Xu Hướng 9/2023 # Cách Cài Đặt Và Sử Dụng Xampp Để Tạo Localhost Trên Máy Tính # Top 13 Xem Nhiều | Utly.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cách Cài Đặt Và Sử Dụng Xampp Để Tạo Localhost Trên Máy Tính # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Cài Đặt Và Sử Dụng Xampp Để Tạo Localhost Trên Máy Tính được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Utly.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm XAMPP để tạo Localhost trên máy tín h điều này giúp bạn tạo 1 website trên máy tính của mình mà không phải đi mua hosting hoặc VPS. Dễ dàng chỉnh sửa website trên máy tính, sau khi đã hoàn chỉnh thì mua hosting upload website lên internet sau.

Trong Series học WordPress, IMTA sẽ hướng dẫn bạn đầy đủ từ cài đặt website bằng WordPress đến khâu thiết kế hoàn chỉnh. Bạn không cần phải đi mua tên miền hay thuê hosting. Mọi thứ bạn có thể thực hành ngay trên máy tính đang dùng bằng cách tạo host ảo để chạy WordPress, người ta gọi nó là localhost và phần mềm mình đề xuất ở đây là XAMPP.

Localhost là gì?

Trong lĩnh vực mạng máy tính, localhost là tên gọi của máy chủ được vận hành trên chính máy tính bạn đang dùng mà không cần phải kết nối mạng với bất kỳ thiết bị nào.

Localhost cũng có các thành phần cơ bản của một Web Server như: Apache, MySQL, PHP và PHPmyadmin để vận hành, lưu trữ và xử lý dữ liệu website. Tất cả mọi thứ của website hoàn toàn được lưu trữ trên bộ nhớ của máy tính.

Sử dụng localhost không những tiện lợi, tiết kiệm chi phí thuê hosting mà còn có tốc độ xử lý nhanh vì web server lúc này đã nằm ngay trên máy tính của bạn.

Cách cài đặt localhost trên máy tính bằng phần mềm XAMPP

Hiện nay có 4 phần mềm phổ biến mà mọi người thường dùng để cài localhost trên máy tính bao gồm: WampServer, Ampps, DesktopServer và XAMPP. Trong khuôn khổ serie này chúng ta chỉ cài một phần mềm XAMPP thôi, vì giao diện nó khá đơn giản, dễ sử dụng, lại còn miễn phí, rất phù hợp để chạy WordPress.

Phần mềm XAMPP là gì?

XAMPP là một phần mềm nguồn mở và miễn phí dùng để tạo web server trên máy tính cá nhân, XAMPP tương thích với các hệ điều hành phổ biến như : Linux, MacOS, Windows,..

XAMPP được phát triển bởi Apache Friends, tên phần mềm này là viết tắt của 5 module được tích hợp bên trong nó bao gồm:

XAMPP được ứng dụng rộng rãi cho các nhu cầu từ người dùng phổ thông đến người dùng nâng cao (lập trình viên), nhằm để vận hành các website dùng ngôn ngữ lập trình PHP cũng như các Web CMS phổ biến như: WordPress, Joomla!, Magento, Drupal, OpenCart, phpBB,..

Cách cài đặt XAMPP

Bước 1: Bạn truy cập website của nhà phát triển XAMPP để tải về phiên bản mới nhất của phần mềm này tại liên kết XAMPP Homepage. Lúc này bạn chọn phiên bản dành cho Windows như hình bên dưới.

Bước 2: Mở file cài đặt .exe bạn vừa tải về, nó hiện cửa sổ cài đặt phần mềm như hình dưới, bạn nhấn vào nút Next để tiếp tục cài đặt.

Bước 3: Tại cửa sổ lựa chọn những module thành phần cần cài đặt, bạn tiếp tục nhấn Next để nó cài toàn bộ chúng vào, việc chọn hay bỏ chọn chỉ áp dụng cho người dùng nâng cao thôi, bạn là người mới, không cần chú trọng mục này.

Bước 7: Bắt đầu quá trình cài đặt XAMPP lên máy tính, từ bước đầu đến giờ chỉ là những mục mà bạn chọn để cài thôi, file cài đặt vẫn chưa được thực thi đâu. Tại cửa sổ Ready to Install, bạn nhấn vào Next để chạy cài đặt, quá trình sẽ diễn ra trong một vài phút, lâu hay nhanh sẽ phụ thuộc vào máy tính của bạn.

Một số việc cần làm trước khi sử dụng XAMPP Thiết lập quyền khởi chạy XAMPP với vai trò Administrator

Bước 1: Bạn vào thư mục đã cài đặt phần mềm XAMPP trong ổ C theo đường dẫn này: C:xampp;

Thay đổi cổng mạng máy chủ Apache trên XAMPP

Mặc định máy chủ Apache là dùng cổng (port) “80”, nếu trên máy tính bạn đã cài phần mềm dùng cổng này thì XAMPP không thể hoạt động được. Các phần mềm này có thể là: Skype, IIS, SQL Server Reporting services, Web Deployment Agent Service, IIS Admin Service, World Wide Web Publishing service, HTTP Server AP,..

Nhưng thôi, để cho chắc ăn thì bạn cứ đổi cổng mạng của Apache từ port “80” sang port “8888” là được, không cần phải quan tâm là phần mềm nào đã dùng port “80”.

Bước 1: Khởi chạy phần mềm XAMPP từ shortcut của nó ngoài Destop, lưu ý: khi bạn nhấn chạy nó sẽ hỏi là: Do you want to allow this app to make changes to your device? thì bạn nhấn vào Yes để đồng ý là được.

