Xu Hướng 3/2023 # Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại 1 Viên 72H Có Tốt Không, Uống Đúng Cách Như Thế Nào Hiệu Quả, An Toàn? # Top 12 View | Utly.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại 1 Viên 72H Có Tốt Không, Uống Đúng Cách Như Thế Nào Hiệu Quả, An Toàn? # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại 1 Viên 72H Có Tốt Không, Uống Đúng Cách Như Thế Nào Hiệu Quả, An Toàn? được cập nhật mới nhất trên website Utly.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đến ngay mục bạn quan tâm

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h là loại thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng kéo dài trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi quan hệ, để hiệu quả của thuốc được phát huy tối đa thì bạn nên uống thuốc càng sớm càng tốt. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72 giờ cũng có 1 số tác dụng phụ nhất định.

Theo nhận định của bác sĩ Trần Vũ Quang (Bệnh viện Phụ sản Trung Ương), loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h là một trong những sự lựa chọn phổ biến hiện nay, tuy nhiên, nếu sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp này càng nhiều thì sẽ làm giảm hiệu quả và gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Ngày nay, có khá nhiều biện pháp tránh thai mang tính hiệu quả cao, trong đó, thuốc tránh thai khẩn cấp được xem là một biện pháp tránh thai mang hiệu quả cao nhất, cứu cánh cho những lần lỡ làng mà chưa kịp chuẩn bị những biện pháp tránh thai an toàn trước đó.

Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h được nhiều người cho rằng là sẽ có tác dụng trong vòng 72h sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c, nhưng thực tế, sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c xong, bạn nên sử dụng chúng càng sớm càng tốt để phát huy công dụng cao hơn. Càng để lâu công dụng sẽ càng giảm dần, cơ hội có thai khi ấy sẽ càng tăng cao.

Nếu bạn dùng loại thuốc trong vòng 36 giờ, thì bạn phải uống thuốc trong vòng 36 giờ sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không sử dụng biện pháp bảo vệ. Thuốc này sẽ có tác dụng trong vòng 5 ngày, nếu bạn dùng loại thuốc tránh thai 72 giờ.

Điều này sẽ có hiệu quả cao sau khi giao hợp mà không dùng bất cứ biện pháp bảo vệ trước đó hoặc thất bại khi sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

Tuy nhiên, cũng theo bác sĩ Trần Vũ Quang: “Thuốc có nhược điểm chính là không nên sử dụng thuốc như một biện pháp tránh thai thường xuyên, bởi vì nếu sử dụng nhiều lần sẽ làm giảm đi hiệu quả của thuốc.

Chính vì thế mới có quy định chỉ nên uống tối đa 2 lần thuốc trong vòng 1 tháng. Nhưng chú ý là phải uống càng gần thời điểm quan hệ thì hiệu quả mới có thể tuyệt đối được.

Cũng như viên uống tránh thai hằng ngày, thuốc tránh thai trong vòng 72h không thể giúp phòng chống những bệnh lây lan qua đường t.ì.n.h d.ụ.c.

Trường hợp để dùng thuốc tránh thai khẩn cấp là khi phụ nữ có quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không sử dụng biện pháp bảo vệ như bao cao su hay màng chắn, hay bị cưỡng bức, bị sự cố khi sử dụng các biện pháp tránh thai khác,.. có thể giúp giảm tỉ lệ thụ thai ngoài ý muốn đến mức thấp nhất nếu bạn dùng đúng cách và dùng trong thời gian sớm nhất có thể.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp nhất, loại thuốc này không tốt để dùng trong việc phòng tránh thai thường xuyên. Đồng thời, loại thuốc này cũng không giúp phòng tránh các bệnh lây lan qua đường t.ì.n.h d.ụ.c và HI..V/A.I.D.S.

Ngày nay, trên thị trường đang xuất hiện nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất chính là loại thuốc vỉ 2 viên và vỉ 1 viên. Có thể cho rằng, hầu hết các loại thuốc tránh thai khẩn cấp đều chỉ có tác dụng cao nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h sau khi đã quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c.

Có khá nhiều người còn mù mịt về vấn đề này. Họ luôn thắc mắc rằng ngoài bệnh viện ra thì nên mua thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h ở đâu.

Tin vui cho mọi người là thuốc tránh thai khẩn cấp được bày bán hầu hết ở các tiệm thuốc Tây, và có khá nhiều loại để bạn chọn lựa. Dược sĩ đứng bán tại quầy sẽ là người sẵn sàng tư vấn cho bạn nếu bạn có nhu cầu muốn tìm hiểu.

Thời gian hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp là trong vòng 72 giờ, sau khi giao hợp không dùng biện pháp bảo vệ, và nếu trong trường hợp trứng đã t.h.ụ t.i.n.h và làm tổ thì việc sử dụng thuốc sẽ không còn có tác dụng nữa. Do đó, xác suất thụ thai cao nhất của bạn là khi bạn uống thuốc càng muộn, sau 72 giờ.

