Xu Hướng 5/2023 # Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Gạo Tám Quê Thơm Ngon, Không Mối Mọt # Top 6 View | Utly.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Gạo Tám Quê Thơm Ngon, Không Mối Mọt # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Gạo Tám Quê Thơm Ngon, Không Mối Mọt được cập nhật mới nhất trên website Utly.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngày 15:40:22, 16-12-2017 Tác giả Mai Đức Thạch

Gạo tám quê được người tiêu dùng rất ưa chuộng bởi nó có mùi thơm, dẻo và ngon ngọt tự nhiên. Vậy bạn có biết đâu là cách bảo quản gạo tám quê tốt nhất để nó giữ được chất lượng tốt nhất?

Tận dụng tủ lạnh để bảo quản gạo tám quê

Gạo là một loại thực phẩm có tính chất hút ẩm cực mạnh. Chính vì vậy, khi bảo quản bạn cần để nó ở những nơi khô ráo và thoáng mát. Đối với gạo tám quê cũng vậy. Bạn có thể cất giữ và bảo quản chúng trong ngăn mát của lạnh từ 4 đến 5 ngày trước khi bạn cho chúng vào thùng chứa gạo. Gạo được để trong tủ lạnh có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại đồng thời ngăn chặn sự phát triển, sinh sôi của mối mọt.

Tuyệt đối bạn không được để gạo tám quê hay các loại gạo tẻ, gạo nếp ở những nơi có độ ẩm cao cũng như tránh để ánh nắng mặt trời chiệu trực tiếp. Đây là 2 yếu tố khiến cho chất lượng gạo bị giảm rất nhiều. Bởi chúng làm mất đi mùi hương và vị, dưỡng chất có trong hạt gạo.

Dùng túi kín để bảo quản gạo tám quê

Dùng túi kín, khô để bảo quản gạo sẽ giúp gạo luôn khô ráo, không bị ẩm mốc và ngăn chặn mối mọt phát triển. Những chiếc túi ni lông còn rất hữu ích khi nó giúp bạn cất giữ gạo gọn gàng.

Đựng gạo bằng những món đồ chuyên dụng

Cũng như những loại gạo khác, gạo tám quê, gạo nếp cần được cất giữ trong những thùng nhựa và có nắp đậy kín. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng những chiếc bình thủy tinh để đựng gạo. Đây là những món đồ giúp cho mối mọt, côn trùng không xâm hại được đồng thời gạo luôn giữ được độ ngon và chất dinh dưỡng tốt nhất.

Gạo tám quê ngon khi bạn vệ sinh các dụng cụ đựng gạo

Thường xuyên vệ sinh các dụng cụ đựng gạo sẽ ngăn chặn được sự sinh sôi, phát triển của nhiều vi khuẩn. Bởi thùng đựng gạo là nơi trú ẩn hoàn hảo của rất nhiều mối mọt, gián dù cho bạn đã loại bỏ phần gạo bị nhiễm khuẩn nhưng trứng của chúng vẫn còn ẩn lấp trong thùng. Trong khi đó, nấm mốc, vi khuẩn và trứng mối mọt luôn có sẵn trong tự nhiên cũng như rất dễ thâm nhập vào thùng gạo. Do vậy, vệ sinh thùng gạo là việc làm cần thiết.

Xử lý gạo khi chúng bị mối mọt

Trường hợp bạn phát hiện gạo bị mối mọt thì phải làm sao? Cách xử lý đơn giản nhất đó là: đổ gạo tám quê ra tấm ni lông hoặc mặt giấy, báo và tãi mỏng gạo. Lúc này những con mọt gạo sẽ bò ra bên ngoài và bạn có thể xử lý chúng. Với phần gạo không bị mối mọt gây hại thì bạn có thể dùng túi ni lông kín để bảo quản. Đối với phần gạo bạn không chắc chắn nó bị nhiễm khuẩn, mối mọt hay không thì hãy cho chúng vào trong tủ lạnh. Môi trường trong tủ lạnh sẽ tiêu diệt vi khuẩn tốt nhất.

