Cách Bảo Quản Hoa Quả Tươi Lâu Để Bán / 2023 / Top 17 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Utly.edu.vn

Cách Bảo Quản Hoa Quả Tươi Lâu Để Bán / 2023

Ở một nước nhiệt đới như ở nước ta, hoa quả tươi vốn đã rất đa dạng và phong phú. Thêm vào đó, thị trường cờn có những dòng hoa quả được nhập khẩu từ nước ngoài theo nhu cầu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, hoa quả thường theo mùa, chính vì thế những quầy hoa quả, những cửa hàng hoa quả thường bán đa dạng các loại quả khác nhau tùy theo mùa và tùy theo thị phần khách hàng mà họ nhắm tới.

Trên thực tế có những loại hoa quả có thời hạn khá lâu như: táo, bưởi, xoài, cam ,… Nhưng cũng có những loại hoa quả như: nhãn, vải đặc biệt là nho hay dâu tây vừa rất khó vận chuyển và bảo quản, thời hạn sử dụng chỉ trong 1 – 3 ngày. Để giúp hoa quả được tươi lâu hơn, những người bán hàng phải nằm lòng những cách bảo quản hoa quả tươi lâu để bán.

Cách bảo quản 1 số loại hoa quả tươi lâu hơn để bán

Khi cắt các loại trái cây họ cam: bưởi, các loại cam có người ta thường không cắt vào những hôm mưa để cam, vỏ cam, bưởi không bị thẩm thấu quá nhiều nước .

Sử dụng các dao, kéo chuyên dụng thật sắc, cắt cả cuống sau rồi bôi chút vôi vào phần vết cắt ở quả cam. Điều này sẽ giúp cam bảo quản được tươi lâu hơn vì tránh được vi khuẩn xâm nhập từ phần núm cam làm thối quả bên trong.

Tương tự với cam, bưởi cũng nên được thu hoạch vào thời điểm nhất định. Với đặc điểm cùi dày, vỏ dày bưởi được bảo quản đúng cách có thể giữ được trong thời gian tối đa 30 ngày (Chỉ héo phần vỏ và cùi, nhưng bên trong bưởi đã xuống nước ăn ngon hơn cả bưởi vừa ngắt từ trên cây xuống).

Có 1 số nhà buôn lại sử dụng cách bảo quản bưởi với cát ẩm (1 lớp bưởi 1 lớp cát hơi ẩm) trong các thùng carton hoặc trong thùng lớn. Cách này bưởi để được lâu, và vỏ tươi hơn không bị héo trong khoảng 1 tháng

Nho là 1 trong những loại quả nhiều nước, nhưng vỏ lại rất mỏng do vậy vừa khó vận chuyển lại vừa có thời gian bảo quản rất ngắn.

Để bảo quản nho khi vận chuyển, người ta thường xếp nho theo từng hàng có lót giấy mềm. Nên xếp nho theo chiều nằm ngang và để trong râm mát để bán dần.

Tương tự cách bảo quản với nho, có thể sử dụng bảo quản dâu tây, Kiwi, Thanh Long,...

Tuy nhiên, với những cách bảo quản hoa quả tươi lâu để bán như trên. Hoa quả cũng chỉ kéo dài thời gian bảo quản thêm được 1 vài ngày. Tính về lâu dài, trong điều kiện khí hậu biến đổi thất thường như ở nước ta, đặc biệt khi trời nồm, ẩm các cách trên giường như không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Trong cách Với công dụng giống như ngăn mát của những chiếc tủ lạnh, cùng không gian trưng bày chia tầng rộng, cửa hàng bán hoa quả sạch, siêu thị có một cách đơn giản đó là sử dụng những chiếc tủ mát trưng bày hoa quả sạch.t ủ mát trưng bày siêu thị sẽ là cách tối ưu nhất để bảo quản nhiều loại hoa quả với số lượng nhiều cùng lúc. Tủ sẽ giúp hoa quả tươi lâu hơn ở điều kiện thường từ 2 ngày – 15 ngày so với phương pháp thông thường và còn giúp trưng bày hoa quả 1 cách khoa học và đẹp mắt nhất.

Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn về , hay cần mua loại tủ bảo quản hoa quả nào thích hợp nhất, tốt nhất hãy liên hệ ngay với cách bảo quản hoa quả tươi để bánVinacool. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn túc trực để giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng

Cách Bảo Quản Hoa Quả Tươi Lâu / 2023

Không rửa trái cây trước khi cho vào tủ lạnh

Đặc tính hóa lý của các loại quả cũng gần giống rau củ. Trên bề mặt những loại thực phẩm này luôn có 1 lớp màng bảo vệ tự nhiên dễ bị phá vỡ trong quá trình rửa với nước. Khi mất đi lớp màng bảo vệ này vi khuẩn sẽ xâm nhập và bắt đầu gây hư hỏng trái cây từ bên ngoài.

Bảo quản hoa quả trong túi giấy hoặc túi lưới

Túi giấy có đục lỗ là một trợ thủ đắc lực trong việc bảo quản hoa quả. Nếu không có túi giấy bạn có thể sử dụng giấy gói thông thường, túi nilong hoặc túi lưới để thay thế. Một mẹo đơn giản nữa mà không phải ai cũng biết đó là bạn có thể cho thêm 1 vài tấm khăn giấy vào trong túi đựng trái cây. Khăn giấy sẽ phát huy tác dụng hút nước khi độ ẩm tăng lên quá mức cần thiết.

Những trái cây chín như chuối, xoài, đu đủ, cà chua,..thường sản sinh ra rất nhiều khí ethylen trong quá trình chín. Khí này có thể lây lan và làm ảnh hưởng đến các loại quả kỵ khí ethylen khác.

Nhiệt độ bảo quản trái cây thích hợp

Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ tươi ngon của trái cây. Đối với các loại hoa quả bảo quản trong tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp từ 3 đến 6 độ C. Bạn lưu ý không nên chỉnh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Nếu quá cao sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng làm cho trái cây bị hỏng. Ngược lại, nhiệt độ quá thấp sẽ khiến hoa quả bị héo nhanh và mất nước nên sẽ bị khô.

Chuối và dưa chuột là 2 loại quả tiêu biểu không nên bảo quản ở nhiệt độ thấp. Chỉ cần bạn cho chúng vào tủ mát, chuối sẽ bị thâm đen và nhũn rất nhanh còn dưa chuột sẽ bị héo. Cách bảo quản chuối và dưa chuột thích hợp nhất là ở nhiệt độ phòng trong điều kiện thoáng mát. Ngoài ra bạn nên dùng màng bọc thực phẩm để bọc cuống nải chuối lại sẽ giúp chúng tươi lâu hơn.

Thời gian bảo quản hoa quả tối đa

Với trái cây thông thường chỉ nên giữ trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 ngày tùy thuộc vào nhiệt độ và chủng loại hoa quả khác nhau. Một số loại quả chua như cam, chanh,.. thì có thể giữ được độ tươi lâu hơn, khoảng 1- 2 tuần nếu bảo quản đúng cách.

+ Dùng nước cốt chanh

Nước cốt chanh có khả năng bảo quản hoa quả sau khi đã gọt được tươi ngon lên đến 6 tiếng. Trái cây sau khi được gọt tiếp xúc với không khí có thể gây ra hiện tượng oxy hóa khiến chúng đổi màu thâm đen và không được giòn. Trong thành phần của nước chanh có chất chống oxy hóa cao có khả năng khắc phục được nhược điểm này.

Vì thế với hoa quả đã được cắt gọt bạn có thể vắt một ít nước cốt chanh vào trộn đều trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Nếu trong nhà có sẵn nước lạnh, bạn có thể tận dụng chúng để bảo quản trái cây đã cắt tươi lâu thêm 3 – 4 tiếng. Cho hoa quả đã cắt vào một chiếc hộp đựng nước lạnh cùng với 1 chút đá là một trong những cách bảo quản vừa hiệu quả lại dễ dàng thực hiện.

