Xu Hướng 5/2023 # Hướng Dẫn Làm Phim (Video Clip) Bằng Imovie Trên Máy Tính Mac (Toàn Tập Từ A Đến Z) # Top 7 View | Utly.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Hướng Dẫn Làm Phim (Video Clip) Bằng Imovie Trên Máy Tính Mac (Toàn Tập Từ A Đến Z) # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Làm Phim (Video Clip) Bằng Imovie Trên Máy Tính Mac (Toàn Tập Từ A Đến Z) được cập nhật mới nhất trên website Utly.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

iMovie là phần mềm làm phim hoàn toàn miễn phí do Apple cung cấp, có các phiên bản trên iPhone, iPad và cả trên máy tính Mac.

Muốn làm phim trên iPhone bằng iMovie, mời bạn xem bài viết này: Hướng dẫn làm phim (video clip) bằng iMovie trên iPhone (toàn tập từ A đến Z)

Với phần mềm dựng phim iMovie bạn hoàn toàn đưa những đoạn video ngắn, quay bằng iPhone hoặc máy quay phim chuyên nghiệp thành những thước phim đẹp và ý nghĩa.

Nhiều YouTuber đã sử dụng phần mềm iMovie để xây dựng kênh YouTube của họ, hãy đi vào thế giới làm phim cùng iMovie, vừa đơn giản vừa dễ sử dụng mà lại hoàn toàn miễn phí.

Chúng ta bắt đầu nào!

Những mẹo để có video đẹp

Trước khi đi vào chi tiết cách sử dụng phần mềm iMovie, mời bạn điểm qua một số mẹo để có những video đẹp, sản phẩm đầu vào cho quá trình dựng phim của bạn.

Việc quay video trên iPhone: iPhone càng mới quay phim càng đẹp, tuy nhiên, quay video rất nhanh hết pin, bạn nên sạc đầy pin và mang theo pin sạc dự phòng, trong đi du lịch hoặc tại buổi liên hoan, sinh nhật…

Kiểm tra xem còn đủ không gian lưu trữ hay không? Bạn biết đấy, quay phim khá tốn dung lượng lưu trữ, hãy tìm giải pháp mở rộng không gian lưu trữ hoặc giải phóng dung lượng cho iPhone, nếu iPhone có dung lượng khiêm tốn.

Để có video có chất lượng tốt hãy thử thực hiện một số mẹo sau đây:

Hãy quay các clip ngắn, đủ diễn tả bói cảnh cần quay, đừng quay quá dài sẽ rất mất thời gian cho công đoạn chỉnh sửa, dựng phim sau này.

Khi lướt qua các cảnh quay, bạn nên di chuyển camera chậm đủ để người xem cảm nhận được cảnh quay, tránh di chuyển camera quét qua cảnh cần quay quá nhanh.

Hạn chế thực hiện zoom số, zoom quang thì được, khi zoom số chất lượng video sẽ không còn đẹp nữa, thay vì phải thực hiện zoom số, hãy di chuyển đến gần hơn đối tượng cần quay.

Hãy sử dụng chân quay (Tripod) để quay sẽ cho hình ảnh video ổn định, không bị rung lắc, cho video đẹp hơn.

Khi quay chú ý đến âm thanh cần lấy, có thể trang bị thêm Micro để cho chất lượng âm thanh tốt nhất.

Quan tâm thêm đến ánh sáng trước khi quay, nếu tối quá cần có thêm đèn để hỗ trợ, trên iPhone có thể bật đèn Flash trong khi quay.

Hãy quay một số cảnh thú vị xung quanh bói cảnh chính cần quay, ví dụ quay các bé đang vui đùa trong bữa tiệc liên hoan, quay những cái bắt tay thân mật trong một sự kiện khai trương, quay khung cảnh bên ngoài nhà thờ nơi sắp diễn ra đám cưới…

Thêm video đến phần mềm iMovie

Mở ứng dụng iMovie trên máy tính Mac

Nếu bạn muốn thêm video từ iPhone, thì hãy cắm iPhone vào máy tính Mac, nếu có hỏi xác thực hãy chạm vào Allow hoặc Trust.

