Xu Hướng 5/2023 # Tất Tần Tật Hướng Dẫn Sử Dụng Macbook Pro Cho Người Mới Dùng # Top 10 View | Utly.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Tất Tần Tật Hướng Dẫn Sử Dụng Macbook Pro Cho Người Mới Dùng # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Tất Tần Tật Hướng Dẫn Sử Dụng Macbook Pro Cho Người Mới Dùng được cập nhật mới nhất trên website Utly.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nếu bạn là một người dùng Windows chuyển sang Mac OS, chắc hẳn sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ. Mac OS được Apple thiết kế khác hoàn toàn so với Windows. Từ giao diện, thao tác tới các phím chức năng trên bàn phím cũng khác với các máy tính chạy Windows.

Tìm kiếm nhanh với Spotlight

Spotlight như một công cụ tìm kiếm tích hợp trên MacBook, giúp người sử dụng mau chóng tìm đến những thứ mà họ cần. Spotlight mang đến khả năng xem trước các tập tin như văn bản, hình ảnh, video và cả file PDF. Nếu bạn cần tính toán nhanh các con số chỉ cần nhập vào đó các phép tính bạn sẽ được kết quả trả về. Và bạn có thể mở các ứng dụng có trên MacBook nó bằng cách gõ tên vào nó.

Trên Windows có rất nhiều phím tắt hữu ích, và Mac OS cũng vậy. Bạn nên nhớ và thường xuyên sử dụng các phím tắt này sẽ giúp thao tác nhanh hơn rất nhiều.

Các phím tắt cơ bản

Copy: Command + C

Paste: Command + V

Cut: Command + Alt + V (Command + C = Chọn file để cut)

Xoá: Command + Delete

Thoát hoàn toàn ứng dụng: Command + Q

Thoát cửa sổ đang làm việc: Command + W

Minimize: Command + M

Chụp toàn màn hình: Command + Shift + 3

Chụp màn hình vùng kéo chuột: Command + Shift + 4 + kéo chuột

Thiết lập, chỉnh sửa cài đặt chung: Command + “,”

Các phím tắt trong trình duyệt

New tab: Command + T

Refresh: Command + R

Full screen: Command + Control + F

Mở link trong tab mới: Command + Link

Zoom in: Command + “+”

Zoom out: Command + “-“

Thanh Dock thần thánh

Thanh Dock sẽ hiển thị và thông báo cho bạn biết những ứng dụng bạn đang chạy. Trong nhiều trường hợp thanh Dock cũng khá phiền toái vì chiếm không gian của cửa sổ ứng dụng bạn làm việc.

Bạn có thể thu nhỏ bằng cách đưa chuột vào vạch ngăn cách giữa thư mục và ứng dụng. Bạn sẽ bắt gặp mũi tên hai chiều. Sau đó, giữ chuột và kéo xuống nếu bạn muốn thu nhỏ hoặc kéo lên nếu bạn muốn phóng lớn.

Làm việc với tổ hợp phím

Việc chuyển đổi các ứng dụng trên Mac rất dễ nhưng nếu bạn đã quen với Windows có thể kiến bạn nhầm lẫn. Bằng cách sử dụng tổ hợp phím tắt “Command + Tab”, Mac OS X sẽ hiển thị các ứng dụng đang chạy để bạn chuyển đổi, hoặc bạn có thể chọn ngay từ thanh Dock.

Tất Tần Tật Cách Sử Dụng Iphone X Cực Đơn Giản Cho Người Mới

Là chiếc iPhone kỉ niệm 10 năm của Apple. iPhone được nhà táo thay đổi và trang bị nhiều tính năng mới, kể đến như việc loại bỏ nút Home vật lý và công nghệ cảm biến vân tay, thay vào đó là tính năng Face ID (nhận diện khuôn mặt). Hệ thống này được kỳ vọng sẽ thay thế các công nghệ mã hoá bảo mật hiện nay, bên cạnh đó còn mang lại những tính năng kéo theo như tạo emoji chuyển động theo khuôn mặt.

