Xu Hướng 2/2023 # Cách Làm Và Bảo Quản Sữa Bí Đỏ Đúng Chuẩn Các Mẹ Nên Biết # Top 3 View | Utly.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Làm Và Bảo Quản Sữa Bí Đỏ Đúng Chuẩn Các Mẹ Nên Biết # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Và Bảo Quản Sữa Bí Đỏ Đúng Chuẩn Các Mẹ Nên Biết được cập nhật mới nhất trên website Utly.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mách cho bạn cách bảo quản sữa bí đỏ đúng cách giúp kéo dài thời gian sử dụng

Dùng bọc nhựa

Thực chất thì thời hạn sử dụng của sữa bí đỏ kéo dài lên tới 2 tháng. Tuy nhiên với thời gian lâu như vậy thì chất dinh dưỡng chứa bên trong cũng không còn. Cách bảo quản sữa bí đỏ tốt nhất bạn nên sử dụng màng bọc nhựa và bọc chúng lại, nhớ là bọc thật kín. Sau đó bạn sẽ đưa chúng vào tủ lạnh và giữ lạnh trong thời gian bạn không sử dụng. Nếu sau này bạn có cần sử dụng, bạn chỉ cần lấy chúng ra và tháo màng bọc ra là xong. Rất tiện lợi và dễ thực hiện dành cho bạn để bảo quản ngay tại nhà.

Bảo quản trong tủ lạnh

Cách bảo quản sữa bí đỏ phổ biến nhất chính là bỏ chúng vào tủ lạnh và giữ lạnh. Tuy nhiên bạn nên lưu ý không nên cho cả 1 trái vào. Vì như vậy vừa chiếm rất nhiều diện tích vừa không đảm bảo chất dinh dưỡng vẫn còn nguyên vẹn. Vì vậy tốt hơn hết bạn nên cắt chúng ra thường từng miếng nhỏ trước, rồi sau đó mới cho chúng vào tủ lạnh. Cứ để chúng được giữ lạnh trong suốt thời gian không sử dụng, khi nào sử dụng hãy lấy ra.

Hấp và bảo quản trong tủ lạnh

Thay vì bạn cắt chúng ra thành từng miếng nhỏ và cho chúng vào tủ lạnh thì bạn có thể thay thế bằng cách hấp. Bạn có thể hấp chín bí đỏ trước, sau đó cho vào 1 ly đựng, nhớ là đậy nắp thật kín. Sau đó bạn mới cho chúng vào trong tủ lạnh để bảo quản. Khi nào sử dụng bạn cũng chỉ cần lấy chúng ra và mở nắp sử dụng.

Những điều bạn cần nên lưu ý trong khi thực hiện các cách bảo quản sữa bí đỏ ngay tại nhà

Bên cạnh việc giúp bạn biết được những cách bảo quản sữa bí đỏ tốt và hiệu quả nhất. Thì bạn cũng nên lưu ý thêm 1 số điều sau đây trong cách bảo quản. Để tránh là hư hỏng và sử dụng sữa bí đỏ sau khi bảo quản sao cho đúng cách nhất.

Thực tế thì sữa bí đỏ có thể bảo quản trong vòng 2 tháng kể từ ngày chế biến. Tuy nhiên, lúc này sữa bí đỏ sẽ không còn ngon và cung cấp đủ chất dinh dưỡng như trước nữa. Với những cách bảo quản sữa bí đỏ như trên thì bạn có thể bảo quản ít nhất trong 4 tuần. Trong thời gian này nếu bạn sử dụng thì vẫn sẽ đảm bảo độ ngon và chất dinh dưỡng cung cấp. Nếu sau thời gian này mà bạn vẫn chưa sử dụng, tốt nhất bạn nên bỏ chúng đi và làm lại 1 cái khác. Để tránh trường hợp lúc ban đầu bạn mua nhầm phải trái bí đỏ không chất lượng. Khi một trái bí đỏ không chất lượng được bảo quản 1 thời gian lâu như vậy, sẽ rất có hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn sữa bí đỏ phát huy hết tối đa công dụng của nó thì bạn nên dùng liền trong ngày. Tốt nhất bạn nên làm với liều lượng vừa phải và chia ra uống cho từng buổi trong ngày. Mặc dù bảo quản trong tủ lạnh vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng như ban đầu, tuy nhiên sẽ không bằng với việc bạn uống ngay trong ngày.