Bạn nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không an toàn, nếu bạn uống thuốc càng sớm thì hiệu quả tránh thai của thuốc càng cao.

Viên thuốc đầu tiên bạn uống là sau 72 giờ sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c, viên tiếp theo bạn uống cách viên trước trong khoảng 12 giờ.

Không giống như thuốc tránh thai hằng ngày (thuốc phải dùng đúng giờ quy định ), thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp quan hệ mà không sử dụng biện pháp an toàn, x.u.ấ.t vào trong hay bị thất bại khi sử dụng các biện pháp khác, tính sai ngày an toàn, rách bao cao su, quên uống thuốc tránh thai hằng ngày và trong trường hợp bị cưỡng dâm,…

Nhưng cũng đừng vì thế mà lạm dụng nó bởi vì nó sẽ khiến cho việc có thai sau này khó có thể như ý muốn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cần được uống càng sớm càng tốt sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không an toàn. Ngày nay, trên thị trường thường có sẵn 2 loại thuốc tránh thai, đó chính là thuốc tránh thai 1 viên và thuốc tránh thai dạng 2 viên.

Để xét về vấn đề thời gian thuốc có tác dụng thì có những loại thuốc có tác dụng trong vòng 36 giờ, có loại lại có tác dụng trong vòng 72 giờ.

Nếu bạn sử dụng loại thuốc có tác dụng trong vòng 36 giờ thì bạn cần sử dụng thuốc trong giới hạn 36 giờ quy định của thuốc sau khi quan hệ không an toàn.

Cũng tương tự như vậy khi bạn dùng loại thuốc tránh thai trong vòng 72 giờ thì bạn nên sử dụng nó trong vòng 5 ngày sau khi xảy ra quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không dùng biện pháp bảo vệ. Dùng càng sớm hiệu quả tránh thai càng cao.

Điều bạn cần làm nhất là nên uống thuốc tránh thai cận thời điểm sau khi quan hệ xong càng sớm càng tốt, bởi vì khoảng thời gian đó, thuốc sẽ có hiệu quả tốt nhất, tránh được tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn càng cao.

Điều tốt nhất là chị em nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h theo các chỉ dẫn mà bác sĩ đưa ra. Chính vì thế nên mỗi loại thuốc lại phù hợp với mỗi người khác nhau, bởi vì tùy thuộc vào thể trạng để dùng một loại thuốc phù hợp.

Nếu bạn có phản ứng lạ khi dùng thuốc thì nên dừng lại ngay càng sớm càng tốt và đến tìm gặp bác sĩ để điều trị kịp thời.

Tuyệt đối không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h quá muộn sau khi quan hệ (tốt nhất là nên uống sau khi giao ban khoảng 1 tiếng, không để quá 72h hay 36 giờ theo thời gian sử dụng thuốc đã quy định).

Nên uống theo trình tự theo từng loại thuốc theo đúng quy định thì sẽ mang lại hiệu quả tránh thai nhất định.

Thuốc tránh thai có thể tương tác với một số loại thuốc. Chính vì vậy, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc sau đây thì nên cân nhắc việc có nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hay không:

Thuốc an thân, thuốc ngủ, thuốc trị bệnh lao, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc nhuận tràng, thuốc chống đông máu, thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc điều trị H.I.V…

Không phải loại thuốc tránh thai nào cũng đều gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Thông thường, những loại thuốc tránh thai thế hệ cũ có những tác dụng phụ tiềm ẩn gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Thông thường, những loại thuốc tránh thai thế hệ mới thường có thể cải thiện được nhược điểm này và thực sự là rất ít tác dụng phụ bên trong thuốc.

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn sẽ có chút mệt mỏi. Nếu sau 3 giờ bạn bị nôn mửa thì bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để có thể giải quyết được hiện trạng bạn đang gặp phải.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bị những tác dụng phụ khá hiếm gặp bao gồm: đau đầu, đau bụng, chảy máu â.m đ.ạ.o, chóng mặt….

Ngoài những nhược điểm đã được đề cập bên trên, bác sĩ Quang còn cho biết thêm, việc sử dụng thuốc tránh thai 72 giờ còn gây ra một số tác dụng phụ như:

1. Buồn nôn

Đây được cho là tác dụng phụ thường gặp nhất ở hầu hết các chị em sau khi sử dụng thuốc tránh thai. Thông thường thì triệu chứng này chỉ xuất hiện đối với những người mới sử dụng thuốc.

Tức là khoảng sau 2 tháng sử dụng, triệu chứng đó sẽ biến mất. Khi bạn gặp tình trạng buồn nôn, bạn nên lưu ý đến chế độ ăn uống, nhất là nên tránh sử dụng các loại thức ăn gây dị ứng, có mùi tanh vì chúng sẽ dễ gây buồn nôn hơn.

