Xu Hướng 6/2023 # Cách Tạo Usb Cài Win 10 Bằng Rufus Chuẩn Uefi Và Legacy # Top 10 View | Utly.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Cách Tạo Usb Cài Win 10 Bằng Rufus Chuẩn Uefi Và Legacy # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Cách Tạo Usb Cài Win 10 Bằng Rufus Chuẩn Uefi Và Legacy được cập nhật mới nhất trên website Utly.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tạo USB Cài Win 10 Bằng Rufus Chuẩn UEFI Và Legacy bằng cách nào

Để tạo USB Cài Win 10 Bằng Rufus Chuẩn UEFI Và Legacy, trước tiên bạn cần phải hiểu “Rufus” là gì và tại sao chọn công cụ Rufus thay vì các ứng dụng tạo USB Boot khác.

Rufus: công cụ tạo USB Boot chuyên nghiệp

Trong những công cụ tạo USB boot hiện nay, có thể nói “Rufus” là 1 trong những công cụ tạo USB boot chuyên nghiệp nhất. Hơn nữa, công cụ này cũng đơn giản và dễ sử dụng (có hỗ trợ tiếng Việt), chỉ cần tải về nó và chạy.

Từ khi ra đời cho đến nay (từ 2011), Rufus có nhiều phiên bản. Trong đó, Rufus 3.4 hiện là phiên bản mới nhất được cập nhật ngày 12/12/2018 chuyên sử dụng tạo usb boot để cài key win 10 pro 2019 và nhiều hệ điều hành khác: Win XP, Win 7, 8, 8.1,….

Ngoài chuyên dùng để tạo USB boot chuyên nghiệp, Rufus còn là công cụ giúp định dạng và tạo khả năng khởi động cho USB, ổ đĩa di động, thẻ nhớ,….

Rufus đặc biệt hữu dụng khi: bạn cần nạp BIOS hoặc phần mềm lõi khác từ DOS; muốn chạy tiện ích cấp thấp; cần làm việc trên hệ thống chưa cài đặt HĐ.

Khi bạn cần phải tạo USB chứa trình cài đặt từ ISO có khả năng khởi động (Windows, Linux, UEFI,…) thì Rufus cũng rất hữu ích.

Tốc độ giữa Rufus và các ứng dụng tạo usb boot khác

Như đã nói ở trên, có nhiều công cụ để tạo USB boot, nhưng tại sao chúng tôi lại khuyên bạn nên dùng công cụ “Rufus” thay vì dùng các ứng dụng khác. Vì ngoài những thế mạnh trên thì Rufus tạo USB boot chuyên nghiệp hơn.

Rufus có kích thước nhỏ nhưng có thể cung cấp mọi thứ bạn cần. Đặc biệt, Rufus rất nhanh: Rufus nhanh gấp khoảng 2 lần UNetbootin, Universal USB Installer hoặc Windows USB/DVD Download Tool khi tạo đĩa USB cài đặt Windows 7.

1 chiếc USB. Dung lượng khuyến khích từ 8GB trở lên, vì nếu bạn tạo USB Boot cài Windows 10 hiện nay cũng đã hơn 4GB rồi. Đừng quên sao lưu dữ liệu vì sẽ định dạng USB. Bạn cũng có thể dùng thẻ nhớ hoặc ổ đĩa di động dung lượng lớn.

Các bước tạo USB Cài Win 10 Bằng Rufus Chuẩn UEFI Và Legacy

Bạn nên dùng Cách tải các Windows gốc từ Microsoft này để tải bộ cài Windows gốc từ Microsoft để tạo bộ cài chuẩn nhất.

Download Rufus version 3.4 mới nhất tại link này

Chọn ngôn ngữ hiển thị là tiếng Việt cho Rufus để dễ sử dụng. Chọn ngôn ngữ bằng cách nhấn vào ” biểu tượng quả địa cầu “, danh sách ngôn ngữ sẽ hiện ra, kéo xuống dưới cùng, chọn Vietnamese (Tiếng Việt).

