Xu Hướng 2/2023 # Cách Dùng Yến Sào Cho Người Già, Người Lớn Tuổi Và Cao Huyết Áp # Top 4 View | Utly.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Dùng Yến Sào Cho Người Già, Người Lớn Tuổi Và Cao Huyết Áp # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Cách Dùng Yến Sào Cho Người Già, Người Lớn Tuổi Và Cao Huyết Áp được cập nhật mới nhất trên website Utly.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Người già, người cao tuổi có nên ăn yến sào hay không và ăn như thế nào cho đúng cách. Nếu người già mà cao huyết áp thì nên lưu ý như thế nào? Hôm nay Yến Nhi Khánh Hoà sẽ tư vấn cho các bạn biết cách chưng yến và dùng yến cho người già đúng cách nhất.

Công dụng của yến sào với người cao tuổi, người bệnh

Như đã trình bày ở kỳ trước, yến sào có công dụng chính là bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực. Đặc biệt, ngoài 18 acid amin, yến sào còn rất giàu Proline (5.27 %), Axit aspartic (4.69 %), nhiều nguyên tố quý như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr…, giúp tiêu hóa tốt hơn, làm tăng lượng hồng cầu trong máu, kích thích các tế bào sinh trưởng, phục hồi các tế bào tổn thương. Chính vì thế, món yến hoàn toàn thích hợp cho người cao tuổi, người bệnh dùng để bồi bổ và phục hồi sức khỏe. Yến sào rất hiệu quả đối với các trường hợp bị bệnh lâu ngày, sức đề kháng bị suy giảm, người bệnh gầy yếu, tiêu hóa kém, suy giảm trí nhớ… Các trường hợp sau phẫu thuật, sau khi chữa trị các bệnh nhiễm trùng, cần hồi phục sức khỏe… cũng rất phù hợp dùng yến sào đều đặn.

Các gia đình có thể mua tổ yến thô về tự chế biến cho người lớn tuổi và người bệnh ăn bổ sung. Tuy nhiên cần cân nhắc vì tổ yến thô mất rất nhiều thời gian sơ chế, nấu nướng công phu, hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi tổ yến lại hơi cao nên cơ thể người bệnh không thể hấp thu hết trong một lần, rất lãng phí. Ngoài ra, thị trường hiện nay cũng có nhiều sản phẩm yến sào chế biến sẵn đang được nhiều người ưa chuộng vì có thể phát huy hết tác dụng của món ăn quý này và tiện lợi dùng lâu dài với liều lượng phù hợp.

Người già dùng yến sào như thế nào cho hiệu quả

Với yến sào tự nhiên, sau khi sơ chế và làm sạch, chúng ta có thể chưng với đường phèn, hoặc sau khi hấp chín đổ nước dùng và chút thịt gà vào ăn cùng, vừa ngon vừa bổ dưỡng. Để có tác dụng lâu dài thì nên cho người già, người bệnh dùng yến đều đặn trong thời gian dài, bổ sung từ từ với liều lượng thích hợp mỗi ngày khoảng 70ml. Có thể tham khảo các loại yến tự nhiên được chế biến sẵn, đóng chai với hàm lượng vừa đủ cho một ngày dùng.

Để dưỡng chất trong yến sào phát huy tác dụng tốt nhất thì thời điểm ăn yến cũng rất quan trọng, thường thì nên sử dụng vào lúc bụng đói, buổi sáng trước khi ăn và buổi tối trước khi đi ngủ.

Đối với người bệnh đang điều trị, nên dùng yến sào sau khi đã dùng thuốc khoảng 02 giờ đồng hồ để tránh làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc và có thể phát huy công dụng tốt nhất của yến. Có thể cho người bệnh dùng yến sào dưới dạng chế biến sẵn, mỗi hũ khoảng 70ml là đủ cho 01 ngày.

Người bị tiểu đường, cao huyết áp tốt nhất nên dùng thăm dò theo tư vấn của bác sĩ trước khi bắt đầu ăn yến đều đặn. Yến sào có 4.56% Leucine – chất có vai trò tương đối quan trọng trong quá trình điều chỉnh hàm lượng đường trong máu. Ngoài ra còn có Soleucine 2,04% là loại acid amin đóng vai trò quan trọng sống còn trong quá trình phục hồi sức khỏe, đồng thời giúp điều tiết lượng đường trong máu, hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin và đông máu.

Ăn bổ sung yến thôi chưa đủ, bạn đọc nên kết hợp các liệu pháp khác để người lớn tuổi, người bệnh khỏe mạnh hơn. Nên kết hợp với chế độ ăn cân đối, đủ chất dinh dưỡng, giàu các chất chống oxy hóa, giàu vitamin nhóm B… cùng chế độ luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng 30-45 phút/ngày.

Phụ nữ rất quan tâm đến vấn đề giữ gìn vóc dáng, nhan sắc. Trong bài viết kỳ sau, tôi sẽ cung cấp các tác dụng của món ăn quý này cho chị em phụ nữ, cũng như những chú ý khi ăn yến sào.