Chọn video đưa vào iMovie có vài cách sau đây:

Nhấn tổ hợp phím Command + A để chọn tất cả video

Nhấn giữ chuột trái và kéo rê chuột để chọn nhiều video gần kế bên nhau

Chọn video đầu, sau đó nhấn Shift, rồi chọn video cuối để chọn các video từ trên xuống dưới

Tất cả video sẽ được thêm vào, lúc này bạn có thể vào view để sắp xếp lại thứ tự hiện thị của các video này.

Cách chỉnh sửa video bằng phần mềm iMovie trên máy tính Mac

Nếu không thấy video, thử chọn thư mục My Movie phía dưới mục Project Media hoặc bất cứ thư mục nào khác để tìm video mong muốn.

Có nhiều video tại thư viện iMovie Library, bạn có thể chọn các video ưu thích để dựng phim, bằng cách sau:

Để dựng phim, chọn tất cả video và kéo xuống màn hình phía bên dưới, màn hình phía dưới sẽ hiển thị các video dạng timeline. Tại đây, bạn có thể thay đổi vị trí video, xoá video, cắt video, thay đổi hiệu ứng video, thêm tiêu đề, thay đổi hiệu ứng chuyển cảnh… sẽ trình bày chi tiết ở phần sau.

Video dài quá bạn có thể cắt bớt để thêm chuyển cảnh cho đẹp, có một số đoạn trong video không được đẹp bạn muốn cắt ra khỏi video, đoạn đầu và đoạn cuối của video thường phải cắt bỏ để cho video đẹp hơn.

Ví dụ sau đây là cắt bỏ đoạn cuối của video.

Xác định đường màu trắng này là đường sẽ cắt, Nhấn phím phải chuột, một cửa sổ sẽ hiện thị ra, hãy chọn Split Clip, video sẽ được cắt ra.

Làm tương tự như vậy để cắt vào xoá các đoạn video theo ý đồ của bạn.

Thêm hiệu ứng chuyển cảnh cho video

Phía trên màn hình có các tab như My Media, Audio, Titles, Backgrounds, Transitions, hãy chọn chức năng Transitions để thay đổi hiệu ứng chuyển cảnh cho video.

Khi đã chọn được chuyển cảnh ưng ý, hãy kéo thả chuyển cảnh đó xuống timeline, đặt nằm giữa 2 đoạn video

Sau khi thêm vào, bạn có thể xem hiệu ứng trên timeline bằng cách đưa đường màu trắng nằm phía trước hiệu ứng, sau đó nhấn phím Space để chạy video, bạn sẽ thấy được hiệu ứng hoạt động.

Trong video nhiều đoạn bạn muốn chạy nhanh hơn một chút, nhiều đoạn bạn muốn chạy chậm hơn một chút để cho video thêm thu hút, đó là lúc bạn cần đến chức năng thay đổi tốc độ của video.

Ở phía trên màn hình view, bạn thấy có nhiều chức năng như colour balance, colour correction, crop, stabilisation, volume, noise reduction, speed, plus filler và audio effects. Hãy chọn chức năng Speed để thay đổi tốc độ cho video.

Khi chọn Fast bạn có thể lựa chọn các tốc độ nhân lên so với video gốc là 2x, 4x, 8x, 20x, nếu chọn Slow bạn sẽ có các lựa chọn chậm hơn 10%, 25%, 50%, Auto. Mặc định của chọn Fast là 4x, của chọn Slow là Auto.

Bạn cần thực hiện một điểm nhấn ở vị trí xa tít nào đó trong video trở lên hiển thị gần hơn, rõ hơn với người xem, hãy chọn công cụ chức năng Crop để thực hiện.

Công cụ Crop này còn cho phép bạn tạo hiệu ứng lấy gần rồi từ từ zoom xa ra đối tượng cần làm điểm nhấn, nếu máy quay không làm, phần mềm có thể làm chuyện đó giúp bạn.

Chọn chức năng Crop to Fill để phóng to vùng nào đó trong toàn bộ đoạn video, cũng có ý nghĩa như hình là cắt tất cả xung quanh chỉ lấy phần bên trong được chọn.

