Xu Hướng 2/2023 # Cách Hâm Nóng Sữa Mẹ Để Tủ Lạnh Đúng Cách # Top 9 View | Utly.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Hâm Nóng Sữa Mẹ Để Tủ Lạnh Đúng Cách # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Cách Hâm Nóng Sữa Mẹ Để Tủ Lạnh Đúng Cách được cập nhật mới nhất trên website Utly.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cập nhật vào 16/06

Không phải lúc nào các mẹ cũng có điều kiện để cho con bú trực tiếp, vì vậy cần phải trữ đông sữa. Tuy nhiên, sau khi trữ đông cần hâm nóng sữa như thế nào để không làm mất chất dinh dưỡng cho bé?

Nếu các mẹ còn chưa biết hay băn khoăn về vấn đề này. Hôm nay Songtre.info xin chia sẻ bí quyết hâm nóng sữa mẹ để tủ lạnh bằng nước nóng đúng cách cực kỳ đơn giản, giúp các mẹ giữ được lượng dinh dưỡng hoàn hảo cho bé.

Cách hâm nóng sữa mẹ để tủ lạnh đúng cách

Cách hâm sữa mẹ bằng nước ấm để ngăn đá

Bước 1: Rã đông sữa

Cách đơn giản nhất để mẹ rã đông sữa để trong tủ đá là lấy túi/bình sữa đã trữ đông xuống ngăn mát của tủ lạnh để rã đông từ từ đến khi không còn bất kỳ một tinh thể đá nào.

Một cách khác là rã đông sữa dưới vòi nước mát. Bước xả nước này rất cần thiết để đảm bảo sữa được rã đông một cách từ từ, không làm hỏng các dưỡng chất trong sữa.

Khi mang sữa từ tủ lạnh ra, mẹ thường thấy sữa tách lớp váng màu vàng và màu trắng, mẹ đừng lo lắng mà hãy tham khảo bài viết sữa mẹ có váng mỡ có bị hỏng không?

Cách hâm nóng sữa để ngăn mát

Hâm nóng sữa mẹ để ngăn mát đơn giản hơn ngăn đá rất nhiều. Mẹ chỉ cần ngâm sữa đã để ngăn mát vào nước ấm khoảng 40 độ C cho đến khi sữa được đủ ấm là có thể cho bé bú.

Lưu ý: Lượng sữa mà mẹ lấy ra khỏi ngăn mát để sử dụng không nên để lại dùng tiếp. Vì vậy, bạn hãy chỉ lấy vừa đủ lượng sữa bé cần dùng.

Một số lưu ý khi hâm nóng sữa cho bé

* Nên hâm nóng sữa bằng máy hâm nóng tự động hoặc mẹ có thể đặt bình sữa vào bát nước ấm. Nhiệt độ lý tưởng cho sữa hâm nóng là 40 độ C. Không nên hâm sữa nóng quá, nhiệt độ cao có thể làm mất chất dinh dưỡng. Một số mẹ cảm thấy mùi vị sữa sau khi rã đông bị thay đổi thậm chí hôi tanh, bài viết cách xử lý sữa mẹ có mùi tanh

* Không bao giờ dùng lò vi sóng để hâm nóng bởi dù hâm nóng khá nhanh nhưng lò vi sóng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, biến dạng nếu để quá lâu. Nhiệt độ quá nóng của lò làm ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng có trong sữa.

* Một số mẹ vì muốn nhanh chóng hâm nóng sữa cho bé đã dử dụng phương pháp hâm sữa bằng cách đun sôi trực tiếp sữa trên bếp. Cách này các mẹ tuyệt đối không nên làm vì sữa mẹ rất dễ mất chất nếu như không biết cách hâm.

* Nếu các mẹ chọn hâm sữa cho con bằng hâm máy. Lưu ý chọn loại máy phải phù hợp với bình sữa mà bé đang sử dụng. Cách tốt nhất các mẹ hãy chọn loại máy thích hợp với mọi loại bình sữa.

