Xu Hướng 2/2023 # Kỹ Thuật Nhân Giống Cây Cảnh, Hoa Cảnh Từ Hạt # Top 2 View | Utly.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Kỹ Thuật Nhân Giống Cây Cảnh, Hoa Cảnh Từ Hạt # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Nhân Giống Cây Cảnh, Hoa Cảnh Từ Hạt được cập nhật mới nhất trên website Utly.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Đặc điểm của cây cảnh gieo trồng bằng hạt

1.1. Đặc điểm

Những ưu điểm của phương pháp nhân giống bằng hạt.

– Kỹ thuật đơn giản, dễ làm.

– Chi phí lao động thấp, do đó giá thành cây con thấp.

– Hệ số nhân giống cao.

– Tuổi thọ của cây trồng bằng hạt thường cao.

– Cây trồng bằng hạt thường có khả năng thích ứng rộng với điều kiện ngoại cảnh.

Những nhược điểm của phương pháp nhân giống bằng hạt

– Cây giống trồng từ hạt thường khó giữ được những đặc tính của cây mẹ.

– Cây giống trồng từ hạt thường ra hoa kết quả muộn.

– Cây giống trồng từ hạt thường có thân tán cao, gặp khó khăn trong việc chăm sóc cũng như thu hái sản phẩm.

Do những nhược điểm như vậy nên phương pháp nhân giống bằng hạt chỉ được sử dụng trong một số trường hợp:

– Gieo hạt lấy cây làm gốc ghép

– Sử dụng gieo hạt đối với những cây ăn quả chưa có phương pháp khác tốt hơn.

– Dùng trong công tác lai tạo chọn lọc giống.

1.2. Những điểm cần lưu ý khi gieo hạt.

– Phải nắm được các đặc tính, sinh lý của hạt: một số hạt chín sinh lý sớm, nảy mầm ngay trong hạt; một số hạt có vỏ cứng cần xử lý hoá chất, bóc bỏ vỏ cứng trước khi gieo và một số hạt khi để lâu sẽ mất sức nảy mầm

– Phải đảm bảo các điều kiện ngoại cảnh cho hạt nảy mầm tốt: nhiệt độ, không quá thấp hoặc quá cao, độ ẩm đất đảm bảo 70 – 80% độ ẩm bão hoà và đất gieo hạt phải tơi xốp, thoáng khí.

– Phải tuân thủ nghiêm ngặt các bước chọn lọc: chọn giống có khả năng sinh trưởng khoẻ, năng suất cao và phẩm chất tốt; chọn những cây mang đầy đủ các đặc điểm của giống muốn nhân; chọn những quả có hình dạng đặc trưng của giống; chọn những hạt to, mẩy, cân đối và chọn cây con to, khoẻ, sinh trưởng cân đối.

2.1. Thu thập hạt giống.

Thu tập hạt giống của những cây mẹ tốt vào thời điểm quả – hạt chín sinh lý.

2.2. Bảo quản hạt giống.

Có các hình thức bảo quản hạt như sau:

+ Bảo quản khô tự nhiên: Cho hạt vào bao tải, để nơi khô ráo và thoáng mát

+ Bảo quản bằng cát ẩm: Trộn đều hạt với cát, độ ẩm của cát khoảng 25-30%.

+ Bảo quản lạnh ở nhiệt độ từ 8-12 o C với hàm lượng nước trong hạt từ 6-8%

nhưng cách này khó áp dụng với người dân địa phương.

3. Gieo hạt cây cảnh (Bonsai from seed)

3.1. Thời vụ gieo.

Hạt cần gieo vào những tháng có nhiệt độ thích hợp đối với từng loại hạt giống cây

3.2. Xử lý hạt trước khi gieo.

– Một số giống cây cảnh chín sinh lý sớm, hạt có thể nẩy mầm ngay khi quả chín.

– Một số giống sau khi thu hoạch cần gieo.

– Một số giống trước khi gieo cần phải xử lý như ngâm nước nóng, gọt bớt vỏ hoặc đập nhẹ để tách lớp vỏ cứngtrước khi gieo.

3.3. Làm nền gieo hạt.

Hạt giống có thể được gieo trên nền đất, hoặc gieo trong bầu

Hạt gieo trong bầu đất

– Đất gieo phù hợp nhất là đất cát pha, chọn nơi đất bằng phẳng, độ ẩm lớn nhưng không bị ngập úng, không bị xói trôi vào mùa mưa.