Người già cần lưu ý những gì khi sử dụng yến sào

Những người muốn tăng cường sức khỏe thì nên bổ sung yến từ từ một cách lâu dài với liều lượng thích hợp khoảng 70 ml/ngày là đủ. Cách này vừa đảm bảo cơ thể nhận đủ dinh dưỡng từ yến, vừa hợp lý về kinh tế, không lãng phí nguồn dưỡng chất quý này. Bạn đọc có thể chưng yến với đường phèn, hoặc nấu thành dạng soup với thịt gà cũng rất dễ ăn. Nếu không có nhiều thời gian, có thể dùng các sản phẩm yến sào chế biến sẵn, dĩ nhiên phải lưu ý về hàm lượng tinh chất yến trong mỗi chai – thông thường khoảng 5% là đủ cho cơ thể.

Thời điểm tốt nhất để dùng yến là khi bụng đói, thông thường là vào buổi sáng và buổi tối trước khi ngủ. Buổi tối sau khi ngủ khoảng 01 giờ là thời điểm nồng độ chất nội tiết tố tăng trưởng rất cao, giúp chất dinh dưỡng được hấp thụ tối đa.

Với thành phần giàu dưỡng chất, yến sào phù hợp cho rất nhiều đối tượng người dùng. Người cao tuổi, người bệnh, phụ nữ, trẻ em, những người làm các nghề cần giữ giọng (MC, ca sĩ, diễn viên…), vận động viên đều có thể ăn yến để tăng cường sức khỏe.

Người cao tuổi nên dùng tổ yến hay nước yến chưng sẵn?

Khi sử dụng yến sào cho người cao tuổi, bạn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Ví dụ như yến chưng đường phèn, cháo tổ yến thịt băm, cháo cua tổ yến,… Những món này đều là các món ăn ngon miệng mà lại dễ tiêu hóa. Nếu bạn không có nhiều thời gian để chế biến tổ yến, có thể chọn yến chưng sẵn cho người già sử dụng. Nước yến chưng sẵn vừa dễ dàng sử dụng lại không lo lắng vấn đề bảo quản như tổ yến. Thêm vào đó, hàm lượng dinh dưỡng có trong nước yến chưng sẵn cũng không kém so với tổ yến.

Khoa học nói gì về yến sào cho người già và người cao tuổi

Khả năng chống lão hóa (anti aging)

Trong bài nghiên cứu “Edible bird’s nest enhances antioxidant capacity and increases lifespan in Drosophila Melanogaster.” của nhóm tác giả Guangzhou tại trường đại học dược quốc gia Trung Quốc thực hiện. Công bố trên chuyên trang khoa học NBCI nổi tiếng của Mỹ vào năm 2016, khẳng định Tổ Yến có khả năng làm chậm quá trình lão hóa, làm tăng hoạt tính của enzyme chống oxy hoá và làm giảm hàm lượng các sản phẩm peroxidation lipid trong ruồi drosophila melanogaster.

Tăng cường kết cấu da

Yến Sào được xem như loại collagen quý hiếm từ thiên nhiên không thông qua bất cứ một công nghệ triết xuất công nghiệp nào. Bên cạnh đó, Yến Sào đã được chứng minh có “Yếu tố tăng trưởng biểu bì” (Epidermal Growth Factor) rất cao. Đây là lợi thế mà Yến Sào có thể được coi có lợi thế hơn Collagen trong việc tái tạo tế bào da, kích thích các làn da non thay thế kịp thời những tế bào chết, tăng độ ẩm cho da.

Đó là lý do tại sao những người lớn tuổi sau khi dùng Yến Sào từ 2 tuần đến 1 tháng, sẽ xuất hiện những kết quả rất tích cực trên làn da của họ. Ví dụ như vết nhăn giảm, dễ quan sát nhất là khu vực quanh khóe mắt; làn da hồng hào có độ đàn hồi hơn; khuôn mặt nhìn năng lượng có sức sống hơn, tóc không còn rụng và giảm lượng tóc bạc…

Hỗ trợ điều trị sương khớp

Viêm xương khớp là một căn bệnh thoái hoá mà kết quả đến từ sự hủy hoại của sụn. Chiết xuất Yến Sào có chứa các thành phần quan trọng, có thể làm giảm sự tiến triển của viêm xương khớp và giúp tái tạo sụn. Nghiên cứu dưới nhằm mục đích nghiên cứu ảnh hưởng của chiết xuất Tổ Yến đối với hoạt động catabolic và anabolic của các tế bào chondrocytes khớp ở người (HACs) được phân lập từ khớp gối của bệnh nhân viêm khớp. Và sau khi thực hiện những thí nghiệm thực nghiệm phức tạp, kết luận hùng hồn của bài nghiên cứu rằng Yến Sào là một tác nhân tiềm năng dùng để điều trị các bệnh về xương khớp ở người.

Tăng cường sức chịu đựng – thể trạng

Yến Sào được chứng minh có chứa 18 loại amino acid, trong đó có đến 8 loại thiết yếu mà cơ thể ta không thể sản xuất. Ngoài ra, Yến Sào còn có nhiều loại Protein hòa tan được trong nước, carbohydrate, các nguyên tố vi lượng như Natri, kali, calci, phốt pho tất cả những thành phần này đều đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường sức sống, sức chịu đựng và thể trạng của cơ thể.

