Xu Hướng 3/2023 # Cách Bảo Quản Rau Củ Trong Tủ Lạnh Tươi Lâu # Top 12 View | Utly.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cách Bảo Quản Rau Củ Trong Tủ Lạnh Tươi Lâu # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Cách Bảo Quản Rau Củ Trong Tủ Lạnh Tươi Lâu được cập nhật mới nhất trên website Utly.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Những loại rau, củ không nên bảo quản trong tủ lạnh

Trước khi bạn cho rau củ vào trong tủ lạnh bạn cần phải lưu ý và phân loại rau củ trước bởi vì mỗi loại rau chúng sẽ cần phải có nhiệt độ khác nhau để bảo quản chứ đứng cho tất cả rau củ vào cùng với nhau để bảo quản.

Chỉ nên bảo quản những củ khoai tây vừa mới thu hoạch cho vào trong tủ lạnh, những củ khoai tây khác bạn nên lấy giấy ra và trao ở nơi thoáng mát trong khoảng 10 ngày và tránh những nơi có ánh năng hay là bị ẩm ướt như thế sẽ ngăn không cho khoai tây bị nảy mầm.

Cà chua

Bạn không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh mà bạn cần phải để cà chua ở những nơi thoáng mát hơn. Bảo quản ở nhiệt độ không thích hợp sẽ làm cho cà chua nhanh chóng mất đi mùi vị tươi ngon và các loại chất dinh dưỡng quan trọng.

Hành tây

Bạn cần bảo quản hành tây ở những nơi thoáng mát và không nên cho vào trong tủ lạnh bởi vig hành tây có khả năng hút ẩm cao như thế nó sẽ làm cho các thức phẩm khác nhanh chóng bị khô và dễ hỏng.

Đậu Hà Lan, ớt

Trước khi đưa vào tủ lạnh bạn cần phải rửa sạch sẽ rồi mới cắt miếng rồi bạn mới cho vào nồi rồi đun sôi nước và nấu cùng với một chút muối. Sau đó bạn vớt nhanh và cho vào trong một thau nước đá lạnh và trong vòng từ 2 cho đến 3 phút bạn mới cho vào trong ngăn mát. Như thế các loại rau củ này nó sẽ được bảo quản từ 2 cho đến 3 ngày.

2. Không nên cắt nhỏ rau củ, chỉ nhặt bỏ những phần héo úa

Có một số lưu ý mà các bạn cần ghi nhớ trước khi cho rau, củ vào tủ lạnh:

Loại bỏ phần rau, củ bị hư hỏng: Các bạn nên xem kỹ càng rau củ rồi sau đó bạn mới bỏ đi những phần rau đang bị sâu hoặc phần củ đã bị hỏng để tránh không làm cho chúng lan rộng cũng như bị hư sang các thực phẩm khác.

Bảo quản ở nhiệt độ lạnh như thế cà chua sẽ mau bị mất mùi vị và những dưỡng chất quan trọng.

Các bạn cần xem kỹ rau, củ rồi nhặt bỏ những phần rau bị sâu

Không được rửa rau, củ hay cắt nhỏ: Bạn không nên rửa rau củ bởi vì điều này sẽ làm cho chúng mất đi một lớp bảo vệ tự nhiên và khiến cho rau củ dễ dàng nhanh bị hỏng hơn khi bảo quản. Việc cắt nhỏ rau cũng sẽ khiến cho chúng bị mất đi những chất dinh dưỡng cần thiết và tạo điều kiện thuận lợi làm cho vi khuẩn phát triển.

3. Mức nhiệt độ thích hợp

4. Khoảng thời gian bảo quản

5. Cách loại bỏ mùi khó chịu

Cách Bảo Quản Lạnh Rau Củ Để Tươi Lâu

1. Cách bảo quản lạnh rau củ để tươi lâu áp dụng cho su hào, cà rốt, củ cải

Sau khi thu hoạch, với các loại củ này trước khi đưa vào bảo quản trong kho lạnh, chúng ta cần cắt bỏ phần lá xanh, để lại cuống dài 2-3cm, cắt bỏ rễ phụ. Chúng ta chọn những củ không bị sây sát, còn nguyên vẹn đưa vào bảo quản. Nên cho vào bao tải thưa hoặc đóng gói thùng carton, xếp thành hàng trong kho lạnh bảo quản, đảm bảo lưu thông gió.