Bước 4: Tại dòng “Listen 80” như hình bên dưới bạn đổi số “80” thành “8888”, sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + S để lưu lại.

Lưu ý về bật tắt (thoát) XAMPP đúng cách

Để Server ảo (localhost) của bạn hoạt động mà không bị lỗi do tắt mở gây ra, bạn cần biết cách bật & tắt nó sao cho đúng, tránh việc phát sinh lỗi lại nhầm tưởng khi cài bị lỗi.

Cách khởi chạy localhost: Khi bạn khởi động XAMPP chỉ là mở bảng điều khiển của nó lên thôi, để localhost hoạt động được bạn cần cho khởi chạy 02 module: Apache và MySQL bằng cách nhấn vào nút Start của chúng như hình bên dưới. Lúc này nút Start sẽ chuyển thành nút Stop và 02 module đó sẽ chuyển sang nền XANH.

Thoát XAMPP đúng cách:Thông thường, sau khi không dùng nữa mọi người thường tắt XAMPP bằng cách đóng dấu nhân; (X) ;như mọi phần mềm Windows khác. Tuy nhiên, đối với XAMPP, bạn đừng tắt như vậy, nó sẽ báo lỗi đấy. Hãy nhấn vào nút; Stop; của 02 module Apache và MySQL để dừng chúng lại. Tiếp theo là nhấn; Quit; như hình bên dưới để XAMPP thoát hoàn toàn.

Một số vấn đề khác

Nếu bạn đang dùng Windows 10 và không có cài phần mềm diệt virus thì không cần tắt tường lửa của Windows như trước đây. Trong trường hợp bạn đang xài phần mềm diệt virus nào đó và tường lửa của nó chặn việc khởi chạy locahost thì tắt tường lửa đi.

Bạn cũng không cần tắt; UAC; trên Windows 10 (User Account Control), cứ để như vậy bạn vẫn có thể chạy được localhost và cài WordPress bình thường.

Trước đây, XAMPP mặc định chỉ cho upload file tối đa là 2MB, tuy nhiên đến phiên bản 7.4.1 hiện tại mình thấy giới hạn này đã là 40MB, tức là bạn không cần phải thực hiện bước thay đổi giới hạn file upload như trước nữa.

TỔNG KẾT

Trong bài viết lần trước IMTA đã giới thiệu về WordPress là gì? Trong các bài tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành cài đặt Website WordPress trên localhost.

Xampp Là Gì? Cách Cài Đặt Và Sử Dụng Xampp Trên Windows Và Linux

XAMPP là gì?

Ý nghĩa chữ viết tắt XAMPP là gì? XAMPP hoạt động dựa trên sự tích hợp của 5 phần mềm chính là Cross-Platform (X), Apache (A), MariaDB (M), PHP (P) và Perl (P), nên tên gọi XAMPP cũng là viết tắt từ chữ cái đầu của 5 phần mềm này:

Chữ X đầu tiên là viết tắt của hệ điều hành mà nó hoạt động với: Linux, Windows và Mac OS X.

Apache: Web Server mã nguồn mở Apache là máy chủ được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới để phân phối nội dung Web. Ứng dụng được cung cấp dưới dạng phần mềm miễn phí bởi Apache Software Foundation.

MySQL / MariaDB: Trong MySQL, XAMPP chứa một trong những hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ phổ biến nhất trên thế giới. Kết hợp với Web Server Apache và ngôn ngữ lập trình PHP, MySQL cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu cho các dịch vụ Web. Các phiên bản XAMPP hiện tại đã thay thế MySQL bằng MariaDB (một nhánh của dự án MySQL do cộng đồng phát triển, được thực hiện bởi các nhà phát triển ban đầu).

PHP: Ngôn ngữ lập trình phía máy chủ PHP cho phép người dùng tạo các trang Web hoặc ứng dụng động. PHP có thể được cài đặt trên tất cả các nền tảng và hỗ trợ một số hệ thống cơ sở dữ liệu đa dạng.

Perl: ngôn ngữ kịch bản Perl được sử dụng trong quản trị hệ thống, phát triển Web và lập trình mạng. Giống như PHP, Perl cũng cho phép người dùng lập trình các ứng dụng Web động.

XAMPP là chương trình tạo web server được ứng dụng trên các hệ điều hành Linux, MacOS, Windows, Cross-platform, Solaris.

Ưu điểm lớn nhất của XAMPP là không phải trả phí bản quyền và sử dụng mã nguồn mở, bên cạnh đó cấu hình của web server này tương đối đơn giản, gọn nhẹ nên được sử dụng ngày càng phổ biến hiện nay.

Thông tin cơ bản về XAMPP

Nhà phân phối: XAMPP là phần mềm web server thuộc bản quyền của GNU General Public Licence. XAMPP do Apache Friends phân phối và phát triển.

Ngôn ngữ lập trình: XAMPP hình thành dựa trên sự tích hợp nhiều ngôn ngữ lập trình.

Hệ điều hành: XAMPP được ứng dụng trên cả 5 hệ điều hành: Cross-platform, Linux, Windows, Solaris, MacOS.

Các phiên bản: XAMPP ngày càng được nâng cấp và phát triển. Hiện nay phiên bản XAMPP mới nhất là phiên bản 7.2.11 phát hành năm 2023.

Phần mềm được tích hợp với XAMPP là gì?

Phiên bản mới nhất XAMPP 7.2.11 tích hợp 11 phần mềm, bao gồm:

Apache 2.4.34

MariaDB 10.1.34

PHP 7.2.8

phpMyAdmin 4.8.2

OpenSSL 1.1.0h

XAMPP Control Panel 3.2.2

Webalizer 2.23-04

Mercury Mail Transport System 4.63

FileZilla FTP Server 0.9.41

Tomcat 7.0.56 (with mod_proxy_ajp as connector)

Strawberry Perl 7.0.56 Portable

XAMPP được dùng làm gì?