Nhưng bước đột phá lớn nhất của iPhone X trả bảo hành là từ bỏ hẳn nút Home đặc trưng suốt 10 năm qua để tạo ra một màn hình OLED 5,8 inch chiếm trọn vẹn phía trước từ đầu đến chân. Tất nhiên khi đã không còn nút Home thì rất nhiều các thao tác quen thuộc trên iPhone từ xưa đến nay sẽ phải đổi mới.

Hướng dẫn cách sử dụng iPhone X cơ bản

Đầu tiên, tất cả các thao tác trên iPhone X chủ yếu đến từ 4 phím chức năng sau: Nút nguồn, nút tăng âm lượng, nút giảm âm lượng và thanh Home ảo. Ngoài ra, có 3 nút được gán sẵn chức năng cố định là: công tắc chuyển đổi nhanh giữa chế độ chuông/rung, nút bật nhanh đèn pin và nút bật nhanh camera (cả hai nằm trên màn hình khóa).

1. Cách đánh thức iPhone X:

Bởi không còn nút Home, nên iPhone X có cách đánh thức hoàn toàn khác so với các thế hệ iPhone cũ. Bạn cần thực hiện đánh thức bằng cách khác trên iPhone. Đó là hãy chạm vào màn hình hoặc nhấn phím nguồn bên phải để đánh thức chiếc iPhone này dậy.

Raise to Wake (nhấc để mở máy) là một lựa chọn không tồi, tuy nhiên bạn nên cân nhắc giữa vấn đề tiện lợi và pin.

2. Mở khóa iPhone X bằng cách vuốt từ dưới lên:

Từ những thế hệ đầu tiên, iPhone mặc định được mở khóa bằng phím Home vật lý, sau đó được bổ sung thêm tính năng Touch ID, nhấn để mở trên iPhone 7. Tuy nhiên, với iPhone X phím Home không còn xuất hiện nữa, Apple đã thay thế bằng một cử chỉ mới đó là: Vuốt từ dưới lên để mở khóa iPhone X.

Bạn sẽ thấy một đường thẳng ở cuối màn hình điện thoại, được gọi là Home Indicator. Bạn bắt đầu vuốt từ khu vực đó và đi lên trên để mở khóa iPhone X.

3. Vuốt để thoát ứng dụng bất kỳ về màn hình chính:

Khi iPhone X đã được mở khóa, vuốt từ dưới lên sẽ đưa bạn đến màn hình chính, tương tự như nhấn phím Home ở những phiên bản trước. Đó là một cử chỉ tiện lợi, nhanh chóng và dễ sử dụng.

Để trở về màn hình chính trên iPhone X khi đang sử dụng bất kỳ ứng dụng nào, nhấn phần dưới cùng của màn hình và vuốt lên. Giống như bạn đang thu nhỏ ứng dụng về vị trí của nó.

4. Vuốt từ dưới lên và dừng lại để hiện các hiện thị các cửa sổ ứng dụng đã sử dụng:

Ở các thế hệ cũ để hiện lên các tab ứng dụng đã sử dụng, còn đối với iPhone X để hiện lên các tab bạn thực hiện bằng cách vuốt từ dưới lên và dừng một lúc thì các cửa sổ ứng dụng gần đây sẽ xuất hiện. Phải mất một giây trình đơn này xuất hiện và bạn sẽ quen tính năng này khi thực sự sử dụng iPhone

5. Cách khởi động nóng iPhone X:

Nếu chiếc iPhone X của bạn đang sử dụng bỗng treo hoàn toàn, không thể sử dụng thao tác cảm ứng thì khởi động nóng iPhone là lựa chọn duy nhất để khắc phục vấn đề này, chi tiết như sau:

6. Cách mở trung tâm thông báo trên iPhone X:

Ở thế hệ iPhone X trước, bạn cần vuốt từ dưới lên để mở trung tâm thông báo. Còn với chiếc iPhone X bạn chỉ cần vuốt tay nhẹ từ mép trên màn hình xuống để khởi động trung tâm thông báo trên iPhone.

7. Vô hiệu hóa tính năng Face ID trên iPhone X:

Nếu bạn không thích sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt FaceID trên iPhone X thì có thể vô hiệu hóa nhanh bằng phím tắt sau:

Nhấn giữ đồng thời 3 phím: tăng-giảm âm lượng, nguồn để tắt FaceID.