Người già có cơ địa yếu, khó ăn uống chính vì thế mà cơ thể thường xuyên bị suy nhược, yếu ớt. Người lớn tuổi sau khi dùng Yến vài ngày chúng ta có thể quan sát nguồn năng lượng tích cực bên ngoài của họ là có thể cảm nhận ngay tác dụng của những vi chất quý có trong tổ Yến hiệu quả như thế nào

Công Dụng Và Cách Sử Dụng Yến Sào Cho Người Già Lớn Tuổi

Yến sào từ xưa đã được sử dụng như liều thuốc quý để bồi bổ và tăng cường sức khỏe.Công dụng của yến sào đặc biệt tốt cho người già, người cần hồi phục sức khỏe sau khi đau ốm, phẫu thuật, vì thành phần yến sào rất giàu Proline (5,27%), Axit aspartic (4,69%) là các chất rất quan trọng cho sự tăng trưởng mô và cơ, tái tạo tế bào. Từ đó, yến sào giúp tăng lượng hồng cầu trong máu, kích thích sinh trưởng tế bào, phục hồi các tế bào bị tổn thương.

Ngoài ra, yến sào còn có công dụng:

– Là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho người già:

Trong thành phần của Yến Sào có chứa hơn 50% chất đạm (protein) không béo nên khi người già sử dụng yến sào sẽ đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể.

– Bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực:

Yến sào không chỉ có 18 axit amin mà còn rất giàu Proline (5.27 %), Axit aspartic (4.69 %), nhiều nguyên tố quý như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr…, giúp tiêu hóa tốt hơn, làm tăng lượng hồng cầu trong máu, kích thích các tế bào sinh trưởng, phục hồi các tế bào tổn thương. Vậy nên, yến sào đặc biệt tốt cho những người cao tuổi, người bệnh dùng để bồi bổ và phục hồi sức khỏe. Yến sào còn tốt cho những người đang trong quá trình dưỡng bệnh, sức đề kháng bị suy giảm, tiêu hóa kém, suy giảm trí nhớ…

– Kích thích vị giác của người cao tuổi:

Yến sào giúp người già được kích thích cơ quan vị giác, có cảm giác ăn ngon miệng hơn.

– Giảm các bệnh về xương khớp:

Yến sào giúp bổ sung canxi cho cơ thể, giúp giảm tình trạng mỏi khớp, giúp chống lão hóa toàn diện. Người già thường họat động kém hơn những người trẻ tuổi do các cơ quan khớp bị suy giảm, vì thế để cải thiện tình trạng đó, người già nên sử dụng yến sào mỗi ngày.

– Hỗ trợ quá trình điều trị bệnh ung thư:

Trong yến sào có chứa nhiều dưỡng chất chống oxy hóa quan trọng và tối cần thiết vì thế nên nó hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị bệnh ung thư rất tốt.

Yến sào có tốt cho người già lớn tuổi không?

Có thể nói Yến sào phù hợp với mọi độ tuổi, yến sào tốt cho sức khỏe của mọi người, vì thế với người già cũng không ngoại lệ. Yến sào rất tốt cho sức khỏe người già.

Với những công dụng được nêu ra ở trên, chắc chắn các bạn đã hiểu hơn về công dụng của yến sào cho người già lớn tuổi. Ngoài việc cho người già sử dụng yến sào, bạn cũng nên có một chế độ dinh dưỡng cần thiết cho người già bởi vì khi về già, có nhiều cơ quan bộ phận bị lão hóa và suy giảm rất nhiều, để phòng tránh những bệnh hay gặp ở người già thì nên cho người già ăn uống những thực phẩm dễ hấp thụ năng lượng, dễ tiêu hóa nhưng vẫn đảm bảo đủ chất đạm (protein) mà không quá nặng nề đối với hệ tiêu hóa. Người già nên hạn chế ǎn thịt, tăng cường ǎn cá vì cá có nhiều chất đạm quý, dễ tiêu, ít sinh khí sunfua hơn thịt lại có nhiều axit béo không no rất cần đối với người có tuổi.

Cách chế biến yến sào cho người già lớn tuổi mang lại hiệu quả cao nhất

Súp yến sào bồ câu non thơm ngon

Nguyên liệu:

– 10g yến đã làm sạch

– 1 bồ câu non

– 60g hạt sen

– 100g thịt heo nạc

– 1/4 miếng vỏ quýt khô

– 8 ly nước

– Bột nêm

Cách chế biến:

Bước 1: Ngâm nước vỏ quýt khô và gỡ lớp màng xốp phía trong vỏ. Rửa hạt sen cho sạch và ngâm nước khoảng 30 phút.

Bước 2: Mổ bụng bồ câu lấy ruột và rửa sạch. Luộc sơ bồ câu và thịt nạc. Rửa và để ráo nước.

Bước 3: Cho bồ câu, thịt nạc và hạt sen vào trong nồi hấp. Ðổ nước sôi vào và đậy nắp lại. Hầm khoảng 2 giờ rưỡi. Sau đó cho tổ yến vào và hầm thêm 10 phút nữa. Nêm muối cho vừa và ăn nóng.

Công dụng:

Tổ yến sào với súp bồ câu non dành cho người suy nhược, thiếu máu, hay ho khan, ngứa cổ, ăn ngủ kém, dễ bị cảm mạo thời khí.

Nguyên liệu:

– Yến sào:1 tổ khoảng 10g

– Hạt sen: khoảng 25gr

– Nước lọc: khoảng 400-450ml

– Đường phèn: khoảng 8gr

– Gừng: vài lát mỏng

Cách chế biến:

Bước 1: Hạt sen rửa sạch ngâm nước khoảng 2 tiếng cho mềm. Nếu sử dụng hạt sen tươi thì cần lột vỏ, sau đó dùng tăm loại bỏ tim sen ( nhớ thả sen đã lột vỏ vào trong nước để hạt không bị đen)

Bước 2: Yến sào đã sơ chế đem ngâm nước khoảng 20-30p cho yến mềm ra.

