Xu Hướng 5/2023 # Cách Sử Dụng Bột Rau Câu Giòn Và Dẻo Đơn Giản Tại Nhà # Top 8 View | Utly.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Cách Sử Dụng Bột Rau Câu Giòn Và Dẻo Đơn Giản Tại Nhà # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Cách Sử Dụng Bột Rau Câu Giòn Và Dẻo Đơn Giản Tại Nhà được cập nhật mới nhất trên website Utly.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chúng được làm từ thực vật Tảo đỏ, họ Gracilariaceae có tầm quan trọng về kinh tế như một agarophyte.

Ngày nay nguyên liệu từ chi này được trồng ở nhiều nước thuộc thế giới thứ ba, như châu Á, Nam Mỹ, châu Phi và châu Đại Dương.

Các bạn có thể sử dụng theo hướng dẫn, trên bao bì

Gói bột rau câu là 50 g pha với 2.5 ml nước.

Nếu bạn muốn rau câu giòn hơn. Hãy giảm lượng nước xuống 1.5 ml.

Nếu bạn muốn thêm nguyên liệu vào món rau câu như cà phê, trà, sữa tươi, nước cốt dừa, sữa đặc thì tỷ lệ nước sẽ có phần thay đổi. Nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng rau câu nếu pha bị chênh lệch ít.

Chúng ta dùng gói 10 g bột rau câu dẻo thì pha với 800 ml hoặc 1 lít nước.

Khi bạn nấu rau câu dẻo nên để lửa chế độ nhỏ, khi nước sôi rồi thì từ từ thả bột rau câu vào, và tay sẽ khuấy liên tục, phòng khi bột đóng cục.

Bạn chú ý không bật lửa lớn trong thời gian lâu, sẽ làm rau câu nổi bọt và tràn ra ngoài.

Hiện nay trên thị trường việt Nam có 3 loại bột rau câu như sau:

Bột rau câu Agar

Bột rau câu con cá dẻo

Bột rau câu pha sẵn Konnyaku

Các loại rau câu ngon dễ làm, đơn giản

Rau câu dưa hấu trái cây

Dưa hấu: 1 trái

Thanh long: 1 trái

Bột rau câu dẻo: 10 gr

Bột rau câu giòn: 10 gr

Đường trắng: 200 gr

Bước 1: Trái cây (kiwi, thơm, đu đủ, thanh long… tùy thích) gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ vừa ăn. Dưa hấu cắt đôi và lấy hết ruột.

Bước 2: Cho tất hết trái cây đã thái cho vào trong quả dưa hấu và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Cho 1 lít nước lọc vào nồi nấu cho sôi và, đổ 10gr bột rau câu giòn vào khuấy đều.

Phần rau câu dẻo 10gr, thì trộn chung với 200gr đường trắng, sau đó bạn cho vào nồi đang đun nóng trên bếp. Nấu sôi cho rau câu nở vừa thì tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Cho hỗn hợp rau câu vào miếng dưa hấu trái cây,trộn đều bên trong, và để nguội là đã hoàn thành món rau câu.

Rau câu trái dừa

Nguyên liệu chuẩn bị

Nước dừa: 1.5 lít

Trái dừa : 1 trái

Nước cốt dừa: 100 ml

Đường: 100 gr

Bột rau câu dẻo: 10 gr

Bạn cho 1.5 lít nước dừa nguyên chất vào nồi. Và trộn 100gr đường và 10gr bột rau câu dẻo vào nhau, sau đó đổ vào nồi nước dừa đang nấu.

Đợi nước rau câu dừa sôi rồi tắt bếp. Sau đó đổ toàn bộ vào trong ruột trái dừa, mang vào ngăn mát tủ lạnh để.

Ngoài ra còn có những loại rau câu khác mà bài viết có giới hạn, chúng tôi không nêu ra hết cách làm. Các bạn có thể tham khao thêm các bài viết khác của chúng tôi.

Rau câu đào mát ngọt.

Thạch quế hoa kỷ tử

Rau câu flan phô mai

Rau câu bi dừa đậu biếc – dừa hạt é

Rau câu dẻo trái cam

Rau câu dừa trái cây

Rau câu nhiều tầng

Rau câu khoai lang tím

Thạch rau câu phô mai

Rau câu hoa quả hình trái tim

About Phương Anh

Cách Sử Dụng Bột Sắn Dây Trị Mụn Đơn Giản Mà Hiệu Quả Tại Nhà

Bột sắn dây là gì?