Bước 3: Tạo USB boot chứa bản cài đặt Windows theo 2 chuẩn UEFI và Legacy theo 8 bước chi tiết sau:

Chọn USB bạn muốn tạo boot

Bước này có 2 lựa chọn: “Cài đặt Windows tiêu chuẩn” là tạo usb boot cài đặt “Windows To Go” là tạo usb boot chứa Windows theo file .iso kia, khi boot từ usb, có thể vào trực tiếp hệ điều hành được đặt trong usb đó.

Đối với chuẩn Legacy, bạn chọn “Định dạng phân vùng” là MBR.Đối với chuẩn UEFI, bạn chọn “Định dạng phân vùng” là GPT.

Ở bước này, bạn không cần chọn, nó sẽ tự động thay đổi theo chuẩn Legacy hay UEFI bạn chọn ở bước 4.

Đặt Tên hiển thị của USB sau khi tạo boot.

Sau khi thực hiện xong 7 bước trên, bạn nhấn “Bắt đầu” để tiến hành tạo USB boot.

Nhấn Alt + E với những tùy chọn sau:

Tạo Usb Cài Win 10 Bằng Rufus Chuẩn Uefi Và Legacy

Rufus là một trong các công cụ tạo usb boot chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay. Bài viết này sẽ hướng dẫn tạo USB cài Win 10 bằng Rufus hỗ trợ chuẩn UEFI và Legacy.

Rufus

Công cụ này đã có lịch sử phát triển lâu đời (từ năm 2011), Rufus 3.4 hiện là phiên bản mới nhất được cập nhật trong năm 2018. Cá nhân tôi thích công cụ này bởi vì nó nhẹ, đơn giản và dễ sử dụng.

Rufus là một công cụ đơn giản và dễ sử dụng, chỉ cần tải về và chạy công cụ để tạo USB boot. Bạn có thể dễ dàng sử dụng Rufus để tạo USB cài Win 10 và nhiều hệ điều hành khác bao gồm Win XP, Win 7, 8, 8.1, Ubuntu và nhiều bản phân phối Linux khác.

Rufus cung cấp nhiều tính năng tuyệt vời nhưng nó cũng có những hạn chế.

Chỉ hỗ trợ USB (chưa thử nghiệm với thẻ nhớ SD). Công cụ này không hỗ trợ ổ cứng (HDD) và ổ cứng di động. Nếu bạn muốn tạo boot cho ổ cứng hoặc ổ cứng di động thì Rufus không phải là sự lựa chọn.

Rufus không phải là công cụ Multiboot. Công cụ này không hỗ trợ tạo usb multiboot tích hợp nhiều file ISO, và không thể có nhiều hệ điều hành trên USB, trừ khi tệp tin ISO đó hỗ trợ. Rufus yêu cầu định dạng lại ổ đĩa USB cho mỗi lần sử dụng.

Không hỗ trợ chạy trên Windows XP. Rufus 3.0 không còn hỗ trợ chạy trên Win XP. Bạn cần phải sử dụng phiên bản cũ hơn hoặc các công cụ khác trong trường hợp này.

Ngoài ra, AIO Boot cũng hỗ trợ tạo USB cài Win 10 và rất rất nhiều hệ điều hành khác mà bạn có thể sử dụng:

Là một công cụ tạo USB boot đa năng.

Hỗ trợ chuẩn UEFI và Legacy.

Cũng hỗ trợ ổ cứng (HDD), ổ cứng di động và thẻ nhớ.

Hỗ trợ boot và cài Win qua mạng LAN.

Hỗ trợ tích hợp trình điều khiển USB 3.0 cho Win 7 và trình điều khiển SATA/RAID/SCSI cho Win XP.

Hỗ trợ tệp tin Windows ISO có kích thước lớn hơn 4GB trên ổ đĩa FAT32.

Hỗ trợ chạy trên Win XP.