Ứng dụng của XAMPP là gì? Phần mềm XAMPP là một loại ứng dụng phần mềm khá phổ biến và thường hay được các lập trình viên sử dụng để xây dựng và phát triển các dựa án website theo ngôn ngữ PHP. XAMPP được sử dụng cho mục đích nghiên cứu, phát triển website qua Localhost của máy tính cá nhân. XAMPP được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ học tập đến nâng cấp, thử nghiệm Website của các lập trình viên. Để hiểu hơn về Localhost cũng như cách thức hoạt động của nó, mời bạn đọc xem bài: “”

Localhost được ghép của 2 chữ “local” (máy tính của bạn) và “host” (máy chủ) là thuật ngữ chỉ máy chủ chạy trên máy tính cá nhân. Localhost cơ bản nó như một webserver bao gồm: Apache, MySQL, PHP và PHPmyadmin. Localhost dùng chính ổ cứng máy tính để làm không gian lưu trữ và cài đặt trang web.

Trên thực tế, bạn không thể sử dụng XAMPP hay bất cứ phần mềm tạo Web Server nào để đưa website vào vận hành kinh doanh. Để làm điều đó, bạn cần mua hosting hoặc sử dụng các dịch vụ cho thuê server. Nếu mô hình kinh doanh của bạn lớn, Mắt Bão khuyến nghị bạn thuê Cloud Server vì điện toán đám mây mang đến rất nhiều lợi ích thích thực cho doanh nghiệp.

Ưu điểm và nhược điểm của XAMPP Ưu điểm của XAMPP là gì?

Các ưu điểm của XAMPP bao gồm:

XAMPP có thể chạy được trên tất cả các hệ điều hành: Từ Cross-platform, Window, MacOS và Linux.

XAMPP có cấu hình đơn giản cũng như nhiều chức năng hữu ích cho người dùng. Tiêu biểu gồm: giả lập Server, giả lập Mail Server, hỗ trợ SSL trên Localhost.

XAMPP tích hợp nhiều thành phần với các tính năng:

Apache

PHP (tạo môi trường chạy các tập tin script *.php);

MySql (hệ quản trị dữ liệu mysql);Thay vì phải cài đặt từng thành phần trên, giờ đây các bạn chỉ cần cài XAMPP là chúng ta có 1 web server hoàn chỉnh.

Mã nguồn mở: Không như Appserv, XAMPP có giao diện quản lý khá tiện lợi. Nhờ đó, người dùng có thể chủ động bật tắt hoặc khởi động lại các dịch vụ máy chủ bất kỳ lúc nào.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách cài đặt Localhost trên AppServ qua bài viết: Localhost là gì? Cài đặt localhost bằng XAMPP, AppServ cực dễ

Khuyết điểm của XAMPP là gì?

Tuy nhiên, bởi vì có cấu hình đơn giản nên XAMPP không được hỗ trợ cấu hình Module, cũng không có Version MySQL, do đó, đôi khi sẽ mang đến sự bất tiện cho người dùng. Trong khi WAMP có nhiều tùy chọn hơn vì nó có nhiều phiên bản cho từng thành phần của server như PHP, Apache, MySQL.

Bên cạnh đó, dung lượng của XAMPP cũng tương đối nặng, dung lượng file cài đặt của XAMPP là 141Mb, nặng hơn nhiều so với WAMP chỉ 41Mb.

Điểm mạnh của XAMPP so với WAMP

Cả XAMPP và WAMP đều là hai phần mềm giả lập server trên localhost, có tích hợp MySQL, PHP, Apache cũng như nhiều tính năng nổi bật khác. Tuy nhiên, giữa 2 phần mềm này cũng có những đặc điểm khác biệt cơ bản như sau:

WAMP là gì?

WAMP hay Wampserver là một phần mềm giả lập server miễn phí, cho phép chạy thử website ngay trên máy tính cá nhân bằng Localhost.

Ưu điểm: Đây là phần mềm được sử dụng miễn phí, dễ cài đặt và sử dụng, với nhiều phiên bản khác nhau tùy theo cấu hình máy tính.

Khuyết điểm: Phần mềm này chỉ chạy trên hệ điều hành Windows (bản 32 bit và 64 bit).

WAMP được viết tắt từ chữ cái đầu của 4 phần mềm: Windows, Apache, MySQL và PHP. Phần mềm này có chức năng hỗ trợ truy cập các trang web ngay trên máy tính trên đường dẫn http://localhost.

Từ những so sánh về ưu nhược điểm trên, có thể thấy nếu muốn sử dụng phần mềm giả lập server để cài đặt các mã nguồn mở chạy web và không cần quá nhiều chức năng thì WAMP là một lựa chọn hợp lý vì nhẹ và dễ dàng backup, nâng cấp version cho PHP, Apache, MySQL.

Hướng dẫn cài đặt XAMPP

Ở phần này Mắt Bão sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt XAMPP trên:

Bước 2: Nhấp vào file có đuôi .exe trên file tải xuống.

Bước 3: Trên cửa sổ Set up, tích chọn các phần mềm mà bạn muốn cài đặt. Nếu bạn muốn cài WordPress trên XAMPP, các phần mềm bắt buộc phải chọn là MySQL, Apache, PHPMyAdmin. Sau khi chọn xong, nhấn Next.

Bước 4: Chọn thư mục cài đặt và nhấn Next.