Sắn dây là một loại củ rất thông dụng trong đời sống hằng ngày của nhân dân Việt Nam. Bột sắn dây – chiết xuất từ củ sắn dây bằng cách xay nhuyễn củ sắn sống với ít nước, đem lọc, bỏ bã, lấy dịch lọc, để lắng và lấy phần bột đem đi phơi khô. Là loại bột có màu trắng, mịn, tan tốt trong nước lạnh, với nước nóng thì đặc quánh lại. Bột sắn dây là một trong những loại bột rất giàu dinh dưỡng, được sử dụng phổ biến để giải độc, thanh nhiệt trong mùa hè, làm món ăn dinh dưỡng vào các buổi sáng hay bữa ăn nhẹ.

Công dụng của bột sắn dây trong trị mụn

Bột sắn dây không chỉ đơn thuần là một thức ăn dinh dưỡng, tốt cho cơ thể mà còn có chức năng như một vị thuốc bồi bổ cơ thể, giải nhiệt, chữa cảm, sốt, giải độc do rượu, chống táo bón, thông tiểu tiện, giảm mắc các bệnh về tim mạch,… Không những thế, trong lĩnh vực làm đẹp, bột sắn dây còn được xem là một loại thuốc quý chống lão hóa, là một mỹ phẩm giúp làm trắng, trị nám, tẩy tế bào chết, khắc phục tình trạng da đen sạm hiệu quả.

Làm trắng da: Do trong bột sắn có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng, giúp ức chế sắc tố melanin – một chất làm cho da sạm màu, giúp da đều màu hơn, trắng sáng hơn. Tuy nhiên, công dụng làm trắng của sắn dây rất lâu, bạn cần phải kiên trì và thực hiện trong một khoảng thời gian dài.

Bột sắn dây có công dụng giải độc, thanh nhiệt, giúp đào thải, loại bỏ các độc tố tích tụ trong cơ thể, góp phần làm giảm tình trạng mụn, giảm mụn thâm, giảm vết thâm do mụn, giúp da trắng sáng, rạng rỡ.

Chống lão hóa: Bản chất củ sắn dây đã có nhiều dưỡng chất quý như acid amin, lipid, glucid, protein, tinh bột,… có công dụng chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa lão hóa do ngăn ngừa được việc hình thành các gốc tự do, tăng cường lưu thông tuần hoàn máu. Giữ thói quen uống nước sắn hằng ngày sẽ đem đến cho bạn một làn da trắng mịn màng, hồng hào, trẻ hóa, giúp giảm thiểu các nếp nhăn, đem lại sức sống cho làn da của bạn.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến hình thành mụn đó là thói quen không tẩy tế bào chết thường xuyên. Khi sử dụng thức uống là bột sắn dây, bạn không những sẽ trị được mụn mà còn tẩy tế bào chết hiệu quả, sạch bụi bẩn đáng kể khi sử dụng các loại mặt nạ sắn dây.

Hoạt chất Isoflavone có trong bột sắn dây, có thành phần cấu trúc tương tự như hoocmon estrogen – hoocmon sinh dục nữ trong cơ thể. Bởi vì hoạt chất này có khả năng ngăn cản việc hình thành sắc tố Melanin, giúp điều trị làm mờ thâm nám, tàn nhang, ngăn ngừa lão hóa, chống oxy hóa hiệu quả.

Cách trị mụn bằng bột sắn dây

Kết hợp bột sắn dây và mật ong trị mụn

Mật ong là một trong những nguyên liệu trị mụn không còn xa lạ gì đối với chị em, phụ nữ. Trong mật ong có chứa vitamin A, đóng vai trò như một chất kháng sinh, giúp kháng viêm, kháng khuẩn, ngăn ngừa sự phát triển và lây lan của mụn, nuôi dưỡng tế bào da từ sâu bên trong, làm trắng sáng da. Khi kết hợp mật ong với bột sắn dây sẽ giúp thúc đẩy nhanh quá trình làm sáng da, lành da, đem lại làn da mịn màng, sáng bóng. Cách làm mặt nạ này vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1: Làm sạch da mặt bằng nước ấm để thông thoáng lỗ chân lông, hoặc sữa rửa mặt hằng ngày.

Bước 2: Chuẩn bị 3 thìa bột sắn dây, 3 thìa mật ong, trộn đều tạo thành hỗn hợp sánh mịn. Lưu ý, phải tán nhỏ bột sắn dây trước khi trộn với mật ong để bột sắn có thể tán đều.