Tạo USB cài Win 10

Hãy lựa chọn các tùy chọn phù hợp tùy theo nhu cầu của bạn:

Chỉ UEFI:

Partition scheme: GPT

Target system: UEFI (non CSM)

File system: FAT32

Chỉ Legacy BIOS:

Partition scheme: MBR

Target system: BIOS (or UEFI-CSM)

File system: NTFS

Dual UEFI + Legacy BIOS:

Press “Alt + E“

Partition scheme: MBR

Target system: BIOS or UEFI

File system: FAT32 Nếu tệp tin ISO chứa tệp tin lớn hơn 4GB, chọn NTFS.

Mặc định thì Rufus sẽ không hỗ trợ khởi động ở cả hai chuẩn UEFI và Legacy (BIOS). Bấm ALT + E để bật tùy chọn này, Rufus cũng hỗ trợ tạo hai phân vùng NTFS để lưu trữ tệp tin lớn hơn 4GB và FAT32 để khởi động UEFI.

Chọn ổ đĩa USB mà bạn muốn tạo ở mục Device. Tất cả dữ liệu trên ổ đĩa này sẽ bị mất, bao gồm cả những phân vùng khác nằm trên đĩa cứng của phân vùng này.

Nhấn vào nút SELECT và chọn đến tệp tin ISO trên máy tính của bạn.

Image Option: Bạn có thể cài Win lên USB với tùy chọn Windows To Go của Rufus. Hoặc chọn Standard Windows Installation để tạo bộ cài để cài vào bất cứ ổ đĩa nào khác.

Partition scheme: MBR hoặc GPT.

Target system: Tùy chọn này tùy thuộc vào tùy chọn Partition scheme, hoặc BIOS or UEFI, hoặc BIOS (or UEFI-CSM), hoặc UEFI (non CMS).

Volume label: Chương trình sẽ lấy thông tin này từ tệp tin ISO, bạn có thể thay đổi nếu muốn.

File system: Tùy chọn này rất quan trọng, nó quyết định khả năng khởi động ở chuẩn UEFI hay Legacy. Để hỗ trợ Legacy, bạn cần chọn MBR thay vì GPT.

Nhấn vào nút START để bắt đầu tạo.

Nếu bạn gặp thông báo lỗi này, có nghĩa rằng tệp tin ISO có chứa tệp tin có kích thước lớn hơn 4GB. Trong trường hợp này, chọn NTFS thay vì FAT32, Rufus sẽ tạo thêm một phân vùng FAT32 thứ hai để hỗ trợ khởi động UEFI.

This ISO image contains a file larger than 4GB, which is more than the maximum size allowed for a FAT or FAT32 file system.

Nhìn chung, chọn GPT nếu bạn chỉ cần hỗ trợ UEFI. Chọn MBR và FAT32 sẽ hỗ trợ cả hai chuẩn UEFI và Legacy. Chọn NTFS nếu chương trình báo lỗi như trên.

Phần Mềm Rufus: Cách Tạo Usb Boot Để Cài Win Bằng Rufus

Phần lớn máy tính hiện nay đều không có ổ đĩa quang CD để chúng ta có thể dùng đĩa cài WIN. Do đó sẽ sinh ra những phần mềm hỗ trợ cài win nhanh chóng như Rufus. Ngay bây giờ iCachlam sẽ hướng dẫn các bạn tạo USB BOOT để cài win đơn giản nhất các bạn nữ cũng có thể thực hiện được.

Phần mềm Rufus là gì?

Phần mềm rufus là một công cụ để tạo ra USB có thể khởi động được trên máy tính. Nó được đánh giá là phần mềm tốt nhất và dễ sử dụng nhất. Rufus dễ dàng tạo ra bộ cài windown khởi động trong USB ( có thể cài Rufus bằng thẻ nhớ với đầu đọc thẻ nếu như không có USB). Hướng dẫn chi tiết cách tạo USB BOOT từ Rufus bằng hình ảnh chi tiết và đơn giản nhất.

Chuẩn bị gì khi tạo USB BOOT?

