Xu Hướng 6/2023 # Nấm Dược Nấm Linh Chi Có Phải Thượng Dược Bảo Vệ Sức Khỏe Tốt Nhất? # Top 15 View | Utly.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Nấm Dược Nấm Linh Chi Có Phải Thượng Dược Bảo Vệ Sức Khỏe Tốt Nhất? # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Nấm Dược Nấm Linh Chi Có Phải Thượng Dược Bảo Vệ Sức Khỏe Tốt Nhất? được cập nhật mới nhất trên website Utly.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nấm Linh Chi là một trong những tuyệt phẩm của thiên nhiên tạo ra, mang trong mình dược tính cực kỳ mạnh, có thể gọi là kỳ dược tốt nhất giúp bảo vệ sức khỏe một cách tự nhiên nhất.

Công dụng của Nấm Linh Chi đã từng giúp nhiều người vượt ải TỬ khi đối diện với các căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, giúp giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị và thuốc tây, tăng cường chức năng gan cũng như ổn định huyết áp giúp giảm tỷ lệ xảy ra bệnh tim.

Các nghiên cứu cho thấy công dụng vượt trội của loại nấm này trên cả Nhân Sâm từ 5-8 lần, như những vệ binh kiên cố, âm thầm bảo vệ và giúp cho người sử dụng có một nguồn sức khỏe tốt từ bên trong, cũng như bảo vệ sự gây hại từ bên ngoài tác động đến cơ thể.

Nấm Linh Chi là gì?

Tên tiếng Anh: Reishi Mushroom, Lingzhi Mushroom.

Tên khoa học: Ganoderma Lucidum.

Họ hàng: Nấm Lim (Ganodermataceae)

Giới: Fungi

Bộ: Polyporales

Tên gọi khác: Vạn Niên Nhung, Bất Lão Thảo, Thần Tiên Thảo, Đoạn Thảo, Nấm Thần Linh, Nấm Trường Thọ,….

Nấm Linh Chi là một loại nấm dược liệu, thân gỗ và có dược tính, chỉ được dùng để nấu (sắt) ra nước và uống để bồi bổ sức khỏe hoặc hỗ trợ điều trị bệnh như các loại thảo dược khác.

Nấm Linh Chi không thể ăn được như các loại nấm ăn khác và không thể dùng được cặn, nhưng chúng sẽ sản sinh ra một loại phấn dược, được gọi là Bào Tử Linh Chi khi vào giai đoạn sinh sản với dược tính cực kỳ cao, có thể uống cả cặn.

Trong số tất cả các loài thực vật và họ nhà nấm, chỉ có mỗi Nấm Linh Chi là phấn Bào Tử có dược tính tốt cho sức khỏe, còn phần Bào Tử của các loại khác nếu hít phải sẽ rất dễ bị viêm mũi, hít nhiều sẽ không tốt cho phôi vì chúng cực nhỏ.

Hình dáng của Nấm Linh Chi

Hình dáng của Nấm Linh Chi chuẩn thì trông như bình bán nguyệt, nhưng cũng có người cho rằng nó như quả trứng bầu dục hay hình trái tim. Là nhà họ nấm nhưng thân thẳng đứng (dù ngã về góc nào) và mũ nấm ngang ra như hình chữ T.

Thân của loại nấm này thường có màu đỏ sẫm, còn phần mũ nấm và dưới mũ nấm thì tùy mỗi loài Linh Chi lại có màu khác nhau.

Nếu là Linh Chi đỏ thì mũ nấm có màu nâu và dưới mũ là màu trắng hơi vàng, Bào Tử thì được sinh sản từ phần dưới của mũ nấm nhưng luôn bám trên mặt mũ nấm.

Nấm Linh Chi có bao nhiêu loại?

Chúng được ban cho danh hiệu là ” Lục Bảo Linh Chi “, đó là các loại:

Trong 6 loại kể trên thì Nấm Linh Chi đỏ dòng Hồng Chi và Xích Chi được đánh giá là có dược tính mạnh nhất, do vậy nó được ưu tiên hàng đầu trong nuôi trồng và sử dụng phổ biến nhất ở rất nhiều nơi.

Tuy nhiên, trên thực tế thì tùy cơ địa mỗi người hay do bệnh lý sẽ sinh phản ứng và tác dụng khác nhau để dùng đúng loại Linh Chi phù hợp nhất chứ không nhất nhiết là Linh Chi đỏ.

Hình dáng của Nấm Linh Chi đỏ?

Cụ thể là khi còn non, cây nấm sẽ có màu đỏ bóng ở mặt trên, viền trắng mỏng bao quanh và màu trắng ở mặt dưới, thân nấm có màu đỏ nâu.

Khi sắp trưởng thành, phần màu đỏ mặt trên sẽ đổi dần sang màu nâu, vẫn còn viền trắng, lúc này cũng là gần đến giai đoạn sinh sản, trên tai nấm sẽ có lớp phấn Bào tử Nấm Linh Chi màu nâu bám ở mặt trên, là hạt giống, dược tính tốt hơn tai nấm lên đến 24%.

Viền trắng còn nghĩa là tai nấm còn có khả năng lớn thêm. Khi phần viền trắng cũng kết thúc, đổi sang màu nâu hoàn toàn, lúc này mặt trên chỉ 1 màu nâu 100% là chúng trưởng thành hoàn toàn.

Nấm Linh Chi có phải thảo dược?

Linh Chi mang họ ” nấm (fungi)” là loài riêng biệt và cao cấp hơn, không giống bất kỳ loài thực vật nào khác trên đời, nên có rất nhiều loại nấm chất xơ, đạm thực vật còn cao hơn cả thực vật.

Đặc biệt hơn, nấm có các tế bào gần giống với con người, bởi nấm còn có khả năng hấp thụ vitamin như cơ thể người vậy. Quá trình này sẽ chuyển hóa tia cực tím từ ánh nắng tác động lên mũ nấm thành vitamin D, rất tốt khi chúng ta tiếp thu loại nấm này vô cơ thể.

Những ghi chép về Nấm Linh Chi

Theo thông tin mà Nấm Khỏe tìm hiểu từ nhiều tài liệu còn lưu giữ đến nay thì Nấm Linh Chi đã được dùng làm thuốc từ khoảng hơn 4000 năm trước ở Trung Hoa, nó cho thấy sự truyền thừa tốt đẹp của chúng còn lưu danh mãi tới nay.

Một số ghi chép chỉ ra, trên thế giới chỉ có khoảng 100 loại nấm có dược tính, nhưng trong đó Nấm Linh Chi lại mang trong mình dược tính cao nhất và được xem là dược liệu quý hiếm trong y học cổ truyền.

Công dụng, thành phần, cách dùng,… mọi thứ về loại nấm này đều được ghi lại trong nhiều văn bản cổ xưa như:

Thương Hàn Luận

Kim Quỹ Yếu Lược

Bị Cấp Thiên Kim Yếu Phương

Thiên Kim Dực Phương (năm 581 – 682)

Ngoại Đài Bí Yếu (năm 752)

Thái Bình Thánh Huệ Phương (năm 982 – 992)

Nấm Linh Chi lần đầu tiên được ghi lại trong quyển ” Thần Nông Bản Thảo Kinh ” vào thời kỳ Đông Hán, năm 25-220 trước Công Nguyên.

Theo đó, loại nấm này đã được xếp vào loại thượng dược quý, dược tính cao hơn cả Nhân Sâm gấp 5-8 lần, kết quả này dựa theo một số nghiên cứu khoa học khi người ta so sánh chỉ số hoạt chất của 2 loại này.

Còn trong ” Bản Thảo Cương Mục” thì liệt tên của loại nấm này như là một loại thuốc quý, có nhiều tác dụng hỗ trợ và điều trị bệnh hiệu quả như: ” bảo vệ gan, giải độc gan, cường tâm, bổ não, tiêu đờm, lợi niệu, bổ dạ dày,… “.

Dù đã có từ lâu đời, nhưng loại nấm này chỉ thực sự được chú ý nghiên cứu và sử dụng rộng rãi từ những năm 1960 trở đi mà thôi, khi này chúng ta có thể nuôi trồng thành công trong nông nghiệp rồi, ai cũng có thể sở hữu và sử dụng dễ dàng.

Y Học nói gì về Nấm Linh Chi

1. Y Học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền, Nấm Linh Chi này có vị nhẫn, tính ấm, có tác dụng tư bổ cường tráng, bổ can chí, an thần, tăng trí nhớ.