8. Cách chụp màn hình iPhone X:

Để chụp màn hình iPhone X, bạn chỉ cần nhấn đồng thời tổ hợp phím “ Tăng âm lượng + Nguồn ” là bạn đã có thể chụp màn hình trên iPhone X rồi. Ảnh chụp màn hình sẽ được hiện thị tạm thời ở góc dưới bên trái của điên thoại.

Để xem ảnh màn hình này, bạn chỉ cần vào thư viện ảnh là tìm thấy.

9. Cách bật phím Home ảo trên iPhone X:

Nếu đã quá quen thuộc với nút Home vật lý trên các đời iPhone trước, người dùng có thể sử dụng phím Home ảo thay thế thông qua tính năng Assistive Touch.

Thông thường, assistive Touch sẽ hiển thị rất nhiều phím chức năng nhanh. Nhưng trong trường hợp này, người dùng cần vào mục Customise Top Level Menu và xóa đi các nút chức năng khác và chỉ đề lại icon phím Home.

10. Bật nhanh Đèn pin/Camera trên iPhone X:

Hai nút bật nhanh Đèn pin và camera được đặt ngay trên màn hình khóa iPhone X. Cả hai đều có thể được khởi động bằng thao tác nhấn mạnh trên màn hình. Riêng ứng dụng Camera có thể mở bằng việc vuốt từ phải qua trái.

11. Cách cài đặt khóa màn hình iPhone X bằng Face ID:

Hướng Dẫn Sử Dụng Macbook Air Cho Người Mới Dùng

Đầu tiên bạn cần tìm hiểu về các thành phần cơ bản của Macbook Air:

Khi bạn bật Macbook Air lần đầu, tính năng Setup Assistant (hỗ trợ cài đặt) sẽ giúp bạn làm theo các bước đơn giản để thiết lập kết nối wifi, chuyển dữ liệu từ máy Mac cũ hoặc từ PC và tạo tài khoản người dùng trên máy.

Bạn cũng có thể đăng nhập bằng tài khoản Apple ID, tải ứng dụng từ App Store, mua nhạc, video hay phim trên iTunes Store và Apple Store Online, truy cập vào iCloud, gọi video Chat với Facetime…

Còn trong trường hợp bạn chưa có Apple ID thì hãy tạo mới một tài khoản. Việc tạo tài khoản vô cùng dễ dàng và hoàn toàn miễn phí.

Các thao tác cử chỉ với trackpad – chuột đa điểm

Chụm để phóng to: Phóng to hoặc thu nhỏ ảnh và trang web chỉ bằng thao tác chụm hai ngón tay ra hoặc vào.

Xoay: Xoay ngón tay cái và một ngón tay khác theo chiều kim đồng hồ để xoay ảnh.

Cuộn với 2 ngón tay: Rê 2 ngón tay trên trackpad để cuộn theo bất kỳ hướng nào – lên, xuống hoặc sang hai bên.

Chuyển giữa các Desktop: Khi bạn sử dụng nhiều màn hình Desktop, bạn có thể chuyển qua lại giữa chúng khi dùng 3 hoặc 4 ngón tay.

Xem Mission Control: Quét 3 hoặc 4 ngón tay lên để xem mọi cửa sổ đang mở, các Desktop và Dashboard trên Mac của bạn.

Quét để chuyển trang: Quét 2 ngón tay để lật trang (trước và sau) khi duyệt văn bản.

Smart Zoom: Chạm đúp vào Trackpad với 2 ngón tay để phóng to nhanh một trang web.

Xem Lauchpad: Nhúm 4 ngón tay lại để xem tất cả ứng dụng trong Lauchpad.

Tìm hiểu về Desktop

Desktop là nơi bạn có thể tìm thấy mọi thứ và làm bất cứ điều gì trên máy Mac của bạn. Thank Dock ở dưới cùng màn hình là nơi lưu giữ các ứng dụng bạn hay dùng. Ở đó, bạn có thể mở System Preferences để tùy chỉnh Desktop và các cài đặt khác trên máy Mac. Nhấn vào Finder để tìm các thư mục và tệp tin của bạn.

iCloud

iCloud chứa nhạc, hình ảnh, email và hơn thế nữa. Nó giúp chuyển các dữ liệu này tới máy Mac, iPad, iPhone, iPod Touch và cả máy tính của bạn. Tất cả đều được đồng bộ không dây. Ví dụ khi bạn mua một bài hát trên một thiết bị, iCloud sẽ tự động tải tất cả tới các thiết bị khác. Và với Photo Stream, những hình ảnh mới nhất mà bạn chụp sẽ xuất hiện ở mọi nơi mà bạn muốn nhìn thấy.