2. T.ử c.u.n.g ra máu bất thường

Đây cũng là một hiện tượng thường gặp sau khi sử dụng thuốc tránh thai 72h, nhưng vấn đề này không đáng phải lo ngại. Lượng máu chảy ít và sau đó sẽ hết.

Để tránh đi tác dụng phụ này, bạn cần tìm hiểu tác dụng phụ của thuốc cho thật kỹ và uống thuốc một cách an toàn nhất. Tốt hơn là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ thứ gì.

3. Rối loạn kinh nguyệt

Sau khi đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ trở nên bất ổn hơn, không còn đều đặn như trước, bất ổn định, tức là chu kỳ hành kinh có thể đến trước cũng có thể đến sau.

Thường thì tác dụng phụ của thuốc tránh thai sẽ làm kỳ kinh nguyệt bị chậm đi. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt của bạn bị trễ 1 tuần thì bạn nên kiểm tra thử xem có phải do tác dụng của thuốc gây ra hay không.

4. Đau đầu, chóng mặt, tức ngực

Với một loạt tác dụng phụ này thì chỉ xuất hiện trong thời gian dùng thuốc và có thể kéo dài một thời gian sau khi dùng thuốc.

Và tất cả là những tác dụng phụ thường gặp nhất khi phải dùng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h mà chị em chúng ta cần phải lưu ý, nhằm chuẩn bị tâm lý trước và tìm được cách khắc phục, làm giảm đi những triệu chứng trên một cách hiệu quả.

Nếu trong trường hợp các tác dụng phụ của thuốc diễn ra nhiều, dồn dập và có chiều hướng tăng nặng thì bạn cần đến gặp bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo như bác sĩ Trần Vũ Quang cho biết thì những đối tượng không nên sử dụng thuốc tránh thai bao gồm:

Những người đang mang thai hoặc nghi mang thai;

Chảy máu â.m đ.ạ.o bất thường không chẩn đoán được nguyên nhân;

Viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động;

Bệnh gan cấp tính, u gan lành hoặc ác tính;

Carcinom vú hoặc có tiền sử bệnh đó;

Vàng da hoặc ngứa dai dẳng trong lần có thai trước.

Những đối tượng này không nên sử dụng thuốc tránh thai vì nó có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và cả cho thai nhi trong bụng.

Đặt biệt, bạn không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào chứa trong nó.

Kỳ thực mà nói, tất cả các loại thuốc tránh thai đều không có tác dụng tránh thai hoàn toàn 100%. Thông thường thì nếu sử dụng chúng trong vòng 24h đầu, tác dụng tránh thai sẽ lên đến 95%, từ 25 tới 48 giờ thì hiệu quả giảm đi còn 85% và từ 49 tới 72 giờ thì lại giảm xuống chỉ còn 58%.

Thêm vào đó, bác sĩ cũng khuyến cáo, những chị em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h chỉ nên sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất, bạn không nên lạm dụng loại thuốc này bởi vì tác hại của nó đến sức khỏe là vô cùng lớn.

Và bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một vài phương án phòng ngừa an toàn hơn là sử dụng bao cao su, màng chắn hay thuốc tránh thai hằng ngày.

Với những loại thuốc tránh thai trên thì chị em phụ nữ nên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không sử dụng biện pháp bảo vệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được coi là một loại thuốc khá an toàn (hiệu quả đạt 75%) nhưng điều lưu ý là nó không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng chỉ nên dùng tối đa 2 lần, nếu càng dùng nhiều thì hiệu quả nó càng giảm đi.

Theo nghiên cứu, có tới hơn 50% phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp buồn nôn và bị nôn. Như vậy, hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ bị giảm xuống, chưa kể đến những tác dụng phụ khác của thuốc như kinh nguyệt không đều, rong kinh, đau đầu, chóng mặt,…

Nếu trong trường hợp sau khi uống thuốc xong bị nôn, thì bạn nên bổ sung liều khác ngay lập tức để thay thế. Nếu sau 2 giờ mới nôn thì bạn không cần thiết phải bù liều khác. Nhưng nhất thiết phải dùng đủ 2 liều mới có thể có tác dụng.

Tuyệt đối không dùng viên thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang mang thai hoặc bị dị ứng với các thành phần chứa trong thuốc.

Hiện tượng buồn nôn thậm chí nôn mửa có thể xảy ra sau khi uống thuốc có chứa progestin và thuốc ngừa thai dạng viên phối hợp.

Hay chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo không xảy ra theo đúng dự kiến, có thể xuất huyết bất thường trong tuần hoặc tháng sau khi điều trị. Những tác dụng phụ có khả năng xảy ra bao gồm:

Cháu nên biết rằng, thuốc ngừa thai khẩn cấp 1 viên hay 2 viên đều phải dùng càng sớm càng tốt sau khi giao hợp xong. Khi sử dụng nó sớm thì tác dụng ngừa thai càng được nâng cao, và sử dụng không quá 12 giờ để đạt được kết quả tốt nhất.

