Xu Hướng 6/2023 # Hướng Dẫn Dùng Kẹp Tăng Tông (Capo) Khi Chơi Đàn Guitar # Top 7 View | Utly.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Hướng Dẫn Dùng Kẹp Tăng Tông (Capo) Khi Chơi Đàn Guitar # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Dùng Kẹp Tăng Tông (Capo) Khi Chơi Đàn Guitar được cập nhật mới nhất trên website Utly.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Capo là một trong những phụ kiện quan trọng mà người chơi Guitar nào cũng nên sở hữu. Nó được hiểu như một dụng cụ được kẹp lên trên cần đàn guitar, với mục đích nâng tông của dây đàn guitar lên một tông khác, tùy thuộc vào giọng hát của người hát.

Chính vì vậy, tìm mua và sử dụng Capo đúng cách là nhu cầu của rất nhiều người.

Trong những ví dụ về Bài hát có hợp âm chẳng hạn, hoặc trong thực tế, đôi khi dù là một bài hát bạn đã đàn đi đàn lại hàng trăm lần, hợp âm thuộc làu như cháo chảy, nhưng gặp người hát không phải giọng C như bạn đã thuộc làu mà là E chẳng hạn, vậy phải làm sao? Đơn giản thôi, cứ theo qui tắc 1-6-8 hay 1-4-5 mà tăng hay giảm cung, cần lưu ý là 1-6-8 hay 1-4-5 thì cũng như nhau, 1-4-5 không tính tới những nốt thăng nhằm đếm cho dễ mà thôi. Tuy nhiên, thông thường bạn sẽ gặp phải những hợp âm lạ. Cách dễ nhất là dùng Capo, là một cái kẹp đàn rất thông dụng khi đệm đàn mục đích là kẹp chặt cả 6 dây đàn tại 1 phím đàn nhất định, ví dụ kẹp capo ở phím 4 tức là bài nhạc đã được nâng lên 4 tông. Capo không dùng trong guitar cổ điển.

Có rất nhiều loại Capo được thiết kế mang phong cách và màu sắc khác nhau nhưng suy cho cùng thì chúng đều giống nhau vè chức năng cơ bản: cách nhấn xuống các dây tại một điểm nhất định trên cần đàn để nâng tông của dây đàn lên một tông khác. Tùy thuộc vào đẳng cấp của người chơi đàn mà sẽ có các loại capo khác nhau nhưng thông dụng nhất là loại bản to và kẹp được đủ 6 dây đàn guitar. Chú ý khi mua Capo Guitar:

Đảm bảo rằng sản phẩm bạn mua có thương hiều và chính hãng. Được tặng kèm theo hướng dẫn sử dụng và phần tiếp xúc, nhấn xuống cần đàn và dây sẽ phải có vật liệu như cao su để không làm hỏng dây và cần đàn. Vật liệu cứng có thể làm hỏng đàn guitar của bạn

Bên cạnh đó, nhiều người chơi guitar chuyên nghiệp thường sử dụng capo có bản bé hơn, có thể chặn được từ 5 dây trở xuống. Ngoài ra còn có loại capo kẹp dây xen kẽ, tức là kẹp các dây 1 3 5 hoặc 2 4 6 tùy trường hợp.

Vì Capo có chức năng thay thế lược đàn của đàn guitar, nên các hợp âm ở lược đàn sẽ biến đổi thành các hợp âm khác khi được kẹp capo lên các ngăn trên cao.

Cách Sử Dụng Capo Khi Chơi Guitar?

Capo là một thiết bị đa năng được các nghệ sỹ guitar trên toàn thế giới sử dụng. Capo giúp làm thay đổi khóa của hợp âm và giúp cho các nhạc cụ khớp với giọng hát của ca sỹ. Capo cũng là công cụ tuyệt vời cho những người gặp khó khăn với những hợp âm phức tạp hơn. Sử dụng capo cho đàn guitar giúp người chơi guitar tạo ra các tông khác nhau trong khi sử dụng cùng một hợp âm mở đơn giản mà mọi người mới chơi cũng đều học khi bắt đầu chơi.

Giai đoạn 1: Xác định vị trí đặt capo trên guitar Đặt capo trên phím đàn mà bạn muốn

Nếu bạn sử dụng tabs hoặc bản nhạc, bạn sẽ thấy chúng cho bạn biết về việc chặn hoặc tăng âm một phím cụ thể. Đặt capo lên phím đàn mà bạn muốn và kẹp nó xuống. Nó sẽ giữ toàn bộ 6 hoặc 12 dây trên cây guitar và hoạt động giống như cách mà ngón trỏ thực hiện khi chơi hợp âm chặn.

Khi bắt đầu, bạn nên đặt capo lên các vị trí từ phím 1 cho đến phím 3 để nắm được cách nó tác động đến tông của guitar.