* Sữa mẹ sau khi được hâm nóng cần cho bé sử dụng ngay. Nếu bé chưa bú hết thì sau một tiếng đồng hồ thì phải đổ sữa đi, mẹ không nên hâm lại cho bé dùng lần sau vì vi khuẩn có thể sinh sôi và gây bệnh cho bé, ảnh hưởng đến quá trình phát triển sau này.

Chúc các mẹ thành công!

Sữa Mẹ Sau Khi Đã Hâm Nóng Để Được Trong Thời Gian Bao Lâu?

Sữa mẹ sau khi hâm nóng để được bao lâu?

Nhiều mẹ chọn cách vắt sữa mẹ và dự trữ trong tủ lạnh cho bé dùng dần trong trường hợp bé yêu bú không hết hoặc mẹ bận việc không thể cho bé bú trực tiếp trong thời gian dài. Nhiều mẹ thắc mắc về thời gian sử dụng sữa mẹ sau khi vắt ra như thế nào. Thời gian sử dụng của sữa mẹ khá dài, tùy vào cách bảo quản và nhiệt độ của tủ lạnh, sữa mẹ vắt ra có hạn sử dụng cụ thể như sau:

Ở nhiệt độ phòng (trên 26 độ C): thời gian sử dụng sữa mẹ tối đa trong 1 giờ đồng hồ.

Ở nhiệt độ phòng điều hòa (dưới 26 độ C): thời gian sử dụng sữa mẹ tối đa là 6 giờ.

Ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh: thời gian sử dụng sữa mẹ tối đa 48 giờ.

Ở nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh:

Tủ lạnh loại 1 cửa (tủ loại nhỏ): tối đa là 2 tuần.

Tủ lạnh loại 2 cửa (có cửa riêng cho ngăn đá và ngăn mát): tối đa là 4 tháng.

Tủ đông lạnh loại chuyên dụng: thời gian sử dụng sữa mẹ tối đa trong 6 tháng.

Cho dù là sữa công thức hay sữa mẹ được vắt ra cho vào bình thì chỉ cần để quá 1 tiếng thì cũng nên đổ đi, vì vậy các mẹ lưu ý không nên dùng sữa bình thừa cho bé bú lại sau 1 tiếng đồng hồ.

Đối với sữa mẹ bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh

Cách hâm nóng sữa mẹ để ở ngăn mát tủ lạnh như sau:

– Mẹ lấy sữa trong tủ lạnh ra và ngâm trong nước ấm 40 độ cho đến khi đạt nhiệt độ phù hợp để bé ăn. Các mẹ lưu ý không nên ngâm sữa trong nước quá nóng vì sẽ làm mất khoáng chất có trong sữa mẹ.

– Những lưu ý đối với sữa mẹ sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh:

Mẹ chỉ nên lấy đúng lượng sữa vừa ăn với trẻ ra hâm nóng cho trẻ dùng, vì sữa mẹ sau khi đã lấy ra khỏi tủ lạnh không thể cấp đông lại dùng tiếp.

Mẹ lưu ý KHÔNG BAO GIỜ dùng lò vi sóng để rã đông sữa mẹ cho con dùng vì hâm nóng sữa mẹ dùng lò vi sóng có thể làm nóng quá và bỏng bé, bên cạnh đó các sóng microwave của lò vi sóng cũng sẽ làm mất làm một phần chất đạm của sữa mẹ.

Đối với sữa mẹ bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh

– Mẹ rã đông sữa mẹ bằng cách:

Trước khi sử dụng 1 ngày, mẹ cho sữa đông đá xuống ngăn mát để rã đông nhưng vẫn giữ nhiệt độ tủ lạnh.

Hoặc mẹ có thể rã đông sữa mẹ trong một chậu nước, nhưng phải là nước đá lạnh, mẹ nên lưu ý.

