Xu Hướng 6/2023 # Cách Sử Dụng Bình Chữa Cháy Co2 # Top 13 View | Utly.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Cách Sử Dụng Bình Chữa Cháy Co2 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Cách Sử Dụng Bình Chữa Cháy Co2 được cập nhật mới nhất trên website Utly.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách sử dụng bình chữa cháy CO2

( 03-08-2016 – 09:29 AM ) – Lượt xem: 4286

Cách sử dụng bình chữa cháy Co2, hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy CO2, bình cứu hỏa CO2 các loại. Biết cách sử dụng bình pccc, bình chữa cháy CO2 đúng cách, thiết bị pccc mong rằng việc này sẽ giúp cho công việc phòng cháy chữa cháy nhanh gọn hơn, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng và của cải vật chất.

Cách sử dụng bình chữa cháy Co2, hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy CO2, bình cứu hỏa CO2 các loại. Biết cách sử dụng bình pccc, bình chữa cháy CO2 đúng cách, thiết bị pccc mong rằng việc này sẽ giúp cho công việc phòng cháy chữa cháy nhanh gọn hơn, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng và của cải vật chất.

A) Cách sử dụng bình chữa cháy CO2 và nguyên lý chữa cháy:

Khi xảy ra cháy, xách bình chữa cháy CO2 tiếp cận đám cháy, một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa tối thiểu là 0,5m còn tay kia mở khóa van bình.

Mở van bình bằng cách giật chốt kẽm hãm, hướng vòi phun vào gần gốc lửa càng tốt (tối thiểu 0.5m), bóp chặt cò bóp để khí CO2 phun ra. Do có sự chênh lệch về áp suất, CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài qua hệ thống ống lặn và loa phun chuyển thành dạng như tuyết thán khí, lạnh tới -790C.

Khi phun vào đám cháy CO2 có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy, đồng thời làm lạnh vùng cháy dẫn tới triệt tiêu đám cháy.

Chú ý khi sử dụng bình chữa cháy CO2

– Trước khi phun ở phòng kín, phải báo cho mọi người ra hết khỏi phòng, phải dự trù lối thoát ra sau khi phun khí CO2 vì khi phun thì sẽ tạo ra chất CO rất độc.

– Vì bình chữa cháy CO2 có nhiều loại nên cần phải đọc hướng dẫn, nắm kỹ tính năng tác dụng của từng loại bình để bố trí dập các đám cháy cho phù hợp.

– Khi phun phải cầm bình thẳng đứng, đứng ở đầu hướng gió (cháy ngoài); đứng gần cửa ra vào (cháy trong), phải phun tắt hẳn lửa mới ngừng phun.

– Khi dập các đám cháy chất lỏng phải phun bao phủ lên bề mặt cháy, tránh phun xục trực tiếp xuống chất lỏng đề phòng chúng bắn ra ngoài, cháy to hơn.

– Đề phòng bỏng lạnh, chỉ được cầm vào phần nhựa, cao su trên vòi và loa phun, đòn bẩy, khi phun xong tránh cầm bình trực tiếp.

Cách Sử Dụng Bình Chữa Cháy Một Cách Đơn Giản Nhất

Khi hỏa hoạn xảy ra, ngoài tâm lý rối bời thì việc tìm được thiết bị chữa cháy đã là khó còn cách sử dụng bình chữa cháy còn khó hơn nếu ta không được hướng dẫn sử dụng thiết bị PCCC trước đóNgoài việc đọc, hiểu còn phải tập luyện thường xuyên, thực hành chữa cháy thực tiễn mới đảm bảo xử lý cháy một cách nhanh chóng khi có hỏa hoạn, chúng tôi in giới thiệu bài viết về cách sử dụng bình chữa cháy một cách đơn giản nhất cho mọi người dễ hiểuBình chữa cháy được mẫu mã nhỏ gọn phù hợp sử dụng trong văn phòng khiến việc, nhà ở, các công trình công cộng…Bình bột chữa cháy xách tay ABC được tiêu dùng để dập tắt các đám cháy chiếc A, B, C+ Dòng A : Chữa các đám cháy chất rắn như gỗ, giấy carton, bìa cứng và đa số những sản phẩm từ nhựa.+ Mẫu B: Chữa các đám cháy chất lỏng như: xăng dầu, cồn, rượu,…+ Chiếc C: Chữa các đám cháy chất khí như: gas (khí đốt hóa lỏng),…

