Cách Ấp Và Bảo Quản Artemia / Top 9 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Utly.edu.vn

Cách Bảo Quản Trứng Gà Trước Khi Ấp

Khi gà nhà đẻ nhiều trứng nếu bạn không biết cách thu gom và bảo quản thì trứng sẽ rất dễ bị hỏng, bị ung, không đạt yêu cầu để ấp trứng vì thế cách bảo quản trứng gà trước khi ấp là 1 công việc vô cùng quan trọng nó quyết định trực tiếp đến tỷ lệ nở trứng cao hay thấp vì thế với kinh nghiệm lâu năm chúng tôi đưa ra 1 số lời khuyên sau

Thu gom trứng gà mới đẻ:

Gà thường đẻ rộ vào khoảng thời gian 9h sáng đến 15h chiều do đó sau khi gà đẻ xong ta phải tiến hành thu gom trứng để trứng tránh bị dây bẩn, va đập,…

Trên vỏ trứng có 1 lớp màng phấn mỏng đặc biệt để ngăn chặn vi khuẩn không thể xâm nhập và bên trong làm hỏng trứng vì thế khi thu gom bạn nên tránh không được lau chùi quá mạnh, nếu trứng dính bẩn có thể dùng khăn mềm lau nhẹ nhàng sau đó thì để vào nơi thoáng mát.

Cách bảo quản trứng gà trước khi ấp bạn cần lưu ý: – Bảo quản trứng gà ấp đúng cách là:

Để trứng trong khay đựng đầu bé xuống dưới đầu to hướng lên trên không để trứng chồng chất lên nhau.

Để trứng nơi tối, nhiệt độ phòng khoảng 15-20 độ là lý tưởng nhất

Đảo trứng 1 lần 1 ngày để hạn chế tình trạng phôi bị dính, gây chết lưu sau này

Thời gian bảo quản không được lâu quá, mùa đông tối đa 7 ngày, mùa hè tối đa 5 ngày để lâu sẽ dễ hỏng trứng

– Những cách bảo quản trứng gà trước khi ấp được mọi người áp dụng phổ biến nhất:

Để trứng ở gầm tủ, gầm giường, thoáng mát, nhiệt độ khoảng 18-20

Cho trứng và ngăn mát tủ lạnh và bọc trứng trong giấy và điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh lên cao nhất

Dùng 1 thúng cát để ở gầm giường hoặc gầm tủ, sếp đầu nhỏ trứng hướng xuống, đầu to hướng lên

Sau khi đã thu gom và bảo quản trứng gà để ấp chúng ta tiến hành để ấp: có thể để gà mẹ ấp hoặc dùng máy ấp trứng để ấp tuy nhiên chúng tôi khuyên các bạn không nên để gà mái ấp bởi vì tỷ lệ nở không cao, hại gà mái.

Tốt nhất các bạn nên mua 1 máy ấp trứng mini phù hợp với nhu cầu và số trứng của gia đình mình để sử dụng để có hiệu quả kinh tế cao nhất. Hiện nay máy ấp trứng được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường là máy ấp trứng gà mini của Trung Tâm Công Nghệ Ánh Dương. Ngoài giá thành phù hợp với túi tiền (Giá chỉ có 350 nghìn ) máy ấp trứng còn đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật như:

Ấp được tất cả các loại trứng: trứng gà, trứng gà chọi, gà tre, trứng vịt, vịt xiêm, trứng bồ câu, chim trĩ, chim cút, trứng baba….

Tỉ lệ trứng nở cao, đạt trên 95% với nguồn trứng tốt.

Tất cả nhiệt độ, độ ẩm trong lò ấp đều được điều chỉnh bằng thiết bị máy tính thông minh, sai số chỉ khoảng 0.1oC.

Khách hàng có thể theo dõi nhiệt độ trong lò ấp và điều chỉnh nhiệt độ tùy theo ý muốn.

Ấp được 50 – 120 trứng, thích hợp với quy mô hộ gia đình, trang trại nhỏ.

Cấu tạo nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt, tiết kiệm điện năng.

Tất cả sản phẩm đều được kiểm định nghiêm ngặt trước khi tới tay người tiêu dùng.

Giá thành cực kỳ hợp lý, phân phối trực tiếp tận tay, không qua trung gian.

Vận chuyển toàn quốc, khách hàng thanh toán tiền sau khi nhận hàng.

Hoàn tiền hoặc 1 đổi 1 đối với sản phẩm lỗi (rất ít sản phẩm lỗi).