– Làm đất: Dọn sạch cỏ, cày ải đất lần 1 trước khi gieo hạt khoảng 1 tháng, cày lần 2 kết hợp bừa làm cho đất tơi xốp, làm sạch cỏ rồi đánh thành luống.

– Lên luống: Mặt luống rộng từ 0.8-1m, chiều dài khoảng 10-15m, luống cao khoảng 30cm, rãnh rộng 40-50cm.

– Sau khi lên luống san phẳng bề mặt luống và tạo gờ xung quanh luống.

– Phân bón: Cứ 1m 2 mặt luống cần bón từ 3 – 4kg phân chuồng hoai đập nhỏ; 1kg phân lân Lâm Thao hoặc phân vi sinh Sông Gianh; 0.1kg vôi bột trắng. Tất cả hỗn hợp này trộn đều sau khi bừa đất.

– Phun thuốc phòng sâu bệnh: Dùng thuốc Benlate (Viben C) phun phòng nấm rễ, lượng thuốc phun là 1/3 nắp hộp thuốc pha với 1 thùng tưới nước sạch và tưới đều 30m2 diện tích đất, tưới cả trên rãnh. Kết hợp sử dụng thuốc kích thích ra rễ nhanh.

3.4. Gieo hạt.

– Hạt sau khi ủ xong gieo vãi đều trên mặt luống, không để hạt chồng lên nhau, mật độ tùy theo loại hạt cụ thể .

– Sau khi gieo hạt sàng một lớp đất bột mỏng phủ lên bề mặt

– Trộn đều thuốc bột chống kiến với cát ẩm rắc đều lên mặt luống

– Rải rơm khô hoặc phên nứa để giữ ẩm và tránh mưa xói trôi hạt

3.5. Chăm sóc hạt sau gieo.

– Làm dàn che: Để chống nắng và giữ ẩm, dàn che cao từ 1.5-1.7m cho tiện chăm sóc, dùng cọc tre, cây gỗ làm dàn. Che phủ bằng phên nứa, lá cây guột hoặc lưới tản nhiệt, độ che phủ từ 70-80%.

– Tưới nước: Hàng ngày tưới 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều tối để đảm bảo đủ độ ẩm cho hạt giống nẩy mầm.

– Phun thuốc phòng bệnh: Phun thuốc Benlate (Viben C) định kỳ 15 ngày/lần phòng nấm rễ (cách pha và liều lượng tương tự như phun trước khi gieo hạt), phun dung dịch Boocđô ( Boocdo) phòng nấm lá định kỳ 10 ngày/lần.

Thường xuyên kiểm tra kiến và côn trùng phá hoại, nếu thấy xuất hiện phải phun ngay thuốc xịt.

– Khi thấy có lá thì dỡ bỏ bớt rơm rạ phủ trên bề mặt.

– Bón phân bổ sung: Tưới nước phân vi sinh Hà Nội hoặc vi sinh Sông Gianh

hoặc tưới nước phân chuồng pha loãng đảm bảo cây

4. Ra ngôi

4.1. Ra ngôi là gì?

Ra ngôi là nhổ cây đang ươm đã phát triển đến một mức nhất định để đem ra trồng lại ở một nơi khác.

4.2. Tiêu chuẩn cây ra ngôi.

Tùy thuộc vào từng loại cây cụ thể mà tiêu chuẩn cây ra ngôi khác nhau .

Thông thường khi cây xuất hiện lá thật là có thể ra ngôi được.

4.3. Kỹ thuật ra ngôi.

Có 2 phương pháp cấy cây: Cấy trực tiếp trên luống và cấy vào bầu ni lông, phù hợp với người dân là kỹ thuật cấy cây vào bầu nilông.

Túi bầu: Kích thước phù hợp, màu đen, có đục lỗ xung quanh thành bầu

Thành phần hỗn hợp trong ruột bầu: 89% đất thịt nhẹ, đất thịt pha cát + 10% phân chuồng hoai đập nhỏ + 1% phân lân.

Cấy cây khi đang còn phôi hạt và tránh thời tiết giá rét hoặc có sương muối.