– Khi sữa đã chảy mềm hoàn toàn sang dạng lỏng, lúc đó mẹ nhẹ nhàng lắc để lớp sữa nhiều chất béo và lớp sữa trong được hòa đều với nhau. Sau đó, mẹ thay nước ngâm sữa thành nước ấm nóng để hâm đến nhiệt độ thích hợp cho con ăn.

– Các mẹ lưu ý:

Sữa sau khi cấp đông thường có mùi lạ, như mùi xà phòng, nguyên nhân là do sữa của nhiều mẹ có hàm lượng emzim lipase cao, enzim lipase khi để đông đá rồi rã đông sẽ khiến sữa có mùi xà phòng. Để bé yêu không bị khó chịu bởi mùi xà phòng trong sữa mẹ, mẹ có thể đun sữa lên (mẹ lưu ý không để sôi) để làm tiêu biến bớt số enzim lipase có trong sữa mẹ, cụ thể cách làm như sau:

Mẹ chuẩn bị:

Sữa mẹ mới vắt ra, mẹ lưu ý càng làm ngay sau khi vắt càng tốt.

Mẹ chuẩn bị cốc hoặc ly thuỷ tinh, 1 thau đá lạnh, nồi nấu sữa.

Cách làm như sau:

Bước 1: Mẹ dùng muỗng khuấy đều chất béo với sữa.

Bước 2: Mẹ bỏ sữa vào nồi đun (khoảng 82 độ C) cho đến khi xuất hiện hạt lăn tăn trên thành.

Bước 3: Khi sữa đã đạt đến 82 độ C, mẹ đỗ sữa vào cốc thuỷ tinh và bỏ vào thau nước lạnh ngay để ngăn chặn sự phát triển cua vi khuẩn. Sau khi sữa đã nguội, mẹ đổ sữa vào bịch trữ có ghi ngày giờ “sản xuất”, để mẹ có thể nhớ thời gian lưu trữ sữa đảm bảo an toàn cho bé yêu dùng.

Mẹ tuyệt đối không hâm sữa ở nhiệt độ quá cao hoặc ngâm trong nước sôi vì nhiệt độ cao sẽ làm mất dinh dưỡng từ sữa.

Sữa sau khi trữ lạnh thì lớp chất béo sẽ đóng lại màu trắng đục phía trên bình, vì vậy sau khi hâm mẹ nhớ lắc đều 1 cách nhẹ nhàng để chất béo hòa tan vào sữa.

Mẹ lưu ý không lắc mạnh bình sữa hay làm nóng đột ngột ở nhiệt độ cao vì sẽ làm đứt gãy cấu trúc của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể trong sữa), điều này sẽ làm mất tính năng tự nhiên của sữa mẹ do các kháng thể như lysozyne, lactoferrin,… trong sữa chỉ phát huy được chức năng bảo vệ của nó khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu.

Có thể bạn đang quan tâm:

Bảo Quản Sữa Mẹ, Rã Đông, Hâm Sữa Mẹ Đúng Cách

Sau bài viết Cho con bú mẹ đến khi nào là hợp lý bàn về việc cho con bú và hành trình nuôi con bằng sữa mẹ, mình xin chia sẻ tiếp về việc bảo quản sữa mẹ cũng như cách rã đông sữa mẹ, hâm sữa mẹ cho đúng cách.

Thời gian và dụng cụ bảo quản sữa mẹ

Trong phòng cao hơn 25-26 độ C thì sữa mẹ giữa được tối đa tầm 1 tiếng

Trong phòng lạnh, nhiệt độ thấp hơn 26 độ C: tối đa khoảng 4 – 6 tiếng (riêng mình thì thường chỉ lấy mốc 3 tiếng)

Trong ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ khoảng 10 độ C: tối đa khoảng 48 tiếng

Trong ngăn đá tủ lạnh 1 cửa (thường xuyên đóng mở): tối đa khoảng 2 tuần

Trong ngăn đá tủ lạnh 2 cửa (ít mở cửa, có cửa ngăn đá riêng): tối đa khoảng 4 tháng