Hãy chọn chức năng Ken Burns, phóng to vùng chọn bên trong rồi từ từ zoom ra đến vùng chọn bên ngoài (hình chữ nhật có dấu chấm xung quanh)

Khi làm xong bạn thử nhấn phím Space hoặc nhấn nút Play để chạy thử video, biết kết quả thể nào, để tiềm tục điều chỉnh cho đến khi ưng ý.

Xoay ngang, Xoay dọc video trên iMovie

Có một số cảnh quay trên iPhone, bạn vô tình xoay ngang, xoay dọc iPhone, làm cho các video không như mong muốn, trên iMovie bạn có thể điều chỉnh xoay video theo chiều mong muốn.

Để xoay các video theo đúng chiều bạn hãy sử dụng chức năng Crop

Chọn video cần điều chỉnh theo chiều mong muốn. Sau đó chọn công cụ Crop trên màn hình.

Chọn các chức năng xoay video theo chiều ngang, chiều dọc theo ý muốn của bạn.

Khi thực hiện xong hãy test lại bằng cách nhấn nút Play xem thử được chưa.

Cách lật video qua phải hoặc qua phải trên iMovie

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện lật video trên iMovie, ví dụ như đổi hướng người đi bộ từ trái qua phải thành từ phải qua trái, sau đây là cách làm

Chọn video trên Timeline, chọn chức năng Filters (biểu tượng có ba vòng tròn) ở phía trên màn hình view.

Hãy nhấn phím Space để chạy video và xem kết quả.

Cách tua ngược (quay ngược) video trên iMovie

Có khi nào bạn thấy video có cảnh xe đạp chạy ngược chưa? Đây chính là hiệu ứng đó, bạn có thể làm cho video tua ngược lại thời gian, thay vì tiến tới như bình thường.

Cách tua ngược thời gian trên video rất thường sử dụng trong các cảnh phim cần trở về thời đã qua, hay quá khứ đã đi qua.

Cách tua ngược video được thực hiện như sau:

Hãy chọn chức năng Reverse

Bạn nên tắt âm thanh trên video khi thực hiện chức năng này, chèn âm thanh khác vào. Cách tắt âm thanh xem ở phần sau.

Có rất nhiều bộ lọc để sử dụng cho video, bạn hãy tìm và chọn phù hợp cho video của bạn, cách làm như sau:

Nếu bạn muốn áp dụng hiệu ứng cho tất cả các video trên timeline, hãy nhấn tổ hợp phím Command + A, sau đó chọn hiệu ứng để áp dụng cho tất cả các video được chọn.

Nhấn phím Space để xem kết quả.

Các hiệu ứng đặc biệt trên iMovie

Bạn muốn có một video nhỏ nằm trên video hiện hữu giống như hình bên dưới, thì phải làm cách nào? Sử dụng hiệu ứng Picture-in-Picture.

Bây giờ mình sẽ trình bày hiệu ứng Picture-in-Picture, các hiệu ứng khác, cách làm cũng tương tự, dành cho bạn tự khám phá. Cách thực hiện như sau:

Thêm một video muốn xuất hiện trên video đang có sẵn, hãy kéo video đó xuống timeline và đặt nằm phía trên video hiện hữu, xem như hình bên dưới

Chọn video vừa mới thêm vào, sao cho xuất hiện viền màu vàng xung quanh, ở phía trên cửa sổ view, bạn sẽ thấy hiệu ứng xuất hiện, hãy chọn hiệu ứng Picture-in-Picture

Hãy test lại bằng cách nhấn phím Space.

Thay đổi âm thanh của video

Đôi khi âm thanh trên video quá lớn hoặc quá nhỏ, bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp, cách làm rất dễ dàng như sau:

Bạn có thể chọn chức năng Auto để phần mềm điều chỉnh lượng âm thanh phù hợp tốt nhất cho video.

Để tắt âm thanh, bạn hãy đưa thanh trượt qua trái đến mức 0%.