Cách cấy cây: Nên cấy cây lúc trời có mưa nhỏ hoặc trời râm mát. Tưới đẫm nước lạnh lên mặt bầu, dùng que nhọn tròn chọc lỗ chính giữa bầu, đặt cây thẳng đứng và dấn chặt đất. Tránh làm gãy, cong rễ và không được cấy cây sâu quá. Tưới lại nước lạnh sạch sau khi cấy cho đất phủ kín gốc cây.

4.4. Chăm sóc sau ra ngôi.

Tương tự các bước chăm sóc như sau khi gieo hạt: Tưới nước, phun thuốc, nhỏ cỏ, bón bổ sung phân.

– Đảo bầu: Sau khi cấy cây 7-8 tháng, tiến hành đảo bầu cây kết hợp với phân loại cây và cắt rễ mọc ngoài bầu. Nên đảo bầu vào lúc trời râm mát hoặc có mưa nhỏ. Đảo bầu xong phải tưới đẫm nước cho cây phát triển bình thường.

– Dỡ dàn che: Trước khi trồng 1 tháng nên dỡ bỏ dàn che để cây thích nghi với ánh sang bên ngoài.

Nguồn: Giáo trình nghề tạo dáng và chăm sóc cây cảnh – Bộ NN&PT NT

Nhân Giống Cây Hoa Ly Từ Củ

Chọn củ không sâu bệnh, đường kính từ 8-10cm ngâm vào dung dịch foocmalin 40% pha theo tỉ lệ 1/80 lần trong 30 phút, lấy ra rửa sạch hong khô.

Lily là cây ưa ẩm nhưng không chịu được úng, nên đất trồng lily phải chọn những vùng đất cao ráo, thông thoáng và có điều kiện tưới nước. Theo kinh nghiệm thì nên chọn đất ở những vùng núi cao, ven sông, ven hồ hoặc bán đảo là tốt nhất. Đất làm vườn ươm phải là đất nhiều mùn, tơi xốp, thoát nước tốt, luống rộng 100-120cm, đọ dài tùy ý.

Trồng với khoảng cách cây 12x15cm. Mỗi luống rạch 5-6 hàng sâu 5-7cm; rạch xong tưới đủ nước, đợi nước ngấm đi rồi đặt củ vào hàng, cách nhau 15cm, sau đó lấp đát dày 5-8cm.

Làm cỏ xóa xới: Trong quá trình trồng cần xóa xới nhẹ, xới nông để tránh tổn thương rễ .

Nhổ bỏ cây bệnh: khi cây bệnh, có sự tiêu hoa dinh dưỡng nhiều, không có lợi cho sinh trưởng của cây, do vậy phải nhổ bỏ và tiêu hủy kịp thời cây bị bệnh.

Ở vùng núi cao thường đầu tháng 12, lá bắt đầu khô héo, vùng đồng bằng đầu và giữa tháng 1 đến tháng 3 lá héo, cần đào củ ngay để bảo quản. Khi đào củ, không tách ngay củ mẹ với củ con mà đưói 1-2 ngày, sau khi loại bỏ đất bùn và rễ rồi mới tách. Cần chú ý là củ được đào về phải để nơi khô mát, tránh không được phơi ra ánh nắng khô vảy. Khi thu hoạch nếu thân cây chưa khô hẳn thì hãy đặt cây vào nơi dâm mát 2-3 ngày, để cho dinh dưỡng trong thân dồn hết về củ rồi mới cắt thân.

Mỗi củ mẹ đều có thể 3-5 củ con tương đối lớn (chu vi 5cm trở lên) và 4-8 củ nhỏ (chu vi 1-3). củ mẹ được phân loại theo độ lớn để dùng, những củ con có chu vi 5 cm trở lên trồng sau 1 vụ có thể thành củ nhỡ để sản xuất hoa (10cm trở lên). Củ có chu vi 1-3cm thì phải trồng 2 vụ mới thành củ sản xuất hoa được.