Trong tủ đông chuyên dụng: tối đa khoảng 6 tháng

Về dụng cụ để bảo quản sữa thì có thể là bình, chai, lọ thủy tinh hoặc nhựa không chứa BPA. Các túi trữ sữa chuyên dụng

Cách bảo quản sữa mẹ

Để chuẩn bị cho việc nuôi con bằng sữa mẹ, mình đã mua 1 cái tủ lạnh mini 1 cửa để trữ sữa trong ngày (mình cũng xác định sau này dùng để đựng các loại rau quả cho con), và cũng mua một cái tủ đông chuyên dụng, loại 5 ngăn 1 cửa để trữ đông sữa thời gian dài.

Hằng ngày, ngoài thời gian cho con bú, mình đều đặn hút sữa, thường thì mình dư ra khoảng tầm 1 lít sữa. Mình đựng vào các chai đựng sữa medela, đây cũng là các chai đi theo bộ máy hút sữa, mình cũng có mua thêm khoảng 20 chai khác để sử dụng. Lượng sữa này mình sẽ để vào ngăn mát của tủ lạnh mini.

Tủ đông nhà mình nhiệt độ đặt khoảng âm 18 độ C, nên theo lý thuyết bảo quản sữa mẹ thì có hạn sử dụng tối đa 6 tháng, tuy vậy mình thường không để quá 2 tháng. Hồi đó lượng sữa trữ đông này đa số mình hỗ trợ cho các mẹ không đủ sữa cho con xung quanh khu vực mình sống, nên lượng sữa này luôn được luân phiên thay mới ^^

Cách rã đông sữa mẹ và hâm sữa mẹ

Con mình thì đa số bú mẹ trực tiếp, chỉ có sau này khi mẹ đi làm, khoảng thời gian ở nhà với ông bà, con sẽ bú bình.

Mình bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát, thời gian sử dụng là 48 tiếng, ngày hôm nay hút sẽ được dùng cho ngày hôm sau, ôn bà chỉ cần hâm sữa là con có thể bú.

Riêng có hôm nào không đủ sữa ngăn mát thì mình sẽ dùng sữa được bảo quản trong tủ đông. Với sữa đông ở trong tủ đông, mình cần phải rã đông sữa trước.

Khi rã đông sữa mẹ, mình không được rã đông đột ngột, kiểu như cho vào nước sôi để nhanh tan, hoặc lắc bình sữa để nhanh tan… Những cách làm thay đổi nhiệt độ của sữa đột ngột sẽ làm ảnh hưởng không tốt, làm mất tính năng tự nhiên của sữa.

Hôm nào xác định cần sử dụng sữa đông, mình sẽ chuẩn bị rã đông sữa mẹ bằng cách lấy ra và cho vào ngăn mát của tủ lạnh sữa tan ra dần dần.

Đến khi cần cho con ăn, mình sẽ hâm sữa mẹ, nhiệt độ là một yếu tố rất quan trọng. Mình phải đảm bảo được mức 40 độ C khi hâm sữa mẹ, đây là mức nhiệt độ làm ấm sữa nhưng không làm mất đi chất dinh dưỡng của sữa.

Để hâm sữa mẹ, mình mua một cái máy hâm sữa, có xác định nhiệt độ 40 độ C. Khi cần hâm, mình đổ một lượng sữa cần thiết ra bình và cho vào máy hâm sữa mẹ, sau khi máy báo đạt nhiệt độ và sữa ấm đều thì mình cho sữa vào bình để cho con bú.

Bảo quản sữa mẹ khi mất điện

Đây cũng là một vấn đề đau đầu ở chỗ mình ở ^^ Đang yên đang lành thế là mất điện, mình đã phải mua 1 cái thùng xốp loại lớn, tủ lạnh của gia đình thì phải luôn làm sẵn đá. Khi có sự cố mất điện liền phải cho tất cả sữa trữ đông ra thùng xốp, cho nước đá vào phủ kín để giữ lạnh, đến khi có điện thì lại chuyển lại vào tủ đông.