Trên phần mềm iMovie cho phép bạn thu âm trực tiếp âm thanh từ micro của máy tính Mac, âm thanh sẽ được xuất hiện ngay bên dưới video, nơi mà bạn muốn âm thanh được thêm vào video.

Các bước thu âm thanh như sau:

Trên màn hình sẽ hiển thị 1, 2, 3 với 3 tiếng beep, sau 3 tiếng beep này âm thanh chính thức được ghi âm.

Hãy chạm vào Audio phía trên bên trái màn hình

Tại đây sẽ xuất hiện rất nhiều file âm thanh, hãy chọn file âm thanh phù hợp, kéo xuống timeline để thêm vào làm nhạc nền cho video.

Hãy chạm vào Titles phía trên bên trái màn hình

Rê chuột lên từng Title bên dưới, để chọn một cái phù hợp cho video, sau đó kéo xuống timeline.

Bạn cũng làm tương tự để thêm Backgrounds cho video

Xuất bản video

Công đoạn dựng phim xong, đến lúc bạn cần xuất nội dung video để trình chiếu:

Tại đây bạn có nhiều lựa chọn để xuất video như: Theatre, Email, iTunes, YouTube, FaceBook, Vimeo, Image, File.

Nếu chiếu trên màn hình TV với độ phân giải 4K thì bạn nên xuất video với độ phân giải 4K hoặc cao nhất có thể, nếu xem trên di động, chia sẻ qua email, mạng xã hội thì chỉ cần xuất file với độ phân giải 720p hoặc 1080p HD

Mình đã vừa hướng dẫn cách dựng phim bằng phần mềm iMovie trên máy tính MAC.

Những kiến thức trong bài viết này, đủ để bạn dựng một bộ phim để chia sẻ với bạn bè người thân hoặc ngay cả trên kênh YouTube của bạn, các video của mình trên YouTube đều thực hiện trên phần mềm này.

Toàn Lê.

Hướng Dẫn Sử Dụng Macbook Từ A Đến Z Dành Cho Người Mới

Bất kỳ ai đều gặp khó khăn khi làm quen với cái mới. Với những người dùng đã quen sử dụng laptop cài hệ điều hành Windows, khi mới chuyển sang dùng MacBook chạy Mac OS đều bối rối không biết sử dụng như thế nào.

Mỗi khi bạn cho ai đó mượn máy và bạn lo lắng rằng dữ liệu trên máy mình sẽ bị người khác truy cập. Giải pháp đó là tạo một tài khoản khác dành cho “khách” khi sử dụng MacBook. Với cách này, bạn có thể quản lý những gì mà họ có thể truy cập hay không thể truy cập. Nói đơn giản bạn có thể quản lý dữ liệu của mình một cách an toàn nhất mà không sợ người khác xem được khi mượn máy.

2. Hướng dẫn gõ tiếng Việt trên MacBook

3. Tổng hợp các tổ hợp phím thông dụng trên MacBook

3.1. Phím tắt khi sử dụng trình duyệt web Safari

Command + T: Mở trang tab duyệt web mới.

Command + Shift + T: Mở lại tab bạn vừa đóng.

Command + Shift + N: Mở trang tab ẩn danh mới.

Command + L: Di chuyển con trỏ đến thanh nhập địa chỉ duyệt web.

Command + W: Đóng tab duyệt web hiện tại.

Command + X (với là các phím số 1,2,3,4…): Di chuyển đến các tab có số thứ tự tương ứng.

Command + mũi tên lên: Di chuyển lên đầu trang.

Command + mũi tên xuống: Di chuyển xuống cuối trang.

3.2. Các phím tắt sử dụng để chụp ảnh màn hình

Command + Shift + 3: Chụp toàn màn hình của máy hiện tại.

Command + Shift + 4: Chụp màn hình theo vùng.

Command + Shift + 4 + Phím cách: Chụp ảnh màn hình theo cửa sổ ứng dụng

3.3. Cách thao tác nhanh tính năng Room

Và bây giờ bạn có thể dễ dàng thao tác Zoom trên bàn phím của mình với các tổ hợp phím sau đây:

Command + Option + 8: Phóng to nhanh màn hình.

Command + Option + Plus Key: Phóng to màn hình tùy vào mức độ mà bạn muốn.