Tìm bài này trên Google:

cách nhân giống hoa ly

cách để giống hoa ly

Kỹ Thuật Trồng Măng Tây Xanh , Hạt Giống Măng Tây Xanh

Măng tây xanh là loại rau cao cấp, với hàm lượng dinh dưỡng cùng với nhiều công dụng tuyệt vời được mệnh danh là “Hoàng đế dinh dưỡng”. Vì lợi nhuận của măng tây xanh mang lại rất cao nên nhiều người đua nhau trồng trọt. Tuy nhiên, kỹ thuật trồng măng tây không phải đơn giản, cần tuân thủ theo các tiêu chuẩn từ bước chọn hạt giống đến việc chăm sóc và thu hoạch thì mới có được những búp măng tây xanh loại 1 tốt nhất tung ra thị trường.

Kỹ thuật trồng măng tây xanh

Kỹ thuật trồng măng tây từ lời khuyên của chuyên gia Mỹ cho lợi nhuận cao

Măng tây là loại cây trồng lâu năm, trong mỗi vụ có thể mất từ 1-3 năm mới có được thu hoạch, tuy vậy chỉ cần trồng 1 lần là có thể thu hoạch được nhiều vụ trong những năm kế tiếp, đặc biệt măng tây có tuổi thọ cao từ 7-9 năm do đó việc thu hoạch đem lại năng suất cao nếu người dân chịu đầu tư từ kỹ thuật trồng măng tây xanh ngay từ đầu.

Nếu người dân có điều kiện thì nên trồng ở ruộng vườn với diện lớn mang lại giá trị kinh tế cao và khá bền vũng hoặc nếu chọn trồng tại nhà có thể chọn loại thùng xốp hay xô chậu với kích thước lớn để trồng măng tây.

2. Thời vụ trồng măng tây

Măng tây sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 15 đến 30 độ C nên gieo trồng tốt nhất vào 2 vụ trong năm đó là vụ thu đông từ cuối tháng 8 – tháng 3 và vụ xuân hè từ cuối tháng 2 – tháng 6 dương lịch trong năm.

3. Gieo ươm hạt giống măng tây

Ươm hạt giống măng tây trực tiếp trên đấy

Bước này có vai trò tiên quyết nên bà con hãy lựa chọn hạt giống măng tây loại tốt nhất. Cần khoảng 500g hạt giống để gieo ươm đủ trồng cho 1 ha với mật độ khoảng 18.000-20.000 cây/ha.

Vì vỏ hạt giống măng tây rất cứng, do đó trước khi gieo phải ngâm trong nước ấm khoảng 50 độ C (canh nước theo tỷ lệ 2 sôi, 3 lạnh) trong 24h. Cứ cách 4h thì thay nước và chà hạt 1 lần.

Sau đó ủ hạt giống măng tây trong khăn ấm. Sau 24h lấy ra, rửa sạch và lập lại công đoạn ủ như trên, với khoảng 2 ngày thì hạt có thể nảy mầm.

Sau khi hạt đã nứt nanh, bà con có thể tiến hành gieo hạt, mỗi bầu gieo 1 hạt, hàng ngày tưới nước ấm vừa đủ. Bà con lưu ý đất gieo được trộn theo tỷ lệ: 2 phần đất, 1 phần hữu cơ, 1 phần xơ dừa hoặ tro trấu đều được.

Gieo hạt phảo đảm bảo độ sâu 1-2.5 cm. Trên mặt luống phủ 1 lớp mùn mục rồi tưới ẩm, chăm sóc cho cây sinh trường và phát triển tốt cho đến khi đủ tiêu chuẩn như những cây khác trong vườn ươm. Thông thường, sau khoảng 3- 4 tháng, chiều cao cây đạt 25 – 30 cm, thân có 1-2 nhánh, khỏe mạnh, không bị sâu bện thì đem ra trồng.

+ Ươm hạt giống mang tây trong bầu nilon:

Chọn thể giá thể, xử lý và ngâm ủ hạt giống cũng tương tự như gieo trực tiếp vào đất. Tuy nhiên, ươm bằng túi bầu thì bà con lưu ý giá thể được đựng trong các túi bầu có đục lỗ với các kích thước khác nhau tùy theo thời gian ưu bầu cụ thể, thời gian ươm 6 tuần nên sử dụng túi có kích thước 8x12cm, thời gian ươm 8 tuần sử dụng túi bầu có kích thước 10×15 cm và thời gian ươm bầu 12 tuần sử dụng túi bầu có kích thước 15×20 cm.