Thuốc tránh thai khẩn cấp dạng 1 viên hay dạng 2 viên có cơ chế tương tự như nhau. Tùy theo hàm lượng nội tiết có chứa trong mỗi viên thuốc, mà hãng dược phẩm khuyên dùng duy nhất 1 viên hay dùng 2 viên cùng một lúc, hoặc có thể uống 2 viên cách đều nhau 12 tiếng sử dụng.

Mọi loại thuốc tránh thai nào cũng đều nên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau khi quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn được cho là an toàn nhưng không được khuyến khích sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên sử dụng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả thuốc càng bị giảm xuống.

Theo thống kê thì có tới hơn 50% phụ nữ dùng thuốc tránh thai thường bị buồn nôn hoặc nôn. Như thế, hiệu suất tránh thai sẽ giảm đi trông thấy. Chưa kể đến những tác dụng phụ khác như kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt…

Nếu sao khi bạn uống mà bị nôn thì phải dùng ngay liều khác để bù vào. Nếu sau khi dùng mà sau 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Nhất thiết bạn phải dùng đủ 2 liều thì mới có tác dụng (với loại 2 viên).

Bạn tuyệt đối không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang mang thai hay dị ứng với thuốc tránh thai.

Kỳ thực, không có loại thuốc tránh thai nào đảm bảo được hiệu suất tránh thai 100% cả. Thông thường thì trong vòng 24 giờ đầu thì hiệu quả là 85%, từ 25 – 48 giờ thì hiệu quả giảm xuống 85%, từ 49 – 72 giờ thì giảm xuống còn 58%.

Đau đầu sau nhiều ngày sử dụng thuốc: Bạn có thể bị đau đầu hoặc buồn nôn khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, tuy nhiên, vấn đề này sẽ không kéo dài và ngưng ngay trong vòng 2 tháng.

Chỉ có hiệu quả nếu uống ngay sau khi quan hệ: Các bạn nữ thường nghĩ rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng nếu uống ngay sau khi quan hệ.

Nhưng thực tế cho thấy, thuốc tránh thai có loại 2 ngày và loại 4 ngày, nên đừng quá lo lắng khi chưa kịp uống thuốc tránh thai, nhưng cũng lưu ý rằng, sử dụng thuốc càng sớm thì hiệu quả càng cao.

Không thể có thai khi uống thuốc tránh thai: Điều sai lầm khi suy nghĩ rằng uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không phải lo về vấn đề mang thai, thậm chí có thể chấm dứt thai kỳ. Thực tế là trong trường hợp trứng gặp t.i.n.h t.r.ù.n.g và làm tổ đúng lúc thì thuốc tránh thai sẽ bị vô hiệu hóa.

Có hiệu quả thấp ở phụ nữ thừa cân: Có một số người mách rằng, sử dụng thuốc tránh thai ở phụ nữ thừa cân có hiệu quả rất thấp, nhưng điều này hoàn toàn sai lầm.

Thuốc tránh thai có khả năng ngừa thai ngay cả trên cơ thể của phụ nữ thừa cân, nhưng dùng càng sớm càng tốt để đạt được kết quả tốt nhất.

Nhiều tác dụng phụ nguy hiểm: nếu nói đến những loại thuốc trước đây thì có lẽ sẽ có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, nhưng ngày nay, xuất hiện những loại thuốc chỉ có chứa thành phần progestin, ít tác dụng phụ, khiến mọi người yên tâm sử dụng.

Sử dụng như phương pháp ngừa thai hằng ngày: Điều này hoàn toàn sai lầm, thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h chỉ nên sử dụng tối đa 2 lần mỗi tháng, bởi vì nếu sử dụng nhiều thì khả năng có con sau này sẽ rất khó, có thể dẫn đến vô sinh.

Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại 1 Viên 72H Tại Nhà

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h là một cách tránh thai giúp “cứu cánh” rất nhiều cặp đôi trong những trường hợp nhỡ nhàng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không biết cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên 72h mà chị em phải đối mặt với những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc tránh thai.

Chú ý: Nếu trường hợp có thai ngoài ý muốn mà lại không muốn giữ lại thai thì có thể xem qua một số cách phá thai an toàn mà phòng khám liệt kê như sau.

Công dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h

Thuốc ngừa thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai được nhiều chị em sử dụng vì tính thuận tiện của nó. Thuốc tránh thai có hai nhiệm vụ chính:

Bổ sung thêm hormone progesterone, ngăn cản quá trình rụng trứng.

Thay đổi lớp nội mạc tử cung, ngăn cản quá trình thụ thai thành công của trứng và hợp tử.