Riêng đối với sản phẩm cà rốt xuất khẩu, yêu cầu nhiệt độ kho lạnh bảo quản cà rốt cần được duy trì ổn định trong khoảng từ -2ºC tới 2ºC, đôi khi cần hạ nhiệt độ xuống tới -5ºC để giữ sản phẩm lạnh hơn trong quá trình vận chuyển. Duy trì độ ẩm trong kho lạnh ở mức 85% tới 95%.

Khoai tây vẫn diễn ra quá trình hô hấp trong quá trình bảo quản, do vậy nên dùng bao dứa thưa để chứa khoai tây là tốt nhất, tạo ra sự thông thoáng, giảm được sự hấp hơi. Lưu ý khi cho khoai vào bao dứa cần nhẹ nhàng, trầy xây xát, xước củ, gây tổn thương củ giống. Nên đưa khoai tây vào kho lạnh bảo quản sau thu hoạch 10 đến 20 ngày để vỏ củ khoai đủ cứng, đồng thời để hàm lượng nước trong củ nhiều không ảnh hưởng đến chất lượng củ giống.

Những lưu ý trong bảo quản lạnh khoai tây bằng kho lạnh

Sau khi chuẩn bị các thiết bị xong, lắp đặt kho lạnh bảo quản khoai tây, tiến hành đưa khoai giống vào kho lạnh bảo quản. Xếp khoai vào trong kho thành từng hàng, sao cho luồng không khí và độ ẩm lưu thông tốt. Trong điều kiện này, vỏ củ sẽ tạo thành vết bẩn nhanh làm lành các vết thương và hạn chế làm giảm trọng lượng củ trong quá trình bảo quản.

Hạ nhiệt độ kho lạnh khoai tây xuống từ từ tới 18ºC trong từ 10 tới 14 ngày. Chuyển sang giai đoạn làm lạnh, mỗi ngày giảm nhiệt độ kho lạnh 2ºC với thời gian từ 7 tới 10 ngày, để hạ nhiệt độ trong kho từ 18ºC xuống 2 đến 4ºC. Việc hạ dần nhiệt độ như thế này để cho củ giống dần thích nghi với điều kiện nhiệt độ thấp ở trong kho. Trong suốt giai đoạn bảo quản, luôn phải giữ nhiệt độ kho lạnh khoai tây ổn định ở mức từ 2 tới 4ºC và độ ẩm là từ 90 đến 95%. Với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm này hạn chế tối đa các hoạt động gây hại của nấm và vi khuẩn, và củ khoai ở tình trạng tiềm sinh, sự hô hấp ở mức thấp nhất, làm kìm hãm sự mọc mầm.

Hiểu thêm về Kho lạnh bảo quản khoai tây giống 3. Bảo quản lạnh cà chua

Nên thu hoạch cà chua khi chưa chín hoàn toàn, nếu phải vận chuyển đi càng xa thì thu hái khi quả cà chua mới chớm hồng ở đáy. Cà chua có màu đỏ là đặc trưng của cà chua chín. Quả cà chua ngong là quả chín đỏ từ trong ra ngoài, từ phần thịt đến phần vỏ, thời điểm này là khi cà chua có nhiều dinh dưỡng nhất.

Sau thu hoạch cần loại bỏ các quả hỏng, phân loại quả theo kích thước, độ chín. Lau sạch vỏ quả, có thể rửa và để khô tự nhiên. Xếp cà chua vào từng khay nhựa hoặc khay gỗ hoặc khay bìa carton rồi đưa vào kho lạnh bảo quản. Cà chua vận chuyển đi xa thì chỉ nên xếp 5kg tới 10 kg quả cho 1 khay, xếp 1 hoặc 2 lớp 1 khay. Các khay xếp chồng lên nhau không đè lên nhau để tránh bị dập nát khay dưới.