Command + Option + Minus Key: Để zoom nhỏ lại nhấn tổ hợp phím

3.4. Các phím tắt thông dụng khác

Option + Delete: Xoá một từ gần nhất khi bạn đang nhập liệu.

Shift + Option+ Phím mũi tên trái/ phải: Chọn nhanh (bôi đen) từng từ.

Command +H: Ẩn cửa sổ bạn đang mở.

Command +M: Thu nhỏ cửa sổ về thanh Dock.

Command + Option +D: Ẩn hiện thanh Dock.

Command + F3: Quay trở về màn hình Desktop, nhấn lần tiếp theo hiện lại các cửa số đang mở trước lúc thao tác.

Option + Shift + Tăng/ giảm âm lượng: Tăng giảm 1/4 thanh âm lượng.

Sử dụng chuột để bôi đen (chọn) cụm từ + Control + Command ⌘ + D: Tìm nghĩa của từ.

Command + Shift + Delete: Xóa các dữ liệu trong thùng rác (chỉ hoạt động khi bạn đang mở tab Finder).

Fn + F12: Truy cập nhanh vào Dashboard.

4. Hướng dẫn giải nén file trên MacBook

5. Hướng dẫn thiết lập phím tắt khóa nhanh màn hình trên MacBook

Nếu như trên Windows chúng ta có phím tắt Windows + L để thoát ra màn hình đăng nhập thì tương tự trên Mac OS cũng có.

Nhập dòng lệnh “/System/Library/CoreServices/”Menu Extras”/User.menu/Contents/Resources/CGSession -suspend” vào khung bên phải.

6. Hướng dẫn hẹn giờ bật tắt máy trên MacBook

Trong những trường hợp chẳng hạn như bạn muốn mở máy để nghe nhạc vào buổi tối trước khi đi ngủ và bạn lo lắng rằng mình sẽ ngủ quên và máy sẽ chạy suốt đêm. Cách giải quyết vấn đề trên bằng cách hẹn thời gian tắt mở máy.

7. Hướng dẫn xem lại Pass wifi đã lưu trên MacBook

8. Hướng dẫn kích hoạt Paper Tape trong Calculator trên MacBook

Paper Tape là một tính năng ẩn trong ứng dụng Calculator cho phép người sử dụng MacBook hiển thị tất cả các phép tính đã nhập vào lên trên một tờ giấy ảo nhỏ màu trắng, hỗ trợ người dùng một cách tốt nhất.

9. Cách tải video đơn giản từ Youtube trên MacBook

10. Các phím tắt cơ bản người dùng nên biết trên MacBook

Command +Q: Thoát và tắt hoàn toàn một ứng dụng.

Command + W: Đóng cửa sổ hiện tại của ứng dụng đang hoạt động.

Command +T: Mở một tab mới mà không cần vào Menu

Command +Tab: Truy cập vào chuyển đổi ứng dụng. Nhấn phím tab liên tục cho đến khi chuyển đến ứng dụng mà bạn muốn chuyển thì thả phím ra.

Command + phím Space: Mở Spotlight search.

Command +Option + ESC: Buộc đóng ứng dụng

Command + Z/ X/ C/ V: Undo/ Cut/ Copy/ Paste.

Command + F: Khởi chạy thanh tìm kiếm trong ứng dụng.

Command + Y: Khởi chạy Quick Lock

Control +Eject: Truy cập hộp thoại Shut down, Sleep, Restart

11. Các mẹo cho người mới sử dụng MacBook

11.1. Hướng dẫn tùy chọn in hai mặt trên MacBook

Mở tài liệu mà bạn muốn in trên máy Mac, nó có thể được mở bằng Word, ứng dụng Office, PDF hay Safari.

Chọn File trên thanh Menu và chọn “Print”.

Dưới mục Layout chọn mục Two Sided.

Chọn vào khung Two Sided, chọn “Long-Edge binding” hoặc “Short-Edge binding” hoặc “Short-Edge binding”.

Chọn “Print” như thường lệ, thay đổi các tùy chỉnh khác khi cần thiết.