Bước 5: Chờ vài phút để cài đặt, sau khi cài đặt hoàn tất nhấn finish để kết thúc.

Cách cài đặt XAMPP trên Windows Cách cài đặt XAMPP trên Linux

Đầu tiên thêm quyền thực thi cho file cài đặt

cd thu_muc_chua_file_cai_dat/ sudo chmod +x xampp-linux-x64-7.2.8-0-installer.run

Chọn cài đặt với quyền sudo.

sudo ./xampp-linux-x64-7.2.8-0-installer.run

Bước 3: Trong cửa sổ Set up, tiếp tục nhấn Next tại các cửa sổ hiện ra.

Bước 4: Chờ vài phút để cài đặt, sau khi cài đặt hoàn tất nhấn finish để kết thúc.

Nhấn Next để cài đặt.

Lưu ý trước khi cài đặt

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tắt cài đặt tường lửa trên Windows, cũng như tất cả các phần mềm Antivirus khác, vì những phần mềm này có thể sẽ chặn cổng 80 hoặc các ứng dụng web server, khiến cho XAMPP không thể hoạt động.

Đặc biệt, người dùng cũng nên tắt User Account Control trên Windows trước đi cài đặt XAMPP để tránh bị giới hạn quyền truy cập.

Hướng dẫn sử dụng XAMPP

Tương tự như vậy, sử dụng XAMPP trên Windows và Linux cũng sẽ có sự khác nhau.

Cách sử dụng XAMPP cho Windows Khởi động localhost

Sau khi cài đặt XAMPP, người dùng truy cập thư mục c:xampp và mở file chúng tôi để hiển thị bảng điều khiển. Sau đó, nhấp vào nút Start của hai ứng dụng Apache và MySQL để khởi động Webserver. Khi 2 ứng dụng này chuyển sang màu xanh, có nghĩa là localhost đã được khởi động.

Người dùng mở thư mục C:xampphtdocs và tạo một thư mục.

Một thư mục mới bất kỳ chứa website của mình và đặt tên là tenthumuc.

Sau đó truy cập link C:xampphtdocstenthumuc để chạy chương trình.

Khi copy một tập tin bất kỳ vào C:xampphtdocstenthumuc , tệp tin vừa copy đó cũng sẽ xuất hiện trong https://localhost/tenthumuc .

Qua đó, có thể nói rằng, https://localhost/tenthumuc chính là thư mục gốc của C:xampphtdocstenthumuc .

Thao tác trên Localhost Tạo cơ sở dữ liệu mySQL

Bước 1: Truy cập link http://localhost/phpmyadmin và nhấp chuột vào mục

Bước 2: Tại phần Create database, ô Database name, người dùng nhập tên database cần tạo. Phần Collation chọn utf8_unicode_ci, cuối cùng nhấp vào nút .

Bước 3: Ở phần menu phía bên trái, nếu tên database vừa tạo được xuất hiện, có nghĩa là quá trình tạo cơ sở dữ liệu MySQL đã hoàn thành.

Khi tạo một cơ sở dữ liệu MySQL trên localhost, người dùng cần thực hiện theo các bước sau:

Cách sử dụng XAMPP cho Linux

Khởi động XAMPP bằng command line gõ lệnh sau:

sudo /opt/lampp/lampp start

Khởi động trình quản lý gõ lệnh sau:

sudo /opt/lampp/manager-linux-x64.run Cách kiểm tra đã cài đặt XAMPP thành công hay chưa?

Tôi mở thư mục XAMPP thông qua nút Explorer trong Control Panel và chọn thư mục htdocs (C: xampp htdocs cho các bản cài đặt tiêu chuẩn). Thư mục này sẽ lưu trữ dữ liệu tệp được thu thập cho các trang Web mà tôi kiểm tra trên máy chủ XAMPP của mình. Các htdocs thư mục nên đã chứa dữ liệu để cấu hình giúp đỡ của máy chủ web. Nhưng tôi khuyên bạn nên lưu trữ các dự án của riêng mình trong một thư mục mới (ví dụ như Test Folder).

Bạn có thể dễ dàng tạo một trang PHP mới bằng cách sử dụng nội dung sau trong trình soạn thảo của mình và lưu trữ dưới dạng chúng tôi trong thư mục ‘Test’ của bạn (C: xampp htdocs test):

Để kiểm tra xem máy chủ thử nghiệm có được cài đặt và định cấu hình đúng hay không, tôi sẽ tạo trang thử nghiệm PHP. Tôi lưu trữ chúng trên máy chủ cục bộ của XAMPP và truy xuất chúng qua trình duyệt Web.

Bước cuối cùng, tôi mở trình duyệt Web và tải trang PHP qua Localhost / Test / chúng tôi Nếu cửa sổ trình duyệt của hiển thị dòng chữ ‘Hello World’ thì tức là việc cài đặt và cấu hình XAMPP thành công.

Hướng dẫn nâng cấp PHP cho XAMPP

Bạn chọn phiên bản PHP mình muốn sử dụng.

Tiếp theo, bạn tiến hành tải bản Zip về.

Sau khi đã Download thành công, bạn đến Folder chứa XAMPP. Tiếp đó, bạn tìm đến thư mục PHP và đổi tên theo ý muốn.

Bạn tiến hàng giải nén thư mục PHP trong File zip đã tải về và đưa vào đây.

Ngay sau đó, bạn chọn File chúng tôi trong thư mục PHP.

Sau đó, bạn thay thế chuỗi XAMPP bằng [tên_đường_dẫn] + XAMPP.