Đặc biệt là loại nấm này có thể tác động được tới 5 bộ phân (ngũ tạng) bên trong cơ thể chúng ta như:

TÂM

Nơi trái tim ngự trị, sinh và vận hành máu huyết (sinh huyết), vì chỉ có tại ” Tâm huyết ” này mới có thể có đầy đủ mọi tính chất của huyết chất, từ đó mới vận chuyển máu đến tế bào mà nuôi dưỡng sự sống trong cơ thể.

CAN

Nơi lá gan vận hành, cấm địa cực quan trọng của cơ thể, là nơi huyết chất được nhiếp sinh để thanh lọc các chất có hại đưa vào cơ thể chúng ta, nơi này mà tổn thương hoặc không có, một chất có hại nhẹ cũng đủ giết chúng ta.

TỲ

Nơi lá lách sinh tồn, là nơi huyết chất được sinh hủy mà trí sinh để thành huyết.

PHẾ

Nơi lá phổi đảm nhiệm hô hấp để cung cấp dưỡng khí của huyết đi đến toàn cơ thể. Cũng là một nơi cực quan trọng cần được bảo vệ tốt.

THẬN

Nơi ở của hai quả thận (bồ dục), là nơi phát sinh ra nguyên chất của cơ thể từ tuyến thượng thận đó là tinh.

Bạn thấy đấy, 5 vị trí quan trọng này dược chất của Nấm Linh Chi đều có thể chạm đến để hỗ trợ và tăng cường phòng thủ, do vậy mà chúng lại có thể bổ trợ cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh cực tốt.

2. Y Học hiện đại

Trong Y học hiện đại ngày nay, tác dụng của loại nấm này đã được các nhà khoa học ở nhiều nơi trên thế giới công nhận và đề cử.

Họ đã nghiên cứu và cũng để phát triển ra những loại sản phẩm thực phẩm hỗ trợ đặc trưng, tác dụng giúp phòng chống, ngăn ngừa ung thư hiệu quả, chống lão hóa, làm tăng tuổi thọ tế bào và nhiều loại khác…

Cụ thể là chúng tác động mạnh đến hệ miễn dịch cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả, nhờ một hệ miễn dịch mạnh và chúng có cơ sở bảo vệ các tấn công từ bên ngoài và bên trong một cách tốt nhất, giúp cơ thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh được tối ưu hơn.

Nấm Linh Chi được tìm thấy ở đâu?

Trong tự nhiên, bạn có thể tìm thấy Nấm Linh Chi ở các khu rừng rất sâu, ánh sáng yếu, độ ẩm tương đối. Cũng có ít loại cực hiếm thì ở trên núi rất cao hoặc khu vực lạnh giá cho dược tính cực mạnh nhưng hiếm và ít ai thấy.

Chúng sẽ mọc trên các thân cây gỗ đã chết hoặc cây gỗ Lim Xanh, tỷ lệ mọc của chúng chỉ có 1/1.000.000 (1 phần triệu) mà thôi. Vậy nên tới đây bạn đã hiểu tại sao ngày xưa Linh Chi quý hiếm và đắt tiền thế nào rồi đó.

Ngày nay thì thoải mái hơn rồi vì chúng ta đã có thể nuôi trồng thành công trong nông nghiệp, giá cả cũng rất phải chăng và dễ dàng mua được.

Nấm Linh Chi được trồng thành công như nào?

Nấm Linh Chi đỏ (Hồng Chi hoặc Xích Chi) được lai tạo thành công lần đầu tiên tại Nhật Bản bởi T.Henmi và cộng sự vào năm 1937. Sau đó được chúng tôi nuôi trồng rộng rãi vào năm 1971. Chính vì thế chúng bắt đầu được quan tâm nhiều hơn.

Nông trại của Nấm Xanh hiện cũng đang nuôi trồng Linh Chi đỏ này bao gồm cả loại Hồng Chi và Xích Chi, với tay nghề lâu năm và kỹ thuật lâu năm, các sản phẩm từ Linh Chi của Nấm Xanh luôn đảm bảo sự an toàn và chất lượng.

Mua Nấm Linh Chi ở đâu?

Nói đến mua Nấm Linh Chi, một loại dược phẩm quý giá và tốt, có mức giá tiền triệu nên việc chọn một nơi uy tín để mua, mua hàng Việt, Hàn Quốc, Nhật Bản hay Trung Quốc thật sự là vấn đề rất đáng cân nhắc của đa số người dùng.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi để bạn mua Nấm Linh Chi, nhưng đa phần là hàng nhập khẩu là chủ yếu vì giá trị lợi nhuận cao.

Hàng nội địa chủ yếu xuất từ các nông trại như Nấm Xanh, Linh Chi Nông Lâm và 1 số nông trại lớn khác ra 1 số cửa hàng là hệ thống phân phối chung.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin từ Google, tuy nhiên có hàng triệu kết quả, bạn xem các đánh giá thực tế và trực quan từ người dùng review lại hoặc từ người quen giới thiệu để chọn nơi uy tín mua nấm cho đảm bảo, vì trên thị trường có hàng giả.

Lưu ý khi mua Nấm Linh Chi

Nhiều người khi mua loại nấm dược này gặp nhiều nhất chính là nấm giả hoặc nấm đã bị rút hết chất. Hàng giả thường được sơn đỏ bóng hoặc hàng đã bị rút hết chất ra, chỉ còn lại xác nấm mà thôi.

Trích đoạn từ ông Minh cho biết ” Tôi rất bất ngờ bởi bao bì đóng gói rất xịn, chữ Hàn Quốc và được người quen xách tay, nhưng ai ngờ được đây chỉ là xác nấm “.

Bạn thấy rồi đó, không phải bảo vài triệu là xịn xò đâu nghen, hãy cẩn trọng.

Theo bà Phạm Thanh Huyền – Trưởng phòng Tài nguyên dược liệu, Viện dược diệu cho biết: ” Các loại Linh Chi từ Trung Quốc về Việt Nam ngày càng nhiều hơn và hầu như đều đã bị rút hết chất dinh dưỡng, chỉ còn xác khô như khúc gỗ “.

Nếu là người dùng đơn thuần, không rành thì bạn sẽ rất khó để biết đâu là loại thật, đâu là giả, đâu là loại 1, loại 2 hay loại 3,… Bởi hiện nay, dòng Linh Chi Trung Quốc bị ” phù phép ” thành Nấm Linh Chi Hàn Quốc khá nhiều.

Hãy là người tiêu dùng thông thái, đảm bảo bạn có đủ kinh nghiệm để nhận biết được loại thật khi đang muốn mua Nấm Linh Chi ở nơi nào đó, bởi bạn sẽ chỉ nhận biết được cho tới khi sử dụng.

Hãy tham khảo người quen đã từng mua ở nơi có uy tín, dùng có hiệu quả thì đó mới là chất lượng, tuy nhiên hãy chọn mua hàng xuất xứ nông trại rõ ràng, bởi đôi lúc có thể người bán nhập về cũng không rõ dược tính.

Chọn mua Nấm Linh Chi từ nông trại Nấm Xanh

Bạn thật lòng muốn chọn tìm nơi gửi gắm niềm tin để mua được loại nấm này hàng chất lượng thì hãy liên hệ đặt hàng tại nông trại Nấm Xanh, an tâm với các cam kết và chính sách đảm bảo, giao hàng COD toàn Việt Nam.

Nấm Xanh đảm bảo cam kết hàng loại 1, mỗi năm chỉ trồng 1 vụ lớn, thu loại 1 là bỏ, không thu thêm loại 2 và loại 3. Phần lớn khách hàng đều quay lại mua thêm, các doanh nghiệp lớn đều đặt hàng quà tặng Nấm Linh Chi tại Nấm Xanh.

Bạn cũng có thể mua Nấm Linh Chi tại Store Nấm Xanh ở 182/63 Lê Đức Thọ, phường 6, Gò Vấp, TP Hồ Chi Minh. Xem danh sách cửa hàng

Có nên mua dùng Linh Chi hàng ngoại

Như trên, bạn đừng quá tin mác hàng ngoại, vì chúng cũng được nhập thông qua thương gia và bị người tham lam phú phép là dễ hiểu, tiền mất tật mang nếu không có quen biết, thậm chí xách tay về Việt Nam qua người quen mà còn bị.

Hàng ngoại có xuất xứ thường từ: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản là chủ yếu.

