Xu Hướng 12/2022 # Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Và Cách Sử Dụng Kính Hiển Vi Quang Học / 2023 # Top 13 View | Utly.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Và Cách Sử Dụng Kính Hiển Vi Quang Học / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Và Cách Sử Dụng Kính Hiển Vi Quang Học / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Utly.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Là một sản phẩm chuyên dụng trong các phòng thí nghiệm, kính hiển vi giúp chúng ta quan sát những mẫu vật cho kính thước nhỏ mà mắt thường khó có thể trông thấy được. Trong những năm gần đây, các dòng kính được thay đổi liên tục nhằm thỏa mãn nhu cầu làm việc của mỗi người. Do đó mà cấu tạo cũng như cách sử dụng từng loại kính vì thế mà cũng khác nhau!

Cấu tạo của kính hiển vi

Cấu tạo kính hiển vi

Giá đỡ: Bệ, thân, mâm gắn vật kính, bàn để tiêu bản (bàn sa trượt, bàn đỡ mẫu), kẹp tiêu bản.

Hệ thống phóng đại:

Thị kính: bộ phận của kính hiển vi mà người ta để mắt và để soi kính, có 2 loại ống đôi và ống đơn.

Vật kính: là bộ phận của kính hiển vi quay về phía có vật mà người ta muốn quan sát, có 3 độ phóng đại chính của vật kính: x10, x40, x100.

Hệ thống chiếu sáng:

Nguồn sáng (gương hoặc đèn).

Màn chắn, được đặt vào trong tụ quang dùng để điều chỉnh lượng ánh sáng đi qua tụ quang.

Tụ quang, dùng để tập trung những tia ánh sáng và hướng luồng ánh sáng vào tiêu bản cần quan sát. Vị trí của tụ quang nằm ở giữa gương và bàn để tiêu bản. Di chuyển tụ quang lên xuống để điều chỉnh độ chiếu sáng.

Hệ thống chiếu sáng của kính hiển vi soi nổi

Hệ thống điều chỉnh:

Núm chỉnh tinh (ốc vi cấp).

Núm chỉnh thô (ốc vĩ cấp).

Núm điều chỉnh tụ quang lên xuống.

Núm điều chỉnh độ tập trung ánh sáng của tụ quang.

Núm điều chỉnh màn chắn sáng (độ sáng).

Núm di chuyển bàn sa trượt (trước, sau, trái, phải).

Cách sử dụng kính hiển vi

Để thực hiện thao tác với kính hiển vi chính xác, an toàn nhất, bạn thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Đặt tiêu bản lên bàn để tiêu bản, dùng kẹp để giữ tiêu bản, nhỏ 1 giọt dầu soi để soi chìm trên phiến kính khi soi vật kính x100. Chọn vật kính: tùy theo mẫu tiêu bản và mục đích quan sát để chọn vật kính thích hợp. Điều chỉnh ánh sáng. Điều chỉnh tụ quang: đối với vật kính x10 hạ tụ quang đến tận cùng, vật kính x40 để tụ quang ở đoạn giữa, vật kính x100. Điều chỉnh cỡ màn chắn tương ứng với vật kính.

Bước 2: Hạ vật kính sát vào tiêu bản (mắt nhìn tiêu bản). Mắt nhìn thị kính, tay vặn ốc vĩ cấp để đưa vật kính lên cho đến khi nhìn thấy hình ảnh mờ của vi trường. Điều chỉnh ốc vi cấp để được hình ảnh rõ nét.

Bước 3: Thao tác với mẫu: sửa chữa, quan sát,… Ghi chú lại nếu cần thiết.

Bước 4: Sau khi sử dụng xong, ngắt nguồn điện, vệ sinh kính.

Sử dụng kính hiển vi trong kiểm tra, sửa chữa đồ điện tử

Cách bảo quản kính hiển vi

Đặt kính ở nơi khô thoáng, vào cuối ngày làm việc đặt kính hiển vi vào hộp có gói hút ẩm silicagel để trách bị mốc.

Lau hệ thống giá đỡ hàng ngày bằng khăn lau sạch, lau vật kính dầu bằng giấy mềm chuyên dụng có tẩm xylen hoặc cồn.