Cà chua đã chín trên 50% thì cần bảo quản ở nhiệt độ 1ºC tới 2ºC, độ ẩm khoảng 90%. Cà chua xanh hơn thì cần duy trì nhiệt độ bảo quản ở mức 8ºC tới 10ºC, độ ẩm khoảng 85%. Trong điều kiện này, có thể trữ tươi cà chua từ 1 tới 1.5 tháng.

4. Bảo quản nấm

Các tác nhân gây ô nhiễm môi trường như kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu … là các yếu tố cần lưu ý bên cạnh các yếu tố ánh sáng, nhiệt độ, PH và nồng độ chúng tôi lắp đặt kho lạnh bảo quản nấm. Ta cần đặc biệt chú ý điều chỉnh môi trường trong kho lạnh bảo quản nấm sao cho phù hợp vì tính mẫn cảm với môi trường của nấm.

Giải pháp nhà lạnh nuôi trồng nấm được nhiều hộ kinh doanh áp dụng, triển khai. Lắp đặt kho lạnh bảo quản nấm để trữ nấm sau thu hoạch. Nấm sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 18-25 độ C, độ ẩm khoảng 80-90%. Nhiệt độ kho lạnh bảo quản nấm cần duy trì nhiệt độ bảo quản trong khoảng từ 5-8ºC có thể giữ tươi nấm từ 5 đến 7 ngày. Lắp đặt kho lạnh bảo quản nấm không tốn nhiều chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Măng tây sau thu hoạch để nguyên hoặc cắt lát dài 2.5cm, trần sơ với nước muối 1-2 phút. Sau trần sơ, đưa măng đi sấy khô. Với loại măng sấy khô thì thời gian sử dụng có thể là 1 tuần tới 1 tháng.

Măng tây sau khi được trần sơ, xếp vào khay, đưa vào kho bảo quản đông ở nhiệt độ -20ºC để trữ được khoảng 1 tháng mà vẫn giữ được màu sắc và mùi vị của măng tây.

Măng tây tươi sau thu hoạch, cắt bỏ gốc già, không rửa mà chỉ cắm vào xô có chứa 3-6cm nước sạch, đưa vào bảo quản trong kho lạnh thì tươi được khoảng 3 tới 7 ngày.

6. Bảo quản lạnh bí ngô, dưa chuột

Bí ngô, dưa chuột, các loại đậu sau thu hoạch, không rửa nước, đóng

Dùng bao tải có lỗ để trữ bí ngô, bảo quản bí ngô trong điều kiện nhiệt độ từ 5ºC tới 8ºC giữ tươi trong khoảng 3-5 tháng.

Dưa chuột sau thu hoạch cần được làm sạch rồi đóng túi kín trước khi đưa vào bảo quản, để tránh làm héo dưa do bay hơi. Nhiệt độ bảo quản phù hợp với dưa chuột là trên từ 10ºC trở lên. Bảo lạnh lạnh dưa chuột dưới mức nhiệt độ này dễ làm hỏng dưa do phỏng lạnh.

Để được tư vấn sâu về cách bảo quản lạnh rau củ để tươi lâu, xin Quý khách liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau đây:

Địa chỉ: Số 23, Ngõ 1, Phố Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội: Điện thoại: 024 3839 0745 Hotline: 0923 199 968Email: codienlanhfocviet@gmail.com Website: http://dienlanhfocviet.comFanpage: https://www.facebook.com/dienlanhfocviet/

Tìm hiểu thêm về Phương pháp bảo quản rau củ hiện đại nhất

Cách Bảo Quản Từng Loại Rau Củ Trong Tủ Lạnh

Sử dụng thực phẩm an toàn cho gia đình là vấn đề các bà nội trợ phải đặt lên hàng đầu. Ngày nay viêc sử dụng tủ lạnh để bảo quản thức ăn là công việc quen thuộc mọi người hầu hết nhà nào cũng có tủ lạnh. Nhưng để có đầy đủ kiến thức để bảo quản thực phẩm cho an toàn thì không phải ai cũng hiểu rõ. Chỉ riêng rau củ thôi thì cũng có nhiều cách bảo quản khác nhau và mục đích chung là giữ được lâu mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng vẫn còn. Nếu ta không biết cách sẽ làm thực phẩm mau hỏng gây tốn kém và giảm chất lượng bữa ăn gia đình. Hôm nay Điện lạnh Trường Thịnh sẽ giúp các bà nội trợ hiểu rõ một số mẹo bảo quản cho từng loại rau củ. Hay trang bị kiến thức đầy đủ để có bữa ăn ngon bổ nhất cho người thân trong gia đình.