11.2. Tiết kiệm pin

Giảm hoặc tắt các hiệu ứng chỉnh ảnh

Các hiệu ứng hình ảnh khác nhau trong OS X El Capitan và Yosemite yêu cầu tài nguyên hệ thống để hoạt động, và tăng việc sử dụng tài nguyên có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Và bạn có thể tắt các hoặc giảm bớt các hiệu ứng để tăng tuổi thọ pin. Bạn có thể thao tác như sau đây:

Tính năng tự động cập nhật sẽ hoạt động dưới nền, gây ảnh hưởng đến thời gian sử dụng pin của máy. Bạn có thể tắt tính năng này bằng cách:

Tại đây bạn bỏ chọn các mục “Download newly available updates in the background”, “Install app updates”, “Install OS X updates”.

Tắt tính năng định vị khi không sử dụng

Hầu hết các ứng dụng đều sử dụng vị trí của bạn để phục vụ cho một số tính năng nào đó của ứng dụng, nhưng nếu bạn không sử dụng hoặc không quan tâm về các tính năng này thì bạn có thể tắt chúng đi và việc này có thể giúp tăng thời lượng sử dụng pin trên máy của bạn.

Chọn Location Sevices phía bên tay trái.

Bỏ chọn các ứng dụng mà bạn muốn tắt.

Giảm độ sáng màn hình là một trong những cách thông dụng và hữu quả để tăng thời lượng sử dụng pin. Bạn có thể giảm độ sáng màn hình bằng các phím tắt trên bàn phím của bạn thường là phím F1 và F2.

Chuyển sang Energy Tab.

11.3. Chuột Trackpad đa năng thông minh trên MacBook

11.5. Resize ảnh hàng loạt với Automator trên MacBook

Chúng ta thường resize ảnh bằng một công cụ đó là Photoshop. Nhưng đối với Mac OS bạn có thể resize ảnh nhanh chóng mà không cần đến Photoshop. Cách làm như sau:

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Imovie Để Làm Phim Trên Iphone Mới Nhất 2022

Hướng dẫn sử dụng iMovie

Thao tác căn bản với iMovie

Khi mà đã thiết lập ngừng, mở ứng dụng iMovie trên iPhone hoặc iPad của bạn lên.

Trên iMovie sẽ hiện clip có sẵn trên thiết bị cầm tay của bạn. nếu như iCloud Photo Library của bạn đã được kích hoạt, những đoạn video mà bạn đã quay hoặc đã làm sẽ đồng bộ trên thiết bị cầm tay của bạn. Chạm nhẹ vào “Play” để xem trước đoạn clip của bạn.

Thêm media vào video

Nếu như muốn thêm ảnh hay thêm video, chạm nhẹ vào “Add Media” nằm gần phía dưới góc bên trái. bên cạnh đó bạn cũng có khả năng tiến hành ghi âm , chèn trực tiếp vào bộ phim bạn muốn làm.

Lặp lại các bước này để thêm những clip clip, âm thanh, và hình ảnh.

Nút “Change themes and more” (Thay đổi topic , nhiều hơn) ở phần bên phải màn hình cho phép bạn chỉnh sửa tất cả đoạn video phim bạn xây dựng, chọn topic, thay đổi từng cảnh quay và âm thanh.

Khi mà đã chèn , chỉnh sửa kết thúc một hoặc nhiều video, bạn có thể Nhìn xuống phía dưới cùng màn hình để xác định hiệu ứng. Chỉ cần chạm nhẹ vào biểu tượng từng hiệu ứng ( None, Fade, Wipe…) để chọn lựa hiệu ứng cho mỗi đoạn video.

Phía phía trong cùng màn hình clip, bạn sẽ Quan sát thấy biểu tượng thay đổi vận tốc, điều chỉnh âm lượng, thêm văn bản hoặc xác định style hoặc dùng Filter (bộ lọc). Chạm nhẹ vào từng biểu tượng nếu bạn muốn thay đổi âm lượng, thêm văn bản hoặc xác định style… Cho video phim của mình.