Bước 3: Tán hỗn hợp đều lên da mặt, khi tán kết hợp với massage nhẹ nhàng, để yên trong vòng 20 phút.

Bước 4: Rửa sạch mặt lại với nước sạch để se khít lỗ chân lông.

Lưu ý: Để sớm thấy được hiệu quả thì bạn cần kiên trì thực hiện đắp mặt nạ một tuần 2 lần. Khi đi ra ngoài, bạn không nên bỏ qua bước chống nắng cho da, tránh làm giảm thời gian, giảm công dụng của mặt nạ và các bước dưỡng trắng trước đó.

Mặt nạ bột sắn dây và trứng gà trị mụn đầu đen

Sử dụng lòng trắng trứng gà để trị mụn đầu đen không còn xa lạ gì đối với phái đẹp. Trong lòng trắng trứng gà có một lượng lớn albumin và các vitamin như vitamin A, B2, B3,… ngoài việc có thể đẩy mụn đầu đen lên thì việc chống lại sự lão hóa cũng là một trong những công dụng đáng kể đến của lòng trắng trứng. Khi kết hợp với sắn dây thì công dụng ấy được nâng lên, hiệu quả đáng kể. Cách làm đơn giản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bột sắn dây, tách lòng trắng trứng gà. Sau đó, cho 3 thìa bột sắn dây trộn với lòng trắng của 1 quả trứng gà. Trộn đều, tạo hỗn hợp sánh mịn.

Bước 2: Rửa sạch mặt với nước ấm để làm giãn nở lỗ chân lông, có thể kết hợp với sữa rửa mặt để loại bỏ tốt bã nhờn và bụi bẩn.

Bước 3: Tán đều hỗn hợp bột sắn dây với trứng gà lên mặt. Massage nhẹ nhàng, và để yên, thư giãn trong vòng 20 phút.

Bước 4: Rửa sạch lại với nước ấm cho sạch da mặt và đem lại cảm giác thông thoáng, rửa thêm một lần nữa với nước lạnh để se khít lỗ chân lông.

Lưu ý: Đối với loại mặt nạ này, bạn có thể thực hiện 1 tuần 2 lần để thấy được hiệu quả.

Uống nước bột sắn dây trị mụn

Cách 1: Cho 2 thìa (vừa đủ với mức cần sử dụng) bột sắn dây vào khoảng 500ml nước lạnh. Hòa tan sau đó bạn có thể cho thêm chút đường và uống. Với một thức uống dinh dưỡng này, sẽ giúp bạn thanh nhiệt, hạ sốt, tuy nhiên cách này không phù hợp và tốt cho sức khỏe của những người có hệ tiêu hóa kém, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Cách 2: Cho 2 thìa sắn dây với 200ml nước đã đun sôi và để nguội. Khuấy đều, sau đó cho thêm 300ml nước sôi vào, khuấy tiếp tạo bột sắn đặc sệt. Sau đó bạn có thể từ từ thưởng thức và có thể thêm đường, tùy khẩu vị của bạn. Với cách làm này thì, những người có hệ tiêu hóa kém cũng dễ dàng sử dụng được.

Cách 3: Chuẩn bị 500ml nước lọc, cho vào nồi, thêm 2 bột sắn dây cùng với chút đường tùy khẩu vị. Đun sôi, khuấy đều cho đến khi bột sắn đông đặc lại. Với cách làm này thì có thể sử dụng cho mọi đối tượng mà không cần lo lắng bất cứ vấn đề gì và không sợ gặp các tác dụng phụ.

Để việc uống bột sắn dây đem lại hiệu quả cao thì bạn cần kiên trì, thực hiện uống đều đặn trong một thời gian dài, bởi vì thời gian phát huy công dụng của sắn dây khá chậm. Hơn thế, bạn nên sử dụng thức uống tinh bột này vào thời điểm đã ăn no, tốt nhất là sau bữa ăn trưa hoặc bữa ăn tối khoảng một giờ. Hoặc bạn có thể kết hợp thức uống với phương pháp giảm cân, uống trước bữa ăn trưa hoặc ăn tối khoảng 20 phút.