1. Rau phải loại bỏ sau và rửa sạch

Để bảo quản rau, củ, quả tươi lâu trong tủ lạnh, trước khi cho vào, bạn hãy cắt bỏ những chỗ bị sâu, úa để tránh chúng lây lan sang các nhánh tươi khác.

3. Tránh sơ chế

Rau củ đã sơ chế (chẻ, cắt, nhặt…) sẽ hỏng nhanh hơn so với rau, củ, quả được giữ nguyên dạng khi cho vào sua tu lanh. Theo các nhà nghiên cứu, việc cắt, nhặt rau (trừ những chỗ bị sâu) sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhanh hơn từ chỗ cắt.

4. Tránh mất nước

Những loại rau nhiều lá như xà lách, cải, cần… cần nhiều nước nếu không sẽ chóng héo úa. Vì vậy, nếu bạn cho chúng vào túi nilon, hãy để hé túi hoặc chọc lỗ trên túi để tránh thiếu nước. Nếu có thể, hãy cho thêm vào ngăn rau một chiếc khăn mặt ẩm hoặc một miếng bọt biển thấm nước để tránh tình trạng rau bị hút sạch nước khi cho ngăn mát tủ lạnh.

5. Lựa chọn đúng nhiệt độ trong tủ lạnh

Các loại cà chua, cà tím, dưa chuột, đậu cần được trữ trong nhiệt độ không quá lạnh, trong khi các loại rau có rễ cần nhiệt độ mát hơn (nhưng không quá lạnh vì có thể làm rau mau úa màu). Chọn đúng nhiệt độ cho tủ lạnh cũng là cách tốt để bảo quản rau củ của bạn tươi lâu hơn.

6. Bảo quản trong bóng tối

Một số loại rau, củ ưa được “sống” trong bóng tối hơn, một trong số đó là khoai tây. Rất nhiều người nội trợ kinh nghiệm khuyên bạn nên cho khoai tây vào các túi nilon hoặc túi giấy màu tối để giữ khoai tươi lâu hơn, chống mọc mầm nhanh.

7. Cẩn thận với chuối và cà chua

Chuối chín khá nhanh và dễ gây ảnh hưởng tới các loại quả ở gần nó. Vì vậy tốt nhất, bạn nên bảo quản chuối trong túi giấy, tách xa các loại quả khác, đặc biệt là những quả ruột mềm như quả bơ, xoài…

Cà chua là loại quả cần được bảo quản ở nhiệt độ không quá lạnh vì nếu không chúng sẽ nẫu rất nhanh, mất mùi và mất luôn cả chất dinh dưỡng bên trong.

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Rau Củ Quả Trong Tủ Lạnh

Hướng dẫn Cách bảo quản Rau củ quả trong Tủ lạnh

Ngày nay với cuộc sống hiện đại, mỗi gia đình đều sắm cho mình những chiếc tủ lạnh hiện đại hơn, đựng được nhiều thực phẩm hơn. Nhưng để hiểu đúng cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh thì không phải gia đình nào cũng biết. Thực phẩm an toàn là thực phẩm được chọn lọc kỹ từ khâu chọn mua và kế tiếp là cách bảo quản đúng để mỗi bữa ăn của gia đình luôn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bài viết này sẽ trình bày về những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản thực phẩm, cụ thể là các loại rau củ quả và hướng dẫn cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh sao cho giữ được lâu và an toàn.

I/. Nguyên lý Bảo quản rau củ quả

Rau củ quả là loại nông sản tương đối khó bảo quản vì lượng nước trong rau củ quả chiếm rất cao. Hàm lượng nước chiếm 85% đến 95%. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động.

Mặt khác thành phần dinh dưỡng của rau củ quả rất phong phú, kết cấu thì mềm, xốp, dễ dập càng tạo điều kiện cho vi sinh vật xâm nhập và phát triển.