Có hai loại thuốc tránh thai, bao gồm thuốc ngừa thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Nếu như trong thuốc tránh thai hàng ngày, hàm lượng kích tố nữ progestin thường ở một mức cố định thì ở thuốc tránh thai khẩn cấp, hàm lượng progestin sẽ cao hơn gấp nhiều lần, khiến cho thuốc phát huy tác dụng tức thì, ảnh hưởng ngay đến quá trình rụng trứng và làm thay đổi tử cung.

Giải đáp miễn phí với Bác sĩ CK1 Nguyễn Thị Nga ĐT: 0366.880.866. Ưu đãi gói khám tổng quát Nam Khoa – Phụ khoa giảm từ xuống 320k – Cho 10 bệnh nhân đăng kí sớm nhất trong ngày TẠI ĐÂY

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên 72h dùng trong trường hợp nào

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên 72h là một trong những loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến, được dùng trong các trường hợp có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Cụ thể như sau:

Đã tiến hành quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp ngừa thai như bao cao su hoặc quên uống thuốc tránh thai hàng ngày từ 2 ngày trở nên.

Quá trình sử dụng thuốc tránh thai gặp vấn đề như vòng tránh thai bị tụt, bao cao su bị rách, tính ngày rụng trứng bị sai…

Chị em bị cưỡng dâm, lo sợ mang thai ngoài ý muốn.

Lưu ý: Thuốc tránh thai khẩn cấp, bao gồm thuốc tránh thai 72h có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, trước khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp, chị em phải trang bị cho bản thân các kiến thức về thuốc tránh thai cũng như cách sử dụng thuốc tránh thai an toàn.

Thuốc tránh thai 72h có hiệu quả, an toàn không?

Thuốc tránh thai 72h là một loại thuốc ngừa thai có tác dụng trong vòng 5 ngày sau quan hệ tình dục. Bạn gái tốt nhất nên uống thuốc càng gần với thời điểm quan hệ tình dục, hiệu quả của thuốc càng cao.

Thời điểm sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h tốt nhất là trong vòng 72h sau khi quan hệ tình dục không bảo vệ. Tuy nhiên, sau 5 ngày quan hệ tình dục thì thuốc tránh thai vẫn có thể phát huy tác dụng nhưng tác dụng bảo vệ của thuốc tránh thai không cao. Cụ thể:

Uống thuốc tránh thai trong vòn 24h sau khi quan hệ tình dục, hiệu quả tránh thai lên tới 95%.

Uống thuốc tránh thai sau 24-48h sau quan hệ, hiệu quả giảm xuống còn 85%.

Uống thuốc tránh thai sau 49-72h, hiệu quả tránh thai của thuốc giảm còn 58%.

Giải đáp miễn phí với Bác sĩ CK1 Nguyễn Thị Nga ĐT: 0366.880.866. Ưu đãi gói khám tổng quát Nam Khoa – Phụ khoa giảm từ xuống 320k – Cho 10 bệnh nhân đăng kí sớm nhất trong ngày TẠI ĐÂY

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h tại nhà cho chị em

Để thuốc tránh thai 72h phát huy tác dụng, chị em cần lưu ý những thông tin sau:

Sau khi đã quan hệ tình dục, cần uống thuốc càng sớm càng tốt để hiệu quả ngừa thai của thuốc cao.

Uống thuốc ngừa thai trong quá trình đang sử dụng các loại thuốc khác như thuốc an thần, thuốc hạ sốt, thuốc điều trị bệnh lao, thuốc chống đông máu, thuốc nhuận tràng… sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Do đó, chị em đang trong quá trình điều trị và sử dụng các loại thuốc này cần phải cân nhắc kĩ lưỡng trước khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp.

Chỉ uống thuốc tránh thai trong những trường hợp khẩn cấp, tối đa là 2 lần mỗi tháng, không lạm dụng thuốc ngừa thai. Nếu dùng thuốc ngừa thai với tần suất quá dày sẽ để lại những hậu quả khôn lường, có thể dẫn đến vô sinh hoặc tử vong.

Chị em sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường thì nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng ngừa thai, không thể bảo vệ chị em khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không dành cho những chị em đang mang thai hoặc nghi ngờ có mang thai, bị chảy máu âm đạo mà không rõ nguyên nhân, viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động, bệnh gan cấp tinh, gan u lành hoặc ác tính, vàng da hoặc ngứa dai dẳng…

Lưu ý: Chị em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc thì hiệu quả tránh thai của thuốc sẽ cao. Tuy nhiên, vẫn không thể tránh khỏi những tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai.

4. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h và các tác dụng phụ

Sau khi uống thuốc ngừa thai, một vài chị em sẽ gặp các tác dụng phụ của thuốc như:

Lưu ý: Riêng trường hợp chậm kinh hơn 10 ngày sau khi uống thuốc ngừa thai, chị em nên kiểm tra sức khỏe, loại trừ trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Thuốc Ngừa Thai Khẩn Cấp Loại 1 Viên Dùng Như Thế Nào?

