Xu Hướng 6/2023 # Hướng Dẫn Phân Tích Dữ Liệu Bằng Phần Mềm Spss # Top 14 View | Utly.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Hướng Dẫn Phân Tích Dữ Liệu Bằng Phần Mềm Spss # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Phân Tích Dữ Liệu Bằng Phần Mềm Spss được cập nhật mới nhất trên website Utly.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong nghiên cứu khoa học, xét theo tính chất của dữ liệu nghiên cứu thì có nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng. Phần mềm SPSS do IBM phát triển hiện được sử dụng phổ biến nhằm phân tích dữ liệu định lượng cho các nghiên cứu xã hội tại Việt Nam. Trong loạt bài này, tác giả hướng dẫn sử dụng SPSS để phân tích dữ liệu.

Đây là phần mềm có trả phí. Ngoài SPSS, còn nhiều phần mềm khác có chức năng tương tự. Một phần mềm miễn phí mạnh mẽ được nhiều nhà nghiên cứu sử dụng là R.

Các nội dung sẽ được giới thiệu:

Giới thiệu chung về SPSS và các thao tác khởi tạo cơ bản

Các nội dung sau

Giới thiệu chung

Một số khái niệm cơ bản

Quy trình xử lý và phân tích dữ liệu bằng SPSS

Khai báo biến và nhập liệu

Một số xử lý

Thay đổi một số mặc định

Hướng dẫn cơ bản về tổ chức dữ liệu để sử dụng phần mềm SPSS

Video trên hướng dẫn cách khai báo biến để lưu trữ kết quả trả lời từ phiếu khảo sát.

Tóm tắt và trình bày dữ liệu nghiên cứu

Các nội dung sau

Làm sạch dữ liệu

Tạo bảng đơn biến

Lập bảng tổng hợp

Trình bày biểu đồ

Kiểm định mối liên hệ giữa các biến

Các nội dung sau

Kiểm định Chi bình phương

Kiểm định về trị trung bình của 1 tổng thể

Kiểm định về sự bằng nhau của trung bình 2 tổng thể

Phân tích phương sai ANOVA

Tổng hợp về kiểm định giả thuyết: Kiểm định giả thuyết thống kê

Tương quan và hồi quy tuyến tính

Các nội dung sau

Tương quan tuyến tính

Hồi quy đơn biến

Hồi quy đa biến

Kiểm định các giả thuyết

Kiểm định độ tin cậy của thang đo và phân tích nhân tố khám phá EFA

Các nội dung sau

Đánh giá độ tin cậy thang đo bằng Cronbach’s Alpha

Đánh giá thang đo bằng phân tích nhân tố khám phá EFA

Những nội dung được giới thiệu bên trên là chưa hết chức năng của phần mềm SPSS nhưng tạm đủ với đa số các đề tài NCKH của sinh viên.

Với các đề tài có mục đích phân khúc thị trường có thể sử dụng chức năng phân tích cụm (clusters analysis) của SPSS.

Với các đề tài có mô hình đề xuất là mô hình có cấu trúc thì cần cài đặt thêm AMOS để phân tích mô hình cấu trúc tuyến tính (SEM).

Hướng Dẫn Gen Dữ Liệu Bằng Hàm Vlookup Và Iferror

Hướng dẫn dùng hàm IFERROR kết hợp với hàm VLOOKUP

Trong quá trình làm việc với Excel chúng ta luôn luôn cần lọc, gen dữ liệu giữ các file, sheet với nhau. Đây là một hướng đẫn đơn giản về việc sử dụng hàm IFERROR kết hợp với VLOOKUP.

Video hướng dẫn dùng hàm Vlookup và Iferror

IFERROR là hàm điều kiện nếu “không đúng” nó sẽ trả về kết quả theo bạn chỉ định. Ví dụ nếu kết quả lỗi bạn đặt giá trị trả về là “XXX” hoặc bất kỳ ký tự, chữ, số nào bạn đặt nó sẽ trả kết quả như vậy

Hàm Vlookup là hàm tra cứu và tham chiếu, nó tra cứu trong một bảng có sẵn, tham chiếu và trả về kết quả nếu giá trị tham chiếu có trong bảng sẵn có đó

Ví dụ như sau về hàm Vlookup: Ta có 1 file excel trong đó có 2 SHEET, Sheet1 và Sheet2

Ta cần điền giá trị vào Sheet1 các cột “điện thoại, Số lượng đặt hàng, Loại hàng” theo bảng ở Sheet2