Nguyên lý chữa cháy của Bình chữa cháy bột ABC

Lúc mở van (tùy từng loại bình sở hữu cấu tạo van khóa khác nhau thì cách thức mở khác nhau) bột khô trong bình được phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén (nén trực tiếp trong bình). Khi phun vào đám cháy bột mang tác dụng kìm hãm bức xúc cháy và cách ly chất cháy mang ôxy ko khí, mặt khác ngăn cản khá khí cháy tiến vào vùng cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt.

Lưu ý & bảo quản bình chữa cháy xách tay

– Để bình PCCC nơi dễ thấy, dễ lấy thuận tiện cho việc chữa cháy.– Đặt ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh những nơi sở hữu ánh nắng và bức xạ nhiệt mạnh, nhiệt độ cao nhất là 500C.– Bình chữa cháy để ngoài nhà phải mang mái che.– Khi chuyển động cần nhẹ nhõm. Hạn chế xúc tiếp trực tiếp sở hữu nhiệt độ cao, vật dụng rung động.– Phải thường xuyên kiểm tra bình theo quy định của dịch vụ hoặc chí ít 3 tháng/lần. Nếu như kim chỉ (trên đồng hồ áp suất) dưới vạch xanh thì phải nạp lại.– Bình chữa cháy sau lúc đã mở van, khăng khăng phải nạp đầy lại, trước lúc nạp tháo dỡ các linh kiện bịt kín, dòng bỏ, làm sạch những phần đã bị nhiễm bột

– Nếu như còn áp suất, trước khi túa phải giảm áp suất bằng cách bóp van từ từ cho khí thoát dần ra, kim áp kế chỉ về trị số 0. Lúc mở nghe tiếng “xì xì”, phải ngay thức thì dừng và rà soát lại.– Trước mỗi lần nạp khí mới cho bình phòng cháy chữa cháy và sau 5 năm tiêu dùng, vỏ bình phải được kiểm tra thủy lực, sau lúc đạt cường độ đề xuất mới được phép tiêu dùng, tối thiểu là 30 MPa.– Kiểm tra vòi phun, khí đẩy phê duyệt áp kế hoặc cân rồi so sánh với khối lợng ban đầu

Bí quyết sử dụng bình chữa cháy bột ABC

– Khi với cháy xảy ra xách binh chua chay tới sắp địa điểm cháy.– Lắc xóc bình trong khoảng 3-4 lần để bột tơi.– Giật chốt hãm kẹp chì trên bình phòng cháy– Chọn đầu hướng gió hướng vòi phun vào gốc lửa.– Giữ bình ở khoảng cách thức khoảng một,5 – 2m, bóp van bình (cò bóp) để bột chữa cháy phun ra.– Lúc khí yếu thì tiến lại sắp và đưa vòi phun tương hỗ để dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Cách Sử Dụng Khí Co2 Bảo Quản Bò Khô, Bò Một Nắng

Khí bảo quản thực phẩm ứng dụng nhiều trong công nghệ đóng gói hiện nay thay cho chất bảo quản có hại cho sứ khoẻ. Công nghệ này là thay đổi tỉ lệ của thành phần khí bên trong một gói sản phẩm. Có tác dụng dụng tăng hạn sử dụng của sản phẩm một cách tự nhiên. Áp dụng cho rất nhiều sản phẩm đóng gói, trong đó có thịt bò khô, thịt bò một nắng.

Sự thay đổi thành phần khí này thông thường là làm giảm hàm lượng oxy (O2). Hàm lượng Oxy cần được làm giảm đi từ 20,9% xuống 0%. Mục đích của việc này nhằm làm chậm sự phát triển của vi sinh vật hiếu khí. Đồng thời cũng có tác dụng ngăn ngừa phản ứng oxy hóa. Oxy có thể được thay thế bằng nitơ (N2), thường được coi là khí trơ hoặc carbon dioxide (CO2). Các khí thay thế này có thể làm giảm pH hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Một loại khí khác là Carbon monoxide có thể được sử dụng để bảo quản màu đỏ của thịt.