Vắt Và Bảo Quản Sữa Mẹ Đúng Cách

Làm ấm sữa bằng cách đặt bình vào một bát nước nóng hoặc đổ nước nóng quanh bình chứa sữa, không làm nóng sữa mẹ bằng cách đun sôi hoặc cho vào lò vi sóng.

Cơ quan có đến 3 người nghỉ thai sản nên vừa sinh con được hơn 3 tháng là chị Trà, quận 2, TP HCM phải đi làm trở lại. Muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu nên chị Trà chọn cách vắt sữa rồi bảo quản trong tủ lạnh nhờ bà nội ở nhà cho bé bú trong ngày.

“Lúc đầu bà nội bé kiên quyết không cho bé dùng sữa bảo quản lạnh vì sợ bé tiêu chảy, đòi cho bé ăn sữa công thức. Mình đã tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến bác sĩ nên cố thuyết phục bà, trộm vía sau một thời gian dùng bé tiêu hóa tốt, ít ốm vặt nên bà mới thôi cằn nhằn”, chị Trà tâm sự.

Công việc chính của chị Hòa, quận Bình Tân, TP HCM là ở nhà nội trợ và chăm con nhưng chị vẫn phải thường xuyên vắt sữa cho con bú. Mỗi ngày chị vắt 4-5 lần, mỗi lần khoảng 300ml.

“Bé chê ti mẹ ngắn nên không chịu bú. Lúc đầu mình cũng băn khoăn không biết làm sao, định cho bé bú sữa ngoài nhưng bầu vú nhiều sữa cứ cương tức. Sau nhờ cách vắt rồi cho vào túi đựng chuyên dụng để bảo quản lạnh nên bé vẫn được bú sữa mẹ đến tận 2 tuổi”, chị Hòa cho biết.

Theo các bác sĩ Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, mẹ nên vắt sữa khi không có điều kiện gần con, cho con bú vì nếu sữa không được vắt ra thì sẽ bị cạn dần. Vắt sữa giúp mẹ giúp mẹ dễ chịu, đỡ bị hiện tượng cương bầu vú, giúp bé nhận được lượng sữa mẹ cần thiết, đặc biệt là trong giai đoạn 6 tháng đầu đời.

Mẹ cần nắm vững những cách thức vắt sữa, bảo quản và sử dụng để đảm bảo nguồn sữa hợp vệ sinh, đạt chất lượng tốt cho sự phát triển của trẻ.

Chuẩn bị trước khi vắt sữa

Chuẩn bị dụng cụ đựng sữa như cốc, ly, lọ hoặc bình đựng có miệng rộng.

Rửa dụng cụ đựng sữa bằng xà phòng và nước sạch. Rót nước sôi vào dụng cụ đựng sữa, để trong vài phút rồi đổ đi. Rửa tay thật kỹ bằng xà phòng.

Đứng hoặc ngồi một cách thoải mái như khi cho con bú, đặt bình sữa sát kề vú.

Các bước vắt sữa bằng tay

– Massage nhẹ nhàng đầu vú hoặc đặt một chiếc khăn ấm lên vú để tạo cảm giác dễ chịu giúp sữa về dễ dàng hơn.

– Đặt ngón tay cái lên phía trên núm vú và quầng vú, ngón tay trỏ ở phía dưới, đối diện với ngón tay cái thành hình chữ C. Đỡ vú bằng các ngón tay khác.

– Ấn ngón cái và ngón trỏ một cách nhẹ nhàng vào phía thành ngực. Ấn vào rồi thả ra, ấn vào rồi thả ra.

– Ấn xung quanh quầng vú tương tự từ nhiều phía.

Lưu ý, tránh chà xát hoặc trượt ngón tay trên da. Các ngón tay vắt bằng cách lăn trên da. Tránh ấn vào núm vú. Ấn hoặc kéo núm vú không thể vắt được sữa.