Hỗ trợ lắp đặt và tư vấn kỹ thuật ấp trứng, chăm sóc gà miễn phí trọn đời

Tỉ lệ ấp nở tự nhiên quá kém: do con mái ấp vụng, do điều kiện thời tiết khí hậu quá nóng hoặc quá ẩm…

Con mái cho năng suất trứng ít hơn, sức khỏe kém đi sau khi ấp hết lứa trứng.

Các bác lo ngại bị mất hoặc tráo những giống trứng quý khi đem ra lò ấp.

Gà con nở ra không đồng đều, sức khỏe kém, hay bị tật khi ấp tự nhiên.

Máy ấp trứng công nghiệp quá đắt và lãng phí so với nhu cầu sử dụng của các bác.

Các bác tự chế máy ấp trứng đơn giản bằng thùng xốp nhưng không thành công hoặc tốn quá nhiều chi phí + công sức.

Bảo Quản Trứng Gà Trước Khi Ấp Đúng Cách Giúp Ấp Trứng Nở Cao

Việc ấp trứng gà có thành công hay không phụ thuộc lớn vào chất lượng của nguồn trứng trước khi cho vào ấp, đối với những trứng gà đẻ lâu ngày nếu không biết thu gom và bảo quản trứng dễ bị ung hỏng gây lãng phí thời gian và công sức chăn nuôi cho bà con.

Cách bảo quản trứng gà trước khi ấp gồm 3 bước cơ bản

Thứ nhất: Thu gom trứng đúng cách

– Sau khi gà đẻ nên lấy trứng càng sớm càng tốt, nhất là đối với những chuồng có nền ẩm ướt, không vệ sinh sạch sẽ trứng để lâu dễ nhiễm khuẩn.

– Khi lấy trứng cần nhẹ nhàng tránh va đạp, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Bên ngoài vỏ trứng có lớp phấn mỏng để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn nên tránh lau mạnh, hoặc rửa trứng bằng nước trước khi ấp.

Thứ 2: Cách bảo quản trứng

– Trứng cần để những nơi mát mẻ, không có nhiều ánh sáng, không để dưới nền đất, nếu có khay để trứng thì phải để đầu nhỏ cắm xuống, đầu to hướng lên, không được xếp trứng chồng nên nhau.

– Nhiệt độ bảo quản trứng thích hợp khoảng 15-20 độ là tốt nhất. Nhiệt độ cao hơn nếu để lâu trứng rất dễ hỏng

– Thời gian bảo quản trứng để ấp không quá 7 ngày vào mùa hè và 10 ngày vào mùa đông. Trứng ấp càng sớm tỷ lệ nở càng cao và gà con nở ra càng khỏe mạnh ít bệnh tật.

Thứ 3: Mốt số cách bảo quản trứng gà trước khi ấp phổ biến:

– Bảo quản trứng ở những nơi tốt nhất như gầm tủ, gầm giường, trứng nên để trên khay hoặc dùng 1 thúng cát và để trứng vào để làm mát.

– Thời tiết nắng nóng nên bọc trứng vào 1 tờ giấy và cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Lưu ý nên để ở ngăn xa nhất đỡ lạnh nhất. Trước khi cho ấp nên lấy trứng ra ngoài khoảng vài tiếng để trứng thoát hết hơi nước trong vỏ.

Với những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp bà con bảo quản trứng gà tốt hơn để ấp nở thành công, không còn lỗi lo trứng ung hỏng trước khi cho vào ấp.

Trứng Gà Bỏ Tủ Lạnh Có Ấp Được Không? Cách Bảo Quản Trứng Gà Để Ấp

Bảo quản trứng gà đúng cách là điều mà không chỉ bà con mà những người nuôi gà quy mô nhỏ, nuôi gà cảnh đều quan tâm. Nhiều người vẫn thường phân vân: Trứng gà bỏ tủ lạnh liệu có thể cho ấp được không? Vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi trên và chia sẻ một số cách bảo quản trứng gà phục vụ cho việc ấp nở đạt kết quả cao nhất.

Cũng như các loại trứng gia cầm khác, trứng gà có thời gian bảo quản không quá dài thì tỉ lệ nở của trứng mới cao. Do đó, tốt nhất chỉ nên bảo quản trứng trong tủ lạnh không quá 5 ngày vào mùa hè và 7 ngày vào mùa đông (trong điều kiện được định lượng chi tiết là: nhiệt độ 18 – 25 độ C, độ ẩm 40 – 60%, không tiếp xúc với ánh sáng, đảo mỗi ngày 1 lần). Ngoài thời gian này, trứng có thể vẫn nở tốt nhưng việc nở tốt này chỉ mang tính hên xui.

Việc bảo quản trứng ảnh hưởng rất nhiều đến tỉ lệ nở của nó. Do đó, bà con cần hết sức chú ý.