Cách Bảo Quản Hoa Ly Tươi Lâu / 2023

Hoa ly được biết đến là một loài hoa đẹp, bông to, rực rỡ và được khá nhiều người yêu thích cũng như việc trưng bày trang trí nhà cửa.

Tuy nhiên, ngoài việc chọn hoa sao cho tươi và đẹp thì cách để giữ hoa ly tươi lâu cũng là một kinh nghiệm quý báu. Bài viết này mình xin chia sẻ những bí kíp để giữ hoa ly tươi lâu đơn giản tại nhà.

Phần 1. Cách giữ hoa ly tươi lâu phổ biến:

Công tác chuẩn bị: Hoa ly tươi, bình hoa đã rửa sạch, kéo sắc.

Cắt bớt phần gốc hoa (cắt gốc ngay trong nước để nước hút hết lên cánh hoa giữ hoa tươi lâu) sau đó cắm ngay vào nước, dùng kéo sắc cắt dứt khoát;

Cắt bỏ tất cả các lá bị chìm dưới nước và thường xuyên cắt bớt phần cuối gốc cành tiếp để tránh lá tiếp xúc với nước gây thối rữa;

Kiểm tra mực nước trong bình cắm và thay nước thường xuyên vào lúc sáng sớm và chiều tối, kịp thời cắt bỏ phần thân bị thối. Buổi tối nên mang ra ngoài sân để hoa được hứng những giọt sương mai.

Sau khi cắm, đặt bình hoa nơi thoáng gió, tránh ánh nắng trực tiếp. Không kê lọ hoa của bạn vào chỗ nóng quá hay vào chỗ có gió lùa, tránh gần cửa sổ hoặc gần nơi đèn điện, bếp núc. Cách này sẽ giúp hoa ly tươi lâu hơn đấy.

Nếu muốn giữ hoa ở hình dáng ban đầu, không nở xòe ra và rơi rụng cánh, có thể dùng keo xịt tóc, cầm bình xịt cách hoa khoảng 30 cm phun hướng lên.

Một vài bạn cũng hỏi mình là có nên cắt nhụy hoa ly hay không? Đối với những bông đã nở, bạn có thể dùng tay rút phần nhị bỏ đi (phần có phấn), tránh nhị hoa rơi xuống nhụy. Tuy nhiên, hoa sẽ bớt thơm hơn.

Pha những dung dịch tự chế sau để thay nước cho hoa (giúp hoa tươi lâu, nở đều):

1 lít nước + 1 muỗng nước chanh tươi + 1 muỗng đường +1/2 muỗng trà thuốc tẩy

60g nước xúc miệng +4,5 lít nước. Listerine và bactericide được xem như 1 loại acid giúp hoa hút nước tốt.

Phầ n 2. Những cách giữ hoa tươi ít phổ biến hơn:

Khi cắt hoa ly để cắm, nên cắt chéo và nếu có thể, bạn nên chẻ phần cuối của cành hoa ra làm tư để hoa hút nhiều nước.

Khi cắm hoa vào bình, không nên cắm dày quá. Phải tùy theo chiều rộng hẹp, lớn nhỏ của chiếc bình mà bạn cắm ít hay nhiều hoa.

Sau một hay hai ngày cắm trong lọ, hoa kém tươi bạn nên nhúng gốc hoa vào nước sôi, rồi cắt bỏ chỗ ấy đi. Sau đó, bạn cắm hoa vào nước mới thay. Trong khi làm công việc này, nhớ phải làm cho thật nhanh.

Nếu gặp lúc trời oi bức quá, có thể phun nước lên cành hoa hoặc cho vào lọ vài viên nước đá, để cho hoa được tươi mát.

Đừng nên cắm hoa trong những chiếc bình hình thù quái dị và màu sắc sặc sỡ.