Việc thay đổi thành phần các khí bên trong bao bì có thể thực hiện bằng cách sử dụng các kỹ thuật chủ động như bơm khí và hút chân không. Hoặc bằng cách thiết kế các bao bì “thở”. Bao bì thở cho sản phẩm bò khô được biết đến như là bao bì thay đổi cân bằng không khí(EMAP).

Khí bảo quản thực phẩm được sử dụng từ bao giờ?

Công nghệ này được sử dụng từ những năm 1930. Khi các chuyến tàu vận chuyển trái cây sử dụng khí CO2 bơm vào khu vực chứa. Việc này làm tăng tuổi thọ của sản phẩm. Trong những năm 1970, các gói hàng bảo quản bằng việc thay đổi thành phần khí trong bao bì đã được áp dụng. Những sản phẩm tiêu biểu như thịt hun khói và cá trong các cửa hàng bán lẻ ở Mexico. Kể từ đó công nghệ này đã được liên tục phát triển do nhu cầu tiêu dùng.

Khí bảo quản thực phẩm sử dụng cho các sản phẩm nào?

Ba nhóm thực phẩm chính là hoa quả và rau, thịt và các sản phẩm thịt (bò khô, thịt hun khói, bò một nắng), hải sản. Nhiều sản phẩm sử dụng khí bảo quản như thịt đỏ, hải sản. Nhóm trái cây và rau quả chế biến tối thiểu. Mì ống, phô mai, hàng bánh, thịt gia cầm, thịt nấu chín. Các bữa ăn sẵn và thực phẩm khô được đóng gói. Người ta ước tính 25-40% tổng sản lượng rau quả tươi thu hoạch sẽ hư hỏng và phân hủy trong quá trình phân phối nếu không được bảo quản tốt.

Ví dụ, khi đóng gói thịt bò khô, bò một nắng hay thịt hun khói, nồng độ CO2 cao là chất ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm. Trong trường hợp rau quả, CO2 không phải là một nhân tố quan trọng vì nồng độ CO2 trên 10% là cần thiết để ngăn chặn sự phát triển của nấm một cách đáng kể. Thế nhưng ở mức cao hơn 10% CO2 là độc tố đối với rau quả.

Nitơ được sử dụng như là một chất bổ sung khí. Vì nó ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nó ngăn ngừa oxy hóa. Oxy hóa gây ra bởi sự hiện diện của oxy trong đồ ăn nhẹ đóng gói và các sản phẩm khô bò. Do đó người ta tìm cách tăng lượng ni tơ và giảm lượng oxy trong thành phần khí.

Khí công nghiệp ngày nay được ứng dụng rất nhiều vào cuộc sống sinh hoạt của người tiêu dùng. Đặc biệt là khí CO2 được ứng dụng nhiều trong thực phẩm và đồ uống.

Bao bì chứa khí bảo quản bò khô, bò một nắng

Bao bì chứa khí bảo quản bò khô giúp kéo dài thời hạn sử dụng thịt bò khô, bò một nắng hoặc thịt hun khói. Trong kỹ thuật bảo quản này, không khí xung quanh thịt bò trong bao bì được thay đổi thành một thành phần khác. Sự pha trộn của khí trong gói phụ thuộc vào loại sản phẩm, vật liệu đóng gói và nhiệt độ bảo quản.

Bao bì khí cân bằng cải tiến (EMAP) là công nghệ đóng gói được sử dụng phổ biến nhất mà các sản phẩm thịt hun khói áp dụng. Thông thường không khí chứa O2: 21%, CO2: 0.038%, N2: 78%). Nhưng trong bao bì EMAP người ta chủ động thay đổi thành phần để có O2 ở mức thấp và mức CO2 tăng cao. Loại bao bì này làm chậm lại sự hô hấp bình thường của sản phẩm để kéo dài thời hạn sử dụng. Tất nhiên có các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của sản phẩm đóng gói. Như kích thước của sản phẩm, mức độ chế biến, sự trưởng thành của sản phẩm.