Điều đầu tiên khi muốn cài win là chúng ta phải có bộ cài ISO của bản windown mình muốn ví dụ: win 7, win 8 hay win 10

Tiếp đó là một USB có dung lượng lớn hơn 4GB ( do cài rufus và bộ windown)

Không thể thiếu nếu muốn cài win bằng USB đó là phần mềm Rufus.

Tải phần mềm Rufus mới nhất Tại đây

Các bước tạo USB BOOT bằng phần mềm Rufus

Bước 1: Tải, mở rufus, thiết lập USB BOOT

Tại giao diện của phần mềm khi chúng ta cài xong, chọn các mục sau:

Device: Tại muc Device chọn USB của mình cần cài.

Partition scheme: Bấm để chọn định dạng phân vùng ổ đĩa là MBR hay GPT

Target system: Chọn BIOS nếu dùng MBR và UEFI nếu dùng GPT.

Volume Label: Đặt tên cho USB của bạn.

Bước 2: Xóa dữ liệu cũ trên USB

Khi bấm Start ở bước 1 sẽ hiển thị hộp thoại cảnh báo USB sẽ format. Nếu trước đó USB của bạn có dữ liệu quan trọng, nên coppy ra máy tính trước. Nếu không ta có thể bấm OK để tiếp tục.

Bước 3: Quá trình tạo USB BOOT cài win sẽ diễn ra

Ở bước này chúng ta không phải can thiệp gì vào khi quá trình cài đặt đang diễn ra. Trung bình quá trình này sẽ diễn ra từ 20 đến 30 phút tùy vào chất lượng USB và file windown bạn cần boot

Bước 4: Hoàn tất quá trình tạo USB BOOT bằng phần mềm Rufus

Đến đây, chương trình sẽ hiển thị biểu tượng READY tức là quá trình cài đặt đã xong. Bạn chỉ cần bấm vào nút close để kết thúc cài đặt. Vậy là bạn đã có thể sử dụng USB BOOT của mình được rồi.

Kết luận

Cài Win 7 Bằng Usb Không Cần Bất Kỳ Phần Mềm

Cài Win 7 bằng USB mà không cần sử dụng bất kỳ phần mềm nào là cách nhanh nhất từ trước giờ để cài Win 7 vào máy tính hoặc laptop.

Nói chung, file cài đặt Windows 7 có kích thước lớn hơn 2 GB nên bạn cần một đĩa DVD để cài nó. Nhưng, nếu máy tính của bạn không có bất cứ đầu đọc DVD quang, bạn sẽ phải đối mặt với vấn đề khi cài Win 7. Trong trường hợp đó, các USB để cài Win 7 đóng một vai trò hiệu quả.

Để cài Win 7 bằng USB, bạn chỉ cần một USB với dung lượng hơn 3 GB .

Hướng dẫn này mô tả cho bạn làm thế nào để chuẩn bị thanh USB bằng cách sử dụng lệnh để cài đặt Windows.

Yêu cầu (đối với việc cài Win 7):

Việc đầu tiên mà bạn cần là các file Win 7 ISO. Bạn có thể tải về từ web.

Một USB với một bộ nhớ lớn hơn 3 GB.

Một máy tính chạy Win 7 hoặc Vista hoặc phiên bản sau này như Windows 8, Windows 8.1 và windows 10.

Ưu điểm : Chỉ mất 10-15 phút cho việc cài Win 7 trên máy tính của bạn từ USB .

Cài đặt Win 7 từ USB không cần bất kỳ phần mềm

Bước 1 : Cắm USB vào cổng có sẵn của máy tính của bạn và đợi một lúc cho đến khi hệ thống phát hiện các thiết bị (nếu bạn đang sử dụng USB lần đầu tiên trên máy tính của bạn).

Bước 2 : Mở dấu nhắc lệnh với quyền ‘Administrator’ (cách làm: gõ ‘cmd’ ở hộp tìm kiếm menu Start sau đó nhấp chuột phải vào nó và chọn ‘Run as Administrator’).