Kinh Nghiệm Bảo Quản Gạo Không Bị Mối Mọt Gây Hại

Mối mọt trong gạo từ đâu mà có?

– Nhiều người cho rằng gạo để lâu sẽ sinh ra mối mọt, nhưng thật ra, điều này không đúng. Bởi vì thực chất, mọt gạo đã có từ khi chúng ta mua gạo về. Chỉ là khi để gạo qua một thời gian thì sâu mọt sẽ nở ra, chúng chui ra ngoài ăn các hạt gạo nên chúng ta mới nhìn thấy.

– Đối với gạo mới bị nhiễm ấu trùng gạo, sâu mọt chưa nở ra thì khi chế biến gạo bằng cách đun nấu sẽ không gây ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của gạo. Nhưng đối với gạo đã bị mối mọt ăn thì chất lượng lẫn hương vị của hạt gạo sẽ bị giảm đáng kể.

Cách bảo quản gạo không bị mối mọt

Bảo quản trong túi kín

Muốn bảo quản gạo tránh bị mối mọt thì bạn có thể cho gạo vào các bao, túi ni lông kín hoặc các thùng, xô chuyên dụng và những vật dụng để đựng gạo phải khô ráo. Bởi vì mối mọt thường sinh sôi, phát triển mạnh trong môi trường ẩm nên bạn cần phải bảo quản gạo bằng những vật dụng khô ráo.

Bảo quản gạo trong tủ lạnh

Bạn cũng có thể bảo quản gạo trong tủ lạnh từ 4-5 ngày trước khi cho gạo vào thùng đựng gạo. Việc cho gạo vào tủ lạnh này sẽ giúp tiêu diệt và ngăn chặn không cho trứng mối mọt có cơ hội phát triển.

Không bảo quản ở nơi có độ ẩm cao

Gạo là thực phẩm có tính hút ẩm cao nên để tránh mối mọt, bạn tuyệt đối không để gạo ở những nơi có độ ẩm cao hoặc những nơi có ánh nắng trực tiếp. Bởi vì nắng và độ ẩm là nguyên nhân khiến cho gạo bị giảm chất lượng, giảm hương vị, mất chất dinh dưỡng cũng như khiến cho mối mọt có cơ hội sinh sôi.

Chọn vật dụng đựng gạo

Có nhiều loại vật dụng đựng gạo đang được ưa chuộng và sử dụng nhiều như thùng gỗ, thùng nhựa, lọ thủy tinh… Tuy nhiên, để bảo quản gạo tốt hơn thì loại vật dụng dùng để đựng gạo cần có nắp đậy kín và thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ.

Theo Bách hóa xanh

Làm Sao Để Bảo Quản Gạo Tránh Mối Mọt Hiệu Quả

Thế Giới Gạo Việt 01/05/2018

Các loạt hạt ngũ cốc như : bột mỳ, gạo, bột ngô đôi khi bị mối mọt, côn trùng xâm nhập. Đối với các loại ngũ cốc này, bạn không thể sử dụng thuốc diệt côn trùng mà cần phải có cách bảo quản gạo không bị mối mọt một cách tự nhiên.

Các loạt hạt ngũ cốc như : bột mỳ, gạo, bột ngô đôi khi bị mối mọt, côn trùng xâm nhập. Đối với các loại ngũ cốc này, bạn không thể sử dụng thuốc diệt côn trùng mà cần phải có cách bảo quản gạo không bị mối mọt một cách tự nhiên.

1/ Xử lý gạo trước khi cho chúng vào thùng chứa.

Một phương pháp khá đơn giản có thể giúp bạn làm loại bỏ các loại côn trùng nhỏ bé dính trên hạt gạo một cách hoàn hảo nhất.

Trước khi cho gạo vào thùng hoặc đồ chứa, hãy để gạo của bạn vào trong tủ lạnh từ 4 đến 5 ngày, phương pháp này sẽ ngăn chặn bất kỳ loại con trùng nào nở từ trứng, đây là một trong cách hiệu quả để bảo vệ gạo.

2/ Chuẩn bị các túi nhựa kín để chứa gạo.