Bước 3:Chưng tổ yến:

Cho nước lọc đã chuẩn bị và hạt sen đã ngâm mềm vào trong nồi hấp cách thủy khoảng 20 phút.

Tiếp theo cho đường phèn và yến sào đã ngâm vào nồi hấp chung cùng với hạt sen.

Sau khi đã tắt bếp tiếp tục cho vài lát gừng mỏng vào rồi để nguội.

Món ngon này sử dụng khi còn nóng hoặc để lạnh tùy theo sở thích và khẩu vị thì đều hấp dẫn và bổ dưỡng đó ạ.

Công dụng:

Sử dụng món yến chưng hạt sen sẽ giúp an thần khiến cho người già có thể ăn ngon miệng, giấc ngủ tốt, mang đến cho sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống.

Cháo yến sào nếp than

Nguyên liệu:

– Nếp than 100g,

– Yến sào đã ngâm 50g.

– Mật ong, nước dừa, đu đủ.

Cách làm:

Bước 1: Nếp than rửa sạch bằng nước. Đu đủ gọt vỏ xắt hạt lựu.

Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho gạo và nước vào, nấu sôi bằng lửa lớn, rồi giảm bớt lửa nấu tiếp 30 phút, để lúc nếp nở rồi thêm yến sào vào, nấu tiếp 15 phút bằng lửa nhỏ, đến lúc cháo đặc.

Bước 3: Thêm vào mật ong, nước dừa trộn đều, rải hạt đu đủ lên là xong.

Công dụng:

Món ăn từ tổ yến này rất bổ dưỡng và thích hợp cho mọi đối tượng nhất là người cao tuổi và trẻ nhỏ. Đây là món ăn lành tính và dễ tiêu hóa để bồi bổ cho cơ thể lúc suy nhược và mệt mỏi hay người mới ốm dậy. Món này bổ máu an thần, rất thích hợp cho người thiếu máu.

Cách sử dụng yến sào cho người già lớn tuổi mang lại hiệu quả cao nhất

Để đảm bảo khi vào trong, cơ thể thể hấp thụ và thức ăn chuyển hóa hoàn toàn thành dinh dưỡng đi nuôi cơ thể người gìa lớn tuổi nên dùng yến sào vào 3 thời điểm buổi sáng, buổi tối trước khi đi ngủ và giữa hai bữa ăn chính.

-Người cao tuổi có thể dùng yến sào vào buổi sáng: Đây là thời điểm trong bụng đang rỗng, nên việc ăn một bát súp hay chè yến sào sẽ giúp cơ thể hấp thu hết các dưỡng chất cũng như giúp có một ngày làm việc hiệu quả.

-Buổi tối trước khi đi ngủ: Vào buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 30 phút, nên dùng một chén chè yến hoặc soup yến, vì khi ăn vào thời điểm này cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng từ yến. Dạ dày làm việc cũng không quá nặng nhọc và lâu vì yến là dinh dưỡng cùng chất xơ dễ hấp thụ nên không làm khó cho dạ dày được.

– Có thể dùng yến sào vào giữa hai bữa ăn chính: Đây là lúc cơ thể bắt đầu đói do lượng thức ăn đã tiêu hóa, chuyển hóa thành dinh dưỡng đi nuôi cơ thể hết, nên việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể vào giữa hai bữa ăn chính sẽ giúp các cơ quan như dạ dày, hệ tiêu hóa khởi động nhẹ, hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất cơ thể.

Cách bảo quản yến sào hợp lí nhất

Bảo quản tổ yến còn lông

Hiện nay có rất nhiều người không biết cách bảo quản yến thô hay còn gọi là yến nguyên tổ còn lông như thế nào? Để vừa giữ cho yến không bị hư hại vừa giữ nguyên được chất dinh dưỡng có trong yến.

Thông thường trong mỗi lần mua bạn sẽ mua khoảng 1 lạng yến nguyên tổ còn lông và để ăn trong thời gian khoảng 2 đến 3 tháng. Vậy trong thời gian này bảo quản chúng như thế nào để không bị biến chất?

Nguyên tắc chung khi bảo quản yến nguyên tổ còn lông đó là phải giữ cho yến thật khô ráo. Để nơi sạch sẽ và thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp hay có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Bảo quản yến rút lông

Yến rút lông được làm sạch tới 99% lông và các tạp chất bụi bẩn. Giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao và các đặc tính của yến thô.

Để bảo quản yến rút lông bạn chỉ cần đậy kín tổ yến trong hộp nhựa hoặc túi nylong, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tốt nhất là nên để trong tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn. Trong môi trường kín tổ yến có thể để được từ 3 – 5 năm.

Bảo quản tổ yến tươi

Yến tươi chính là tổ yến thô sau khi sơ chế loại bỏ sạch lông và tạp chất, chưa qua sấy khô được gọi là yến tươi.

Bảo quản tổ yến chưng sẵn

Việc bảo quản yến sau khi chưng là vô cùng cần thiết. Vì bất kì thực phẩm nào sau khi đã chế biến đều cần đảm bảo nếu không vi khuẩn sẽ xâm nhập sau thời gian ngắn. Đối với yến sau khi chưng cũng vậy, bạn cần đậy kín và bảo quản lạnh ở nhiệt độ 2-5 độ C (Ngăn mát của tủ lạnh) hoặc có thể bỏ ngăn đá nếu muốn bảo quản được lâu hơn

Yến sau khi chưng nếu bảo quản ở ngăn mát có thể để được từ 7-14 ngày. Còn nếu để được lâu hơn chúng ta đến để lên ngăn đông để có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến 3 – 6 tháng.