Kỹ thuật trồng măng tây xanh

4. Kỹ thuật trồng măng tây xanh

* Làm đất

Trước khi trồng, người dân phải cày sâu 20-25cm, cày 2 lần cách nhau khoảng 10 ngày. Tùy theo chất đất. Đất lên luống rộng 100cmx cao 20cm, rãnh 20cm.

Để cho đất tốt bàn con cần bón 1.200 – 1. 500 kg vôi/ha, đồng thời bón lót 30 tấn phân chuồng hoại mục + 300kg NPK 16.16.8.

* Trồng cây

Trồng hàng đơn cứ 1 hàng cách 1 hàng, khoảng cách các cây khoảng 60-70 cm.

Kỹ thuật trồng cây măng tây: Sau khi đã lên luống, tiến hàng cuốc đất thành một rãnh dài hố trồng rộng khoảng 50cm x sâu 25cm, đào đất và trộn đều với phân hữu cơ bón lót trong hố. Nếu ươm hạt giống mang tây trong bầu thì khi rạch bà con phải rạch cẩn thận, sau khi rạch giữ nguyên bầu giá thể cây con đặt xuống hố, lưu ý mặt bầu ngang với mặt đất trồng.

Sau khi trồng xong, bàn con lấy đất 2 bên mép luống đất trồng để phủ một lớp đất mặt dày khoảng 8-10cm với những gốc cây đã trồng, đồng thời tạo mặt đất trồng dốc nghiêng về hai bên mép nhằm mục đích thoát nước, rồi tiến hành tới nước hàng ngày, lưu ý phải tưới nhỏ giọt để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại phát triển.

5. Bón phân và chăm sóc

* Bón phân

Lượng phân bón và phương pháp bón

+ Bón lót:

Ngay từ đầu khi trồng cây, bà con cần bón lót với lượng phân hữu cơ sinh học Better HG01: 10 tấn + 50 kg Better NPK 16-12-8-11+TE trộn đều.

+ Bón thúc

Sau 15 ngày trồng cây: Bàn con giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, làm sạch cỏ, vun đất cho gốc và bón thúc 100 kg Better NPK 16-16-16-9+TE.

Sau khi trồng 30 ngày (1 tháng): Cây đã sinh trưởng thêm nhiều thân mới, bàn con giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên bụi và làm sạch cỏ, xới xáo vun đất cho gốc, bón thúc 100 kg Better NPK 16-12-8-11+TE.

Sau khi trồng 45 ngày: Cây đã sinh trường thêm nhiều thân mới. Tiếp tục chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe và bón thúc 100 kg Better NPK 16-16-16-9+TE.

Sau khi trồng 60 ngày (2 tháng): Cây phát triển thêm nhiều thân mới cũng chọn những cây khỏe mạnh và Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất cho gốc, bón thúc 100 kg Better NPK 16-12-8-11+TE.

Cứ bón thúc như thế (15 ngày 1 lần) đều đặn trong chu kỳ thu hoạch, lượng phân bón thúc là 100 kg Better NPK 16-12-8-11+TE.

* Chăm sóc:

+ Tưới và thoát nước thường xuyên cho măng tây và phải đảm bảo tiêu chí:

+ Định kỳ kiểm tra nguồn nước 1 năm/lần

+ Việc lấy nước tưới, kiểm tra chất lượng phải do người cơ quan được công nhận và chỉ định thực hiện

+ Nước tưới phải đảm bảo tiêu chí về dư lượng kim loại nặng và hàm lượng vi sinh ở ngưỡng cho phép đúng với quy định chuẩn QCVN 08-MT:2016/BTNMT.

+ Với kỹ thuật trồng măng tây này bàn con nên sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt thay vì tưới rãnh, tưới phun mưa để vừa tiết kiệm nước, vừa hạn chế dịch hại và giúp tăng nhanh năng suất cũng như chất lượng măng tây.

+ Với những trường hợp mưa lớn kéo dài liên tục bàn con phải sử dụng kỹ thuật thoát nước ngay nhằm tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ măng tây.

Cách trồng và chăm sóc cây măng tây xanh

– Cắm cọc, giăng dây chống đổ ngả cây:

Khi cây phát triển với kích thước cao lớn dể đỗ ngã và bung gốc do đó bà con phải làm cọc, giăng dây. Cắm cọc tre ở giữa các cây măng, dùng dây cưới nilon giăng thành đôi và cách mặt liếp 40cm rồi giăng thêm dây tùy độ cao của măng tây, tầng 1 cách mặt đất 70 – 80 cm, tầng hai cách tầng một 30 – 40 cm.