Hãy nhớ rằng capo sẽ làm thay đổi khóa nhạc, tông và các nốt nhạc mà bạn sẽ chơi.

Kẹp chặt capo phía sau phím đàn

Kẹp chặt capo ở giữa phím đàn có thể gây ra áp lực phân bổ không đồng đều trên cần đàn. Việc này có thể dẫn đến âm thanh ù ù hoặc tắt tiếng khi bạn cố gắng chơi. Để tránh điều này xảy ra, hãy kẹp chặt capo càng gần mép phím đàn về phía gần nhất với thân đàn càng tốt.

Vặn chặt hoặc nới lỏng các vít trên screw capo

Screw capo rất phổ biến, nó giúp người chơi điều chỉnh áp lực capo. Nó đặc biệt hữu ích nếu cần đàn guitar của bạn dày hoặc có action cao hơn bình thưởng. Tuy screw capo có thể giúp điều chỉnh chính xác nhưng nó cũng có nhược điểm là làm mất nhiều thời gian để đặt lại vị trí. Điều này có thể gây trở ngại cho một buổi biểu diễn trực tiếp, nơi mà bạn cần phải thay đổi vị trí capo nhanh chóng khi chuyển từ bài này sang bài khác.

Sử dụng capo có bấm lò xo bằng cách ép và giải phóng các tay cầm

Capo có bấm lò xo khá dễ điều chỉnh khi chơi. Loại capo này dựa vào sức cản để nén các dây đàn xuống và không cần phải nới lỏng ốc vít hoặc điều chỉnh dây đai. Mặt hạn chế của capo có bấm lò xo đó là bạn không thể điều chỉnh áp lực của capo. Điều này có thể gây ra âm thanh ù ù nếu capo quá lỏng hoặc có thể gây thêm áp lực không cần thiết lên cần đàn nếu quả chặt.

Capo có bấm lò xo được thường sử dụng trong những buổi biểu diễn trực tiếp vì bạn có thể nhanh chóng di chuyển nó lên hoặc xuống cần đàn.

Buộc dây đai để siết chặt áp lực lên toggle capo

Toggle capo là loại capo nhỏ, nhẹ được thắt chặt bằng dây đai. Toggle capo có nhiều lợi ích nhờ kích thước của nó và bạn có thể mang theo trong người khi di chuyển. Nó cũng rẻ hơn nhiều so với các các loại capo khác. Bạn có thể mua nó chỉ với giá dưới 10$. Nhược điểm là toggle capo dễ bị gãy và không phải lúc nào nó cũng tạo áp lực chính xác do tính chất của dây đai.

Giai đoạn 2: Chơi đàn với capo Điều chỉnh guitar

Nếu guitar của bạn bị sai nhịp, vấn đề không phải là đặt capo ở đâu bởi vì guitar vẫn sẽ cho âm thanh tệ mà thôi. Mặc dù có nhiều cấu hình điểu chỉnh khác nhau, nhưng cấu hình chuẩn là điều chỉnh các dây từ trên xuống dưới E, A, D, G, B, E. Nếu bạn không thể điều chỉnh guitar bằng cách tự cảm nhận bằng tai, hãy xem xét mua một bộ điều chỉnh bằng điện để giúp bạn điều chỉnh guitar chính xác.

Tìm hiểu cách chơi hợp âm mở trên guitar

Trước khi dùng capo, hãy đảm bảo là bạn đã có những hình dạng hợp âm cơ bản. Học cách chơi các hợp âm mở cơ bản như hợp âm E thứ và C trưởng trước khi chuyển sang chơi các hợp âm mở phức tạp hơn như hợp âm D thứ và G trưởng. Nếu bạn đã chơi thành thạo các chùm hợp âm mở, thì capo sẽ giúp làm tăng tính linh hoạt của guitar và làm cho quá trình chuyển đổi dễ dàng hơn nhiều.

Tìm kiếm các bản đồ hợp âm trực tuyến hoặc ở cửa hàng nhạc cụ nếu bạn gặp khó khăn khi chơi một hợp âm cụ thể.

Các chùm hợp âm trong một âm giai có mẫu hình trưởng, thứ, thứ, trưởng, trưởng và giảm.

Sử dụng mẫu hình này, bạn sẽ thấy rằng các hợp âm trong khóa C sẽ là C trưởng, D thứ, E thứ, F trưởng, G trưởng và A giảm.

Chuyển đổi âm nhạc bằng cách sử dụng capo

Tìm kiếm biểu đồ chuyển đổi cho guitar bằng capo trên internet. Những biểu đồ này sẽ cho bạn biết chính xác hợp âm bạn đang chơi phụ thuộc vào vị trí đặt capo. Lấy một số bản nhạc sẵn có mà bạn đã biết cách chơi và đặt capo lên một phím đàn. Khi bạn đã làm xong, tương ứng với hình dạng hợp âm mà bạn cần chơi để khớp với hợp âm mà bạn thường chơi mà không có capo.