Có 2 điểm quan trọng trong công tác bảo quản là thu gom trứng và bảo quản trứng.

Thu gom trứng đúng cách

Gà thường tập trung đẻ trứng trong khoảng từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều nên bà con cần thu gom trứng sớm sau khi gà đẻ để tránh gà đánh nhau tranh ổ, gà đi lại làm vỡ trứng, gà ăn mất trứng hoặc trứng bị bẩn khiến nguy cơ nhiễm khuẩn cao.

Trong quá trình thu gom, cần nhẹ tay và cẩn thận để tránh xô vỡ, làm nứt vỏ trứng, không xếp quá nhiều trứng chồng lên nhau.

Nếu trứng bẩn thì bà con nhớ là chỉ dùng khăn mềm lau nhẹ, không rửa nước để tránh làm mất lớp màng mỏng chống khuẩn tự nhiên của quả trứng (trứng sẽ rất nhanh hỏng nếu bị mất đi lớp màng này).

Nguyên tắc chung khi bảo quản trứng:

Bà con xếp trứng vào khay, hướng đầu nhỏ xuống dưới, đầu to lên trên, không xếp chồng trứng lên nhau.

Đưa các khay trứng vào nơi thoáng mát, không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là ở 15 – 20 độ C.

Đảo trứng mỗi ngày 1 lần để tránh phôi bị sát vỏ.

Không để trứng ở ngoài quá lâu (quá 7 ngày mùa đông, quá 4 ngày mùa hè) trước khi đưa vào ấp.

Ngoài ra, bà con có thể tham khảo những cách bảo quản trứng đơn giản nhưng hiệu quả sau đây:

Xếp khay trứng dưới gầm giường ngủ, ẩm, mát, nhiệt độ tầm 20 độ C.

Cho cát ẩm vào thau rồi xếp trứng vào (đầu nhỏ ở dưới, hướng đầu to lên trên) rồi xếp dưới gầm giường.

Cả hai cách này bà con đều cần đảo trứng 1 lần mỗi ngày để tránh bị sát phôi trứng.

Dùng 1 lớp giấy báo bọc trứng lại, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh và chỉnh nhiệt độ lên mức cao nhất. Bà con lưu ý tránh tác động va chạm, chỉnh nhiệt độ tủ lạnh thất thường sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

2 Cách Bảo Quản Trứng Gà Để Ấp Bạn Nên Biết Để Bảo Quản Đúng Cách

Cách bảo quản trứng gà ở điều kiện môi trường

Khi bảo quản trứng gà ở điều kiện môi trường các bạn nên đặt trứng ở nơi mát mẻ trong nhà. Nhiệt độ bảo quản phù hợp nhất là từ 18 – 25 độ C, độ ẩm 75 – 80% và bạn nên đảo trứng mỗi ngày 1 lần để đảm bảo phôi không bị dính vào vỏ trứng. Cách làm như sau:

Dùng một thau nhôm, rải một lớp trấu bên trong chậu sau đó xếp trứng vào chậu nhôm sao cho đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống dưới và trứng nghiêng một góc 30 độ.

Đặt thau nhôm đó vào trong một chậu nước to hơn hoặc xô nước đều được. Dùng nắp kín đậy chậu/xô lại và để vào chỗ mát mẻ trong nhà như dưới gầm giường hay trong gầm cầu thang.

Đảo trứng mỗi ngày một lần để phôi trứng không bị dính vỏ. Cách đảo trứng rất đơn giản đó là bạn chỉ cần nghiêng trứng một góc 30 độ ngược với chiều nghiêng ban đầu là được.

Với cách bảo quản trứng gà này, bạn có thể làm bằng cách khác tương tự ví dụ như để trứng trong chậu nhưng không cho vào xô nước mà cho một khay nước nhỏ vào bên trong chậu rồi che kín chậu lại. Làm như vậy cũng sẽ giúp bảo quản được trứng lâu mà vẫn đúng kỹ thuật.

Ưu điểm của cách làm này là bảo quản được trong điều kiện môi trường nên khả năng bảo quản được hàng ngàn trứng cũng không thành vấn đề. Nhược điểm của phương pháp bảo quản này là khi nhiệt độ môi trường lạnh thì không sao nhưng nhiệt độ môi trường tăng cao thì trứng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng.