Bước 3 : Bây giờ, tại dấu nhắc lệnh, gõ diskpart và nhấn ‘Enter’. Điều này sẽ thay đổi cơ sở lệnh từ ổ đĩa hệ thống của bạn để DISKPART. Chạy các lệnh sau từng cái một.

list disk:Điều này sẽ hiển thị tất cả các ổ đĩa trong máy tính của bạn. Nói chung, nên có hai ổ đĩa trong danh sách; một là đĩa cứng của bạn (Disk 0) và một số khác là các đĩa USB (Disk 1).

select disk 1 (chổ này cẩn thận *)

create partition primary

select partition 1

format fs=ntfs: Bạn cũng có thể định dạng ổ đĩa USB thành fat32 hoặc fat. Bạn cũng có thể thêm một tham số tùy chọn “quick” ở phần cuối của cú pháp này cho việc định dạng được nhanh chóng).

Lưu ý :

Các tập lệnh giả định rằng các ổ đĩa USB được xem như “Disk 1″ . Vì vậy, kiểm tra nó một cách cẩn thận bằng cách làm một danh sách bằng lệnh ” list disk” trước khi bạn “clean” nó.

Bây giờ, các USB đã sẵn sàng để sử dụng cho mục đích cài Win 7.

Một nhược điểm của kỹ thuật này là nếu bạn đang áp dụng hướng dẫn này thông qua Windows XP tức là nếu bạn đang sử dụng dấu nhắc lệnh trong XP thì nó sẽ không làm việc. Vì lệnh “list disk” không hiển thị các ổ đĩa USB trong danh sách. Vì vậy, sử dụng Windows Vista hoặc Windows 7 để áp dụng hướng dẫn này. Khi bạn chuẩn bị các ổ đĩa flash USB để cài Win 7 bằng USB. Hãy làm theo các bước tiếp theo.

Cài Win 7 bằng USB

Bước 4 : Để bắt đầu, sao chép đĩa cài Win 7 vào USB.

Trong trường hợp tập tin ISO, chỉ cần giải nén các tập tin ISO trong đó. Khi sao chép, bạn có thể khởi động máy tính của bạn từ ổ đĩa USB. Thông thường, máy tính của bạn không khởi động từ USB Drive. Bạn cần một thay đổi nhỏ trong việc thiết lập BIOS để cài đặt Windows 7 từ nó.

Thiết lập BIOS như sau:

Mở cửa sổ thiết lập BIOS (nhấn F2 hoặc F10 khi khởi động máy tính của bạn). Và thay đổi các tùy chọn khởi động:

Chọn ổ đĩa USB của bạn cho việc khởi động trước.

Lưu các thay đổi và thoát khỏi cửa sổ thiết lập BIOS.

Máy tính của bạn sẽ tự động khởi động lại và chương trình cài đặt sẽ xuất hiện. Bây giờ, bạn có thể làm theo các hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất cài Win 7 vào máy tính của bạn.

Bạn nên lưu ý rằng toàn bộ cấu hình cho ổ đĩa cho việc ” Cài Win 7 bằng USB “. Nó chỉ có thể được thực hiện với một máy tính được cài đặt với cả Windows 7 hoặc Windows Vista. Nếu bạn chưa có Windows 7 hoặc phiên bản sau này trong hệ thống máy tính của bạn.

Tuy nhiên, trước đó, bạn cần phải có một bản Windows 7 iso hoặc DVD cài đặt Win 7. Hoặc bạn có thể tải về Windows 7 file iso trực tiếp từ Microsoft.

Tiếp tục quá trình cài win 7

Nếu bạn cần sự trợ giúp, hãy liên hệ dịch vụ của chúng tôi bên dưới:

Dịch vụ sửa máy tính tại nhà của chúng tôi:

Cung cấp dịch vụ sửa máy tính tại nhà trong tphcm với mức giá rẻ nhất, uy tín nhất.