Bảo dưỡng, mở kính lau hệ thống chiếu sáng phía trong định kỳ.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản về cấu tạo và cách sử dụng kính hiển vi quang học, đây chính là một thiết bị hỗ trợ quan sát không thể thiếu được của thợ kỹ thuật, các nhà khoa học khi tìm hiểu, thao tác với các mẫu có kích thước cực nhỏ. Nếu bạn cần tư vấn về sản phẩm, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0986568014 – 0902148147.

Kính Hiển Vi Quang Học Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Từ A / 2023

Kính hiển vi quang học là gì? Phân loại. Cấu tạo. Nguyên lí hoạt động. Cách sử dụng. Lưu ý khi bảo quản và sử dụng. Nơi cung cấp uy tín, chất lượng.

KÍNH HIỂN VI QUANG HỌC LÀ GÌ? PHÂN LOẠI KÍNH HIỂN VI QUANG HỌC

Kính hiển vi quang học là gì?

Kính hiển vi quang học là loại kính hiển vi sử dụng ánh sáng khả kiến để quan sát hình ảnh các vật thể nhỏ để phóng đại nhờ một hệ thống thấu kính thuỷ tinh.

Đây là một dạng kính đơn giản, lâu đời nhất và cũng là phổ biến nhất.

Kính hiển vi quang học cũ thường phải quan sát hình ảnh trực tiếp bằng mắt qua thị kính, nhưng hiện nay, nhờ sự phát triển của khoa học – kĩ thuật, loại kính này được thiết kế thêm các camera hoặc các phim ảnh quang học để chụp ảnh.

Phân loại kính hiển vi quang học

Kính hiển vi quang học trên thị trường hiện nay gồm một số loại chính sau:

CẤU TẠO KÍNH HIỂN VI QUANG HỌC

Kính hiển vi ánh sáng truyền qua

Gồm các bộ phận chủ yếu sau:

Gồm các bộ phận chủ yếu sau :

Gồm các bộ phận chủ yếu sau :

Kính hiển vi huỳnh quang

Gồm các bộ phận chủ yếu sau :

NGUYÊN LÍ HOẠT ĐỘNG CỦA KÍNH HIỂN VI QUANG HỌC

Kính hiển vi ánh sáng truyền qua

Loại kính này hoạt động theo nguyên lí như sau:

Ánh sáng khả kiến từ nguồn sẽ được tập trung lại khi đi qua tụ quang và truyền qua mẫu đặt trên lam kính.

Ảnh của mẫu được tạo thành và phóng địa lần thứ nhất nhờ vào thấu kính có tiêu cự ngắn khoảng vài mm ( được gọi là vật kính ). Hình ảnh có thể tiếp tục được phóng đại nhiều lần nhớ vào thấu kính phóng và hình ảnh phóng đại cuối cùng của mẫu sẽ là ảnh thật, quan sát được bằng thị kính hoặc nhờ vào CCD camera. Độ phân giải của ảnh bị hạn chế bởi nhiễu xạ.

Nguyên lí hoạt động của kính này như sau:

Ánh sảng phản xạ trên bề mặt mẫu sau khi được chiếu sáng sẽ tạo thành ảnh hiển vi soi nổi. Ánh sáng phản xạ đi qua hai vật kính hoặc một vật kính phẳng theo hai trục quang học song song và tạo nên hình ảnh ba chiều nhờ khả năng quan sát mẫu từ các góc độ khác nhau.

Nguyên lí hoạt động của loại kính này như sau:

Loại kính này được thiết kế để quan sát mẫu khi sử dụng ánh sáng phân cực và đặc tính quang học không đẳng hướng của mẫu. Loại mẫu này có những liên kết nội phân tử phân cực tương tác với ánh sáng phân cực theo một hướng nhất định dẫn đến sự trễ pha. Quá trình này được kiểm soát nhờ sự biến đổi biên độ giao thoa tại mặt phẳng tạo ảnh ban đầu.

Đối với các mẫu lưỡng chiết, để quan sát được thì kính phải được trang bị hai bộ phân cực, trong đó một bộ được đặt trên đường đi của chùm sáng tới trước mẫu và bộ phân tích được đặt ở trục quang học giữa vật kính, sau khẩu độ và các ống quan sát hoặc camera.