Cách bảo quản trứng gà trong tủ lạnh

Để bảo quản trứng gà ngoài cách trên còn có một cách khác là bảo quản trong tủ lạnh. Khi bảo quản trong tủ lạnh, các bạn dùng giấy báo mềm (giấy vò nhàu) bọc kín trứng lại sau đó bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Điều chỉnh nhiệt độ của ngăn mát cao nhất có thể để phôi trứng không bị ảnh hưởng do nhiệt độ quá thấp. Mỗi ngày bạn cũng nên đảo trứng một lần là tốt nhất. Với cách bảo quản trong tủ lạnh, khi bạn muốn mang trứng đi ấp thì nên bỏ trứng ra bên ngoài tủ lạnh khoảng 12 tiếng cho trứng hết lạnh và trở về nhiệt độ thường rồi mới cho vào ấp.

Ưu điểm của cách bảo quản trứng gà này là không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường đảm bảo trứng được bảo quản một cách tốt nhất. Nhược điểm đó là ngăn mát tủ lạnh thường không rộng rãi nên chỉ những ai chăn nuôi nhỏ lẻ với số lượng trứng ít thì mới áp dụng được cách bảo quản trứng này.

Thời gian bảo quản trứng tối đa

Khi bảo quản trứng bằng hai cách trên, các bạn có thể bảo quản được nhiều ngày mà vẫn đảm bảo trứng có khả năng ấp nở thành con non. Tuy nhiên, nhiều chủ trại ấp thuê trứng gà cho biết, trứng gà khi bảo quản quá 7 ngày tỉ lệ ấp nở sẽ giảm đi rõ rệt, trứng bảo quản dưới 7 ngày cho tỉ lệ ấp nở tốt nhất và trứng bảo quản quá 14 ngày thường không dùng để ấp vì tỉ lệ ấp nở rất kém. Do đó, thời gian bảo quản trứng tối đa có thể coi là 14 ngày tuy nhiên để đạt tỉ lệ nở tốt nhất thì bạn nên chỉ nên bảo quản trứng tối đa khoảng 7 ngày.

Cách Bảo Quản Trứng Gà Trước Khi Ấp Giúp Tỉ Lệ Nở Cao

Tỉ lệ trứng nở khi ấp quyết định lớn tới quá trình chăn nuôi và đem lại kinh tế cho bà con. Tiêu chuẩn trứng đem ấp là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tỉ lệ trứng nở. Nhưng không phải ai cũng biết

cách bảo quản trứng gà trước khi ấp đúng tiêu chuẩn. Để biết thêm kiến thức về vấn đề này mời bà con đọc bài viết sau đây.

1.Cách bảo quản trứng gà trước khi ấp

Để trứng gà ấp có tỉ lệ nở cao thì cách bảo quản trứng gà trước khi ấp là vô cùng quan trọng. Đầu tiên bà con cần quan tâm tới vị trí bảo quản trứng. Trứng cần được bảo quản nơi thoáng mát, không ẩm ướt, với nhiệt độ giao động khoảng 15-20 độC. Ngoài ra, bà con cũng cần lưu ý để trứng nơi phòng kín để tránh côn trùng, động vật gặm nhấm vào ăn trứng và gây nhiễm bệnh cho các trứng còn lại.

Khi đặt trứng để bảo quản, cần đặt vào khay đựng. Đầu bé của trứng được đặt phía dưới và đầu to hướng lên trên, không để trứng chồng chất lên nhau sẽ dễ làm vỡ trứng. Một lưu ý quan trọng trong cách bảo quản trứng gà trước khi ấp là thời gian bảo quản trứng. Để trứng được đảm bảo chất lượng tốt nhất, đem lại tỉ lệ trứng nở cao thì chỉ nên bảo quản trứng tối đa khoảng 5 ngày vào mùa hè và 7 ngày vào mùa đông.

Sau khi làm đúng theo cách bảo quản trứng gà trước khi ấp, bà con đã có được trứng đảm bảo về chất lượng. Nhưng trứng gà trước khi được ấp cũng cần lựa chọn kỹ lưỡng để tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng gà con sau khi nở. Và tránh hiện tượng trứng bị hỏng khi đem ấp hoặc trong quá trình ấp. Bà con có thể dùng đèn soi trứng và quan sát bên ngoài quả trứng để loại ra các quả trứng hỏng.

Quan sát bên ngoài: Nên lựa chọn quả trứng đều nhau, tròn trịa, không nên chọn trứng có hình dạng móp méo biến dạng, nứt vỡ. Không chọn trứng quá to hoặc quá nhỏ. Bà con nên lựa chọn trứng có trọng lượng khoảng từ 40gram – 50gram là phù hợp nhất.

Dùng đèn soi trứng: Bà con nên soi trứng bằng cách dùng đèn soi để loại bỏ trứng không có phôi hoặc chết phôi. Ví dụ: trứng có lòng đỏ không nằm chính giữa, trứng có cục máu đọng bên trong, bọng khí không nằm đúng vị trí,…