Bạn vào XAMPP Configuration và mở HTTPD-XAMPP.conf. Bạn thêm cú pháp bên dưới vào PHP-Module Setup Section:

Cuối cùng, bạn khởi động lại Apache và kiểm tra sự thay đổi.

# # PHP-Module setup # #LoadFile "D:/xampp/php/php5ts.dll" #LoadModule php5_module "D:/xampp/php/php5apache2_4.dll" LoadFile "D:/xampp/php/php7ts.dll" LoadModule php7_module "D:/xampp/php/php7apache2_4.dll"

Nếu muốn cài đặt những ứng dụng có mã nguồn mở miễn phí như Drupal, WordPress, Joomla,…, bạn sẽ cần đến Bitnami For XAMPP. Công cụ này xuất hiện trong quá trình cài đặt XAMPP.

Mặc dù XAMPP vẫn có một vài khiếm khuyết. Tuy nhiên, những tính năng tuyệt vời mà XAMPP mang lại là không thể phủ nhận. Do đó, người dùng cần có sự cân nhắc hợp lý khi lựa chọn phần mềm tạo máy chủ web ( web server) phù hợp nhất cho máy tính của mình.

Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng Google Drive Trên Máy Tính

Google Drive được coi là ổ cứng di động giúp người sử dụng máy tính, điện thoại, Tablet có thể dễ dàng lưu giữ chia sẻ tài liệu, thư mục hình ảnh theo nhu cầu cá nhân. Sử dụng Google Drive bạn sẽ có thể thoải mái truy cập dữ liệu từ trình duyệt web hoặc các thiết bị đã cài đặt Google Drive của bạn như Laptop, PC, iPhone, Smartphone mà không phải mở trình duyệt.

Tiện ích tuyệt vời mà Google Drive mang lại là không thể phủ nhận chính vì vậy nhiều người dùng đang sử dụng PC đang băn khoăn không biết làm thế nào để cài đặt Google Drive trên PC (máy tính cá nhân) nhằm đồng bộ, chỉnh sửa file một cách tiện lợi nhất mà không cần phải lên trang chủ chúng tôi Thao tác cài đặt khá đơn giản tuy nhiên nếu không nắm rõ các bước thao tác bạn sẽ không thể cài Google Drive trên máy tính thành công.

Hướng dẫn cách cài đặt Google Drive trên PC để đồng bộ hóa dữ liệu

Hiện tại dịch vụ lưu trữ đám mây Google Drive miễn phí cho người dùng 15GB, nhiều người dùng chọn đây là kho trực tuyến của mình nhờ việc Google có liên kêt chặt chẽ với Gmail và nhiều dịch vụ khác của Google với chỉ một tài khoản đăng nhập duy nhất vô cùng thuận tiện khi truy cập.

Để cài đặt Google Drive thành công bạn hãy thực hiện các bước theo hướng dẫn sau.

Bước 3: Bạn chờ đợi giây lát để Google Drive tự động tải về và cài đặt vào máy khi thấy thông báo cài đặt xong bạn bấm Close để hoàn tất.

Hướng dẫn sử dụng Google Drive trên PC sau khi cài đặt

Sau khi cài đặt Google Drive thành công, bạn có thể sử dụng Google Drive với các thao tác như sau.

Bước 1: Bấm nút Bắt đầu để bắt đầu sử dụng

Bước 3: Sau khi xem hướng dẫn bạn có thể bấm (1)Xong để hoàn tất, hoặc bấm Thiết lập nâng cao (2)để chọn vị trí thư mục Google Drive trong máy. Sau khi chọn Thiết lập nâng cao bạn bấm nút Change để chọn vị trí thư mục lưu.

Thực hiện xong các thao tác thiết lập, mỗi khi bạn thêm, xóa, chỉnh sửa file trong thư mục Google Drive trên máy tính thì sẽ được đồng bộ hóa với kho dự liệu đám mây. Bạn sẽ hoàn toàn an tâm sử dụng mà không lo xáo trộn dữ liệu trong máy với kho dự liệu đám mây nữa.

Xampp Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng Xampp (Chi Tiết A

Đối với người làm lập trình web chắc chắn không còn xa lạ với XAMPP. Bởi đây là chương trình tạo máy chủ web trên máy tính cá nhân rất thông dụng và được tích hợp nhiều công cụ hữu ích. Trong phạm vi chia sẻ của bài viết, Hosting Việt sẽ giúp bạn hiểu về XAMPP là gì và cách cài đặt cũng như sử dụng phần mềm.

XAMPP là gì?

Đây là chương trình giúp tạo web server được dùng trên nhiều hệ điều hành như Windows, Linux, MacOS, Cross-platform và Solaris. XAMPP là 5 chữ cái đầu của các phần mềm được tích hợp trong chương trình. Đó là Cross-Platform (X), Apache (A), MariaDB (M), PHP (P) Perl (P).

Điểm nổi bật nhất của XAMPP là hoàn toàn miễn phí và được sử dụng mã nguồn mở. Ngoài ra, cấu hình của web server tương đối gọn nhẹ, đơn giản nên chúng ngày càng được sử dụng phổ biến. Tiếp đến, XAMPP có giao diện quản lý tiện lợi, dễ dàng sử dụng, cho phép người dùng chủ động bật, tắt hay tái khởi động các dịch vụ máy chủ theo nhu cầu sử dụng.

Các thông tin về XAMPP:

Nhà phân phối: thuộc bản quyền của GNU General Public Licence và do Apache Friends phát triển, phân phối.

Ngôn ngữ lập trình: tích hợp nhiều ngôn ngữ lập trình.

Hệ điều hành: được ứng dụng trên 5 hệ điều hành: Windows, Linux, MacOS, Cross-platform, Solaris.