Độ tương phản của ảnh tạo ra nhờ tương tác giữa ánh sáng phân cực phẳng với mẫu lưỡng chiết để tạo ra hai thành phần sóng riêng biệt phân cực trong các mặt phẳng vuông góc thay đổi lẫn nhau.

Kính hiển vi huỳnh quang

Nguyên lí hoạt động của loại kính như sau:

Hoạt động dựa trên nguyên lí sử dụng ánh sáng có bước sóng ngắn, năng lượng cao để kích thích các điện tử nội tại trong phần tử của mẫu nhảy lên quỹ đạo cao hơn.

Khi các điện tử quay trở lại quỹ đạo cũ, chúng sẽ phát ra một ánh áng có bước sóng dài hơn, năng lượng thấp hơn để tạo ra hình ảnh huỳnh quang.

CÁCH SỬ DỤNG KÍNH HIỂN VI QUANG HỌC

Kính hiển vi ánh sáng truyền qua

Kính hiển vi huỳnh quang

Để quan sát ảnh hiển vi trường sáng, thực hiện các bước sau:

Để quan sát ảnh huỳnh quang, thực hiện tiếp các bước sau:

LƯU Ý KHI BẢO QUẢN VÀ SỬ DỤNG KÍNH HIỂN VI QUANG HỌC

Đặt thiết bị ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh nấm mốc

Luôn giữ cho các vật kính và thị kính trong hộp và để nơi khô thoáng, đặt gói hút ẩm vào trong để bảo quản tốt hơn

Sau khi sử dụng xong, tắt nguồn điện và đợi cho nguồn sáng nguội hẳn rồi mới che thiết bị lại

Nếu không sử dụng kính, phải che kính lại cẩn thận để tránh bụi

Trong quá trình sử dụng, tránh làm xước, làm bẩn thấu kính, bộ lọc. Nếu chúng bị bẩn, cần lau chùi bằng giấy mềm chuyên dụng có tẩm xylen hoặc cồn

Không được để đèn phát sáng bị bẩn

Khi sử dụng, không chạm tay vào nguồn sáng vì sẽ gây bỏng. Cũng cần thận trọng với nguồn sáng tia cực tím của kính vì chúng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Khi quan sát với vật kính có độ phóng đại lớn cần sử dụng dầu nhúng

Cần hiệu chuẩn và bảo dưỡng kính theo hướng dẫn

NƠI CUNG CẤP KÍNH HIỂN VI QUANG HỌC UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Cholab hiện đang là nhà cung cấp các loại kính hiển vi quang học chính hãng, đảm bảo chất lượng và giá cả cạnh tranh. Với phương châm luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, chúng tôi cam kết sẽ luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, làm khách hàng hài lòng nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua các sản phẩm về kính hiển vi nói chung hoặc kính hiển vi quang học nói riêng thì Cholab chắn chắn sẽ là địa chỉ mà bạn không thể bỏ qua.

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Kính Hiển Vi Quang Học Cho Người Mới Bắt Đầu / 2023

Kính hiển vi là thiết bị dùng để nhìn những vật có kích thước nhỏ mà bắt thường không thể nhìn thấy được. Nó được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành như sinh học, vật lý, y học, khoa học vật liệu… và ngày càng phát triển thành công cụ phân tích rất có ích.

Kính hiển vi trong tiếng Hy Lạp có tên là Microscop có nghĩa là “nhìn thấy những vật thể nhỏ”. Thiết bị này có thể quan sát những vật có kích thước rất nhỏ mà mắt thường ta không thể nhìn thấy được. Kính hiển vi sẽ phóng đại vật thể lên từ 40 – 3000 lần.

2.1.1 Đặt kính hiển vi trên một bề mặt phẳng sạch sẽ

Đầu tiên, đặt kính lên một bề mặt phẳng cố định như bàn làm việc. Làm sạch khu vực đặt kính bằng các vật dụng vệ sinh. Kiểm tra nguồn điện để chắc chắn rằng thiết bị của bạn được cung cấp nguồn năng lượng đầy đủ.

Khi di chuyển, chú ý cầm phần dưới đế kính để tránh làm hỏng các bộ phận khác.