Để tùy chỉnh cài đặt iCloud, mở Menu Apple (hình quả táo), chọn System Preferences, nhấn vào iCloud. Sau đó, đăng nhập với tài khoản Apple ID và chọn tính năng iCloud mà bạn muốn dùng.

Lauchpad là nơi hiển thị tất cả các ứng dụng trên Mac. Chỉ cần nhấn vào biểu tượng Lauchpad trên thanh Dock, bạn sẽ thấy toàn bộ các ứng dụng được hiển thị trên màn hình. Khi đó, bạn có thể sắp xếp chúng theo ý muốn của bạn, như nhóm vào một thư mục hoặc xóa khỏi máy Mac.

Khi tải một ứng dụng từ kho ứng dụng Mac App Store, nó sẽ tự động xuất hiện ở trong Lauchpad.

Mission Control

Mission Control giúp bạn nhìn thấy mọi dữ liệu đang chạy trên Mac. Nhấn vào biểu tượng Mission Control, bạn sẽ thấy desktop được thu nhỏ để hiển thị tất cả bao gồm các cửa sổ ứng dụng đang mở, ứng dụng ở chế độ màn hình và Dashboard (chứa các ứng dụng tiện ích thu nhỏ gọi là các widget). Bạn nhấn vào một chỗ bất kỳ để dùng nó. Có thể tưởng tượng Mission Control giống như trung tâm điều khiển mọi thứ trong máy, xem mọi thứ và tới bất cứ chỗ nào chỉ với một lần nhấn chuột.

Với iTunes, bạn có thể sắp xếp và chơi nhạc hay video trên Mac. Bạn có thể mua nhạc mới, phim, phim truyền hình, sách và hơn thế nữa ở iTunes. Đây là nơi bạn sẽ tìm thấy kho ứng dụng cho iPad, iPhone và iPod Touch.

Quản lý lịch làm việc bận rộn của bạn với iCal. Bạn có thể tạo lịch riêng cho gia đình, trường học và công việc. Bạn có thể xem tất cả ở một cửa sổ hoặc chọn một lịch duy nhất để xem, tạo và gửi lời mời tới thông tin liên hệ từ danh bạ Address Book của bạn. Sử dụng iCloud để tự động cập nhật lịch trên tất cả các thiết bị hoặc chia sẻ với người dùng iCloud khác.

Bạn có thể tạo ra các đoạn phim thú vị theo phong cách Hollywood chỉ với 2 cú nhấp chuột. iMove cũng cho phép bạn nhập video từ máy quay, iPad, iPhone, hoặc iPod Touch, thậm chí là camera trên Mac.

Kho ứng dụng Mac App Store là cách tốt nhất để tìm và tải hàng ngàn ứng dụng cho máy Mac của bạn, từ game cho tới mạng xã hội, ứng dụng để làm việc… Ứng dụng mới cài sẽ ở Lauchpad, bạn có thể cài ứng dụng ở trên máy Mac đã được xác nhận với thông tin của bạn, kể cả tải lại chúng. Mac App Store sẽ cho bạn biết khi nào có bản cập nhật mới. Hãy mở Mac App Store bằng cách nhấn vào biểu tượng trên thanh Dock.

Tất Tần Tật Cách Sử Dụng Apple Pencil Với Ipad Hoặc Ipad Pro

Sự khác biệt giữa model Apple Pencil thế hệ mới

Apple Pencil mới nhất hiện chỉ hoạt động với các model iPad Pro 2018. Pencil thế hệ đầu tiên tương thích với tất cả các model iPad Pro khác và iPad 2018. Hiện tại, không có Apple Pencil nào tương thích với iPad mini.