Vắt một bên tối thiểu 3-5 phút cho tới khi thấy sữa chảy chậm lại thì chuyển sang bên kia, sau đó vắt cả 2 bên. Có thể sử dụng bơm hút sữa để vắt dễ dàng hơn.

Cách bảo quản sữa mẹ được vắt ra

– Sử dụng bình chứa bằng thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín hoặc túi bảo quản sữa chuyên dụng.

– Không nên đổ đầy sữa vào bình, để lại một khoảng trống nhỏ vì sữa đông lạnh chiếm nhiều thể tích hơn sữa.

– Mỗi bình chứa sữa chỉ nên để 60-120ml, vừa đủ cho 1 lần ăn của trẻ để tránh lãng phí và đảm bảo vệ sinh.

Thời gian bảo quản sữa mẹ

Nhiệt độ phòng 19-20 độ C, có thể bảo quản được 4 giờ. Với nhiệt độ dưới 4 độ C của ngăn mát tủ lạnh, sữa có thể bảo quản được 3 ngày. Ở nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh -18 đến -20 độ C, sữa mẹ có thể bảo quản được 6 tháng.

Cách sử dụng sữa mẹ đã bảo quản

– Khi sử dụng, làm ấm sữa bằng cách đặt bình chứa sữa vào một bát nước nóng hoặc đổ nước nóng quanh bình chứa sữa.

– Không làm nóng sữa mẹ bằng cách đun sôi hoặc cho vào lò vi sóng.

– Nên cho trẻ ăn bằng cốc và thìa.

Ngoài cách vắt sữa bằng tay ra, các bà mẹ có thể dùng phụ kiện hỗ trợ cho việc vắt sữa đó là máy hút sữa. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy hút sữa, các bà mẹ cỏ thể mua các dòng máy: iMeidcare, fatzbaby, unimom….

Cách Hút Sữa Và Bảo Quản Sữa Mẹ Sau Khi Hút Mà Các Mẹ Bầu Cần Biết

Trong 6 tháng đầu sau sinh, trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn để đạt được sự tăng trưởng, phát triển và sức khỏe tối ưu. Từ tháng thứ 6 trở đi, trẻ có thể ăn dặm, tập làm quen với thức ăn thô nhưng sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt đối với trẻ. Những trường hợp bạn phải đi làm, núm vú tụt vào trong, hoặc bạn không thể trực tiếp cho con bú được do những bệnh lý hoặc bạn muốn trữ sữa lâu dài cho con dùng thì bạn có thể vắt sữa ra lưu trữ. Khi vắt sữa như thế mẹ sẽ không bị mất sữa mà ngược lại giúp duy trì nguồn sữa mẹ lâu dài.

Cách hút sữa mẹ, vắt sữa mẹ

Trước khi bạn vắt sữa hãy rửa tay bằng xà phòng và nước. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn có nồng độ cồn ít nhất là 60%. Đảm bảo khu vực bạn đang vắt sữa, các bộ phận máy vắt sữa và bình đựng của bạn sạch sẽ. Bạn không cần phải rửa ngực và núm vú trước khi bơm.

Bạn có thể cảm thấy cơn đau buốt ngực thoáng qua khi vắt sữa. Phản xạ sữa xuống là một phản hồi có điều kiện do hormone oxytocin tác động đến các tế bào xung quanh nang sữa co bóp và đẩy sữa ra ngoài. Khi bạn cho em bé bú, thị giác, âm thanh và mùi của em bé sẽ giải phóng oxytocin trong não của bạn, điều này kích hoạt dòng sữa chảy xuống.

Nếu bạn vắt sữa, vài gợi ý sau có thể sẽ giúp bạn vắt dễ hơn:

Hãy nghĩ về những điều bạn yêu thích về em bé của bạn. Mang theo một bức ảnh hoặc một tấm chăn hoặc vật dụng quần áo có mùi hương của em bé trên đó.

Sử dụng một miếng vải ấm, ẩm cho ngực của bạn.

Nhẹ nhàng massage ngực của bạn.

Nhẹ nhàng chà xát núm vú của bạn.

Tưởng tượng dòng sữa chảy xuống.