– Cắt tỉa cành nhanh: Để giúp măng tây phát triển mạnh, kỹ thuật trồng măng tây cần có là thường xuyên tỉa bỏ những cây sâu bệnh, ốm yếu chậm phát triển, cây đỗ ngã, cây đỗ ngã vừa nhằm hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng, giúp những cây mẹ to khỏe. Khi bắt đầu thu hoạch bà con cần cắt bớt ngọn chỉ giữ lại chiều cao 1 – 1,2m tỉa bỏ bớt lá gốc ở khoảng cách 30-40cm để dễ thu hoạch.

6. Phòng trừ sâu bệnh hại

Nếu bà con chọn và xử lý tốt đất trước khi trồng, chăm sóc, bón phân đúng kỹ thuật thì măng tây rất ít sâu bệnh. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng trị một số đối tương dịch hại khác như sâu ăn lá, bọ trĩ, rệp,… các bệnh măng tây thường gặp như thán thư, mốc sương, phân trắng, thối rễ, đốm lá, thối măng,… ngoài ra vào mùa mưa măng tây cũng rất dể sâu bệnh nên người dân còn đề phòng sử dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM nhằm hạn chế việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật và đảm bảo các nguyên tắc về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy định.

Ngoài ra bàn con nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc trừ sâu bệnh có nguồn gốc thảo mộc và vi sinh để đảm bảo an toàn thực phẩm sau khi thu hoạch.

7. Thu hoạch, sơ chế và bảo quản măng tây

* Thời gian thu hoạch tốt nhất:

Bà con nên thu hoạch lứa đầu sau trồng khoảng 4-5 tháng và nên thu hoạch măng vào buổi sáng trước 8h sáng đối với mùa đông và trước 7h sáng đối với mùa hè.

* Phương pháp thu hoạch:

Thu hoạch măng tây măng tây bằng tay, nằm sát gốc cây măng với góc nghiêng là 30 độ xoay và giật nhẹ. Bàn con có thể dùng kéo để cắt chồi măng, sát phần thân ngầm dưới đất nhưng chú ý để không bị ảnh hưởng đến các chồi khác.

Lưu ý: Bàn con chỉ thu hoạch lứa măng tơ trong vòng 1 tháng kể cả cây không đạt chất lượng. Những lứa sau thu hoạch theo chu kỳ 2-3 tháng và thu hàng ngày. Ngoài ra khi thấy đường kính thân măng nhỏ hơn 5mm, cây mẹ già có giấu hiệu vàng úa thì ngưng thu hoạch và tiến hành trẻ hóa vườn măng.

* Sơ chế: Bà con thu hoạch măng tây về rửa sạch đất tuy nhiên không để ướt đầu măng, xếp ngọn bằng nhau, cắt gốc theo tiêu chuẩn phân loại sau:

+ Loại 1: Dài 19-23cm và đường tính ≥ 8mm

+ Loại 2: dài 19 – 23cm, 8mm ≥ đường kính thân ≥ 5 mm.

Sau khi phân loại, bà con bó thành bó, sau đó bao bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi xếp gọn vào ngăn mát hoặc kho lạnh.

Lưu ý: Nên hạn chế thu hoạch măng vào những ngày mưa, tuy nhiên nếu bắt buộc phải thu hoạch măng bàn con cần hong khô măng trước khi đóng gói và bảo quản.

*Bảo quản: Bà con tốt nhất là bảo quản trong tủ lạnh để tránh mất nước, khi măng tây bị mất nước chất lượng và mẫu mã sẽ giảm sút.

Kỹ Thuật Trồng Hoa Lay Ơn

Hoa lay ơn (Gladiolus communins Lin) có nguồn gốc từ các nước Châu Phi và vùng Địa Trung Hải. Hoa có đặc điểm như: kiểu dáng đẹp, màu sắc đa dạng, lâu tàn, cành gọn nhẹ dễ vận chuyển và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Lay ơn được trồng ở Việt Nam từ đầu thế kỷ XX, tập trung ở một số tỉnh, thành như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc giang, Sơn La, Phú Yên, Đà Lạt…. Hiện nay, lay ơn là một trong những loại hoa cắt phổ biến ở nước ta với diện tích cũng nhưsản lượng chỉ đứng sau hoa hồng và hoa cúc.