Các phiên bản: XAMPP liên tục được nâng cấp và phát triển. Phiên bản mới nhất hiện nay là 7.2.11 phát hành năm 2023.

Nhìn chung, XAMPP là bộ công cụ hoàn chỉnh dành cho lập trình viên PHP giúp thiết lập, phát triển website. Bên cạnh đó, nó còn tích hợp các phần quan trọng và có sự tương thích lẫn nhau như:

Ứng dụng của XAMPP

Phần mềm XAMPP được ứng dụng để xây dựng và phát triển các website theo ngôn ngữ PHP.

Sử dụng để nghiên cứu, phát triển website thông qua Localhost của máy tính cá nhân.

Được các lập trình viên sử dụng trong nhiều tình huống như học tập, thử nghiệm lập trình website, nghiên cứu nâng cấp website.

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng XAMPP Ưu điểm

XAMPP chạy được trên tất cả các hệ điều hành: Cross-platform, Window, MacOS, Linux.

XAMPP có cấu hình đơn giản nhưng mang đến nhiều chức năng hữu ích như: lập Server giả định, lập Mail Server giả định và hỗ trợ SSL trên Localhost.

XAMPP tích hợp nhiều thành phần quan trọng:

Vì thế, người dùng không cần cài đặt từng phần trên riêng lẻ mà chỉ cần cài XAMPP là có 1 web server hoàn chỉnh.

Mã nguồn mở: giao diện quản lý tiện lợi. Người dùng tùy ý chủ động bật, tắt hay khởi động lại bất kỳ dịch vụ máy chủ.

Nhược điểm

Do cấu hình đơn giản nên XAMPP gây ra một số bất tiện như: không hỗ trợ cấu hình Module, không có Version MySQL.

Dung lượng nặng, lên đến 141Mb.

Cài đặt XAMPP

Cách cài đặt XAMPP trên Windows

Bước 1: Download phần mềm tại trang chủ của XAMPP https://www.apachefriends.org/download.html

Bước 3: Trong cửa sổ “Set up”, chọn các phần mềm muốn cài đặt. Nếu muốn cài WordPress trên XAMPP, bạn bắt buộc phải chọn 3 phần mềm là MySQL, Apache, PHPMyAdmin. Sau đó, nhấn Next.

Bước 5: Nhấn finish để kết thúc.

Cách cài đặt XAMPP trên Linux

Bước 1: Download XAMPP dùng cho hệ điều hành Linux. Link download như trên.

Bước 2: Trong file cài đặt, chọn tệp tin chúng tôi

Đầu tiên, bạn sử dụng cú pháp sau để thêm quyền thực thi cho file cài đặt:

cd thu_muc_chua_file_cai_dat/ sudo chmod +x chúng tôi

Sau đó, chọn cài đặt với quyền sudo. Cú pháp câu lệnh:

sudo ./xampp-linux-x64-7.2.8-0-installer.run

Nhấn Next để tiến hành cài đặt.

Bước 4: Nhấn finish để kết thúc.

Lưu ý trước khi cài đặt XAMPP

Khi máy tính đang cài Skype, bạn mở Tools trong Skype, chọn Connection Options / bỏ chọn phần “Use port 80 and 443…..”, sau đó nhập chọn một cổng bất kỳ.

Trong trường hợp, không thực hiện thao tác trên, phần mềm XAMPP sẽ không chạy được do Skype đã sử dụng cổng 80.

Bạn nên tắt tường lửa trên Windows và các phần mềm diệt virus. Do những phần mềm này chặn cổng 80 và các ứng dụng web server nên XAMPP không hoạt động được.

Trước đi cài đặt XAMPP, người dùng nên tắt User Account Control trên Windows để tránh trường hợp bị giới hạn quyền truy cập.

Hướng dẫn sử dụng XAMPP

Khi đã cài đặt XAMPP thành công, bạn truy cập vào thư mục c:xampp, mở file chúng tôi để bảng điều khiển hiển thị.

Nhấp vào nút Start của ứng dụng Apache và MySQL để bắt đầu khởi động web server. Khi 2 ứng dụng chuyển sang màu xanh thì localhost đã được khởi động.

Mở thư mục C:xampphtdocs, sau đó tạo một thư mục để chứa website.

Đặt tên cho thư mục, ví dụ là tenthumuc.

Truy cập vào C:xampphtdocstenthumuc để chạy chương trình.

Trong trường hợp, bạn sao chép bất kỳ tập tin nào vào C:xampphtdocstenthumuc, thì tệp đó cũng xuất hiện trong https://localhost/tenthumuc . Điều này có nghĩa https://localhost/tenthumuc là thư mục gốc của C:xampphtdocstenthumuc.

Nói tóm lại, cơ chế phân chia của tất cả các đường dẫn trên website sẽ được căn cứ dựa vào cấu trúc thư mục cùng với các file chứa trong đó.

Bước 1: Truy cập http://localhost/phpmyadmin , nhấp chuột chọn mục Databases.

Bước 2: Tại phần “Create database”, bạn nhập tên “database” muốn tạo vào ô “Database name”. Tiếp đến, chọn “utf8_unicode_ci” trong phần “Collation”, sau cùng nhấp nút “Create”.

Bước 3: Tại phần menu bên trái, nếu thấy xuất hiện tên database vừa tạo, có nghĩa đã hoàn tất quá trình tạo cơ sở dữ liệu MySQL.