Rau củ quả sau khi thu hái trong điều kiện môi trường khí quyển bình thường, chất lượng của chúng sẽ giảm dần và tiến tới hư hỏng hoàn toàn do thối rữa. Nguyên nhân trực tiếp cơ bản dẫn đến sự hư hỏng thối rữa của rau củ quả, là hiện tượng chín và hiện tượng nhiễm bệnh.

Hiện tượng Chín

Chín là giai đoạn phát triển sinh lý bình thường. Rau củ quả tươi sau thu hoạch vẫn tiếp tục quá trình sống như lúc còn trên cây.

Quá trình chín phụ thuộc vào cường độ hô hấp của rau củ quả. Đây là dấu hiệu đặc trưng cho hoạt động sống của tế bào. Rau củ quả sau thu hái sẽ hô hấp với cường độ càng cao, dẫn điến hiện tượng chín càng nhanh. Lúc này thời gian bảo quản càng rút ngắn.

Để kéo dài thời gian bảo quản rau củ quả, đồng nghĩa với việc kìm hãm hoạt động sống, ức chế cường độ hô hấp, dẫn đến kiềm hãm tốc độ chín và nảy mầm.

Đối với một số loại rau củ như khoai tây, cà rốt, hành tỏi… khi lưu giữ trong điều kiện môi trường thuận lợi cho sự phát triển sinh học tức là sự sống vẫn tiến triển bình thường, không bị ức chế, thì sẽ xảy ra hiện tượng nẩy mầm. Đây cũng là một dạng hư hỏng vì rau củ đã chuyển sang trạng thái khác.

Hơn thế, trong một số loại củ như khoai tây khi nẩy mầm sẽ tạo ra độc tố làm mất giá trị thực phẩm, ở đây cần lưu ý là chỉ được kìm hãm chứ không được đình chỉ sự sống của rau quả, vì nếu không thì sẽ dẫn tới hư hỏng nhanh chóng hơn.

Hiện tượng Nhiễm bệnh

Nhiễm bệnh là hiện tượng rau củ quả bị nhiễm vi sinh vật và gây bệnh lên rau củ quả gây hư hỏng hoặc thối rữa.

Sự hư hỏng, thối rữa của rau củ quả sau khi thu hái xảy ra chủ yếu do nguyên nhân nhiễm bệnh. Dù thực phẩm có hạn chế quá trình chín đến mức tốt nhất, nhưng vi sinh vật nấm mốc có điều kiện hoạt động tốt thì chúng cũng gây bệnh lên rau củ quả, dẫn đến tình trạng thối rữa, hư hỏng.

Để kéo dài thời gian bảo quản, cần phải ngăn chặn tối đa hoạt động của vi sinh vật.

Như vậy việc bảo quản thực phẩm mà cụ thể là rau củ quả chính là điều chỉnh các quá trình sinh học xảy ra trong rau củ quả, đồng thời điều chỉnh các quá trình sinh học xảy ra trong vi sinh vật.

II/. Các yếu tố ảnh hưởng đến bảo quản rau củ quả

Nhiệt độ là yếu tố quyết định trong việc kéo dài thời gian bảo quản rau củ quả bởi vì nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến cường độ hô hấp của chúng.

Nhiệt độ thấp sẽ làm chậm quá trình sinh hóa trong rau củ quả và cả trong vi sinh vật. Bên cạnh đó nguyên sinh chất của tế bào rau củ quả sẽ co lại khi gặp nhiệt độ thấp, làm giảm tính thẩm thấu của màng tế bào, giảm khả năng trao đổi chất.

Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng lớn tới thời gian bảo quản rau củ quả.

Độ ẩm tương đối của không khí trong môi trường bảo quản quyết định tốc độ bay hơi của rau củ quả.

Độ ẩm môi trường càng thấp, cường độ hô hấp và tốc độ bay hơi nước càng cao, làm cho khối lượng tự nhiên của rau củ quả giảm đáng kể, dẫn đến tình trạng bị héo. Lúc này hoạt động tế bào của rau củ quả bị rối loạn, sức đề kháng giảm, dễ bị vi sinh vật tấn công và dễ nhiễm bệnh.