Kết hợp bột sắn dây và lô hội trị mụn nội tiết

Lô hội hay còn gọi tên khác là nha đam, đây là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc, làm đẹp, cũng như là trong các loại thực phẩm. Thành phần trong lô hội chủ yếu là những hoạt chất quý, vitamin, hàm lượng nước cao có công dụng tốt trong việc dưỡng ẩm, dưỡng trắng da, làm sáng da đồng thời thanh nhiệt, giải độc, làm mát gan, hỗ trợ điều trị mụn do rối loạn nội tiết. Kết hợp nha đam với bột sắn dây là một lựa chọn hoàn hảo, tạo nên thức uống vô cùng bổ dưỡng, thơm ngon, điều trị mụn từ sâu bên trong. Cách thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị lá nha đam, rửa sạch, tách phần vỏ ra, lấy gel thạch bên trong. Ngâm gel thạch đó với nước muối loãng để loại bỏ tối ưu được phần nhựa, ngăn ngừa dị ứng.

Bước 2: Sau khi ngâm xong, lấy gel thạch ra, cắt thành từng miếng nhỏ, đem rửa qua với nước nóng một lần.

Bước 3: Chuẩn bị một cốc nước sôi, cho 2 thìa bột sắn vào cốc, cho nước sôi vào với bột sắn, thả nha đam vào, có thể thêm một chút đường tùy vào khẩu vị của mỗi người. Khuấy đều, vậy là bạn đã có một thức uống bổ dưỡng, thơm ngon, nhẹ nhàng.

Trị mụn bằng bột sắn dây và tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ là một nguyên liệu trị mụn thân thuộc của chị em, phụ nữ. Kết hợp tinh bột nghệ với bột sắn dây là lựa chọn thông minh cho những chị em đang gặp vấn đề về mụn và thâm do mụn. Cách làm mặt nạ này đơn giản như sau:

Bước 1: Làm sạch da mặt bằng nước sạch hoặc bằng sữa rửa mặt hằng ngày.

Bước 2: Cho 3 thìa bột sắn dây, 1 thìa tinh bột nghệ, kết hợp với 3 thìa mật ong để tạo thành hỗn hợp đặc sệt.

Bước 3: Thoa đều hỗn hợp lên mặt, tán đều, massage nhẹ nhàng, sau đó để yên, thư giãn trong vòng 20 phút.

Bước 3: Rửa sạch lại với nước ấm, sau đó thêm một lần với nước lạnh để se khít lỗ chân lông.

Lưu ý: Bạn nên thực hiện đắp loại mặt nạ này 2 lần trong một tuần, kiên trì thực hiện đều đặn để sớm có thể thấy được hiệu quả. Đừng bỏ qua các bước chống nắng khi đi ra ngoài, làm giảm tác dụng, công sức của các bước dưỡng trắng trước.

Mặt nạ bột sắn dây và sữa chua giúp sáng da, trị mụn

Sữa chua không chỉ là một món ăn ngon, bổ dưỡng mà trong lĩnh vực làm đẹp nó cũng có công dụng rất tốt. Acid Lactic có trong sữa chua có tính tẩy nhẹ, làm trắng sáng da, giúp mềm da, trị mụn hiệu quả. Khi kết hợp với sắn dây sẽ đem lại hiệu quả đáng kể. Cách làm mặt nạ trị mụn, sáng da này như sau:

Bước 1: Trộn 3 thìa bột sắn dây, 2 thìa sữa chua, 1 thìa nước lại với nhau để tạo thành hỗn hợp sánh, sệt.

Bước 2: Làm sạch da mặt bằng nước ấm để giãn nở lỗ chân lông, có thể kết hợp với sữa rửa mặt hằng ngày để loại bỏ tối ưu bã nhờn và bụi bẩn.

Bước 3: Thoa đều mặt nạ trên lên mặt, massage nhẹ nhàng, để yên, thư giãn trong vòng 15 phút.

Bước 4: Rửa sạch mặt lại với nước ấm, sau đó thêm lần nữa với nước lạnh để se khít lỗ chân lông.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng thêm kem chống ẩm để tránh làm khô da.

Mặt nạ bột sắn dây và trà xanh trị mụn thâm

Nhắc đến những nguyên liệu trị mụn thâm thì không thể không kể đến trà xanh. Kết hợp trà xanh với bột sắn dây tạo nên một loại mặt nạ trị mụn thâm vô cùng hiệu quả. Cách thực hiện làm mặt nạ này vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị 2 thìa bột sắn dây, 2 thìa bột trà xanh, trộn đều, sau đó thêm một ít nước để tạo thành một dung dịch đặc sệt.

Bước 2: Rửa sạch mặt với nước ấm để làm giãn nở lỗ chân lông.