Giá Nấm Linh Chi bao nhiêu 1 kilogram?

Giá Nấm Linh Chi hiện có rất nhiều mức, theo nhiều loại trên thị trường, có loại vài triệu, có loại vài chục triệu trên 1 kg là bình thường. Giá cũng được phân theo 2 dạng:

Nấm nội địa (hàng Việt Nam nuôi trồng).

Nấm nhập khẩu (hàng ngoại như Hàn Quốc, Trung Hoa).

1kg Linh Chi đỏ tại Việt Nam theo tùy đơn vị mà có giá dao động trên dưới 1 triệu đồng, còn giá Nấm Linh Chi Hàn Quốc sẽ từ 2 đến 4 triệu (hàng dạt hay loại 3 4) hay có loại tới vài chục triệu bình thường (loại 1) và được gắn mác hàng ngoại, to bự sang chảnh.

Nhưng thật ra thì nếu bạn tìm hiểu kỹ về Nấm Linh Chi sẽ biết, chúng càng lớn thì dược tính càng thấp, sau mỗi đợt phát Bào Tử để sinh sản sẽ suy yếu, càng bự càng mất dần tính sử dụng và chuyển thành tính trưng bày.

1. So sánh Nấm Linh Chi Việt – Hàn

Tai nấm nhỏ, còn nguyên Bào Tử (tùy nơi)

Tai nấm to, không có Bào Tử

Tai nấm mềm, dễ chế biến thủ công, cắt

Tai nấm rất cứng, khó chế biến thủ công

Giá rẻ từ trên dưới 1 triệu/kg

Giá cao từ 2 – chục triệu/kg

Loại 1 và 2 nhiều hơn

Không rõ loại

Nếu bạn mua loại càng lớn với giá cao cũng không chắc có thể có dược tính, trong khi nấm Việt Nam lại dễ dùng hơn, nhỏ và mềm hơn.

2. Bảng giá Nấm Linh Chi tại Nấm Xanh

Mỗi năm Nấm Xanh tiêu thụ từ vài trăm ký Linh Chi, cuối năm đặt nhau biếu tặng cũng rất nhiều, từ cá nhân tới các công ty lớn, bạn hoàn toàn có thể yên tâm đến Nấm Xanh đặt.

Thành phần của Nấm Linh Chi

Nấm Linh Chi thật chất không chứa nhiều chất dinh dưỡng tạo năng lượng (protid) như nấm ăn, nhưng lại có những dược chất rất quý và cực kỳ tốt cho người sử dụng.

Là nấm gỗ nên hàm lượng nước cũng thấp hơn, chỉ 75% so với các loại nấm khác 90%. Thành phần chủ yếu của chúng là: ” chất xơ, carbohydrate, chất béo và protein “, trong đó tỉ lệ xơ thô là trên 50% khối lượng khô.

Từ 1980 đến nay, bằng những phương pháp hiện đại mà chúng ta đã xác định chính xác gần 100 hoạt chất và dẫn xuất trong loại nấm này. Trên thực tế, loại nấm này có chứa đến hơn 400 thành phần hoạt chất với các dược tính khác nhau lận.

Germanium (hàm lượng Germanium trong Nấm Linh Chi cao hơn Nhân Sâm đến 8 lần), giúp tế bào hấp thụ oxy tốt hơn, ngừa ung thư.

Các Acid Ganoderic, Acid Ganodermic, Acid Oleic, Ganodosteron, Ganoderans, Adenosin, Beta-D Glucan… chống ung thư, tăng miễn dịch,…

Polysaccharit làm tăng sự miễn dịch trong cơ thể, làm mạnh gan, diệt tế bào ung thư.

Acid Ganodermic chống dị ứng, chống viêm.

Bằng các phương pháp cổ điển trước đây mà người ta cũng đã phân tích được các thành phần hóa dược tổng quát của Nấm Linh Chi, thấy rằng chúng có:

Các nhà khoa học Việt Nam cũng tìm thấy trong loại nấm này có chứa đến 21 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự vận hành và chuyển hóa của cơ thể như: ” Đồng, Sắt, Kalium, Magnesium, Natrium, Calcium,… “.

Đây là tóm gọn những thành phần chính của Nấm Linh Chi, giúp bạn hiểu về công dụng chúng, bạn có thể nghiên cứu sâu hơn tại phần dưới…

Công dụng của Nấm Linh Chi mang lại

Bên cạnh đó, loại nấm này có 4 công dụng chính trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh cực hiệu quả. Nói tóm tắt cho gọn, kể đến như…

Ngăn ngừa ung thư: Dùng Linh Chi mỗi ngày sẽ giúp bảo vệ cơ thể tốt hơn, chống lại các tác nhân từ bên ngoài và hỗ trợ từ bên trong, cơ thể luôn khỏe mạnh, nếu phát hiện tế bào ung thư sẽ phát hiệu cho các tế bào khỏe mạnh khác tấn công và tiêu diệt.

Điều hòa huyết áp: Huyết áp cao, mệt mõi và chóng mặt không còn là nỗi lo khi dùng loại nấm này nấu nước dùng mỗi ngày, chúng sẽ điều hòa huyết áp ổn định. Dùng lâu dài sẽ không còn đáng ngại, bệnh tim cũng sẽ không hình thành.

Bảo vệ và tăng cường chức năng gan: Gan là nơi cực quan trọng của cơ thể, các hoạt chất sẽ giúp bảo vệ gan tốt hơn, hỗ trợ gan làm việc hiệu quả hơn với vai trò của nó.

Hạ tiểu đường: Dùng nước Linh Chi không chỉ giúp cơ thể thanh lọc, giải độc mà còn hỗ trợ hạ đường huyết rất hiệu quả, nhiều người đã cho phản hồi hết hẳn khi dùng từ 3-6 tháng (tùy cơ địa và liều dùng).

1. Công dụng Nấm Linh Chi với sức khỏe

Tác dụng thì có khá nhiều, bởi trên thực tế là việc dùng Nấm Linh Chi sẽ tăng cường đào thải độc tố trước rồi tăng cường hệ thống miễn dịch, hấp thụ chất và sau đó tái cấu trúc lại cơ thể nên có thể, nên sẽ…

Hỗ trợ hệ tim mạch khỏe mạnh.

Giảm lượng đường huyết.

Giảm suy nhược thần kinh.

Điều hòa huyết áp ổn định.

Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường hấp thụ chất, giúp tăng cân.

Giảm béo phì, thừa cân.

Bảo vệ và tăng cường chức năng gan.

Tốt cho quá trình hydrat hóa, chống viêm.

Ngăn ngừa rụng tóc, kích thích nang tóc khỏe mạnh.

Tăng nồng độ Testosterone.

Bên cạnh đó, nếu dùng thường xuyên có thể giúp da dẻ hồng hào, chống lão hóa hiêụ quả, giúp bạn kéo dài tuổi xuân.

Bạn còn có thể làm đẹp da với Nấm Linh Chi bằng hỗn hợp đắp mặt nạ nữa!

2. Công dụng Nấm Linh Chi trong hỗ trợ điều trị

Nhiễm virus: Cúm, cúm lợn và cúm gia cầm

Phổi: Hen suyễn và viêm phế quản

Thận: Sỏi thận

Gan: Viêm gan B

Tóc: Rụng tóc, hói

Xuyển

Làm loãng máu, chống đông máu

Làm giãn mạch máu, chống cơ thắt mạch máu

3. Công dụng Nấm Linh Chi hỗ trợ phụ

Những công dụng này dựa vào trải nghiệm của nhiều người dùng chia sẻ lại, rặng họ đã vượt qua được các căn bệnh bên dưới khi dùng Nấm Linh Chi một thời gian.

Bệnh HIV/AIDS

Bệnh sợ độ cao

Hội chứng mệt mỏi mãn tính

Mất ngủ

Loét dạ dày

Ngộ độc

Herpes

Giảm stress, an thần và thư giãn cơ bắp

Nếu có thể kết hợp với các loại thảo mộc khác thì tác dụng của Nấm Linh Chi còn có thể điều trị ung thư tiền liệt tuyến.

Tác dụng ngoài mong muốn khi dùng Nấm Linh Chi

Nấm Linh Chi có lợi hoàn toàn cho sức khỏe, tuy nhiên, trước khi đảm bảo quá trình hấp thụ chất diễn ra tốt nhất, chúng sẽ thúc ép cơ thể bài độc ra ngoài trước.