Dùng bình sơn xịt nén khí (sơn bóng không màu) xịt phủ lên hoa và cành lá, sẽ kéo dài được nhiều ngày và nhìn rất đẹp. …

Cách Bảo Quản Lạnh Rau Củ Để Tươi Lâu / 2023

1. Cách bảo quản lạnh rau củ để tươi lâu áp dụng cho su hào, cà rốt, củ cải

Sau khi thu hoạch, với các loại củ này trước khi đưa vào bảo quản trong kho lạnh, chúng ta cần cắt bỏ phần lá xanh, để lại cuống dài 2-3cm, cắt bỏ rễ phụ. Chúng ta chọn những củ không bị sây sát, còn nguyên vẹn đưa vào bảo quản. Nên cho vào bao tải thưa hoặc đóng gói thùng carton, xếp thành hàng trong kho lạnh bảo quản, đảm bảo lưu thông gió.

Riêng đối với sản phẩm cà rốt xuất khẩu, yêu cầu nhiệt độ kho lạnh bảo quản cà rốt cần được duy trì ổn định trong khoảng từ -2ºC tới 2ºC, đôi khi cần hạ nhiệt độ xuống tới -5ºC để giữ sản phẩm lạnh hơn trong quá trình vận chuyển. Duy trì độ ẩm trong kho lạnh ở mức 85% tới 95%.

Khoai tây vẫn diễn ra quá trình hô hấp trong quá trình bảo quản, do vậy nên dùng bao dứa thưa để chứa khoai tây là tốt nhất, tạo ra sự thông thoáng, giảm được sự hấp hơi. Lưu ý khi cho khoai vào bao dứa cần nhẹ nhàng, trầy xây xát, xước củ, gây tổn thương củ giống. Nên đưa khoai tây vào kho lạnh bảo quản sau thu hoạch 10 đến 20 ngày để vỏ củ khoai đủ cứng, đồng thời để hàm lượng nước trong củ nhiều không ảnh hưởng đến chất lượng củ giống.

Những lưu ý trong bảo quản lạnh khoai tây bằng kho lạnh

Sau khi chuẩn bị các thiết bị xong, lắp đặt kho lạnh bảo quản khoai tây, tiến hành đưa khoai giống vào kho lạnh bảo quản. Xếp khoai vào trong kho thành từng hàng, sao cho luồng không khí và độ ẩm lưu thông tốt. Trong điều kiện này, vỏ củ sẽ tạo thành vết bẩn nhanh làm lành các vết thương và hạn chế làm giảm trọng lượng củ trong quá trình bảo quản.

Hạ nhiệt độ kho lạnh khoai tây xuống từ từ tới 18ºC trong từ 10 tới 14 ngày. Chuyển sang giai đoạn làm lạnh, mỗi ngày giảm nhiệt độ kho lạnh 2ºC với thời gian từ 7 tới 10 ngày, để hạ nhiệt độ trong kho từ 18ºC xuống 2 đến 4ºC. Việc hạ dần nhiệt độ như thế này để cho củ giống dần thích nghi với điều kiện nhiệt độ thấp ở trong kho. Trong suốt giai đoạn bảo quản, luôn phải giữ nhiệt độ kho lạnh khoai tây ổn định ở mức từ 2 tới 4ºC và độ ẩm là từ 90 đến 95%. Với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm này hạn chế tối đa các hoạt động gây hại của nấm và vi khuẩn, và củ khoai ở tình trạng tiềm sinh, sự hô hấp ở mức thấp nhất, làm kìm hãm sự mọc mầm.

Hiểu thêm về Kho lạnh bảo quản khoai tây giống 3. Bảo quản lạnh cà chua

Nên thu hoạch cà chua khi chưa chín hoàn toàn, nếu phải vận chuyển đi càng xa thì thu hái khi quả cà chua mới chớm hồng ở đáy. Cà chua có màu đỏ là đặc trưng của cà chua chín. Quả cà chua ngong là quả chín đỏ từ trong ra ngoài, từ phần thịt đến phần vỏ, thời điểm này là khi cà chua có nhiều dinh dưỡng nhất.