Bước 3: Tán đều lớp mặt nạ lên mặt, massage nhẹ nhàng, để yên, thả lỏng, thư giãn trong vòng 15 phút.

Bước 4: Rửa sạch mặt lại với nước, thêm một lần với nước lạnh để làm se khít lỗ chân lông.

Nên uống bột sắn dây vào lúc nào?

Bạn không nên uống bột sắn dây vào buổi sáng, thời điểm đang đói, bởi vì vào thời điểm ấy, hoocmon tăng trưởng trong máu rất thấp, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bạn nên sử dụng loại thức uống này như một thức uống dinh dưỡng nạp thêm năng lượng cho cơ thể. Thời điểm thích hợp nhất để uống đó là sau bữa ăn trưa hoặc bữa ăn tối 1 tiếng.

Uống nước bột sắn dây nhiều có bị nổi mụn không?

Mặc dù bột sắn dây là một thức uống vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng lại rất dễ có, nhưng nếu không sử dụng đúng cách, đúng liều lượng thì rất dễ dẫn đến những sai lầm không đáng có. Vì tính mát, thanh nhiệt, giải độc của nó mà rất nhiều người có thói quen uống sống. Tuy nhiên, đây là một nguyên liệu được chế biến theo thủ công, không thể loại bỏ hết tạp chất vì vậy khả năng bị nhiễm khuẩn rất dễ. Nhất là đối với những người có hệ tiêu hóa kém, khi uống sống rất dễ mắc phải nguy cơ đau bụng, tiêu chảy. Vì vậy, để an toàn, bạn nên làm chín, không pha với nước muối.

Mỗi khi đến mùa hè, cái nóng bức làm cho nhiều người hình thành thói quen uống nhiều bột sắn dây, vì nghĩ công dụng của nó tốt. Đây là một thói quen hết sức sai lầm, theo tiến sĩ Hồ Thu Mai, bạn chỉ nên uống không quá một ly bột sắn trong một ngày với một lượng đường ít.

Bột sắn dây cũng rất tốt đối với phụ nữ có thai vì giải nhiệt tốt. Tuy nhiên, nếu mẹ đang cảm thấy mệt mỏi, bị động thai hoặc có biểu hiện gì bất thường thì tuyệt đối không được sử dụng loại bột này, vì bột sắn dây có thể làm gia tăng các biểu hiện triệu chứng và gây co bóp dạ con.

Hơn thế nữa, khi uống quá nhiều tinh bột trong một ngày thì sẽ khiến cơ thể không hấp thu được, gây nóng trong người, làm giảm công dụng, gây mụn nhọt.

Lưu ý khi sử dụng bột sắn dây trị mụn

Mặc dù công dụng dưỡng da, làm trắng, thanh nhiệt, trị mụn của sắn dây rất tốt nhưng không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách. Khi dùng không đúng cách sẽ gây ra các tác dụng không mong muốn, khó lường. Vì vậy, để có được hiệu quả tốt nhất, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Bạn nên mua, chọn bột sắn dây nguyên chất, bởi trên thị trường thường xuất hiện bột sắn dây đã pha tạp.

Không nên uống bột sắn dây sống, vì nguyên liệu này vẫn được chế biến theo thủ công, dùng đồ sống rất dễ bị nhiễm khuẩn và tạp chất, khi sử dụng sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đau bụng,..

Mỗi ngày chỉ nên uống tối đa một cốc, uống trước hoặc sau bữa ăn khoảng 20 phút trở ra. Không nên lạm dụng, uống quá nhiều vì rất dễ bị nóng trong, đầy bụng,..

Theo đông y, không nên sử dụng quá nhiều bột sắn dây vì nó có tính hàn mạnh, tránh gây tình trạng tiêu chảy, lạnh bụng,..

Thận trọng sử dụng đối với phụ nữ đang mang thai, Tuyệt đối không sử dụng nếu người mẹ cảm thấy mệt mỏi, động thai.

Không nên cho quá nhiều đường vì nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Để có thể phát huy được hết công dụng một cách hiệu quả, bạn cần kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống khoa học, hợp lý, không nên thức khuya, sử dụng đồ ăn nhanh, hạn chế uống nước ngọt có gas. Thường xuyên tập thể dục thể thao, vệ sinh chăn, gas, quần áo sạch sẽ.

Cách Trồng Rau Mồng Tơi Chuẩn Organic Tại Nhà Siêu Đơn Giản

Hiện nay nó được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới, mở rộng sang các vùng cận nhiệt đới và thậm chí đến các vùng ôn đới hàng năm.