Ngồi yên lặng và nghĩ về một khung cảnh thư giãn.

Cách vắt sữa bằng tay hoặc máy

Dùng tay

Dùng một tay nâng bầu vú, sao cho ngón trỏ đặt dưới bầu vú, gần quầng vú. Còn ngón cái nằm trên bầu vú, đối diện ngón trỏ. Điều chỉnh vị trí tay sao cho phù hợp. Với những mẹ có quầng vú rộng, bạn có thể để tay lùi vào trong quầng vú một chút. Ngược lại, nếu mẹ có quầng vú rộng, các ngón tay có thể đặt ở bên ngoài.

Ấn nhẹ các ngón tay vào bầu ngực, giữ nguyên lực, tiếp tục dùng ngón trỏ và ngón cái ép xuôi quầng vú về phía trước, đẩy sữa ra khỏi các túi sữa, và tràn ra đầu vú.

Yêu cầu thực hành, kỹ năng và sự phối hợp tốt

Dễ dàngthực hành và có thể ra sữa nhanh như máy hút

Tiện lợi, tốt nếu bạn không thường xuyên xa em bé hoặc bạn không muốn mang theo máy móc lỉnh kỉnh.

Không tốn chi phí

Máy hút tay

Thực hiện theo các hướng dẫn của máy hút bạn đang sử dụng. Phễu chụp núm vú sẽ có nhiều kích cỡ khác nhau, vì thế nếu bạn cảm thấy chiếc phễu chụp quá nhỏ hoặc quá to so với núm vú của mình thì cần chọn một chiếc phễu khác phù hợp hơn. Khi hút, đầu núm vú phải nằm giữa tâm của ống phễu.Bạn có thể làm ẩm các cạnh ngoài của phễu chụp bằng nước hoặc bằng sữa mẹ sẽ đảm bảo hút tốt hơn. Phễu chụp nên bao quanh núm vú và quầng vú, với tất cả các núm vú và phần mô vú (còn gọi là cốc đựng sữa)

Yêu cầu thực hành, kỹ năng và phối hợp.

Hữu ích cho việc thỉnh thoảng hút nếu bạn xa em bé trong một thời gian ngắn.

Có thể khiến bạn có nguy cơ nhiễm trùng vú cao hơn .

Máy hút sữa bằng điện

Bạn thực hiện theo các hướng dẫn của máy. Bơm kép lý tưởng hơn vì loại bơm này giúp tiết kiệm thời gian và tăng lượng sữa. Bạn có thể làm ẩm các cạnh bên ngoài của mặt hút sữa để đảm bảo lực hút tốt. Bắt đầu hút từ từ, tối thiểu và tăng dần khi sữa bắt đầu ra nếu cần thiết. Nếu núm vú của bạn đau, giữ cho máy hút ở chế độ thấp hơn.

Có thể dễ dàng hơn cho một số bà mẹ.

Có thể hút sữa một vú hoặc cả hai vú cùng một lúc.

Bơm đôi (bơm cả hai vú cùng một lúc) có thể thu thập nhiều sữa hơn trong thời gian ngắn hơn, điều này rất hữu ích nếu bạn đi làm ở công sở hoặc đi học toàn thời gian.

Cần một nơi để làm sạch và lưu trữ các thiết bị giữa các lần sử dụng.

Máy bơm điện yêu cầu pin hoặc một ổ điện để chạy máy.

Trước mỗi lần sử dụng:

Rửa tay: Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây.

Lắp ráp: Lắp ráp các bộ phận trong máy hút. Kiểm tra xem bộ dụng cụ hút hoặc ống có bị mốc hoặc bẩn trong quá trình bảo quản. Nếu ống của bạn bị mốc, hãy loại bỏ và thay thế ngay lập tức.

Lau sạch máy, mặt bàn bằng khăn ướt hoặc khăn sạch.

Bảo quản sữa mẹ sau khi hút

Sau mỗi lần hút, bạn có thể bảo quản sữa mẹ như sau:

Giữ sữa ở nhiệt độ phòng: Sữa mẹ có thể để trong tối đa 4 giờ sau khi hút ở nhiệt độ phòng

Làm lạnh sữa: Sữa mẹ có thể để trong tủ lạnh tối đa 4 ngày.