I. Yêu cầu điều kiện ngoại cảnh

* Nhiệt độ: Lay ơn ưa khí hậu mát mẻ, nhiệt độ thích hợp 15-27oC. Nhiệt độ cao, cây sinh trưởng kém chất lượng hoa thấp, tỷ lệ sâu bệnh hại cao.

* Ánh sáng: Lay ơn là cây ưa sáng, ánh sáng yếu cây dễ bị vóng, hoa nhỏ, tỷ lệ hoa mù cao. Cường độ ánh sáng thích hợp 20.000-25.000 lux.

* Đất: Đất thích hợp cho lay ơn là loại đất thịt nhẹ, độ pH từ 6-7. Lay ơn rất mẫn cảm với muối kim loại nặng đặc biệt là hàm lượng chì cao.

* Nước: Lay ơn là cây ưa ẩm nhưng không chịu được úng. Thiếu nước ảnh hưởng đến phân hóa hoa, ngược lại nếu bị úng bộ rễ cây sẽ bị tổn hại, củ thối, cây vàng úa và chết. Độ ẩm đất thích hợp đối với cây lay ơn khoảng 70-75%. Nồng độ Clo trong nước tưới <600mg/l.

* Không khí: Lay ơn khá mẫn cảm với không khí, đặc biệt là khí Flo. Ở những nơi nồng độ Flo cao, cây lay ơn bị khô đầu lá. Do vậy, khi chọn địa điểm trồng cần tránh những nơi gần khu công nghiệp, lò gạch.

II. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

1. Giống hoa lay ơn

Hiện nay ngoài sản xuất đang trồng phổ biến một số giống hoa lay ơn có nguồn gốc Việt Nam như Song sắc, Đỏ tai vuông, Vàng lưỡi hổ và một số giống có nguồn gốc nhập nội từ Hà Lan như: Đỏ 09, Chinon, Đỏ cẩm, Internet, Amsterdam… Trong đó giống lay ơn Đỏ 09 là giống được tuyển chọn bởi Viện Nghiên cứu Rau quả đang rất được người trồng và người tiêu dùng ưa chuộng.

Các giống trên có thời gian sinh trưởng từ 85-95 ngày, cao cây từ 125-150cm, số lượng hoa/cây đạt 12-16 hoa.

2. Thời vụ trồng

– Vùng đồng bằng (Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng): Trồng vụ thu đông (T8-T10) và vụ Đông xuân (T11-T1).

– Vùng núi cao (Đà Lạt, Tam Đảo, Sa Pa, Mộc Châu): Có thể trồng thu hoa quanh năm.

3. Kỹ thuật trồng

* Làm đất: Đất làm kỹ, sạch cỏ, lên luống (rộng 1,0-1,2 m, cao 30 cm, mặt 70-80 cm, rãnh 30-40cm). Nên trồng trên chân đất đã được luân canh vụ trước với cây lúa.

* Bón lót: Lượng bón cho 1000m2 gồm: 2,5-3 tấn phân chuồng + 80-100kg vôi bột + 10 kg Supe lân. Đánh rạch ngang luống, sâu 12-15 cm, khoảng cách rạch 25-30 cm, trộn đều các loại phân bón lót xuống rạch và lấp đất.

* Chọn củ giống: Chọn củ giống có chu vi 10-12 cm đã được xử lý nảy mầm (mầm và rễ nhú đều), sạch bệnh, không sứt vẹo.

* Xử lý củ trước trồng: Sử dụng dung dịch Mancozed 2%, Daconil 75WP, nồng độ10g/10 lít nước, ngâm trong 5-10 phút, vớt ra hong ráo trước khi trồng.

* Mật độ trồng: Hàng cách hàng: 25-30 cm, cây cách cây 10-12 cm, tương ứng mật độ từ 20.000 -21.000 củ/1000m2.

* Kỹ thuật trồng: Rạch hàng, đặt củ, lấp đất dày 5-7 cm.

4. Chăm sóc sau trồng

* Bón thúc phân: Chia làm 4 đợt:

– Mỗi lần bón phân kết hợp xới xáo, làm cỏ, tưới nước.

