Xu Hướng 2/2023 # Mách Mẹ Cách Bảo Quản Sữa Bột Đã Pha Đảm Bảo An Toàn Cho Bé Yêu # Top 5 View | Utly.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Mách Mẹ Cách Bảo Quản Sữa Bột Đã Pha Đảm Bảo An Toàn Cho Bé Yêu # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Mách Mẹ Cách Bảo Quản Sữa Bột Đã Pha Đảm Bảo An Toàn Cho Bé Yêu được cập nhật mới nhất trên website Utly.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguyên nhân là do để bé tránh nhiễm khuẩn, nhất là vi khuẩn Crono. Đối với người lớn, vi khuẩn Crono (Cronobacter) có thể gây ra tiêu chảy, nhiễm trùng vết thương, nhiễm trùng đường tiết niệu. Còn đối với trẻ sơ sinh, loại vi khuẩn này có thể trở nên vô cùng nguy hiểm, vì có thể dẫn tới nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não.

Cách bảo quản sữa bột đã pha

– Nhiều mẹ muốn pha sẵn sữa bột để dành cho trẻ uống, thì lưu ý cách bảo quản tốt nhất để tránh nhiễm khuẩn là bảo quản sữa trong tủ lạnh ngay sau khi pha, chứ không phải bảo quản sau khi con đã uống và còn dư.

– Sữa bột, sữa công thức không được tiệt trùng và vi khuẩn có thể sống sót trong sữa thậm chí khi mẹ dùng nước tiệt trùng để pha. Nếu mẹ để sữa bảo quản trong tủ lạnh thì vi khuẩn có thể phát triển chậm hơn so với để bên ngoài. Vì vậy, sữa đã pha trữ trong tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn, tối đa đến 24h. Nếu sau 24h thì mẹ nên bỏ sữa này đi cho an toàn. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng thì cách tốt nhất vẫn là mẹ pha sữa và cho con uống ngay lập tức. Nếu bé uống không hết sữa bột pha sẵn thì mẹ nên đổ ngay phần sữa thừa hoặc mẹ uống luôn cho đỡ phí.

– Bên cạnh đó, để tránh việc quên mất bình sữa trong tủ lạnh được pha lúc nào, mẹ có thể dán nhãn ghi rõ ngày giờ pha sữa. Nếu chẳng may không ghi và không nhớ ra thời gian pha sữa, thì tốt nhất là mẹ đổ bình sữa đó đi, bởi việc đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé yêu quý giá hơn rất nhiều so với việc tiết kiệm một bình sữa, đúng không nào các mẹ!

– Sữa bột đã bảo quản trong tủ lạnh không bắt buộc phải làm nóng lên mới cho bé bú. Tuy vậy, phần lớn các bé đều thích sữa có nhiệt độ ít nhất là gần với nhiệt độ trong phòng, vì vậy mẹ có thể để bình sữa ra ngoài khoảng 1 tiếng đồng hồ để đạt tới nhiệt độ phòng hoặc làm ấm lên bằng cách đặt trong một bình nước nóng hoặc máy hâm sữa. Mẹ đặt biệt lưu ý tuyệt đối không dùng lò vi sóng hâm sữa.

Muốn con khỏe mạnh và phát triển tốt thì cần phải có một hệ tiêu hóa tốt, đối với trẻ sơ sinh việc sử dụng sữa bột – sữa công thức phải đúng cách, nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ sau này. Bài viết này phần nào đã giúp các mẹ giải đáp thắc mắc cách bảo quản sữa bột đã pha như thế nào, đảm bảo sữa của bé yêu không bị mất chất dinh dưỡng. Hy vọng, nó đã cung cấp cho mẹ những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc tốt sức khỏe của bé, giúp con phát triển toàn diện sau này.

Hướng Dẫn Bảo Quản Sữa Mẹ Đúng Cách Để Đảm Bảo Nguồn Sữa Dồi Dào Cho Bé

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi. Vì trong sữa mẹ có đầy đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, mỡ, vitamin và muối khoáng ..rất tốt sự hấp thu và phát triển cơ thể trẻ nhỏ. Nhưng sau thời gian nghỉ thai sản, có rất nhiều bà mẹ phải đi làm và vấn đề được đặt ra là làm thế nào để bảo quản sữa mẹ sau khi vắt đúng cách, hợp lý để vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng thì là một điều không hề đơn giản.

Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt

Nguyên tắc bảo quản sữa mẹ ngay sau khi vắt

– Sữa mẹ sau khi vắt ra thì phải cho ngay vào túi đựng sữa chuyên dụng và ghi rõ bên ngoài túi sữa: Ngày giờ vắt sữa và uống trong thời gian nào. Nếu đưa sữa mẹ đến trường học cho bé ở nhà trẻ thì cần ghi rõ tên bé.

– Ngay sau khi vắt sữa mẹ thì bạn nên cho bé sử dụng liền, nếu chưa sử dụng ngay thì phải cất sữa vào tủ lạnh ngay hoặc để sữa ở môi trường nhiệt độ khoảng 26°C. Nhưng chỉ có thể để trong khoảng thời gian 6 tiếng đồng hồ ở môi trường bên ngoài. Nhớ đẩy nắm, bảo quản kín trước khi dùng, tránh những nơi có ánh nắng mặt trời, nhiệt độ cao.

– Nếu như bạn bảo quản sữa mẹ sau khi vắt trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian bảo quản có thể lên đến 48 tiếng đồng hồ.

Cách trữ đông sữa mẹ đúng cách

Sữa mẹ sau khi vắt ra đựng vào túi chuyên dụng và bảo quản trong ngăn đông ngay sau đó. Khi sữa ở trạng thái đông thì thời gian bảo quản lên đến 1-2 tuần đối với loại tủ lạnh cửa đơn.

Trong trường hợp bạn sử dụng loại tủ lạnh Side by side hay các loại tủ lạnh có phun sương thì có thể duy trì thời hạn sử dụng sữa mẹ lên đến 3 tháng.

Nên chia sữa mẹ thành túi nhỏ vừa đủ dùng để tránh gây lãng phí sau khi sử dụng và giúp nhanh đông hoặc rã sữa nhanh hơn.

Trong trường hợp khi tủ lạnh bị mất điện thì bạn cần xếp các túi sữa vào thùng cách nhiệt và nên bỏ thêm đá lạnh vào để duy trì nhiệt độ đến khi có điện. Như vậy sẽ không ảnh hưởng cũng như làm cho sữa bị tan rã.

Cách rã đông và hâm nóng sữa mẹ trong tủ lạnh cho bé

Khi bạn muốn cho con mình uống sữa đã được làm đông trong tủ lạnh thì cần phải chú ý đến các vấn đề về thời gian khi bạn vắt sữa. Nên lấy những bịch sữa đã vắt đầu tiên sử dụng sau đó dần dần đến các bịch còn lại. Ngoài ra còn chú ý các vấn đề sau:

– Trước khi rã đông sữa mẹ thì hãy chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát khoảng 1 ngày, sau đó đưa sữa ra bên ngoài làm ấm sữa và cho bé uống. Tốt nhất bạn nên cho bé sử dụng sớm và không nên để sữa quá lâu trong tủ lạnh.

– Nếu như trong trường hợp cần thiết bạn bỏ ra ngay từ ngăn đông thì có thể làm ấm sữa bằng cách hấp cách thủy. Đặc biệt lưu ý rằng không đun sữa mẹ trực tiếp trên lửa hay lò vi sóng như vậy sẽ làm hỏng sữa.

– Khi sữa tan thì phải lắc đều sữa cho bé uống, không nên lắc quá mạnh và nếu bé không sử dụng hết thì hãy bỏ phần sữa đó chứ không được lưu trữ lại.

Trường hợp nào cần bảo quản sữa mẹ

Có rất nhiều trường hợp bạn cần phải lưu trữ sữa cho bé, điều này không những giúp cho con của bạn luôn có nguồn sữa khi cần và bạn sẽ không phải lo lắng bị thiếu sữa cho con khi đi vắng đi làm.

– Khi bé mới sinh,bị sinh non phải nằm lồng kính chăm sóc đặc biệt không cho tiếp xúc với mẹ thì cần phải lưu trữ sữa mẹ để cho bé uống.

– Khi bạn phải đi làm sau quá trình nghỉ thai sản, thì cần phải trữ sữa mẹ để cho bé khi ở nhà có sữa uống lúc đói.

Những điều lưu ý để bảo quản sữa mẹ đúng cách

Bạn đang rất lo lắng không biết làm sao để vắt sữa và bảo quản sữa mẹ đúng cách. Để giúp có nhiều sữa hơn hay chất lượng sữa luôn đảm bảo thì còn phụ thuộc vào việc bạn chọn cách vắt sữa, dụng cụ bảo quản như thế nào. Một số thông tin cần phải nắm chính xác để bảo quản sữa mẹ như thế nào là hợp lý nhất như sau:

Bình trữ sữa

Đây là dụng cụ không thể thiếu để có thể trữ đông sữa mẹ an toàn chất lượng nhất. Bình trữ sữa có thể sử dụng bình nhựa hoặc thủy tinh có nắp đẩy. Tuy nhiên thì thủy tinh được xem như chất liệu tốt nhất để trữ sữa mẹ hoặc nhựa cứng chất liệu tốt, chuyên dụng trong việc trữ sữa mẹ.