Đặt sữa trong tủ đông: Nếu bạn không thể sử dụng hết sữa mẹ trong tủ lạnh trong vòng 4 ngày sau khi hút, hãy cấp đông ngay sau khi hút.

Sử dụng túi cách nhiệt: Bạn có thể cho sữa mẹ vào túi làm mát hoặc cách nhiệt với túi đá đông lạnh trong tối đa 24 giờ sau khi vắt sữa. Sau 24 giờ trong tủ mát, sữa mẹ nên được làm lạnh hoặc đông lạnh.

Khi lưu trữ sữa mẹ, hãy sử dụng túi trữ sữa mẹ. Bạn cũng có thể sử dụng chai thủy tinh sạch hoặc chai nhựa cứng không chứa BPA có nắp đậy kín. Không sử dụng các loại nhựa tái chế, có thể chứa BPA. Thủy tinh được xem như chất liệu tốt nhất để trữ sữa mẹ bởi vì các thành phần có trong sữa mẹ được bảo quản tốt nhất trong thủy tinh. Thứ 2 là bình nhựa cứng, chất lượng tốt. Nên chọn loại bình dành riêng để trữ sữa.

Nếu muốn sử dụng túi trữ sữa, bạn nên lưu ý:

Sữa có khả năng dính vào 2 bên mép túi, làm giảm khối lượng sữa.

Sữa đựng trong túi thường có nguy cơ bị rò rỉ nhiều hơn. Một số hãng sản xuất ra những chiếc túi đựng sữa chất lượng tốt nhưng giá thành lại khá đắt.

Để tiết kiệm, bạn có thể mua 2 loại túi: Một loại dùng trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh; loại đắt hơn dùng đựng sữa trong ngăn đá. Điều này sẽ giảm những vết rách nhỏ xuất hiện trên bề mặt túi.

Mẹo làm lạnh sữa

Hãy ghi nhãn rõ ràng ngày tháng bạn vắt sữa trên mỗi túi lưu trữ. Bao gồm tên của con bạn nếu bạn đang gửi con ở ngoài.

Cấp đông túi lưu trữ với số lượng nhỏ (125-250ml, hoặc ¼ đến ½ cốc) để cho ăn sau này.

Đừng đổ sữa đầy túi, để sữa cách mép túi vài cm bởi vì nó sẽ tăng kích thước hơn khi đông lạnh.

Đóng chặt nắp hoặc kéo kín mép túi lưu trữ sữa trước khi bỏ vào tủ đông.

Lưu trữ sữa ở phía sau của ngăn đá, không để trên ngăn mát để nó không bị tan ra.

Mẹo làm tan và hâm nóng sữa

Luôn luôn sử dụng sữa mẹ có thời gian vắt xa nhất.

Sữa mẹ không cần phải hâm nóng. Một số em bé thích dùng sữa ở nhiệt độ phòng. Một số em bé thậm chí thích sữa lạnh.

Làm tan sữa trong chai hoặc túi sữa đông lạnh bằng cách cho vào tủ lạnh để ngăm mát qua đêm.

Nếu bạn quyết định làm ấm sữa mẹ hãy tuân theo các điều:

Giữ bình kín trong khi hâm nóng.

Giữ bình với nhiệt độ ấm, không nóng, đặt dưới nước chảy hoặc đặt nó trong một thùng chứa nước ấm, không nóng.

Không bao giờ đặt một chai hoặc túi sữa mẹ trong lò vi sóng. Lò vi sóng tạo ra những điểm nóng có thể làm bỏng em bé và làm hỏng sữa.

Kiểm tra nhiệt độ trước khi cho bé ăn bằng cách để một ít trên cổ tay của bạn. Sữa nên ấm và không nóng.

Khuấy sữa để trộn đều chất béo có thể đã tách ra. Đừng lắc sữa.

Sử dụng sữa mẹ trong vòng 24 giờ sau khi rã đông trong tủ lạnh. Điều này có nghĩa là 24 giờ kể từ khi sữa mẹ không còn đông lạnh nữa, không phải từ khi bạn lấy nó ra khỏi tủ đông đá.