Độ ẩm thấp cũng là môi trường hoàn toàn không thuận lợi cho vi sinh vật, vi sinh vật sẽ bị kiềm hãm, tốc độ gây bệnh cho rau củ quả cũng giảm đáng kể.

Ngược lại độ ẩm cao thì tốt độ bay hơi nước và cường độ hô hấp giảm, nhưng cũng đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển.

Như vậy ta thấy tốc độ bay hơi nước trong rau củ quả phụ thuộc vào độ ẩm. Nếu khắc phục được điều này thì việc bảo quản rau củ quả trong môi trường có độ ẩm càng thấp càng tốt.

Để khắc phục điều trên, có thể dùng các loại bao bì màng mỏng như túi PE, PVC, hoặc hộp kín để hạn chế bay hơi khi bảo quản rau củ quả trong môi trường có độ ẩm thấp.

3. Thành phần khí quyển

Các loại khí xung quanh môi trường bảo quản rau, củ, quả cũng có ảnh hưởng đáng kể đến thời gian và cách bảo quản của rau củ quả.

Tuy nhiên nếu lượng oxy xuống dưới mức cho phép thì quá trình hô hấp sẽ ngưng lại. Do đó cần duy trì sự sống ở mức tối thiểu để kéo dài thời gian bảo quản rau củ quả nên cần đảm bảo lượng oxy tối thiểu cần thiết.

4. Khí Ethylene

Ethylene bắt đầu được nội sinh ở giai đoạn chín ở rau củ quả và có nồng độ khác nhau tùy theo loại rau củ quả.

Ethylene được sinh ta từ hầu hết các phần của thực vật. Đặc biệt ethylene được sinh ra nhiều khi cây rụng lá, ngập úng, dập, …

Biểu hiện của thực phẩm khi hấp thụ ethylene.

Rỗ và có điểm màu nâu trên lá

Búp bông cải xanh, dưa chuột trở nên vàng

Cà rốt bị đắng khi ăn

Thực phẩm tạo khí ethylene (thường là trái cây)

Thực phẩm nhạy khí/ hấp thụ khí (thường là rau xanh)

Do đó khi bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh hay ở nhiệt độ thường, chúng ta cần phân loại theo khả năng tạo khí và hấp thụ khí và bảo quản trong túi riêng, hộp riêng. Ngoài ra chúng ta có thể mua những gói hút khí ethylene giúp bảo quản rau củ trái cây lâu hơn.

III/. Cách bảo quản rau củ quả khi không có tủ lạnh

Do mỗi loại rau củ quả thích hợp với một với một nhiệt độ bảo quản nhất định nào đó. Khi nhiệt độ bảo quản ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều có ảnh hưởng xấu đến thời gian bảo quản và chất lượng của rau củ quả.

Một số loại rau củ quả thích hợp bảo quản ở những nơi thoáng mát, khô ráo, không bảo quản trong tủ lạnh.

Vài loại cần bảo quản ở nơi không có ánh sáng mặt trời vì sẽ làm chúng nảy mầm.

Kiwi

Dưa leo

Đào

Mận

Dứa

Cà chua: bỏ vào túi ny-lon sẽ chín nhanh hơn. Muốn cà chua chín nhanh, bảo quản chung với 1 quả chuối hoặc táo trong 1-2 ngày.

Khoai tây: Tránh xa hành; lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát. Khoai tây để chung với táo sẽ mọc mầm nhanh hơn.

Hành tây nguyên vỏ: Đừng để gần khoai tây cả hai sẽ dễ hư hơn. Hành tây bảo quản trong tất da chân có thể sử dụng được tới 6 tháng.

Hành tím nguyên vỏ

Tỏi nguyên vỏ: Lưu trữ trong một khu vực khô, thoáng khí.

Gừng

Khoai lang: Tránh xa nhiệt và ánh sáng.

Bưởi: để nơi thoáng mát trong túi lưới hay rổ.

Các loại bí: Lưu trữ ở nơi khô thoáng.