Bên cạnh đó, là một loại nấm tự nhiên nên sẽ 1 số hoạt chất mới không phù hợp hoặc cơ thể chưa quen, tùy cơ địa mỗi người mà cần thời gian để cơ thể thích nghi.

Nổi mụn nhiều hơn (đây cũng là một quá trình thải độc tự nhiên) sau 1-2 tuần sẽ hết, da sẽ khỏe.

Có thể gây tiêu chảy (tuy nhiên đây là quá trình thải độc) sau 3-10 ngày tùy lượng độc tố trong người, sau đó sẽ rất khỏe.

Huyết ấp thấp có thể bị ảnh hưởng triệu chứng đau đầu, chóng mặt (tuy nhiên có thể ngưng dùng 4-5 ngày và thử lại) hoặc dùng liều thấp cho quen.

Nấm Linh Chi nếu ngâm rượu khi uống có thể gây mỏi và nhức xương khớp khi đi ngủ, nhưng là quá trình điều chỉnh gân cốt hoàn toàn tốt, sẽ rất khỏe khi tỉnh dậy.

Lưu ý khi sử dụng Nấm Linh Chi

Một khi đã sử dụng những sản phẩm có dược tính, thì nhất thiết phải hiểu rõ về sản phẩm đó. Bạn cần phải xem qua phần này để biết cách dùng Nấm Linh Chi đúng cách thì mới tránh được những rủi ro ngoài ý muốn cũng như phát huy tốt được dược tính của chúng.

Do có chứa rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe, nên xưa đến này nó luôn được xem là một loại nấm dược quý. Đặc biệt, chúng được ưu tiên vì nó có tác dụng chống khối u (ung thư) và có lợi cho hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, hiện nay tác dụng của Nấm Linh Chi vẫn chưa được nghiên cứu một cách đầy đủ cho lắm. Vậy nên, nếu bạn đang bị bệnh thì trước nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Một số vấn đề cần phải tham khảo bác sĩ trước khi dùng:

Phụ nữ đang có thai hoặc đang cho con bú.

Bạn đang dùng các loại thuốc bất kỳ khác theo toa bác sĩ.

Bị dị ứng với bất kỳ chất nào của nấm.

Bị dị ứng với một số loại thuốc khác hoặc các loại thảo mộc khác.

Bạn đang bị chứng bệnh tật nào đó hoặc rối loạn

Bạn bị dị ứng với một số thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hay động vật.

2. Liều dùng hợp lý

Liều lượng để sử dụng các sản phẩm của Nấm Linh Chi cũng như các sản phẩm khác là tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác.

Bởi thuốc tây có nhiều thành phần thể không phù hợp với các thành phần của loại nấm này nên sẽ phản tác dụng và xảy ra phản ứng hóa học trong cơ thể.

Người trưởng thành có thể dùng từ 500ml đến 1 lít mỗi ngày, vẫn nên bổ sung thêm nước lọc và nước trái cây cho cơ thể đảm bảo được lượng chất tốt nhất. Mỗi loại nước có sự đảm nhiệm 1 vài trò riêng, không nên dùng thay nước lọc 100%.

Để phát huy tác dụng tốt hơn, bạn có thể kết hợp dùng với Bào Tử Linh Chi để tăng cường hoạt tính có lợi cho sức khỏe.

3. Mức độ an toàn của Nấm Linh Chi

Theo như trên thì bạn cũng thấy Nấm Linh Chi tương đối an toàn, các tác dụng phụ hầu như là quá trình điều chỉnh, đào thải để cơ thể tiếp nạp dược tính hiệu quả.

Khi sử dụng ở dạng bột xay nhuyễn nếu uống cả cặn có thể không an toàn về đường ruột vì cặn của tai và thân nấm chỉ là gỗ mang trong mình dược tính, vậy nên không dùng cặn. Riêng với Bào Tử Linh Chi, bạn có thể uống sạch vì Bào Tử mới chính là phần dược tính.

Hãy tạm ngưng tìm gặp bác sĩ để tham khảo ý kiến tốt nhất nếu bạn nằm trong diện chống chỉ định của loại nấm này.

4. Đối tượng không nên sử dụng

Có chỉ định phẩu thuật: Nếu bạn đang có bệnh và có chỉ định phẩu thuật hoặc ghép tạng từ bác sĩ, hãy ngừng sử dụng Nấm Linh Chi ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình. Vì dùng nhiều với liều lượng cao có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở một số người nếu dùng trước hoặc trong khi giải phẫu.

Rối loạn xuất huyết: Một số người bị rối loạn chảy máu nhất định, nếu sử dụng liều lượng Nấm Linh Chi cao có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Một số đối tượng tốt nhất không nên sử dụng:

Huyết áp thấp: Nấm Linh Chi có tác dụng điều hòa huyết ấp tốt. Nhưng tùy cơ địa, nếu bạn đang bị huyết áp thấp dùng cảm thấy không ổn thì hãy ngưng vài ngày và dùng lại liều thấp. Nếu cơ địa vẫn bất ổn hãy ngưng luôn và hỏi ý kiến bác sĩ.

Rối loạn đông máu (giảm tiểu cầu): Những bệnh nhân đang bị giảm tiểu cầu thì cũng không nên sử dụng loại nấm này vì cũng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Tránh dùng Nấm Linh Chi với tây dược

Hãy đảm bảo bạn có đủ kiến thức sử dụng, nếu không hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng loại nấm này với các loại thuốc.

1. Không dùng với thuốc trị cao huyết áp

Mặc dù chúng có khả năng điều hòa huyết áp tự nhiên. Nhưng nếu dùng cùng với ” thuốc trị cao huyết áp” có thể xảy ra nguy cơ làm huyết áp của bạn tuột nhanh dẫn đến huyết áp thấp.

2. Không dùng với thuốc làm chậm đông máu

Thuốc chống đông/chống huyết khối có thể tương tác không hay với nấm dược Nấm Linh Chi. Vì chúng có khả năng làm chậm quá trình máu đông trong cơ thể. Nếu dùng cùng với các loại thuốc làm chậm đông máu có thể làm tăng nguy cơ bầm tím và chảy máu.

Cách dùng Nấm Linh Chi đỏ

Có nhiều cách chế biến Nấm Linh Chi để dùng, đơn giản như có thể nấu thành nước uống, pha trà uống, kết hợp với các loại thảo mộc, ngâm rượu, làm mặt nạ đắp cho đẹp da,…

1. Cách chế biến Nấm Linh Chi nguyên tai

Bạn sẽ cho tai nấm vào nồi với 1 lít nước và nấu sôi khoảng 15 phút là có thể dùng được. Sau đó, tai nấm bạn có thể nấu tiếp thêm 2 lần để tận dụng hết dược chất.

2. Cách chế biến Nấm Linh Chi thái lát

Bạn sẽ cho khoảng 8-10 lát nấm vào nồi với 1 lít nước và nấu sôi khoảng 15 phút là có thể dùng được. Sau đó, lát nấm bạn có thể nấu tiếp thêm 2 lần để tận dụng hết dược chất.

3. Cách chế biến bột Nấm Linh Chi

Bạn sẽ cho 1 muỗng bột nấm vào túi lọc/ray lọc của ấm trà với 80% nước sôi để hãm chừng 15-20 phút là có thể dùng được. Bạn có thể hãm tiếp thêm 2 lần nước sôi nữa để tận dụng hết dược chất.

Lưu ý: Không uống phần bã

Trồng Nấm Linh Chi khó không?

Là một loài nấm thân gỗ, có nhiều dược chất nên chúng là mồi ngon của các loại sâu mọt, côn trùng.

Con người thì cứ săn lùng riết thì nguy cơ tuyệt chủng của mọi loài đều có nguy cơ như nhau, chúng ngày một ít hơn trong tự nhiên, khó tìm hơn,…

Nhưng vì rất nhiều người thấy được đặc tính dược lý tốt của chúng nên đã tìm giống của Nấm Linh Chi để tham gia nghiên cứu và cấy giống, với mong mỏi tìm ra được kỹ thuật trồng Nấm Linh Chi hiệu quả áp dụng cho nông nghiệp nuôi trồng.

Chuyện đâu phải dễ dàng gì, trong tự nhiên chúng mọc đã khó, đòi hỏi nhiều điều kiện nữa thì rất khó để có thể nuôi trồng một cách thuận lợi, nhiều nước cũng thất bại trong việc cố gắng nông nghiệp hóa loại nấm này.