Các loại khí bảo quản thực phẩm được sử dụng cho thịt hun khói, bò khô và bò một nắng

Oxy giúp giữ màu thịt bò tươi tự nhiên. Nó ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn yếm khí (hiện diện trong một số loại cá và rau quả). Và cho phép trái cây và rau tươi hít thở. Trong trường hợp của trái cây và rau quả, sự vắng mặt của O2 có thể dẫn đến hô hấp khan khí trong bao bì. Việc này lại làm tăng tốc lão hóa và hư hỏng. Tỷ lệ oxy khoảng 12% hô hấp bắt đầu giảm. Do đó oxy được sử dụng ở mức thấp (3-5%) là có hiệu quả tốt nhất.

Công Nghệ Bảo Quản Thực Phẩm Bằng Khí Nitơ Và Co2

Công nghệ bảo quản thực phẩm bằng khí nitơ và bằng khí CO2 thực phẩm được ứng dụng rất phổ biến. Thông thường khí nitơ bảo quản thực phẩm và khí CO2 dùng trong thực phẩm xuất hiện trong các thực phẩm, thuốc, đồ uống, vv… sẽ làm tăng hạn sử dụng sản phẩm.

Vậy tại sao 2 loại khí bảo quản thực phẩm này lại hiệu quả? Việc dùng khí CO2 thực phẩm và khí nitơ thực phẩm sẽ làm thay đổi thành phần khí bên trong bao bì đóng gói sản phẩm có gây ảnh hưởng gì xấu tới chất lượng sản phẩm và sức khỏe người dùng hay không?

Khí bảo quản thực phẩm hoạt động ra sao và có tác dụng gì?

Khí bảo quản thực phẩm là các khí được chọn dùng để thay đổi tỉ lệ của thành phần khí có bên trong một gói sản phẩm nào đó. Sự thay đổi này được hiểu đơn giản là làm giảm lượng khí oxy xuống 0% từ mức 20,9%.

Mục đích của việc này là để làm chậm sự phát triển của các vi sinh vật hiếu khí. Đồng thời cũng có tác dụng hạn chế ngăn ngừa các phản ứng oxy hóa.

Khí Oxy có thể được thay thế bằng khí nitơ thực phẩm và khí CO2 thực phẩm. Các khí CO2 và khí nitơ bảo quản thực phẩm thay thế này có thể làm giảm pH hoặc ức chế vi khuẩn phát triển, bảo quản màu đỏ tươi của thịt, giúp thực phẩm nhìn tươi ngon hơn.

Việc thay đổi các thành phần các khí có bên trong bao bì chứa có thể dùng bơm khí và hút chân không hoặc bằng cách thiết kế các dạng bao bì “thở”. Bao bì thở là loại bao bì thay đổi cân bằng không khí với tên gọi là EMAP.

Công nghệ bảo quản thực phẩm bằng khí được sử dụng từ bao giờ?

Công nghệ bảo quản thực phẩm này được sử dụng lần đầu tiên từ những năm 1930. Khi các chuyến tàu vận chuyển hoa quả sử dụng khí CO2 để bơm vào khu vực chứa. Việc này làm tăng tuổi thọ và giữ độ tươi của sản phẩm.

Từ những năm 1970, các gói hàng được bảo quản bằng cách thay đổi thành phần khí trong bao bì đã được áp dụng phổ biến hơn.

Những sản phẩm tiêu biểu dùng khí bảo quản thực phẩm như thịt xông khói và cá trong những cửa hàng bán lẻ tại Mexico. Kể từ đó công nghệ bảo quản thực phẩm bằng khí này đã được liên tục phát triển đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Công nghệ bảo quản thực phẩm sử dụng khí nitơ và CO2 cho các sản phẩm nào?

Ba nhóm thực phẩm chính sử dụng khí nitơ thực phẩm và khí CO2 thực phẩm là hoa quả, trái cây, rau, và những sản phẩm thịt, các loại hải sản.

Nhiều sản phẩm sử dụng khí bảo quản phổ biến như thịt đỏ, hải sản chiếm đa số. Nhóm trái cây và rau quả chế biến với tỉ lệ nhỏ hơn.

Những thực phẩm như mì ống, phô mai, thịt gia cầm, bánh, các loại thịt nấu chín.

Các bữa ăn chế biến sẵn và thực phẩm khô loại được đóng gói.