Khi trữ sữa mẹ cần phải rửa sạch bình đựng bằng nước ấm, vô trùng bình đựng bằng dung dịch vệ sinh bình sữa. Để khô ráo trước khi sử dụng. Khi đổ sữa vào thì không đổ quá đầy cần một khoảng trống trong bình, đóng chặt nắp thì mới cất trong tủ lạnh.

Túi trữ sữa

Trên thị trường có nhiều loại túi đựng sữa mẹ chuyên dụng, bạn có thể mua chúng ở cửa hàng uy tín. Túi trữ sữa được thiết kế đặc biệt và khi bạn cho sữa vào thì nên ép hết không khí ra ngoài và không được đổ quá đầy sữa vào túi. Cần phải chọn túi trữ sữa có thương hiệu để tránh tình trạng nứt, rách trong quá trình đông lạnh.

Thường thì có hai loại túi trữ sữa: một loại dành cho ngăn mát, và một loại dùng trữ sữa ngăn đông. Nên khi chọn mua bạn cần lưu ý và sử dụng túi cho đúng cách.

Nếu bạn để sữa trong túi trữ sữa ở ngoài thì cho bé uống ngay mà không cần phải hấp cách thủy. Nếu để trong ngăn đông thì cần phải bảo quản đúng nhiệt độ, đúng cách.

Máy hút sữa

Do nhu cầu công việc cũng như điều kiện, hoàn cảnh của bạn nên không thể cho bé bú trực tiếp sữa mẹ, thì giải pháp trong trường hợp này là bạn cần phải vắt sữa để lưu trữ cho bé sử dụng. Và làm được điều đó bạn cần phải sử dụng máy hút sữa. Hiện tại các loại máy hút sữa được bán ở rất nhiều cửa hàng, siêu thị sẽ giúp việc vắt sữa dễ dàng thuận lợi hơn so với việc vắt bằng tay. Vậy để chọn máy hút sữa nào tốt và phù hợp với bạn là điều cần phải quan tâm lúc này, vì thế, bạn có thể tham khảo bài đánh giá, so sánh các loại máy hút sữa hiện nay tại chúng tôi , để chọn được một máy hút sữa phù hợp.

Cách Bảo Quản Sữa Công Thức Đã Pha

Khi trẻ không ăn hết một bình sữa

Sau khi đã làm ấm sữa, hãy cho bé ăn ngay. Đừng làm ấm sữa từ trước, vì sữa ấm là một môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Trong trường hợp mẹ pha một chai sữa công thức và để ở ngoài nhiệt độ phòng trong hơn một giờ đồng hồ, hãy bỏ sữa đó chứ tuyệt đối không cho bé ăn.

Không nên làm lạnh và hâm nóng sữa còn thừa. Bởi vi khuẩn từ miệng của bé có thể đã bám vào chai, làm sữa bị nhiễm khuẩn và em bé sẽ bị bệnh nếu uống phải nó.

Khi mẹ pha sẵn một bình để sử dụng sau

Sữa công thức đã pha sẵn: Nếu mẹ đã mở nắp bình sữa công thức dạng lỏng đã pha sẵn (có thể sử dụng ngay), mẹ hãy bảo quản trong các chai kín hoặc đậy kín hộp và làm lạnh ngay lập tức. Mẹ hãy bỏ chỗ sữa còn thừa sau 48 giờ, vì khi đó vi khuẩn có thể đã hình thành rồi.

Mẹo: Dán ghi chú trên bình theo ngày giờ mẹ pha sữa hoặc mở bình sữa pha sẵn. Viết bằng bút chì sáp lên băng keo giấy hoặc giấy ghi chú, hoặc mẹ có thể đặt báo thức trên điện thoại của mình.

Hãy dùng bất kỳ phương pháp nào mẹ thấy dễ sử dụng nhất. Đặt chai vào phía trong cùng, nơi lạnh nhất của tủ lạnh. Đặt bình mới nhất ở phía sau và xoay những bình cũ hơn lên phía trước.