Hiểu được nhạc lý đằng sau capo

Khi dùng capo, bạn có thể sử dụng cùng một hình dạng hợp âm mở, nhưng các nốt sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí bạn đặt capo. Giống như một hợp âm chặn, capo sẽ chặn tất cả các dây đàn trên một phím cụ thể. Có nghĩa là cùng một hình dạng hợp âm mà bạn đang sử dụng để chơi ở vị trí hợp âm mở bây giờ sẽ phát ra các tông khác nhau với cùng vị trí ngón tay trên cần đàn.

Di chuyển capo đi lên một phím sẽ nâng hợp âm của bạn lên nửa cung hay nửa tông, và nếu di chuyển capo lên 2 phím ,thì hợp âm nâng lên một cung hay một tông.

Ví dụ, hợp âm C với capo trên phím thứ 1 sẽ trở thành hợp âm C#. Hợp âm G được chơi với capo trên phím thứ 1 sẽ thành G#, nâng hợp âm lên nửa cung.

Khi di chuyển capo lên phím thứ 2, hợp âm C sẽ thành hợp âm D và hợp âm G sẽ thành hợp âm A, nâng hợp âm lên một cung.

Nếu bạn chỉ sử dụng capo cho tập luyện ở nhà, screw capo là loại bền và đúng đắn nhất cho bạn.

Nếu bạn muốn sử dụng capo cho các buổi biểu diễn trực tiếp, hãy cân nhắc mua capo có bấm lò xo bởi vì bạn có thể điều chỉnh nhanh chóng với nó.

So sánh giá của các capo bán trên mạng

Xác định xem bạn muốn chi bao nhiêu cho loại phụ kiện này trước khi xem xét đến các tùy chọn. Nếu bạn là người mới chơi hoặc chưa bao giờ dùng capo trước đó, bạn nên mua loại rẻ để xem bạn có thích sử dụng nó hay không. Nếu bạn là người chơi guitar kỳ cựu và thích dùng nó, hãy chọn loại có chất lượng cao.

Giá trung bình của một capo là khoảng 4$ đến 30$ tùy thuộc vào phong cách và chất lượng.

Các thương hiệu capo phổ biến đó là Shubb, Neewer, Live for Music, và Jim Dunlop.

Các cửa hàng nhạc cụ phổ biến là Sam Ash, Guitar Center, Truetone Music, và Dream Guitars.

Hy vọng rằng với ba giai đoạn mà chúng tôi đề cập ở trên sẽ giúp bạn xác định và chọn mua được loại capo đáp ứng nhu cầu sử dụng và cả sự yêu thích của bạn!

Các khóa học guitar tiêu biểu tại Việt Thương music school

Hướng Dẫn Cách Dùng Capo Guitar Đúng Cách

Bạn đã bao giờ thấy hình ảnh chiếc kẹp sử dụng trên cần đàn guitar khi các nghệ sĩ chơi hay không? Chắc chắn không còn quá xa lạ. Đó chính là những chiếc kẹp capo hỗ trợ bạn chơi guitar tốt hơn. Làm thế nào để sử dụng capo cho đàn guitar đúng cách.

Kẹp capo dù được biết là phụ kiện Guitar đi kèm không thể thiếu nếu bạn cần căn chỉnh tăng âm điệu cho bản nhạc. Hơn nữa, kẹp capo là lựa chọn hợp lý để bạn có thể chặn dây và nâng tone lên cao hơn. Tuy nhiên, kẹp capo thường sẽ được những người chơi đàn guitar ít kinh nghiệm, khả năng bấm hợp âm còn yếu sử dụng nhiều hơn.

Dù biết công dụng riêng của kẹp capo dùng để chơi đàn guitar. Nhưng nhiều bạn lại quá lạm dụng và sử dụng nó không đúng hoàn cảnh hợp lý. Một kết quả hiển nhiên kèm theo là dây đàn bị ảnh hưởng, âm thanh đánh ra không hay và bạn bắt đầu đổ lỗi cho chếc kẹp capo nhỏ nhắn.

Các thông tin khóa học Guitar:

Bật mí cách sử dụng Capo GUITAR đúng cách nhất

Bước 1: Chuẩn bị sẵn đàn guitar và capo Trước hết bạn kiểm tra chất lượng đàn guitar có tốt và chọn một chiếc kẹp capo có kích thước phù hợp với đàn.

Bước 3: Bấm thử một hợp âm C trên cây đàn guitar Hợp âm C sẽ giúp bạn lắng nghe và cảm nhận được âm thanh của đàn guitar chuẩn xác hay không. Dựa theo hợp âm để bạn có thể điều chỉnh phù hợp có được nốt nhạc hay bay bổng.