Thuốc ngừa thai khẩn cấp được sử dụng cho chị em nữ giới trong các trường hợp quan hệ tình dục không an toàn (không sử dụng biện pháp tránh thai, bị cưỡng bức, quan hệ tình dục đột xuất, bị sự cố khi sử dụng biện pháp tránh thai khác…) giúp giảm tỷ lệ thụ thai ngoài ý muốn, thuốc mang lại hiệu quả khá cao nếu sử dụng đúng cách trong thời gian càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, thuốc ngừa thai khẩn cấp chỉ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, không được dùng để tránh thai thường xuyên. Thuốc ngừa thai khẩn cấp cũng không giúp phòng tránh được các bệnh lây qua đường tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có mấy loại? Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau, trong đó phổ biến nhất là loại thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 viên và thuốc tránh thai khẩn cấp loại có 1 viên.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên là loại thuốc tránh thai mà liều dùng chỉ có 1 viên duy nhất .

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp loại có 1 viên có thành phần 1,5mg Levonorgestrel được khuyến cáo nên dùng càng sớm càng tốt và tối đa trước 72h sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Nếu uống thuốc trong vòng 24h đầu tiên thì hiệu quả tránh thai là 95%, từ 25 – 48h tiếp theo hiệu quả tránh thai giảm xuống còn 85 % và từ 49 – 72h thì hiệu quả tránh thai lúc này chỉ còn 58%.

Đối với thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên chứa thành phần Mifepristone, hàm lượng 10mg thì được khuyến cáo uống càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả cao nhất và tối đa trong vòng 120h sau khi thực hiện quan hệ tình dục.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng nhanh chóng, hiệu quả ngừa thai cao. Tuy nhiên việc dùng loại thuốc này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đến sức khỏe của chị em phụ nữ, thậm chí có trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai nếu không sử dụng đúng cách.

Do đó, khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp, chị em cần lưu ý những điều sau đây:

Không dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp quá 2 lần trong 1 tháng và 3 lần trong vòng 1 năm để tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà xảy ra tình trạng nôn thì nếu tình trạng này xảy ra dưới 2h sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì phải uống bù liều khác.

Một số tác dụng không mong muốn khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp bao gồm buồn nôn, căng ngực, nhức đầu, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, giảm ham muốn tình dục…

Các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp không có tác dụng khi thai đã được hình thành. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu trở lại trong tháng tới, nếu không thấy kinh nguyệt xuất hiện, các chị em nên chủ động đi xét nghiệm để xem có mang thai hay không.

Uống nhiều viên thuốc tránh thai khẩn cấp không làm tăng khả năng tránh thai, các chị em chỉ cần uống đủ và đúng theo hướng dẫn.

Không sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp trong trường hợp mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, bị dị ứng với thuốc tránh thai.

Những người mắc bệnh van tim, động kinh, rối loạn tuần hoàn não, đái tháo đường… nên thận trọng khi dùng thuốc.

#1 Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp An Toàn Hiệu Quả

“Em 23 tuổi và mới có bạn trai. Cả 2 vừa ra trường nên chưa tính tới chuyện cưới xin. Trước đây chúng em có quan hệ tình dục nhưng vì ở xa nhau nên chỉ thỉnh thoảng và vẫn dùng bao cao su. Bây giờ chúng em chuyển về ở cùng nhau nên chuyện ấy xảy ra thường xuyên hơn. Đã có lần em phải dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng rất lo lắng về hậu quả của nó. Em nghe nói dùng thuốc tránh thai hàng ngày sẽ an toàn hơn. Mong bác sĩ tư vấn giúp em về hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai an toàn. Em cảm ơn ạ”.

Nguyễn Thị Nhung (Triệu Sơn – Thanh Hóa)

Đáp:

Sử dụng thuốc là một trong những biện pháp tránh thai đang ngày càng phổ biến và được chị em áp dụng nhiều. Không cần can thiệp như đặt vòng tránh thai cũng không làm giảm hưng phấn như dùng bao cao su, thuốc tránh thai tuy tiện dụng nhưng không phải không có những tác dụng phụ mà nếu dùng không đúng cách sẽ để lại nhiều hậu quả cho người sử dụng.

Các loại thuốc tránh thai phổ biến trên thị trường

Như đã nói ở trên, thuốc tránh thai có 2 loại là thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hằng ngày. Thế nhưng, là loại thuốc nào cùng đều có công dụng ngăn ngừa rụng trứng, ngăn chặn việc tinh trùng đi vào gặp trứng để thụ tinh.

Thuốc được sử dụng bằng cách uống trực tiếp, uống nguyên viên với nước. Thế nhưng, với mỗi loại thuốc tránh thai sẽ có thời gian cũng lưu ý khi dùng khác nhau.