Có thể nói rau mồng tơi phân bố rộng khắp thế giới. Từ thời cổ đại, nó chủ yếu được trồng với mục đích lấy rau ăn. Một số vùng ở châu Âu trồng loại mồng tơi có thân đỏ như một cây trồng trang trí.

Mồng tơi là loại cây ngắn ngày. Cây thân thảo, mọng nước, thân lúc đầu mập mạp, dày đến 2 cm, màu xanh lục, sau vài tháng sinh trưởng và đạt chiều cao 15-45 cm. Thân sau đó bắt đầu nhỏ lại có khi mảnh và dài.

Hoa thường có màu trắng đôi khi có màu hồng. Quả có màu tím sẫm hoặc đen mọng nước và bao bọc hạt phía trong. Hạt hình cầu đường kính khoảng 3mm.

Cách trồng rau mồng tơi

Giống như nhiều loài rau màu khác chẳng hạn như đậu bắp, mồng tơi là loại khá dễ trồng. Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn có thể có những bữa rau tươi ngon chuẩn organic tại nhà rồi.

Thời điểm trồng rau mồng tơi

Mồng tơi là loại cây nhiệt đới. Mặc dù có thể chịu được nhiệt độ từ 10 đến 35 °C nhưng nhiệt độ tối ưu là 23 đến 27 °C. Do đó ở Việt Nam có thể trồng mồng tơi vào bất cứ mùa nào như bầu hồ lô nhưng thời điểm tốt nhất để trồng mồng tơi là vào mùa xuân.

Mồng tơi ra hoa từ tháng 5 đến tháng 9 và đậu quả từ tháng 7 đến tháng. Nó sẽ phát triển kém khi nhiệt độ giảm xuống dưới 14 °C. Mồng tơi rất dễ chết nếu gặp sương giá.

Do đó nếu muốn trồng mồng tơi mùa đông bạn phải chú ý che chắn tránh sương giá, đảm bảo nhiệt độ phù hợp.

Chuẩn bị đất và nơi trồng

Loài này ưa thích loại đất thịt màu mỡ thoát nước tốt và có đủ nắng đến bóng râm nhẹ. Nó có thể phát triển trong đất có độ pH từ 5,5 – 7. Nó chịu được đất kém và thời gian khô hạn ngắn. Nhưng mồng tơi không chịu được độ mặn và nước đọng.

Do đó để có những sợi bữa rau chuẩn organic thì việc chuẩn bị đất khá quan trọng. Rễ mồng tơi không ăn sâu nên có thể dễ dàng trồng trong các chậu, thùng xốp. Đất nên là đất màu mỡ, nên trộn đất với phân hữu cơ và một ít xơ dừa để đảm bảo thoát nước tốt.

Đối với các chậu và thùng xốp không cần quá to, có chiều rộng khoảng từ 20- 30 cm là có thể trồng mồng tơi. Các thùng xốp và chậu cần được đục lỗ tại đáy và thành bên để đảm bảo đất có thể thoát nước, tránh úng nước mồng tơi.

Các gói hạt giống hiện nay thường có độ ẩm khá thấp để bảo quản hạt giống lâu hơn do đó, trước khi gieo bạn nên ngâm nó trong nước ấm khoảng 30-40 °C. Sau đó ủ trong khăn ướt khoảng 1 ngày rồi mới đem ra gieo trồng.

Hạt sau khi ủ nứt nanh nên trồng nó ra không để nó mọc rễ dài khi trồng rất dễ bị gãy đứt mất rễ. Bạn cũng có thể mua bầu để ươm hạt, các bầu nén xơ dừa được bán khá phổ biến rất tốt cho cây nảy mầm. Giá của các bầu nén này khá rẻ chỉ tầm 8k tới 10k cho 10 viên nén.

Các bầu viên nén phải được ngâm vào nước cho tới nở hoàn toàn. Sau đó với hạt mồng tơi đã nứt bạn chỉ cần ấn nhẹ hạt xuống bầu và chờ hạt nảy mầm.

Với việc gieo hạt trực tiếp trên đất thì nên gieo tầm 2-3 hạt cho một vị trí và mỗi hố nên cách nhau 20 tới 25 cm. Một lớp đất mỏng tầm 1 cm nên được vùi lên trên bề mặt hạt.

Chăm sóc cây lúc còn bé

Với việc gieo trực tiếp hạt xuống thùng xốp thì sau khi cây ra 2 tới 4 lá thật thì cũng nên tỉa cây. Các chuyên gia khuyên rằng chỉ nên để mỗi gốc một cây. Các cây yếu kém có dấu hiệu chết nên được loại bỏ.