Như vậy đó các mẹ ạ, nuôi con bằng sữa mẹ là một chặng đường không dễ dàng. Tuy vậy, vì mục tiêu thực hiện điều tốt nhất cho con thì dù có khó khăn hơn nữa mình nghĩ các mẹ cũng đều sẽ vượt qua được.

“Sữa bò tốt nhất cho bê và sữa mẹ tốt nhất cho con”, bởi vậy có tiếc gì khi mình cố gắng bảo quản sữa mẹ cho con, các mẹ nhỉ ^^

Sữa Mẹ Sau Khi Hâm Nóng Để Được Bao Lâu? Có Nên Đun Sôi Không?

Sữa mẹ sau khi hâm nóng để được bao lâu? Đun sôi sữa mẹ, thậm chí hâm sữa mẹ quá nóng đến 70 độ C liệu có tốt hơn cho trẻ hay không? Đó đều là những băn khoăn chưa được giải đáp của chị em phụ nữ, nhất là những người mới lần đầu làm mẹ.

Chúng ta đều biết rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sẽ thật tuyệt nếu mẹ có đủ sữa cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, và càng tuyệt vời hơn nữa nếu trong thời gian đó, mẹ có dư sữa để trữ đông. Lượng sữa này nếu bảo quản đúng cách có thể để được 3 tháng, thậm chí là lâu hơn.

Sữa trữ đông sẽ giúp con vẫn được ăn sữa mẹ trong những lúc mẹ bị ốm, mẹ phải đi làm hoặc mẹ bị tạm thời. Tuy nhiên, nếu không nắm được kỹ thuật hâm nóng sữa sau khi trữ đông, hoặc không biết sữa sau khi hâm nóng để được bao lâu, người lớn chúng ta có thể gây ra một số vấn đề không mong muốn đến sức khỏe của trẻ.

Sữa mẹ sau khi hâm nóng để được bao lâu?

Sữa mẹ sau khi vắt ra nếu không sử dụng ngay cần được bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá của tủ lạnh, bởi nếu để bên ngoài quá lâu, các vi khuẩn sẽ xâm nhập làm và những dưỡng chất trong đó cũng bị biến đổi.

Sữa mẹ sau khi bỏ từ tủ lạnh ra không thể cho trẻ bú ngay, vì sữa lạnh sẽ làm tổn thương răng nướu và hệ tiêu hóa của trẻ. Vì vậy, bà mẹ cần hâm nóng sữa lên mức 37 – 40 độ C rồi mới cho trẻ bú.

Ngoài kỹ thuật hâm sữa thì việc nắm rõ sữa mẹ sau khi hâm nóng để được bao lâu cũng rất quan trọng, vì nếu để quá lâu, sữa sẽ bị biến chất.

Sữa mẹ khi vắt ra để ở nhiệt độ thường có thể để được 4 giờ. Thế nhưng đối với sữa mẹ hâm nóng chỉ để được 1 giờ và chỉ hâm nóng 1 lần duy nhất . Một số thông tin cho rằng sữa này để được 24 giờ ở nhiệt độ phòng là hoàn toàn không đúng.

Sữa thừa không thể bỏ lại vào tủ lạnh để bảo quản hay trữ đông tiếp được. Cũng không được tận dụng lượng sữa này để làm sữa chua từ sữa mẹ mà bắt buộc phải đổ bỏ.

Đổ bỏ sữa thừa không phải là việc làm lãng phí, mà đó chính là cách bảo vệ sức khỏe cho con của bạn. Để trẻ bú sữa mẹ đã “quá hạn sử dụng” sẽ rất dễ làm trẻ bị .

Sữa mẹ đun sôi hay hâm nóng quá (70 độ) có tốt không?

Đun sôi sữa mẹ, hâm sữa mẹ 70 độ hay hâm sữa nóng quá đều là những việc làm không đúng mà các mẹ vẫn hay mắc phải.