2.1.2. Vệ sinh tay trước khi sử dụng kính hiển vi

Bàn tay chính là bộ phận làm việc trực tiếp với kính hiển vi. Tay của bạn luôn tiết ra mồ hôi, chúng dễ dàng bám vào các bộ phận quang học hoặc các slide hay các mẫu vật. Điều này có thể làm hỏng vật mẫu hoặc ảnh hưởng đến quá trình sử dụng kính của bạn.

Trước khi thao tác với kính, bạn nên rửa tay sạch hoặc sử dụng găng tay để tránh dấu vân tay hoặc bụi bẩn ở tay bám vào kính làm ảnh hưởng đến chất lượng làm việc của kính.

Trong khi sử dụng kính hiển vi, hãy chắc chắn rằng bạn duy trì một tư thế cực kỳ thoải mái khi sử dụng. Điều chỉnh tư thế ngồi để phù hợp với quá trình làm việc, tránh bị đau lưng hay mỏi cổ.

Chọn tư thế ngồi thoải mái nhất, có thể sử dụng ghế có tựa để dễ dàng thư giãn khi quan sát.

2.1.3 Điều chỉnh tư thế ngồi phù hợp

2.2 Các bước thao tác với kính hiển vi

Lấy mẫu vật quan sát đặt trên slide. Đặt một tấm che ở góc 45 độ với slide giúp mẫu vật nằm ở vị trí chính giữa.

Đưa slide quan sát hoặc vật mẫu lên bàn đặt tiêu bản.

Kính hiển vi thường được trang bị đèn chiếu sáng Led hoặc Halogen. Tùy màu sắc và mức độ của mẫu vật mà bạn điều chỉnh đèn chiếu sáng sao cho phù hợp.

Lưu ý chỉnh đèn vào đúng vị trí đặt vật mẫu để hình ảnh quan sát thể hiện rõ vật mẫu.

Điều chỉnh tư thế ngồi khi sử dụng kính hiển vi

2.2.3 Điều chỉnh Diop kính hiển vi phù hợp

Đưa độ phóng đại về 0 sau đó điều chỉnh đến mức phóng mà bạn mong muốn.Nó tùy thuộc vào kích thước của vật mẫu và mong muốn quan sát của bạn. Ví dụ, nếu bạn sử dụng kính hiển vi sinh học để quan sát mẫu vật là hoa lá hay côn trùng, độ phóng đại lý tưởng là 40x.

Thực hiện thao tác một cách chậm để quen với hình ảnh kính mang lại.

Hệ thống giá đỡ gồm: Bệ, thân, Revonve mang vật kính, bàn để tiêu bản, kẹp tiêu bản.

Hệ thống phóng đại gồm:

Thị kính: là 1 bộ phận của kính hiển vi mà người ta để mắt và để soi kính, có 2 loại ống đôi và ống đơn. (Bản chất là một thấu kính hội tụ có tiêu cự rất ngắn, dùng để tạo ra ảnh thật của vật cần quan sát)

Vật kính: là 1 bộ phận của kính hiển vi quay về phía có vật mà người ta muốn quan sát, có 3 độ phóng đại chính của vật kính: x10, x40, x100. (Bản chất là một thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn, đóng vai trò như kính lúp để quan sát ảnh thật).

Hệ thống chiếu sáng gồm:

Nguồn sáng (gương hoặc đèn).

Màn chắn, được đặt vào trong tụ quang dùng để điều chỉnh lượng ánh sáng đi qua tụ quang.

Tụ quang, dùng để tập trung những tia ánh sáng và hướng luồng ánh sáng vào tiêu bản cần quan sát.

Vị trí của tụ quang nằm ở giữa gương và bàn để tiêu bản. Di chuyển tụ quang lên xuống để điều chỉnh độ chiếu sáng.

Hệ thống điều chỉnh:

Ốc vĩ cấp

Ốc vi cấp

Ốc điều chỉnh tụ quang lên xuống

Ốc điều chỉnh độ tập trung ánh sáng của tụ quang

Núm điều chỉnh màn chắn

Ốc di chuyển phiến kính mang tiêu bản (trước, sau, trái, phải)

Kính hiển vi sinh học hiện được phân phối nhiều trên thị trường nhưng đâu mới là địa chỉ kính hiển vi uy tín giá rẻ tại chúng tôi Như chúng ta đã thấy xã hội ngày càng phát triển đi lên kéo theo các cửa hàng làm ăn gian dối hành động càng tinh vi hơn, gian xảo hơn làm cách đánh lừa người tiêu dùng bán hàng giả hàng nhái giá rẻ về sử dụng chưa được ba hôm đã hỏng hóc. Vậy người tiêu dùng cần phải tinh mắt khi quyết định mua bất kỳ một sản phẩm nào chứ không riêng gì kính hiển vi.