Nước yến sào cho người già lớn tuổi: lợi hay hại?

Nếu bạn không có nhiều thời gian để chế biến tổ yến, có thể chọn yến chưng sẵn cho người già sử dụng. Nước yến chưng sẵn vừa dễ dàng sử dụng lại không lo lắng vấn đề bảo quản như tổ yến. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng có trong nước yến chưng sẵn kém so với yến sào nguyên chất vì vậy việc sử dụng yến sào nguyên chất cho người già lớn tuổi là lựa chọn hàng đầu vì yến sào nguyên chất mang hàm lượng dinh dưỡng cao và hơn hết chúng ta có thể đa dạng cách chế biến khác nhau tạo nên những món ăn vừa kích thích vị giác vừa mang lại dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe người cao tuổi.

Cách Sử Dụng Yến Sào Cho Người Lớn Tuổi

Người già, người cao tuổi có nên ăn yến sào hay không và ăn như thế nào cho đúng cách. Nếu người già mà cao huyết áp thì nên lưu ý như thế nào? Chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn biết cách suer dụng yến sào cho người lớn tuổi đúng cách nhất.

Công dụng của yến sào với người cao tuổi, người bệnh

Yến sào có công dụng chính là bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực. Đặc biệt, ngoài 18 acid amin, yến sào còn rất giàu Proline (5.27 %), Axit aspartic (4.69 %), nhiều nguyên tố quý như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr…, giúp tiêu hóa tốt hơn, làm tăng lượng hồng cầu trong máu, kích thích các tế bào sinh trưởng, phục hồi các tế bào tổn thương. Chính vì thế, những món chế biến từ yến hoàn toàn thích hợp cho người cao tuổi, người bệnh dùng để bồi bổ và phục hồi sức khỏe. Yến sào rất hiệu quả đối với các trường hợp bị bệnh lâu ngày, sức đề kháng bị suy giảm, người bệnh gầy yếu, tiêu hóa kém, suy giảm trí nhớ… Các trường hợp sau phẫu thuật, sau khi chữa trị các bệnh nhiễm trùng, cần hồi phục sức khỏe… cũng cần sử dụng yến sào đều đặn.

Có thể mua tổ yến thô về tự chế biến cho người lớn tuổi và người bệnh dùng để bổ sung. Tuy nhiên cần cân nhắc vì tổ yến thô mất rất nhiều thời gian sơ chế, nấu nướng công phu, hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi tổ yến lại hơi cao nên cơ thể người bệnh không thể hấp thu hết trong một lần, làm lãng phí. Trên thị trường hiện nay cũng có nhiều sản phẩm yến sào chế biến sẵn đang được nhiều người ưa chuộng vì có thể phát huy hết tác dụng của yến sào và tiện lợi khi sử dụng lâu dài .

Người già dùng yến sào như thế nào cho hiệu quả

Với yến sào tự nhiên, sau khi sơ chế và làm sạch, chúng ta có thể chưng với đường phèn, hoặc sau khi hấp chín đổ nước dùng và chút thịt gà vào ăn cùng, vừa ngon vừa bổ dưỡng. Để có tác dụng lâu dài thì nên cho người già, người bệnh dùng yến đều đặn trong thời gian dài, bổ sung từ từ với liều lượng thích hợp mỗi ngày khoảng 70ml. Có thể tham khảo các loại yến tự nhiên được chế biến sẵn với hàm lượng vừa đủ cho một ngày dùng.

Để dưỡng chất trong yến sào phát huy tác dụng tốt nhất thì thời điểm sử dụng yến cũng rất quan trọng, nên sử dụng yến sào vào lúc bụng đói, buổi sáng trước khi ăn và buổi tối trước khi đi ngủ.

Đối với người bệnh đang điều trị, nên dùng yến sào sau khi đã dùng thuốc khoảng 02 giờ để tránh làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc và có thể phát huy công dụng tốt nhất của yến. Có thể cho người bệnh sử dụng yến sào dưới dạng chế biến sẵn, mỗi ngày sử dụng 1 hủ yến 70ml là đủ.

Người bị tiểu đường, cao huyết áp tốt nhất nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng yến. Yến sào có 4.56% Leucine – chất có vai trò tương đối quan trọng trong quá trình điều chỉnh hàm lượng đường trong máu. Ngoài ra còn có Soleucine 2,04% là loại acid amin đóng vai trò quan trọng sống còn trong quá trình phục hồi sức khỏe, đồng thời giúp điều tiết lượng đường trong máu, hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin và đông máu.

Ăn bổ sung yến thôi chưa đủ nên kết hợp các liệu pháp khác để người lớn tuổi, người bệnh khỏe mạnh hơn. Nên kết hợp với chế độ ăn cân đối, đủ chất dinh dưỡng, giàu các chất chống oxy hóa, giàu vitamin nhóm B… cùng chế độ luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng 30-45 phút/ngày.