Sau khi sữa mẹ được làm tan đến nhiệt độ phòng hoặc được làm ấm sau khi để trong tủ lạnh hoặc tủ đông, hãy sử dụng nó trong vòng 2 giờ. Nếu bạn có bất kỳ sữa nào còn sót lại khi bé ăn xong, hãy bỏ sữa đó đi.

Không cấp đông lại sữa mẹ khi nó đã tan ra.

Sữa mẹ có thể được lưu trữ trong một túi lạnh cách nhiệt với túi đá đông lạnh trong tối đa 24 giờ khi bạn đi du lịch. Khi bạn đến nơi, ,nên sử dụng sữa ngay.

Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ

Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ để sử dụng cho trẻ đủ tháng, khỏe mạnh.

Mặt bàn, bàn

Nhiệt độ phòng

Lên đến 4 giờ

Nơi để phải sạch sẽ và an toàn. Tốt nhất nên để trong một hộp nhựa sạch. Đậy hộp nhựa bằng khăn mát sạch có thể giữ lạnh sữa. Vứt bỏ sữa còn thừa trong vòng 2 giờ sau khi bé bú xong.

Tủ lạnh

0-4 độ C

Lên đến 4 ngày

Lưu trữ sữa ở phía sau của tủ lạnh. Khi ở nơi làm việc, bạn có thể cho sữa mẹ vào tủ lạnh dùng chung. Hãy chắc chắn dán nhãn trên túi rõ ràng.

Tủ đông

-15 độ C hoặc lạnh hơn

Trong vòng 6 tháng là tốt nhất.

Có thể đế lên tới 12 tháng.

Lưu trữ sữa về phía sau của tủ đông nơi nhiệt độ lạnh nhất. Sữa được bảo quản ở -15 độ C hoặc lạnh hơn là an toàn trong thời gian dài , nhưng chất lượng sữa có thể không cao.

Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ đã tan đá

Nếu sữa trữ trong bình hay túi xuất hiện màu trắng đục như đám mây sau khi được rã đông đúng cách, sữa mẹ lúc này đã bị rò. Bạn nên tránh cho bé bú sữa này vì có thể đã bị mất đi một số dưỡng chất quan trọng.

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Đúng Không Phải Ai Cũng Biết

Trẻ sơ sinh cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để đảm bảo cho sự khỏe mạnh và phát triển tối ưu. Bắt đầu từ tháng thứ 6 trở đi, bé có thể ăn dặm và tập làm quen dần với những loại thực phẩm thô nhưng sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính và vô cùng cần thiết.

Với những người bận rộn phải đi làm sau khi sinh, sau thời gian nghỉ sinh hoặc mắc một số vấn đề không thể cho con bú trực tiếp thì cần phải bảo quản sữa mẹ để cho con ăn hàng ngày. Nhưng cách bảo quản thế nào thì không phải mẹ nào cũng biết.

Sữa mẹ có thể bảo quản bao lâu sau khi vắt?

Sữa mẹ để được bao lâu phụ thuộc vào nhiệt độ và cách bảo quản sữa. Khi mới vắt sữa ra, bầu sữa trống kích thích tuyến yên tiết ra một chất gọi là prolactin. Chất này có tác dụng giúp việc tạo sữa nhiều hơn nên bạn có thể vắt sữa nhiều lần trong ngày khoảng từ 5-7 lần. Sữa sau khi vắt ra nên bảo quản trong tủ lạnh. Sữa mẹ để trong ngăn đá có thể bảo quản được 7 ngày còn trong ngăn lạnh sẽ là từ 1-3 ngày.

Sữa mẹ cần nhiệt độ bảo quản nghiêm ngặt

Sữa mẹ sau khi vắt ra chỉ để được ở nhiệt độ mát trong phòng khoảng 6 giờ với mức nhiệt độ là khoảng 26-28 độ C. Nếu nhiệt độ thấp hơn thì có thể để được 8-10 giờ. Tuy nhiên mặc dù trên lý thuyết là vậy nhưng các chuyên gia cũng khuyên rằng việc bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng không nên quá 4 giờ. Nếu trời nóng thì không được để quá 1 giờ vì sẽ không tốt cho trẻ. Vì sữa mẹ của mỗi người là khác nhau và nhiệt độ phòng là không cố định ở mỗi lần vắt sữa nên việc xác định thời gian bảo quản cũng cần linh hoạt.