Sữa công thức mang theo khi ra ngoài

Sữa công thức pha sẵn: Cách an toàn nhất là khi mẹ ra ngoài hãy mang theo một hộp sữa công thức pha sẵn nhưng chưa mở và một chai sạch, rỗng. Khi bé đã sẵn sàng để ăn, mẹ chỉ cần đổ sữa công thức ra bình và cho bé ăn ngay. Tuy nhiên, sữa công thức pha sẵn có thể khá đắt tiền và có thể không có tác dụng với bé nếu đó không phải là loại sữa bé thường ăn.

Sữa công thức dạng bột: Trước khi mẹ rời khỏi nhà, hãy cho sữa bột đã trộn sẵn vào một chai sạch. Đun sôi nước và đựng trong phích. Phích sẽ giữ nóng nước trong khoảng 4 giờ. Sau khi mẹ pha sữa công thức với nước, hãy kiểm tra nhiệt độ của sữa bằng cách nhỏ một vài giọt lên cổ tay để đảm bảo rằng sữa ấm vừa phải, không quá nóng, và sau đó có thể cho bé ăn ngay.

Sữa công thức mẹ tự pha sẵn từ trước: Nếu mẹ cần pha sữa công thức và đựng vào trong bình trước khi mẹ ra ngoài với em bé, mẹ hãy làm lạnh nó trong vòng ít nhất 1 giờ ở phía trong cùng, nơi lạnh nhất của tủ lạnh. Mẹ cũng có thể bảo quản một chai sữa công thức đã pha từ trước trong ngăn mát với một túi nước đá trong vòng tối đa 2 giờ đồng hồ. Sau 2 giờ, hãy loại bỏ chỗ sữa còn thừa ngay.

Mẹo: Mặc dù có thể một số bé sẽ thích sữa nóng hơn, nhưng không có quy định y tế nào bắt buộc phải hâm nóng sữa. Vì vậy, nếu bé vẫn có thể uống sữa để ngoài nhiệt độ phòng hoặc sữa lạnh, mẹ có thể bỏ qua bước làm nóng sữa này.

Cách hâm nóng một bình sữa khi vừa lấy từ tủ lạnh ra

Mẹ có thể làm ấm một bình sữa công thức vừa lấy trong tủ lạnh ra bằng cách đặt bình dưới vòi nước rất ấm hoặc nóng và nhẹ nhàng xoay bình trong vài phút.

Hoặc mẹ cũng có thể đặt bình sữa vào một cái bát hoặc chậu nước rất ấm cho đến khi đạt được nhiệt độ mà bé thích. Nếu mẹ sử dụng nồi nước, hãy ngắt nguồn điện trước khi lấy nồi ra và đặt bình sữa vào trong đó.

Một cách khác mà mẹ có thể sử dụng là dùng máy hâm sữa đặt trên mặt bàn hoặc cắm vào ổ cắm trên xe hơi.

Không bao giờ được sử dụng lò vi sóng để hâm sữa. Bởi lò vi sóng có thể làm nóng sữa không đều, tạo ra các điểm nóng và có thể làm bỏng miệng bé.

Bật Mí Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Đúng Để Đảm Bảo Nguồn Sữa Cho Con

Sau thời gian nghỉ thai sản, bạn phải trở lại đi làm, mỗi ngày phải rời xa bé yêu từ 8 đến 10 giờ. Nếu muốn con vẫn được hưởng nguồn dinh dưỡng quý giá từ sữa mẹ, bạn hãy áp dụng ngay cách bảo quản sữa mẹ và hướng dẫn cách rã đông sữa đã bảo quản trong bài viết sau.

Bạn đã biết những lợi ích của sữa mẹ và mong muốn duy trì nguồn sữa cho con dù đã hết thời gian nghỉ thai sản? Cùng tìm hiểu cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra của Hello Bacsi để bé yêu được dùng nguồn dinh dưỡng quý giá này dù mẹ không thường xuyên ở cạnh.

Cách bảo quản và sử dụng sữa mẹ sau khi vắt ra

Hãy nhớ những cách sau để bảo đảm độ tinh khiết và an toàn nguồn sữa mẹ cho bé:

1. Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Để bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Sữa mẹ sau khi vắt ra nên đổ ngay vào túi đựng sữa chuyên dụng. Sau đó, dán nhãn bên ngoài túi trữ sữa, ghi ngày, giờ vắt, ghi tên của bé (nếu bạn gửi bé đi nhà trẻ).

Cất sữa đã vắt vào tủ lạnh ngay khi có thể. Nếu không thể, hãy để sữa ở nhiệt độ phòng có mức nhiệt khoảng 26°C nhưng lưu ý là chỉ để trong vòng 6 giờ. Tránh xa những nơi có bức xạ, ánh nắng mặt trời hoặc các nguồn nhiệt khác.