Apple Pencil thế hệ mới

Một thay đổi rõ ràng khác là thiết kế. Bút stylus thế hệ thứ hai được làm bằng chất liệu trắng mờ và dễ cầm hơn so với model đầu tiên.

Bút stylus mới nhất sẽ loại bỏ thêm một nhược điểm nữa của phiên bản gốc. Thay vì sạc bằng cổng Lightning tích hợp, phiên bản thế hệ thứ hai gắn từ tính vào một bên của iPad Pro để sạc và ghép nối. Đây cũng là một nơi tuyệt vời để đặt bút stylus trong khi di chuyển.

Cách sử dụng sạc và ghép nối bút Apple Pencil

Để sạc và ghép nối Apple Pencil thế hệ thứ hai, hãy chọn một chiếc iPad Pro tương thích và tìm dải màu đen ở bên phải của máy tính bảng. Để phần giữa của đầu phẳng trên bút stylus thẳng với dải sạc đó. Khi chúng sẽ kết nối từ tính với nhau, bạn sẽ nghe thấy tiếng tách.

Nếu lần đầu tiên sử dụng bút stylus với iPad Pro, bạn sẽ thấy một hộp có nội dung Tap to Connect. Chọn nó và quá trình ghép nối một lần sẽ hoàn tất. Bạn chỉ cần ghép lại Apple Pencil nếu muốn sử dụng với máy tính bảng khác.

Cách sử dụng sạc và ghép nối bút Apple Pencil

Sau khi ghép nối, Pencil sẽ bắt đầu sạc. Một hộp thoại nhanh xuất hiện trên đỉnh màn hình iPad Pro, gần bút stylus, sẽ hiển thị cho bạn mức sạc hiện tại. Bạn cũng có thể kiểm tra Apple Pencil đã sạc được bao nhiêu trong tiện ích Batteries trên chế độ xem Today.

Sử dụng cách tùy chỉnh cử chỉ 2 chạm của Apple Pencil

Một trong những tính năng tốt nhất khi sử dụng Apple Pencil thế hệ thứ hai là khả năng nhấn đúp vào đầu phẳng để truy cập nhanh các công cụ khác nhau trong những ứng dụng tương thích.

Cách tùy chỉnh cử chỉ 2 chạm của Apple Pencil

Các ứng dụng khác có cử chỉ hai lần chạm cụ thể để sử dụng và tùy chỉnh. Nhiều nhà phát triển bên thứ ba đưa ra các ứng dụng vẽ và ghi chú khác đã cập nhật ứng dụng của họ để hỗ trợ cử chỉ này.

Ứng dụng nào tương thích với Apple Pencil?

Tin vui là bạn có thể hoàn thành hầu hết mọi thứ bạn thường làm trên iPad Pro với Apple Pencil. Vì đây là một bút stylus điện dung, nên nó có thể thay thế cử chỉ một lần chạm ngón tay duy nhất để tương tác với máy tính bảng.

Ứng dụng nào tương thích với Apple Pencil

Nhưng Pencil thực sự tỏa sáng khi bạn sử dụng nó với một ứng dụng vẽ hoặc ghi chú. Nhiều ứng dụng như vậy cung cấp các tính năng cụ thể để tận dụng bút stylus của Apple.

Tại sao Apple Pencil không hoạt động?

Tại sao Apple Pencil không hoạt động?

Tiếp theo, đặt Apple Pencil lên đế sạc một lần nữa. Bạn sẽ thấy hộp thoại ghép nối. Nếu không, hãy đợi một phút trong khi bút stylus sạc, sau đó thử kết nối thiết bị một lần nữa.

Cuối cùng, nếu tất cả các bước này không có tác dụng, hãy thử tìm một chiếc iPad Pro khác để ghép nối với Apple Pencil. Điều đó sẽ giúp bạn hiểu nếu vấn đề xảy ra với máy tính bảng hay bút stylus. Nếu vẫn thất bại, bạn nên liên hệ với bộ phận hỗ trợ trực tuyến của Apple hoặc đến Apple Store gần nhất để được giúp đỡ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tất Tần Tật Hướng Dẫn Sử Dụng Macbook Pro Cho Người Mới Dùng trên website Utly.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!