Người già cần lưu ý những gì khi sử dụng yến sào

Những người muốn tăng cường sức khỏe thì nên sử dụng yến từ từ lâu dài với liều lượng thích hợp khoảng 70 ml/ngày. Cách này vừa đảm bảo cơ thể hấp thu đủ chất dinh dưỡng từ yến, vừa hợp lý về kinh tế. Bạn có thể chưng yến với đường phèn, hoặc nấu thành dạng soup với thịt gà cũng rất dễ ăn. Nếu không có nhiều thời gian, có thể lựa chọn các sản phẩm yến sào chế biến sẵn, tuy nhiên phải lưu ý về hàm lượng tinh chất yến trong mỗi sản phẩm thông thường khoảng 5% là đủ cho cơ thể.

Với thành phần giàu dưỡng chất, yến sào phù hợp cho rất nhiều đối tượng người dùng. Người cao tuổi, người bệnh, phụ nữ, trẻ em, những người làm các nghề cần giữ giọng (MC, ca sĩ, diễn viên…), vận động viên đều có thể ăn yến để tăng cường sức khỏe.

Tại Sao Nên Chưng Yến Cách Thủy? Công Dụng Và Cách Sử Dụng Yến Sào Cho Người Già Như Thế Nào?

Yến sào hay còn gọi là tổ yến, chỉ có được tìm thấy trên vách đá, hang động nơi mà loài chim này sinh sống.

Hình dạng của yến sào giống như một chiếc chén trà bổ đôi, được lấy từ nước dãi của loài chim yến trống và chim yến mái. Nước dãi của chim yến bị đông cứng lại sau khi bị tiếp xúc với không khí, đây là chất hữu cơ và ở dạng tự nhiên, dễ hấp thụ.

Yến sào được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau, nhưng là món ăn gì thì cách chế biến yến sào cũng chỉ có duy nhất một cách. Đó là chưng yến sào sau đó mới trộn vào những thực phẩm đi kèm chứ không đem nấu trực tiếp.

Khi hấp cách thủy, nhiệt độ trong chén đựng tổ yến không thể vượt quá 100 o C, các chất dinh dượng trong yến sào được bảo lưu tốt nhất.

Nếu dùng phương pháp nấu trực tiếp thì rất khó điều chỉnh được nhiệt độ, khi đó nhiệt độ quá cao sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng tự nhiên trong yến sào.

Chỉ có cách đó mới có thể bảo toàn được dưỡng chất cần thiết của tổ yến, lại vừa giữ được hương vị đặc trưng, độ giai giòn của tổ yến.

Nếu bạn muốn nấu tổ yến cùng các thành phần khác, tốt nhất là nấu riêng tổ yến bằng cách chưng cách thủy với lửa nhỏ, sau đó cho tổ yến đã chưng vào món ăn mà bạn muốn chế biến. Cách làm này nhằm đảm bảo các chất dinh dưỡng không bị phá hủy.

Cách chưng yến đúng cách là phải làm sao vừa bảo toàn được chất dinh dưỡng của tổ yến vừa giữ được hương vị đặc trưng, độ dai giòn của tổ yến. Mà muốn vậy thì chỉ có một cách duy nhất đó chính là chưng cách thủy.

Dung tích sử dụng không được vượt quá 80% dung tích thố, tránh cho yến không bị tràn ra khi sôi.

Nên chưng với lửa nhỏ và giữ nhiệt độ bên trong thố khoảng 80 o C. Cách tốt nhất là nên chưng yến bằng nồi chưng yến chuyên dụng nhằm ổn định nhiệt độ, giữ được tối đa chất dinh dưỡng trong tổ yến.

Thời gian chưng phải đủ thời gian

Thông thường là khoảng 30 phút sau đó tắt bếp và ủ thêm khoảng 15 phút nữa là được. Như vậy sợi yến sẽ có độ dai, giòn mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của tổ yến.

Có thể cho thêm một vài lát gừng vào thố yến, gừng sẽ giúp nồi yến thêm hương vị và chống lạnh bụng.

Chỉ nên cho đường phèn vào sau khi đã tắt lửa để tổ yến có thể nở to hơn, đồng thời sẽ giữ được hương vị nguyên thủy của yến.

Có thể hâm nóng tổ yến trước khi sử dụng

Tuy nhiên chỉ nên hâm với thời gian vừa phải, không sử dụng lò vi sóng vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy chất dinh dưỡng có trong tổ yến.

Thường thời gian hấp cách thủy là 30 – 45 phút, để nhỏ lửa. Thời gian hấp cách thủy ít hơn sợi yến còn nguyên sợi và hơi dai so với thời gian hấp lâu hơn sợi yến sẽ nở bung hết cỡ và mịn.

Nếu chưng quá lâu tổ yến sẽ tan chảy vì tổ yến là một sản phẩm gốc nước được tạo ra trực tiếp từ nước miếng của loài chim yến.

Công dụng và cách sử dụng yến sào cho người già

Công dụng của yến sào cho người già

Yến sào từ xưa đã được sử dụng như liều thuốc quý để bồi bổ và tăng cường sức khỏe.Công dụng của yến sào đặc biệt tốt cho người già, người cần hồi phục sức khỏe sau khi đau ốm, phẫu thuật, vì thành phần yến sào rất giàu Proline (5,27%), Axit aspartic (4,69%) là các chất rất quan trọng cho sự tăng trưởng mô và cơ, tái tạo tế bào. Từ đó, yến sào giúp tăng lượng hồng cầu trong máu, kích thích sinh trưởng tế bào, phục hồi các tế bào bị tổn thương.