Ví dụ, nếu bạn chơi hợp âm C trưởng mở với Capo được kẹp ở phím đầu tiên, thì nó sẽ phát ra âm thanh của hợp âm C trưởng sắc nét hơn. Nếu Capo kẹp ở phím thứ 2, sẽ tạo ra âm thanh giống như D trưởng.

Tiếp theo, bạn hãy bấm thử lại hợp âm sẽ thấy ngay được tông đã thay đổi, âm thanh cũng hay hơn. Nếu bạn chưa hài lòng có thể điều chỉnh lại vị trí kẹp capo để có được âm thanh sắc nét hơn.

Chính vì thế, sau khi thử tông phím đàn thứ hai bạn có thể di chuyển kẹp lên xuống tại các vị trí khác nhau chơi hợp âm mở để thấy được sự khác biệt.

Liên hệ NGAY nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thông tin khóa học cần được giải đáp!!!.

Hướng Dẫn Cách Chỉnh Dây Đàn Guitar Bằng Tuner

Việc đầu tiên trước khi chỉnh dây là bạn phải biết vị trí nốt nhạc trên từng dây đàn và kí hiệu từng dây thì mới chỉnh dây và đọc được hợp âm cơ bản.

Thứ tự dây đàn guitar tương ứng với từng nốt nhạc sau:

Các nốt nhạc trên guitar theo thứ tự ở hình dưới

Dây số 1: dây (Mí) dây nhỏ nhất – kí hiệu (E)

Dây số 2: dây (Si) kí hiệu là (B)

Dây số 3: dây (Son) kí hiệu là (G)

Dây số 4: dây (Rê) kí hiệu là (D)

Dây số 5: dây (La) kí hiệu (A)

Dây số 6: dây (Mì) dây to nhất – kí hiệu (E)

Tuner là gì?

Tuner là một dụng cụ có thiết kế nhỏ gọn chưa bằng một bàn tay, được sử dụng để lên chỉnh dây đàn sao cho đúng nốt. Bạn có thể mua tuner ở trong các cửa hàng bán đàn hoặc phụ kiện nhạc cụ. Tuner có nhiều loại và giá thành từ vài chục đến vài trăm ngàn. Bạn có thể sử dụng máy lên dây hay còn gọi là tuner dùng để sử dụng cho nhiều loại nhạc cụ như guitar, ukulele, violin, guitar bass, guitar điện…

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng tuner qua app điện thoại bằng cách down phần mềm tuner về điện thoại hoặc máy tính để sử dụng.

Bước 1: kẹp tuner lên đầu cần đàn ukulele.

Bước 2: bật nút nguồn trên tuner và chỉnh chế độ sang chỉnh dây đàn guitar. Tùy vào từng tuner mà giao diện sẽ khác nhau, có máy thì sẽ hiện chữ guitar hoặc có máy chỉ hiện chữ ” G” , sau đó gảy từng dây đàn một sao cho kim đồng hồ chỉ ngay vị trí trung tâm của thang đo và màu sắc trên màn hình tuner chuyển sang màu xanh lá cây là dây đã đúng với nốt. Nếu màn hình hiện màu đỏ thì bạn phải chỉnh khóa lên dây cùng hoặc ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi màn hình chuyển qua xanh. Cứ lặp đi lặp lại với từng dây còn lại.

Sử dụng tuner trên phần mềm.

Bước 1: Down phần mềm chỉnh lên dây về điện thoại hoặc máy tính. Ví dụ những phần mềm tuner hay được sử dụng như CIFRA CLUB TUNER, FENDER GUITAR TUNER, GUITARTUNA

Bước 2: mở giao diện của phần mềm lên

Bước 3: điều chỉnh từng dây sao cho kim chỉ ngay giữa vào số 0 và màn hình hiện màu xanh. Giống như thao tác lên dây của một chiếc tuner vậy.

Ví dụ:

Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm GUITARTUNAR.

Bước 1: vào appstore và search guitartuna

Như các bạn đã thấy ngoài chức năng chỉnh dây đàn thì phần mềm này còn có thêm thư viện bài nhạc, trò chơi giúp bạn nâng cao những kỹ năng cảm âm cũng như vận dụng những kiến thức đã học vào những trò chơi vui nhộn.

Bước 3: Lên từng dây một theo thứ tự từ 1 đến 6.

Đầu tiên là dây E ( dây mỏng nhất). Bạn hãy gãy dây E để biết được nốt đã chính xác hay chưa cao hay thấp hơn.

Nếu bạn thấy như hình trên tức là nốt E quá cao bạn nên chỉnh khóa đàn ngược chiều kim đồng hồ để giảm xuống.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Dùng Kẹp Tăng Tông (Capo) Khi Chơi Đàn Guitar trên website Utly.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!