Có thể bảo quản sữa lên đến 48 giờ trong tủ lạnh hoặc làm lạnh nhanh trong 30 phút và trữ đông ngay sau đó.

Sữa sẽ tinh khiết ở trạng thái đông. Sữa có thể trữ trong vòng từ 1 – 2 tuần khi được trữ trong tủ lạnh cửa đơn, khoảng ba tháng khi trữ trong tủ lạnh hai cửa có phun sương, sáu tháng trong loại tủ luôn duy trì mức nhiệt là -18° C.

Chia sữa thành các túi nhỏ với dung tích từ 80 – 120 ml để giảm thiểu thời gian làm lạnh, tránh lãng phí, khi rã đông thì sữa tan nhanh hơn.

Nếu bị cúp điện trong thời gian dài, bạn nên lấy các túi sữa đã trữ đông xếp vào thùng cách nhiệt cùng với đá viên.

Nếu chưa biết cách vắt sữa mẹ thế nào cho hiệu quả, bạn có thể tham khảo qua bài viết Cách vắt sữa mẹ hiệu quả để con có nguồn sữa tốt

2. Rã đông và hâm nóng sữa mẹ

Dựa vào thời gian vắt sữa, bạn sẽ lấy sữa vắt trước rồi làm ấm và cho bé dùng trước, sữa vắt sau sẽ cho bé dùng sau.

Không nên rã đông sữa ở nhiệt độ phòng vì làm thế sẽ khiến vi khuẩn trong sữa tăng lên. Để rã đông sữa mẹ, bạn có thể hấp cách thủy hoặc làm ấm sữa bằng cách đặt bình chứa sữa vào một bát nước nóng khoảng 40° C. Không đun sữa mẹ hoặc hâm sữa bằng lò vi sóng vì sẽ làm hỏng sữa.

Lắc nhẹ chai sữa để phần váng sữa và sữa trộn lẫn với nhau. Đừng lắc quá mạnh vì sẽ làm phân hủy một số chất dinh dưỡng có giá trị có trong sữa. Hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi cho bé bú. Sữa phải ấm nhưng không quá nóng. Nếu bé bú không hết sữa sau khi rã đông thì phải bỏ đi, không được trữ lại.

Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra

1. Bình trữ sữa

Dùng bình nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy để trữ sữa.

Rửa sạch bình bằng dung dịch vệ sinh bình sữa và nước ấm, để khô trước khi sử dụng.

Bạn không nên đổ sữa quá đầy mà hãy để lại một khoảng trống.

2. Túi trữ sữa

Bạn có thể mua những chiếc túi trữ sữa chuyên dụng, được thiết kế đặc biệt để bảo quản sữa mẹ.

Cho khoảng 60 – 120ml sữa vào túi để trữ, ép hết không khí ra ngoài. Lưu ý, bạn đừng đổ sữa vào túi quá đầy vì sữa là chất lỏng nên khi đông lại sẽ giãn nở.

Để túi trong tủ đá nơi nhiệt độ luôn duy trì ở mức dưới âm độ.

Chọn túi trữ sữa của thương hiệu uy tín để tránh tình trạng túi bị nứt, rách khi đông lạnh khiến sữa bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, một số chất dẻo có trong các loại túi kém chất lượng còn có thể phá hủy các chất dinh dưỡng trong sữa.

Mùi vị của sữa mẹ có thay đổi gì sau khi bảo quản?

Kiểm tra mùi vị sữa trước khi để vào tủ đông. Để từ 1 – 2 túi sữa đông lạnh khoảng 5 ngày. Sau đó, bạn hãy kiểm tra mùi vị và xem bé có uống được hay không. Nếu trước khi rã đông mà sữa đã có mùi, bạn hãy bỏ đi.

Nếu sữa chỉ có mùi nhẹ song bé vẫn không chịu uống, bạn hãy khử mùi sữa trước khi trữ đông. Sau khi hút sữa ra, bạn hãy sữa với ngọn lửa nhỏ, khi sữa hơi sôi lăn tăn thì tắt bếp để nguội rồi đem cấp đông. Cách này giúp giảm mùi rõ rệt, nhưng sẽ khiến sữa mất đi một số kháng thể.

Các trường hợp đặc biệt cần trữ sữa mẹ

Cập nhật thông tin chi tiết về Mách Mẹ Cách Bảo Quản Sữa Bột Đã Pha Đảm Bảo An Toàn Cho Bé Yêu trên website Utly.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!