IV/. CÁCH BẢO QUẢN RAU CỦ QUẢ: 03 nhóm rau củ quả cần phân biệt

Các bạn có thể bảo quản các loại củ, quả này ở nơi thoáng mát, khô ráo trong nhà bếp hoặc khu vực đựng thức ăn của mình. Trong môi trường nhiệt độ tủ lạnh có thể gây tổn hại cho hương vị và kết cấu của các loại thực phẩm này.

Tỏi: giữ trong một khu vực khô, thông gió tốt.

Hành tây: đừng lưu trữ gần khoai tây – chúng sẽ bị hỏng nhanh hơn.

Khoai tây: tránh xa hành tây; lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Khoai lang: bạn cần tránh xa nhiệt độ và ánh sáng.

Quả bí (bao gồm cả quả bí rợ và bí đỏ): lưu trữ ở nơi khô thoáng.

Bơ (nếu muốn bơ chín nhanh hơn, bạn nên để bơ trong 01 chiếc túi giấy)

Lê (nếu muốn lê nhanh chín, bạn đặt quả lê chung với 1 quả táo)

Cà chua

Dưa

Đào

Mận

Chuối

Đu đủ

Xoài

Măng tây: cắm vào lọ có nước, phủ lên 1 lớp ny-lon

Cần tây, súp lơ xanh: Bọc cần cây, súp lơ xanh trong giấy bạc trước khi cho vào tủ lạnh, để được tới 4 tuần

Gừng: nên bảo quản trong tủ lạnh, tươi lâu, dễ bóc vỏ và thái nhỏ

Nấm: bỏ vào túi giấy, không nên để trong túi ny-lon sẽ làm cho chúng hư hỏng nhanh hơn.

Cam, quýt: có thể để ở nhiệt độ phòng nhưng ko để đc lâu bằng cách gói trong túi nhựa, cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Táo: cất vào ngăn để rau trong tủ lạnh (2 tuần)

Atisô: Rắc một ít nước và để trong túi nhựa.

Măng tây: Quấn quấn kết thúc bằng khăn giấy ẩm ướt và để trong túi nhựa.

Củ cải: Cắt những mảng xanh và làm lạnh chúng một cách riêng biệt.

Chuối Ớt: Lưu trữ trong túi nhựa.

Bông cải xanh: Lưu trữ trong một bao nhựa mở trong crisper.

Bắp cải Brussels: Giữ trong túi nhựa.

Bắp cải: Lưu trữ trong một túi nhựa đục trong crisper.

Cà rốt: Loại bỏ các đỉnh màu xanh lá cây; giữ trong túi nhựa trong crisper.

Súp lơ: Lưu trữ trong một bao nhựa mở trong crisper.

Cần tây: Lưu trữ trong một túi nhựa trong crisper.

Ngô: Giữ vỏ trấu cho đến khi sẵn sàng để nấu.

Dưa chuột: Lưu trữ trong túi nhựa.

Cà tím: Giữ trong túi nhựa.

Đậu xanh: Lưu trữ trong bao bì kín hoặc túi kín.

Hành xanh: Lưu trữ trong túi nhựa.

Kale: Giữ trong một túi nhựa đục trong crisper.

Bò: Lưu trữ trong túi nhựa lỏng lẻo.

Xà lách: Giữ trong túi nhựa lỏng lẻo đóng trong crisper.

Đậu Hòa Lan: Lưu trữ trong túi nhựa đục lỗ.

Củ cải: Tháo các mảng xanh trước khi cất trong túi nhựa.

Quả bí: Lưu trữ trong túi nhựa.

V/. Mẹo & Cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh ngay sau khi mua về

1. Loại bỏ những phần rau củ quả bị hỏng

Những phần bị hỏng sẽ sinh ra khí ethylene, ảnh hưởng đến các loại rau củ quả khác nếu để chung, ngoài ra còn làm cho mầm nấm mốc lây lan và làm hư những thực phẩm khác. Cắt bớt ngọn củ cải, cà rốt, su hào trước.

2. Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Nếu bạn có thói quen rửa rau thì mới yên tâm thì hãy làm cho rau thật ráo nước. Bạn cũng có thể dùng rổ quay rau để làm ráo nước rau củ quả một cách nhanh chóng.