Mồng tơi khá dễ sống và không yêu cầu nhiều dinh dưỡng. Với đất đã đủ dinh dưỡng, đất có trộn phân hữu cơ, trùn quế, xơ dừa trước khi trồng thì trong giai đoạn phát triển của cây không cần phải bón thêm phân nữa.

Khi cây còn bé quan trọng nhất là tưới nước. Nên tưới cho mồng tơi 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều tối. Tránh tưới giữa trưa sẽ rất dễ rất tới héo và chết cây. Những ngày mưa thì có thể giảm tần suất tới xuống tránh cho cây bị úng nước.

Chăm sóc cây lúc trưởng thành

Cây trưởng thành và có thể cho thu hoạch sau khoảng 3 tuần từ khi gieo hạt. Hoặc khi cây cao khoảng 30 cm thì có thể thu hoạch được. Trong giai đoạn trưởng thành và thu hoạch, nên che nắng một phần để nó tạo ra những chiếc lá to và mọng nước hơn.

Giai đoạn này cũng cần cung cấp đủ nước cho cây. Đặc biệt những ngày mưa lớn bạn cần chú ý xem cây có bị đổ hay không. Bạn có thể cắm thêm 1 cái cọc gần cây để tránh cây bị đổ. Nhưng với việc trồng khá ít trong thùng xốp thì cây cũng không dễ bị đổ.

Việc thu hoạch hàng tuần vừa khuyến khích việc sản xuất vừa giúp cây không chiếm nhiều diện tích.

Mặc dù có thể thu hoạch dài tới 6 tháng nhưng càng lâu thì thân mồng tơi càng nhỏ, dài và lá cũng mỏng đi.

Do đó thường thì mồng tơi chỉ nên thu hoạch 3-4 lần. Sau đó bỏ đi và trồng đợt mới để thu hoạch được mồng tơi ngon và mập mạp hơn.

Cây ra hoa khoảng 6 tuần sau khi gieo. Các bông hoa tự thụ phấn. Quả chín trong khoảng 1 tháng. Thường quả chín có màu đỏ khá đẹp.

Nếu bạn muốn tiết kiệm có thể để mồng tơi ra hoa khi quả đỏ thì thu hái loại bỏ thịt quả và phơi khô là có thể thu hạt giống cho những vụ sau.

Các chú ý trong cách trồng rau mồng tơi

Mồng tơi là loại cây khá khỏe mạnh và không dễ bị bệnh. Tuy nhiên một số bệnh bạn có thể gặp khi trồng mồng tơi đó là sâu ăn lá, nấm, bệnh đốm nâu, ốc sên,…

Đối với các bệnh sâu ăn lá, hay ốc sên ăn lá rất dễ quan sát thấy khi lá mồng tơi xuất hiện các đốm xanh do sâu hoặc ốc sên ăn mất.

Các loại sâu, ốc sên này thường hoạt động vào buổi tối. Do đó việc loại bỏ chúng khá dễ dàng khi thăm mồng tơi vào buổi tối. Bạn có thể dễ dàng bắt và giết chúng.

Đối với các bệnh do nấm hay bệnh gỉ sắt, cây thường không thường xuyên gặp. Nhưng để phòng tránh và loại bỏ thì mồng tơi nên được trồng cách vụ.

Bạn có thể luân canh với các cây trồng khác hoặc để cho đất nghỉ. Các cây có dấy hiệu bệnh, yếu kém nên được loại bỏ để tránh lây lan cho cây khác.

Giá trị sử dụng của mồng tơi

Giá trị dinh dưỡng

Không chỉ cung cấp một loại thực phẩm mát lành cho bữa ăn mà thành phần của rau mồng tơi chứa chất dinh dưỡng như protein, chất báo, nhiều vitamin A, C, thiamin, riboflavin, niacin, folate ….

Hầu hết tất cả các bộ phận của cây đều được sử dụng trong y học cổ truyền. Mồng tơi có tính mát, vị ngọt nhẹ.

Mồng tơi có nhiều tác dụng như là thuốc nhuận tràng, xoa bóp, giảm đau, lợi tiểu, hạ sốt, làm se. Mồng tơi cũng được sử dụng trong viêm kết mạc, lở loét.