Khi đó ta sẽ có kết quả tham chiếu nếu đúng sẽ trả kết quả tương ứng trong Sheet2, nếu ko có kết quả trả về là #NA

Sử dụng hàm IFERROR kết hợp với hàm VLOOKUP để loại bỏ kết quả sai #NA

Cách dùng như sau: Tại ô D2 ta gõ công thức “IFERROR(VLOOKUP(B2;Sheet2!B2:C9;2;FALSE);””) ở giữa hai dấu ” ta không nhập giá trị gì để khi kết quả trả về sẽ cho ta ô trống ko có giá trị. Xem video để rõ hơn về cách thực hiện

Mẹo hay khi sử dụng hàm VLOOKUP và hàm IFERROR

Sau khi có kết quả chúng ta không nên để công thức tại các ô đó mà ta nên chuyển về giá trị số, hoặc text giống như khi ta nhập liệu ban đầu để khi thực hiện copy dữ liệu sẽ không bị sai

Chọn toàn bộ giá trị tại các ô thực hiện bằng hàm vlookup và Iferror, copy và paste luôn tại vị trí đó nhưng khi paste chọn giá trị là 123 hoặc %123

Hướng Dẫn Nhanh: Quay Màn Hình Bằng Phần Mềm Open Broadcaster

Khi chụp ảnh màn hình cho các hướng dẫn và các loại trình chiếu video khác, có lẽ các ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất là Camtasia và Screenflow. Đây là những giải pháp tất cả-trong-một cung cấp các công cụ cho cả ghi và chỉnh sửa. Tuy nhiên, một lựa chọn tuyệt vời khác là tách rời giai đoạn quay màn hình khỏi giai đoạn ghi âm và chỉnh sửa video, bằng cách sử dụng phần mềm dành riêng cho từng giai đoạn.

Đây là một cách tiếp cận mà tôi đã sử dụng cho bản thân mình, và trong giai đoạn quay màn hình, tôi đã chọn ứng dụng tuyệt vời Open Broadcaster Software, thường được gọi là OBS. OBS còn có lợi thế là mọi người đều có thể sử dụng nó, bởi vì nó là miễn phí, mã nguồn mở và đa nền tảng với sự hỗ trợ trên Mac, Windows và Linux. Khi kết hợp với phần mềm chỉnh sửa âm thanh và video thuần tuý, bạn sẽ có được một tiến trình công việc sản xuất video rất mạnh và linh hoạt.

Trong loạt bài hướng dẫn ngắn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập OBS để quay màn hình và tận dụng một số tính năng tuyệt vời của nó. Lưu ý, có rất nhiều cách bạn có thể sử dụng OBS nhưng đối với mục đích của loạt bài này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn phương pháp mà tôi sử dụng như là một phần trong quy trình sản xuất video của riêng tôi.

Để bắt đầu chúng ta sẽ cài đặt OBS thật ngắn gọn, sau đó là phương pháp nhanh chóng để bắt đầu quay màn hình. Đây là phần giúp bạn hiểu rõ hơn về phần mềm để bạn có được một số hiểu biết cơ bản khi chúng ta đi sâu hơn vào việc quay màn hình bằng OBS trong các hướng dẫn tiếp theo trong loạt bài này.

1. Tải về và Cài đặt OBS

Tải OBS từ https://obsproject.com/download và cài đặt theo hướng dẫn cho hệ điều hành của bạn.

Khi bạn chạy OBS, bạn sẽ thấy một cái gì đó như thế này (với một giao diện khác tùy thuộc vào hệ điều hành của bạn):

2. Thiết lập Quay Màn hình Nhanh

OBS sử dụng một hệ thống Scenes and Sources, chúng ta sẽ đi sâu vào chi tiết hơn trong một hướng dẫn tiếp theo. Khi bạn khởi động OBS lần đầu tiên bạn sẽ thấy có một scene được thêm vào mặc định, bạn có thể nhìn thấy ở góc dưới bên trái của giao diện.

Trước khi bạn có thể bắt đầu quay, bạn cũng cần phải thêm một source bên trong scene này. Với Scene mặc định được lựa chọn (nó sẽ được đánh dấu) nhấp vào nút + ở dưới cùng của bảng có nhãn Sources, sau đó chọn Screen Capture trên Linux hoặc Display Capture trên Mac và Windows.

Nhấp vào OK trên hộp thoại bật lên.

Nhấp vào OK trên cửa sổ bật lên tiếp theo.

Bây giờ hãy nhấp vào nút Settings ở góc dưới bên phải của giao diện.