Một cách bảo vệ tốt nhất cho sản phẩm ngũ cốc của bạn chính là sử dụng các túi nhựa có thể nén khí hoặc bịt kín đáo.

Nếu bạn có số lượng thực phẩm lớn, không thể cất chúng trong tủ lạnh, hãy chia nhỏ chúng vào các túi đựng gạo chuyên dụng và cất nơi khô ráo.

Thường xuyên kiểm tra lại các túi đựng gạo này.

3/ Xử lý gạo đã bị mối mọt.

Nhưng nếu chúng chỉ có vài loại côn trùng, bạn xử lý đơn giản bằng cách sàng lọc lấy gạo bằng cách dụng cụ thủ công như rổ, rá có lỗ đủ để giữ lại những hạt gạo.

Sau đó cho vào túi nhựa kín vào đặt lại vào trong tủ lạnh từ 4 – 5 ngày.

4/ Vệ sinh các thùng đựng gạo thường xuyên.

Bạn hãy đem rửa sạch sẽ chúng, phơi khô trước khi chứa gạo là một cách bạn nên làm thường xuyên mỗi khi thay gạo.

Các loại vi khuẩn, nấm mốc và trứng côn trùng luôn tiềm ẩn trong môi trường tự nhiên, và có quá nhiều cách để chúng xâm nhập vào xung quanh thùng gạo.

Cách Bảo Quản Rượu Gạo Giữ Hương Vị Rượu Luôn Thơm Ngon

Bảo quản rượu gạo là một cách hiệu quả để giữ được hương vị thơm ngon cũng như mùi thơm đặc trưng của từng loại rượu. Tuy nhiên ít ai biết bảo quản đúng cách. Bật mí cách bảo quản rượu gạo ngay sau đây sẽ là bí quyết bỏ túi tuyệt vời nhằm đảm bảo rượu gạo luôn đạt hương vị tốt nhất.

Nhiệt độ phù hợp – Yếu tố cần lưu ý trong quá trình bảo quản

Nhiệt độ là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của rượu. Vì vậy cách bảo quản rượu gạo tốt nhất là đảm bảo yếu tố nhiệt độ phù hợp. Mỗi loại rượu sẽ có mức nhiệt độ bảo quản khác nhau.

Với rượu vang, mức nhiệt độ phù hợp dao động từ 7-16 độ là ổn. Còn đối với các rượu nếp nếu được chứa trong chum sành, nên bảo quản ở nhiệt độ thích hợp18-22 độ. Khi đó sẽ giúp cho quá trình khử độc tố trong rượu xuống thấp nhất. Duy trì nhiệt độ bảo quản thích hợp thì thời gian sử dụng rượu thông thường từ 1-2 năm, thậm trí là 3 năm.

Nên bảo quản rượu ở độ ẩm bao nhiêu?

Về yếu tố độ ẩm phù hợp khi bảo quản rượu, nên để mức 70 – 80% là thích hợp. Nếu để độ ẩm quá cao sẽ làm nhãn chai bị ẩm mốc hoặc nếu không khí quá khô nút chai sẽ bị co lại làm không khí lọt vào ảnh hưởng đến chất lượng rượu.

Ánh sáng nào phù hợp để bảo quản rượu?

Bảo quản rượu giữ hương vị thơm ngon không thể bỏ qua yếu tố ánh sáng. Lưu ý không để rượu tiếp xúc với ánh sáng. Bởi ánh sáng chiếu trực tiếp sẽ làm quá trình lên men rượu diễn ra quá nhanh làm mất đi mùi vị đặc trưng của rượu.

Đối với ánh sáng đèn điện không ảnh hưởng đến chất lượng rượu vì vậy có thể để thoải mái.

Ngoài các yếu tố nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm thì môi trường xung quanh cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng rượu. Môi trường sạch sẽ không có bụi bẩn, vi khuẩn…sẽ tạo điều kiện cho rượu được đảm bảo về chất lượng, đặc biệt là trong môi trường ngâm ủ lâu năm. Đối với rượu hạ thổ cũng cần tuân thủ đúng quy tắc trước khi hạ thổ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Gạo Tám Quê Thơm Ngon, Không Mối Mọt trên website Utly.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!