Lý do nào mà thiết bị kính hiển vi tại Tiến Minh lại được ưa chuộng và được nhiều khách hàng lựa chọn:

– Giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay – Luôn đa dạng sản phẩm giá thành tốt và cạnh tranh trên thị trường – Máy dò kim loại tại Tiến Minh cam kết sản phẩm nhập khẩu chính hãng – Nhiều mẫu mã, đa dạng, tính năng hiện đại

Công ty Thiết Bị Kiểm Tra Tiến Minh chính là đơn vị kinh doanh và cung cấp những sản phẩm an toàn, chất lượng nhập khẩu chính hãng. Với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên nhiệt tình tư vấn chắc chắn sẽ đem đến sự hài lòng cho mọi khách hàng khi đến với chúng tôi.

Ngoài ra, tại Tiến Minh cung cấp các loại máy như:

Nếu bạn có băn khoăn thắc mắc khi mua sản phẩm kính hiển vinhập khẩu chính hãng giá tốt hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp tốt nhất.

Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng Của Kính Hiển Vi Soi Nổi / 2023

Cấu tạo của kính hiển vi soi nổi

Thiết bị này có cấu tạo gồm các bộ phận chủ yếu như: Nguồn phản xạ, bệ kính, lăng kính, ống quan sát, vật kính, núm chỉnh, thị kính, ống nối camera.

Nguồn sáng phản xạ: Nguồn sáng này được tạo ra nhờ ánh sáng đèn Led phản chiếu đến vật, sau đó từ vật phản xạ lại mắt người. Nguồn sáng là bộ phận quan trọng của kính, giúp cho người sử dụng có chất lượng hình ảnh quan sát tốt.

Bệ kính: giữ thăng bằng có giá đặt mẫu. Bệ kính được cấu tạo nguyên khối, chắc chắn giúp cố định kính và quá trình sử dụng kính được dễ dàng hơn.

Lăng kính: đây chính là bộ phận giúp cho hình ảnh được phóng to, phục vụ mục đích quan sát của người sử dụng.

Ống quan sát: đây là bộ phận hỗ trợ con người quan sát được các vật mẫu dưới kính hiển vi quang học.

Vật kính: Gồm 2 vật kính phẳng cố định, cho phép quan sát mẫu vật ở nhiều góc độ khác nhau. Độ phóng đại điển hình là 1x, 1.5x, 2x,…

Núm chỉnh độ hội tụ: núm dùng để điều chỉnh trực tiếp độ phóng đại của kính

Thị kính: gồm một ống hình trụ mang thấu kính. Độ phóng đại điển hình là 10x, 15x, 20x,…

Ống nối camera: cho phép kết nối camera hỗ trợ quan sát và ghi lại hình ảnh hoặc đoạn phim.

Kính được thiết kế để theo dõi hình ảnh mẫu vật thể ở độ phóng đại thấp, ảnh được tạo thành nhờ ánh sáng phản xạ trên bề mặt mẫu sau khi được chiếu sáng hơn là ánh sáng truyền qua. Đặc biệt, kính hoạt động bằng cách sử dụng hai đường quang riêng biệt. Mỗi đường quang cho một hình ảnh phản chiếu khác nhau tạo nên sự khác biệt khi quan sát.

Trong y học, thiết bị này có thể tạo ra hình ảnh lập thể nên được dùng trong việc quan sát các mẫu vật nổi hoặc mẫu vật lập thể. Ví dụ như quan sát phôi, ấu trùng, cá thể côn trùng, mẫu thực vật, bản vi mạch điện tử,… bạn có thể sử dụng kính hiển vi soi nổi Olympus SZ51. Kính cho phép quan sát ảnh với độ sâu cực kì lớn. Zoom tỉ lệ hình ảnh 5:1, đặc biệt giá cả phải chăng, hợp lý khi sử dụng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Và Cách Sử Dụng Kính Hiển Vi Quang Học / 2023 trên website Utly.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!