Cách sử dụng XAMPP cho Linux

Sử dụng câu lệnh sau để khởi động phần mềm XAMPP bằng command line:

sudo /opt/lampp/lampp start

Tiếp đến, để khởi chạy trình quản lý thì dùng lệnh:

sudo chúng tôi

Các nút quản lý dịch vụ của XAMPP

Khi sử dụng XAMPP, bạn cần nắm rõ nguyên tắc hoạt động của các nút trong Control panel sau:

Service: cài đặt / gỡ bỏ các dịch vụ của XAMPP tích hợp chung với dịch vụ của Windows. Nếu dịch vụ nào được thiết lập thì chúng sẽ tự động chạy khi Windows khởi động. Trong control panel, các dịch vụ đã cài đặt này sẽ có hình dấu tích màu xanh lá cây, còn dịch vụ chưa cài đặt sẽ có hình dấu chéo màu đỏ.

Module: tên của các từng dịch vụ XAMPP. Trong đó:

Apache: máy chủ web.

MySQL: quản lý cơ sở dữ liệu.

FileZilla: truyền tải tập tin qua giao thức FTP gồm máy chủ (Server), máy trạm (Client).

Mercury: thư điện tử (Mail Server).

Tomcat hay Apache Tomcat: máy chủ thực thi tất cả ứng dụng viết trên nền tảng JAVA.

Start / Stop: lệnh chạy hoặc dừng dịch vụ của XAMPP.

Admin: mở ứng dụng tương ứng với dịch vụ.

Config: thiết lập cấu hình cho mỗi dịch vụ bất kỳ theo nhu cầu sử dụng.

Logs: xem nhật ký của dịch vụ mà người dùng chọn.

Các nút công cụ của XAMPP

Config: thiết lập cấu hình XAMPP.

Netstat: hiển thị tất cả các thông tin mạng.

Shell: hiển thị cửa sổ để thao tác lệnh trực tiếp.

Explorer: thao tác mở thư mục cài đặt XAMPP thông qua cửa sổ Windows Explorer.

Services: mở cửa sổ quản lý tất cả các dịch vụ của Windows.

Quit: đóng và thoát chương trình XAMPP.

Nâng cấp PHP cho XAMPP

Bước 6: Vào folder php, chọn file chúng tôi (theo ví dụ của Hosting Việt là C:xampphpphp.ini).

Sau đó, thay thế tất cả chuỗi xampp bằng [tên_đường_dẫn] + xampp

Giả sử: xampp = C:xamp

Bước 7: Vào “XAMPP configuration”, mở “httpd-xampp.conf”.

Tại “PHP-Module setup section”, thêm cú pháp sau

# PHP-Module setup # #LoadFile “D:/xampp/php/php5ts.dll” #LoadModule php5_module “D:/xampp/php/php5apache2_4.dll” LoadFile “D:/xampp/php/php7ts.dll” LoadModule php7_module “D:/xampp/php/php7apache2_4.dll”

Bitnami for XAMPP là gì

Bitnami for XAMPP là một công cụ có tác dụng giúp cài đặt những ứng dụng có mã nguồn mở miễn phí như WordPress, Drupal, Joomla!,… Nó xuất hiện trong quá trình cài đặt XAMPP.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về Bitnami for XAMPP là gì, bạn có thể đánh dấu chọn trong mục “Learn more about Bitnami for XAMPP”. Nếu không, hãy bỏ dấu chọn và nhấn Next để tiếp tục các bước tiếp theo của phần cài đặt XAMPP.

Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng Xampp

Trong bài viết này mình sẽ giải thích thuật ngữ web server và cài đặt apache web server XAMPP.

Web server là gì?

Web Server (máy phục vụ Web): máy tính mà trên đó cài đặt phần mềm phục vụ Web, đôi khi người ta cũng gọi chính phần mềm đó là Web Server. Tất cả các Web Server đều hiểu và chạy được các file *.htm và *.html, tuy nhiên mỗi Web Server lại phục vụ một số kiểu file chuyên biệt chẳng hạn như IIS của Microsoft dành cho *.asp, *.aspx…; Apache dành cho *.php…; Sun Java System Web Server của SUN dành cho *.jsp…

Lựa chọn web server 3. Cài đặt Xampp

Lựa chọn các service kèm theo gói XAMPP, bạn có thể tick hết vào lựa chọn đề được cài đặt đầy đủ. Theo mặc định XAMPP được cài vào đường dẫn C:/xampp tuy nhiên bạn có thể thay đổi đường dẫn khác. Chú ý: bạn nên thay đổi đường dẫn ví dụ D:/xampp vì nếu máy tính bạn có hư, thì việc ghost hay cài lại thì các ứng dụng php chứa trong D:/xampp/htdocs vẫn được bảo toàn không bị mất. Tất nhiên đây là trường hợp xấu bạn nên tránh.

Nhấn next và chờ đợi trong khi xampp cài đặt.

Quá trình cài đặt XAMPP hoàn tất, bạn nhấn vào Finish để kết thúc.

4. Sử dụng XAMPP

Cửa số XAMPP control panel được bật lên bạn kích hoạt chương trình bằng cách nhấn nút start. Thông thường lần đầu tiên nhấn vào nút start chúng ta thường thấy một cửa sổ thông báo.

Chú ý: – Để vào được Xampp chúng ta có thể gõ lên trình duyệt http://localhost/ – Để đóng bảng điều khiển của Xampp, bạn nhấn vào nút Close. Xampp sẽ tạm thời ẩn xuống Tray của Window (góc dưới phía bên phải của Window) – Khi cần mở bảng điểu khiển chúng ta chỉ cần nhấn vào biểu tượng ở Tray của Window – Để thoát khỏi Xampp đầu tiên chúng ta nhấn nút Stop ở bên cạnh Apache và MySQL sau đó nhấn nút Exit

Tiếp đó để mở trang quản trị CSDL mySQL ,nhấn vào nút admin tại dòng MySQL.