Sau thu hoạch cần loại bỏ các quả hỏng, phân loại quả theo kích thước, độ chín. Lau sạch vỏ quả, có thể rửa và để khô tự nhiên. Xếp cà chua vào từng khay nhựa hoặc khay gỗ hoặc khay bìa carton rồi đưa vào kho lạnh bảo quản. Cà chua vận chuyển đi xa thì chỉ nên xếp 5kg tới 10 kg quả cho 1 khay, xếp 1 hoặc 2 lớp 1 khay. Các khay xếp chồng lên nhau không đè lên nhau để tránh bị dập nát khay dưới.

Cà chua đã chín trên 50% thì cần bảo quản ở nhiệt độ 1ºC tới 2ºC, độ ẩm khoảng 90%. Cà chua xanh hơn thì cần duy trì nhiệt độ bảo quản ở mức 8ºC tới 10ºC, độ ẩm khoảng 85%. Trong điều kiện này, có thể trữ tươi cà chua từ 1 tới 1.5 tháng.

4. Bảo quản nấm

Các tác nhân gây ô nhiễm môi trường như kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu … là các yếu tố cần lưu ý bên cạnh các yếu tố ánh sáng, nhiệt độ, PH và nồng độ chúng tôi lắp đặt kho lạnh bảo quản nấm. Ta cần đặc biệt chú ý điều chỉnh môi trường trong kho lạnh bảo quản nấm sao cho phù hợp vì tính mẫn cảm với môi trường của nấm.

Giải pháp nhà lạnh nuôi trồng nấm được nhiều hộ kinh doanh áp dụng, triển khai. Lắp đặt kho lạnh bảo quản nấm để trữ nấm sau thu hoạch. Nấm sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 18-25 độ C, độ ẩm khoảng 80-90%. Nhiệt độ kho lạnh bảo quản nấm cần duy trì nhiệt độ bảo quản trong khoảng từ 5-8ºC có thể giữ tươi nấm từ 5 đến 7 ngày. Lắp đặt kho lạnh bảo quản nấm không tốn nhiều chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Măng tây sau thu hoạch để nguyên hoặc cắt lát dài 2.5cm, trần sơ với nước muối 1-2 phút. Sau trần sơ, đưa măng đi sấy khô. Với loại măng sấy khô thì thời gian sử dụng có thể là 1 tuần tới 1 tháng.

Măng tây sau khi được trần sơ, xếp vào khay, đưa vào kho bảo quản đông ở nhiệt độ -20ºC để trữ được khoảng 1 tháng mà vẫn giữ được màu sắc và mùi vị của măng tây.

Măng tây tươi sau thu hoạch, cắt bỏ gốc già, không rửa mà chỉ cắm vào xô có chứa 3-6cm nước sạch, đưa vào bảo quản trong kho lạnh thì tươi được khoảng 3 tới 7 ngày.

6. Bảo quản lạnh bí ngô, dưa chuột

Bí ngô, dưa chuột, các loại đậu sau thu hoạch, không rửa nước, đóng

Dùng bao tải có lỗ để trữ bí ngô, bảo quản bí ngô trong điều kiện nhiệt độ từ 5ºC tới 8ºC giữ tươi trong khoảng 3-5 tháng.

Dưa chuột sau thu hoạch cần được làm sạch rồi đóng túi kín trước khi đưa vào bảo quản, để tránh làm héo dưa do bay hơi. Nhiệt độ bảo quản phù hợp với dưa chuột là trên từ 10ºC trở lên. Bảo lạnh lạnh dưa chuột dưới mức nhiệt độ này dễ làm hỏng dưa do phỏng lạnh.

Để được tư vấn sâu về cách bảo quản lạnh rau củ để tươi lâu, xin Quý khách liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau đây:

Địa chỉ: Số 23, Ngõ 1, Phố Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội: Điện thoại: 024 3839 0745 Hotline: 0923 199 968Email: codienlanhfocviet@gmail.com Website: http://dienlanhfocviet.comFanpage: https://www.facebook.com/dienlanhfocviet/

Tìm hiểu thêm về Phương pháp bảo quản rau củ hiện đại nhất