Hướng Dẫn Cách Cài Đặt Máy In Canon 2900 Cho Win 7 Win 10

Hướng dẫn cách cài đặt máy in Canon 2900 cho Win 7 Win 10

1. Cài đặt máy in Canon 2900 cho win 10

Bước 1: Kết nối máy in Canon 2900

Việc đầu tiên bạn cần làm là cắm dây cáp máy in vào máy tính của mình. Máy in canon 2900 được thiết kế chỗ cắm ở bên cạnh. Bạn có thể quan sát thấy biểu tượng kết nối ở nắp dây hoặc cạnh máy.

Bước 2: Tải Driver máy in Canon 2900

Muốn kết nối máy in và máy tính hay dùng máy tính để điều khiển máy in, bạn cần có chương trình điều khiển Driver chuyên dụng. Bạn cần kiểm tra lại cấu hình máy tính để tìm driver máy in phù hợp. Sau đó bạn tải và giải nén file Driver cho máy in của mình.

Để cài đặt Driver cho máy in, bạn làm theo các bước sau đây:

– Mở file giải nén sẽ thấy hai thư mục Manuals và x64 (hoặc 32bit)

– Nhấn vào Next khi ô cửa sổ cài đặt Driver máy in Canon 2900 xuất hiện

– Nhấn Yes để đồng ý cam kết sử dụng phần mềm

– Phần mềm sẽ đưa ra 2 sự lựa chọn, bạn chọn Add Printers and Update Existing Drivers nếu bạn vừa mới lắp đặt máy in và chưa kết nối nó với máy tính

– Chọn cổng giao tiếp USB cho máy in của bạn để nó có thể kết nối với máy tính

– Tiếp tục nhấn Next, phần mềm sẽ hiển thị danh sách những mục nó sẽ cài đặt

– Chọn khởi động lại máy tính khi phần mềm chạy xong (việc bắt buộc)

Bước 4: Kiểm tra và cài đặt mặc định máy in Canon 2900

– Mở Control Panel

– Bạn sẽ nhìn thấy tên máy in Canon LBP2900 nếu đã cài đặt thành công

– Chọn Set as default printer rồi lựa tên phần mềm Driver điều khiển máy in

– Máy in mặc định sẽ xuất hiện dấu V hình tròn màu xanh trên biểu tượng

– Máy in mặc định sẽ là lựa chọn đầu tiên luôn xuất hiện khi bạn muốn in ấn văn bản

2. Cài đặt máy in Canon 2900 cho win 7

Bước 1 và bước 2: Giống với các cài đặt máy in Canon 2900 cho win 10

Bước 4: Chờ khi thanh cài đặt chạy xong hết và bạn chọn Finish

Lưu ý, nếu bạn không thực hiện được bước này hãy kiểm tra xem dây in được gắn vào máy hay chưa

Bước 5: Chọn Continue hoặc Next

Bước 6 : Sau khi hoàn thành các bước bạn chọn Finish

Bước 7: Restart lại máy .

3. Kiểm tra hoạt động của máy in

Cách 1: In thử bằng Printer Test

– Sau đó chọn Printer Properties rồi chọn Driver muốn in thử

– Chọn Printer Test Page khi ô cửa sổ Properties của máy in sẽ xuất hiện

– Lệnh in sẽ được thực hiện trong vài giây

Cách 2: In thử bằng Word

– Chuẩn bị văn bản cần in

– Vào File trên thanh ribbon

– Chọn Print trong ribbon File

– Giao diện Print của Word sẽ hiện ra, bạn cần làm những việc sau:

+ Kiểm tra lại căn chỉnh lề, font chữ, vị trí đoạn văn bản…của tài liệu cần in

+ Ghi số trang in hoặc không cần ghi nếu chỉ định test tài liệu có 1 trang

+ Chọn số bản in

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI Tư vấn bán hàng: ( 028) 66 787 287 – 0987 966 322 – 0966 966 322 – 090 9293 090

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Tạo Usb Cài Win 10 Bằng Rufus Chuẩn Uefi Và Legacy trên website Utly.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!