Ngoài ra, yến sào còn có công dụng:

– Là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho người già:

Trong thành phần của Yến Sào có chứa hơn 50% chất đạm (protein) không béo nên khi người già sử dụng yến sào sẽ đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể.

– Bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực:

Yến sào không chỉ có 18 axit amin mà còn rất giàu Proline (5.27 %), Axit aspartic (4.69 %), nhiều nguyên tố quý như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr…, giúp tiêu hóa tốt hơn, làm tăng lượng hồng cầu trong máu, kích thích các tế bào sinh trưởng, phục hồi các tế bào tổn thương. Vậy nên, yến sào đặc biệt tốt cho những người cao tuổi, người bệnh dùng để bồi bổ và phục hồi sức khỏe. Yến sào còn tốt cho những người đang trong quá trình dưỡng bệnh, sức đề kháng bị suy giảm, tiêu hóa kém, suy giảm trí nhớ…

– Kích thích vị giác của người cao tuổi:

Yến sào giúp người già được kích thích cơ quan vị giác, có cảm giác ăn ngon miệng hơn.

– Giảm các bệnh về xương khớp:

Yến sào giúp bổ sung canxi cho cơ thể, giúp giảm tình trạng mỏi khớp, giúp chống lão hóa toàn diện. Người già thường họat động kém hơn những người trẻ tuổi do các cơ quan khớp bị suy giảm, vì thế để cải thiện tình trạng đó, người già nên sử dụng yến sào mỗi ngày.

– Hỗ trợ quá trình điều trị bệnh ung thư:

Trong yến sào có chứa nhiều dưỡng chất chống oxy hóa quan trọng và tối cần thiết vì thế nên nó hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị bệnh ung thư rất tốt.

Yến sào có tốt cho người già không?

Với những công dụng được nêu ra ở trên, chắc chắn các bạn đã hiểu hơn về công dụng của yến sào cho người già lớn tuổi. Ngoài việc cho người già sử dụng yến sào, bạn cũng nên có một chế độ dinh dưỡng cần thiết cho người già bởi vì khi về già, có nhiều cơ quan bộ phận bị lão hóa và suy giảm rất nhiều, để phòng tránh những bệnh hay gặp ở người già thì nên cho người già ăn uống những thực phẩm dễ hấp thụ năng lượng, dễ tiêu hóa nhưng vẫn đảm bảo đủ chất đạm (protein) mà không quá nặng nề đối với hệ tiêu hóa. Người già nên hạn chế ǎn thịt, tăng cường ǎn cá vì cá có nhiều chất đạm quý, dễ tiêu, ít sinh khí sunfua hơn thịt lại có nhiều axit béo không no rất cần đối với người có tuổi.

Cách chế biến yến sào cho người già mang lại hiệu quả cao nhất

Súp yến sào bồ câu non thơm ngon

Nguyên liệu:

– 10g yến đã làm sạch

– 1 bồ câu non

– 60g hạt sen

– 100g thịt heo nạc

– 1/4 miếng vỏ quýt khô

– 8 ly nước

– Bột nêm

Cách chế biến:

Bước 1: Ngâm nước vỏ quýt khô và gỡ lớp màng xốp phía trong vỏ. Rửa hạt sen cho sạch và ngâm nước khoảng 30 phút.

Bước 2: Mổ bụng bồ câu lấy ruột và rửa sạch. Luộc sơ bồ câu và thịt nạc. Rửa và để ráo nước.

Bước 3: Cho bồ câu, thịt nạc và hạt sen vào trong nồi hấp. Ðổ nước sôi vào và đậy nắp lại. Hầm khoảng 2 giờ rưỡi. Sau đó cho tổ yến vào và hầm thêm 10 phút nữa. Nêm muối cho vừa và ăn nóng.

Công dụng:

Tổ yến sào với súp bồ câu non dành cho người suy nhược, thiếu máu, hay ho khan, ngứa cổ, ăn ngủ kém, dễ bị cảm mạo thời khí.

Nguyên liệu:

– Yến sào:1 tổ khoảng 10g

– Hạt sen: khoảng 25gr

– Nước lọc: khoảng 400-450ml

– Đường phèn: khoảng 8gr

– Gừng: vài lát mỏng

Cách chế biến:

Bước 1: Hạt sen rửa sạch ngâm nước khoảng 2 tiếng cho mềm. Nếu sử dụng hạt sen tươi thì cần lột vỏ, sau đó dùng tăm loại bỏ tim sen ( nhớ thả sen đã lột vỏ vào trong nước để hạt không bị đen)

Bước 2: Yến sào đã sơ chế đem ngâm nước khoảng 20-30p cho yến mềm ra.

Bước 3:Chưng tổ yến:

Cho nước lọc đã chuẩn bị và hạt sen đã ngâm mềm vào trong nồi hấp cách thủy khoảng 20 phút.

Tiếp theo cho đường phèn và yến sào đã ngâm vào nồi hấp chung cùng với hạt sen.

Sau khi đã tắt bếp tiếp tục cho vài lát gừng mỏng vào rồi để nguội.

Món ngon này sử dụng khi còn nóng hoặc để lạnh tùy theo sở thích và khẩu vị thì đều hấp dẫn và bổ dưỡng đó ạ.

Công dụng:

Sử dụng món yến chưng hạt sen sẽ giúp an thần khiến cho người già có thể ăn ngon miệng, giấc ngủ tốt, mang đến cho sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống.