– Giai đoạn cây có 2-6 lá, cần phun bổ sung một số chất kích thích sinh trưởng như: Atonik 1.8SL (nồng độ 15ml/16 lít nước), phân bón lá Seaweed-Rong biển 95% (nồng độ 10g/16 lít nước), Đầu trâu 501 (10g/10 lít nước).

* Tưới nước: Tưới nước đảm bảo độ ẩm đất thích hợp nhất 70-75%. Tránh để cây bị ngập úng. Thường sử dụng phương pháp tưới rãnh sau khi trồng và bón phân.

* Kỹ thuật vun xới, tỉa mầm

– Sau khi trồng 7-10 ngày, mầm cây mọc lên khỏi mặt đất, tiến hành loại bỏ các chồi phụ chỉ để lại 1 chồi chính cây để phát triển khỏe mạnh. Chú ý tránh làm lay gốc cây.

– Khi cây được 2-3 lá, tiến hành lên luống lần 1, vun nhẹ một lớp đất mỏng vào cạnh gốc. Khi cây cao 40-50cm, tiến hành vun gốc đợt 2, vun cao để chống đổ cho cây và tạo điều kiện cho cây sinh củ con.

– Cắm cọc làm giàn: Tiến hành sau khi vun cây đợt 2 giúp cho cây không đổ và cành hoa không bị cong. Cắm cọc theo mép luống, cọc cắm cách nhau từ 1,5 – 2m, dùng dây căng và buộc hai bên luống hoặc dùng lưới đan sẵn có kích thước ô 10x10cm căng trên mặt luống.

III. Phòng trừ sâu bệnh chính

1. Sâu hại:

– Lay ơn thường bị một số loại sâu hại chính như: Sâu xám, sâu khoang ăn lá và bọ trĩ.

– Cách phòng trừ:

+ Sâu xám: Bắt thủ công bằng tay vào thời điểm 6-7 giờ tối. Dùng Basudin 10G nồng độ 2-3kg/1000m2 để xử lý đất trước khi trồng. Khi mật độ sâu cao cần phun trừ sâu bằng thuốc FM-tox 50 EC (nồng độ 15ml/16 lít nước), Trebon 10ND (nồng độ 10ml/16 lít nước), phun vào buổi chiều từ 16-17h hiệu quả phòng trừ sẽ cao.

Cây Lay ơn bị Bọ Trĩ gây hại

+ Sâu khoang ăn lá: Sử dụng thuốc FM-tox 50EC (nồng độ 15ml/16 lít nước), Fastox 50EC (nồng độ 15-20ml/16 lít nước).

+ Bọ trĩ: Sử dụng một trong các loại thuốc sau: Marshal 200SC (nồng độ 30 ml/16 lít nước), Regent 800WG (nồng độ 1,6g/16 lít nước), Pegasus 500SC (nồng độ 15ml/16 lít nước), Suprathion 40EC 10-15ml/ 16lít nước.

2. Bệnh hại:

– Lay ơn thường bị một số loại bệnh hại chính như: Bệnh trắng lá, bệnh héo vàng và đốm nâu. Nguyên nhân chủ yếu là do các loại nấm bệnh gây ra.

– Cách phòng trừ:

+ Bệnh trắng lá: Sử dụng một trong các loại thuốc hóa học sau: Topsin-M70NP (nồng độ 20g/16 lít nước), Score 250EC (nồng độ 10ml/16 lít nước), Validacin 500 (nồng độ 40-50ml/16 lít nước), Anvil 5SC (nồng độ 15ml/16 lít nước),Antracol 75WP (50 -100g/16 lít nước).

+ Bệnh héo vàng: Xử lý đất trước khi trồng bằng nấm đối kháng Trichoderma. Sử dụng Anvil 5SC (nồng độ 15ml/16 lít nước), Benlat C (nồng độ 40-50ml/16 lít nước), Aliette 800WG (nồng độ 40g/16 lít nước).

+ Bệnh đốm nâu: Sử dụng Zineb 80BTN (40-45g/16 lít nước), Score 250 EC (10ml/16 lít nước).

Nguồn: hoisvcvn.org.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Nhân Giống Cây Cảnh, Hoa Cảnh Từ Hạt trên website Utly.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!