Trải qua nhiều lần thất bại và qua nhiều quá trình nghiên cứu lâu năm thì cuối cùng tại Nhật Bản lại là quốc gia đầu tiên tìm ra phương pháp cấy thành công meo giống Nấm Linh Chi để có thể nuôi trồng nông nghiệp như ngày nay.

Đó là một tin cực kỳ vui cho cả thế giới tại đất nước mặt trời mọc, chúng ta phải cảm ơn Nhật Bản, vì nhờ vậy mà giờ mọi người đều có thể dùng và mua được với mức giá phải chăng.

Ngày nay, loại nấm này được nuôi trồng thông dụng ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam… Một số nước phương Tây cũng đã thu mua nguồn nguyên liệu này bởi những doanh nghiệp dược phẩm, họ dùng Nấm Linh Chi vào sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN) để ngừa ung thư và tăng cường miễn dịch.

Kết luận

Để đảm bảo chất lượng và sự an toàn của sản phẩm dược liệu mà bạn sử dụng, bạn cần lựa chọn những sản phẩm chất lượng tại những nơi uy tín chuyên nuôi trồng và sản xuất đảm bảo như Nấm Xanh.

Nấm Linh Chi Thượng Hoàng Hàn Quốc

Nấm linh chi Thượng hoàng Hàn Quốc được trồng như thế nào?Có sự khác biệt nào giữa nấm linh chi Hàn Quốc đỏ và Nấm linh chi thượng hoàng không?Có phải chỉ nên dùng nấm Linh chi thượng hoàng Hàn Quốc khi bị bệnh không?Nấm linh chi thượng hoàng Hàn Quốc có dùng được cho người mắc bệnh ung thư không?Có thể dùng nấm linh chi thượng hoàng cùng các sản phẩm khác không?

Người Hàn Quốc gọi nấm linh chi Thượng hoàng là Sanghwang, người Nhật Bản gọi là meshimakobu, Trung Quốc gọi là songgen. Và ở Việt Nam, nấm linh chi Thượng hoàng Hàn Quốc gọi là nấm hoàng sơn hoặc Nấm thượng hoàng. Nấm linh chi Thượng Hoàng Hàn Quốc được nuôi trong điều kiện ẩm ánh sáng thích hợp, sợi nấm sẽ phát triển lan sang, bao phủ lấy các cây gỗ. Các khúc gỗ này sẽ được treo lên giá cao.

Nấm linh chi thượng hoàng Hàn Quốc là sản phẩm nấm linh chi cao cấp nhất của Hàn Quốc. Nấm linh chi thượng hoàng Hàn Quốc dùng tốt cho người bị ung thư , là thảo dược quý cho những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp, đặc biệt là hỗ trợ ngăn chặn lão hóa và làm đẹp da cho phụ nữ.

Lưu ý: Nấm linh chi vàng thượng hoàng Hàn Quốc là loại nấm linh chi được nhân giống trên gỗ cây dâu tằm. Đây cũng là loại nấm linh chi hảo hạng, được người Hàn Quốc mệnh danh là ” Vua hỗ trợ điều trị ung thư”. Đây là loại nấm quý trong tự nhiên, ngày nay, đang được nhân giống trong các khu công nghiệp hiện đại. Tuy nhiên, thời gian nuôi trồng lâu ( từ 1-2 năm), sản lượng thu hoạch tương đối thấp, giá thành lại cao nên rất ít địa chỉ có khả năng phân phối sản phẩm này. Nấm linh chi thượng hoàng Hàn Quốc có chứa thành phần dưỡng chất hỗ trợ ngăn chặn tế bào ung thư cao nhất trong các chủng loại nấm linh chi trên thế giới.

CAM KẾT ĐỀN BÙ GẤP 10 LẦN NẾU PHÁT HIỆN HÀNG GIẢ, HÀNG NHÁI, HÀNG KÉM CHẤT LƯỢNG

Thông tin sản phẩm:

**Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

a. Thành phần của Nấm linh chi thượng hoàng Hàn Quốc:

– Thành phần Ganoderma: có tác dụng điều hòa huyết áp, làm loãng máu, cải thiện chức năng của não và dây thần kinh.

– Thành phần Triterpenes: là thành phần chủ yếu của nấm linh chi, có tác dụng kiểm soát huyết áp và cholesterol, đẩy mạnh sự hấp thụ oxy và làm tăng sự hoạt động của gan.

– Thành phần Polysaccharicdes: có tác dụng ức chế sự di chuyển và di căn của khối u, tăng cường hỗ trợ chống ung thư, rối loạn miễn dịch và làm chống cao huyết áp.

– Thành phần Adenosine:có cấu tạo gồm: nucleoside và purine, có tác dụng tăng cường sự trao đổi chất và năng lượng, ngăn ngừa sự phân mảnh của tiểu cầu có thể gây ra tắc nghẽn trong hệ thống tuần hoàn.

– Thành phần Acid ganoderic: có tác dụng kiểm soát chất béo và duy trì cân nặng, là một trong những thành phần chủ yếu của Linh chi có hoạt tính dược lý mạnh, có tác dụng duy trì sự trẻ trung và góp phần cải thiện sức sống.

b. Tác dụng Nấm linh chi thượng hoàng:

Nấm linh chi thượng hoàng Hàn Quốc có tác dụng tốt trong việc dùng tốt cho người bị ung thư. Vì thế, khoa học đánh giá nấm linh chi thượng hoàng Hàn Quốc là loại sản phẩm hỗ trợ cho người bệnh.

Nấm linh chi thượng hoàng Hàn Quốc có tác dụng giúp loại bỏ các khối u ác tính mà không làm tổn hại đến tế bào khác, tác động và sản sinh những phản ứng sinh học sửa đổi có lợi cho người bị ung thư.

Ngoài ra, so với các loại nấm linh chi khác, Nấm linh chi thượng hoàng Hàn Quốc có khả năng chống được 96,7% khối u dành cho bệnh nhân ung thư nhờ tác dụng hỗ trợ chống lại cảm giác đói, giảm đau, cải thiện sự ngon miệng ở những bệnh nhân ung thư. Nấm linh chi thượng hoàng Hàn Quốc cải thiện sức khỏe đáng kể cho người bị ưng thư. Đồng thời, Nấm linh chi thượng hoàng Hàn Quốc cũng rất tốt với những người bị bệnh tim mạch,, cao huyết áp.

– Bệnh nhân hoặc người có nguy cơ mắc bệnh ung thư: do nấm linh chi thượng hoàng có khả năng thay đổi cấu trúc ADN và tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời ngăn ngừa sự phát triển của các khối u.

– Những người thường xuyên phải tiếp xúc với các chất độc hại: thành phần hợp chất polysaccharides trong nấm linh chi có khả năng giải độc, tẩy độc cho cơ thể rất mạnh, giúp giải độc gan và thận ra khỏi cơ thể rất tốt để bảo vệ cơ thể không bị nhiễm độc.

– Những người thường xuyên phải làm việc về đêm hoặc trái giờ liên tục: nấm linh chi có tác dụng hiệu quả trong việc làm tỉnh táo, giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ.

– Những người muốn sinh con: nấm linh chi là thảo dược tự nhiên có tác dụng thúc đẩy tế bào sinh dục và khả năng thụ thai rất tốt.

– Chị em phụ nữ muốn làm đẹp: nấm linh chi có tác dụng chống rụng tóc, làm đẹp da và không làm tăng cân.

– Ngoài ra, nấm linh chi còn khá hiệu quả đối với các bệnh về huyết áp, tim mạch, tiểu đường…

d. Hướng dẫn sử dụng sản phẩm Nấm linh chi thượng hoàng Hàn Quốc:

Nên dùng nấm linh chi lúc bụng đói, lúc sáng sớm hoặc trước 1 giờ ăn. Nếu muốn nấm linh chi thải độc nhanh, người sử dụng nên dùng kết hợp dùng cùng vitamin C. Ngoài ra, nếu muốn làm giảm bớt độ đắng của nấm linh chi, khi đun hoặc nấu nấm linh chi có thể cho thêm vị cam thảo hoặc táo tàu sẽ dễ uống hơn. – Cách 1: Thái lát

+ Dùng khoảng 50g nấm kinh chi để thái lát cho khoảng 10 người sử dụng.