Cháo yến sào nếp than

Nguyên liệu:

– Nếp than 100g,

– Yến sào đã ngâm 50g.

– Mật ong, nước dừa, đu đủ.

Cách làm:

Bước 1: Nếp than rửa sạch bằng nước. Đu đủ gọt vỏ xắt hạt lựu.

Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho gạo và nước vào, nấu sôi bằng lửa lớn, rồi giảm bớt lửa nấu tiếp 30 phút, để lúc nếp nở rồi thêm yến sào vào, nấu tiếp 15 phút bằng lửa nhỏ, đến lúc cháo đặc.

Bước 3: Thêm vào mật ong, nước dừa trộn đều, rải hạt đu đủ lên là xong.

Công dụng:

Món ăn từ tổ yến này rất bổ dưỡng và thích hợp cho mọi đối tượng nhất là người cao tuổi và trẻ nhỏ. Đây là món ăn lành tính và dễ tiêu hóa để bồi bổ cho cơ thể lúc suy nhược và mệt mỏi hay người mới ốm dậy. Món này bổ máu an thần, rất thích hợp cho người thiếu máu.

Cách sử dụng yến sào cho người già lớn tuổi mang lại hiệu quả cao nhấtĐể đảm bảo khi vào trong, cơ thể thể hấp thụ và thức ăn chuyển hóa hoàn toàn thành dinh dưỡng đi nuôi cơ thể người gìa lớn tuổi nên dùng yến sào vào 3 thời điểm buổi sáng, buổi tối trước khi đi ngủ và giữa hai bữa ăn chính.

-Người cao tuổi có thể dùng yến sào vào buổi sáng: Đây là thời điểm trong bụng đang rỗng, nên việc ăn một bát súp hay chè yến sào sẽ giúp cơ thể hấp thu hết các dưỡng chất cũng như giúp có một ngày làm việc hiệu quả.

-Buổi tối trước khi đi ngủ: Vào buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 30 phút, nên dùng một chén chè yến hoặc soup yến, vì khi ăn vào thời điểm này cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng từ yến. Dạ dày làm việc cũng không quá nặng nhọc và lâu vì yến là dinh dưỡng cùng chất xơ dễ hấp thụ nên không làm khó cho dạ dày được.

– Có thể dùng yến sào vào giữa hai bữa ăn chính: Đây là lúc cơ thể bắt đầu đói do lượng thức ăn đã tiêu hóa, chuyển hóa thành dinh dưỡng đi nuôi cơ thể hết, nên việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể vào giữa hai bữa ăn chính sẽ giúp các cơ quan như dạ dày, hệ tiêu hóa khởi động nhẹ, hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất cơ thể.

Cách bảo quản yến sào hợp lí nhất

Thông thường trong mỗi lần mua bạn sẽ mua khoảng 1 lạng yến nguyên tổ còn lông và để ăn trong thời gian khoảng 2 đến 3 tháng. Vậy trong thời gian này bảo quản chúng như thế nào để không bị biến chất?

Nguyên tắc chung khi bảo quản yến nguyên tổ còn lông đó là phải giữ cho yến thật khô ráo. Để nơi sạch sẽ và thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp hay có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Bảo quản yến rút lông

Yến rút lông được làm sạch tới 99% lông và các tạp chất bụi bẩn. Giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao và các đặc tính của yến thô.

Để bảo quản yến rút lông bạn chỉ cần đậy kín tổ yến trong hộp nhựa hoặc túi nylong, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tốt nhất là nên để trong tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn. Trong môi trường kín tổ yến có thể để được từ 3 – 5 năm.

Bảo quản tổ yến tươi

Yến tươi chính là tổ yến thô sau khi sơ chế loại bỏ sạch lông và tạp chất, chưa qua sấy khô được gọi là yến tươi.

Bảo quản tổ yến chưng sẵn

Việc bảo quản yến sau khi chưng là vô cùng cần thiết. Vì bất kì thực phẩm nào sau khi đã chế biến đều cần đảm bảo nếu không vi khuẩn sẽ xâm nhập sau thời gian ngắn. Đối với yến sau khi chưng cũng vậy, bạn cần đậy kín và bảo quản lạnh ở nhiệt độ 2-5 độ C (Ngăn mát của tủ lạnh) hoặc có thể bỏ ngăn đá nếu muốn bảo quản được lâu hơn

Yến sau khi chưng nếu bảo quản ở ngăn mát có thể để được từ 7-14 ngày. Còn nếu để được lâu hơn chúng ta đến để lên ngăn đông để có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến 3 – 6 tháng.

Nước yến sào cho người già lớn tuổi: lợi hay hại?

Nếu bạn không có nhiều thời gian để chế biến tổ yến, có thể chọn yến chưng sẵn cho người già sử dụng. Nước yến chưng sẵn vừa dễ dàng sử dụng lại không lo lắng vấn đề bảo quản như tổ yến. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng có trong nước yến chưng sẵn kém so với yến sào nguyên chất vì vậy việc sử dụng yến sào nguyên chất cho người già lớn tuổi là lựa chọn hàng đầu vì yến sào nguyên chất mang hàm lượng dinh dưỡng cao và hơn hết chúng ta có thể đa dạng cách chế biến khác nhau tạo nên những món ăn vừa kích thích vị giác vừa mang lại dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe người cao tuổi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Dùng Yến Sào Cho Người Già, Người Lớn Tuổi Và Cao Huyết Áp trên website Utly.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!