Chọn tab Output và ghi chú trường Recording Path. Đây là vị trị trên máy tính của bạn nơi video đã quay sẽ được lưu.

3. Bắt đầu Quay

Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu quay, hãy nhấp vào nút Start Recording ở góc dưới bên phải.

Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấp vào Stop Recording và video sẽ được ghi vào thư mục được chỉ định trong cài đặt của bạn.

Tiếp theo

Vậy, đó là một phương pháp khởi động nhanh chóng và cơ bản để quay màn hình, nhưng vẫn còn rất nhiều thứ hơn nữa tìm hiểu và để tận dụng tối đa OBS. Bây giờ bạn đã bắt đầu làm quen, trong hướng dẫn tiếp theo, chúng ta sẽ đi sâu vào các cài đặt Video và Output cho OBS và cách chúng có thể được sử dụng để có được những bản quay màn hình tốt nhất. Hẹn gặp bạn ở đó!

Hướng Dẫn Tạo Usb Đa Năng Bằng Phần Mềm Winsetupfromusb

Hôm nay mình sẽ giới thiệu, hướng dẫn các bạn cách tạo USB đa năng với phần mềm WinSetupFromUSB, có WinSetupFromUSB bạn sẽ chứa nhiều bản cài đặt hệ điều hành như Linux, Windows 8, Windows 8.1 hay Windows 7 chỉ trong 1 chiếc USB duy nhất, quan trọng dung lượng USB của bạn được bao nhiêu !

Tìm hiểu qua một số tính năng của WinSetupFromUSB

Tạo ổ USB khởi động, giúp đỡ việc cài đặt hệ điều hành Windows hoặc Linux

Hỗ trợ nhiều định dạng đĩa ta có thể thêm nhiều lựa chọn về dạng đĩa cài đặt

Download WinSetupFromUSB 1.6

Hướng dẫn tạo USB đa năng bằng phần mềm WinSetupFromUSB

Mình sẽ giới thiệu cách sử dụng tạo các bản cài đặt Windows XP, 7, 8, 8.1, 10. File cài đặt Linux, nên các bạn chuẩn bị cho mình những file ISO của các bản win và file Linux và tất nhiên là một chiếc USB với bộ nhớ đủ để chứa các bản cài đặt này. Sau khi chuẩn bị, chúng ta bắt đầu thực hiện:

Bước 1: Sau khi tải WinSetupFromUSB về máy, giải nén và lựa chọn bản 32 hoặc 64 bit phù hợp với cấu hình máy tính của bạn (Nếu 32bit bạn lựa chọn như hình bên dưới)

1 là các bạn chọn usb cần cài, mục 2 là tên usb mà bạn muốn đặt, mục 3 là chọn định dạng cần format (các bạn nên chọn Fat32 vì nó sẽ boot được trên 2 dòng máy UEFI và Legay), mục 4 bạn tích như hình và bấm vào Prepare Drive ở mục 5. Tiếp theo hiện lên thông báo, bạn nhấn OK.

Sau đó xuất hiện một hộp thoại như phía trên, hỏi bạn muốn copy file grldr hay không thì các bạn cứ OK, Rồi ấn Exit để thoát RMPrepUSB

Bước 4: Giờ mình bắt đầu cài những bộ cài đặt hệ điều hành mà bạn cần:

Bạn cài win 7 thì bạn tích vào mục Windows Vista/… , sau đó chọn nơi chứa bộ cài.iso như hình bên dưới:

Tiếp theo mình sẽ tạo bộ cài một hệ điều hành linux. Cũng tương tự như lúc nãy, mình sẽ tích vào ô Linux ISO/….. rồi chọn nơi chứa bộ cài linux. Bạn cứ làm tuần tự như với win 7 với các bước như hình ảnh dưới, khi nào màn hình hiện Job Done là ok.

Với các bản cài đặt hệ điều hành khác cũng làm tương tự. Mình chỉ hướng dẫn 2 ví dụ, cũng khá dễ làm phải không nào !

Lời kết:

Nhiều bản cài đặt hệ điều hành, những file cài đặt quan trọng sẽ được tích hợp trong một chiếc USB duy nhất. Không phải sắm cho mình nhiều USB với mỗi bản cài đặt, không lãng phí dung lượng USB chỉ để chứa 1 bản cài đặt file ISO chỉ với WinSetupFromUSB Phần mềm tạo USB đa năng tiện dụng, dễ dang thực hiện.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Phân Tích Dữ Liệu Bằng Phần Mềm Spss trên website Utly.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!