+ Cho nấm linh chi và khoảng 1 lít nước vào nồi để đun trong khoảng 2-3 phút rồi tắt lửa. Sau 5 phút thì đun tiếp khoảng 30 phút rồi mới tắt lửa. Đun nước cho đến khi nào lượng nước chỉ còn 800ml.

+ Nước thứ 2 và nước thứ 3 làm tương tự như vậy. Sau đó, đổ lẫn 3 lần nước vào với nhau để được khoảng 2400ml nước. Muốn bảo quản lâu dài nên cho vào tủ lạnh. Mỗi ngày dùng 2-3 lần/ 240ml. Bã nấm linh chi có thể dùng để tăm cho da và tóc.

Nấm linh chi thượng hoàng thái lá

– Cách 2: Chè hồng táo nấm linh chi

Lấy chè khô, hồng táo, đường khèn, cam thảo. Cho hỗn hợp này vào cốc nước sôi với khoảng 30ml, hãm như hãm nước trà bình thường. Dùng để tiếp đãi khách, rất ngon và bổ.

Đây là cách mà khoa học cho là cách dùng tốt nhất của nấm linh chi. Do nấm linh chi rất khó nghiền vì nó sẽ bông lên nên làm rất nhiều người khó chịu. Nấm linh chi tách hãm bằng nước thật sôi trong 5 phút sau đó uống hết cả bã.

Nấm linh chi thượng hoàng Hàn Quốc để nguyên chiếc hoặc thái lát, ngâm với rượu mạnh khoảng 20 ngày, sử dụng mỗi ngày 1-2 chén, sử dụng tốt nhất là vào buổi tối.

– Cách 5: Nấu canh súp

Nấm linh chi cũng có thể dùng để lấy nước nấu các loại canh thịt hoặc súp dùng làm thức ăn bồi bổ cho người mới ốm dậy và người già yếu.

– Cách 6: Nấm linh chi hầm gà

Làm sạch gà, mổ lấy hết ruột, nên chọn loại gà đen, gà ác hoặc gà giò rồi nghiền nhỏ nấm linh chi cho vào bụng con gà. Sau đó, đem nấm linh chi nhồi gà vào hấp cách thủy, nêm cùng gia vị, có thể dùng được cả cái và nước.

e. Cách bảo quản Nấm linh chi thượng hoàng Hàn Quốc:

– Bảo quản ở nơi râm mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

– Bảo quản ở nơi khô ráo, tránh nơi có độ ẩm cao.

– Sau khi mở ra dùng, để tiếp ở nơi mát mẻ

f. Mua nấm linh chi Thượng Hoàng Hàn Quốc ở đâu?

Nấm linh chi thượng hoàng Hàn Quốc đang được mệnh danh là loại nấm ” Thượng vàng hạ cám” do giá thành đắt nhưng đang bị làm giả làm nhái khá nhiều, chủ yếu là có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Các sản phẩm nấm linh giả không chỉ được bày bán ngoài các khu chợ hoặc các cửa hàng ngoài phố mà còn được len lỏi vào ngay trong các khu trung tâm thương mại lớn. Vì thế, việc chọn cho mình một địa chỉ uy tín và tin cậy để mua sản phẩm là điều rất quan trọng đối với mỗi khách hàng.

Hiện nay, chúng tôi đang có chương trình tư vấn hàng thật – hàng giả về nấm linh chi thượng hoàng Hàn Quốc đối với khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm này. Bên cạnh đó, chúng tôi liên tục có những chương trình khuyến mại, giảm giá ưu đãi đối với từng sản phẩm nấm linh chi Hàn Quốc. Chúng tôi cam kết chỉ bán hàng thật, nếu phát hiện là hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng, chúng tôi sẽ đền bù gấp nhiều lần cho quý khách.

Sản phẩm không phải là thuốc, không thể thay thế thuốc chữa bệnh, cần hỏi bác sĩ trước khi sử dụng

Hướng Dẫn Cách Nấu Nấm Linh Chi Khô Chăm Sóc Sức Khỏe

Hướng dẫn cách nấu nấm linh chi khô

Cách nấu nấm linh chi khô truyền thống

Có nhiều loại linh chi khác nhau, và nấm linh chi đỏ là sản phẩm được đánh giá tốt nhất. Vì thế các bạn có thể tìm hiểu để sử dụng sản phẩm này.

– Nguyên liệu: 10g nấm Linh chi đỏ thái lát, 1 lít nước lạnh, ấm đun.

– Cách chế biến: Cho nấm linh chi và nước lạnh vào nồi, đun sôi, hạ lửa nhỏ trong vòng 20 phút sau đó để nguội là có thể uống được. Do nấm linh chi có vị đắng nên bạn có thể thêm đường phèn, mật ong hoặc cam thảo vào nấu dùng để cho dễ uống.

Cách nấu linh chi đỏ khô theo kiểu Hàn Quốc

– Nguyên liệu: 50g nấm linh chi khô, 1 lít nước lạnh, bình đun.

– Cách chế biến: Cho nấm và nước vào đun sôi khoảng 2-3 phút rồi tắt lửa. Để ngâm trong vòng 5 phút rồi bật lại bếp đun tiếp khoảng 30 phút bằng lửa nhỏ cho đến khi thu được 800ml nước là được.

Sau khi thu được nước 1, lại tiếp tục cho 1 lít nước vào đun như trên thêm 2 lần nữa để thu được 2,4 lít nước trong 3 lần đun, trộn đều với nhau chi làm 2 ngày dùng. Mỗi ngày dùng dùng 120ml chia thành 2-3 lần dùng.

Sử dụng nước nấm linh chi hàng ngày để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Cách nấu nấm linh chi khô này dễ áp dụng cho nhà đông người, có thể dùng lượng nấm lớn hơn để nấu nước uống hàng ngày. Các bạn có thể tìm hiểu thêm chi tiết về công dụng của việc dùng nấm linh chi tại: https://nhansamlinhchi.net.vn/cong-dung-nam-linh-chi-han-quoc/

Cách dùng nấm linh chi khô làm trà

Ngoài cách nấu nước nấm linh chi trực tiếp trên bếp thì bạn cũng có thể chế biến nấm linh chi khô với một số dược liệu khác làm trà để uống. Công dụng của trà nấm linh chi đã được nghiên cứu rất tốt cho sức khỏe.

– Trà linh chi ngân nhĩ: Liều lượng và cách dùng tương tự như trà linh chi hoàng kỳ. Trà có tác dụng chỉ khái trừ đàm, an thần, ích trí,…

– Trà linh chi cam thảo: 120g Linh chi khô, 100g cam thảo khô hai thứ đem tán vụn, đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày hãm khoảng 20-30g với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút là dùng được. Tác dụng bổ ích khí, dưỡng can, bổ thận.

Bạn có thể áp dụng những cách nấu nấm linh chi khô khác nhau sao cho thấy thuận tiện và có lợi cho sức khỏe của mình đều được.

Ăn Nấm Rất Bổ Nhưng Phải Dùng Nấm Đúng Cách Mới Tốt Cho Sức Khỏe

Nấm luôn là một món ăn bổ dưỡng bậc nhất, việc dùng nấm đúng cách sẽ phát huy được khả năng của chúng tác động vào sức khỏe một cách tích cực, nếu dùng sai cách hoặc thiếu kiến thức về nấm, ngược lại bạn sẽ gặp tác động không hay đó…

Tại sao nên dùng nấm đúng cách?

Chắc hẳn bạn cũng biết là vạn vật trên đời đều tương sinh tương khắc, vậy nên nấm cũng không hề ngoại lệ so với các loại thực vật hay động vật khác trong tự nhiên.

Nếu như có nhiều loại rau củ quả không thể ăn cùng nhau được (VD: Cà chua và dưa leo không thể ăn cùng lúc). Món ăn này và nước uống kia không nên dùng cùng lúc (VD: Ăn tôm thì không nên uống C). Và còn rất nhiều những món khác không thể dùng cùng.

Nấm dù là món ăn rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng cần hiểu đặc tính cơ bản của nấm để biết mình không nên dùng nấm với các món ăn bị kỵ chất trong một bữa ăn.

Những điều này tưởng nhỏ nhưng thật sự rất quan trọng nếu bạn là nội trợ hay bếp chính trong nhà thì bạn cần phải lưu tâm để có chế độ ăn uống chuẩn cho gia đình và bản thân. Còn nếu bạn mở quán ăn thì phải biết để tránh các vấn đề không nên xảy ra.