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Nếu như bạn không cho bé dùng sữa ngay sau khi vắt thì nên dự trữ sữa mẹ trong tủ lạnh càng sớm càng tốt. Tuy nhiên sữa mẹ một khi đã qua sử dụng thì không nên trữ trong tủ lạnh nữa. Vì lượng sữa thừa này bé đã sử dụng nên đã dính nước bọt có chứa vi khuẩn có thể khiến sữa bị hư và không dùng tiếp được.

Không được trữ sữa bé đã dùng

Sau khi vắt sữa ra, bạn nên đổ ngay sữa vào túi đựng sữa hoặc bình đựng sữa chuyên dụng. Sau đó dán nhãn bên ngoài túi (bình) trữ sữa và ghi ngày, giờ vắt sữa lên đó để dễ theo dõi. Sữa vắt trước thì sử dụng trước và sữa vắt sau thì có thể bảo quản lâu hơn. Có thể ghi tên của bé lên túi (bình) đựng sữa trong trường hợp gửi bé đi nhà trẻ.

Cất sữa vào tủ ngay khi có thể hoặc để ở nhiệt độ phòng với mức nhiệt trong khoảng như trên. Tránh xa những nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào, những nơi có bức xạ hoặc các nguồn nhiệt khác.

Sữa mẹ để trong ngăn đông của tủ lạnh cửa đơn có thể trữ được trong 1-2 tuần. Đối với tủ lạnh hai cửa có phun sương thì có thể trữ sữa mẹ trong khoảng 3 tháng và đối với tủ ướp lạnh chuyên dụng luôn duy trì mức nhiệt là -18 độ C thì thời gian trữ sữa mẹ là 6 tháng. Không nên bảo quản sữa mẹ ở phần cánh cửa của ngăn đông tủ lạnh vì nhiệt độ ở đó thường không chính xác.

Khi bảo quản sữa trong tủ lạnh, bạn nên chia sữa thành các phần nhỏ với dung tích từ 80-120ml để giảm thời gian làm lạnh, thời gian rã đông cũng nhanh hơn và tránh lãng phí. Nhu cầu sữa của bé dưới 6 tháng tuổi thường là khoảng 100 -150ml nên bạn có thể vắt sữa với số lượng ít mỗi lần. Với những bé lớn hơn thì số lượng này phụ thuộc vào nhu cầu của bé nhưng cũng không nên quá lạm dụng vì bạn có thể cho con bú ngay khi rảnh rỗi hoặc khi đi làm về.

Nên chia sữa thành các phần nhỏ và dán nhãn khi bảo quản để dễ kiểm soát

Nếu như khu nhà bạn bị mất điện trong thời gian dài hoặc cần di chuyển thì bạn nên lấy các túi hoặc bình sữa đã được trữ đông và xếp vào thùng cách nhiệt có sẵn đá viên để bảo quản. Đây chỉ là cách tạm thời, không thể luôn bảo quản sữa mẹ trong thùng cách nhiệt được vì nhiệt độ trong các loại thùng này thường không ổn định và khó kiểm soát.

Rã đông và hâm nóng sữa mẹ

Dựa vào thời gian vắt sữa đã ghi trên mỗi túi (bình sữa), bạn lấy sữa đã vắt ra dùng trước. Không rã đông sữa ở nhiệt độ phòng vì điều này sẽ khiến vi khuẩn trong sữa tăng lên. Để rã đông sữa mẹ đúng cách, bạn sử dụng phương pháp hấp cách thủy hoặc làm ấm sữa bằng cách đặt bình sữa vào một bát nước nóng khoảng 40 độ C.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các loại máy hâm sữa để rã đông sữa mẹ. Tuyệt đối không đun sữa mẹ hoặc hâm sữa bằng lò vi sóng vì việc thay đổi nhiệt độ quá nhanh chóng và đột ngột sẽ làm hỏng sữa, làm sữa mẹ mất đi những dưỡng chất và kháng thể quan trọng.