– Đun sôi sữa mẹ: Sẽ làm bay hơi các vitamin và đánh mất nhiều dưỡng chất, kháng thể quý giá có trong sữa mẹ. Sữa mẹ chỉ cần đun sôi quá 70 độ C là đã không còn giá trị dinh dưỡng.

– Hâm sữa mẹ nóng quá hoặc hâm sữa đến 70 độ: Hâm sữa mẹ quá nóng (trên 50 độ C), thậm chí hâm nóng sữa mẹ đến 70 độ C mặc dù chưa đánh mất dinh dưỡng của sữa, nhưng lại là việc làm không cần thiết.

Tại sao ư? Bởi vì trẻ chỉ bú được sữa ở 40 độ C (hoặc thấp hơn một chút), nếu hâm sữa quá nóng đến tận 70 độ C thì trẻ bú vào nhất định sẽ bị bỏng. Khi ấy, bà mẹ sẽ cần để sữa ở bên ngoài cho đến khi nguội bớt. Thời gian đó, sữa mẹ chắc chắn sẽ bị vi khuẩn xâm nhập.

Hâm sữa quá nóng rồi để bên ngoài cho sữa nguội bớt, kết hợp với việc không nắm rõ sữa mẹ sau khi hâm nóng để được bao lâu rất dễ khiến trẻ bú phải sữa mẹ kém chất lượng, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Hâm sữa mẹ thế nào là đúng cách?

Thật ra kỹ thuật hâm nóng sữa mẹ rất đơn giản, bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng có thể làm được. Chúng ta chỉ cần thực hiện theo các bước như sau:

– Lấy một lượng sữa mẹ vừa với cữ bú của con để hâm nóng. Để làm được điều này thì ngay từ khâu trữ sữa, bà mẹ đã cần trữ từng túi theo từng cữ bú. Đừng trữ quá nhiều sữa vào 1 bình hoặc túi, chúng sẽ gây lãng phí rất nhiều sữa mẹ.

– Nếu sữa được trữ đông trong ngăn đá tủ lạnh, bà mẹ nên để xuống ngăn mát trước nửa ngày để sữa rã đông từ từ.

– Nếu sữa đang đựng trong túi, hãy đổ sữa vào bình. Tiến hành hâm nóng sữa mẹ bằng cách ngâm bình sữa vào nước nóng 40 độ (có thể dùng nhiệt kế để đo) cho đến khi thấy sữa ấm đều. Không đun sôi sữa, không ngâm bình sữa vào nước quá nóng, cũng không được cho sữa vào lò vi sóng vì chúng sẽ làm trẻ bị bỏng.

– Nếu có máy hâm sữa thì chỉ cần đưa bình sữa vào máy hâm, điều chỉnh nhiệt độ ở mức 40 độ C.

– Lắc đều bình sữa và thử độ ấm của sữa bằng cách nhỏ thử vài giọt ra tay. Không thử sữa của con bằng miệng vì miệng người lớn có thể chứa nhiều vi khuẩn, gây hại đến hệ tiêu hóa của trẻ.

– Cho trẻ bú ngay sau khi thấy sữa đã ấm theo đúng yêu cầu. Đổ bỏ sữa thừa hoặc mẹ uống nếu con bú không hết.

TRỮ SỮA CHO CON – VIỆC MẸ NÊN LÀM

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Không một sản phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ. Thật tuyệt nếu mẹ có thể cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Nhưng sẽ càng hoàn hảo hơn nữa nếu trong thời gian này, mẹ có sữa trữ đông để đến khi mẹ phải đi làm, con vẫn có thể được tu ti những dòng sữa mát lành.

Nếu mẹ đang gặp phải tình trạng thiếu sữa, ít sữa hay mất sữa cho con hãy tham khảo VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO. Mabio không chỉ giúp sữa mẹ tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ mà còn giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.

Nguồn: chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Hâm Nóng Sữa Mẹ Để Tủ Lạnh Đúng Cách trên website Utly.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!