây hoàn toàn tránh xa ánh sáng mặt trời tự nhiên để khoai không bị chuyển sang màu xanh và mọc mầm. – Nếu bạn dự trữ khoai ở nhiệt độ thường thì không để quá được 2 tuần. – Các loại khoai tây ngọt nên ăn trong vòng 1 tuần là tốt nhất. – Bạn không nên để khoai tây chung với táo tàu, nếu không khoai tây sẽ mọc mầm và rất độc hại. – Thỉnh thoảng kiểm tra khoai đang được bảo quản để loại bỏ những củ thối và những củ đang xuất hiện màu xanh trên bề mặt da. – Chỉ nên rửa khoai trước khi sử dụng vì hơi ẩm có thể làm khoai nhanh hỏng.

Tại sao không được ăn khoai tây mọc mầm? Trong mầm khoai tây có chứa solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc – C45H73NO15.

Khi khoai tây có màu xanh tức là hàm lượng solanine đạt mức có nguy cơ gây nguy hiểm. Vì vậy, không nên chế biến những phần củ có màu xanh.

Khi mức solanine tăng, nó cũng đồng thời tạo vị đắng cho khoai tây sau khi nấu chín. Sự sinh tổng hợp solanine xuất hiện đồng thời nhưng độc lập với sự sinh tổng hợp chlorophyll; quá trình này có thể diễn ra không cần quá trình kia. Khác với chlorophyll, sự hình thành solanine không cần ánh sáng nhưng ánh sáng có thể thúc đẩy nó diễn ra nhanh hơn. Sự hình thành solanine ở khoai tây diễn ra trên bề mặt vỏ, thường không sâu hơn 3mm. Gọt vỏ trước khi chế biến là cách phòng nguy cơ gây ngộ độc.

Triệu chứng ngộ độc solanine

Ngộ độc solanine chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh. Triệu chứng bao gồm: buồn nôn, tiêu chảy, đau rút ở dạ dày, khô rát cổ họng, đau đầu và chóng mặt. Ảo giác, mất cảm giảc, tình trạng tê liệt, sốt, bệnh vàng da, giãn đồng tử và giảm thân nhiệt cũng được đề cập trong các ca nguy cấp.

Ở hàm lượng lớn, ngộ độc solanine có thể gây tử vong. Triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 8-12 giờ sau khi ăn, nhưng cũng có thể diễn ra trong vòng 30 phút khi ăn thức ăn có hàm lượng solanine cao.

Theo Eva

Những quán chè ngon không thể không ghé tại Hà NộiẨm thực Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên trong những ngày nắng nóng thì chè là một món ăn khá được ưa chuộng. 1. Chè thập cẩm số 72 Trần Hưng Đạo Quán …

Quán ăn Tây không bảng hiệuNằm trên một con đường nhỏ lại không có bảng hiệu, quán lúc nào cũng có thực khách đứng bên ngoài để chờ đến lượt mình. Ra đời gần 10 năm, quán ăn nằm trên đường …

Bún bò Ngô Thời Nhiệm, quán ngon không cần tên gọiKhông bảng hiệu, không tên gọi, chỉ là quán lề đường nhưng lúc nào cũng đông khách cho dù là sáng hay chiều. …

Quán ngon không cần bảng hiệu ở Sài Gòn Bánh canh Nguyễn Phi Khanh, bánh đúc Phan Đăng Lưu hay miến gà Lý Thường Kiệt… là những quán ăn không bảng hiệu nhưng hầu như ai cũng biết tiếng khi nhắc đến. Bánh canh Nguyễn …

Cách Bảo Quản Khoai Tây Cả Tháng Mà Không Sợ Mọc Mầm

Khoai tây là món khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên nếu không bảo quản đúng cách thì chúng rất dễ bị mọc mầm, gây ngộ độc cho người dùng.

Các dấu hiệu của một củ khoai cần loại bỏ là:

1. Xanh: Vỏ khoai tây dần chuyển sang màu xanh, củ khoai sẽ bị mềm và hơi héo, nguyên nhân có thể do tiếp xúc với ánh sáng. Nếu khoai chỉ có một chút xanh, hãy cắt bỏ phần xanh trước khi nấu.

2. Khoai bị : thường kèm theo vỏ xanh và thịt khoai đã mềm. Nếu khoai không quá mềm và mầm không xanh thì bạn có thể cắt bỏ phần mầm để nấu nướng.

3. Khoai mục nát: thịt khoai mềm nhũn và có thể có mùi, hãy vứt bỏ ngay và thay thế bất kỳ tờ giấy nào đã chạm vào chúng.

Sự thật là nếu ăn khoai tây mọc mầm, khả năng bạn bị ngộ độc rất cao. Nếu ăn hàm lượng ít, độc tố solanine và chaconine trong khoai tây có thể gây ra những vấn đề nhẹ ở đường tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy.

Nặng hơn, bạn có thể gặp một vài vấn đề nghiêm trọng đến thần kinh cũng như sự “khủng hoảng” lớn về đường tiêu hóa như mê sảng, sốt theo cơn, ảo giác, đau đầu, hạ thân nhiệt, tê liệt, thở chậm…

Các triệu chứng ngộ độc có thể kéo dài từ 1 – 3 ngày, có người phải nằm viện, thậm chí có trường hợp tử vong do ngộ độc khoai tây mọc mầm – mặc dù số lượng này không nhiều.