Khi mà đã hoàn thành chu trình hoàn thành, nhấp vào “Done” để hoàn tất , đánh dấu bộ phim bạn đã tạo ra. ngoài ra bạn có khả năng share bộ phim đã làm lên kênh mạng xã hội qua mail, kênh Facebook, Youtube. Chỉ cần nhấn vào nút “Share” trên màn hình. Hay bạn cũng có thể share lên “iMovie Theater” để giản đơn xem lại video trên Mac hoặc Apple TV.

Crop clip bằng ứng dụng iMovie cho phép bạn phóng to một nội dung tại clip, cắt bỏ những yếu tố không thiết yếu, hoặc chỉnh lại khung hình video để đặt trọng tâm vào thông tin cụ thể,… mà vẫn giữ nguyên độ dài video. Nó khác với việc trim video được sử dụng để rút ngắn độ dài clip, cắt bỏ những nội dung không thiết yếu.

công dụng hoạt động để crop/zoom bất cứ video nào được nhập vào iMovie trên iOS. trước lúc bắt đầu, bạn cần thiết lập iMovie trên iPhone hoặc iPad và đã có sẵn clip hoặc phim bạn mong muốn cắt crop/ zoom tại thiết bị.

Chọn clip bạn mong muốn crop từ thư viện iOS (có một dấu tích màu xanh nhỏ), sau đó nhấn vào nút Create Movie.

iMovie sẽ mở clip tại dự án, hiện giờ hãy nhấn vào phần dòng thời gian/phần scrubber của clip.

kế tiếp, một thanh Công Cụ cung cấp sẽ xuất hiện. Trên đấy bạn sẽ thấy hình kính lúp nhỏ dại ở góc của video. Chạm vào hình kính lúp để bật chức năng crop/zoom của iMovie trong iOS.

Sau khi hiện dòng chữ Pinch to zoom video , bạn có thể dùng pinch hoặc cử chỉ kéo dãn để zoom , cắt video. Làm như vậy cho đến khi mà bạn sở hữu bản coi trước hài lòng.

hiện giờ bạn có khả năng lưu , xuất clip mới cắt từ iMovie , lưu nó vào thư viện ảnh trên iPhone hoặc iPad. nhấn vào nút Sharing/Action (hộp có mũi tên chỉ trên trên).

Chọn kích thước xuất clip. Độ phân giải càng lớn thì dung lượng clip càng nặng, bạn coi nhu cầu của mình để chọn nha.

Việc crop/zoom video cực kỳ có ích, đặc biệt nếu đã quay phim trên iPhone hoặc iPad và muốn nó tập trung quan trọng vào một topic nào đấy hoặc nếu như bạn quyết định thay đổi trọng điểm chính của video.

Nguồn: https://quantrimang.com/

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Giặt Hiệu Quả Từ A Đến Z

Máy giặt là một trong những thiết bị gia dụng phổ biến và trở thành cánh tay đắc lực cho các bà nội trợ đồng thời cũng trở thành cứu cánh cho các đấng mày râu, cũng như những người bận rộn khác.

Cũng như các loại máy khác dùng trong gia đình thì máy giặt cũng khá dễ để sử dụng, tuy nhiên để biết cách sử dụng máy giặt sao cho hiệu quả thì không phải ai cũng làm được. Vì vậy, trong khuôn khổ bài viết này ChonMuaChuan xin nhắc bạn cách sử dụng máy giặt đơn giản qua 7 bước, với các bước đơn giản này quần áo của bạn và gia đình sẽ luôn sạch sẽ, thơm tho khi giặt bằng máy giặt.

​Cách sử dụng máy giặt sao cho hiệu

1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm với máy giặt

Không chỉ riêng máy giặt mà các loại thiết bị, đồ dùng khác khi bạn mua về luôn kèm theo một cuốn sách hướng dẫn sử dụng, công việc của bạn chỉ đơn gian là thực hiện theo những gì hướng dẫn trong đó. Nhưng do thói quen một số người trong chúng ta bỏ qua bước này khiến họ khó khăn trong quá trình sử dụng, dẫn đến không hiệu quả.

Không biết bạn có thói quen không tốt này hay không?