Mỗi món ăn đều có nhiều chất giống và khác nhau, nếu nạp nhiều dưỡng chất khác nhau vào cơ thể mà không phù hợp, sẽ dẫn tới xung đột chất (phản ứng hóa học) trong cơ thể thì sẽ tốt, chúng sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe của bạn và người thân.

Nhiều người có hỏi Nấm Khỏe về một số vấn đề xảy ra sau khi ăn nấm, sau khi hỏi thăm kỹ thì tất cả đều do chế độ ăn uống của bạn chưa đúng, nên kiến thức chung về ẩm thực và tính kỵ của các món ăn khá quan trọng với người đứng bếp và người dùng.

Bài viết này Nấm Khỏe sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề làm thế nào để hiểu nấm hơn và dùng nấm đúng cách hơn, giúp cho mỗi món ăn đều chất lượng.

Có bao nhiêu loại nấm ăn được?

Theo các số liệu thống kê mà Nấm Khỏe tìm hiểu thì có đến gần 70,000 loài nấm sinh trưởng trong tự nhiên, cực kỳ lớn. Nhưng thật sự thì chỉ hơn hơn 100 loại nấm là có thể chế biến ăn được và các loại nấm dược có thể chế biến thành thuốc.

Trong 100 loại nấm ăn được đó thì có khoảng gần 20 loại nấm ăn khá thông dụng, chưa kể đến một số loại nấm đắt nhất thế giới bởi độ ngon độc lạ, đặc biệt, dinh dưỡng cao và quý hiếm cực kỳ.

Các loại nấm tươi được dùng thông dụng có thể kể đến như: ” Nấm Hương (Nấm Đông Cô), Nấm Mèo (Mộc Nhĩ), Nấm Rơm, Nấm Bào Ngư, Nấm Sò, Nấm Kim Châm, Nấm Vị Cua, Nấm Đùi Gà, Nấm Mỡ, Nấm Mối,… “.

Hiểu đặc tính cơ bản để dùng nấm đúng cách

Các loại nấm vốn mang tính HÀN (bổ ÂM), vì vậy bạn không nên chế biến nấm với các món lạnh như thịt lạnh, rau lạnh vì sẽ không hề tốt tí nào cho đường ruột. Nhất là món thịt đông lạnh và những món gỏi được chế biến với rau lạnh,…

Bên cạnh đó, khi ăn nấm bạn cũng không nên dùng các loại đồ uống lạnh như nước đá, nước lắc xê vì cũng như nhau. Bạn sẽ gặp rắc rối khi không biết điều này, thông thường là triệu chứng đau bụng (hay gọi là Tào Tháo rượt).

*Lắc xê: Các loại nước ngâm đá lạnh, để tủ lạnh (khi uống không cần đá).

Lý do mà bạn nên ăn nấm mỗi ngày?

Nấm từ lâu đã được xem là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được dùng trong hầu hết các món ăn, xuất hiện từ những quán bình dân tới các nhà hàng sang trọng… đâu đâu ta cũng có thể thấy nấm.

Nói về hàm lượng dinh dưỡng thì nấm có thể ăn thay thế thế thịt hoàn toàn, bởi dinh dưỡng của nấm cao hơn thịt và rau, còn hàm lượng chất xơ cũng bằng hoặc cao hơn cả rau… vậy ta có thể xem nấm như rau và thịt sạch để dùng đấy các bạn.

Đơn cử như các loại chất:

Chất đa lượng (Protein, Chất béo bão hòa và không bão hòa, Carbohydrat)

Hơn 18 loại axit amin (hơn 8 loại cơ thể không thể tự tổng hợp, cao hơn thịt, trứng, sữa)

Nhóm vitamin (A, B, C, D, E, PP,…)

Các loại chất xơ, chất khoáng,…

Các yếu tố vi lượng Ca, Fe, P,…

Trên dưới 30 loại Enzym ở từng loại nấm

Nhiều chất khác như Polysaccharide, Terpenoid, Sterol, Amino axit,…

Vậy nên ăn nấm cực tốt, ngoài ra chúng còn giúp giảm nguy cơ ung thư cực kỳ hiệu quả nữa đó nhác các bạn:

Đối với phụ nữ ăn nấm sẽ giảm ung thư vú

Đối với nam giới ăn nấm sẽ giảm thiểu ung thư tuyến tiền liệt.

Bên cạnh đó là phòng ngừa ung thư và giảm phóng xạ, tốt cho tim mạch,…

Cho nên mới nói, nấm không chỉ là ” rau sạch” mà còn là ” thịt sạch” và nên có trong khẩu phần ăn của bạn, đây là những lý do bạn nên ăn nấm.

Tác dụng đặc trưng mỗi loại nấm?

Mỗi loại nấm đều có mang trong mình nhiều dinh dưỡng để hỗ trợ sức khỏe, tuy rằng có thể nói là chúng giống nhau về tác dụng, nhưng cũng có ưu điểm riêng (điểm mạnh) để hỗ trợ một vấn đề riêng biệt cực tốt.

Ta nói đến một vài món nấm ăn thông dụng như:

1. Tác dụng của Nấm Hương

Nấm Hương có tác dụng đặc trưng riêng là phòng ngừa ung thư hiệu quả nhất, vì trong chúng có 2 hoạt chất song sinh là Lentinan và Lentinula Edodes Mycelium (LEM) ức chế tế bào ung thư đã được chiết xuất làm thuốc chống ung thư.

Một số tài liệu và công trình nghiên cứu tại Nhật đã thử nghiệm và cho thấy là những bệnh nhân bị ung thư đang trong giai đoạn hóa trị nếu dùng thêm Lentinan thì sẽ làm tăng hiệu quả hóa trị tích cực lên đáng kể.

Nhờ có Lentinan mà nó đã giúp tăng cường khả năng sống sót cao hơn cho các bệnh nhân ung thư, bởi chúng sẽ kìm hãm sự tiến triển của tế bào ung thư.

2. Tác dụng Nấm Bào Ngư

Nấm Bào Ngư có tác dụng đặc trưng chuyên về giảm béo, bởi các hoạt chất Axit Taurine của chúng còn có thể giúp hòa tan Cholesterol, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm hấp thu chất béo.

Bên cạnh đó, Nấm Bào Ngư còn có một số tác dụng hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn thần kinh thực vật và hội chứng mãn kinh ở nữ giới khi đến tuổi mãn kinh.

3. Tác dụng của Nấm Rơm

Cụ thể là các lợi chất sẽ tác động vào quá trình đào thải các chất kim loại nặng như ” chì, asen,… ” trong người và bằng đường tiểu đi ra ngoài.

4. Tác dụng của Nấm Mèo

Tác dụng như các loại nấm khác, nhưng lợi điểm mạnh nhất của Nấm Mèo chính là tốt cho máu huyết cực kỳ, có thể tán thành bột để uống hoặc ăn từ các món ăn chế biến cùng Nấm Mèo.

Những người bị thiếu máu hoặc phụ nữ nên dùng mỗi tuần, dù Nấm Mèo là đặc trưng về máu huyết, nhưng các loại nấm đều có bổ sung chất sắt, tốt cho máu, không có Nấm Mèo bạn vẫn có thể dùng các loại trên.

Chúng còn có khả năng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, phòng chống tình trạng đông máu do nghẽn mạch, ngăn cản sự hình thành các mảng vữa xơ trong lòng huyết quản, chống phóng xạ.

5. Tác dụng chung của các loại nấm

Ngoài những điểm mạnh riêng, thì nấm còn có những điểm mạnh chung, nhìn chung chỉ có lợi thôi chứ không có hại…

Ăn nấm có những tác dụng chung kể đến như:

Ngừa ung thư.

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ chống sự tấn công của gốc tự do.

Điều tiết chuyển hóa năng lượng.

Chống lão hóa từ trong ra ngoài.

Điều hòa và hạ huyết áp.

Rối loạn lipid trong máu.

Giảm cholesterol trong máu.

Giảm tiểu đường.

Phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu.

Hỗ trợ tiêu hóa.

Bổ sung sắt cho người thiếu máu (nấm cũng rất nhiều vitamin B tốt cho máu).

Lưu thông khí huyết.

Đào thải độc tố ra ngoài.

Nâng cao năng lực tạo máu của tủy xương.

Kích thích cơ thể sản sinh hoạt chất interferon .