Tuy nhiên, tờ New York Times đã từng đăng tải báo cáo, 1 người trưởng thành nặng 45 kg đã từng bị ngộ độc nặng, dẫn đến tử vong khi ăn phải 450gr khoai tây có màu xanh lá.

Hay như vào năm 1899, 56 binh lính Đức đã bị ngộ độc khi ăn phải 0,24mg solanine có trong khoai tây mọc mầm. Điều này cho thấy, dù lượng độc tố nhỏ hay lớn, khoai tây mọc mầm không hề tốt cho sức khỏe của bạn.

Bởi vậy, nếu phát hiện thấy khoai bị mọc mầm – dù mầm chỉ hơi nhú ra, nhiều người thường ngay lập tức loại bỏ phần mọc mầm hay có màu xanh lá đó đi trước khi chế biến. Nhưng cách tốt nhất, là bạn đừng nên quá tiếc của mà gây hại đến thân mình.

Bí quyết để lưu trữ khoai tây trong nhiều tháng mà không sợ mọc mầm

So với các loại rau củ khác, khoai tây rất dễ bảo quản. Nếu biết bảo quản đúng cách, một củ khoai tây tốt vẫn thơm ngon trong cả tháng, dù chúng được mua tại các cửa hàng siêu thị hoặc tự bạn trồng và thu hoạch.

Sau khi mua hoặc thu hoạch khoai, bạn hãy dành vài phút để sàng lọc khoai. Hãy loại bỏ những củ bị rách vỏ, dập hoặc có bất kỳ biểu hiện hư hỏng nào. Những củ này cần được sử dụng sớm bởi chúng sẽ nhanh hỏng hơn các củ thông thường và có thể làm hỏng các củ khoai bình thường khác.

Nên cất khoai tây ở nơi khô và tối (ví dụ dưới tầng hầm, gầm tủ bếp), tránh xa ánh sáng và độ ẩm – những điều kiện có thể khiến khoai tây mọc mầm hoặc hư thối.

Bạn cũng cần để khoai tây thông thoáng. Hầu hết các siêu thị đều đóng gói khoai tây trong các , đó là cách bảo quản rất tốt, bạn đừng dại dột chuyển khoai tây sang một cái túi kín khác.

Nếu khoai tây bạn mua về không được đựng trong các túi lưới, bạn có thể cho vào một cái hộp có lỗ thông hơi, và nên đặt một một tờ báo giữa các lớp khoai tây. Sau đó đậy hộp bằng một tờ báo.

Nên giữ khoai tây trong nhiệt độ mát. Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản khoai tây là dưới 10 độ C (từ 6-10 độ C). Ở nhiệt độ này, khoai có thể tươi trong vài tháng nếu được bảo quản đúng cách.

Ở nhiệt độ 10-15 độ C, được cất trong chỗ tối, khô và thoáng, khoai vẫn thơm ngon trong 2 tuần đến một tháng. Bạn lưu ý, tủ lạnh thường quá lạnh để lưu trữ khoai tây và có thể làm hỏng mùi vị và màu sắc của khoai (khiến tinh bột của khoai tây chuyển thành đường, khiến nó có vị quá ngọt và đổi màu đen sẫm khi nấu lên).

Trong thời gian bảo quản, nên kiểm tra khoai tây định kỳ mỗi tuần để phát hiện các dấu hiệu hư hỏng, bởi một củ khoai hỏng có thể làm lây nhiễm sang những củ khoai tây khác, vì thế bạn cần loại bỏ nó sớm.

Những lưu ý khi bảo quản khoai tây:

– Không nên rửa khoai trước khi bảo quản: bởi rửa nước dễ khiến khoai bị hư thôi. Giữ khoai tây càng khô càng tốt. Nếu khoai dính nhiều đất cát, chờ cho đất khô rồi dùng bàn chải đánh răng cọ nhẹ để loại bỏ đất. Bạn chỉ nên rửa trước khi đem đi chế biến.

– Nếu để khoai trong tủ lạnh, hãy làm khoai ấm dần bằng nhiệt độ phòng trước khi nấu.

– Nếu khoai đã bị cắt, nên nấu càng sớm càng tốt, Còn không thể nấu ngay, bạn có thể cho khoai vào nước lạnh, cách này có thể bảo quản khoai trong 2-3 ngày.

– Không để khoai tây gần . Nhiều loại trái cây như táo, lê, chuối tiết ra một chất hóa học gọi ethylene. Khí này khuyến khích trái cây chín (bạn có thể nhận thấy rằng các loại trái cây có xu hướng chín nhanh hơn khi bạn giữ chúng bên cạnh nhau) khiến khoai nảy mầm sớm.

– Tuy nhiên, nếu bạn định để dành khoai để làm món khoai tây chiên, bạn có thể sơ chế qua: rửa sạch, cắt nhỏ, luộc sơ với một chút muối, cho khoai vào nồi nước ngay từ đầu.

Khi nồi nước vừa sôi, trút khoai ra rổ cho ráo nước rồi cất vào hộp, cho vào ngăn đá tủ lạnh. Rã đông khoai trong khoảng 10 phút trước khi chiên, bạn sẽ có được món khoai tây chiên giòn tan.