Vậy bạn đã hoàn thành các bước cài và chạy Xampp.

5. Tạo Database trong phpMyAdmin

Tại giao diện phpMyAdmin, ở cột bên phải nhấn vào tab Database mục Create database nhập tên database cần tạo, kế bên cạnh chọn định dạng cho database bạn chọn kiểu UTF8 để hỗ trợ tiếng việt trong site là: utf8_unicode_ci và nhấn create.

Nhìn sang cột bên trái nhấn vào tên database vừa mới tạo để quản trị.

Thông tin kết nối CSDL của xampp

:

Hướng Dẫn Cách Cài Đặt Và Sử Dụng Dropbox Trên Pc Máy Tính Laptop

Dropbox là dịch vụ chia sẻ và lưu trữ dữ liệu điện toán đám mât trực tuyến được khá người biết đến và sử dụng hiện nay. Với Dropbox, bạn có thể sử dụng nó trên cả máy tính PC, Laptop và điện thoại hệ điều ành iOS hoặc Android. Trước khi học cách sử dụng dropbox trên máy tính, cài đặt trên máy tính ta cần tìm hiểu thêm về các tính năng.

Dropbox điện toàn đám mây lưu trữ tốt

– 2 GB lưu trữ miễn phí, đăng ký phiên bản dung lượng hỗ trợ lên đến 100 GB

– Các file trên website Dropboxluôn được bảo mật

– Bất kỳ file nào lưu trữ vào Dropbox cũng có thể được truy cập từ đâu bất kỳ thông qua máy tính hay điện thoại.

– Làm việc offline ngay khi Internet kết nối bị ngắt

– Dropbox chỉ tải lên/xuống các thay đổi thành phần trong file (không phải toàn bộ file)

– Giới hạn băng thông có thể tự thiết lập

– Mời bạn bè, đồng nghiệp và người thân cùng làm việc trên một thư mục cách nhanh chóng và thuận tiện, giống với file lưu trữ trên máy tính của họ.

– Chia sẻ các thư mục để nhiều người dùng có thể làm việc cùng nhau.

– Tạo gallery ảnh và chia sẻ liên tục với ai bất kỳ mà bạn muốn

– Gửi một đường link chia sẻ file trong thư mục Public của Dropbox tới bất kỳ ai

Cách sử dụng Dropbox đơn giản

– Dropbox bảo vệ an toàn các tập tin; lưu trữ lịch sử công việc của bạn trong vòng một tháng nhanh như chớp, thay đổi nào cũng có thể hoàn tác lại kể cả các tập tin đã bị xóa đối với những người đăng nhập.

– Hỗ trợ mã hóa AES-256 và SSL bảo mật tốt nhất

Hướng dẫn cách sử dụng Dropbox trên máy tính, cách cài đặt dropbox trên máy tính

Cách cách cài đặt dropbox trên máy tính trên laptop rất đơn giản. Để tải Dropbox miễn phí cho máy tính, bạn chỉ cần thực hiện các thao tác lần lượt theo thứ tự như sau:

– Bước 1: Truy cập vào trang web chính thống của Dropbox

– Bước 2: Đăng ký Dropbox có tài khoản cá nhân mới bằng cách điền đầy đủ các thông tin trên website

– Bước 3: Sau đó, nhấn ngay vào mục Install để tải và cài đặt Dropbox tự động cho máy tính mà không cần tải

– Bước 4: Đăng nhập tài khoản vừa đăng ký cá nhân bạn lúc nãy để có thể sử dụng Dropbox trên máy tính, pc

Sau khi đã đăng nhập thành công, Dropbox nhanh chóng sẽ chuyển bạn để thư mục Dropbox đã được tích hợp sẵn vào Windows đang sử dụng của các bạn. Để tải file tài liệu hoặc hình ảnh trong máy tính, bạn chỉ cần copy và paste vào thư mục này. Dropbox sẽ tự động đồng bộ hóa và dữ liệu lưu trữ của bạn trực tuyến trên đám mây.

Hướng dẫn cách sử dụng Dropbox trên máy tính, cách sử dụng dropbox trên pc

Sau khi hoàn tất mọi thứ đăng nhập và download bạn cần làm quen với cách thức làm việc của dịch vụ lưu trữ này. Bạn sẽ được cung cấp một Folder trên máy tính trong đó chứa toàn bộ dữ liệu của bạn lưu trữ trên đám mây Dropbox.

Lưu ý: Sau khi chép dữ liệu, Dropbox sẽ cần một ít thời gian để đồng bộ chúng lên bộ nhớ lưu trữ.

Sử dụng Dropbox trên máy tính, laptop rất đơn giản, bạn chỉ việc copy và dán dữ liệu vào folder bất kỳ trên của Dropbox thay vì phải qua nhiều khâu upload ở giao diện website mà thôi.

Cách cài đặt dropbox cho laptop

Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu cho mọi người hoặc thậm chí có thể chia sẻ cả một thư mục nếu phải thường xuyên làm nhóm việc trên thư mục đó. Để thực hiện những chia sẻ, bạn cần làm theo hướng dẫn dùng dropbox sau:

Máy tính An Phát hy vọng hướng dẫn dùng dropbox, cách cài đặt dropbox trên máy tính, cách sử dụng dropbox trên máy tính, cách sử dụng dropbox trên pc này hữu ích cho các bạn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Cài Đặt Và Sử Dụng Xampp Để Tạo Localhost Trên Máy Tính trên website Utly.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!