Sữa mẹ sau khi đem ra khỏi tủ lạnh cần được rã đông và hâm nóng

Sữa mẹ để trong tủ lạnh có thể có váng sữa tuy nhiên mẹ không cần quá lo lắng. Lắc nhẹ chai sữa để váng và sữa trộn với nhau. Đừng lắc quá mạnh vì sẽ khiến một số chất dinh dưỡng có giá trị trong sữa bị phân hủy. Bạn nên kiểm tra nhiệt độ và mùi trước khi cho bé uống. Nếu sữa quá mùi thì cũng có thể ảnh hưởng khiến bé bú ít hoặc không muốn bú nữa. Sữa cần ấm và không quá nóng. Nên rã đông và hâm nóng một lượng sữa vừa phải, nếu bé bú không hết thì cũng phải bỏ đi, không được trữ lại.

Bảo quản sữa mẹ sau khi vắt

Vậy sau khi vắt sữa mẹ ra thì nên bảo quản bằng những dụng cụ trữ sữa nào? Bảo quản sữa mẹ sao cho đúng cách cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn chọn dụng cụ trữ sữa ra sao. Có nhiều lựa chọn để bạn có thể bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra, cụ thể như sau:

Bạn nên sử dụng bình nhựa hoặc bình thủy tinh có nắp đậy để trữ sữa mẹ. Tuy nhiên các loại bình thủy tinh thường sẽ tốt hơn so với bình nhựa. Vì các thành phần chất dinh dưỡng trong sữa mẹ được bảo quản tốt nhất trong chất liệu thủy tinh. Nên chọn loại bình riêng chỉ dùng để trữ sữa.

Sau khi chọn bình, bạn phải rửa sạch bằng dung dịch vệ sinh bình sữa và nước ấm hoặc có thể sử dụng máy tiệt trùng bình sữa. Sau đó để bình khô ráo trước khi sử dụng. Không nên đổ sữa vào bình quá đầy mà nên để lại một khoảng trống nhỏ.

Bình nhựa có thể biến dạng sau khi sữa đóng băng nên rất dễ vỡ. Bình thủy tinh cũng có thể vỡ nếu như sử dụng không đúng cách. Bạn không được sử dụng các bình đã vỡ, mẻ hoặc nứt để trữ sữa mẹ nữa. Trên thị trường hiện nay có một vài thương hiệu bình trữ sữa được nhiều mẹ tin tưởng và sử dụng đó là: Bình trữ sữa Upass, bình trữ sữa Unimom, bình trữ sữa Medela… với giá thành rẻ và dung tích vừa phải mà bạn có thể tham khảo.

Bạn nên mua những loại túi trữ sữa chuyên dụng, được thiết kế riêng để bảo quản sữa mẹ. Sử dụng túi trữ sữa có thể khiến sữa dính vào 2 bên mép túi, làm giảm khối lượng sữa so với khối lượng thực tế. Sau khi mua túi trữ sữa, bạn cho khoảng 60-120ml sữa vào túi để trữ, ép hết không khí ra ngoài. Không nên đổ đầy vì sữa khi đông sẽ nở ra. Nên chọn các loại túi sữa của các thương hiệu uy tín vì túi trữ sữa mẹ rất dễ bị nứt, rách khi đông lạnh, gây nguy cơ nhiễm khuẩn sữa.

Một số loại chất trong những loại túi sữa kém chất lượng có khả năng phá hủy các chất dinh dưỡng trong sữa. Bạn nên mua hai loại túi, một loại để trữ sữa mẹ trong mát tủ lạnh và một loại chất lượng hơn để bảo quản sữa trong ngăn đá để tránh các vết rách trên túi. Những loại túi trữ sữa chất lượng được các bà mẹ trên khắp thế giới tin dùng đó là: Túi trữ sữa Unimom Compact của Hàn Quốc, túi trữ sữa SunMum của Thái Lan, túi trữ sữa Lansinoh…

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Và Bảo Quản Sữa Bí Đỏ Đúng Chuẩn Các Mẹ Nên Biết trên website Utly.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!