Thuốc tránh thai khẩn cấp (2 loại)

Loại 1 viên là loại thuốc tránh thai có tác dụng trong khoảng 120 giờ sau giao hợp, nên uống càm sớm càng tốt như thế sẽ có lợi cho việc tránh thai.

Loại 2 viên, bạn sẽ uống viên thuốc đầu tiên trong 72 giờ sau khi quan hệ và sau 12 giờ bạn sẽ uống viên thứ 2.

Đây là loại thuốc làm biến đổi nội mạc tử cung và ngăn chặn sự làm tổ của bào thai trong tử cung.

Thuốc tránh thai hằng ngày

Một vỉ thuốc tránh thai hàng ngày có 2 loại 21 viên và 28 viên và được sử dụng đều đặn mỗi ngày, bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt, liên tục cho tới khi hết thuốc.

Loại thuốc này hoạt động bằng cách làm dày nút nhày cổ tử cung của phụ nữ – điều này làm cho tinh trùng gặp khó khăn trong việc “xuyên qua” nút nhày cổ tử cung để tiếp xúc với trứng và thụ tinh. Thuốc đồng thời cũng làm cho quá trình rụng trứng bị ngưng lại, nên tránh được chuyện mang thai.

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai an toàn

Trong thư, bạn Nhung có nhắc tới hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai an toàn, ở đây, chúng tôi sẽ nói tới cả 2 loại thuốc tránh thai nêu trên, nhưng sẽ chú trọng vào thuốc tránh thai hàng ngày.

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn chỉ cần nhớ và uống ngay sau khi giao hợp, nếu phải uống viên thứ 2 thì uống sau 12h tiếp theo. Bạn lưu ý rằng, chỉ nên sử dụng nhiều nhất 2 lần trong 1 tháng tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản về sau. Tuyệt đối không coi nó như một biện pháp tránh thai mà lạm dụng quá nhiều.

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Để sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả bạn cần áp dụng theo đúng các bước sau:

Uống thuốc tránh thai hàng ngày từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, nghĩa là ngày bắt đầu ra kinh.

Tuân thủ mỗi ngày uống 1 viên, chứ không phải hôm nào quan hệ thì mới uống.

Theo hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày chuẩn nhất thì bạn nên chọn một giờ uống thuốc cố định.

Đối với loại 28 viên: Kiên trì uống liên tục hết vỉ này sang vỉ khác, đến khi nào bạn không có nhu cầu tránh thai nữa thì ngưng sử dụng thuốc.

Có rất nhiều trường hợp quên uống thuốc, vậy phải làm sao? Nếu bạn quên uống thuốc tránh thai hàng ngày sẽ làm giảm tỷ lệ tránh thai, và thời gian quên càng lâu, hiệu quả càng thấp.

Quên 1 ngày: Nếu bạn quên uống thuốc tránh thai 1 ngày, cần lập tức uống ngày sau khi nhớ ra và uống viên thứ 2 vào giờ cố định hàng ngày.

Quên 2 ngày: Uống bù 2 viên ngay sau khi nhớ ra và uống tiếp tục viện thứ 3 vào giờ uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Nếu trong trường hợp bạn quên uống thuốc tránh thai trên 3 ngày thì nên bỏ vỉ thuốc đó đi và sử dụng vỉ thuốc mới, coi như mới sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày lần đầu.

Trong thời gian quên uống thuốc tránh thai, bạn nên kiêng quan hệ hoặc nên sử dụng bao cao su.

Một số câu hỏi khác

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai cho phụ nữ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Thuốc được chỉ định dùng trong các trường hợp:

Khi hai người nam nữ mới có quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có sử dụng bao cao su nhưng bao cao su bị thủng hay bị rách.

Khi người phụ nữ đang sử dụng thuốc uống ngừa thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên.

Đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm so với kỳ quy định.

Khi đối tượng nữ bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào?

Loại thuốc tránh thai này cũng tương tự như thuốc viên tránh thai hàng ngày, nó có chứa hormon sinh dục nữ progestin. Tuy nhiên, hàm lượng kích thích tố progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn nên ngay lập tức nó có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, tránh dẫn tới thụ thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có progestin liều cao, nó có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai. Tác dụng của thuốc cũng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn không?

Ngày nay, biện pháp tránh thai khẩn cấp rất phổ biến và cũng khá an toàn nếu sử dụng theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất cũng như của thầy thuốc. Mặc dù có những bất lợi nhỏ khi dùng thuốc nhưng hầu như không có biến chứng nào trở nên nghiêm trọng.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp:

Buồn nôn là tác dụng phụ phổ biến nhất; chảy máu vùng kín bất thường; đau dạ dày, đau đầu, chóng mặt; kinh nguyệt thất thường hoặc rong kinh. Trong trường hợp chậm kinh kéo dài, bạn nên đi khám hoặc dùng que thử để chắc chắn là không có thai.