3. Không cắt nhỏ rau củ

Việc cắt nhỏ rau, củ cũng sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu và tạo điều kện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển.

4. Bảo quản riêng trái cây và rau củ

Khí ethylene sinh ra từ trái cây khi chín sẽ làm cho các loại rau xanh (dễ hấp thu khí ethylene) mau vàng lá, hư hỏng. Nên trước khi bảo quản, lưu ý là nên bảo quản riêng.

5. Bảo quản rau củ quả trong túi giấy, túi nhựa hay hộp bảo quản chất liệu tốt, chuyên dụng

Bảo quản riêng từng loại thực phẩm bằng hộp nhựa bảo quản thực phẩm, túi zip, bên dưới hộp hoặc túi có lót 1 lớp giấy ăn để hút ẩm. Nên đặt thêm dưới đáy ngăn rau 1 lớp khăn giấy ăn để hút ẩm. Với mốt số loại thực phẩm có nhiều nước thì bạn nên cho vào túi giấy thực phẩm (nấm). Bạn cũng có thể bọc rau củ với túi ny-lon và bó chặt phía dưới trước khi cho vào tủ lạnh.

6. Lưu ý thời gian bảo quản

7. Theo dõi nhiệt độ bảo quản

Đảm bảo nhiệt độ bảo quản từ 1 – 4 độ C. Nếu nhà bạn đang dùng máy lạnh đời cũ không có hiển thị nhiệt độ của tủ lạnh, bạn có thể mua những nhiệt kế chuyên dùng cho tủ lạnh, tủ đông để luôn đảm bảo nhiệt độ luôn trong ngưỡng..

8. Lau dọn thường xuyên tủ lạnh

9. Bí quyết để gia đình luôn có rau củ quả tươi cho bữa ăn giàu sức khỏe

Không mua nhiều hơn nhu cầu sử dụng vì đang giảm giá.

Khi lưu trữ trong tủ lạnh thì các bạn nên ưu tiên những loại rau củ quả dùng trước để ra bên ngoài đễ dễ thấy, dễ lấy. Thường xuyên kiểm tra dọn dẹp lại tủ lạnh để phát hiện những thực phẩm bị “bỏ quên” 🙂

Trước khi cho vào bảo quản tủ lạnh:

Nên loại bỏ những phần hư, héo, dập, úng.

Giữ rau củ quả luôn khô (không nên rửa rau trước khi bảo quản, các bạn chỉ nên rửa trước khi sử dụng hoặc chế biến).

Nên bọc vào các túi nylon có đục lỗ để thoáng khí, hoặc quấn bằng giấy bảo quản thực phẩm để giữ độ ẩm vừa phải.

Các loại quả sinh khí ehtylen (thường là các loại trái cây) không nên để gần các loại rau xanh vì rau xanh dễ hấp thu khí ehtylen và nhanh bị hư hại.

Nếu bạn có thói quen dùng những túi nhựa, hộp nhựa để bảo quản rau củ quả thì nên chọn những thương hiệu cao cấp để bảo quản vì chất liệu nhựa tốt, không gây hại cho sức khỏe, không chứa chất BPA.

Chamchut.com là chuyên trang thông tin kiến thức về các thủ thuật và hướng dẫn dành cho gia đình, đặc biệt là mảng kiến thức thực phẩm & dụng cụ nhà bếp. Trong quá trình phát triển nội dung, chúng tôi có tham khảo thông tin từ các nguồn uy tín nước ngoài như: kiến thức khoa học của các trường đại học uy tín, thư viện bách khoa toàn thư chúng tôi chúng tôi và từ nhiều diễn đàn, website uy tín trong nước như: chúng tôi lamchame.com… và các nguồn thông tin tin cậy khác.

Rau củ quả là những loại thực phẩm chứa nhiều hàm lượng chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể, cho sự phát triển khỏe mạnh của mỗi chúng ta. Qua bài viết hướng dẫn cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh, hy vọng các bạn đã có những kiến thức đầy đủ để có thể phân loại và bảo quản tốt các loại thực phẩm xanh cho gia đình mình rồi phải không nào.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Bảo Quản Rau Củ Trong Tủ Lạnh Tươi Lâu trên website Utly.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!