Interferom là chất có khả năng ức chế sự sinh trưởng của các loại virus, ngăn chặn quá trình hình thành và phát triển tế bào ung thư trong cơ thể

Đặc biệt, nấm có khả năng hấp thụ Vitamin như cơ thể người, chất Ergosterol trong nấm khi gặp ánh nắng mặt trời sẽ chuyển hóa tia cực tím thành vitamin D2 giúp cơ thể đề phòng và chữa bệnh còi xương rất hiệu quả.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về tác dụng của các loại nấm khác, hãy…

Nấm có độc không?

Ví dụ: Nấm Mèo tươi có chứa chất nhạy cảm ánh sáng như Morpholine. Nên nếu bạn ăn Nấm Mèo tươi, khi tiếp xúc với ánh sáng có thể gây ngứa ngáy, phù nề thậm chí hoại tử da, vô cùng nguy hiểm.

Nên hãy lưu ý khi cách chế biến Nấm Mèo như:

Không ăn Nấm Mèo tươi, chỉ ăn Nấm Mèo khô.

Không nên ngâm Nấm Mèo ở nước nóng.

Không ngâm Nấm Mèo trong nước quá lâu.

Các loại nấm khác hoàn toàn vô hại, chỉ là nấm mang tính hàn, mát, bổ âm nên cần phải tránh ăn cùng các món cùng loại có mang tính hàn, nếu không sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột.

Đơn cử như:

Các món ốc có mang tính hàn, không nên ăn cùng nấm.

Ăn nấm không uống nước đá, nước lạnh (chỉ uống nước ấm)

Không nên để nấm qua đêm và dùng lại sẽ không tốt.

Lưu ý những loại nấm độc và mức độ ngộ độc?

Những loại nấm độc tự nhiên

Tuy nhiên, tốt hơn hết là vẫn không nên ăn, vì nếu lỡ gặp độc tính dù nhẹ cũng sẽ khiến bạn gặp vấn đề. Sự nguy hiểm của nấm độc còn tùy thuộc nhiều vào thổ nhưỡng, điều kiện phát triển, nồng độ độc tố hiện diện trong nấm và loài nấm.

Trong tự nhiên chỉ có một số loại nấm tự nhiên có thể ăn được, không độc tố như Nấm Mối Trắng tự nhiên, Nấm Matsutake, Nấm Truffle,… là bạn có thể ăn.

Nên nếu đã là nấm độc thì dù đun sôi, nấu chín hay đông lạnh sau chế biến đều không thể làm cho chất độc thuyên giảm được. Các chất độc có trong nấm độc thông thường sẽ gây kích ứng đường tiêu hóa, hủy hoại tế bào gan, thận, làm tê liệt thần kinh,…

Bạn cần lưu ý nhiều hơn về người già yếu, người suy nhược và trẻ em sẽ thường dễ bị ngộ độc hơn những người trẻ khỏe mạnh, vì đề kháng người khỏe mạnh cao nên chất độc nhẹ có thể không sao nhưng cũng cần hết sức lưu ý.

Các mức độ ngộ độc gây ra ở nấm

Có các mức độ ngộ độc có thể đo lường từ cao đến thấp như sau:

Loại ngộ độc (độc mạnh):

Nguy hiểm nhất, sau khi bạn ăn phải nấm độc, có thể tới 1 ngày sau mới phát hiện, hầu hết vấn đề này gây ra ngộ độc thận, gây bí tiểu, urê huyết tăng cao, lơ mơ, trụy tim mạch và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, trước đó sẽ xảy ra một số triệu chứng nhẹ nên bạn sẽ không để ý, sau đó chất độc sẽ đi dần đến các nơi khác và xảy ra các vấn đề trên.

Ngộ độc chậm (độc vừa):

Chậm nhưng nguy hiểm, sau khi ăn phải nấm độc, sau 6-12 tiếng cơ thể xuất hiện hiệu ứng tác động gây ngộ độc gan, thận, thậm chí vỡ hồng cầu, xuất huyết dưới da.

Độc cấp tốc (độc nhẹ):

Sau khi ăn phải nấm độc, loại độc này bắt đầu phát tín hiệu sau 6 tiếng. Các biểu hiện thường thấy như kích ứng đường tiêu hóa như gây buồn nôn (nôn mửa), tiêu chảy, dị ứng da, ngứa ngáy và có thể gây hội chứng thần kinh làm mệt mỏi.

Tuy nhiên độc nhẹ có thể trở thành nặng nếu không được chuẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Ở Việt Nam không nhiều nấm độc đến mức chết người như loại 1, thường cũng là độc nhẹ loại 1 hoặc 2, do trong cách sơ chế, chế biến và cách dùng như Nấm Khỏe đã nói ở trên. Còn một phần nhỏ do ăn nấm hái tự nhiên, nấm hoang dại và không rõ, ăn vào gặp vấn đề.

Một số dấu hiệu ngộ độc khác

Nếu nghi ngờ là phải đi ngay, không nên để lâu vì mức độ ngộ độc có thể nặng hơn và có thể gây trụy tim mạch hoặc tử vong trong vòng 24h.

Theo thống kê cho thấy 95% ngộ độc khi ăn nấm chủ yếu là do nhầm lẫn (vì một số loại nấm vẻ ngoài khá giống nhau) và 5% do chủ quan của người ăn nhầm nấm bị biến chất, hư hỏng trong quá trình bảo quản (để quá lâu).

Những lưu ý quan trọng khi dùng nấm và mua nấm

Là người dùng, bạn hãy cần hết sức lưu ý không hái nấm dại ngoài tự nhiên để ăn.

Khi đi mua nấm, hãy chọn cơ sở lớn và uy tín, nông trại nuôi trồng như Nấm Xanh để mua, vì sẽ có thời hạn sử dụng rõ ràng nhất, tránh quá đát cũng sẽ gây ngộ độc nấm.

Nếu dùng nấm tươi, tốt nhất nên chọn loại tươi chưa quá 24h thu hái, được bảo quản kỹ ở 3-8 độ C, vì ở nhiệt độ này nấm có thể dùng tốt trong 5-7 ngày. Nhưng cũng tùy loại, như Nấm Rơm chỉ có 24h thôi, để dùng lâu hơn phải trần qua nước sôi bỏ hộp bỏ tủ lạnh.

Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn nên dùng và chế biến nêm dùng .

Theo Y học thì nấm có vị ngọt, tính mát (hàn) nên nếu dùng quá nhiều cũng thật sự không tốt, có thể dẫn đến lạnh bụng, khó tiêu.

Bên cạnh đó, những người tì vị hư nhược, khi ăn hay cảm thấy đầy bụng, chậm tiêu, đại tiện lỏng, phân nát thì cũng không nên ăn hoặc không được ăn nhiều. Nếu thèm thì nên ăn nóng cùng lẩu có rau xanh cũng sẽ tốt hơn ăn chiên, xào, luộc vì nấm dễ lạnh nhanh.

Người hay uống rượu cần lưu ý: ” Không nên ăn nấm mà dùng rượu vì sẽ gia tăng nguy cơ ngộ độc rượu “, do sự tích tụ của Aldehyd trong máu cao sẽ gây ra cảm giác nóng bừng mặt, nhức đầu, buồn nôn, ngực như trống đánh rồi khó thở… sẽ dẫn đến tử vong.

Cho nên nếu đi ăn tiệc như sinh nhật, đám cưới mà có các món nấm, hãy cân nhắc bản thân, bạn bè hoặc người thân tránh ăn nấm cùng bia và rượu và còn vì xung khắc tính hàn nếu bạn không muốn xảy ra vấn đề khôn lường.

Kết luận

Hãy tìm hiểu về nấm thật kỹ để có những món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, nâng cao thể trạng và những cách chế biến nấm đúng đắn nhất.

Ăn nhiều nấm quá sẽ không nên vì sẽ dư chất, bởi nấm giàu dưỡng chất và mang tính hàn, nên lại càng không nên ăn cùng đồ lạnh, tính hàn, bia rượu thì chắc chắn sẽ không hề có hại.

Bạn có thể đặt các loại nấm tại Nấm Xanh để dùng thử:

Hi vọng qua bài viết này, Nấm Khỏe có thể giúp bạn hiểu hơn về việc ăn nấm dù rất bổ nhưng việc dùng nấm đúng cách thì mới thật sự tốt cho sức khỏe của mình và người thân.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nấm Dược Nấm Linh Chi Có Phải Thượng Dược Bảo Vệ Sức Khỏe Tốt Nhất? trên website Utly.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!