Chi tiết hơn: Uống thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì không?

Những ai không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Người đang mang thai hoặc nghi mang thai; chảy máu vùng kín bất thường không chẩn đoán được nguyên nhân; viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động; bệnh gan cấp tính, u gan lành hoặc ác tính; carcinom vú hoặc có tiền sử bệnh đó; vàng da hoặc ngứa dai dẳng trong lần có thai trước.

Người bị bệnh động kinh, bệnh van tim, bệnh rối loạn tuần hoàn não, người có tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung và người bệnh đái tháo đường.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thế nào để đạt hiệu quả?

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp được uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Đến ngày thứ 5 sau khi có quan hệ tình dục vẫn có thể sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng theo nguyên tắc nếu uống càng sớm thì hiệu lực tác dụng của thuốc sẽ càng cao. Thông thường uống thuốc trong 24 giờ đầu hiệu quả tránh thai lên tới 95%, nếu uống thuốc sau 24-48 giờ hiệu quả 85% và sau 49-72 giờ hiệu quả chỉ còn 58%.

Rất nhiều phụ nữ bị nôn sau khi dùng thuốc. Nếu sau khi uống thuốc mà bị nôn, cần phải uống bù liều khác, nhưng sau khi uống thuốc khoảng 2 giờ mới bị nôn thì không cần uống bù nữa.

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Chảy máu vùng kín thất thường khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể che lấp những triệu chứng của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung, do đó cần phải định kỳ (6-12 tháng) khám phụ khoa để loại trừ ung thư.

Chửa ngoài tử cung xảy ra nhiều hơn ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai. Nguy cơ này có thể tăng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp dài ngày và thường ở những người tăng cân.

Thuốc tránh thai khẩn cấp làm tăng nguy cơ bị bệnh huyết khối tắc mạch gấp khoảng 4 lần so với người không dùng thuốc. Khi người dùng thuốc bị viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch, phải ngừng thuốc ngay. Với những phụ nữ phải ở trạng thái bất động kéo dài do phẫu thuật hoặc do các bệnh khác cũng phải ngừng thuốc. Nếu mất thị giác một phần hoặc hoàn toàn, dần dần hoặc đột ngột, hoặc xuất hiện lồi mắt, nhìn đôi, phù gai thị, nhức đầu dữ dội phải ngừng thuốc ngay tức khắc.

Lưu ý đặc biệt khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Không nên sử dụng quá 2 liều viên tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng.

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên, nhất thiết phải uống đủ cả 2 viên mới có tác dụng ngừa thai.

Trong một số trường hợp nếu không có kinh nguyệt trở lại trong vòng 4 tuần sau khi sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp thì có khả năng đã mang thai. Trong trường hợp này cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn kịp thời.

Như vậy, có thể thấy việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày không quá khó và ít tác dụng phụ hơn thuốc tránh thai khẩn cấp. Chúng tôi khuyên bạn Nhung nên tới trực tiếp phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi tại địa chỉ: Số , P. Thượng Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội để được các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn tư vấn rõ hơn về vấn đề này. Ngoài ra, phòng khám cũng là địa chỉ chuyên khoa uy tín trong việc giúp người bệnh phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, được hàng ngàn chị em tin tưởng trong suốt thời gian qua.

Mọi thắc mắc xin liên hệ số điện thoại: 03.5656. 5252 hoặc chát trực tuyến , các bác sỹ chuyên khoa của phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

Tác giả : Bác sỹ Nguyễn Thị Lan Hương

Bác sĩ Phùng Thanh Vân

Bác sĩ Phùng Thanh Vân chuyên khoa ngoại, chuyên khoa Phụ-Sản cấp I; Bác sĩ chuyên khoa Y-xã hội học cấp I, bác sĩ chuyên khoa Da liễu, bác sĩ Đa khoa (nội-ngoại-sản -nhi). Bác sĩ Phùng Thanh Vân đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán và điều trị gồm: – Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: Bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, herpes sinh dục, mụn cóc sinh dục… – Bệnh nam khoa: Xuất tinh sớm, suy giảm chức năng sinh dục, rối loạn cương dương, các bệnh về bao quy đầu, tinh hoàn, các bệnh về tuyến tiền liệt… – Chẩn đoán và điều trị vô sinh ở nam giới, có rất nhiều bệnh nhân đã được chữa trị và có thể sinh con một cách tự nhiên. – Bác sĩ Phùng Thanh Vân còn là một trong những bác sĩ phẫu thuật, mổ nội soi và vi phẫu các bệnh lý hệ tiết niệu sinh dục nam có tay nghề cao.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại 1 Viên 72H Có Tốt Không, Uống Đúng Cách Như Thế Nào Hiệu Quả, An Toàn? trên website Utly.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!