Vì thế, mình khuyên bạn nếu đã có sách hướng dẫn thì hãy đọc kỹ nó để hiểu rõ quy trình vận hành của máy, hoặc nếu chưa có thì bạn có thể liên hệ với nơi bán yêu cầu, còn không thì bạn có thể tìm và tải sách hướng dẫn trên google cũng được.

2. Phân loại chất liệu quần áo trước khi giặt

Đây là công đoạn khá quan trọng trước khi cho quần áo vào trong máy giặt. Đối với các loại vải tơ tằm thì bạn nên chọn chế độ nhẹ, còn với những loại vải thông thường bạn chỉ cần chọn chế độ vừa. Tuy nhiên, riêng với quần jeans hoặc kaki thì bắt buộc bạn phải chọn chế độ giặt mạnh để tẩy sạch các vết bẩn cứng đầu.

3. Sử dụng bột giặt chuyên dùng phù hợp cho máy giặt

Các bạn đừng nghĩ là bột giặt tay và bột giặt máy là như nhau vì hai loại này được thiết kế sao cho phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau.

Bột giặt thường được tạo ra rất nhiều bọt và độ hòa tan kém cho nên khi sử dụng loại bột giặt thường này cho máy giặt thì sẽ tạo ra rất nhiều bọt gây ẩm cho mô tơ khiến nó có thể bị hỏng.

Với bột giặt chuyên dụng thì tạo ra ít bọt nhưng khả năng tẩy rửa lại tốt hơn rất nhiều, làm cho quần áo nhanh sạch, tiết kiệm nước và giúp cho quần áo bền hơn.

4. Chọn thời gian giặt

Với những loại vải như sợi tổng hợp, lông hay tơ tằm thì bạn nên ưu tiên đặt thời gian từ 2- 4 phút, với những loại quần áo bình thường thời gian đặt nên dao động trong khoảng từ 6-8 phút, riêng với những loại quần áo quá bẩn như quần áo của trẻ em tốt nhất bạn nên đặt thời gian là từ 10-12 phút.

Khi quần áo của bạn quá bẩn thì tốt nhất bạn nên ngâm khoảng 20 phút, đặc biệt chỗ nào quá bẩn thì cần phải vò thật kỹ những chổ đó.

Đối với quần áo dính phải vết xăng, dầu thì bạn bắt buộc phải giặt riêng để tránh ảnh hưởng đến máy giặt và các loại quần áo khác. Việc đặt thời gian phù hợp vừa giúp bạn tiết kiệm điện vừa tăng độ bền của máy giặt cũng như quần áo của bạn.

​5. Cẩn trọng khi giặt bằng nước nóng

Nếu bạn muốn giặt quần áo bằng nước nóng thì tốt nhất nên để khoảng 40 độ, ở nhiệt độ này quần áo sẽ ngấm rất tốt vào quần áo và khiến các chất bẩn dễ dàng văng ra khỏi áo.

6. Lượng nước cấp cho máy

Khi sử dụng máy giặt thì bạn cũng phải quan trọng đến lượng nước cung cấp cho máy, nếu cần bạn cũng phải sử dụng đến cả máy bơm nước, bởi vì nếu lượng nước cung cấp cho máy quá yếu thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của máy.

Một ví dụ nho nhỏ cho trường hợp trên là bột giặt bám hai bên thành ngăn sẽ bị đặt quánh thì sẽ không xả được hết xuống dưới khi mà tốc độ dòng chảy quá yếu.

7. Kiểm tra, vệ sinh máy giặt thường xuyên

Kiểm tra, vệ sinh máy giặt thường xuyên là công việc mà các bạn phải làm để bảo quản và kịp thời phát hiện các lỗi nhỏ để sửa chữa.

Nếu bạn làm tốt công việc này sẽ giúp cho máy giặt hoạt động hiệu quả và bền vững hơn. Cách sử dụng máy giặt và vệ sinh máy giặt ở hầu hết các hãng là tương tự nhau.

Kết luận

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Làm Phim (Video Clip) Bằng Imovie Trên Máy Tính Mac (Toàn Tập Từ A Đến Z) trên website Utly.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!