Người ta ước tính có đến 25-40% tổng sản lượng rau quả tươi sau khi thu hoạch sẽ hư hỏng và bị phân hủy trong quá trình phân phối đưa tới tay người tiêu dùng nếu không được bảo quản tốt.

Bao bì chứa chất khí bảo quản thực phẩm là gì?

Bao bì chứa chất khí bảo quản thực phẩm là một kỹ thuật dùng để kéo dài thời hạn sử dụng của các loại thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đã chế biến.

Trong kỹ thuật bảo quản bằng khí này, không khí xung quanh thực phẩm bên trong bao bì sẽ được thay đổi thành phần. Sự pha trộn của các loại khí trong gói sẽ phụ thuộc vào chủng loại sản phẩm, vật liệu đóng gói là gì và điều kiện nhiệt độ bảo quản.

Hiện nay loại bao bì chứa khí cân bằng cải tiến (EMAP) là công nghệ bảo quản thực phẩm phổ biến nhất. Thông thường tỷ lệ các chất khí trong không khí là O2: 21%, CO2: 0.038%, N2: 78%.

Nhưng trong các bao bì EMAP thì người ta chủ động hạ tỷ lệ O2 ở mức thấp và tăng mức CO2 cao lên. Loại bao bì này sẽ kéo dài thời hạn sử dụng sản phẩm.

Khí nito dùng trong thực phẩm hay khí nitơ bảo quản thực phẩm như thế nào?

Trong công nghiệp thực phẩm, khí Nitơ bảo quản thực phẩm bằng cách làm chậm quá trình biến đổi phân hủy của thực phẩm. Nhờ đó đảm bảo tính tươi ngon và độ giòn cao trong các loại thực phẩm.

Khí nitơ bảo quản thực phẩm khô:

Khí Nito sẽ được bơm vào để sử dụng nhằm bảo quản độ tự nhiên và tuổi thọ của sản phẩm, giữ độ giòn và tính khô.

Một ứng dụng nổi bật của khí nitơ dùng trong thực phẩm đó là nó giúp bảo quản thực phẩm bên trong bao bì.

Bằng cách làm căng vỏ bao (như lon, chai, túi) chứa các loại đồ uống (không chứa gas), giúp cho vỏ bao không bị biến dạng hư hỏng trong suốt quá trình vận chuyển.

Đồng thời khí nito giữ cho hương vị của đồ uống thơm ngon lâu hơn.

Thứ hai, khí nito dùng trong thực phẩm đông lạnh:

Khí Nito bảo quản thực phẩm đông lạnh một cách hiệu quả và tính kinh tế. Giúp duy trì độ tươi sống của các thực phẩm mà hầu hết là hoa quả, trái cây, hải sản …

Bởi vì khí Nito tạo thành bức tường cách ngăn giúp hạn chế việc thực phẩm tiếp xúc với oxy, làm chậm quá trình ôi thiu và hạn chế tổn thất khác gây ra bởi sự oxi hóa.

Ngoài ra Nito lỏng trong thực phẩm còn được sử dụng để làm kem khói được giới trẻ rất thích thú.

Ứng dụng khí CO2 dùng trong thực phẩm để bảo quản:

Khí CO2 dùng trong thực phẩm khi đóng gói sản phẩm và trong quá trình sản xuất bia

♦ Việc sử dụng khí CO2 thực phẩm giúp ngăn ngừa sự xuống cấp, hư hỏng sản phẩm thực phẩm từ các yếu tố độ ẩm và oxy. Giúp kiểm soát phát thải các khí dễ bay hơi và bảo vệ chống cháy nổ trong nhà kho, khu vực bể chứa .

♦ Khí CO2 thực phẩm sẽ đóng băng, làm lạnh thực phẩm nhanh chóng so với hệ thống hạ nhiệt cơ điện lạnh như các loại tủ cấp đông hay tủ mát thông dụng. Tăng hiệu quả sản xuất, giảm tổn thất về thực phẩm bị mất nước. Giảm hoạt động của các loại vi khuẩn gây hại, nấm mốc, vi khuẩn…

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Sử Dụng Bình Chữa Cháy Co2 trên website Utly.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!