Lá mồng tơi phơi khô còn được sử dụng như một loại trà. Nước ép từ lá được người Nepal xưa dùng như một thuốc hạ thổ trong bệnh kiết lỵ. Hoa mồng tơi còn có thể giải độc.

Nước ép từ màu đỏ của quả được sử dụng như một thuốc giảm viêm và an toàn với phụ nữ có thai. Quả mồng tơi được sử dụng như một loại thuốc nhuộm màu đỏ. Ngoài ra quả còn được sử dụng trong sản xuất mực in, màu thực phẩm.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng lá mồng tơi chứa nhiều chất có hoạt tính như là basellasaponins, betavulgaroside I, spinacoside C, momordins,… Hai peptit kháng nấm và hai protein có hoạt tính kháng virus cũng đã được phân lập từ hạt.

Mặc dù mồng tơi rất lành tính và có thể dùng cho phụ nữ có thai như một nguồn bổ sung đạm. Tuy nhiên không nên dùng mùng tơi cùng với thịt bò, vì cả hai nguồn giày đạm này có thể gây táo bón, làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Có thể nói mồng tơi là loại rau ăn lá có năng suất tốt với các đặc tính dinh dưỡng tuyệt vời. Khả năng kháng bệnh và sâu hại vượt trội. Cách trồng rau mồng tơi cũng rất đơn giản và rất dễ chăm sóc.

Hướng Dẫn Cụ Thể Cách Làm Bột Tỏi Khô Đơn Giản Tại Nhà

Để làm ra được bột tỏi khô thơm ngon, đạt chất lượng thì trước tiên cần phải chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon nhất. Vì vậy, khâu chọn lọc nguyên liệu rất quan trọng, vì nó quyết định chất lượng sản phẩm sau khi hoàn thành.

– Tỏi: chỉ cần chuẩn bị lượng tỏi đủ theo nhu cầu của bạn là được.

– Máy xay hoặc cối.

– Lò nướng để nướng tỏi.

Lần lượt tách những tép tỏi và bóc vỏ, cắt bỏ phần đầu bị khô, loại bỏ những tép tỏi bị hư. Tỏi được dùng phải là những củ tỏi tươi, không bị dập, không bị úng và không mọc mầm.

Thái tỏi thành lát mỏng, càng mỏng thì khi nướng sẽ càng nhanh khô hơn. Trải giấy nướng lên khay rồi xếp đều những lát tỏi lên.

Sau khi lò nướng đã được bật ở nhiệt độ 80 – 100 độ c thì cho khay tỏi vào nướng trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Tiếp tục nướng cho đến khi thấy tỏi chín vàng đều, đẹp mắt và đã khô hoàn toàn thì lấy ra. Đợi cho tỏi nguội thì cho vào cối, dùng chày giã nhuyễn hoặc dùng máy xay xay cho tỏi mịn hơn.

Cuối cùng, cho bột tỏi vào hũ sạch, đóng nắp thật kín để bảo quản. Bột tỏi sau khi thành phẩm có màu vàng nhạt hoặc hơi nâu, với mùi tỏi thơm nồng đặc trưng cực kỳ hấp dẫn.

Lưu ý: Trong suốt thời gian nướng cần thường xuyên kiểm tra, không được để tỏi dính vào khay hoặc có thể bị khét. Tỏi bị khét không những không ngon, còn ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.

Một số lợi ích khi sử dụng bột tỏi

Bột tỏi có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, sử dụng bột tỏi mỗi ngày có thể mang lại một số lợi ích như sau:

– Thành phần kháng viêm trong tỏi có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm, phòng được các bệnh nhiễm nấm da.

– Tỏi có thể giúp cơ thể kháng lại các vi khuẩn gây ra bệnh cảm cúm, viêm miệng có lẫn mụn nước.

– Có thể làm giảm nồng độ cholesterol có trong máu, đồng thời ức chế sự hình thành cholesterol ở gan, ngăn ngừa được bệnh men gan cao.

– Chất chống oxy hoá có trong thành phần của tỏi giúp chống lại sự hình thành của các tế bào gốc – nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư.

– Ổn định huyết áp cho người bị bệnh huyết áp cao, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ nguy hiểm.

– Việc sử dụng tỏi mỗi ngày giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn đông máu.

– Giải độc gan, bảo vệ gan luôn khỏe mạnh.

– Phòng tránh được bệnh tim mạch, giảm được nguy cơ đột quỵ nguy hiểm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Sử Dụng Bột Rau Câu Giòn Và Dẻo Đơn Giản Tại Nhà trên website Utly.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!